Thứ 2, 20/01/2020, 22:43 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Lo nảy sinh tiêu cực khi tăng mức xử phạt vi phạm: Cục CSGT nói gì?

06/01/2020 07:31

Đại diện Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) Bộ Công an khẳng định, lực lượng CSGT đã và đang thực hiện rất quyết liệt, nghiêm túc trong các hoạt động nghiệp vụ của mình và điều này sẽ tiếp tục được phát huy trong giai đoạn tới.

Ngày 1/1/2020, Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt chính thức có hiệu lực.

Các mức phạt vi phạm hành chính được tăng lên để tạo sự răn đe, giáo dục người dân khi tham gia giao thông.

Tuy nhiên, có thông tin lo ngại, khi mức phạt tăng lên, khi đối diện với các hình thức xử lý, người vi phạm giao thông có thể nảy sinh những ý nghĩ, hành động tạo ra sự tiêu cực trong hoạt động xử lý vi phạm của lực lượng Cảnh sát giao thông.

Người dân có thể giám sát hoạt động nghiệp vụ của CSGT

Thượng tá Nguyễn Quang Nhật - Trưởng phòng Hướng dẫn tuyên truyền, điều tra giải quyết tai nạn giao thông, Cục CSGT (Bộ Công an) khẳng định, lực lượng CSGT toàn quốc trong thời gian qua đã và đang thực hiện rất nghiêm túc, quyết liệt trong các hoạt động nghiệp vụ của mình.

Năm 2019, lực lượng CSGT toàn quốc đã xử lý trên 182 nghìn trường hợp vi phạm nồng độ cồn, tính ra trung bình là gần 500 người/1 ngày bị xử lý.

lo nay sinh tieu cuc khi tang muc xu phat vi pham: cuc csgt noi gi? hinh anh 1

Đại diện Cục CSGT Bộ Công an cho biết, ngoài các quy định của ngành về tác phong, nghiệp vụ, ứng xử của lực lượng CSGT, chính những người dân cũng là nơi kiểm soát các hoạt động nghiệp vụ của lực lượng CSGT trên địa bàn. Ảnh minh hoạ: lực lượng CSGT xử lý vi phạm giao thông

“Điều này chứng tỏ lực lượng CSGT rất quyết liệt trong việc xử lý vi phạm nồng độ cồn, đây cũng là chỉ đạo chung của Chính phủ, của lãnh đạo Bộ Công an, xuyên suốt của lực lượng CSGT trong giai đoạn này và cả các giai đoạn về sau.

Đặc biệt khi Luật phòng chống tác hại của rượu bia cũng như Nghị định 100 của Chính phủ có hiệu lực thi hành”, Thượng tá Nhật thông tin.

“Thông tư của Bộ Công an quy định rõ ràng về các hoạt động giám sát của người dân đã được cụ thể hoá, dư luận rất ủng hộ. Người dân có thể giám sát qua thông tin trên báo chí, giám sát trực tiếp hoặc thậm chí có thể sử dụng thiết bị ghi âm, ghi hình để kiểm soát quá trình tuần tra kiểm soát trên địa bàn của lực lượng CSGT. Nói như vậy để chứng tỏ hoạt động của lực lượng CSGT cũng được đặt dưới sự giám sát của người dân”, Thượng tá Nguyễn Quang Nhật khẳng định.

Theo Thượng tá Nguyễn Quang Nhật, hoạt động của lực lượng Công an nhân dân đều phải theo quy chế, quy trình, Bộ trưởng Bộ Công an cũng đã có những chỉ đạo, yêu cầu rất kỹ đối với lực lượng trong quá trình hoạt động nghiệp vụ.

Ông Nhật dẫn chứng, như trong Chỉ thị 01 của Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo phải đào tạo cho lực lượng CSGT về nghiệp vụ, pháp luật; giao tiếp, kỹ năng ứng xử và đáng chú ý, phải quy trách nhiệm người đứng đầu của đơn vị nếu để xảy ra những vi phạm; mỗi CSGT ngoài ra phải gương mẫu làm 1 tuyên truyền viên, phổ biến an toàn giao thông tới người dân.

Ngoài ra, theo ông Nhật, hiện nay cơ bản lực lượng CSGT khi hoạt động nghiệp vụ có camera giám sát, nhất là việc kiểm soát nồng độ cồn của người tham gia giao thông.

Với việc kiểm soát này, lúc nào CSGT cũng có camera giám sát, không chỉ là đối với người vi phạm mà cả hoạt động chung của lực lượng để đảm bảo công khai, đảm bảo minh bạch, đảm bảo an toàn, xử lý đúng người, đúng hành vi vi phạm.

Sai càng thêm sai khi không chấp hành yêu cầu của lực lượng CSGT

Nói về hoạt động kiểm soát, xử lý các vi phạm về nồng độ cồn trong thời gian vừa qua, Thượng tá Nguyễn Quang Nhật cho biết, việc người tham gia giao thông bỏ chạy khi gặp tổ kiểm soát nồng độ cồn, hay cố tình không làm theo yêu cầu để ghi nhận kết quả bằng máy đo nồng độ cồn, hoặc bỏ xe ô tô rồi rời đi… đều là những hành vi không chấp hành theo yêu cầu.

lo nay sinh tieu cuc khi tang muc xu phat vi pham: cuc csgt noi gi? hinh anh 2

Theo Thượng tá Nguyễn Quang Nhật, việc người tham gia giao thông không chấp hành các yêu cầu của lực lượng CSGT như kiểm tra nồng độ cồn, kiểm tra hành chính là vi phạm, các hành vi này đã được quy định rõ.

Nếu tiếp tục ngoài không chấp hành việc thổi kiểm tra nồng độ cồn, người tham gia giao thông có hành vi đánh lại, chống đối, chửi bới, lăng mạ lực lượng thì đó chuyển sang lỗi hành chính khác.

Lúc đấy tuỳ vào các lỗi mà người tham gia giao thông vi phạm mà lực lượng có biện pháp xử lý, thậm chí có thể xử lý hình sự nếu đủ yếu tố, tính chất, mức độ vi phạm.

Theo Thượng tá Nhật, những việc này đều quy định trong Nghị định 100 của Chính phủ, trước đây thì cũng quy định rõ trong Nghị định 46.

“Nếu không chấp hành việc kiểm tra nồng độ cồn thì lực lượng xử phạt tương đương với mức cồn cao nhất theo quy định đối với cả ô tô và mô tô. Ví dụ ô tô là 30 đến 40 triệu, trước giấy phép lái xe từ 22 đến 24 tháng nếu vi phạm”, đại diện Cục CSGT nói.

Ông Nhật cũng cho biết, việc thực hiện chuyên đề kiểm soát nồng độ cồn có nhiều cách, kiểm soát đột xuất theo tổ hoặc kiểm soát lớn, và những việc này lực lượng CSGT đều kiểm soát theo kinh nghiệm quốc tế.

“Tức là kiểm tra định tính, xong mới định lượng. Ví dụ lái xe đi hạ kính xuống nói 1, 2, 3, 4, nếu báo có cồn thì chúng tôi phải tách vào làn khác để định lượng cụ thể nồng độ cồn trong khí thở.

Nếu lái xe có kết quả vi phạm thì sẽ xử lý, tuy nhiên nếu không có thì mời người dân tiếp tục tham gia giao thông” – ông Nhật chia sẻ.

Đáng chú ý, Thượng tá Nguyễn Quang Nhật khẳng định, việc kiểm soát nồng độ cồn này không phải là cấm người dân uống rượu, bia, mà đây là hoạt động nhằm thay đổi nhận thức của mỗi người dân khi tham gia giao thông, trước tiên để đảm bảo an toàn cho chính họ, sau đó đến người tham gia giao thông trên đường và nhiều người khác.

Theo NGUYỄN HÒA (Dân Việt)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Phạt hành chính, đình chỉ kinh doanh vì kinh doanh hàng giả mạo

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐÔNG BẮC - 20/01/2020 16:42
TGTTO
Bên cạnh việc xử phạt, toàn bộ số hàng hóa giả mạo nhãn hiệu tịch thu cũng bị buộc phải tiêu hủy.

'30 chưa phải Tết' vượt ải kiểm duyệt, chính thức công chiếu Mùng 1 Tết Canh Tý 2020

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 20/01/2020 16:32
TGTTO
"30 chưa phải Tết" sẽ chính thức ra mắt khán giả toàn quốc vào ngày 25/01, tức ngày mùng Một Tết Canh Tý. Đây là bộ phim bước vào đường đua phim tết với sự xuất hiện của dàn diễn viên hài đang được yêu thích

Ngành điện bảo đảm cung ứng điện ổn định trong dịp Tết 2020

Thời sự - TRẦN HÙNG - 20/01/2020 15:02
TGTTO
Trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, ngành điện phía Nam cam kết đảm bảo cung ứng điện, không thực hiện các công tác trên lưới có cắt điện làm mất điện.

Nhà sáng lập Lotte vừa qua đời từng bị con trai ‘lật đổ’

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HOÀI ANH - 20/01/2020 14:12
TGTTO
Báo chí quốc tế mới đây đưa tin, ông Shin Kyuk-ho qua đời chiều ngày 19/1, hưởng thọ 97 tuổi. Cuộc đời vị doanh nhân Hàn Quốc gắn liền với tên tập đoàn hùng mạnh thứ 5 “xứ kim chi” - Lotte, cùng hàng loạt bê bối gây chấn động như đấu tranh quyền lực trong nội bộ gia đình, hối lộ quan chức.

Nhật Trường đăng quang Én Vàng 2019 sau khi 'cháy' hết mình bằng sức trẻ

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 20/01/2020 14:03
TGTTO
Sau ba tháng tranh tài với 13 tập phát sóng, Én Vàng 2019 chạm đích với 3 mảnh ghép xuất sắc nhất là Nhật Trường, Hải Triều và Lee Thanh Tâm. Với chủ đề “Tết chia – Tết cho – Tết lo”, ba cánh én đã mang đến một đêm thi (18/11) đầy sắc xuân.

Trung Quốc được nhập khẩu thịt lợn từ Mỹ với giá rẻ hơn trong nước

Quốc tế - HUYỀN TRANG - 20/01/2020 13:55
TGTTO
Sau thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1, Trung Quốc sẽ được nhập khẩu thịt lợn từ Mỹ với giá rẻ hơn so với trong nước, đồng thời, người chăn nuôi lợn tại Mỹ sẽ thuận lợi xuất khẩu thịt lợn sang Trung Quốc trong năm 2020.

Nhiều cây ATM bất ngờ đóng cửa

Xã hội - HUYỀN TRANG - 20/01/2020 13:53
TGTTO
Nhu cầu rút tiền tiêu Tết những ngày cuối năm tăng cao, trong khi đó, nhiều cây ATM tại các ngân hàng đồng loạt đóng cửa với lý do tạm ngừng để bảo trì, bảo dưỡng. Người dân lo ngại không rút được tiền để tiêu Tết.

Đào rừng tràn ngập nhiều tuyến phố, giá bạc triệu, hút khách

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 20/01/2020 13:48
TGTTO
Một cành đào rừng thân mốc, cao chừng gần 3 mét có khá nhiều nụ và lá non được chào giá 1,7 triệu đồng. Tuy nhiên sau khoảng chục phút trả giá, cuối cùng một khách hàng cũng mua được với số tiền chỉ 1 triệu.

Công ty Lan Phương tặng 300 phần quà Tết cho bà con nghèo

Bạn đọc - MINH KHÁNH - 20/01/2020 13:41
TGTTO
Nhân dịp Tết Nguyên đán sắp tới, các mạnh thường quân đã trao tặng nhiều phần quà Tết nhằm giúp đỡ một số hộ nghèo.

Hội doanh nhân trẻ, doanh nghiệp nhiều địa phương tặng quà Tết cho bà con nghèo

Bạn đọc - HOÀI AN - 20/01/2020 12:02
TGTTO
Nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đang đến rất gần, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Lạng Sơn và Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Vĩnh Phúc mới đây tổ chức đoàn đến thăm và trao nhiều phần quà Tết nhằm hỗ trợ, động viên các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Bị suy hô hấp, nguy cơ tử vong vì uống nhầm nước rửa bát

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 20/01/2020 11:12
TGTTO
Bệnh viện Trung ương Quân đội (TƯQĐ) 108 cho biết, cách đây ít ngày bệnh viện đã tiếp nhận bệnh nhân N.V.C, 78 tuổi (Hoàn Kiếm, Hà Nội), trong tình trạng sức khỏe rất nguy kịch do uống nhầm nước rửa bát.

Boeing sẽ thiệt hại khoảng 20 tỷ đô la nếu 737 MAX bay lại vào tháng 6 năm nay

Quốc tế - VÂN TRÀ - 20/01/2020 11:11
TGTTO
Một năm trước Boeing công bố doanh thu đạt mức kỷ lục 100 tỷ đô la cùng hy vọng, sẽ giao lượng máy bay lớn nhất vào năm 2019, bao gồm hàng trăm chiếc 737 MAX.

Giá cước xe công nghệ tăng đột biến dịp Tết: Sao là chuyện thường?

Kinh doanh - 20/01/2020 10:53
Những ngày cận Tết Nguyên đán, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, hầu hết các hãng xe công nghệ như: Grab, Be, Go Viet... cũng điều chỉnh giá cước tăng đột biến. Nhiều khách hàng "kêu trời", nhưng nhiều người khác lại coi là việc bình thường. Vì sao lại vậy?

Chung cư và đất nền tiếp tục chiếm ưu thế thị trường bất động sản năm 2020

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 20/01/2020 10:30
TGTTO
Thị trường bất động sản cả nước năm 2019 nhiều biến động với việc nhiều dự án được tung ra, đáp ứng nhu cầu khách hàng. Chuyển giao năm 2020, các chuyên gia kinh tế nhận định, năm Canh Tý dù còn nhiều thách thức nhưng thị trường sẽ có chiều hướng phát triển, trong đó phân khúc chung cư và đất nền sẽ tiếp tục chiếm ưu thế.

2.153 tỉ phú thế giới giàu hơn 4,6 tỉ người cộng lại

Quốc tế - VÂN TRÀ - 20/01/2020 09:56
TGTTO
2.153 tỉ phú trên thế giới có số tài sản nhiều hơn 4,6 tỉ người cộng lại, một nghiên cứu của Oxfam cho biết.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO