Thứ 5, 17/01/2019, 08:21 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Loạn phân lô bán nền trái phép 'ăn theo' dự án sân bay Long Thành

05/11/2018 17:55

TGTTO
Mặc dù chưa được cơ quan chức năng chấp thuận chủ trương đầu tư và chưa được cấp phép thành lập khu dân cư, nhưng Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba (gọi tắt là Công ty Alibaba) đã tự đặt tên dự án, thực hiện quảng cáo, phát tờ rơi, gắn bảng pano, tự vẽ bản đồ phân lô không đúng thực tế để bán nền.

        

(Ảnh: SỸ TUYÊN/TTXVN)

18 “dự án ma” mà Công ty Alibaba thực hiện tại huyện Long Thành (Đồng Nai) trên diện tích hàng chục ha đang có nguy cơ làm vỡ quy hoạch, gây khó khăn trong việc quản lý và xử lý.

Nhiều “dự án ma”

Vài năm trở lại đây, khi dự án xây dựng cảng hàng không quốc tế Long Thành được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư, cũng là lúc các công ty bất động sản, giới đầu cơ lùng sục thu gom đất nông nghiệp để phân lô bán nền. 

Cùng đó, giá đất nông nghiệp tại nhiều xã thuộc các huyện Long Thành, Nhơn Trạch bị ‘thổi’ lên hàng chục lần.

Mặc dù chi nhánh Công ty Alibaba tại số 52, Quốc lộ 51, xã Phước Thái, huyện Long Thành (Đồng Nai) mới được cấp giấy chứng nhận hoạt động chi nhánh vào tháng 6/2017 nhưng đến nay Công ty Alibaba đã thu gom đất và lập 18 dự án để phân lô, bán nền với diện tích hàng chục ha; trong đó, tại xã Long Phước (huyện Long Thành), Công ty Alibaba đã thực hiện 13 dự án, xã Phước Bình 3 dự án, xã Phước Thái 1 dự án.

Đại diện Ủy ban Nhân dân huyện Long Thành cho biết, điển hình như dự án Alibaba Central Park II tại xã Phước Bình, được Công ty Alibaba quảng cáo trên trang web http://diaocalibaba.vn với quy mô 5,5ha, dự kiến phân 344 lô tại các thửa đất số 222, 223 tờ bản đồ 73.

Tuy nhiên, theo đại diện Ủy ban Nhân dân huyện Long Thành, bản đồ điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất năm 2018 của huyện thì thửa đất số 223 với diện tích trên 3.000m2 là đất quy hoạch trồng cây lâu năm; thửa đất 222 với diện tích trên 52.000m2 có một phần thuộc quy hoạch đất giao thông, đất ở nông thôn kết hợp trồng cây lâu năm và đất trồng cây lâu năm.

Điều đáng nói, mặc dù khu đất trên chưa được cơ quan chức năng huyện Long Thành chấp thuận chủ trương đầu tư và chưa được cấp phép thành lập khu dân cư nhưng Công ty Alibaba vẫn quảng cáo, giới thiệu mua bán đất với bản đồ phân lô và đường kết nối giao thông tự vẽ, không đúng hiện trạng thực tế đất.

Ngoài ra, tại khu vực trên Công ty Alibaba còn xây dựng trái phép, che chắn tường bao quanh.

Cũng tại xã Phước Bình, Công ty Alibaba quảng cáo một dự án khác là Alibaba Central Park với quy mô 20ha, dự kiến phân 1.259 lô và chuẩn bị triển khai giai đoạn 1 với quy mô 5,4ha.

Mặc dù, dự án trên vẫn chưa được cơ quan chức năng chấp thuận chủ trương, chưa cấp phép, nhưng Công ty Alibaba lại hợp tác với Công ty Cổ phần địa ốc Tia Chớp quảng cáo, rao bán đất nền. 

Việc rao bán đất nền được thực hiện trên bản đồ phân lô tự vẽ, tự thiết kế đường giao thông ngang dọc khu đất kết nới với đường ấp 4, xã Phước Bình.

Theo xác minh của Ủy ban Nhân dân xã Phước Bình, khu vực đất trên do cá nhân đứng tên chủ quyền đất, hiện chưa được cơ quan chức năng cấp phép thành lập khu dân cư.

Cùng với hình thức tương tự, hàng loạt các dự án "ma" khác như Alibaba Long Phước 1, 6, 7, 8, 9, 10, 12, 15, Alibaba Long Thành Capital, dự án khu dân cư quốc tế Lilama, dự án Alibaba Phước Thái Capital và nhiều vị trí khác cũng được Công ty Alibaba tự vẽ đường, phân lô và quảng cáo, giới thiệu mua bán đất nền trong khi chưa được cơ quan chức năng chấp thuận chủ trương đầu tư dự án, chưa được cấp phép thành lập khu dân cư.

Xắn tay vào cuộc

Trước việc hàng loạt dự án "ma" với diện tích hàng chục ha đã được Công ty Alibaba tự vẽ và phân lô bán nền trái quy định có nguy cơ làm vỡ quy hoạch sử dụng đất của huyện Long Thành, ông Nguyễn Tuấn Hưng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Long Thành cho biết, qua kết quả kiểm tra, rà soát cho thấy hiện nay trên địa bàn huyện chưa có dự án khu dân cư nào của Công ty Alibaba và Công ty Cổ phần địa ốc Tia Chớp làm chủ đầu tư được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khu dân cư.

Tất cả các dự án trên đều do Công ty Alibaba tự đặt tên, vẽ bản đồ phân lô, quảng cáo và mua bán. Những dự án này đều do các cá nhân đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chứ chưa được cơ quan chức năng cấp phép.

Ngoài ra, tại nhiều vị trí Công ty Alibaba còn tự ý vẽ bản đồ phân lô chồng lên các thửa đất của những hộ dân kế cận với quy mô diện tích lớn để rao bán trái quy định.

Cũng theo ông Nguyễn Tuấn Hưng, việc tự vẽ dự án rồi phân lô bán nền được thực hiện bằng hình thức hợp đồng vi bằng, hợp đồng góp vốn, nên các cơ quan quản lý gặp khó khăn trong việc ngăn chặn và xử lý vi phạm. 

Mặt khác, việc ký kết hợp đồng đặt cọc, góp vốn, mua bán chủ yếu thực hiện bên ngoài địa phương nên gây khó khăn trong quá trình điều tra, ngăn chặn và xử lý.

Trước sự việc trên, Ủy ban Nhân dân huyện Long Thành kiến nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai chỉ đạo Công an tỉnh điều tra việc giao dịch mua bán đất nền của Công ty Alibaba, Công ty Cổ phần địa ốc Tia Chớp để có biện pháp xử lý theo quy định. 

Mặt khác, phối hợp với các đơn vị liên quan thuộc các tỉnh, thành phố lân cận có biện pháp ngăn chặn, xử lý việc quảng cáo, mua bán đất nền đối với các khu vực đất thuộc địa bàn tỉnh Đồng Nai.

        
         SỸ TUYÊN/TTXVN/VIETNAM+        
        
                 
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Youtube chặn video của những người chơi trò bịt mắt 'thử thách Bird Box'

Xem - Nghe - Đọc - ĐÔNG BẮC - 17/01/2019 08:12
TGTTO
Youtube vừa lên tiếng sẽ siết chặt nội dung khi đang có sự gia tăng nhanh chóng những trào lưu nguy hiểm, nổi bật trong số đó là những video thực hiện “thử thách Bird Box”.

Ronaldo ghi bàn, Juventus đoạt Siêu Cup Italy

Xem - Nghe - Đọc - NHẬT TẢO - 17/01/2019 08:11
Cú đánh đầu của Ronaldo giúp Juventus hạ AC Milan 1-0 hôm 16/1, qua đó ẵm danh hiệu.

Cao điểm bệnh sởi trở lại, Bộ Y tế khuyến cáo người dân đi tiêm phòng

Sức khỏe - ANH DŨNG - 17/01/2019 08:10
TGTTO
Cục Y tế dự phòng vừa ra thông báo về việc người dân nên chủ động thực hiện việc tiêm phòng ngừa bệnh sởi.

Trải lòng của ‘ông trùm viễn thông’ Ren Zhengfei sau khi ‘cơn bão mạnh nhất’ tấn công Huawei trong 3 thập kỷ tồn tại 

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HOÀI ANH - 17/01/2019 08:09
TGTTO
Lần đầu tiên xuất hiện trước truyền thông sau 3 năm sống ẩn dật, người sáng lập đồng thời là Giám đốc điều hành (CEO) của Tập đoàn Huawei, Ren Zhengfei (Nhậm Chính Phi) có nhiều chia sẻ sau một năm 2018 đầy biến động đối với “đứa con đẻ” của ông.

Hàng chục lãnh đạo và nhân viên xin nghỉ việc, Metro số 1 bị 'khủng hoảng' nhân sự?

Xã hội - PHƯƠNG THẢO - 17/01/2019 07:47
Những “lình xình” về nhân sự, tăng tổng vốn… đã và đang diễn ra tại Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM (QLĐSĐT) liệu có làm ảnh hưởng tới tiến độ hoàn thành dự án tuyến Metro số 1 vào năm 2020 đang là vấn đề dư luận quan tâm.

Mẹ và vợ xung đột bạn đứng về ‘phe’ nào?  

Gia đình -   PHẠM BỘI ANH THUYÊN - 17/01/2019 07:40
TGTTO
Có nhiều nguyên nhân cơ bản, “truyền kiếp” dẫn đến sự xung đột giữa mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu. Nếu hai bên xảy ra xung đột, là người đàn ông ở giữa bạn đứng về “phe” nào?

Giá heo hơi hôm nay (ngày 17/1): Miền Bắc tiếp tục đà tăng, hai miền Nam, Trung lặng sóng

Nông nghiệp - ANH DŨNG - 17/01/2019 07:38
TGTTO
Giá heo hơi tại miền Bắc tiếp tục đi lên trong hôm nay còn hai miền Nam, Trung thì chững lại.

Snapchat tiếp tục ‘lao đao’ khi mất giám đốc tài chính chỉ sau 8 tháng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐÔNG BẮC - 17/01/2019 07:28
TGTTO
Chỉ 8 tháng sau khi cựu giám đốc cũ ra đi, giám đốc tài chính hiện tại là Tim Stone cũng rời bỏ Snapchat ra đi.

Nhu cầu tuyển dụng nhân sự cho nông nghiệp tăng vọt

Tuyển sinh - Việc làm - NHẬT MINH - 17/01/2019 07:22
Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã mở ra cơ hội cho nông nghiệp, đặc biệt là xuất khẩu. Vì vậy, thời gian qua nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nhân tài trong lĩnh vực nông nghiệp có mức độ gắn bó cao hơn trước đây.

Tuyển Việt Nam hạ Yemen: Quan trọng là… chiến thắng!

Xem - Nghe - Đọc - DUY NGUYỄN - 17/01/2019 07:21
Trận thắng Yemen 2-0 chưa giúp tuyển Việt Nam chính thức có vé vào vòng 1/8 , nhưng những gì thầy trò Park Hang Seo làm được xứng đáng nhận lời khen ngợi.

Ngày cận Tết, ô tô sang bất ngờ giảm giá 200 triệu

Xe - NGUYỄN ĐỨC - 17/01/2019 07:16
Gần Tết Nguyên đán, cuộc đua giảm giá ô tô trên thị trường Việt Nam lại "nóng". Đáng chú ý, các thương hiệu xe sang cũng sẵn sàng tham gia cuộc chơi, với mức giảm hàng trăm triệu đồng.

Chứng khoán 17/1: Tăng trong nghi ngờ?

Tài chính - Chứng khoán - THÀNH LONG - 17/01/2019 07:14
TGTTO
Tâm lý thị trường tiếp tục ở mức ổn định trở lại, giai đoạn tăng trong nghi ngờ có thể tiếp diễn và đà tăng chỉ tập trung ở một số cổ phiếu do xuất hiện tình trạng phân hóa.

Thời tiết ngày 17/1, miền Bắc rét đậm, miền Nam mưa rào

Tiêu điểm - ĐÔNG BẮC - 17/01/2019 07:04
TGTTO
Không khí lạnh tràn về khiến thời tiết miền Bắc tiếp tục rét đậm, rét hại khi nhiệt độ có nơi dưới 5 độ C. Trong khi đó, miền Nam thời tiết khá mát mẻ kèm theo những cơn mưa rào rải rác.

Canada tặng 2 phòng học cho nạn nhân chất độc da cam TP Đà Nẵng

Xã hội - SÔNG BỒ - 16/01/2019 21:38
TGTTO
Chiều 16/1, tại TP Đà Nẵng, bà Deborah Paul, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Canada tại Việt Nam đã đến thăm và bàn giao 2 phòng học dành cho nạn nhân chất độc màu da cam và trẻ em nghèo.

Bắt khẩn cấp ông trùm 'điều đào' đánh đập thiếu nữ 17 tuổi

Xã hội - DANH THI - 16/01/2019 21:35
TGTTO
Ngay sau khi xảy ra sự việc thiếu nữ 17 tuổi tố bị ông trùm “điều đào” đánh đập dã man, cơ quan công an đã bắt khẩn cấp một đối tượng.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO