Thứ 7, 08/08/2020, 15:40 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Lộ hàng loạt sai phạm tại khu đô thị Dương Nội, cơ quan chức năng nói gì?

THANH PHONG 05/07/2019 07:14

Những dấu hiệu vi phạm như “vẽ” thêm nhà, xây biệt phủ không phép… tại khu đô thị do tập đoàn Nam Cường làm chủ đầu tư đã được phát hiện. Tuy nhiên, đội quản lý trật tự xây dựng quận Hà Đông cho biết vẫn chưa nắm bắt được do… không có hồ sơ.

Điều chỉnh quy hoạch “chạy” theo chủ đầu tư?

Gần đây, khu đô thị Dương Nội quận Hà Đông, TP.Hà Nội (trước kia là TP.Hà Đông, tỉnh Hà Tây cũ) được phát hiện có nhiều vi phạm về trật tự xây dựng, đặc biệt là có sai lệch nghiêm trọng so với quyết định số 1955/QĐ-UBND.

Theo quyết định số 1955/QĐ - UBND, ô đất K-10, khu A, khu đô thị Dương Nội được chia làm 2 lô với tổng diện tích mặt sàn lên tới 8.775m2. 

lo hang loat sai pham tai kdt duong noi, co quan chuc nang noi gi? hinh anh 1

Dự án Khu đô thị mới Dương Nội nằm trên đường Tố Hữu (Hà Đông, Hà Nội) rộng hơn 100 ha, có tổng mức đầu tư hơn 7 nghìn tỷ đồng do Công ty cổ phần Tập đoàn Nam Cường làm chủ đầu tư. Theo giới thiệu của chủ đầu tư, khu đô thị mới Dương Nội được phát triển đồng bộ với hệ sinh thái các tiện ích, dịch vụ. Ảnh: Dân Việt.

Ngày 20/7/2017, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có công văn số 4729/QHKT-P1 góp ý về việc điều chỉnh quy hoạch tại ô đất K-10, khu A theo văn bản đề nghị số 29/2017/TTr-NCHN của Tập đoàn Nam Cường.

Theo đó, Tập đoàn Nam Cường xin điều chỉnh số lô đất từ 2 lô xuống 1 lô và giảm một số hạng mục như diện tích xây dựng (2.925m2 xuống 1.170m2), mật độ xây dựng (60% xuống 24%)…

Điều đáng nói, theo công văn số 4729/QHKT-P1, mặc dù đến năm 2017, Tập đoàn Nam Cường mới xin điều chỉnh nhưng hiện trạng ô đất trên đã thi công, xây dựng công trình từ trước.

Thông tin từ đội quản lý trật tự xây dựng quận Hà Đông cũng cho biết, căn “biệt phủ” tại ô đất nêu trên đã được tiến hành xây dựng từ trước đây khoảng 5 năm.

Qua đó, câu hỏi đặt ra là phải chăng Tập đoàn Nam Cường làm xong rồi mới xin phép? Và việc phê duyệt kế hoạch điều chỉnh dự án của cơ quan chức năng phải “chạy” theo chủ đầu tư?

Ngoài ra, khu đô thị Dương Nội cũng đang trong nghi vấn được chủ đầu tư tiến hành triển khai xây dựng thêm 511 căn (cả biệt thự và liền kề) trái quy định.

lo hang loat sai pham tai kdt duong noi, co quan chuc nang noi gi? hinh anh 2

Căn biệt thự nguy nga tại vị trí K10 - L1, khu A được cho là của bà Lê Thị Thúy Ngà - Chủ tịch Tập đoàn Nam Cường được xây dựng theo kiểu “tiền trảm hậu tấu”. Ảnh: Dân Việt.

Cụ thể tại Quyết định số 1955/QĐ-UBND, thể hiện tổng số biệt thự là 2.253 căn, tổng số liền kề là 544 căn. Tuy nhiên, trong bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/500, có dấu của Sở Xây dựng tỉnh Hà Tây cũ lại thể hiện tổng số biệt thự là 2.716 căn, số hộ liền kề là 592 căn (chênh lệch 511 căn).

Được biết, Tập đoàn Nam Cường đã có một số văn bản gửi các cơ quan chức xin điều chỉnh, tuy nhiên khi đang được góp ý về vấn đề này, chủ đầu tư đã tự ý xây dựng trái phép.

Để làm rõ những nội dung trên, phóng viên đã liên hệ đặt lịch hẹn với Tập đoàn Nam Cường. Tuy nhiên, không có đơn vị chuyên môn trả lời, chỉ có một đại diện truyền thông trao đổi thông tin. Người này cho biết, phía tập đoàn sẽ có họp báo thông tin chính thức và cung cấp đầy đủ hồ sơ tài liệu nhưng không nói rõ lộ trình vào thời điểm nào.

Chính quyền quận Hà Đông quản lý kiểu “mập mờ”

Để có thông tin khách quan hơn về những vấn đề trên, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Ninh Đức Tước, đội phó đội quản lý trật tự xây dựng quận Hà Đông. Ông Tước thông tin, phía đội quản lý trật tự xây dựng có biết được thông tin báo chí phản ánh, tuy nhiên không nắm được cụ thể do... không có hồ sơ.

lo hang loat sai pham tai kdt duong noi, co quan chuc nang noi gi? hinh anh 3

Được khởi công từ năm 2008 nhưng tới nay, khu đô thị mới Dương Nội (Hà Đông, Hà Nội) vẫn chưa thể hoàn thiện, số biệt thự có người ở cũng lác đác. Ảnh: Dân Việt.

“Dự án khu đô thị Dương Nội do thành phố phê duyệt, chúng tôi đi họp cũng chỉ nắm được sơ qua về việc chủ đầu tư xin điều chỉnh chứ không nắm được chắc chắn do không có hồ sơ. Các đồng chí cần biết thông tin gì cứ trực tiếp làm việc với Tập đoàn Nam Cường”, ông Tước nói.

Việc dự án nằm trên địa bàn quận mà cơ quan chức năng nói không có hồ sơ để quản lý, nghe phần vô lý và thiếu trách nhiệm. Khi phóng viên đặt câu hỏi: vậy đội quản lý trật tự xây dựng quận Hà Đông dựa trên cơ sở nào để quản lý, kiểm tra vấn đề trật tự xây dựng tại khu đô thị Dương Nội? Ông Tước giải thích một cách khá khôi hài:

“Tôi mới được chuyển công tác về đây nên không nắm rõ, đồng chí phụ trách trước đây đã xin nghỉ việc nên hồ sơ tài liệu rất khó tìm lại”.

Trao đổi với phóng viên, ông Lã Quang Thức, chủ tịch phường Dương Nội (quận Hà Đông) cho biết thêm, chính quyền địa phương cơ sở cần được cung cấp đầy đủ thông tin về các dự án trên địa bàn mới có thể hoàn thành công tác quản lý.

lo hang loat sai pham tai kdt duong noi, co quan chuc nang noi gi? hinh anh 4

Hiện nay, nhiều khu vực trong khu đô thị vẫn bị bỏ hoang, cây cỏ mọc um tùm, quây tôn tạm bợ. Ảnh: Dân Việt.

“Khu đô thị Dương Nội nằm trên địa bàn 3 phường là Dương Nội, Yên Nghĩa, La Khê. Trên thực tế, khi bàn giao, thực hiện một cấp, thông tin quy hoạch chỉ giao cho chủ đầu tư và UBND quận. Đúng ra UBND phường cũng phải có một bộ hồ sơ đầy đủ thông tin vì khi có vấn đề gì xảy ra vẫn quy trách nhiệm của phường”, ông Thức cho biết.

Cơ quan quản lý “mập mờ”, những hồ sơ tài liệu phải công khai lại bưng bít, dư luận dấy lên sự nghi ngại về việc không chỉ Tập đoàn Nam Cường mà các chủ đầu tư dự án có thể cố tình vi phạm, ảnh hưởng quyền lợi khách hàng.

Ngày 5/6/2019, tại phiên chất vấn, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng thừa nhận về tình trạng điều chỉnh quy hoạch chạy theo nhà đầu tư. Nhiều hạng mục như nâng tầng, tăng mật độ xây dựng làm gia tăng dân số, giảm không gian công cộng... ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người dân.

Phó Thủ tướng cho biết sẽ yêu cầu Bộ Xây dựng, các địa phương thanh kiểm tra, xử lý nghiêm và cho dừng ngay thực hiện các quy hoạch điều chỉnh vi phạm quy chuẩn, thậm chí xử lý cán bộ vi phạm. 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Ngày 18/8, xét xử Nguyễn Xuân Đường vụ đánh người ở trụ sở công an

Xã hội - 08/08/2020 14:17
Nguyễn Xuân Đường được đưa ra xét xử ngày 18/8, liên quan đến vụ Cố ý gây thương tích với nạn nhân Mai Thế Duy.

Lệnh cấm giao dịch với Wechat có ảnh hưởng như thế nào với các công ty Mỹ?

Quốc tế - ANH DŨNG - 08/08/2020 13:22
TGTTO
Tổng thống Donald Trump vừa ký quyết định cấm các công ty Mỹ giao dịch với ByteDance (chủ sở hữu TikTok) và Tencent (chủ sở hữu Wechat). Tuy nhiên, lệnh cấm đối với Tencent có thể khó khăn hơn ông Trump tưởng.

Hà Nội bắt đầu xét nghiệm PCR cho 70.000 người về từ Đà Nẵng

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 08/08/2020 13:00
TGTTO
Sáng 8/8, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cùng đoàn công tác của Bộ Y tế làm việc với UBND TP. Hà Nội về công tác phòng chống dịch trên địa bàn thành phố.

Bắt giữ 39 tấn đường nhập lậu tại An Giang

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 08/08/2020 12:17
TGTTO
Chỉ trong 1 tiếng, lực lượng cảnh sát giao thông tỉnh An Giang đã liên tiếp phát hiện 2 vụ vận chuyển đường cát lậu với số lượng lớn.

Không dung túng doanh nghiệp phá giá gỗ ván dán

Thị trường - Tiêu dùng - 08/08/2020 11:58
Việt Nam đang có nhiều hành động kiên quyết loại bỏ các DN tiếp tay cho việc làm ăn gian lận, phi pháp để bảo vệ DN sản xuất chân chính, trong đó có lĩnh vực gỗ ván dán.

Hà Nội chuyển một địa điểm thi THPT do giáo viên coi thi F1

Xã hội - 08/08/2020 11:52
Tại điểm thi huyện Đan Phượng có 1 giáo viên thuộc diện F1, do đó phải chuyển toàn bộ địa điểm thi này và thay thế toàn bộ giáo viên coi thi.

Bộ Y tế hướng dẫn tạm thời gộp mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 08/08/2020 11:07
TGTTO
Bộ Y tế vừa ra quyết định về việc ban hành “Hướng dẫn tạm thời việc gộp mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2”, là tài liệu hướng dẫn được áp dụng tại các cơ sở y tế dự phòng và khám, chữa bệnh trên toàn quốc.

Tiếp tục triệu hồi xe Toyota Vios và Corolla Altis vì lỗi túi khí Takata

Xe - ĐÔNG BẮC - 08/08/2020 10:31
TGTTO
Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa thông báo về chương trình triệu hồi xe Vios và Corolla Altis của Toyota Việt Nam.

BrainBOS – 'vũ khí' tăng trưởng mùa Covid

Doanh nghiệp - Doanh nhân - GIA KHIÊM - 08/08/2020 10:11
TGTTO
Đại dịch Covid-19 ngày càng diễn biến khó lường, “đả thương” hầu hết doanh nghiệp. Chọn “vũ khí” nào để doanh nghiệp có thể chống chọi và vượt qua cơn khủng hoảng dai dẳng này là việc không hề dễ dàng.

Delta Airlines tiếp tục cho 3.000 nhân viên nghỉ không lương

Quốc tế - DUY VŨ - 08/08/2020 10:01
TGTTO
Hãng hàng không Delta Airlines sẽ cần cho ít nhất 3.000 trên tổng số 20.000 tiếp viên hàng không của mình nghỉ không lương từ 4 đến 12 tháng nhằm tránh việc bị sa thải, một nguồn tin nói với Reuters.

Bắt đầu kỳ thi tốt nghiệp ‘đặc biệt’

Xã hội - 08/08/2020 09:21
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 bắt đầu từ ngày 8 và kéo dài đến ngày 10/8. Theo đó, sáng 8/8, cán bộ làm công tác coi thi đến điểm thi làm nhiệm vụ. Buổi chiều, từ 14h00, thí sinh đến phòng thi làm thủ tục.

Doanh nhân trẻ Nghệ An kêu gọi ủng hộ phòng dịch Covid-19

Kinh doanh - HUYỀN TRANG - 08/08/2020 08:56
TGTTO
Hội Doanh nhân trẻ Nghệ An đang kêu gọi các hội viên chung tay ủng hộ kinh phí mua khẩu trang và nước sát khuẩn hỗ trợ phòng chống dịch.

216 doanh nghiệp khu vực tham gia Ngày mua sắm trực tuyến ASEAN

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 08/08/2020 08:34
TGTTO
Hôm nay (8/8), Ngày mua sắm trực tuyến ASEAN (ASEAN Online Sale Day) 2020 đầu tiên chính thức diễn ra với sự tham gia của 216 doanh nghiệp thuộc 10 nước thành viên trong khu vực.

Cơ hội mở ra cho hàng tiêu dùng Việt Nam đến Bulgaria – cửa ngõ EU

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 08/08/2020 08:18
TGTTO
Từ ngày 10-11/9 tới đây, doanh nghiệp Việt Nam sẽ có nhiều có hội tìm kiếm đối tác tiềm năng tại Bulgaria nói riêng và EU nói chung, thông qua Hội nghị giao thương trực tuyến hàng tiêu dùng Việt Nam – Bulgaria.

Canada sẽ áp thuế lên 2,7 tỉ USD hàng hóa Mỹ để trả đũa

Quốc tế - ANH DŨNG - 08/08/2020 06:47
TGTTO
Cả Thủ tướng và Phó Thủ tướng Canada đều lên tiếng về việc sẽ thực hiện các biện pháp để đáp trả lại việc Mỹ tái áp thuế lên sản phẩm nhôm xuất khẩu của nước này.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO