Thứ 2, 18/11/2019, 03:53 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Lo ngại nhân lực doanh nghiệp Việt ‘đuối’ trong nền kinh tế số

NGUYÊN ĐỨC 30/07/2019 16:00

TGTTO
Tuy được đánh giá có nhiều lợi thế nhưng nhân lực Việt Nam không có nhiều lợi thế về sáng tạo và đổi mới trong nền kinh tế số.

                

Nhiều ngành kinh tế trong nước đang chuyển đổi từ thủ công sang ứng dụng công nghệ số để nâng cao năng lực, sức cạnh tranh. Ảnh: IT.
   

Hầu hết các sản phẩm số của doanh nghiệp Việt gần đây đều dựa trên các nền tảng sẵn có chứ không phải là sản phẩm hoàn toàn mới.

Cơ hội lớn từ kinh tế số

Trong bối cảnh kinh tế số (nền kinh tế dựa trên ứng dụng công nghệ kỹ thuật số) đang được nhắc đến nhiều hiện nay, Việt Nam được đánh giá là quốc gia có lợi thế để phát triển trong nhiều lĩnh vực như công nghệ thông tin - truyền thông, công nghiệp dệt may, da giày, đồ gỗ, điện tử, thương mại điện tử, du lịch…

Dự báo của Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương cho thấy, nếu thực hiện tốt trong bối cảnh nền kinh tế số, nhiều ngành có thể mang lại doanh thu mỗi năm khả quan như: công nghiệp chế tác, đạt doanh thu 14 tỷ USD, thông tin và truyền thông 2,5 tỷ USD…

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng dù đứng trước nhiều cơ hội nhưng thách thức đặt ra cho Việt Nam cũng rất lớn, một trong những rào cản cơ bản đó đến từ nguồn nhân lực.

Chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên tại hội thảo chuyển đổi số trong doanh nghiệp diễn ra cuối tháng 7/2019 nhận định, Việt Nam được đánh giá là có nguồn nhân lực hấp dẫn (dân số trẻ, sinh viên đạt thứ hạng cao trên bảng xếp hạng quốc tế tương đương với nhiều nước phát triển).

Bên cạnh đó nguồn nhân lực Việt còn sở hữu không ít đặc điểm thuận lợi cho quá trình phát triển đòi hỏi sáng tạo của một đất nước hội nhập sâu rộng như khả năng học hỏi nhanh, chịu khó, dễ thích nghi…

Nhận định của Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam cho thấy, trong lĩnh vực công nghệ thông tin – truyền thông, Việt Nam hiện có gần 900.000 lao động, trong đó có một số lượng lớn kỹ sư về AI (trí tuệ nhân tạo), IoT (Internet kế nối vạn vật) khoa học dữ liệu, số người được cấp chứng chỉ lớn.

Ngoài ra, chưa kể người Việt Nam sống và làm việc ở nước ngoài, hay số lượng kỹ sư về Blockchain, Fintech đang tăng lên nhanh chóng với thu nhập bình quân trong lĩnh vực công nghệ vào khoảng 30.000 USD/người/năm, cao hơn 6 lần mức trung bình của Việt Nam.

Rào cản nhân lực

Dù vậy, các chuyên gia cũng thẳng thắn cho rằng điểm trừ của nguồn nhân lực Việt Nam là kỹ năng. Tỷ lệ lao động qua đào tạo tay nghề chỉ đạt 60%, vẫn còn có khoảng cách xa so với yêu cầu của cách mạng công nghiệp 4.0 và chuyển đổi số.

“Tính linh hoạt dễ thích ứng của người Việt có mặt trái là dễ làm yếu tính kỷ luật, tính chuyên nghiệp trong hành động và cả hạn chế sáng tạo”, chuyên gia Trần Đình Thiên nhận định.

Theo đánh giá của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) những năm gần đây, dù có những cải thiện nhưng nguồn nhân lực của Việt Nam vẫn xếp hạng thấp đến trung bình khá về chất lượng, nhất là lao động chuyên môn cao và năng lực sáng tạo trong nền kinh tế số khi so sánh với thế giới.

Đáng chú ý, mặc dù nhiều sinh viên Việt Nam đạt được thành tích cao nhưng không có được lợi thế về sáng tạo và đổi mới. Bằng chứng về điều này là hầu hết các sản phẩm số tại Việt Nam gần đây đều dựa trên các nền tảng áp dụng cho các ngành khác nhau, chứ không phải là sản phẩm hoàn toàn mới.

Ngay trong lĩnh vực công nghệ thông tin - truyền thông cũng rất hạn chế về nguồn nhân lực nằm ở cả ba cấp độ: cấp độ đại trà của xã hội cho việc ứng dụng công nghệ số; nhóm làm việc trực tiếp trong lĩnh vực này và nhóm nắm vai trò chủ chốt có khả năng dẫn dắt quá trình chuyển đổi số.

Chính vì thế, trong bối cảnh phát triển kinh tế số, về lâu dài Việt Nam cần tập trung đào tạo nguồn nhân lực, chuyển đổi kỹ năng, năng lực cho nhân lực, kịp thời “bắt nhịp” với sự phát triển.

Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành cho rằng cần đổi mới hệ thống giáo dục, đào tạo kĩ năng mới, nhất là bậc đại học và dạy nghề; phát triển nhân lực công nghệ thông tin - truyền thông và nhân lực số. Ngoài ra cần biết thu hút nhân tài của Việt Nam trên thế giới, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo để cùng đóng góp cho sự phát triển.

“Trở ngại về nguồn nhân lực cùng với chính sách, hạ tầng… là rất lớn, song Việt Nam hoàn toàn có thể khắc phục được”, các chuyên gia nhận định.

Bên cạnh đó, đội ngũ chuyên gia, kĩ sư trong lĩnh vực công nghệ thông tin - truyền thông, công nghệ số của Việt Nam có thể đi sau không ít quốc gia nhưng họ có nhiều điều kiện thuận lợi để rút kinh nghiệm từ những hạn chế, nâng cao trình độ năng lực để đóng góp vào sự phát triển của kinh tế số.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Phương Ly, Rhymastic hé lộ dự án mới

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 17/11/2019 15:55
TGTTO
Phương Ly và Rhymastic bất ngờ khiến cộng đồng mạng dậy sóng và thích thú khi cả hai hé lộ loạt ảnh hậu trường “rủ nhau đi trốn tận hành tinh lạ” trong dự án âm nhạc mới.

Hồi sinh nghề sấy gió quả hồng ở vùng ven Đà Lạt

Nông nghiệp - 17/11/2019 15:48
Sau những thăng trầm của nghề hồng sấy, những chuyên gia người Nhật đã đưa về thôn Đất Làng, xã Xuân Trường (vùng ven của TP.Đà Lạt) những kỹ thuật mới giúp nhà vườn sấy gió quả hồng. Được thổi luồng sinh khí mới, làng hồng lâu đời nhất vùng đã hồi sinh, qua đó nâng cao giá trị quả hồng, tăng thu nhập cho người dân.

Microsoft sắp 'khai tử' Cortana trên smartphone

Công nghệ - 17/11/2019 15:45
Microsoft lên kế hoạch ngừng cung cấp trợ lý ảo Cortana trên Android và iOS bắt đầu từ 31/1/2020.

Thị trường vàng tuần qua biến động trong biên độ hẹp

Nhịp đập thị trường - 17/11/2019 15:39
Giá vàng trong nước tuần qua biến động giằng co trong biên độ hẹp.

Trồng cây sơn tra cho hiệu quả kinh tế cao

Nông nghiệp - 17/11/2019 15:35
Bắc Yên là huyện vùng cao của tỉnh Sơn La, địa hình dốc, nhiều núi cao, khe sâu, độ cao trung bình hơn 1.000 m so với mặt nước biển và có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp với phát triển cây sơn tra (còn gọi là táo mèo).

Xiaomi cũng làm điện thoại vỏ sò

Thế giới số - 17/11/2019 15:30
Xiaomi vừa nộp đơn xin cấp bằng sáng chế về một smartphone có thể gập lại tương tự Motorola Razr 2019.

Những cô giáo nơi rẻo cao Sơn La

Giáo dục - 17/11/2019 14:40
Những con đường gập ghềnh, những ngọn núi cheo leo là quãng đường mà mỗi ngày các cô giáo nơi rẻo cao Sơn La phải vượt qua để đến trường. Trên hành trình ấy, ngày qua ngày, họ đã gặp không biết bao nhiêu khó khăn nhưng điều đó không thể ngăn các cô đến với học trò vùng cao thân thương.

Xử lý các dự án không phép, trái phép và chậm tiến độ

Bất động sản - 17/11/2019 14:29
Đến tháng 9/2019, trên địa bàn Bắc bán đảo Cam Ranh có 41 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư. Tuy nhiên, nhiều dự án tại khu vực này bị chậm tiến độ.

Triệu Lệ Dĩnh khoe dáng sau sinh

Thế giới sao - 17/11/2019 14:19
Triệu Lệ Dĩnh - diễn viên "Sở Kiều truyện" - được khán giả nhận xét mảnh mai như khi chưa sinh con.

Quảng Ngãi: Chủ đầu tư, nhà phân phối thu lợi bao nhiêu từ bán lúa non dự án?

Bất động sản - 17/11/2019 14:06
Trước sự lách luật để cấu kết bán đất dự án khu dân cư khi chưa được cấp thẩm quyền cho phép (bán lúa non) tràn lan ở Quảng Ngãi, câu hỏi đặt ra "phía sau sự bắt tay ma quỷ trên, chủ đầu tư - nhà phân phối được lợi thế nào?", phóng viên đã tìm hiểu vấn đề này.

28.000 đồng một con tôm hùm baby

Nhịp đập thị trường - 17/11/2019 14:02
Tôm hùm baby thông thường có giá 70.000 - 80.000 đồng một con loại 100 gram, nhưng thị trường hiện khá nhiều hàng giá chỉ 28.000 đồng.

Huawei được Mỹ ‘thả xích’ thêm 2 tuần

Quốc tế - THU AN - 17/11/2019 11:14
TGTTO
Mỹ có thể sẽ tiếp tục cho phép các công ty của nước này hợp tác với “gã khổng lồ” công nghệ Huawei của Trung Quốc thêm 2 tuần.

Việt Nam hợp tác Nhật Bản nâng cấp nhà vệ sinh trường học, bệnh viện miễn phí

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 17/11/2019 11:00
TGTTO
Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam và Hội Doanh nghiệp trẻ Nhật Bản cùng một số đơn vị vừa ký kết thỏa thuận hợp tác nâng cấp nhà vệ sinh miễn phí tại các trường học, bệnh viện, nơi công cộng, nông thôn.

Quy trình miễn nhiệm Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến sẽ thế nào?

Xã hội - 17/11/2019 10:48
Theo chương trình làm việc của Quốc hội, vào ngày 22/11, tức thứ sáu tuần tới, Quốc hội sẽ tiến hành miễn nhiệm Bộ trưởng Bộ Y tế đối với bà Nguyễn Thị Kim Tiến.

Cấp thẻ căn cước thay chứng minh nhân dân trên cả nước từ ngày 1/1/2020

Xã hội - 17/11/2019 10:43
Theo luật căn cước, từ ngày 1/2/2020, công dân trong cả nước sẽ được cấp thẻ căn cước công dân thay cho chứng minh nhân dân (chứng minh thư).
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO