Thứ 4, 12/08/2020, 16:56 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Lo ngại nhân lực doanh nghiệp Việt ‘đuối’ trong nền kinh tế số

NGUYÊN ĐỨC 30/07/2019 16:00

TGTTO
Tuy được đánh giá có nhiều lợi thế nhưng nhân lực Việt Nam không có nhiều lợi thế về sáng tạo và đổi mới trong nền kinh tế số.

                

Nhiều ngành kinh tế trong nước đang chuyển đổi từ thủ công sang ứng dụng công nghệ số để nâng cao năng lực, sức cạnh tranh. Ảnh: IT.
   

Hầu hết các sản phẩm số của doanh nghiệp Việt gần đây đều dựa trên các nền tảng sẵn có chứ không phải là sản phẩm hoàn toàn mới.

Cơ hội lớn từ kinh tế số

Trong bối cảnh kinh tế số (nền kinh tế dựa trên ứng dụng công nghệ kỹ thuật số) đang được nhắc đến nhiều hiện nay, Việt Nam được đánh giá là quốc gia có lợi thế để phát triển trong nhiều lĩnh vực như công nghệ thông tin - truyền thông, công nghiệp dệt may, da giày, đồ gỗ, điện tử, thương mại điện tử, du lịch…

Dự báo của Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương cho thấy, nếu thực hiện tốt trong bối cảnh nền kinh tế số, nhiều ngành có thể mang lại doanh thu mỗi năm khả quan như: công nghiệp chế tác, đạt doanh thu 14 tỷ USD, thông tin và truyền thông 2,5 tỷ USD…

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng dù đứng trước nhiều cơ hội nhưng thách thức đặt ra cho Việt Nam cũng rất lớn, một trong những rào cản cơ bản đó đến từ nguồn nhân lực.

Chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên tại hội thảo chuyển đổi số trong doanh nghiệp diễn ra cuối tháng 7/2019 nhận định, Việt Nam được đánh giá là có nguồn nhân lực hấp dẫn (dân số trẻ, sinh viên đạt thứ hạng cao trên bảng xếp hạng quốc tế tương đương với nhiều nước phát triển).

Bên cạnh đó nguồn nhân lực Việt còn sở hữu không ít đặc điểm thuận lợi cho quá trình phát triển đòi hỏi sáng tạo của một đất nước hội nhập sâu rộng như khả năng học hỏi nhanh, chịu khó, dễ thích nghi…

Nhận định của Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam cho thấy, trong lĩnh vực công nghệ thông tin – truyền thông, Việt Nam hiện có gần 900.000 lao động, trong đó có một số lượng lớn kỹ sư về AI (trí tuệ nhân tạo), IoT (Internet kế nối vạn vật) khoa học dữ liệu, số người được cấp chứng chỉ lớn.

Ngoài ra, chưa kể người Việt Nam sống và làm việc ở nước ngoài, hay số lượng kỹ sư về Blockchain, Fintech đang tăng lên nhanh chóng với thu nhập bình quân trong lĩnh vực công nghệ vào khoảng 30.000 USD/người/năm, cao hơn 6 lần mức trung bình của Việt Nam.

Rào cản nhân lực

Dù vậy, các chuyên gia cũng thẳng thắn cho rằng điểm trừ của nguồn nhân lực Việt Nam là kỹ năng. Tỷ lệ lao động qua đào tạo tay nghề chỉ đạt 60%, vẫn còn có khoảng cách xa so với yêu cầu của cách mạng công nghiệp 4.0 và chuyển đổi số.

“Tính linh hoạt dễ thích ứng của người Việt có mặt trái là dễ làm yếu tính kỷ luật, tính chuyên nghiệp trong hành động và cả hạn chế sáng tạo”, chuyên gia Trần Đình Thiên nhận định.

Theo đánh giá của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) những năm gần đây, dù có những cải thiện nhưng nguồn nhân lực của Việt Nam vẫn xếp hạng thấp đến trung bình khá về chất lượng, nhất là lao động chuyên môn cao và năng lực sáng tạo trong nền kinh tế số khi so sánh với thế giới.

Đáng chú ý, mặc dù nhiều sinh viên Việt Nam đạt được thành tích cao nhưng không có được lợi thế về sáng tạo và đổi mới. Bằng chứng về điều này là hầu hết các sản phẩm số tại Việt Nam gần đây đều dựa trên các nền tảng áp dụng cho các ngành khác nhau, chứ không phải là sản phẩm hoàn toàn mới.

Ngay trong lĩnh vực công nghệ thông tin - truyền thông cũng rất hạn chế về nguồn nhân lực nằm ở cả ba cấp độ: cấp độ đại trà của xã hội cho việc ứng dụng công nghệ số; nhóm làm việc trực tiếp trong lĩnh vực này và nhóm nắm vai trò chủ chốt có khả năng dẫn dắt quá trình chuyển đổi số.

Chính vì thế, trong bối cảnh phát triển kinh tế số, về lâu dài Việt Nam cần tập trung đào tạo nguồn nhân lực, chuyển đổi kỹ năng, năng lực cho nhân lực, kịp thời “bắt nhịp” với sự phát triển.

Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành cho rằng cần đổi mới hệ thống giáo dục, đào tạo kĩ năng mới, nhất là bậc đại học và dạy nghề; phát triển nhân lực công nghệ thông tin - truyền thông và nhân lực số. Ngoài ra cần biết thu hút nhân tài của Việt Nam trên thế giới, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo để cùng đóng góp cho sự phát triển.

“Trở ngại về nguồn nhân lực cùng với chính sách, hạ tầng… là rất lớn, song Việt Nam hoàn toàn có thể khắc phục được”, các chuyên gia nhận định.

Bên cạnh đó, đội ngũ chuyên gia, kĩ sư trong lĩnh vực công nghệ thông tin - truyền thông, công nghệ số của Việt Nam có thể đi sau không ít quốc gia nhưng họ có nhiều điều kiện thuận lợi để rút kinh nghiệm từ những hạn chế, nâng cao trình độ năng lực để đóng góp vào sự phát triển của kinh tế số.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Huy động thành công hơn 6.000 tỉ đồng từ phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ

Tài chính - Chứng khoán - THẠCH HƯƠNG - 12/08/2020 16:18
TGTTO
Ngày 12/8, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), tổ chức phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ do Kho bạc Nhà nước phát hành. Kết quả, phiên đấu thầu đã huy động được tổng cộng 6.201 tỷ đồng.

Cảnh báo sữa tiệt trùng Semi-Skimmed less than 2% fat UHT milk không an toàn để sử dụng

Y tế - HÀ DU - 12/08/2020 16:04
TGTTO
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa cảnh báo về một sản phẩm sữa tiệt trùng của nước ngoài bị thu hồi vì nhiễm vi sinh vật, không an toàn để tiêu thụ.

6 tập truyện tranh chống dịch dành cho các bé

Văn hóa - Giải trí - GIÁNG NGỌC - 12/08/2020 16:02
TGTTO
ChiBooks và dịch giả Lệ Chi vừa cho ra mắt 6 tập sách tủ sách truyện tranh về Covid-19 khuyến đọc cho trẻ em toàn thế giới gồm: 14 trò chơi của ông nội, chiếc khẩu trang biết nói, Levin là một chú mèo, Hộp cơm rỗng, Chuyến du hành 9000mm, Bà mẹ chạy trốn.

Thúy Diễm mong khán giả đừng ghét 'tiểu tam' của mình trong 'Cát đỏ'

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 12/08/2020 15:59
TGTTO
Thúy Diễm 'bật mí' cảm xúc khi được gọi là 'tiểu tam mới của làng phim ảnh', đồng thời chia sẻ với khán giả những hình ảnh nữ tính của mình khi khoe trọn làn da bánh mật dưới nắng mùa hè.

Bộ Y tế chuyển vật tư y tế đợt 2 đến kho tiền phương

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 12/08/2020 15:56
TGTTO
Chiều nay (12/8), chuyến hàng thứ hai vật tư y tế phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế đã được chuyển đến kho tiền phương của Bộ phận thường trực đặc biệt phòng chống dịch Covid-19 tại Đà Nẵng.

Ổ dịch tại Đà Nẵng đang từng bước được kiểm soát

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 12/08/2020 15:54
TGTTO
Chiều nay 12/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp trực tuyến Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành và 15 địa phương về tình hình và các biện pháp mới phòng chống dịch Covid-19.

ĐH Quốc gia TP.HCM dời lịch thi đánh giá năng lực sang ngày 30/8 do Covid-19

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 12/08/2020 15:40
TGTTO
Do tình hình dịch bệnh Covid-19, ĐH Quốc gia TP.HCM đã quyết định thay đổi lịch thi đánh giá năng lực, thay vì ngày 16/8 như trước

ZTE sắp có điện thoại camera selfie ẩn trong màn hình đầu tiên trên thị trường

Công nghệ - ANH DŨNG - 12/08/2020 14:58
TGTTO
Dường như ZTE, chứ không phải là 'ông lớn' Samsung hay Huawei, mới là hãng sản xuất đầu tiên ra mắt mẫu điện thoại thông minh có camera selfie ẩn trong màn hình.

Nhu cầu iPad và Macbook bùng nổ, đối tác chính của Apple vượt bão dịch

Doanh nghiệp - Doanh nhân - AN HI - 12/08/2020 14:46
TGTTO
Hon Hai Precision Industry - đối tác sản xuất lớn nhất của Apple, mới đây báo cáo lợi nhuận vượt dự báo. Bên cạnh các mặt trái, cuộc khủng hoảng Covid-19 đã thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ iPad và MacBook do đơn vị hàng đầu Foxconn lắp ráp.

Giá xăng RON 52 giảm nhẹ trong hôm nay 12/8

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 12/08/2020 14:43
TGTTO
Liên Bộ Công thương - Tài chính quyết định giảm nhẹ giá xăng RON95, dầu diesel, dầu hỏa và giữ nguyên giá xăng E5RON92 và dầu mazut.

Điều gì ẩn sau cách ứng xử ‘không giống ai’ với khách hàng cũ của VinFast?

Ý tưởng - QUỲNH CHÂU - 12/08/2020 14:28
TGTTO
Việc dành quá nhiều đặc quyền cho khách hàng cũ của VinFast trong mắt người dùng có thể là khó hiểu nhưng với những chuyên gia trong ngành marketing, đó là cách làm một mũi tên trúng nhiều đích. Mũi tên của VinFast không chỉ là lấy lòng người dùng, tăng doanh số mà có thể còn mở ra những thông lệ mới cho cả thị trường.

Cơ hội đặc biệt mua sớm giá tốt vé Tết cùng Vietjet

Kinh doanh - QUỲNH CHÂU - 12/08/2020 14:24
TGTTO
Chuẩn bị sẵn sàng đón chào xuân mới, đón Tết sum vầy, từ ngày 12/8/2020, Vietjet chính thức mở bán 1,5 triệu vé Tết cho tất cả các đường bay nội địa nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại, du lịch tăng cao của hành khách, mua vé càng sớm càng tiết kiệm, đảm bảo đặt được chỗ trong thời gian cao điểm.

Thị trường nội địa đang chống đỡ tốt cho nền kinh tế trong dịch bệnh 

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 12/08/2020 14:23
TGTTO
Với quy mô gần 100 triệu dân, thị trường nội địa đã trở thành bệ đỡ cho doanh nghiệp khai thác, vượt qua khó khăn, đưa kinh tế tăng trưởng trong dịch bệnh, thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải nhận định.

Kinh tế Anh rơi vào suy thoái

Quốc tế - VÂN TRÀ - 12/08/2020 14:12
TGTTO
Kinh tế Anh tăng trưởng âm 20,4% trong quý 2 năm nay so với quý trước đó khi lệnh phong tỏa ảnh hưởng tới nền kinh tế, dữ liệu được công bố hôm nay (12/8).

Cảnh báo tình trạng mạo danh chương trình lao động thời vụ Hàn Quốc

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 12/08/2020 13:20
TGTTO
Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam vừa lên tiếng cảnh báo để tránh những thiệt hại có thể phát sinh liên quan đến chương trình phái cử lao động thời vụ dành cho người nước ngoài do Hàn Quốc triển khai.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO