Thứ 5, 09/07/2020, 20:35 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Lo ngại khi phần lớn doanh nghiệp còn ‘loay hoay’, chưa sẵn sàng chuyển đổi số

ĐỨC HIỆP 02/10/2019 16:31

TGTTO
Trong bối cảnh các doanh nghiệp cần phải đẩy mạnh chuyển đổi số để nhanh chóng thích ứng với thực tế mới, nâng cao năng lực cạnh tranh thì đáng lo ngại, có đến 70-80% doanh nghiệp vừa và nhỏ chưa chuẩn bị, chưa sẵn sàng để chuyển đổi.

FPT có nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số. Ảnh: Đức Hiệp.

Phần lớn doanh nghiệp chưa sẵn sàng

Trao đổi về vấn đề chuyển đổi số ngành sản xuất tại Diễn đàn cấp cao về công nghiệp 4.0 diễn ra chiều ngày 2/10 tại Hà Nội, ông Triệu Tài Vinh, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương nhận định Việt Nam hiện đang trong bối cảnh đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, tuy nhiên nền kinh tế vẫn theo mô hình nông nghiệp kiểu cũ, năng lực thấp, cạnh tranh kém và ít sáng tạo.

Do đó, việc ứng dụng những thành tựu của cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ mở ra những cơ hội mới để thúc đẩy sự phát triển. Đổi mới sáng tạo sẽ là động lực tăng trưởng, là yếu tố làm thay đổi cách thức tổ chức quản lý, sử dụng thành tựu công nghệ cao…

Trong bối cảnh đó, ông Nguyễn Quân, Chủ tịch Hội tự động hóa Việt Nam cho rằng trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, các doanh nghiệp cần phải đẩy mạnh chuyển đổi số để nhanh chóng thích ứng với thực tế mới.

Tuy nhiên trong thực tế, đáng lo ngại là phần lớn doanh nghiệp tại Việt Nam hiện là doanh nghiệp nhỏ và vừa (tương đương với qui mô nhỏ và siêu nhỏ của thế giới) và có đến 70-80% doanh nghiệp chưa chuẩn bị, chưa sẵn sàng để chuyển đổi.

Nếu những đối tượng doanh nghiệp này không sẵn sàng để chuyển đổi số thì khó có thể đóng góp vào sự thúc đẩy phát triển của nền kinh tế.

Bà Phạm Thị Hương, Giám đốc Công ty Chế tạo máy Autotech (doanh nghiệp chuyên cung cấp giải pháp tự động hóa) cho rằng tại Việt Nam phần lớn chưa có các doanh nghiệp thông minh, doanh nghiệp tự động hóa do còn gặp nhiều rào cản, trong đó đặc biệt là vấn đề kinh phí đầu tư chưa được đầu tư phù hợp.

Ngoài ra, nhận thức của chủ doanh nghiệp về tự động hóa còn hạn chế, trong khi khối doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài lại rất nhanh nhạy trong vấn đề này.

Việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ sẽ giúp các doanh nghiệp nâng cao năng lực sản xuất, cạnh tranh. Ảnh: Đức Hiệp.

Những lưu ý khi chuyển đổi số

Tại hội thảo, các chuyên gia cho rằng trong xu thế hiện nay, không còn con đường nào khác là các doanh nghiệp phải nhanh nhạy nắm bắt công cuộc chuyển đổi số.

Trong đó, mọi hoạt động của doanh nghiệp cần phải được số hóa, từ dây chuyền công nghệ, ứng dụng công nghệ số như trí tuệ nhân tạo, Blockchain, BigData, internet kết nối vạn vật… Ngoài ra, thực hiện khai thác cơ sở dữ liệu, tự động hóa điều hành quá trình sản xuất, tối ưu sản phẩm để đảm bảo cạnh tranh, lợi ích kinh tế của doanh nghiệp.

Khi chuyển đổi số, các doanh nghiệp sản xuất cần xem xét đến những yếu tố như thiết bị máy móc có tương thích với công nghệ số hay không (không có máy móc điều khiển bằng máy tính, robot… thì rất khó nói đến chuyện tự động hóa).

Cần lựa chọn công nghệ số để tích hợp các công đoạn sản xuất, khai thác dữ liệu đã số hóa… tự động cao, được điều khiển bởi những công nghệ thông minh. Số hóa, xây dựng cơ sở dữ liệu cho hoạt động của doanh nghiệp (thiết kế sản phẩm, dây chuyền sản xuất, nguyên liệu đầu vào…).

Ngoài ra, cần khắc phục tình trạng nguồn nhân lực phục vụ cho chuyển đổi số còn rất yếu như hiện nay.

Ở góc độ chính sách, ông Nguyễn Quân nhấn mạnh nhà nước cần có cơ chế chính sách phù hợp đối với sản xuất của doanh nghiệp, chính sách thuế, hải quan, ưu đãi cho doanh nghiệp về đất đai, đưa ra tiêu chuẩn phù hợp đối với sản phẩm do doanh nghiệp sản xuất…

Cũng theo các chuyên gia công nghệ, nếu chưa tìm hiểu, chưa sẵn sàng để bắt đầu chuyển đổi số, các doanh nghiệp có thể tìm đến những công ty, tập đoàn công nghệ lớn để tìm hiểu.

Tại Việt Nam, thực hiện cam kết dẫn dắt công cuộc chuyển đổi số cho doanh nghiệp, Tập đoàn FPT cho biết miễn phí một số ứng dụng dựa trên các nền tảng, sản phẩm chuyển đổi số, giúp tiết kiệm 30-50% thời gian chuyển đổi số cho doanh nghiệp, tổ chức.

FPT hiện đang cung cấp các giải pháp như nền tảng trí tuệ nhân tạo FPT.AI (hỗ trợ doanh nghiệp đơn giản hóa qui trình, cải thiện hiệu quả vận hành); hệ sinh thái ứng dụng quản lí thông tin trong nhà máy akaMES, tự động hóa qui trình doanh nghiệp bằng robot akaRobot, số hóa tài liệu văn bản akaDoc…


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hà Nội nắng nóng bất thường, gia tăng trẻ em mắc bệnh tay chân miệng

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 09/07/2020 16:39
TGTTO
Theo ThS.BS Trương Văn Quý, Trưởng khoa Nội Nhi tổng hợp, Bệnh viện E, thời tiết nắng nóng bất thường, khiến trẻ em mắc các bệnh mùa hè gia tăng, trong đó có bệnh tay chân miệng.

Thu giữ hàng nghìn linh kiện điện thoại nhập lậu tại Thái Nguyên

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 09/07/2020 16:38
TGTTO
4.944 linh kiện màn hình điện thoại di động, 550 miếng keo dán màn hình điện thoại và 30 chiếc tai nghe không dây được phát hiện tại một cửa hàng tại Thái Nguyên.

Không để bệnh bạch hầu lây lan trong trường học

Y tế - ĐÔNG BẮC - 09/07/2020 16:25
TGTTO
Bộ Giáo dục và Đào tạo có công văn gửi các sở trực thuộc về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu trong trường học.

3 bí kíp sắm đồ hè đẹp lung linh mà vẫn tiết kiệm

Ý tưởng - QUỲNH CHÂU - 09/07/2020 16:12
TGTTO
Để tủ đồ mùa hè đa dạng phong cách mà không quá ‘đau ví’, đừng bỏ qua 3 bí kíp được đúc kết từ kinh nghiệm xương máu của các tín đồ shopping.

VinSmart ra mắt Vsmart Star 4 – phân khúc 2 triệu đồng

Sản phẩm - QUỲNH CHÂU - 09/07/2020 16:06
TGTTO
Hôm nay 9/7, VinSmart đã chính thức ra mắt mẫu điện thoại thông minh Vsmart Star 4.

Smartphone 5G Việt Nam đầu tiên và công nghệ dẫn dắt đến tương lai

Sản phẩm - QUỲNH CHÂU - 09/07/2020 16:00
TGTTO
Vsmart Aris 5G không chỉ điền tên Việt Nam vào bản đồ các nước có năng lực tự chủ công nghệ sản xuất thiết bị đầu cuối 5G trên thế giới, mà còn mở ra cơ hội trải nghiệm các sản phẩm công nghệ cho người dùng Việt: thông minh hơn, an toàn hơn.

Điều gì sẽ xảy ra khi 'cai' tình dục?

Chuyện phòng the - HẢI NGƯ (Theo Metro.co.uk) - 09/07/2020 15:45
TGTTO
Cơ thể con người sẽ gánh một tác động tốt hoặc xấu nếu trong một thời gian dài không hoạt động. Vậy hệ lụy nào sẽ đến nếu hoạt động tình dục bị 'đình chỉ'?

Thủ tục chồng chéo gây trở ngại cho sự gia tăng nguồn cung bất động sản

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 09/07/2020 15:20
TGTTO
Thị trường bất động sản liên quan rất nhiều đến cơ chế, chính sách với hơn 10 luật khác nhau.

Thờ ơ với CPTPP, nhiều doanh nghiệp đang bỏ lỡ cơ hội vàng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUYỀN TRANG - 09/07/2020 14:53
TGTTO
Sau hơn 1 năm Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực, tỉ lệ doanh nghiệp Việt tiếp cận và tận dụng lợi thế từ hiệp định còn hạn chế, bỏ lỡ nhiều cơ hội...

2 tháng không có đơn đặt hàng, số lượng máy bay được giao bởi Airbus xuống thấp nhất trong 16 năm

Quốc tế - DUY VŨ - 09/07/2020 14:47
TGTTO
Số lượng máy bay Airbus được giao tăng 50% trong tháng 6 so với tháng 5 vừa qua, là mức cao nhất kể từ khi dịch Covid-19 lan sang châu Âu, nhưng không tránh khỏi số lượng máy bay giao trong nửa đầu năm 2020 thấp nhất trong vòng 16 năm qua.

Universal tung trailer về 'Halloween Kills'

Văn hóa - Giải trí - ĐÔNG BẮC - 09/07/2020 13:43
TGTTO
Hãng sản xuất phim Universal vừa tung đoạn trailer đầu tiên về 'Halloween Kills' trong loạt phim về tên sát nhân Michael Myers.

Chân Tử Đan sắp làm ông trùm ma túy trong phim Hollywood 'Golden Empire'

Văn hóa - Giải trí - ĐÔNG BẮC - 09/07/2020 10:35
TGTTO
Ngôi sao người Trung Quốc Chân Tử Đan không chỉ diễn xuất mà còn tham gia với vai trò sản xuất trong "Golden Empire".

SSI và HSC dẫn đầu thị phần môi giới cổ phiếu quý 2/2020 trên HNX

Tài chính - Chứng khoán - THẠCH HƯƠNG - 09/07/2020 10:31
TGTTO
Quý 2/2020, Công ty chứng khoán SSI và HSC là 2 công ty có vị trí dẫn đầu thị phần môi giới cổ phiếu niêm yết và UPCoM.

Điện thoại dành cho game thủ Lenovo Legion ra mắt ngày 22/7

Công nghệ - ANH DŨNG - 09/07/2020 10:21
TGTTO
Lenovo vừa thông báo ngày ra mắt của mẫu điện thoại chơi game đầu tiên của hãng với tên gọi Lenovo Legion.

Lĩnh vực sản xuất và dịch vụ Trung Quốc phục hồi mạnh mẽ trong tháng 6

Quốc tế - VÂN TRÀ - 09/07/2020 10:02
TGTTO
Sức ép đối với khu vực sản xuất của Trung Quốc trong tháng 6 đã giảm sau khi bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19, theo dữ liệu được công bố sáng nay (9/7).
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO