Thứ hai, 20/05/2024

Loạn tên gọi Phở Thìn ở TP.HCM

26/02/2023 7:00 PM (GMT+7)

Dạo quanh các khu trung tâm TP.HCM, thực khách không quá khó để tìm thấy những bảng hiệu đề tên "Phở Thìn chính gốc", "Phở Thìn Hà Nội" hay "Phở Thìn tái lăn".




Loạn tên gọi Phở Thìn ở TP.HCM - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Trọng Thìn, chủ sở hữu quán Phở Thìn ở Lò Đúc (Hà Nội). Ảnh: Duy Hiệu.

Sáng cuối tuần, tiệm Phở Thìn trên đường Hải Triều, quận 1, TP.HCM khá đông đúc. Phần lớn khách đến là gia đình.

"Đây là quán quen của gia đình tôi", anh Trọng Hiếu (quận 1) thực khách đi ăn cùng người thân cho biết. Tiệm phở này vẫn giữ đặc trưng hương vị Bắc, nhưng đi kèm rau thơm để ngoài bát ăn kèm giống phở Nam. Anh Hiếu cho biết món ăn phù hợp với khẩu vị gia đình của mình.


Phở Thìn ở TP.HCM

Ồn ào liên quan đến thương hiệu Phở Thìn trên mạng xã hội và mặt báo nhưng anh Trọng Hiếu cho rằng mình không quá chú ý. Từng ăn phở tại Hà Nội, nam thực khách chia sẻ không thấy có quá nhiều sự khác biệt tại nhà hàng này và quán Phở Thìn Lò Đúc.

Tương tự, anh Minh Khánh (quận 4), một thực khách người Hà Nội, cảm thấy khá hài lòng khi tìm được một hàng phở vị Bắc tại TP.HCM. Đối với anh, nhà hàng này làm tốt ở phần nước dùng trong món phở tái lăn.

"Tôi thấy tìm một quán chuẩn vị Bắc khá khó do đa phần quán phở trong Nam có cách nêm nếm thiên về vị ngọt. Tuy nhiên, nước dùng ở đây không như vậy nên hợp khẩu vị với tôi", anh Khánh nhận xét.



Loạn tên gọi Phở Thìn ở TP.HCM - Ảnh 2.

Nhiều quán phở gắn mác "Phở Thìn" xuất hiện ở TP.HCM. Ảnh: Duy Hiệu.

Có mặt tại tại chi nhánh Phở Thìn Lò Đúc tại quận 7 (TP.HCM) do ông Nguyễn Trọng Thìn mở, chị Thuỳ Linh (Hà Nội) nói phở tái lăn là món yêu thích của cô. Khi chuyển vào sinh sống tại TP.HCM, chị đã thử nhiều quán có mác "Phở Thìn".

Riêng trên đường Nguyễn Cao (quận 7) đã có tới 2 quán đề tên Phở Thìn nằm cách nhau chưa đến 300 m. Cũng trong khu Phú Mỹ Hưng (quận 7), loạt quán phở có tên na ná mọc lên san sát nhau.

Theo ghi nhận của Zing, không chỉ riêng quận 7 mà tại các khu vực khác ở TP.HCM cũng có khá nhiều quán gắn mác "Phở Thìn Hà Nội". Quanh tòa nhà Bitexco (quận 1) đã có hơn 2 quán lấy danh Phở Thìn.



Loạn tên gọi Phở Thìn ở TP.HCM - Ảnh 3.

Phần thịt bò được xào mềm cùng tỏi, ăn kèm nhiều hành là đặc trưng của món phở tái lăn. Ảnh: Lương Đặng.

Chỉ riêng thương hiệu Phở Thìn by SOL đã mở 4 chi nhánh tại các quận khác nhau. Ngày 23/2, thương hiệu này đưa ra thông báo rằng họ không phải là phiên bản nhượng quyền và không có bất cứ liên quan nào về bản quyền với cửa hàng Phở Thìn trên phố Lò Đúc hay cá nhân ông Nguyễn Trọng Thìn.

Hệ thống này khẳng định chữ “Thìn” trong cụm thương hiệu “Phở Thìn by SOL” không vi phạm sở hữu đối với cá nhân/pháp nhân có liên quan tới ông Nguyễn Trọng Thìn.

Tương tự, các quán phở sử dụng tên gọi này cũng lảng tránh giải thích về cách đặt tên của mình. Nhiều địa chỉ ở trung tâm TP.HCM cho biết họ không liên quan đến thương hiệu Phở Thìn từ Hà Nội.


Hương vị phở Thìn

Không chỉ đa dạng các địa chỉ Phở Thìn, nguyên liệu, các lựa chọn ở mỗi tiệm cũng có sự khác nhau. Một vài cửa hàng, ngoài thịt bò Việt Nam, quán còn có lựa chọn bò Wagyu dành cho thực khách có yêu cầu với giá cao hơn. Theo cảm nhận của phóng viên, món phở bò Wagyu tái lăn thơm mềm, nước dùng có phần trong hơn.

Một vài địa chỉ còn có thêm các món ăn khác như miến gà, bún chả. Dù vậy, phần lớn khách đến các quán đều chọn món tái, tái lăn.

"Tôi thấy vị phở của các quán không có sự chênh lệch. Thỉnh thoảng, tôi cũng thắc mắc không biết đâu mới là hàng chuẩn", chị Thùy Linh (Hà Nội) bày tỏ.



Loạn tên gọi Phở Thìn ở TP.HCM - Ảnh 4.

Ông Thìn thực hiện món phở tái lăn. Ảnh: Duy Hiệu.

Là nhân vật chính trong câu chuyện về sở hữu thương hiệu Phở Thìn Lò Đúc, trong những ngày này, ông Nguyễn Trọng Thìn có mặt tại một cơ sở mới mở ở quận 7, TP.HCM.

Nói về hương vị quán phở tại TP.HCM, ông Thìn cho biết phần tái lăn được hạn chế xào sém như ở Hà Nội để phù hợp hơn với khẩu vị thực khách TP.HCM. Theo đó, nước dùng có vị dịu hơn, ít mỡ và không quá hăng mùi tỏi so với quán tại Lò Đúc, Hà Nội.

"Trong chuỗi của tôi, tất cả quán đều phải theo một công thức nhất định và đồng thuận. Có như thế thì hương vị mới có sự nhận diện", ông Thìn chia sẻ.

Theo ông chủ Phở Thìn Lò Đúc, bản thân không gặp khó khăn trong việc chia sẻ hương vị chuẩn cho các chi nhánh. Song, điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng và nguồn nước tại từng địa điểm cũng phần nào ảnh hưởng đến mùi vị bát phở.

"Đây là tình huống bắt buộc chứ tôi không hề muốn biến tấu", chủ quán bày tỏ với Zing.

Ngoài ra, theo ông, việc biến tấu phở cùng các loại bò khác là không cần thiết. Vị này nhận xét bò Việt Nam vẫn là ngon và phù hợp nhất cho món phở. Người nấu cần phải tinh tế ngay từ khâu chọn nguyên liệu để thành phẩm đạt được hương vị chuẩn.

Theo Zing

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Ghé hội chợ OCOP TP.HCM ngắm bonsai dừa, nếm cá trắm kho riềng, nem cua bể

Ghé hội chợ OCOP TP.HCM ngắm bonsai dừa, nếm cá trắm kho riềng, nem cua bể

Không chỉ có đa dạng các mặt hàng từ ăn uống đến chăm sóc sức khỏe, Hội chợ, triển lãm sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, sản phẩm OCOP TP.HCM lần 1 năm 2024, còn khiến nhiều người bất ngờ với điều này…

Người dân TP.HCM sắp được mua hàng khuyến mãi tới 100% suốt mùa hè

Người dân TP.HCM sắp được mua hàng khuyến mãi tới 100% suốt mùa hè

TP.HCM sắp có chương trình khuyến mãi tới 100% kéo dài trong suốt 3 tháng hè. Ngoài sản phẩm hàng hóa, thời trang, năm nay, các tour du lịch cũng sẽ nằm trong chương trình khuyến mãi phục vụ người dân, du khách.

Sản phẩm cân bằng dinh dưỡng của Meiji đã có mặt tại thị trường Việt Nam

Sản phẩm cân bằng dinh dưỡng của Meiji đã có mặt tại thị trường Việt Nam

Công ty Cổ phần Sóng Thần Hà Nội (Magicwave) vừa phối hợp với Công ty TNHH Meiji Food Việt Nam tổ chức “Lễ ra mắt sản phẩm cân bằng dinh dưỡng MeiBalance của hãng sản xuất Meiji Nhật Bản và công bố hệ thống phân phối sản phẩm MeiBalance chính hãng tại Việt Nam”.

Phong cách thanh lịch của Trương Tịnh Nghi

Phong cách thanh lịch của Trương Tịnh Nghi

Hình ảnh của Trương Tịnh Nghi trong một sự kiện gần đây nhận nhiều lời khen ngợi.

Cách mặc áo thun mùa hè dành cho phụ nữ trên 40 tuổi

Cách mặc áo thun mùa hè dành cho phụ nữ trên 40 tuổi

4 công thức diện áo thun sau đây không chỉ trẻ trung mà còn ghi điểm tinh tế.

3 kiểu tóc layer trẻ trung của các mỹ nhân

3 kiểu tóc layer trẻ trung của các mỹ nhân

3 kiểu tóc layer sau đây đang được các sao Việt "lăng xê" nhiệt tình.