Thứ 6, 18/10/2019, 09:13 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Loạn danh xưng quốc tế: Trường quốc tế như 'nấm mọc sau mưa'

NHÓM PV 23/09/2019 07:14

Ở Việt Nam có ngót một trăm trường gắn danh “quốc tế”, với giá học phí từ 100 triệu đến gần 1 tỷ đồng cho một năm học. Nhưng điều đáng nói là hiện chưa có quy định thế nào là chất lượng “quốc tế” để cho thấy học sinh được học trong môi trường giáo dục đáng giá hàng trăm triệu.

Đầu tháng 8/2019, dư luận xã hội rúng động vì vụ việc một học sinh lớp 1 tử vong trên xe buýt đưa đón của trường quốc tế liên cấp Gateway (Cầu Giấy, Hà Nội), chỉ sau 2 ngày đi học. Sự việc khiến dư luận đặt dấu hỏi về “chất lượng” của các trường quốc tế.

Học phí cao ngất ngưởng

Mức học phí của các trường quốc tế tại Việt Nam vô cùng khác nhau. Theo thăm dò sơ bộ của phóng viên, mức học phí dao động khoảng 120 đến gần 700 triệu đồng/năm.

Cụ thể học phí bậc tiểu học năm học 2019 - 2020 của Trường Quốc tế Gateway (Hà Nội) được công bố là 117,7 triệu đồng. Mức học phí này chưa bao gồm phí học liệu, tiền ăn, xe buýt đưa đón và phí trông muộn quá giờ.

Tại Trường Quốc tế Alaska (Hà Nội), một năm mỗi học sinh học tập ở lớp 1 và 2 sẽ phải đóng nguyên mức phí khoảng 100 triệu đồng/học sinh. Đối với các em học sinh lớp 3, 4 và 5 sẽ phải nộp gần 101 triệu đồng/học sinh. Tổng mức học phí này không tính học phí ưu đãi và chưa tính thêm các khoản phụ thu khác.

loan truong xung danh quoc te: truong quoc te nhu “nam moc sau mua” hinh anh 1

Được cấp phép trường quốc tế Thăng Long, nhưng trường này lại treo biển trường Bill Gates School. Ảnh: Phi Long

Tại TP.HCM, Trường Quốc tế Việt Úc là trường có mức học phí thuộc top cao, trung bình, học phí cho cấp tiểu học là hơn 155 triệu đồng/năm. Ngoài ra, phụ huynh phải đóng tiền ăn khoảng 26 triệu đồng/năm, tiền sách giáo khoa, học cụ khoảng 5 triệu đồng/năm… Ở cấp THCS, học phí là 200 triệu đồng/năm, tiền ăn khoảng hơn 32 triệu đồng/năm trong khi học phí cho học sinh lớp 12 đến gần 425 triệu đồng/năm. Tiền ăn của học sinh cấp 3 cũng hơn 38 triệu đồng/năm.

Trường Quốc tế Australia (TP.HCM) nhận học sinh từ bậc mầm non đến THPT. Học phí bậc THPT của trường cao nhất với 646 triệu đồng mỗi năm. Từ tiểu học đến THCS, mức học phí dao động từ 419 đến gần 600 triệu đồng mỗi năm. Trường Quốc tế Đức (IGS) tại TP. HCM được thành lập năm 2012 do Bộ Ngoại giao Liên bang Đức khởi xướng. Mức học phí đang được áp dụng tại trường dao động từ 200 đến 400 triệu đồng/năm.

Trường Quốc tế Anh (Birist International School Ho Chi Minh City) nhận học sinh từ bậc mầm non đến THPT. Học phí cấp tiểu học của trường thấp nhất với 495,3 triệu đồng/năm và tăng theo từng năm. Cấp THPT có học phí cao nhất lên đến 730,8 triệu đồng/năm...

Chương trình học mỗi trường 1 kiểu

Có thể dễ nhận thấy, các trường quốc tế có mức học phí từ 400 đến gần 700 triệu đồng có các chương trình giáo dục của nước ngoài, dạy bằng tiếng Anh hoặc song ngữ Anh - Việt. Còn trường quốc tế có mức phí thấp từ 120-200 triệu đồng/năm có chương trình “phối hợp” giữa chương trình của Bộ GDĐT và tăng cường thêm tiếng Anh.

Cụ thể như chương trình học của Trường Quốc tế Australia được phát triển dựa trên chương trình tú tài quốc tế và Cambridge. Trường IGS dạy chương trình tú tài quốc tế (IB). Học sinh tại GIS được học bằng hai ngôn ngữ chính là tiếng Anh và tiếng Đức (ở khối mầm non và cấp một), tiếng Anh (ở cấp hai, ba). Tùy theo quốc tịch, học sinh có thể học ngôn ngữ tiếng Việt, Đức, Anh. Mức học phí đang được áp dụng tại trường dao động từ 200 đến 400 triệu đồng/năm.

Còn tại Hà Nội, Trường Quốc tế Gateway được quảng bá chương trình giáo dục là “chương trình Việt Nam và chương trình hướng tới tiêu chuẩn quốc tế được tích hợp hiệu quả, giúp học sinh nắm vững kiến thức cơ bản, tự tin hội nhập thế giới”. Theo Sở GDĐT Hà Nội chương trình giảng dạy của nhà Trường Quốc tế Gateway theo chương trình của Bộ GDĐT và chương trình tiếng Anh tăng cường 5 tiết/tuần theo giáo trình Keystone của Mỹ.

Tương tự, Trường Tiểu học Quốc tế Thăng Long (nhưng lại treo biển Bill Gates School) địa chỉ ở Lô X1, khu đô Thị Bắc Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội cũng chỉ “thuần Việt”.

Bà Tạ Thị Thanh Tâm – Phó Phòng GDĐT quận Hoàng Mai cho biết: "Ngày 24/10/2010, UBND quận Hoàng Mai ký quyết định cho phép thành lập Trường Tiểu học Quốc tế Thăng Long". Theo bà Tâm, trường này cũng không hề có vốn đầu tư nước ngoài và đang giảng dạy theo giáo trình của Bộ GDĐT như các trường công lập khác, không có liên kết, liên doanh đào tạo với cơ sở nào của nước ngoài.

Âm thầm gỡ mác “quốc tế”

Trước các thông tin “loạn” trường quốc tế, cuối tháng 8/2019, Sở GDĐT Hà Nội đã phải ra thông báo cho biết, cả Hà Nội chỉ có 11 trường quốc tế trong quyết định thành lập và giấy phép hoạt động. Đây là các trường có 100% vốn đầu tư nước ngoài và đã đăng ký hoạt động với Sở GDĐT theo Nghị định 86/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định về hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục. Các trường này dạy chương trình quốc tế cho học sinh người nước ngoài sống tại Việt Nam và cả học sinh người Việt Nam (với tỷ lệ không quá 49% tổng số học sinh).

Đáng lưu ý, sau công bố của Sở GDĐT Hà Nội, một số trường “giật mình” đã âm thầm tháo dỡ biển “quốc tế”.

Còn tại TP.HCM, ngày 20/8, Sở GDĐT cũng công bố, thành phố có 21 trường có yếu tố nước ngoài. Trong đó, 13 trường có vốn đầu tư nước ngoài và dạy chương trình nước ngoài (trường quốc tế). 8 trường khác là tư thục, được phép dạy thí điểm chương trình nước ngoài hoặc dạy bổ sung chương trình nước ngoài.

Các trường có yếu tố nước ngoài bao gồm: Trường Song ngữ quốc tế Horizon; Trường Quốc tế TAS; Trường Quốc tế Úc, Trường Quốc tế Đức; Trường Quốc tế châu Âu; quốc tế dạy bằng tiếng Anh; Trường Quốc tế Hàn Quốc; Trường Quốc tế Đài Bắc, Trường Quốc tế TP.HCM, Trường Quốc tế Nam Sài Gòn; Trường Nhật Bản; Trường Quốc tế Pháp Marguerite Duras; Trường Quốc tế Singapore.

Ngoài ra còn 8 trường tư thục được cho dạy thí điểm chương trình nước ngoài, gồm: Trường Tiểu học, THCS, THPT Việt Úc; Trường Tiểu học, THCS, THPT quốc tế Khai Sáng; Trường Tiểu học, THCS, THPT Canada; Trường Tiểu học, THCS, THPT Ngọc Viễn Đông; Trường THCS, THPT quốc tế APU, Trường THPT quốc tế Mỹ; Trường quốc tế Anh Việt; Trường Tiểu học, THCS, THPT quốc tế Bắc Mỹ.

“Nhiều phụ huynh hiểu nhầm trường tư thục là có yếu tố nước ngoài. Thực chất, trường có yếu tố nước ngoài là một bộ phận nằm trong loại hình trường tư thục. Các trường có yếu tố nước ngoài được cấp phép theo danh sách của Sở GDĐT TP.HCM phải do tổ chức nước ngoài thành lập, có vốn đầu tư nước ngoài, dạy chương trình nước ngoài, cho con em là người nước ngoài và số ít học sinh Việt Nam” - đại diện Sở GDĐT TP.HCM cảnh báo hiện nay.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Phắc nửng chụp: Đặc sản lạ mà ngon thần thánh không thể bỏ lỡ

Du lịch - Ẩm thực - QUỲNH CHI - 18/10/2019 08:55
Nộm rau xôi rừng hay còn được người Thái gọi là “Phắc nửng chụp” là một món ăn truyền thống, rất độc đáo, thơm ngon, bổ dưỡng lại rất lạ miệng với thực khách. Bởi vậy, đây là món được dùng đãi khách quý, hoặc dành cho những ngày vui lớn. Dù thưởng thức món rau xôi nộm tổng hợp bao lần, nhưng mỗi lần được thưởng thức lại khám phá thêm được nét thú vị mới trong món ăn tưởng chừng dân dã, nhưng lại ẩn chứa cả hồn cốt ẩm thực của một dân tộc này.

Hậu dịch tả lợn châu Phi: Nhà nông loay hoay tìm cách tái đàn

Nông nghiệp - ANH THƠ - 18/10/2019 07:47
Chăn nuôi an toàn sinh học, kiểm soát tốt dịch bệnh và tái đàn ở những nơi phù hợp là các khuyến cáo của Bộ NNPTNT để khôi phục lại ngành chăn nuôi lợn sau một thời gian chống chọi với dịch tả lợn châu Phi.

Nhiều người Việt bị khóa iPhone vì lộ số IMEI

Công nghệ - LƯU QUÝ - 18/10/2019 07:20
Hai phút sau khi nhập IMEI, công cụ iCloud Relocker thông báo đã khóa iCloud của chiếc iPhone.

Vì sao nước sông Đà đạt 107/107 chỉ tiêu nhưng chưa được ăn uống?

Sức khỏe - THÚY HẠNH - 18/10/2019 07:19
CDC Hà Nội cho biết, kết quả xét nghiệm các mẫu nước của Công ty nước sạch sông Đà lấy chiều ngày 14/10 cho thấy 107 chỉ số đều đạt tiêu chuẩn nhưng chưa thể ăn uống.

Noo Phước Thịnh trải lòng với bệnh nhân ung thư

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 18/10/2019 07:08
TGTTO
Tham gia chương trình gây quỹ “Ngày mai tươi sáng”, Noo Phước Thịnh đã có dịp chia sẻ với khán giả truyền hình về câu chuyện một bạn fan nữ bị ung thư giai đoạn cuối.

Vụ nước Sông Đà bị ô nhiễm: Kẻ 'đầu độc' nguồn nước đối mặt hình phạt nào?

Bạn đọc - XUÂN LỰC - 18/10/2019 07:06
Các luật sư phân tích hình phạt đối tượng gây ô nhiễm nước Sông Đà sẽ phải đối mặt và việc người dân cần làm gì để được bồi thường.

Thời tiết ngày 18/10: Mưa dông diện rộng, Bắc Bộ trời se lạnh về đêm

Xã hội - LÊ PHÚ - 18/10/2019 07:05
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông nên ngày 18/10, khu vực từ Nghệ An đến Quảng Trị tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông.

Những bộ phim hoạt hình kỳ dị, đáng xem trong dịp Halloween

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 18/10/2019 06:50
TGTTO
Halloween là dịp những bộ phim kinh dị "tung hoành". Nhiều tác phẩm kinh điển được người yêu điện ảnh xem đi xem lại nhiều lần. Phần lớn các siêu phẩm đều là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa yếu tố u ám, sợ hãi, với chất lãng mạn, hài hước, cùng nhiều thông điệp đáng nhớ.

Galaxy S10 dính lỗi bảo mật nghiêm trọng: cho phép người lạ mở khóa

Sản phẩm - Dịch vụ - ANH DŨNG - 17/10/2019 22:59
TGTTO
Samsung cho biết đang nỡ lực để đưa ra bản cập nhất mới nhất nhằm sửa lỗi bảo mật này.

JICA chú trọng đến dự án hỗ trợ các chiến lược dài hạn tại Việt Nam

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 17/10/2019 17:27
TGTTO
Ngày 17/10, Văn phòng JICA Việt Nam tổ chức họp báo thường niên để chia sẻ về tình hình triển khai hoạt động ODA tại Việt Nam của JICA trong 6 tháng đầu năm tài chính 2019, và định hướng hoạt động của JICA Việt Nam trong 6 tháng cuối năm.

TP.HCM nghiên cứu tiêu chí tách việc bồi thường, tái định cư thành tiểu dự án riêng

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 17/10/2019 16:57
TGTTO
TP.HCM đã giao UBND các quận-huyện tham mưu tiêu chí để làm căn cứ quyết định việc tách nội dung bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thành tiểu dự án riêng và tổ chức thực hiện độc lập.

Nữ trí thức khoa học công nghệ quan tâm giải quyết các vấn đề môi trường

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 17/10/2019 16:51
TGTTO
Ngày 17/10, Hội nghị Nữ trí thức khoa học và công nghệ lần thứ nhất, khu vực phía Bắc diễn ra phiên toàn thể với chủ đề: "Nữ trí thức với khoa học và công nghệ vì sự phát triển bền vững".

Saigon Co.op huy động gấp nước đóng chai phục vụ người dân Hà Nội

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 17/10/2019 16:21
TGTTO
Trước nhu cầu nước sạch của người dân Hà Nội tăng đột biến, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) đã huy động hàng nghìn lốc nước đóng chai để phục vụ cho nhu cầu người dân.

Cơ quan Cảnh sát điều tra khởi tố vụ án đổ dầu thải gây ô nhiễm nước sông Đà

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 17/10/2019 16:08
TGTTO
Chiều ngày 17/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra công an huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định khởi tố hình sự vụ nước sông Đà bị ô nhiễm. Trước đó, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an khẩn trương điều tra.

Doanh nghiệp cần ứng biến nhanh để tham gia chuỗi giá trị toàn cầu

Thời sự - HUYỀN TRANG - 17/10/2019 16:08
TGTTO
Ảnh hưởng từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung sẽ kéo theo nhiều dòng vốn đầu tư chuyển sang khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Do đó, doanh nghiệp Việt cần có sự chuyển mình mạnh mẽ để trở thành nhà cung ứng trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO