Chủ nhật, 20/01/2019, 17:45 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

'Lỗi' quy hoạch cụm công nghiệp: Dân đi không được, ở không xong

04/10/2018 07:10

TGTTO
Chiều 3/10, nhiều người dân xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng tập trung trước cổng 2 nhà máy thép Dana Úc và Dana Ý (xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng). Họ dựng lều bạt sát cổng chính nhà máy Dana Ý, yêu cầu nhà máy ngừng hoạt động.

        

Người dân dựng lều ở ngay trước cổng nhà máy thép

Cụ Lê Thị Điểu (80 tuổi) cho biết, suốt tuần qua, ngày nào cũng đến đây để phản đối nhà máy thép hoạt động gây ô nhiễm. 

Theo cụ Điểu, 2 nhà máy thép gây ra bụi, tiếng ồn, mùi hôi… Đặc biệt, vào mỗi đêm, khi nhà máy hoạt động, tiếng ồn rất lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân. Đây cũng là lý do chung của những cuộc phản đối 2 nhà máy này suốt hơn 1 năm qua. 

Cụ Lê Thị Điểu cho biết, 2 nhà máy thép gây ra bụi, tiếng ồn, mùi hôi…

Trước sự phản ứng của người dân, năm 2017, UBND TP.Đà Nẵng có chủ trương di dời những người dân sống gần 2 nhà máy. Kinh phí di dời dân do 2 nhà máy thép hỗ trợ. Do thực hiện chậm trễ, người dân lại nhiều lần phản đối, tụ tập trước nhà máy. Đến lúc này, thành phố lại thay đổi, quyết định di dời 2 nhà máy nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện. Chính quyền thành phố nhiều lần đối thoại nhưng vẫn không có hồi kết. 

Nhiều người dân đề nghị UBND TP.Đà Nẵng có phương án cuối cùng và thực hiện để họ có cuộc sống ổn định. Ông Ngô Chối, cho biết, người dân ở đây đi không được, ở cũng không xong. Họ luôn cảm thấy bất an về môi trường, sức khỏe của mình. 

Trong khi đó, ông Huỳnh Văn Tân, Chủ tịch HĐQT công ty Cổ phần thép Dana - Ý cho rằng, suốt nhiều tháng qua, nhà máy ngưng sản xuất, thiệt hại hơn 100 tỷ đồng. Theo ông Tân, nguyên nhân dẫn đến bức xúc của người dân và doanh nghiệp là lỗi trong quá trình thực hiện quy hoạch Cụm công nghiệp Thanh Vinh trước đây. Khu vực này có nhà máy sản xuất thép nhưng không có vành đai phân cách với khu dân cư, người dân ở sát nhà máy. 

2 nhà máy đã nhiều lần kiến nghị UBND TP.Đà Nẵng chỉ "chọn thép hoặc chọn dân". Trong trường hợp chọn nhà máy thép vẫn hoạt động thì phải di dời người dân và ngược lại. Thế nhưng, đến nay, sự bất nhất trong chủ trương khiến cả ngưởi dân lẫn chủ nhà máy đều rơi vào thế khó xử. 

Ông Nguyễn An, Phó Tổng giám đốc công ty cổ phần Thép Dana - Úc, cho biết, nhà máy này đặt ở đây đúng cơ sở pháp lý. Ông mong chính quyền thành phố quan tâm vì cả 2 doanh nghiệp đã đầu tư chi phí rất lớn. “Nếu tình hình này còn kéo dài thêm khoảng 2 tháng nữa thì doanh nghiệp chúng tôi phá sản vì không đủ tiền trả nợ ngân hàng và mất uy tín với các đối tác trong và ngoài nước”, ông An chia sẻ. 

Liên quan đến vụ việc, phía UBND TP.Đà Nẵng vừa ra yêu cầu chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, giải thích để người dân tại đây hiểu, ủng hộ chủ trương của thành phố trong việc xử lý hoạt động sản xuất thép trên địa bàn theo quy định của pháp luật. 

Chủ tịch UBND thành phố cũng giao sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với sở Thông tin và Truyền thông, UBND huyện Hòa Vang và các cơ quan, đơn vị liên quan, trên cơ sở kết quả đo đạc và phân tích mẫu môi trường của đơn vị quan trắc môi trường cung cấp, tổ chức công bố kết quả quan trắc môi trường khu vực hai nhà máy thép thuộc Công ty cổ phần Thép Dana - Ý, Công ty CP Thép Dana - Úc và khu vực chung quanh hai nhà máy thép tại xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, theo quy định pháp luật; tiến hành thủ tục xử lý vi phạm về môi trường đối với tổ chức, cá nhân vi phạm nếu có.

UBND thành phố yêu cầu thanh tra thành phố khẩn trương hoàn thành kết luận thanh tra về việc chấp hành chính sách pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai tại xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang; thanh tra toàn diện công tác quản lý Nhà nước về quá trình thành lập, hoạt động, quản lý đất đai ở khu vực lân cận và xử lý về môi trường của 2 nhà máy thép, báo cáo UBND thành phố.

Như vậy, đến nay, chủ trương chính thức của UBND TP.Đà Nẵng về số phận 2 nhà máy thép vẫn chưa có. Di dời dân hay đóng cửa nhà máy vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ.

        
         DUY CA        
        
                 
                 
          
           

2 nhà máy thép Dana – Ý và Dana Úc, đóng tại cụm công nghiệp Thanh Vinh, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng, thuộc xí nghiệp độc hại cấp II. Theo quy định, khoảng cách cách ly đối với nhà máy độc hại cấp II nhỏ nhất là 500m. Tuy nhiên, khoảng cách giữa 2 nhà máy và nhà dân không đảm bảo, có những vị trí nhà dân sát tường rào nhà máy. 

Gần 10 năm qua, 2 nhà máy này gây ô nhiễm khiến người dân bức xúc. Đỉnh điểm, vào cuối tháng 2/2018, người dân bao vây 2 nhà máy, chính quyền thành phố phải cho tạm dừng hoạt động để tìm phương án giải quyết. Đến 26/3, UBND TP.Đà Nẵng lại cho 2 nhà máy hoạt động trở lại trong vòng 6 tháng. 

 

          
         
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

4 chuyện kinh ngạc về gấu Bắc cực

Xem - Nghe - Đọc - RẠNG ĐÔNG - 20/01/2019 17:15
TGTTO
Dưới đây là những sự thật kinh ngạc về gấu Bắc cực có thể bạn chưa bao giờ được nghe nói tới.

Đề thi Trung học phổ thông quốc gia phục vụ mục đích chính là xét tốt nghiệp

Tuyển sinh - Việc làm - THU HOÀI - 20/01/2019 16:56
TGTTO
Tại ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2019 do Vụ Giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), Báo Tuổi Trẻ phối hợp tổ chức ngày 20/1, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, các quy định thi và tuyển sinh năm nay không có thay đổi lớn so với các năm gần đây.

Anh em ông Lê Viết Hải, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình bị phạt hơn 160 triệu đồng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THIÊN NGA - 20/01/2019 16:53
TGTTO
Chủ tịch Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình và 5 anh chị em bị phạt mỗi người 27,5 triệu vì chậm báo cáo giao dịch nhận thừa kế cổ phiếu HBC.

Chiếu Long Cang từ làng quê ra quốc tế

Kinh doanh - KIM SÁNG - 20/01/2019 16:52
TGTTO
Không chỉ phát triển trong nước, thương hiệu chiếu Long Cang (huyện Cần Đước, tỉnh Long An) đã có mặt tại nhiều quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản.

600 triệu đồng cho nửa phút quảng cáo ở trận Việt Nam - Jordan

Xem - Nghe - Đọc - PHƯƠNG ĐÔNG - 20/01/2019 16:52
TGTTO
Đơn giá quảng cáo trong các trận đấu vòng 1/16 Asian Cup cao gần gấp đôi so với vòng bảng.

Lỗ đầu tư tiền mật mã được khấu trừ thuế hay không?

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỒNG AN - 20/01/2019 16:51
TGTTO
Theo một công ty tài chính cá nhân, những người Mỹ sở hữu Bitcoin vào năm 2018 đã chịu thiệt hại nặng nề, nhưng điều đáng ngạc nhiên là phần lớn trong số họ không biết hoặc không có kế hoạch tận dụng khấu trừ thuế.

Thủ tướng chúc đội tuyển Việt Nam tối nay mọi điều may mắn

Xem - Nghe - Đọc - THÁI AN - 20/01/2019 16:34
TGTTO
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tin rằng đội tuyển Việt Nam sẽ giành chiến thắng trong trận đấu với Jordan tối nay.

5 loài côn trùng diện mạo kỳ lạ

Xem - Nghe - Đọc - RẠNG ĐÔNG - 20/01/2019 16:34
TGTTO
Dưới đây là năm loài côn trùng có hình dáng, hành vi quái đản, kỳ quặc như đến từ một hành tinh xa lạ.

Bài dự thi Nhớ thương mùi Tết: Ngẩn ngơ nhớ tết quê xưa

Gia đình - CÁT TƯỜNG    - 20/01/2019 16:33
TGTTO
Sáng nay, bất chợt một cơn gió lạ tràn qua ô cửa. Trong tôi, nỗi nhớ cũng tràn về. Nỗi nhớ của một người xa quê luôn được giấu kỹ đằng sau những lo toan cơm áo. Nỗi nhớ theo thời gian ngày mỗi lớn thêm nhưng không còn cồn cào, như ngày nào mà trở nên đằm thắm lắng sâu và dai dẳng.

Ông Đinh La Thăng tiếp tục bị khởi tố

Xã hội - PV - 20/01/2019 16:22
(thegiotiiepthi.vn) - Liên quan đến việc mở rộng điều tra vụ án tại Công ty cổ phần Hóa dầu và Nhiên liệu sinh học Dầu khí (Ethanol Phú Thọ), Bộ Công an vừa có thông báo về Quyết định Khởi tố bị can, Lệnh tạm giam đối với ông Đinh La Thăng, sinh năm 1960, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Hơn 6.000 ôtô nhập khẩu về Việt Nam nửa đầu tháng 1/2019

Xe - NGỌC TUẤN - 20/01/2019 16:22
TGTTO
Trong loạt xe nhập khẩu 15 ngày đầu năm 2019, xe con chiếm 4.264 chiếc, trong khi xe tải (bán tải) có số lượng 1.820 chiếc.

Để sâm Ngọc Linh ghi dấu ấn lịch sử mới cho ngành dược liệu Việt Nam

Thời sự - THANH GIANG-CAO NGUYÊN - 20/01/2019 16:21
TGTTO
Sáng 20/1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dự và cắt băng khai mạc triển lãm “Di sản văn hóa, sâm Ngọc Linh Kon Tum - Báu vật đại ngàn” tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia, Hà Nội.

Trồng ớt trái vụ đón Tết, nông dân thu gần 1 triệu đồng mỗi ngày

Nông nghiệp - HOÀNG LAM - 20/01/2019 15:50
(thegiotiiepthi.vn) - Vào chính vụ, giá ớt nằm ở khoảng 8.000 đồng/kg. “Liều” trồng ớt sớm so với thời vụ 4 tháng, dịp giáp Tết, giá ớt lên tới 24.000 đồng/kg, hai nông dân ở huyện Nam Đàn, Nghệ An bỏ túi xấp xỉ 1 triệu đồng/ngày nhờ ớt trái vụ.

Hà Nội: Trục vớt nam thanh niên chết đuối tại hồ Hoàn Kiếm

Xã hội - SƠN BÁCH - 20/01/2019 15:44
TGTTO
Một nam thanh niên đã bất ngờ nhảy xuống hồ Hoàn Kiếm sau đó bơi ra phía xa trước khi bị đuối nước.

Vietjet khai thác đường bay TP.HCM – Vân Đồn phục vụ cao điểm Tết

Sản phẩm dịch vụ - HỒNG TRÂM - 20/01/2019 15:42
TGTTO
Hãng hàng không Vietjet Air vừa chính thức khai trương đường bay mới TP.HCM tới Vân Đồn (Quảng Ninh) nhằm phục vụ nhu cầu đi lại, du lịch tăng cao của hành khách trong cao điểm Tết.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO