Chủ nhật, 15/09/2019, 12:46 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Lo ngại đối tượng buôn lậu tôm càng đỏ ném tang vật xuống sông

ANH THƠ 25/05/2019 08:52

TGTTO
Trao đổi với phóng viên, ông Lê Trần Nguyên Hùng - Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Bảo tồn và Phát triển Nguồn lợi Thủy sản (Tổng cục Thủy sản, Bộ NNPTNT), khẳng định tôm càng đỏ, tôm hùm đất là những loài ngoại lai vô cùng nguy hiểm. Nếu để chúng phát tán ra ngoài môi trường sẽ là một đại họa cho ngành nông nghiệp.

lo ngai doi tuong buon lau tom cang do phi tang vat xuong song hinh anh 1

Ông Lê Trần Nguyên Hùng -  Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Bảo tồn và Phát triển Nguồn lợi Thủy sản (Tổng cục Thủy sản, Bộ NNPTNT).

Được biết, đoàn kiểm tra của Tổng cục Thủy sản vừa làm việc với tỉnh Lào Cai về tình hình nhập lậu, tiêu thụ tôm càng đỏ, tôm hùm nước ngọt (tôm hùm đất). Xin ông cho biết thực tế tình trạng nhập lậu loài sinh vật ngoại lai này về Việt Nam ra sao?

- Ngay sau khi có thông tin liên quan đến tác hại của loài tôm này, bên cạnh việc ban hành công văn hỏa tốc yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm soát, Bộ NNPTNT còn tổ chức các đoàn công tác đi kiểm tra tình hình nhập khẩu, tiêu thụ.

Tại Hà Nội, qua kiểm tra thực tế tại 19 chợ có kinh doanh sản phẩm thủy sản, 25 cơ sở kinh doanh thủy sản cho thấy không phát hiện cơ sở nào kinh doanh tôm càng đỏ và tôm hùm nước ngọt. Hiện nay, việc kinh doanh, tiêu thụ chủ yếu thông qua mạng xã hội nên việc phát hiện, xử lý gặp nhiều khó khăn.

Còn trên địa bàn tỉnh Lào Cai, từ ngày 1/5 - 22/5, các lực lượng chức năng đã bắt giữ được 945kg tôm hùm nước ngọt. Cụ thể, ngày 12/5, Bộ đội biên phòng Lào Cai phối hợp với Hải quan cửa khẩu Lào Cai bắt được 300kg tôm hùm nước ngọt; tiếp đó, từ 13/5 - 20/5, lực lượng chức năng bắt giữ được 645kg tôm, vận chuyển qua sông, đường mòn, trong đó chỉ có 75kg tôm có chủ, còn lại các đối tượng đều đã bỏ chạy.

lo ngai doi tuong buon lau tom cang do phi tang vat xuong song hinh anh 2

Tôm càng đỏ nhập lậu từ Trung Quốc bị lực lượng biên phòng Lào Cai bắt giữ.  Ảnh: T.N.O.

Khoảng năm 2017, đã có một số hộ dân ở Đồng Tháp lén lút nuôi loài tôm này để xuất sang Trung Quốc, sau đó những đối tượng này đã bị xử lý. Thực tế, tình hình nghiên cứu loài sinh vật này ở Việt Nam ra sao, thưa ông?

- Đối với loài tôm càng đỏ, thực tế, từ tháng 5/2002, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản I đã nhập và nuôi thử nghiệm tại Việt Nam nhưng kết quả cho thấy những tác hại khủng khiếp của chúng với đa dạng sinh học nên năm 2004, Bộ Thủy sản (nay là Bộ NNPTNT) đã cấm nuôi loài tôm này. Năm 2017, có một số hộ dân ở Đồng Tháp lén lút nuôi để xuất sang Trung Quốc, Bộ NNPTNT đã chỉ đạo tiêu hủy và xử lý nghiêm.

Đặc tính của tôm càng đỏ, tôm hùm đất thường ẩn nấp trong các hang hốc, rễ cây thủy sinh lớn ven bờ; là loài ăn tạp, thức ăn gồm các loại thực vật, động vật, mùn bã hữu cơ, đôi khi có thể ăn thịt lẫn nhau. Chúng có thể đào hang sâu tới 2m, phá hủy kênh mương, thủy lợi nên được xếp vào 100 loài nguy hiểm nhất trên thế giới.

Đối với loài tôm hùm nước ngọt (tôm hùm đất), năm 2006 loài này cũng được nhập về Việt Nam từ Trung Quốc để nuôi thử nghiệm diện hẹp. Năm 2008, Viện Nuôi trồng Thủy sản I thực hiện đề tài khoa học về loài tôm này, nuôi thử nghiệm tại 3 tỉnh Phú Thọ, Ninh Bình, Hà Nam. Tuy nhiên, kết quả cho thấy loài tôm này mặc dù có giá trị kinh tế nhưng ăn tạp và có tập tính đào hang sâu, nếu không được kiểm soát tốt sẽ ảnh hưởng rất lớn đến môi trường hệ sinh thái và sản xuất nông nghiệp nên việc nuôi loài tôm này dừng tại đó.

Thực tế, đã có nhiều ý kiến nhà khoa học phản biện về việc nuôi loài tôm càng đỏ nhưng nếu so sánh giữa giá trị kinh tế với những mất mát về mặt đa dạng sinh học thì việc cấm triệt để là điều cần thiết. Bởi đây là loài sinh vật có tác động ghê gớm đến sản xuất nông nghiệp. Những mất mát về đa dạng sinh học có thể không nhìn thấy ngay nhưng một khi đã mất đi rồi khó có thể khôi phục lại nguyên vẹn.

Ở những nước đã từng nuôi loài tôm này, họ đều phải quy hoạch vùng nuôi khép kín, thực hiện các biện pháp để tôm không phát tán ra môi trường bên ngoài. Nhưng những báo cáo cho thấy, việc tác động đến môi trường của loài tôm này cực kỳ khủng khiếp. Trong điều kiện quy mô sản xuất của Việt Nam còn nhỏ lẻ, khó kiểm soát, việc để lọt đối tượng này ra môi trường có thể là một đại họa.

Đặc tính của tôm càng đỏ, tôm hùm đất thường ẩn nấp trong các hang hốc, rễ cây thủy sinh lớn ven bờ; là loài ăn tạp, thức ăn gồm các loại thực vật, động vật, mùn bã hữu cơ, đôi khi có thể ăn thịt lẫn nhau. Chúng có thể đào hang sâu tới 2m, phá hủy kênh mương, thủy lợi nên được xếp vào 100 loài nguy hiểm nhất trên thế giới.

lo ngai doi tuong buon lau tom cang do phi tang vat xuong song hinh anh 3

Tôm càng đỏ là 1 trong 100 loài ngoại lai nguy hiểm nhất thế giới. Ảnh: I.T.

Có thể thấy tình hình nhập lậu, buôn bán tôm càng đỏ diễn biến phức tạp, một tuần bắt được 7 vụ, trong khi việc buôn bán đã diễn ra trong thời gian dài. Theo ông, con số gần 1 tấn tôm nhập lậu có phải là "phần nổi của tảng băng chìm"?

- Qua kiểm tra tôi lo ngại con số 945kg tôm càng đỏ bị thu giữ vừa qua chỉ là phần nổi, con số thực tế có thể lớn hơn nhiều. Vì vậy, theo tôi, giải pháp cần thiết lúc này là tăng mức xử phạt để đảm bảo tính răn đe. Vụ việc bắt giữ 75kg tôm càng đỏ nhập lậu, đối tượng bị bắt chỉ bị phạt hành chính 1,5 triệu đồng, con số quá ít ỏi (phạt theo quy định tại Nghị định 127 về hàng hóa qua biên giới). Nhưng nếu áp theo quy định tại Nghị định 155/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường thì mức phạt có thể lên đến hàng chục, hàng trăm triệu đồng.

Ngày 12/5, Bộ đội biên phòng Lào Cai phối hợp Hải quan cửa khẩu Lào Cai bắt được 300kg tôm hùm nước ngọt; tiếp đó, từ 13/5 - 20/5, lực lượng chức năng bắt giữ được 645kg tôm vận chuyển qua sông, đường mòn.

Trong Bộ luật Hình sự, việc vận chuyển, buôn bán sinh vật ngoại lai cũng đã được quy định với mức phạt lên tới 1 tỷ đồng, thậm chí có thể phải xử lý hình sự nếu xảy ra hậu quả nghiêm trọng. Rõ ràng, cần có những quy định chặt chẽ hơn để tránh việc xử lý không mang lại hiệu quả răn đe.

Bên cạnh đó, cần tăng cường lực lượng kiểm soát việc nhập lậu qua biên giới; xây dựng kế hoạch kiểm soát, cô lập và diệt trừ; tăng cường kiểm soát tại các chợ.

Tuyên truyền, phổ biến về cách phân biệt và tác hại của loài này với môi trường để người dân không sử dụng; tuyên truyền cho các nhà hàng, quán ăn không sử dụng loài tôm này trong chế biến; nếu phát hiện cần báo cho lực lượng chức năng để xử lý.

Theo ông, hiện nay, loài tôm này đã phát tán ra ngoài môi trường chưa?

- Hiện nay, vẫn chưa có đánh giá về điều này, nhưng qua thực tế phản ánh, nhiều đối tượng buôn lậu khi bị bắt thường bỏ của chạy lấy người, phi tang tang vật xuống sông. Lào Cai được xác định là đầu nguồn kiểm soát, Bộ NNPTNT đã đề nghị tỉnh này tăng cường lực lượng kiểm soát từ đầu nguồn biên giới. Tới đây Sở NNPTNT tỉnh Lào Cai tiến hành khảo sát để đánh giá khả năng phát tán ra môi trường.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Mister Việt Nam 2019 bị khán giả ví như cuộc thi ao làng, hội chợ

Văn hóa - Giải trí - CHÂU ANH - 15/09/2019 09:02
Kết quả và khâu tổ chức của Mister Việt Nam 2019 vấp phải nhiều tranh cãi của cộng đồng fan sắc đẹp.

Ngán ngẩm ý thức văn hóa giao thông công cộng

Bạn đọc - CÁT TƯỜNG - 15/09/2019 09:00
TGTTO
Ngày 12/9, cộng đồng mạng đặc biệt quan tâm đến nội dung dòng trạng thái của tài khoản facebook Trọng Thạch Nguyên Vũ kể về  sự việc mà anh đã chứng kiến trên chuyến xe buýt tuyến số 150 Tân Vạn - Chợ Lớn, TP.HCM. Chỉ vì một hành khách nam “quên mua vé” mà chị tiếp viên phải bị đình chỉ công việc.

'Mài đũng quần' ở Bỉ, Công Phượng vẫn tăng giá vùn vụt

Xem - Nghe - Đọc - LONG NGUYÊN - 15/09/2019 09:00
Mài đũng quần” ở Sint-Truidense, Công Phượng vẫn tăng giá vùn vụt; Mane lập kỷ lục khó tin tại Liverpool; Chơi sa sút, Hazard vẫn được tin tưởng tại Real; Tottenham quyết “chơi lớn” với Eriksen; Mourinho khẳng định Lampard sẽ thành công với Chelsea.

4 ông trùm công nghệ đang bị điều tra ngược từ hơn 10 năm trước

Công nghệ - AN NHIÊN - 15/09/2019 07:26
Nhà Trắng đã yêu cầu 4 hãng công nghệ lớn: Apple, Google, Facebook và Amazon cung cấp tài liệu để điều tra về chống độc quyền.

Doanh nghiệp đóng cửa vì một quyết định hành chính, làm sao có nhiều thương hiệu mạnh?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN PHƯƠNG - 15/09/2019 07:26
Theo TS. Nguyễn Đình Cung, chúng ta muốn kinh tế tư nhân phát triển nhưng vẫn muốn kiềm toả nó. Doanh nghiệp Việt Nam vì vậy không thể phát triển được. Số đông luôn ở trong tâm trạng không muốn lớn, số ít muốn lớn thì đại đa số họ không lớn lên được. Khi doanh nghiệp không muốn lớn hoặc không thể lớn thì không thể nói môi trường kinh doanh lành mạnh.

Nuôi loài cá 'tàu ngầm' trên đỉnh Pù Rinh, bán 220 ngàn/kg

Doanh nghiệp - Doanh nhân - VŨ THƯỢNG - 15/09/2019 07:25
Nắm bắt được trên đỉnh núi Pù Rinh quanh năm mát mẻ, khí hậu trong lành, ông Hà Khắc Sâm, trú tại thị trấn Lang Chánh (huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa) đã đầu tư xây bể, kéo đường điện...để nuôi loài cá tầm-loài cá “quý tộc“, “cá tàu ngầm“. Mô hình cá tầm ông Sâm nuôi ít bị mắc dịch bệnh, cá lớn nhanh, giá bán 220.000 đồng/kg, thu lời mỗi năm gần 1 tỷ đồng.

2 nữ DJ Hàn sắp chạm ngưỡng U30 vẫn nóng bỏng đến ngạt thở nhờ đâu?

Thế giới sao - HỒNG LINH - 15/09/2019 07:03
Cùng sinh năm 1992, DJ Miu và DJ Siena được biết đến với ngoại hình trẻ trung hơn tuổi và thân hình gợi cảm.

Thị trường condotel trầm lắng: Tín hiệu đáng mừng?

Bất động sản - TRẦN KHÁNG - 15/09/2019 06:59
Việc thị trường căn hộ nghỉ dưỡng trầm lắng không chỉ ở Nha Trang mà còn tại các thành phố biển khác không hẳn là một bước lùi của thị trường, thậm chí có thể được xem là một bước tiến.

Thu Trang, Tiến Luật tuyên bố làm phim giang hồ Chị Mười Ba phần 2

Xem - Nghe - Đọc - PHAN TRAI ÚC - 15/09/2019 06:58
Bộ phim thu hút đông đảo diễn viên đến tham gia thử vai.

Hôm nay, 15/9: Giá heo hơi tăng cao, trang trại lớn chuẩn bị bung hàng

Thị trường - Tiêu dùng - HẢI ĐĂNG - 15/09/2019 06:45
Giá heo hơi hôm nay 15/9 ở miền Bắc vẫn đang ở mức cao, dao động từ 46.000-50.000 đồng/kg. Dù dịch tả heo châu Phi càn quét mạnh gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi, song nhiều trang trại ở Hà Nam, Hưng Yên... vẫn giữ được đàn heo lớn chuẩn bị tung hàng ra thị trường, hưởng lợi giá cao.

Techfest Vietnam 2019 tại Hoa Kỳ: start up Việt kêu gọi nguồn vốn đầu tư quốc tế

Doanh nghiệp - Doanh nhân - VÂN TRÀ - 15/09/2019 06:31
TGTTO
Ngày 13/9 (giờ địa phương), tại Thung lũng Silicon, Hoa Kỳ, đã diễn ra “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - Techfest Vietnam 2019”.

Xiaomi: Từ start up non trẻ trở thành nhà sản xuất điện thoại hàng đầu thế giới

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 15/09/2019 06:24
TGTTO
Với tuổi đời chưa được hai con số, Xiaomi đã vươn mình từ start up thành một trong những công ty sản xuất điện thoại hàng đầu thế giới.

Chung tay lấp đầy 'Lọ đựng tình thương'

Xã hội - QUỲNH CHÂU - 14/09/2019 16:43
TGTTO
Ngày 13/9, tại làng trẻ em SOS Gò Vấp (TP.HCM) đã diễn ra buổi họp báo giới thiệu chương trình “Lọ đựng tình thương” lần thứ tư với thông điệp “ Gia đình là điều tuyệt vời nhất”.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Nông thôn mới phải đi vào thực chất

Thời sự - CHÚC LY - 14/09/2019 16:40
Ngày 14/9, Bộ NNPTNT phối hợp với UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) vùng Đông Nam Bộ (ĐNB) và Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tại tỉnh Bạc Liêu. Hội nghị do Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia chủ trì.

Bất động sản Hà Nội ngày càng thu hút nhiều ‘ông lớn' đầu tư

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 14/09/2019 16:34
TGTTO
Với tiềm năng, cơ hội đầu tư bất động sản, Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đang là mục tiêu của nhiều đại gia địa ốc phía Nam đầu tư phát triển.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO