Chủ nhật, 23/02/2020, 20:48 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Lo ngại thực phẩm ‘bẩn’, chị em vào bếp làm mứt, bánh Tết

HUYỀN TRANG 17/01/2020 13:30

TGTTO
Dịp cuối năm bận rộn nhưng nhiều chị em vẫn tận dụng thời gian vào bếp làm mứt, bánh Tết, do lo ngại các loại thực phẩm trên thị trường mất an toàn vệ sinh.

Các bà nội trợ vào bếp làm bánh, mứt Tết cho gia đình. Ảnh: K.L.

Canh cánh nỗi lo thực phẩm "bẩn"

Những ngày giáp Tết Nguyên đán 2020, mỗi lần online Facebook, lướt web, chị Thảo Phương (Hoàng Mai, Hà Nội) lại rùng mình bởi những thông tin bánh kẹo Tết hàng giả, hàng nhái bị phanh phui.

“Thực sự mỗi lần đọc được những thông tin như vậy tôi không dám cho con cái ăn bánh kẹo nữa; cảm thấy quá sợ hãi khi nhìn thấy những loại bánh kẹo, mứt được sản xuất, tẩm ướp bằng hóa chất độc hại, ruồi nhặng bâu kín… ”, chị Phương chia sẻ.

Các loại bánh, mứt chế biến không hợp vệ sinh là nỗi kinh hoàng của người tiêu dùng. Ảnh: I.T.

Thực tế cho thấy, thời gian vừa qua, các cơ quan chức năng đã phanh phui hàng trăm cơ sở sản xuất bánh kẹo giả. Tuy nhiên, những loại bánh kẹo "ba không" (không nhãn hiệu, không nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng) vẫn tiếp tục tràn lan trên thị trường.

Đặc biệt, có những loại sản phẩm được làm nhái một cách tinh vi, gây hoang mang cho người tiêu dùng.

“Nếu không tinh ý thì rất khó có thể phát hiện được hàng thật và hàng giả vì có những loại từ hình thức đến tên gọi giống nhau đến hơn 90%. Những loại bánh kẹo này nếu ăn vào chắc chắn sẽ sinh bệnh, đặc biệt với cơ thể nhạy cảm như trẻ con”, chị Nguyễn Thúy (Hà Đông, Hà Nội) cho biết.

Tự tay vào bếp làm bánh, mứt Tết

Lo sợ những loại thực phẩm bẩn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người thân, nên dù bận rộn, nhiều bà nội trợ vẫn quyết tâm xắn tay vào bếp để làm các loại bánh, mứt; phục vụ nhu cầu của gia đình trong dịp lễ Tết.

Bà Bùi Thị Thủy (Long Biên, Hà Nội) cho biết: “Nhà tôi có 8 cháu nhỏ nên năm nào tôi cũng tự làm một số loại mứt như mứt dừa, mứt bí, mứt gừng… để cho các cháu ăn Tết. Mặc dù cũng khá tốn thời gian nhưng cảm thấy yên tâm, đảm bảo sức khỏe cho các cháu”.

Tự tay làm mứt giúp các gia đình an tâm trong dịp Tết. Ảnh: K.L.

Vừa phải đi làm, vừa nuôi con nhỏ nhưng chị Nguyễn Thúy vẫn tranh thủ thời gian buổi tối để làm các món bánh, mứt phục vụ gia đình.

“Hiện nay trên mạng có rất nhiều công thức, video hướng dẫn làm bánh, mứt nên cũng dễ dàng hơn cho tôi khi thực hiện. Tôi không có thời gian nên cũng thường chọn những loại dễ làm như mứt dừa, mứt cà rốt, bánh quy…”, chị Thúy cho biết.

Nhiều loại bánh quy cũng được các bà nội trợ chế biến, phục vụ gia đình trong dịp Tết. Ảnh: N.T.

Việc làm các loại bánh, mứt Tết không chỉ giúp gia đình có thêm thực phẩm sạch mà còn giúp nhiều bà nội trợ có thêm nguồn thu nhập trong dịp Tết.

Chị Bùi Thị Minh Lan (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Ban đầu tôi cũng chỉ làm để phục vụ gia đình; sau đó được bạn bè, người thân nhờ làm và giới thiệu thêm nhiều người đặt hàng nên tôi mới bắt đầu chuyển dần sang kinh doanh mặt hàng này. Dần dần sản phẩm có chất lượng, có uy tín nên lượng khách ngày càng đông hơn, giúp tôi có thêm nguồn thu nhập đều đặn trong mỗi dịp Tết”.

Những loại mứt Tết nhà làm được ưa chuộng, giúp nhiều bà nội trợ có thêm nguồn thu. Ảnh: S.H

Còn đối với bà Thủy, việc tự tay vào bếp làm các loại bánh, mứt giúp tăng thêm không khí ấm áp trong mỗi gia đình vào dịp Tết; đồng thời giữ gìn nét văn hóa ẩm thực truyền thống và giáo dục thế hệ con cháu.

“Các cháu tôi rất thích phụ bà làm mứt. Những đứa lớn đang học lớp 6, lớp 7 cũng đã được dạy cách làm mứt. Tôi cũng kể cho các cháu nghe nhiều câu chuyện về Tết xưa, Tết nay, dạy các cháu luôn luôn phải giữ sự đầm ấm trong gia đình vào mỗi dịp Tết”, bà Thủy chia sẻ.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Dịch Covid-19 lây lan, doanh nghiệp ở Trung Quốc không đủ công nhân để sản xuất

Quốc tế - VÂN TRÀ - 23/02/2020 16:50
TGTTO
Trong vài tuần qua, hàng ngày, giám đốc nhân sự công ty Sunwill là Felix Luo đều phải đưa xe bus đến các tỉnh lân cận để đón công nhân từ quê lên nhà máy tại tỉnh Quảng Đông làm việc.

Nghệ nhân Vân Mai nói gì khi Google tôn vinh nghệ thuật ca trù?

Văn hóa - Giải trí - 23/02/2020 16:06
"Tôi rất vui mừng và xúc động khi Google có hành động tích cực trong việc lan tỏa, tôn vinh ca trù - một trong những loại hình nghệ thuật truyền thống của Việt Nam", nghệ nhân Vân Mai - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Ca trù UNESCO chia sẻ với báo Dân Việt.

Cận cảnh đêm trực của nhân viên y tế tại bệnh viện dã chiến mùa dịch Covid-19

Tiêu điểm - 23/02/2020 16:01
Công việc của kíp trực trong một đêm trực tại bệnh viện dã chiến hoàn toàn khác lạ với một đêm trực thông thường.

Đồng Nai 'găm' sẵn 1 triệu liều vaccine cho dân chống cúm gia cầm

Thị trường - Tiêu dùng - 23/02/2020 15:57
Dịch cúm gia cầm đang diễn biến khá phức tạp nên Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu đang tích cực đưa ra các phương án phòng chống dịch nhằm đảm bảo an toàn cho đàn gia cầm.

Thủy sản, trái cây xuất sang Trung Quốc bị 'mắc cạn'

Thị trường - Tiêu dùng - 23/02/2020 15:49
Xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc những tháng đầu năm 2020 bị đình trệ do ảnh hưởng của dịch Covid - 19. Các cửa khẩu tạm dừng hoạt động để kiểm soát dịch khiến hoạt động thông quan bị chậm lại. Nếu dịch còn kéo dài, xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc có thể thiệt hại cả tỷ USD.

Học sinh Nhật Bản vẫn đến trường bình thường giữa dịch Covid-19

Quốc tế - 23/02/2020 15:38
Bất chấp dịch Covid-19, trường học các cấp ở Nhật Bản vẫn mở và học sinh vẵn tới trường như bình thường.

Hà Nội đảm bảo vệ sinh để trường học mở cửa vào tháng 3

Xã hội - 23/02/2020 15:33
Hà Nội đề xuất đến ngày 2/3 sẽ tổ chức đi học lại. Hà Nội cũng triển khai đồng bộ một loạt các giải pháp bảo đảm an toàn vệ sinh dịch tễ trường học.

Thêm 3 triệu khẩu trang kháng khuẩn tung ra thị trường cuối tháng 2

Xã hội - HUYỀN TRANG - 23/02/2020 15:31
TGTTO
Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) dự kiến, trong tuần từ 24/2 – 1/3 sẽ cùng các đơn vị thành viên tiếp tục sản xuất thêm 3 triệu khẩu trang sử dụng vải dệt kim kháng khuẩn, hoàn thành kế hoạch cung ứng khoảng 5,5 – 6 triệu sản phẩm ra thị trường trong tháng 2.

Người Vũ Hán kể về nỗi sợ hãi sau một tháng bị cô lập

Quốc tế - AN HI - 23/02/2020 15:21
TGTTO
Một tháng trôi qua kể từ khi chính quyền thành phố Vũ Hán thực thi lệnh cấm “nội bất xuất, ngoại bất nhập” nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Hàng triệu người dân nơi đây đã dần thích nghi với những thay đổi đột ngột trong cuộc sống.

Các ngôi sao TikTok kiếm hàng trăm nghìn đô la mỗi bài đăng

Quốc tế - DUY VŨ - 23/02/2020 14:57
TGTTO
Trước đây, các thiếu niên đều muốn trở thành phi hành gia, lính cứu hỏa, cầu thủ bóng đá. Tuy nhiên hiện nay, phân nửa thanh thiếu niên Mỹ từ tuổi 13 đến 18 muốn trở thành người có ảnh hưởng trên mạng xã hội, theo một nghiên cứu gần đây.

Người thứ 5 chết vì Covid-19, Hàn Quốc tăng mức cảnh báo cao nhất

Quốc tế - HUYỀN TRANG - 23/02/2020 14:50
TGTTO
Người thứ năm chết vì Covid-19, cùng với 556 trường hợp nhiễm virus, Hàn Quốc nâng mức cảnh báo chống lại virus Covid-19 lên mức cao nhất.

Đi lại bằng hàng không toàn cầu lần đầu tiên giảm sau 11 năm

Quốc tế - VÂN TRÀ - 23/02/2020 14:01
TGTTO
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhu cầu đi lại bằng đường hàng không sẽ giảm lần đầu tiên trong vòng 11 năm qua, Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế IATA cho biết.

Nguy cơ lây nhiễm Covid-19 lan nhanh trong các bệnh viện Hàn Quốc

Quốc tế - HUYỀN TRANG - 23/02/2020 13:58
TGTTO
Theo cơ quan y tế công cộng Hàn Quốc, sự bùng phát dịch Covid-19 có liên quan đến một bệnh viện ở thành phố Cheongdo, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ phơi nhiễm cho những người bệnh đang điều trị tại các cơ sở y tế.

Việt Nam rà soát lao động làm việc ở Hàn Quốc

Thời sự - 23/02/2020 13:38
Hơn 4.000 lao động Việt Nam đang ở 2 vùng dịch là thành phố Daegu và tỉnh Gyeongbuk (Hàn Quốc), chưa trường hợp nào ghi nhận nhiễm Covid-19.

Boeing bị điều tra do lừa dối FAA xin giấy phép bay lại 737 MAX

Quốc tế - VÂN TRÀ - 23/02/2020 13:37
TGTTO
Các công tố viên liên bang đang tiến hành điều tra hãng sản xuất máy bay Boeing do đưa các thông tin không chính xác cho Cục hàng không liên bang Mỹ (FAA). Tờ New York Times đưa tin dẫn từ 2 nguồn thân cận.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO