Thứ 2, 06/07/2020, 13:38 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Lo nảy sinh tiêu cực khi tăng mức xử phạt vi phạm: Cục CSGT nói gì?

06/01/2020 07:31

Đại diện Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) Bộ Công an khẳng định, lực lượng CSGT đã và đang thực hiện rất quyết liệt, nghiêm túc trong các hoạt động nghiệp vụ của mình và điều này sẽ tiếp tục được phát huy trong giai đoạn tới.

Ngày 1/1/2020, Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt chính thức có hiệu lực.

Các mức phạt vi phạm hành chính được tăng lên để tạo sự răn đe, giáo dục người dân khi tham gia giao thông.

Tuy nhiên, có thông tin lo ngại, khi mức phạt tăng lên, khi đối diện với các hình thức xử lý, người vi phạm giao thông có thể nảy sinh những ý nghĩ, hành động tạo ra sự tiêu cực trong hoạt động xử lý vi phạm của lực lượng Cảnh sát giao thông.

Người dân có thể giám sát hoạt động nghiệp vụ của CSGT

Thượng tá Nguyễn Quang Nhật - Trưởng phòng Hướng dẫn tuyên truyền, điều tra giải quyết tai nạn giao thông, Cục CSGT (Bộ Công an) khẳng định, lực lượng CSGT toàn quốc trong thời gian qua đã và đang thực hiện rất nghiêm túc, quyết liệt trong các hoạt động nghiệp vụ của mình.

Năm 2019, lực lượng CSGT toàn quốc đã xử lý trên 182 nghìn trường hợp vi phạm nồng độ cồn, tính ra trung bình là gần 500 người/1 ngày bị xử lý.

lo nay sinh tieu cuc khi tang muc xu phat vi pham: cuc csgt noi gi? hinh anh 1

Đại diện Cục CSGT Bộ Công an cho biết, ngoài các quy định của ngành về tác phong, nghiệp vụ, ứng xử của lực lượng CSGT, chính những người dân cũng là nơi kiểm soát các hoạt động nghiệp vụ của lực lượng CSGT trên địa bàn. Ảnh minh hoạ: lực lượng CSGT xử lý vi phạm giao thông

“Điều này chứng tỏ lực lượng CSGT rất quyết liệt trong việc xử lý vi phạm nồng độ cồn, đây cũng là chỉ đạo chung của Chính phủ, của lãnh đạo Bộ Công an, xuyên suốt của lực lượng CSGT trong giai đoạn này và cả các giai đoạn về sau.

Đặc biệt khi Luật phòng chống tác hại của rượu bia cũng như Nghị định 100 của Chính phủ có hiệu lực thi hành”, Thượng tá Nhật thông tin.

“Thông tư của Bộ Công an quy định rõ ràng về các hoạt động giám sát của người dân đã được cụ thể hoá, dư luận rất ủng hộ. Người dân có thể giám sát qua thông tin trên báo chí, giám sát trực tiếp hoặc thậm chí có thể sử dụng thiết bị ghi âm, ghi hình để kiểm soát quá trình tuần tra kiểm soát trên địa bàn của lực lượng CSGT. Nói như vậy để chứng tỏ hoạt động của lực lượng CSGT cũng được đặt dưới sự giám sát của người dân”, Thượng tá Nguyễn Quang Nhật khẳng định.

Theo Thượng tá Nguyễn Quang Nhật, hoạt động của lực lượng Công an nhân dân đều phải theo quy chế, quy trình, Bộ trưởng Bộ Công an cũng đã có những chỉ đạo, yêu cầu rất kỹ đối với lực lượng trong quá trình hoạt động nghiệp vụ.

Ông Nhật dẫn chứng, như trong Chỉ thị 01 của Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo phải đào tạo cho lực lượng CSGT về nghiệp vụ, pháp luật; giao tiếp, kỹ năng ứng xử và đáng chú ý, phải quy trách nhiệm người đứng đầu của đơn vị nếu để xảy ra những vi phạm; mỗi CSGT ngoài ra phải gương mẫu làm 1 tuyên truyền viên, phổ biến an toàn giao thông tới người dân.

Ngoài ra, theo ông Nhật, hiện nay cơ bản lực lượng CSGT khi hoạt động nghiệp vụ có camera giám sát, nhất là việc kiểm soát nồng độ cồn của người tham gia giao thông.

Với việc kiểm soát này, lúc nào CSGT cũng có camera giám sát, không chỉ là đối với người vi phạm mà cả hoạt động chung của lực lượng để đảm bảo công khai, đảm bảo minh bạch, đảm bảo an toàn, xử lý đúng người, đúng hành vi vi phạm.

Sai càng thêm sai khi không chấp hành yêu cầu của lực lượng CSGT

Nói về hoạt động kiểm soát, xử lý các vi phạm về nồng độ cồn trong thời gian vừa qua, Thượng tá Nguyễn Quang Nhật cho biết, việc người tham gia giao thông bỏ chạy khi gặp tổ kiểm soát nồng độ cồn, hay cố tình không làm theo yêu cầu để ghi nhận kết quả bằng máy đo nồng độ cồn, hoặc bỏ xe ô tô rồi rời đi… đều là những hành vi không chấp hành theo yêu cầu.

lo nay sinh tieu cuc khi tang muc xu phat vi pham: cuc csgt noi gi? hinh anh 2

Theo Thượng tá Nguyễn Quang Nhật, việc người tham gia giao thông không chấp hành các yêu cầu của lực lượng CSGT như kiểm tra nồng độ cồn, kiểm tra hành chính là vi phạm, các hành vi này đã được quy định rõ.

Nếu tiếp tục ngoài không chấp hành việc thổi kiểm tra nồng độ cồn, người tham gia giao thông có hành vi đánh lại, chống đối, chửi bới, lăng mạ lực lượng thì đó chuyển sang lỗi hành chính khác.

Lúc đấy tuỳ vào các lỗi mà người tham gia giao thông vi phạm mà lực lượng có biện pháp xử lý, thậm chí có thể xử lý hình sự nếu đủ yếu tố, tính chất, mức độ vi phạm.

Theo Thượng tá Nhật, những việc này đều quy định trong Nghị định 100 của Chính phủ, trước đây thì cũng quy định rõ trong Nghị định 46.

“Nếu không chấp hành việc kiểm tra nồng độ cồn thì lực lượng xử phạt tương đương với mức cồn cao nhất theo quy định đối với cả ô tô và mô tô. Ví dụ ô tô là 30 đến 40 triệu, trước giấy phép lái xe từ 22 đến 24 tháng nếu vi phạm”, đại diện Cục CSGT nói.

Ông Nhật cũng cho biết, việc thực hiện chuyên đề kiểm soát nồng độ cồn có nhiều cách, kiểm soát đột xuất theo tổ hoặc kiểm soát lớn, và những việc này lực lượng CSGT đều kiểm soát theo kinh nghiệm quốc tế.

“Tức là kiểm tra định tính, xong mới định lượng. Ví dụ lái xe đi hạ kính xuống nói 1, 2, 3, 4, nếu báo có cồn thì chúng tôi phải tách vào làn khác để định lượng cụ thể nồng độ cồn trong khí thở.

Nếu lái xe có kết quả vi phạm thì sẽ xử lý, tuy nhiên nếu không có thì mời người dân tiếp tục tham gia giao thông” – ông Nhật chia sẻ.

Đáng chú ý, Thượng tá Nguyễn Quang Nhật khẳng định, việc kiểm soát nồng độ cồn này không phải là cấm người dân uống rượu, bia, mà đây là hoạt động nhằm thay đổi nhận thức của mỗi người dân khi tham gia giao thông, trước tiên để đảm bảo an toàn cho chính họ, sau đó đến người tham gia giao thông trên đường và nhiều người khác.

Theo NGUYỄN HÒA (Dân Việt)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Ngọc Vàng đăng quang Gương mặt điện ảnh 2020

Văn hóa - Giải trí - THU NGUYỄN - 06/07/2020 11:41
TGTTO
Đêm chung kết Gương mặt điện ảnh 2020 diễn ra tối 5/7 với sự tranh tài của 3 thí sinh xuất sắc của cuộc thi. Vượt qua những đối thủ nặng ký để từng bước chinh phục khán giả, Phương Trâm, Lâm Kỳ Nguyên và Ngọc Vàng có phần thể hiện ấn tượng, mang đến cho người xem nhiều cung bậc cảm xúc.

'Có chắc yêu là đây' của Sơn Tùng M-TP chiếm Top Trending YouTube hàng loạt quốc gia sau 12 tiếng

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 06/07/2020 11:31
TGTTO
Sau 12 tiếng ra mắt, MV 'Có chắc yêu là đây” lập hàng loạt kỷ lục, xô ngã chính kỷ lục của mình. MV còn dẫn đầu top video thế giới có lượt xem cao nhất trong 24 giờ qua. Có thời điểm, MV này vượt mốc 12 triệu view.

Chứng khoán châu Á tăng vọt, xanh khắp các thị trường với Shanghai tăng hơn 4%

Quốc tế - VÂN TRÀ - 06/07/2020 11:28
TGTTO
Chứng khoán châu Á Thái Bình Dương tăng điểm trong phiên giao dịch đầu tuần (6/7), với cổ phiếu tại Trung Quốc đại lục tăng điểm cao nhất thị trường.

Phát hiện 2.017 cuộc tấn công mạng nhằm vào Việt Nam

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 06/07/2020 11:27
TGTTO
Trong 6 tháng đầu năm, Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) ghi nhận có 2.017 cuộc tấn công mạng nhằm vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam.

Tập đoàn CJ Hàn Quốc muốn hợp tác để phát triển các sản phẩm từ gạo Việt

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUYỀN TRANG - 06/07/2020 11:22
TGTTO
Vụ Thị trường châu Á – châu Phi (Bộ Công thương) cho biết, Tập đoàn CJ Hàn Quốc bày tỏ mong muốn hợp tác với Việt Nam để tăng giá trị cho gạo Việt bằng cách chế biến thành các sản phẩm ngũ cốc, bánh kẹo, nước uống…

Giá thịt lợn vẫn neo cao, chậm nhất đến cuối 2020 mới có thể 'hạ nhiệt'

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 06/07/2020 11:19
TGTTO
Theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Vinh Phú, ở thị trường nội địa, giá thịt lợn còn neo cao thời gian dài, chậm nhất đến cuối 2020 mới có thể khắc phục được, với điều kiện các bộ ngành phải có giải pháp toàn diện từ tái đàn, nhập lợn lạnh, lợn sống từ bây giờ.

Cơ hội lớn để xuất khẩu, đầu tư nuôi trồng thủy sản tại Algeria

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 06/07/2020 10:46
TGTTO
Thủy hải sản luôn nằm trong Top 5 mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam sang Algeria, với kim ngạch từ 9-10 triệu USD/năm. Algeria vẫn đang tiếp tục kêu gọi các nhà đầu tư Việt Nam hợp tác, đầu tư trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản.

Ngoại với nội con thương ai nhiều hơn?

Với con - CÁT TƯỜNG    - 06/07/2020 10:24
TGTTO
Xưa nay khi bàn về các mối quan hệ trong gia đình đối với việc giáo dục con cái, người ta ít khi bàn đến mối quan hệ thông gia

Cuộc đua của các sàn thương mại điện tử trong Tháng Khuyến mại khủng 

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 06/07/2020 10:17
TGTTO
Cuộc đua đốt tiền của các ông lớn ngành thương mại điện tử càng nóng hơn bao giờ hết trong Tháng Khuyến mại khủng (1/7-31/7) với nhiều hoạt động quảng bá, ưu đãi rầm rộ cùng mức khuyến mại lên tới 99%.

Doanh nghiệp của tỷ phú Phạm Nhật Vượng sản xuất thành công điện thoại 5G

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 06/07/2020 10:09
TGTTO
Ngày 6/7, VinSmart thuộc Tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng công bố phát triển thành công mẫu điện thoại thông minh Vsmart Aris 5G, trở thành công ty Việt Nam đầu tiên sản xuất thành công thiết bị đầu cuối hỗ trợ 5G.

Hơn 900.000 thí sinh đăng kí thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Xã hội - A.D - 06/07/2020 10:07
TGTTO
Trong năm 2020, số lượng thí sinh đăng ký tổ hợp Khoa học xã hội nhiều hơn so với tổ hợp Khoa học tự nhiên.

'Có chắc yêu là đây' của Sơn Tùng M-TP bị chê 'nhạt' dù lập thành tích khủng

Văn hóa - Giải trí - 06/07/2020 10:00
Mặc dù MV "Có chắc yêu là đây" của Sơn Tùng M-TP lập được nhiều thành tích ấn tượng nhưng số đông khán giả nhận xét là khá nhạt nhoà, không đặc sắc.

Nhà mạng mạnh tay chặn cuộc gọi rác mời chào mua nhà đất, bảo hiểm

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 06/07/2020 09:50
TGTTO
Ngày 6/7, Tổng Công ty Viễn thông MobiFone cho biết đã hoàn thiện xây dựng hệ thống phát hiện và ngăn chặn cuộc rác, đưa vào vận hành chính thức từ ngày 1/7 vừa qua.

Giá dầu giảm do các ca nhiễm Covid-19 gia tăng khiến nhu cầu thị trường xuống thấp

Quốc tế - DUY VŨ - 06/07/2020 09:26
TGTTO
Giá dầu giảm trong phiên giao dịch hôm nay (6/7), khi dịch Covid-19 đang ngày càng tăng cao tại một số quốc gia, đặc biệt là Mỹ, đã kéo theo sự sụt giảm của giá dầu trên thị trường.

Sapo Go mở cổng kết nối với sàn thương mại điện tử Tiki

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 06/07/2020 09:20
TGTTO
Phần mềm quản lý bán hàng online Sapo Go vừa chính thức mở thêm cổng kết nối với sàn thương mại điện tử Tiki, là bước đi mới của Sapo trong xu hướng bán hàng đa kênh online.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO