Chủ nhật, 08/12/2019, 22:13 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Lo ngại khi phần lớn doanh nghiệp còn ‘loay hoay’, chưa sẵn sàng chuyển đổi số

ĐỨC HIỆP 02/10/2019 16:31

TGTTO
Trong bối cảnh các doanh nghiệp cần phải đẩy mạnh chuyển đổi số để nhanh chóng thích ứng với thực tế mới, nâng cao năng lực cạnh tranh thì đáng lo ngại, có đến 70-80% doanh nghiệp vừa và nhỏ chưa chuẩn bị, chưa sẵn sàng để chuyển đổi.

FPT có nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số. Ảnh: Đức Hiệp.

Phần lớn doanh nghiệp chưa sẵn sàng

Trao đổi về vấn đề chuyển đổi số ngành sản xuất tại Diễn đàn cấp cao về công nghiệp 4.0 diễn ra chiều ngày 2/10 tại Hà Nội, ông Triệu Tài Vinh, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương nhận định Việt Nam hiện đang trong bối cảnh đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, tuy nhiên nền kinh tế vẫn theo mô hình nông nghiệp kiểu cũ, năng lực thấp, cạnh tranh kém và ít sáng tạo.

Do đó, việc ứng dụng những thành tựu của cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ mở ra những cơ hội mới để thúc đẩy sự phát triển. Đổi mới sáng tạo sẽ là động lực tăng trưởng, là yếu tố làm thay đổi cách thức tổ chức quản lý, sử dụng thành tựu công nghệ cao…

Trong bối cảnh đó, ông Nguyễn Quân, Chủ tịch Hội tự động hóa Việt Nam cho rằng trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, các doanh nghiệp cần phải đẩy mạnh chuyển đổi số để nhanh chóng thích ứng với thực tế mới.

Tuy nhiên trong thực tế, đáng lo ngại là phần lớn doanh nghiệp tại Việt Nam hiện là doanh nghiệp nhỏ và vừa (tương đương với qui mô nhỏ và siêu nhỏ của thế giới) và có đến 70-80% doanh nghiệp chưa chuẩn bị, chưa sẵn sàng để chuyển đổi.

Nếu những đối tượng doanh nghiệp này không sẵn sàng để chuyển đổi số thì khó có thể đóng góp vào sự thúc đẩy phát triển của nền kinh tế.

Bà Phạm Thị Hương, Giám đốc Công ty Chế tạo máy Autotech (doanh nghiệp chuyên cung cấp giải pháp tự động hóa) cho rằng tại Việt Nam phần lớn chưa có các doanh nghiệp thông minh, doanh nghiệp tự động hóa do còn gặp nhiều rào cản, trong đó đặc biệt là vấn đề kinh phí đầu tư chưa được đầu tư phù hợp.

Ngoài ra, nhận thức của chủ doanh nghiệp về tự động hóa còn hạn chế, trong khi khối doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài lại rất nhanh nhạy trong vấn đề này.

Việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ sẽ giúp các doanh nghiệp nâng cao năng lực sản xuất, cạnh tranh. Ảnh: Đức Hiệp.

Những lưu ý khi chuyển đổi số

Tại hội thảo, các chuyên gia cho rằng trong xu thế hiện nay, không còn con đường nào khác là các doanh nghiệp phải nhanh nhạy nắm bắt công cuộc chuyển đổi số.

Trong đó, mọi hoạt động của doanh nghiệp cần phải được số hóa, từ dây chuyền công nghệ, ứng dụng công nghệ số như trí tuệ nhân tạo, Blockchain, BigData, internet kết nối vạn vật… Ngoài ra, thực hiện khai thác cơ sở dữ liệu, tự động hóa điều hành quá trình sản xuất, tối ưu sản phẩm để đảm bảo cạnh tranh, lợi ích kinh tế của doanh nghiệp.

Khi chuyển đổi số, các doanh nghiệp sản xuất cần xem xét đến những yếu tố như thiết bị máy móc có tương thích với công nghệ số hay không (không có máy móc điều khiển bằng máy tính, robot… thì rất khó nói đến chuyện tự động hóa).

Cần lựa chọn công nghệ số để tích hợp các công đoạn sản xuất, khai thác dữ liệu đã số hóa… tự động cao, được điều khiển bởi những công nghệ thông minh. Số hóa, xây dựng cơ sở dữ liệu cho hoạt động của doanh nghiệp (thiết kế sản phẩm, dây chuyền sản xuất, nguyên liệu đầu vào…).

Ngoài ra, cần khắc phục tình trạng nguồn nhân lực phục vụ cho chuyển đổi số còn rất yếu như hiện nay.

Ở góc độ chính sách, ông Nguyễn Quân nhấn mạnh nhà nước cần có cơ chế chính sách phù hợp đối với sản xuất của doanh nghiệp, chính sách thuế, hải quan, ưu đãi cho doanh nghiệp về đất đai, đưa ra tiêu chuẩn phù hợp đối với sản phẩm do doanh nghiệp sản xuất…

Cũng theo các chuyên gia công nghệ, nếu chưa tìm hiểu, chưa sẵn sàng để bắt đầu chuyển đổi số, các doanh nghiệp có thể tìm đến những công ty, tập đoàn công nghệ lớn để tìm hiểu.

Tại Việt Nam, thực hiện cam kết dẫn dắt công cuộc chuyển đổi số cho doanh nghiệp, Tập đoàn FPT cho biết miễn phí một số ứng dụng dựa trên các nền tảng, sản phẩm chuyển đổi số, giúp tiết kiệm 30-50% thời gian chuyển đổi số cho doanh nghiệp, tổ chức.

FPT hiện đang cung cấp các giải pháp như nền tảng trí tuệ nhân tạo FPT.AI (hỗ trợ doanh nghiệp đơn giản hóa qui trình, cải thiện hiệu quả vận hành); hệ sinh thái ứng dụng quản lí thông tin trong nhà máy akaMES, tự động hóa qui trình doanh nghiệp bằng robot akaRobot, số hóa tài liệu văn bản akaDoc…


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Giá smartphone 5G sẽ giảm mạnh từ cuối năm 2020

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 08/12/2019 16:49
TGTTO
Giá smartphone 5G hiện vào khoảng 500 - 1000 USD, dự kiến đến cuối năm 2020 sẽ giảm xuống từ dưới 350 USD (hơn 7 triệu đồng).

Chưa đủ cơ sở pháp lí công nhận Công ty Kim Oanh làm chủ đầu tư dự án KDC Hòa Lân, Bình Dương

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 08/12/2019 16:42
TGTTO
Liên quan đến dự án Khu dân cư (KDC) Hòa Lân, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết hiện tại chưa đủ cơ sở pháp lý để xem xét tham mưu UBND tỉnh Bình Dương công nhận Công ty Kim Oanh làm chủ đầu tư dự án này.

Bình Dương thêm nhiều dự án phục vụ người dân và chuyên gia

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 08/12/2019 15:56
TGTTO
Nhu cầu định cư của người lao động và chuyên gia tại tỉnh Bình Dương vẫn đang trên đà tăng mạnh. Nhiều chủ đầu tư đã nắm bắt thị trường, liên tiếp tung ra các dự án mới được đầu tư về chất lượng, qui hoạch để phục vụ nhóm khách hàng này.

Bình Định: Cúc Tết bất ngờ đổ bệnh, chết yểu, dân 'méo mặt'

Nông nghiệp - 08/12/2019 15:33
Nhiều nhà vườn ở làng Bình Lâm (xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định) đang lâm cảnh lao đao, nguy cơ trắng tay khi cúc Tết đổ bệnh hàng loạt, còi cọc chết yểu.

Khủng hoảng kéo dài, thế mạnh Top 2 thế giới đối mặt nguy cơ

Thị trường - Tiêu dùng - 08/12/2019 15:28
Sau chuỗi ngày dài xuất khẩu cà phê sụt giảm mạnh, các doanh nghiệp cà phê Việt đang quay lại tìm kiếm cơ hội đẩy mạnh tiêu thụ tại thị trường nội địa để có thể vượt qua cơn khủng hoảng suốt mấy năm qua.

TP.HCM chưa có bệnh viện thẩm mỹ xếp loại tốt

Sức khỏe - 08/12/2019 15:24
Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, thành phố có 15 bệnh viện thẩm mỹ nhưng chỉ từ trung bình đến khá, chưa có cơ sở tốt.

Xuân Nghi: ‘Mọi người hay so sánh tôi và Xuân Mai theo hướng tiêu cực’

Thế giới sao - MAI TRANG - 08/12/2019 14:36
TGTTO
“Mọi người thường không dùng từ ngữ tốt đẹp để nói về tôi và Xuân Mai, thường họ chỉ đem cả 2 ra so sánh theo hướng tiêu cực và làm như mối quan hệ giữa chúng tôi rất tệ”, Xuân Nghi lần đầu chia sẻ trước những lời đồn không hay của khán giả.

Quyền tự do kinh doanh trong Luật Doanh nghiệp vẫn còn... thiếu tự do

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 08/12/2019 14:27
TGTTO
Quyền tự do kinh doanh trong Luật Doanh nghiệp còn bị hạn chế bởi các quy hoạch bất hợp lý của các ngành, địa phương. Quyền tự do kinh doanh chủ yếu trong phạm vi “kinh doanh cái gì”, còn "kinh doanh như thế nào" vẫn còn để ngỏ.

Cháy chung cư cao 26 tầng ở TP.HCM, nhiều hộ dân tháo chạy

Xã hội - 08/12/2019 14:16
Đám cháy nhanh chóng bao trùm toàn bộ căn hộ nêu trên, nguồn nhiệt quá nóng khiến phần cửa kính chung cư bị bể nát, khói cuồn cuộn bốc ra.

Đầu tư 1.000 tỷ/ năm, xe buýt vẫn 'thua' vì xe ôm công nghệ?

Xã hội - 08/12/2019 13:45
Tỉ lệ hành khách sử dụng xe buýt vẫn đang giảm từng ngày, từng tháng, trong khi mỗi năm, TP.HCM vẫn đầu tư trợ giá cho xe buýt 1.000 tỷ đồng. Khoản đầu tư này liệu có hiệu quả, tính cạnh tranh của xe buýt đang ở đâu... là vấn đề được các đại biểu quan tâm trong buổi thảo luận chung, kỳ họp thứ 17, HĐND khóa IX TP.HCM sáng nay.

Triển vọng của thị trường bán lẻ Việt Nam

Thị trường - Tiêu dùng - 08/12/2019 13:19
Kênh bán lẻ hiện đại chiếm khoảng 25% tổng mức bán lẻ. Dự báo đến 2020, cả nước sẽ có khoảng 1.200 - 1.300 siêu thị và hàng nghìn cửa hàng tiện ích.

Lạng Sơn: Nhiệt độ giảm sâu, nhiều nơi xuất hiện băng giá

Xã hội - 08/12/2019 13:16
Sáng sớm 8/12, nhiều nơi tại Lạng Sơn ghi nhận được hình ảnh băng giá xuất hiện trắng li ti. Nhiệt độ về đêm và sáng sớm giảm sâu, nhiệt độ tăng vào buổi trưa nhưng không làm giảm đi cái rét buốt ngày đông.

Lãi suất huy động có thể giảm 1% sau Tết Nguyên đán

Tài chính - Chứng khoán - 08/12/2019 13:10
Sau Tết nguyên đán, lãi suất huy động có thể giảm tiếp 0,5%-1%, kéo theo giảm lãi suất cho vay.

Nam diễn viên 'Friends' qua đời vì viêm phổi

Thế giới sao - THU AN - 08/12/2019 11:21
TGTTO
Ron Leibman - ngôi sao nổi tiếng trong loạt phim ăn khách “Norma Rae” và "Friends" đã qua đời ở tuổi 82 do viêm phổi.

Mỹ đề nghị Việt Nam giảm thuế nhập khẩu một số mặt hàng

Thời sự - 08/12/2019 10:46
Mỹ đề nghị giảm thuế nhập khẩu một số mặt hàng ngay trong 2020, một số mặt hàng khác sẽ giảm trong những năm tiếp theo.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO