Thứ 4, 22/01/2020, 19:31 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Lo ngại nhân lực doanh nghiệp Việt ‘đuối’ trong nền kinh tế số

NGUYÊN ĐỨC 30/07/2019 16:00

TGTTO
Tuy được đánh giá có nhiều lợi thế nhưng nhân lực Việt Nam không có nhiều lợi thế về sáng tạo và đổi mới trong nền kinh tế số.

                

Nhiều ngành kinh tế trong nước đang chuyển đổi từ thủ công sang ứng dụng công nghệ số để nâng cao năng lực, sức cạnh tranh. Ảnh: IT.
   

Hầu hết các sản phẩm số của doanh nghiệp Việt gần đây đều dựa trên các nền tảng sẵn có chứ không phải là sản phẩm hoàn toàn mới.

Cơ hội lớn từ kinh tế số

Trong bối cảnh kinh tế số (nền kinh tế dựa trên ứng dụng công nghệ kỹ thuật số) đang được nhắc đến nhiều hiện nay, Việt Nam được đánh giá là quốc gia có lợi thế để phát triển trong nhiều lĩnh vực như công nghệ thông tin - truyền thông, công nghiệp dệt may, da giày, đồ gỗ, điện tử, thương mại điện tử, du lịch…

Dự báo của Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương cho thấy, nếu thực hiện tốt trong bối cảnh nền kinh tế số, nhiều ngành có thể mang lại doanh thu mỗi năm khả quan như: công nghiệp chế tác, đạt doanh thu 14 tỷ USD, thông tin và truyền thông 2,5 tỷ USD…

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng dù đứng trước nhiều cơ hội nhưng thách thức đặt ra cho Việt Nam cũng rất lớn, một trong những rào cản cơ bản đó đến từ nguồn nhân lực.

Chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên tại hội thảo chuyển đổi số trong doanh nghiệp diễn ra cuối tháng 7/2019 nhận định, Việt Nam được đánh giá là có nguồn nhân lực hấp dẫn (dân số trẻ, sinh viên đạt thứ hạng cao trên bảng xếp hạng quốc tế tương đương với nhiều nước phát triển).

Bên cạnh đó nguồn nhân lực Việt còn sở hữu không ít đặc điểm thuận lợi cho quá trình phát triển đòi hỏi sáng tạo của một đất nước hội nhập sâu rộng như khả năng học hỏi nhanh, chịu khó, dễ thích nghi…

Nhận định của Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam cho thấy, trong lĩnh vực công nghệ thông tin – truyền thông, Việt Nam hiện có gần 900.000 lao động, trong đó có một số lượng lớn kỹ sư về AI (trí tuệ nhân tạo), IoT (Internet kế nối vạn vật) khoa học dữ liệu, số người được cấp chứng chỉ lớn.

Ngoài ra, chưa kể người Việt Nam sống và làm việc ở nước ngoài, hay số lượng kỹ sư về Blockchain, Fintech đang tăng lên nhanh chóng với thu nhập bình quân trong lĩnh vực công nghệ vào khoảng 30.000 USD/người/năm, cao hơn 6 lần mức trung bình của Việt Nam.

Rào cản nhân lực

Dù vậy, các chuyên gia cũng thẳng thắn cho rằng điểm trừ của nguồn nhân lực Việt Nam là kỹ năng. Tỷ lệ lao động qua đào tạo tay nghề chỉ đạt 60%, vẫn còn có khoảng cách xa so với yêu cầu của cách mạng công nghiệp 4.0 và chuyển đổi số.

“Tính linh hoạt dễ thích ứng của người Việt có mặt trái là dễ làm yếu tính kỷ luật, tính chuyên nghiệp trong hành động và cả hạn chế sáng tạo”, chuyên gia Trần Đình Thiên nhận định.

Theo đánh giá của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) những năm gần đây, dù có những cải thiện nhưng nguồn nhân lực của Việt Nam vẫn xếp hạng thấp đến trung bình khá về chất lượng, nhất là lao động chuyên môn cao và năng lực sáng tạo trong nền kinh tế số khi so sánh với thế giới.

Đáng chú ý, mặc dù nhiều sinh viên Việt Nam đạt được thành tích cao nhưng không có được lợi thế về sáng tạo và đổi mới. Bằng chứng về điều này là hầu hết các sản phẩm số tại Việt Nam gần đây đều dựa trên các nền tảng áp dụng cho các ngành khác nhau, chứ không phải là sản phẩm hoàn toàn mới.

Ngay trong lĩnh vực công nghệ thông tin - truyền thông cũng rất hạn chế về nguồn nhân lực nằm ở cả ba cấp độ: cấp độ đại trà của xã hội cho việc ứng dụng công nghệ số; nhóm làm việc trực tiếp trong lĩnh vực này và nhóm nắm vai trò chủ chốt có khả năng dẫn dắt quá trình chuyển đổi số.

Chính vì thế, trong bối cảnh phát triển kinh tế số, về lâu dài Việt Nam cần tập trung đào tạo nguồn nhân lực, chuyển đổi kỹ năng, năng lực cho nhân lực, kịp thời “bắt nhịp” với sự phát triển.

Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành cho rằng cần đổi mới hệ thống giáo dục, đào tạo kĩ năng mới, nhất là bậc đại học và dạy nghề; phát triển nhân lực công nghệ thông tin - truyền thông và nhân lực số. Ngoài ra cần biết thu hút nhân tài của Việt Nam trên thế giới, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo để cùng đóng góp cho sự phát triển.

“Trở ngại về nguồn nhân lực cùng với chính sách, hạ tầng… là rất lớn, song Việt Nam hoàn toàn có thể khắc phục được”, các chuyên gia nhận định.

Bên cạnh đó, đội ngũ chuyên gia, kĩ sư trong lĩnh vực công nghệ thông tin - truyền thông, công nghệ số của Việt Nam có thể đi sau không ít quốc gia nhưng họ có nhiều điều kiện thuận lợi để rút kinh nghiệm từ những hạn chế, nâng cao trình độ năng lực để đóng góp vào sự phát triển của kinh tế số.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Á hậu Tường San mang Tết ấm áp đến người cao tuổi neo đơn

Thế giới sao - MAI TRANG - 22/01/2020 17:15
TGTTO
Giữa tiết trời lạnh giá Hà Nội, Á hậu Tường San cùng gia đình mang những phần quà gửi tặng những người cao tuổi cô đơn không nơi nương tựa tại Hà Nội.

Chứng khoán VNDIRECT, Cảng Quảng Ninh và Tập đoàn Hà Đô đồng loạt bị xử phạt

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 22/01/2020 17:13
TGTTO
Ngày 22/1, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết vừa ban hành quyết định xử phạt Công ty cổ phần Chứng khoán VNDIRECT, Công ty cổ phần Cảng Quảng Ninh và Tập đoàn Hà Đô do các doanh nghiệp này mắc nhiều sai phạm.

Phố phường Hà Nội trang trí rực rỡ đón Tết Nguyên đán Canh Tý

Xã hội - 22/01/2020 16:39
Vài ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Hà Nội đã và đang trở nên đẹp hơn, tươi mới hơn trong mắt người dân và du khách. Các tuyến phố, đặc biệt là khu vực hồ Gươm, không khí đang tràn ngập sắc xuân.

Đầu năm Canh Tý 2020: 591 người chết vì tai nạn giao thông

Xã hội - 22/01/2020 16:29
Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia vừa phát đi thông cáo về tình hình trật tự an toàn giao thông những ngày đầu nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, trên toàn quốc xảy ra 1.300 vụ tai nạn giao thông.

Giám đốc sáng tạo Trisha Võ đưa áo dài đến gần người trẻ

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 22/01/2020 16:12
TGTTO
Với hoạ tiết chủ đạo là hoa sen, cùng các loại hoa như thiên điểu, tuy líp... được vẽ và in trên nền lụa, Trisha Võ - giám đốc sáng tạo của áo dài Liên Hương đã khiến áo dài Liên Hương trở nên trẻ trung và nữ tính.

VIB đạt lợi nhuận hơn 4.000 tỷ, tăng gần 50%

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 22/01/2020 16:10
TGTTO
Năm 2019, Ngân hàng quốc tế (VIB) đạt kết quả kinh doanh khả quan khi lợi nhuận trước thuế hợp nhất chạm mức 4.082 tỷ đồng, tăng 49% so với năm 2018.

VIAGS được Korean Air đánh giá phục vụ tốt nhất Đông Nam Á

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 22/01/2020 16:09
TGTTO
Công ty Dịch vụ mặt đất sân bay Việt Nam (VIAGS) vừa được Korean Air Cargo - một trong những hãng vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không lớn nhất thế giới đánh giá chất lượng phục vụ tốt nhất Đông Nam Á.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chúc Tết lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Thời sự - 22/01/2020 16:08
Trong không khí cả nước hân hoan, phấn khởi mừng Đảng, mừng Xuân, sáng 22/1 (tức ngày 28 tháng Chạp năm Kỷ Hợi), tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì cuộc gặp mặt, chúc Tết các đồng chí lão thành cách mạng, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đồng chí lãnh đạo các cơ quan Trung ương...

Ngàn 'thượng đế' vạ vật ở sân bay Tân Sơn Nhất chờ lên máy bay về quê ăn Tết

Xã hội - 22/01/2020 14:37
Hàng ngàn người rồng rắn xếp hàng dài ở sân bay Tân Sơn Nhất để làm thủ tục lên máy bay về quê đón Tết, sum họp cùng gia đình.

Những chiếc bánh tét mẹ gói

Chia sẻ - 22/01/2020 14:24
Khi những cơn gió lạnh nhè nhẹ thổi ngang trước hiên nhà là tôi biết Tết đã về tới đầu ngõ từ khi nào chẳng rõ. Cứ mỗi lần Tết đến, lòng tôi lại nôn nao nhớ những mùa Tết xưa trong ký ức. Có lẽ khi người ta càng trưởng thành thì lại càng hay hoài niệm những gì xưa cũ.

Miễn vé tham quan di tích Huế trong 3 ngày Tết

Du lịch - Ẩm thực - 22/01/2020 14:15
Tết Canh Tý 2020, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế mở cửa miễn vé cho người dân và du khách là người Việt Nam tham quan từ ngày mồng 1 đến 3 Tết.

Bắp bò lõi rùa siêu rẻ, dân đua nhau mua nhậu Tết

Thị trường - Tiêu dùng - 22/01/2020 14:13
Trên thị trường đang xuất hiện bắp lõi rùa bò với giá siêu rẻ, chỉ 160.000-220.000 đồng/kg, khiến các bà nội trợ đua nhau mua về làm món nhậu Tết Canh Tý.

Trang trí nhà cửa đón Tết cần lưu ý những nguyên tắc này

Gia đình - 22/01/2020 14:07
Trang trí nhà cửa, làm cho không gian sống của mình đẹp hơn, nhất là vào những dịp lễ, Tết cần lưu ý thực hiện theo một số nguyên tắc sau đây.

Sinh viên làm thêm xuyên Tết

Học đường - 22/01/2020 14:03
Bê xong chậu cảnh lên xe cho khách, Trần Xuân Đức (22 tuổi) lại đi bật máy bơm tưới cho đám hoa cúc giữa trưa nắng tại chợ hoa đường Phạm Văn Đồng.

Phá đường dây ma túy 'khủng' chuyên cấp hàng cho vũ trường, bar

Xã hội - 22/01/2020 14:00
Ngày 22/1, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đang giữ Lê Ngọc Thạch (47 tuổi, ngụ quận Thủ Đức, TP.HCM) và Cao Văn Khương (49 tuổi, ngụ quận Gò Vấp, TP.HCM) để điều tra về hành vi tàng trữ trái phép và sản xuất chất ma túy.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO