Thứ hai, 06/05/2024

Loài cá chốt ở Bạc Liêu, đánh lưới dính "chóng cả mặt"

23/01/2023 8:00 AM (GMT+7)

Ngày trước, ở xứ Bạc Liêu cá chốt rất nhiều không sao kể xiết. Mà lạ lắm, thịt cá chốt béo, mềm, thơm, ngon hơn bất kỳ nơi nào khác. Nên dù bạn có chế biến cá chốt thành món gì cũng đều kích thích vị giác cực độ.

Chính vì cá chốt rất nhiều, rất sẵn cho nên ở Bạc Liêu có câu ca dao nổi tiếng được lưu truyền từ bao đời qua:

Loài cá chốt ở Bạc Liêu, đánh lưới dính "chóng cả mặt" - Ảnh 1.

Cá chốt kho


Bạc Liêu nước chảy lờ đờ

Dưới sông cá chốt, trên bờ Triều Châu

Triều Châu để chỉ người Triều Châu (Tiều) ở Trung Quốc di cư sang Việt Nam rất đông đúc vào thế kỷ 17. Dù hiện nay, cá chốt Bạc Liêu vơi đi phần nào nhưng vẫn chiếm vị trí không nhỏ trong ẩm thực vùng miền.

Người dân ở nơi đồng ruộng, kênh rạch, không khó để kiếm thức ăn cho một ngày. Chỉ cần ra kênh, mương, rạch vung chài, cá chốt giãy giụa đầy bên trong lưới đến "chóng mặt".

Hay sáng tinh mơ mang lưới đi giăng, đi kéo, một giờ sau gỡ cá "mệt xỉu". Cũng có thể rải một ít cơm trắng, cám khô dưới bến nước, rồi lấy rổ xúc lên là cá chốt vô số con nhảy xoi xói. Cá chốt nhiều quá ăn không hết, người ta nghĩ ngay đến việc đem ủ mắm, phơi khô ăn dần.

Khác với cá trê, cá chốt có ba ngạnh bén, nếu chẳng may bị cá đâm sẽ rất đau nhức, cả tuần vẫn chưa lành. Làm cá chốt trước hết cần rắc tro bếp vào rổ cá. Vùng vẫy một lúc cá khô nhớt và chết.

Bắt cá chốt ra là phải chặt bỏ ngay các ngạnh cá. Sau đó cạo, rửa, mổ bụng và làm sạch. Cá chốt tươi làm món gì cũng ngon: canh chua, chiên giòn, nướng, kho, nấu lẩu, làm khô, ủ mắm... Đặc biệt cá chốt ôm trứng kho tiêu thì ngon không thể tả.

Cách kho cá chốt cũng giống như những món cá khác. Bạn có thể thay đổi màu kho tùy thích: từ nước màu dừa thay bằng bột nghệ rất tốt cho sức khỏe (tuy nhiên cũng có người chịu không được mùi nghệ).

Khi chảo cá chốt kho đặc sệt, đó là lúc cá chín tới, rắc một ít tiêu giã nguyên lên mình cá rồi tắt bếp. Món này có thể dùng với cơm (hoặc bún) kèm rau sống.

Cầu kỳ hơn thì ăn với canh chua cá chốt làm tăng thêm phần hấp dẫn. Cá chốt kho rất béo, ngọt thịt, lại thêm ôm trứng rất chi là ngon, không thể tả hết được. Chỉ có thể đến Bạc Liêu một lần thử các món ăn làm từ cá chốt mới cảm nhận được vị ngon trọn vẹn.

Theo báo Trà Vinh

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Độc đáo chiếc bánh mì baguette dài 140 mét

Độc đáo chiếc bánh mì baguette dài 140 mét

Mới đây, thành phố Dijon, Pháp trở thành tâm điểm của giới truyền thông khi kỷ lục Guinness mới được xác lập cho chiếc bánh mì baguette dài nhất thế giới. Chiếc bánh mì "khổng lồ" này đã chính thức soán ngôi vị quán quân với độ dài 140,53 mét, vượt xa chiếc bánh mì 130 mét sản xuất tại Ý vào năm 2020.

Người Việt ngày càng chăm đọc Facebook, lười đọc sách

Người Việt ngày càng chăm đọc Facebook, lười đọc sách

Sự phát triển của các mạng xã hội với những video ngắn hấp dẫn đang khiến văn hóa đọc tại Việt Nam gặp nhiều thách thức.

Khách du lịch nườm nượp đến TP.HCM

Khách du lịch nườm nượp đến TP.HCM

Khách du lịch nườm nượp đến TP.HCM từ đầu năm đến nay. 4 tháng đầu năm 2024, doanh thu ngành du lịch thành phố ước khoảng 60.046 tỷ đồng.

Canh chua và văn hóa chống nóng

Canh chua và văn hóa chống nóng

Miền Tây Nam Bộ gần xích đạo nên rất nóng, đặc biệt năm nay, tình hình này lại kéo dài và gay gắt hơn các năm trước. Trong lĩnh vực ẩm thực, người xưa có nhiều cách đối phó với thời tiết nắng nóng. Nắng nóng (dương) cần có nước (âm) để quân bình lại. Một trong những món ăn điển hình là canh chua.

Cháo sườn, một phần ký ức của người Hà thành

Cháo sườn, một phần ký ức của người Hà thành

Cùng với những món ăn đặc sản Hà Nội như chả cá, phở cuốn, bún chả… thì món cháo sườn cũng trở nên rất quen thuộc, trở thành một phần trong ký ức của mỗi người Hà thành.

TP.HCM đẩy mạnh phát triển du lịch đêm và du lịch cộng đồng

TP.HCM đẩy mạnh phát triển du lịch đêm và du lịch cộng đồng

Từ những kết quả tích cực của quý I/2024 và lễ 30/4 - 1/5, ngành du lịch TP.HCM tiếp tục triển khai sản phẩm du lịch đặc trưng, thúc đẩy sản phẩm du lịch ban đêm, đường thủy và du lịch cộng đồng trong quý II/2024.