Thứ 2, 23/09/2019, 22:14 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Lo sợ ô nhiễm, cư dân phản đối việc 'nhồi' bệnh viện vào khu đô thị mới

TRẦN KHÁNG 18/05/2019 08:49

Song song với việc lo ngại dự án bị “băm nát”, nhiều cư dân sống tại Khu Đoàn ngoại giao (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) còn phản đối việc xây dựng bệnh viện ung bướu trong khu đô thị này.

Khu đô thị Ngoại giao đoàn nằm trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) do Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội (Hancorp) làm chủ đầu tư. Suốt một thời gian dài vừa qua, dự án đã gây xôn xao dư luận vì chủ đầu tư “tự ý” điều chỉnh quy hoạch hàng loạt ô đất theo hướng chuyển công năng, tăng mật độ xây dựng khiến cư dân bất bình.

Cư dân tại đây đã mang băng rôn xuống đường, tuần hành phản đối việc điều chỉnh quy hoạch. Mới đây, các cư dân Đoàn ngoại giao tiếp tục mang băng rôn phản đối việc xây dựng Bệnh viện Ung bướu Quốc tế Việt Nam - Nhật Bản.

cu dan phan doi viec “nhoi” benh vien vao khu do thi moi hinh anh 1

Cư dân Khu Đoàn ngoại giao căng băng rôn phản đối việc xây dựng bệnh viện ung bướu. 

Theo nhiều cư dân ở đây, Hợp đồng mua nhà tại Khu Đoàn ngoại giao được ký kết căn cứ theo quy hoạch được phê duyệt năm 2010, nhưng khi Hancorp - chủ đầu tư khu đô thị cấp 1, đề xuất điều chỉnh quy hoạch mà thiếu tham khảo ý kiến của cư dân là không đúng quy trình pháp luật về bảo vệ người tiêu dùng, luật Kinh doanh bất động sản, luật Nhà ở và sẽ kéo theo các nguy cơ tranh chấp khiếu kiện giữa các chủ thể tham gia ký kết hợp đồng, tiềm ẩn gây bất ổn.

Đặc biệt, người dân ở đây lo lắng việc xây dựng bệnh viện ung bướu giữa lòng khu đô thị có hàng chục nghìn dân sẽ gây ra hệ lụy về sức khỏe cộng đồng. Đồng thời, công trình bệnh viện ung bướu được xây sát khu xử lý nước thải cho toàn bộ khu Đoàn ngoại giao sẽ tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, vệ sinh cho chính bệnh viện cũng như nguồn nước sau xử lý của toàn khu.

Nhiều người lo ngại sự thay đổi này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, đặc biệt sẽ tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Hiện tại Khu Đoàn ngoại giao có chưa đầy 1/3 dân cư về ở, nhưng đã thường xuyên xảy ra tình trạng mất điện. Việc điều chỉnh quy hoạch ô đất ĐMKT1 không xây trạm biến áp, khiến người dân lo lắng về tình trạng điện quá tải và có nguy cơ cháy nổ cao.

Ngoài ra, các cư dân cũng nhận định, việc xây dựng bệnh viện ung bướu tại Khu Đoàn ngoại giao là hoàn toàn bất hợp lý. Bởi lẽ, vị trí công trình này nắm sát ngay trụ sở của các Đại sứ quán, các cơ quan đại diện nước ngoài và các tổ chức quốc tế, đối diện Công viên Hòa Bình. Việc xây dựng bệnh viện tại đây, có nhiều nguy cơ gây mất an toàn đối với các hoạt động đối ngoại quốc gia. 

cu dan phan doi viec “nhoi” benh vien vao khu do thi moi hinh anh 2

Người dân lo lắng việc xây dựng bệnh viện ung bướu tại Khu Đoàn ngoại giao sẽ gây ô nhiễm môi trường... và gây áp lực cho hạ tầng khu đô thị này. 

“Chỉ đến khi dự án bệnh viện ung bướu khởi công xây dựng, thì tôi và các cư dân tòa nhà Khu Đoàn ngoại giao mới được biết. Chúng tôi rất bất ngờ vì một ô đất ĐMKT1 ban đầu có chức năng xây dựng đầu mối kỹ thuật, hạ tầng phục vụ cho Khu Đoàn ngoại giao, bây giờ bỗng biến thành Bệnh viện Ung bướu. Trước đó, chúng tôi cũng không hề biết gì đến việc chủ đầu tư Khu Đoàn ngoại giao xin điều chỉnh quy hoạch dự án và ô đất trên”, bà Dung - một cư dân Khu Đoàn ngoại giao bức xúc.

Ngay sau đó, hàng trăm cư dân Khu Đoàn ngoại giao đã có đơn thư gửi đến các cấp chính quyền địa phương và chủ đầu tư Khu Đoàn ngoại giao là Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội (Hancorp), đề nghị trả lời rõ ràng việc điều chỉnh quy hoạch trên. Các cư dân cho rằng, việc điều chỉnh quy hoạch này có nhiều khuất tất, không công khai minh bạch.

Tuy nhiên, điều bất ngờ là dù toàn bộ cư dân Khu Đoàn ngoại giao đều bày tỏ ý kiến phản đối việc xây dựng công trình bệnh viện ung bướu từ năm 2017, nhưng chủ đầu tư dự án là Công ty CP Phát triển Công nghệ Y học Việt Nam - Nhật Bản vẫn vẫn đang thi công rầm rộ.

cu dan phan doi viec “nhoi” benh vien vao khu do thi moi hinh anh 3

Trong khi cư dân đang phản đối, dự án bệnh viện này vẫn thi công rầm rộ. 

Theo tìm hiểu, Bệnh viện ung bướu được xây dựng trên ô đất ký hiệu ĐMKT1 có diện tích khoảng 4.801m2. Tại quyết định về việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 Khu Đoàn Ngoại giao (năm 2010), đất xây dựng các công trình kỹ thuật đầu mối bao gồm 2 lô đất có ký hiệu ĐMKT1, ĐMKT2. Lô đất ĐMKT1 có chức năng trạm biến thế điện có diện tích đất 4.801m2, không xác định chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc. Nay điều chỉnh thành ô đất ký hiệu BV có chức năng đất công cộng đô thị (Bệnh viện Ung bướu Quốc tế Việt Nam - Nhật Bản) với mật độ 40%, tầng cao trung bình 12 tầng+ 2 tầng hầm.

Tại ô đất ĐMKT1, ngày 2/6/2016, UBND TP Hà Nội đã có quyết định chủ trương đầu tư chấp thuận cho Công ty Cổ phần Phát triển Công nghệ Y học Việt Nam - Nhật Bản (Công ty Vija Metech JSC) thực hiện dự án đầu tư Trung tâm Ung bướu Quốc tế Việt Nam - Nhật Bản có tổng mức đầu tư 1.500 tỷ đồng.

Tiếp đó, ngày 1/3/2017, UBND TP có quyết định chấp nhận điều chỉnh chủ trương đầu tư Trung tâm Ung bướu Quốc tế Việt Nam - Nhật Bản tại ô đất ĐMKT1 thành dự án Bệnh viện Ung bướu Quốc tế Việt Nam - Nhật Bản. Chỉ một ngày sau đó, Công ty Vija Metech JSC đã tổ chức lễ động thổ Bệnh viện Ung bướu Quốc tế Việt Nam - Nhật Bản.

Công ty Vija Metech JSC được thành lập vào tháng 3/2016 do ông Vũ Xuân Hợp làm Chủ tịch HĐQT và ông Hàn Đức Việt làm Giám đốc. Công ty này có vốn điều lệ 26 tỷ đồng do 3 cổ đông sáng lập gồm: Ông Hàn Đức Việt (sở hữu 55%), ông Vũ Đức Hợp (Sở hữu 25%) và bà Lê Thị Bích Trân (20%).

Lãnh đạo Hancorp cho biết, khu đất có ký hiệu ĐMKT1 được UBND TP Hà Nội phê duyệt quy hoạch thành công trình Dự án Bệnh viện Ung bướu. Trong quy hoạch ban đầu của cả Khu Đoàn ngoại giao thì khu đất này là dành làm khu đất đầu mối kỹ thuật - tức là ngành điện sẽ đầu tư đặt trạm điện, trạm biến thế… tại đây và Hancorp xây dựng xong hạ tầng thì bàn giao lại cho UBND TP Hà Nội.

Theo quy hoạch của ngành điện trước đây thì ô đất này sẽ được đặt trạm điện 110KV cung cấp cho khu Ngoại giao đoàn và cung cấp cho cả khu vực Tây hồ Tây. Thế nhưng quy hoạch của ngành điện bây giờ có thay đổi, trạm điện không được đặt tại khu đất này nữa mà được chuyển sang một khu đất khác nhưng vẫn đảm bảo việc cấp điện cho khu vực. Vậy nên, khi không bố trí đặt trạm điện vào đây nữa thì UBND thành phố đã bố trí đặt một công trình khác.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Người dùng mạng xã hội ngày càng ‘kiệm lời”

Văn hóa - Giải trí - ĐỨC HIỆP - 23/09/2019 18:17
TGTTO
Người dùng tương tác trên mạng xã hội ngày sáng tạo, dùng ít từ đi, nhiều ảnh GIF hơn, tăng cường phát trực tiếp…

Tỷ lệ trẻ vị thành niên ở Việt Nam phá thai là 1,5%

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 23/09/2019 16:19
TGTTO
Nhiều bạn trẻ thiếu kỹ năng về sức khỏe sinh sản, nên tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn cao. Ngoài ra, việc thiếu kỹ năng, cách ứng xử khi mang thai, dẫn đến trẻ vị thành niên lựa chọn việc phá thai, để lại hậu quả lâu dài về sức khỏe sinh sản.

Vì sao Bộ GTVT chưa đầu tư nút giao lên đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai?

Xã hội - THẾ ANH - 23/09/2019 16:13
Bộ GTVT vừa có Công văn gửi Đoàn ĐBQH tỉnh Lào Cai để trả lời những kiến nghị của cử tri về việc sớm mở nút giao lên xuống đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai tại thị trấn Phố Lu.

Xuất khẩu chính ngạch trái cây sang Trung Quốc tăng mạnh

Thị trường - Tiêu dùng - KHÁNH NGUYÊN - 23/09/2019 16:09
Những diễn biến trái chiều trong xuất khẩu trái cây sang Trung Quốc cho thấy, chỉ có con đường xuất khẩu chính ngạch mới có thể giữ vững vị thế của trái cây Việt ở thị trường vô cùng quan trọng này.

Thu sang, Tú Lệ lại rộn tiếng chày giã cốm, làng bản nức mùi thơm

Du lịch - Ẩm thực - HOÀNG HỮU - 23/09/2019 15:59
Nằm dưới chân đèo Khau Phạ, ngay trước khi đặt chân đến "cổng trời", cánh đồng lúa nếp Tú Lệ chính là nơi trồng được cây lúa "trời cho", dẻo thơm ngon nhất vùng Tây Bắc. Đây cũng là nguyên liệu để làm nên món cốm Tú Lệ đặc trưng của mảnh đất vùng cao này.

Airbnb - công ty non trẻ khiến ngành công nghiệp khách sạn phải lo sợ

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 23/09/2019 15:53
TGTTO
Ban đầu, Airbnb được thành lập với ý tưởng đơn giản là kiếm thêm chút lời từ việc cho thuê phòng. Tuy nhiên, sau những vị khách đầu tiên, những người thành lập Airbnb đã nhận ra rằng họ có thể làm được những điều lớn hơn thay vì chỉ là một điểm dừng chân cho thuê.

Cần xác định lại vai trò của doanh nghiệp Nhà nước để hoạt động hiệu quả hơn

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 23/09/2019 15:43
TGTTO
Doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) cần định vị lại vai trò của mình. Đừng khoác áo “thúc đẩy”, “đầu tàu”… cho DNNN, mà hãy để họ thực hiện tốt nhất vai trò của mình; để họ làm việc hiệu quả, trong đó hiệu quả tài chính phải đặt lên hàng đầu.

Người Việt thích mua hàng trực tuyến nhưng chủ yếu thanh toán bằng tiền mặt

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 23/09/2019 15:36
TGTTO
Người Việt có xu hướng mua hàng qua website thương mại điện tử ngày càng nhiều hơn, tuy nhiên khi thanh toán vẫn chủ yếu chọn kênh trả tiền mặt khi nhận hàng (tăng từ 82% trong năm 2017 lên 88% trong năm 2018).

HLV Park: ‘Trừ chuyện hợp đồng, tôi hạnh phúc tại Việt Nam’

Văn hóa - Giải trí - LÂM THỎA - 23/09/2019 14:58
TGTTO
Ông Park Hang-seo khẳng định tiền bạc không phải là quan tâm số một trong vấn đề gia hạn hợp đồng với Liên đoàn bóng đá Việt Nam.

Hà Nội kỷ luật 39/80 lãnh đạo, cán bộ Sóc Sơn vụ 'xẻ thịt' đất rừng

Xã hội - HOÀNG THÀNH - 23/09/2019 14:30
Huyện ủy Sóc Sơn đã xem xét kỷ luật về mặt chính quyền đối với 80 trường hợp, trong đó có 39 lãnh đạo, cán bộ liên quan đến những vi phạm trong quản lý, sử dụng đất rừng.

Định giá bất động sản: Cần nhiều dữ liệu và chuyên nghiệp

Doanh nghiệp - Doanh nhân - Phạm Phượng - 23/09/2019 14:26
TGTTO
Thị trường bất động sản Việt Nam được đánh giá là một trong những thị trường phát triển năng động tại Châu Á. Chính vì thế việc định giá bất động sản sẽ đóng vai trò quan trọng giúp thị trường này ngày càng phát triển chuyên nghiệp và tạo được sự an tâm cho các nhà đầu tư lẫn các bên liên quan.

Chỉ ‘rinh’ 2 giải Emmy, bom tấn ‘Game of Thrones’ gây thất vọng

Văn hóa - Giải trí - HOÀI AN - 23/09/2019 14:01
TGTTO
Bom tấn truyền hình "Game of Thrones” được xướng tên ở 2 hạng mục dù dẫn đầu về số lượng đề cử tại Emmy 2019. Trước đó, mùa cuối cùng của loạt phim vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Bên cạnh những người ủng hộ, một số fan hâm mộ không hài lòng với cách kết thúc phim.

Vì sao Joker là kẻ phản diện được yêu thích nhất trong sê-ri phim siêu anh hùng?

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 23/09/2019 13:34
TGTTO
Trong thế giới phim siêu anh hùng, mỗi nhân vật người hùng đều có một lượng fan đông đảo và “giành” thị phần từng chút một. Tuy nhiên khi nhắc đến các nhân vật phản diện trong thể loại này, cái tên đầu tiên mà ai ai cũng phải nhớ đến chính là Joker.

Hàng trăm chiếc máy lạnh vận chuyển lậu trên xe container

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 23/09/2019 13:25
TGTTO
Một lượng lớn hàng hóa nhập lậu trị giá khoảng 500 triệu đồng gồm 159 cục nóng, 155 cục lạnh điều hòa, 37 đồng hồ quả lắc hộp gỗ… vừa bị phát hiện vận chuyển trên xe container lưu thông trên địa phận tỉnh Quảng Bình.

Julia Garner nhận giải thưởng Emmy trong trang phục của nhà thiết kế Công Trí

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 23/09/2019 13:21
TGTTO
Hình ảnh Julia Garner trong chiếc đầm tím gợi cảm trên sân khấu Emmy Award 2019 đã tràn ngập các mặt báo quốc tế. Khoảnh khắc ghi nhận thành công của nữ diễn viên, cũng chính là niềm vui của nhà thiết kế Công Trí.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO