Thứ 2, 24/02/2020, 11:22 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Lo sợ ô nhiễm, cư dân phản đối việc 'nhồi' bệnh viện vào khu đô thị mới

TRẦN KHÁNG 18/05/2019 08:49

Song song với việc lo ngại dự án bị “băm nát”, nhiều cư dân sống tại Khu Đoàn ngoại giao (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) còn phản đối việc xây dựng bệnh viện ung bướu trong khu đô thị này.

Khu đô thị Ngoại giao đoàn nằm trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) do Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội (Hancorp) làm chủ đầu tư. Suốt một thời gian dài vừa qua, dự án đã gây xôn xao dư luận vì chủ đầu tư “tự ý” điều chỉnh quy hoạch hàng loạt ô đất theo hướng chuyển công năng, tăng mật độ xây dựng khiến cư dân bất bình.

Cư dân tại đây đã mang băng rôn xuống đường, tuần hành phản đối việc điều chỉnh quy hoạch. Mới đây, các cư dân Đoàn ngoại giao tiếp tục mang băng rôn phản đối việc xây dựng Bệnh viện Ung bướu Quốc tế Việt Nam - Nhật Bản.

cu dan phan doi viec “nhoi” benh vien vao khu do thi moi hinh anh 1

Cư dân Khu Đoàn ngoại giao căng băng rôn phản đối việc xây dựng bệnh viện ung bướu. 

Theo nhiều cư dân ở đây, Hợp đồng mua nhà tại Khu Đoàn ngoại giao được ký kết căn cứ theo quy hoạch được phê duyệt năm 2010, nhưng khi Hancorp - chủ đầu tư khu đô thị cấp 1, đề xuất điều chỉnh quy hoạch mà thiếu tham khảo ý kiến của cư dân là không đúng quy trình pháp luật về bảo vệ người tiêu dùng, luật Kinh doanh bất động sản, luật Nhà ở và sẽ kéo theo các nguy cơ tranh chấp khiếu kiện giữa các chủ thể tham gia ký kết hợp đồng, tiềm ẩn gây bất ổn.

Đặc biệt, người dân ở đây lo lắng việc xây dựng bệnh viện ung bướu giữa lòng khu đô thị có hàng chục nghìn dân sẽ gây ra hệ lụy về sức khỏe cộng đồng. Đồng thời, công trình bệnh viện ung bướu được xây sát khu xử lý nước thải cho toàn bộ khu Đoàn ngoại giao sẽ tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, vệ sinh cho chính bệnh viện cũng như nguồn nước sau xử lý của toàn khu.

Nhiều người lo ngại sự thay đổi này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, đặc biệt sẽ tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Hiện tại Khu Đoàn ngoại giao có chưa đầy 1/3 dân cư về ở, nhưng đã thường xuyên xảy ra tình trạng mất điện. Việc điều chỉnh quy hoạch ô đất ĐMKT1 không xây trạm biến áp, khiến người dân lo lắng về tình trạng điện quá tải và có nguy cơ cháy nổ cao.

Ngoài ra, các cư dân cũng nhận định, việc xây dựng bệnh viện ung bướu tại Khu Đoàn ngoại giao là hoàn toàn bất hợp lý. Bởi lẽ, vị trí công trình này nắm sát ngay trụ sở của các Đại sứ quán, các cơ quan đại diện nước ngoài và các tổ chức quốc tế, đối diện Công viên Hòa Bình. Việc xây dựng bệnh viện tại đây, có nhiều nguy cơ gây mất an toàn đối với các hoạt động đối ngoại quốc gia. 

cu dan phan doi viec “nhoi” benh vien vao khu do thi moi hinh anh 2

Người dân lo lắng việc xây dựng bệnh viện ung bướu tại Khu Đoàn ngoại giao sẽ gây ô nhiễm môi trường... và gây áp lực cho hạ tầng khu đô thị này. 

“Chỉ đến khi dự án bệnh viện ung bướu khởi công xây dựng, thì tôi và các cư dân tòa nhà Khu Đoàn ngoại giao mới được biết. Chúng tôi rất bất ngờ vì một ô đất ĐMKT1 ban đầu có chức năng xây dựng đầu mối kỹ thuật, hạ tầng phục vụ cho Khu Đoàn ngoại giao, bây giờ bỗng biến thành Bệnh viện Ung bướu. Trước đó, chúng tôi cũng không hề biết gì đến việc chủ đầu tư Khu Đoàn ngoại giao xin điều chỉnh quy hoạch dự án và ô đất trên”, bà Dung - một cư dân Khu Đoàn ngoại giao bức xúc.

Ngay sau đó, hàng trăm cư dân Khu Đoàn ngoại giao đã có đơn thư gửi đến các cấp chính quyền địa phương và chủ đầu tư Khu Đoàn ngoại giao là Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội (Hancorp), đề nghị trả lời rõ ràng việc điều chỉnh quy hoạch trên. Các cư dân cho rằng, việc điều chỉnh quy hoạch này có nhiều khuất tất, không công khai minh bạch.

Tuy nhiên, điều bất ngờ là dù toàn bộ cư dân Khu Đoàn ngoại giao đều bày tỏ ý kiến phản đối việc xây dựng công trình bệnh viện ung bướu từ năm 2017, nhưng chủ đầu tư dự án là Công ty CP Phát triển Công nghệ Y học Việt Nam - Nhật Bản vẫn vẫn đang thi công rầm rộ.

cu dan phan doi viec “nhoi” benh vien vao khu do thi moi hinh anh 3

Trong khi cư dân đang phản đối, dự án bệnh viện này vẫn thi công rầm rộ. 

Theo tìm hiểu, Bệnh viện ung bướu được xây dựng trên ô đất ký hiệu ĐMKT1 có diện tích khoảng 4.801m2. Tại quyết định về việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 Khu Đoàn Ngoại giao (năm 2010), đất xây dựng các công trình kỹ thuật đầu mối bao gồm 2 lô đất có ký hiệu ĐMKT1, ĐMKT2. Lô đất ĐMKT1 có chức năng trạm biến thế điện có diện tích đất 4.801m2, không xác định chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc. Nay điều chỉnh thành ô đất ký hiệu BV có chức năng đất công cộng đô thị (Bệnh viện Ung bướu Quốc tế Việt Nam - Nhật Bản) với mật độ 40%, tầng cao trung bình 12 tầng+ 2 tầng hầm.

Tại ô đất ĐMKT1, ngày 2/6/2016, UBND TP Hà Nội đã có quyết định chủ trương đầu tư chấp thuận cho Công ty Cổ phần Phát triển Công nghệ Y học Việt Nam - Nhật Bản (Công ty Vija Metech JSC) thực hiện dự án đầu tư Trung tâm Ung bướu Quốc tế Việt Nam - Nhật Bản có tổng mức đầu tư 1.500 tỷ đồng.

Tiếp đó, ngày 1/3/2017, UBND TP có quyết định chấp nhận điều chỉnh chủ trương đầu tư Trung tâm Ung bướu Quốc tế Việt Nam - Nhật Bản tại ô đất ĐMKT1 thành dự án Bệnh viện Ung bướu Quốc tế Việt Nam - Nhật Bản. Chỉ một ngày sau đó, Công ty Vija Metech JSC đã tổ chức lễ động thổ Bệnh viện Ung bướu Quốc tế Việt Nam - Nhật Bản.

Công ty Vija Metech JSC được thành lập vào tháng 3/2016 do ông Vũ Xuân Hợp làm Chủ tịch HĐQT và ông Hàn Đức Việt làm Giám đốc. Công ty này có vốn điều lệ 26 tỷ đồng do 3 cổ đông sáng lập gồm: Ông Hàn Đức Việt (sở hữu 55%), ông Vũ Đức Hợp (Sở hữu 25%) và bà Lê Thị Bích Trân (20%).

Lãnh đạo Hancorp cho biết, khu đất có ký hiệu ĐMKT1 được UBND TP Hà Nội phê duyệt quy hoạch thành công trình Dự án Bệnh viện Ung bướu. Trong quy hoạch ban đầu của cả Khu Đoàn ngoại giao thì khu đất này là dành làm khu đất đầu mối kỹ thuật - tức là ngành điện sẽ đầu tư đặt trạm điện, trạm biến thế… tại đây và Hancorp xây dựng xong hạ tầng thì bàn giao lại cho UBND TP Hà Nội.

Theo quy hoạch của ngành điện trước đây thì ô đất này sẽ được đặt trạm điện 110KV cung cấp cho khu Ngoại giao đoàn và cung cấp cho cả khu vực Tây hồ Tây. Thế nhưng quy hoạch của ngành điện bây giờ có thay đổi, trạm điện không được đặt tại khu đất này nữa mà được chuyển sang một khu đất khác nhưng vẫn đảm bảo việc cấp điện cho khu vực. Vậy nên, khi không bố trí đặt trạm điện vào đây nữa thì UBND thành phố đã bố trí đặt một công trình khác.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Chứng khoán đỏ sàn, giá dầu giảm sâu, vàng tăng giá kỷ lục

Quốc tế - VÂN TRÀ - 24/02/2020 10:47
TGTTO
Chứng khoán và giá dầu thế giới đã chứng kiến phiên giao dịch đầu tuần giảm, trong khi giá vàng tăng.

'Giải cứu' du lịch, tour nội địa giảm giá sốc đến những vùng an toàn

Du lịch - Ẩm thực - 24/02/2020 10:30
Hưởng ứng chương trình kích cầu du lịch, nhiều tour hấp dẫn tới những điểm đến an toàn, được đưa ra thị trường với mức giá giảm chưa từng có.

Học trực tuyến mùa dịch Covid-19 chỉ là giải pháp tình thế?

Bạn đọc - 24/02/2020 10:24
Trong khi dạy trực tuyến đang là giải pháp tình thế, với tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, có thể nói đây là điều kiện thuận lợi để cân nhắc cho học sinh trở lại trường...

Virus Corona và 'quan tham'

Tiêu điểm - 24/02/2020 10:14
Đúng lúc dịch Covid-19 đang làm xáo trộn nhiều mặt của xã hội, trong tôi, rất tự nhiên, hiện ra những hình ảnh so sánh đầy chua xót giữa virus và “quan tham”.

Hàn Quốc cách ly 7.900 binh sĩ, tuyên bố không giấu số ca nhiễm bệnh

Quốc tế - HUYỀN TRANG - 24/02/2020 10:13
TGTTO
Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thực hiện cách ly 7.900 binh sĩ để ngăn chặn dịch bệnh lan rộng trong doanh trại, sau khi 11 binh sĩ nước này nhiễm Covid-19; đồng thời tuyên bố công khai số ca nhiễm bệnh trong quân đội.

Bác sĩ Việt Đức chia sẻ cách điều trị suy thận mạn tính

Y tế - VIỆT ANH - 24/02/2020 09:46
TGTTO
Theo đại diện Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, nhằm làm chậm tiến triển và hạn chế nguy cơ biến chứng của bệnh suy thận mạn, người bệnh cần có chế độ ăn, sinh hoạt lành mạnh, bỏ thuốc lá, rượu bia và tập thể dục hàng ngày.

Khách từ Hàn Quốc vào Việt Nam phải thực hiện tờ khai y tế bắt buộc

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 24/02/2020 09:40
TGTTO
Sáng 24/2, thông tin từ Bộ Y tế cho hay, bắt đầu từ 15g chiều ngày 23/2, Bộ Y tế chính thức áp dụng triển khai việc thực hiện tờ khai y tế bắt buộc đối với tất cả các hành khách nhập cảnh từ Hàn Quốc vào Việt Nam tại tất cả các cửa khẩu.

Cục An ninh vận tải Mỹ cấm nhân viên sử dụng TikTok

Quốc tế - ĐÔNG BẮC - 24/02/2020 09:37
TGTTO
Cục An ninh vận tải Mỹ (TSA) vừa cho biết ngừng việc cho phép nhân viên sử dụng ứng dụng TikTok của Trung Quốc để đăng lên các phương tiện truyền thông xã hội.

Bé gái 8 tuổi bị mái tôn rơi cắt rách lưng 12cm

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 24/02/2020 09:35
TGTTO
Ngày 24/2, các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận trường hợp một bé gái bị rách phần lưng do mái tôn rơi vào.

Người thứ 7 tử vong, 161 ca nhiễm Covid-19 mới tại Hàn Quốc

Quốc tế - HUYỀN TRANG - 24/02/2020 09:20
TGTTO
Trong sáng ngày 24/2, Hàn Quốc đã báo cáo 161 trường hợp nhiễm Covid-19 mới, nâng tổng số bệnh nhân mắc bệnh ở nước này lên 763; trong đó đã có 7 người tử vong.

Hơn 21.000 sản phẩm phòng Covid-19 rao bán trên mạng bị gỡ bỏ 

Xã hội - HUYỀN TRANG - 24/02/2020 08:58
TGTTO
Các sàn thương mại điện tử như Sendo.vn, Shoppee.vn, Lazada.vn, Tiki.vn… đã rà soát và gỡ bỏ các sản phẩm khẩu trang, dung dịch rửa tay với số lượng lên tới 21.000 sản phẩm vi phạm.

Đường sắt phải dừng hoạt động vì thiếu tiền là 'chưa từng có tiền lệ'

Kinh doanh - 24/02/2020 08:49
Trong khi chưa biết để Tổng công ty đường sắt về Bộ GTVT hay ở lại Ủy ban, hơn 11.000 người lao động chưa có tiền lương từ đầu năm đến nay…

Không truy cứu lao động bất hợp pháp khi khám Covid-19 ở Hàn Quốc

Tiêu điểm - 24/02/2020 08:40
Người lao động bất hợp pháp đi khám ở Hàn Quốc vì có dấu hiệu Covid-19 thì không bị truy cứu trách nhiệm về tình trạng cư trú bất hợp pháp.

Sabeco trước 'gọng kìm' Nghị định 100 và dịch Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 24/02/2020 08:35
Chưa đầy 2 tháng, thị giá của cổ phiếu SAB của Sabeco trên thị trường chứng khoán đã bốc hơi gần 21%, vốn hóa của Sabeco cũng giảm gần 30.400 tỷ đồng. Hiện tại, giá trị của gần 231 triệu cổ phiếu SAB do Bộ Công Thương nắm giữ cũng “bốc hơi” gần 11.000 tỷ đồng.

Giá gia cầm giảm liên tục, nhiều người ôm nợ lớn

Nhịp đập thị trường - 24/02/2020 08:31
Do dịch bệnh diễn biến phức tạp, cộng với trước đó, người chăn nuôi gia cầm ồ ạt tăng đàn dẫn đến cung vượt cầu, khiến giá gà, vịt ở một số địa phương những ngày gần đây giảm mạnh. Vừa gồng mình phòng chống dịch bệnh, vừa phải bán sản phẩm với giá rẻ, người chăn nuôi gia cầm đang rơi vào cảnh lỗ nặng, nợ nần chồng chất.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO