Thứ 4, 03/06/2020, 04:47 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Loạn danh xưng quốc tế: Trường quốc tế như 'nấm mọc sau mưa'

NHÓM PV 23/09/2019 07:14

Ở Việt Nam có ngót một trăm trường gắn danh “quốc tế”, với giá học phí từ 100 triệu đến gần 1 tỷ đồng cho một năm học. Nhưng điều đáng nói là hiện chưa có quy định thế nào là chất lượng “quốc tế” để cho thấy học sinh được học trong môi trường giáo dục đáng giá hàng trăm triệu.

Đầu tháng 8/2019, dư luận xã hội rúng động vì vụ việc một học sinh lớp 1 tử vong trên xe buýt đưa đón của trường quốc tế liên cấp Gateway (Cầu Giấy, Hà Nội), chỉ sau 2 ngày đi học. Sự việc khiến dư luận đặt dấu hỏi về “chất lượng” của các trường quốc tế.

Học phí cao ngất ngưởng

Mức học phí của các trường quốc tế tại Việt Nam vô cùng khác nhau. Theo thăm dò sơ bộ của phóng viên, mức học phí dao động khoảng 120 đến gần 700 triệu đồng/năm.

Cụ thể học phí bậc tiểu học năm học 2019 - 2020 của Trường Quốc tế Gateway (Hà Nội) được công bố là 117,7 triệu đồng. Mức học phí này chưa bao gồm phí học liệu, tiền ăn, xe buýt đưa đón và phí trông muộn quá giờ.

Tại Trường Quốc tế Alaska (Hà Nội), một năm mỗi học sinh học tập ở lớp 1 và 2 sẽ phải đóng nguyên mức phí khoảng 100 triệu đồng/học sinh. Đối với các em học sinh lớp 3, 4 và 5 sẽ phải nộp gần 101 triệu đồng/học sinh. Tổng mức học phí này không tính học phí ưu đãi và chưa tính thêm các khoản phụ thu khác.

loan truong xung danh quoc te: truong quoc te nhu “nam moc sau mua” hinh anh 1

Được cấp phép trường quốc tế Thăng Long, nhưng trường này lại treo biển trường Bill Gates School. Ảnh: Phi Long

Tại TP.HCM, Trường Quốc tế Việt Úc là trường có mức học phí thuộc top cao, trung bình, học phí cho cấp tiểu học là hơn 155 triệu đồng/năm. Ngoài ra, phụ huynh phải đóng tiền ăn khoảng 26 triệu đồng/năm, tiền sách giáo khoa, học cụ khoảng 5 triệu đồng/năm… Ở cấp THCS, học phí là 200 triệu đồng/năm, tiền ăn khoảng hơn 32 triệu đồng/năm trong khi học phí cho học sinh lớp 12 đến gần 425 triệu đồng/năm. Tiền ăn của học sinh cấp 3 cũng hơn 38 triệu đồng/năm.

Trường Quốc tế Australia (TP.HCM) nhận học sinh từ bậc mầm non đến THPT. Học phí bậc THPT của trường cao nhất với 646 triệu đồng mỗi năm. Từ tiểu học đến THCS, mức học phí dao động từ 419 đến gần 600 triệu đồng mỗi năm. Trường Quốc tế Đức (IGS) tại TP. HCM được thành lập năm 2012 do Bộ Ngoại giao Liên bang Đức khởi xướng. Mức học phí đang được áp dụng tại trường dao động từ 200 đến 400 triệu đồng/năm.

Trường Quốc tế Anh (Birist International School Ho Chi Minh City) nhận học sinh từ bậc mầm non đến THPT. Học phí cấp tiểu học của trường thấp nhất với 495,3 triệu đồng/năm và tăng theo từng năm. Cấp THPT có học phí cao nhất lên đến 730,8 triệu đồng/năm...

Chương trình học mỗi trường 1 kiểu

Có thể dễ nhận thấy, các trường quốc tế có mức học phí từ 400 đến gần 700 triệu đồng có các chương trình giáo dục của nước ngoài, dạy bằng tiếng Anh hoặc song ngữ Anh - Việt. Còn trường quốc tế có mức phí thấp từ 120-200 triệu đồng/năm có chương trình “phối hợp” giữa chương trình của Bộ GDĐT và tăng cường thêm tiếng Anh.

Cụ thể như chương trình học của Trường Quốc tế Australia được phát triển dựa trên chương trình tú tài quốc tế và Cambridge. Trường IGS dạy chương trình tú tài quốc tế (IB). Học sinh tại GIS được học bằng hai ngôn ngữ chính là tiếng Anh và tiếng Đức (ở khối mầm non và cấp một), tiếng Anh (ở cấp hai, ba). Tùy theo quốc tịch, học sinh có thể học ngôn ngữ tiếng Việt, Đức, Anh. Mức học phí đang được áp dụng tại trường dao động từ 200 đến 400 triệu đồng/năm.

Còn tại Hà Nội, Trường Quốc tế Gateway được quảng bá chương trình giáo dục là “chương trình Việt Nam và chương trình hướng tới tiêu chuẩn quốc tế được tích hợp hiệu quả, giúp học sinh nắm vững kiến thức cơ bản, tự tin hội nhập thế giới”. Theo Sở GDĐT Hà Nội chương trình giảng dạy của nhà Trường Quốc tế Gateway theo chương trình của Bộ GDĐT và chương trình tiếng Anh tăng cường 5 tiết/tuần theo giáo trình Keystone của Mỹ.

Tương tự, Trường Tiểu học Quốc tế Thăng Long (nhưng lại treo biển Bill Gates School) địa chỉ ở Lô X1, khu đô Thị Bắc Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội cũng chỉ “thuần Việt”.

Bà Tạ Thị Thanh Tâm – Phó Phòng GDĐT quận Hoàng Mai cho biết: "Ngày 24/10/2010, UBND quận Hoàng Mai ký quyết định cho phép thành lập Trường Tiểu học Quốc tế Thăng Long". Theo bà Tâm, trường này cũng không hề có vốn đầu tư nước ngoài và đang giảng dạy theo giáo trình của Bộ GDĐT như các trường công lập khác, không có liên kết, liên doanh đào tạo với cơ sở nào của nước ngoài.

Âm thầm gỡ mác “quốc tế”

Trước các thông tin “loạn” trường quốc tế, cuối tháng 8/2019, Sở GDĐT Hà Nội đã phải ra thông báo cho biết, cả Hà Nội chỉ có 11 trường quốc tế trong quyết định thành lập và giấy phép hoạt động. Đây là các trường có 100% vốn đầu tư nước ngoài và đã đăng ký hoạt động với Sở GDĐT theo Nghị định 86/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định về hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục. Các trường này dạy chương trình quốc tế cho học sinh người nước ngoài sống tại Việt Nam và cả học sinh người Việt Nam (với tỷ lệ không quá 49% tổng số học sinh).

Đáng lưu ý, sau công bố của Sở GDĐT Hà Nội, một số trường “giật mình” đã âm thầm tháo dỡ biển “quốc tế”.

Còn tại TP.HCM, ngày 20/8, Sở GDĐT cũng công bố, thành phố có 21 trường có yếu tố nước ngoài. Trong đó, 13 trường có vốn đầu tư nước ngoài và dạy chương trình nước ngoài (trường quốc tế). 8 trường khác là tư thục, được phép dạy thí điểm chương trình nước ngoài hoặc dạy bổ sung chương trình nước ngoài.

Các trường có yếu tố nước ngoài bao gồm: Trường Song ngữ quốc tế Horizon; Trường Quốc tế TAS; Trường Quốc tế Úc, Trường Quốc tế Đức; Trường Quốc tế châu Âu; quốc tế dạy bằng tiếng Anh; Trường Quốc tế Hàn Quốc; Trường Quốc tế Đài Bắc, Trường Quốc tế TP.HCM, Trường Quốc tế Nam Sài Gòn; Trường Nhật Bản; Trường Quốc tế Pháp Marguerite Duras; Trường Quốc tế Singapore.

Ngoài ra còn 8 trường tư thục được cho dạy thí điểm chương trình nước ngoài, gồm: Trường Tiểu học, THCS, THPT Việt Úc; Trường Tiểu học, THCS, THPT quốc tế Khai Sáng; Trường Tiểu học, THCS, THPT Canada; Trường Tiểu học, THCS, THPT Ngọc Viễn Đông; Trường THCS, THPT quốc tế APU, Trường THPT quốc tế Mỹ; Trường quốc tế Anh Việt; Trường Tiểu học, THCS, THPT quốc tế Bắc Mỹ.

“Nhiều phụ huynh hiểu nhầm trường tư thục là có yếu tố nước ngoài. Thực chất, trường có yếu tố nước ngoài là một bộ phận nằm trong loại hình trường tư thục. Các trường có yếu tố nước ngoài được cấp phép theo danh sách của Sở GDĐT TP.HCM phải do tổ chức nước ngoài thành lập, có vốn đầu tư nước ngoài, dạy chương trình nước ngoài, cho con em là người nước ngoài và số ít học sinh Việt Nam” - đại diện Sở GDĐT TP.HCM cảnh báo hiện nay.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Hội Thầy thuốc trẻ và Công ty Pepsico Việt Nam tặng Bệnh viện Bạch Mai trang thiết bị y tế

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 02/06/2020 16:37
TGTTO
Chiều 2/6, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cùng Công ty TNHH Thực phẩm Pepsico Việt Nam đã thăm và tặng trang thiết bị y tế cho Bệnh viện Bạch Mai, một trong những cơ sở điều trị chính cho bệnh nhân Covid-19.

Sản phụ trở về từ Đài Loan sinh bé gái 3kg tại khu cách ly

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 02/06/2020 16:33
TGTTO
Ngày 2/6, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam đã đỡ đẻ thành công cho sản phụ C.T.V (25 tuổi, ở Sơn Hóa, Tuyên Hóa, Quảng Bình). Đây là 1 trong số hơn 200 phụ nữ có thai vừa trở về từ Đài Loan.

Ra mắt xe máy điện BuyE có khả năng lội nước 0,5 mét

Xe - ĐỨC HIỆP - 02/06/2020 16:32
TGTTO
Ngày 2/6, hãng xe máy điện YADEA ra mắt dòng sản phẩm mới mang tên BuyE với ngoại hình hiện đại, trang bị đèn LED toàn xe, công suất 1.200W, có thể lội nước sâu 0,5m trong 30 phút.

Bộ Y tế ký kết với 8 tổ chức phi chính phủ về hoạt động phục hồi chức năng

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 02/06/2020 16:29
TGTTO
Ngày 2/6, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế và 8 tổ chức phi chính phủ về hoạt động phục hồi chức năng.

Công Phượng đắt giá gấp 8 lần Quả bóng Vàng Việt Nam 2019

Văn hóa - Giải trí - 02/06/2020 16:13
Theo định giá của Transfermarkt, Nguyễn Công Phượng có giá trị chuyển nhượng 200.000 euro, đắt gấp 8 lần Đỗ Hùng Dũng - chủ nhân của Quả bóng vàng Việt Nam 2019.

Tắm biển thời Covid-19: Vui nhưng phải an toàn

Xã hội - 02/06/2020 16:02
Để người dân được vui chơi nhưng không kéo theo các nguy cơ tái bùng phát Covid-19, các quốc gia vẫn có các quy định chặt chẽ tại những bãi biển.

7 cách để gạt bỏ căng thẳng khi lái xe hơi trong đô thị

Sức khỏe - NGUYÊN ĐỨC - 02/06/2020 15:15
TGTTO
Với nhiều người, việc di chuyển khi lái xe hơi tại những đô thị như Hà Nội, TP.HCM thường gây ra sự bức bối, khó chịu bởi tình trạng giao thông đông đúc.

Siết việc phân lô, bán nền có giảm được dự án 'ma'?

Bất động sản - 02/06/2020 14:48
Những dự án “ma”, tình trạng hoang hóa, cò đất thổi giá ảo… giải pháp siết chặt dự án phân lô, bán nền có khắc phục được những tồn tại này?

Phẫu thuật lấy khối u 7kg trong bụng một phụ nữ

Y tế - HẢI YẾN - 02/06/2020 14:46
TGTTO
Ngày 2/6, bác sĩ Nguyễn Thanh Phong, khoa Ngoại Tiêu hóa, Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật thành công cho một phụ nữ bị khối u to trong bụng.

Đại dịch Covid-19 tạo 'cú hích' phát triển kinh tế số và thương mại điện tử

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 02/06/2020 14:39
TGTTO
Đại dịch Covid-19 có tác động sâu sắc với nền kinh tế thế giới. Tuy nhiên, đại dịch cũng tạo ra cú hích mạnh giúp phát triển thương mại điện tử, giúp doanh nghiệp nâng cao sức cạnh tranh. Đây sẽ là điểm sáng và xu hướng trong thời gian tới.

Chi tiết chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 THPT công lập tại TPHCM

Tuyển sinh - Việc làm - 02/06/2020 14:37
Theo Sở GD-ĐT TP HCM, năm học 2020-2021, các trường THPT công lập trên địa bàn TP HCM sẽ tuyển 66.520 học sinh vào lớp 10.

Mặt lở loét, rớm máu vì sử dụng mỹ phẩm làm trắng da

Y tế - HẢI YẾN - 02/06/2020 13:45
TGTTO
Sau 3 ngày sử dụng sản phẩm lột thay da sinh học collagen, mặt cô gái 17 tuổi bị lở loét, chảy nước vàng, tróc vảy phải nhập viện điều trị.

ĐH Công nghiệp Hà Nội công bố chỉ tiêu tuyển sinh 38 ngành đào tạo

Tuyển sinh - Việc làm - 02/06/2020 13:21
ĐH Công nghiệp Hà Nội vừa thông tin chi tiết về phương án tuyển sinh đại học chính quy năm 2020.

Giãn nợ, giãn thuế cho DN: Chính sách còn xa với thực tiễn

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 02/06/2020 13:18
Giãn nợ 3 tháng thì không giải quyết được việc gì. Giãn thuế nhưng DN chưa nhận được tiền của khách hàng để nộp thuế VAT.

Cô gái đi từ Trung Quốc vào Việt Nam bằng đường mòn xét nghiệm âm tính lần 2

Y tế - HẢI YẾN - 02/06/2020 11:23
TGTTO
Ngày 2/6, thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM cho biết, cô gái đi từ Trung Quốc về Hà Nội bằng đường mòn và tiếp tục bay vào TP.HCM, sau 2 lần xét nghiệm có kết quả âm tính với Covid-19.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO