Thứ 7, 18/01/2020, 09:49 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Lộ hàng loạt sai phạm tại khu đô thị Dương Nội, cơ quan chức năng nói gì?

THANH PHONG 05/07/2019 07:14

Những dấu hiệu vi phạm như “vẽ” thêm nhà, xây biệt phủ không phép… tại khu đô thị do tập đoàn Nam Cường làm chủ đầu tư đã được phát hiện. Tuy nhiên, đội quản lý trật tự xây dựng quận Hà Đông cho biết vẫn chưa nắm bắt được do… không có hồ sơ.

Điều chỉnh quy hoạch “chạy” theo chủ đầu tư?

Gần đây, khu đô thị Dương Nội quận Hà Đông, TP.Hà Nội (trước kia là TP.Hà Đông, tỉnh Hà Tây cũ) được phát hiện có nhiều vi phạm về trật tự xây dựng, đặc biệt là có sai lệch nghiêm trọng so với quyết định số 1955/QĐ-UBND.

Theo quyết định số 1955/QĐ - UBND, ô đất K-10, khu A, khu đô thị Dương Nội được chia làm 2 lô với tổng diện tích mặt sàn lên tới 8.775m2. 

lo hang loat sai pham tai kdt duong noi, co quan chuc nang noi gi? hinh anh 1

Dự án Khu đô thị mới Dương Nội nằm trên đường Tố Hữu (Hà Đông, Hà Nội) rộng hơn 100 ha, có tổng mức đầu tư hơn 7 nghìn tỷ đồng do Công ty cổ phần Tập đoàn Nam Cường làm chủ đầu tư. Theo giới thiệu của chủ đầu tư, khu đô thị mới Dương Nội được phát triển đồng bộ với hệ sinh thái các tiện ích, dịch vụ. Ảnh: Dân Việt.

Ngày 20/7/2017, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có công văn số 4729/QHKT-P1 góp ý về việc điều chỉnh quy hoạch tại ô đất K-10, khu A theo văn bản đề nghị số 29/2017/TTr-NCHN của Tập đoàn Nam Cường.

Theo đó, Tập đoàn Nam Cường xin điều chỉnh số lô đất từ 2 lô xuống 1 lô và giảm một số hạng mục như diện tích xây dựng (2.925m2 xuống 1.170m2), mật độ xây dựng (60% xuống 24%)…

Điều đáng nói, theo công văn số 4729/QHKT-P1, mặc dù đến năm 2017, Tập đoàn Nam Cường mới xin điều chỉnh nhưng hiện trạng ô đất trên đã thi công, xây dựng công trình từ trước.

Thông tin từ đội quản lý trật tự xây dựng quận Hà Đông cũng cho biết, căn “biệt phủ” tại ô đất nêu trên đã được tiến hành xây dựng từ trước đây khoảng 5 năm.

Qua đó, câu hỏi đặt ra là phải chăng Tập đoàn Nam Cường làm xong rồi mới xin phép? Và việc phê duyệt kế hoạch điều chỉnh dự án của cơ quan chức năng phải “chạy” theo chủ đầu tư?

Ngoài ra, khu đô thị Dương Nội cũng đang trong nghi vấn được chủ đầu tư tiến hành triển khai xây dựng thêm 511 căn (cả biệt thự và liền kề) trái quy định.

lo hang loat sai pham tai kdt duong noi, co quan chuc nang noi gi? hinh anh 2

Căn biệt thự nguy nga tại vị trí K10 - L1, khu A được cho là của bà Lê Thị Thúy Ngà - Chủ tịch Tập đoàn Nam Cường được xây dựng theo kiểu “tiền trảm hậu tấu”. Ảnh: Dân Việt.

Cụ thể tại Quyết định số 1955/QĐ-UBND, thể hiện tổng số biệt thự là 2.253 căn, tổng số liền kề là 544 căn. Tuy nhiên, trong bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/500, có dấu của Sở Xây dựng tỉnh Hà Tây cũ lại thể hiện tổng số biệt thự là 2.716 căn, số hộ liền kề là 592 căn (chênh lệch 511 căn).

Được biết, Tập đoàn Nam Cường đã có một số văn bản gửi các cơ quan chức xin điều chỉnh, tuy nhiên khi đang được góp ý về vấn đề này, chủ đầu tư đã tự ý xây dựng trái phép.

Để làm rõ những nội dung trên, phóng viên đã liên hệ đặt lịch hẹn với Tập đoàn Nam Cường. Tuy nhiên, không có đơn vị chuyên môn trả lời, chỉ có một đại diện truyền thông trao đổi thông tin. Người này cho biết, phía tập đoàn sẽ có họp báo thông tin chính thức và cung cấp đầy đủ hồ sơ tài liệu nhưng không nói rõ lộ trình vào thời điểm nào.

Chính quyền quận Hà Đông quản lý kiểu “mập mờ”

Để có thông tin khách quan hơn về những vấn đề trên, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Ninh Đức Tước, đội phó đội quản lý trật tự xây dựng quận Hà Đông. Ông Tước thông tin, phía đội quản lý trật tự xây dựng có biết được thông tin báo chí phản ánh, tuy nhiên không nắm được cụ thể do... không có hồ sơ.

lo hang loat sai pham tai kdt duong noi, co quan chuc nang noi gi? hinh anh 3

Được khởi công từ năm 2008 nhưng tới nay, khu đô thị mới Dương Nội (Hà Đông, Hà Nội) vẫn chưa thể hoàn thiện, số biệt thự có người ở cũng lác đác. Ảnh: Dân Việt.

“Dự án khu đô thị Dương Nội do thành phố phê duyệt, chúng tôi đi họp cũng chỉ nắm được sơ qua về việc chủ đầu tư xin điều chỉnh chứ không nắm được chắc chắn do không có hồ sơ. Các đồng chí cần biết thông tin gì cứ trực tiếp làm việc với Tập đoàn Nam Cường”, ông Tước nói.

Việc dự án nằm trên địa bàn quận mà cơ quan chức năng nói không có hồ sơ để quản lý, nghe phần vô lý và thiếu trách nhiệm. Khi phóng viên đặt câu hỏi: vậy đội quản lý trật tự xây dựng quận Hà Đông dựa trên cơ sở nào để quản lý, kiểm tra vấn đề trật tự xây dựng tại khu đô thị Dương Nội? Ông Tước giải thích một cách khá khôi hài:

“Tôi mới được chuyển công tác về đây nên không nắm rõ, đồng chí phụ trách trước đây đã xin nghỉ việc nên hồ sơ tài liệu rất khó tìm lại”.

Trao đổi với phóng viên, ông Lã Quang Thức, chủ tịch phường Dương Nội (quận Hà Đông) cho biết thêm, chính quyền địa phương cơ sở cần được cung cấp đầy đủ thông tin về các dự án trên địa bàn mới có thể hoàn thành công tác quản lý.

lo hang loat sai pham tai kdt duong noi, co quan chuc nang noi gi? hinh anh 4

Hiện nay, nhiều khu vực trong khu đô thị vẫn bị bỏ hoang, cây cỏ mọc um tùm, quây tôn tạm bợ. Ảnh: Dân Việt.

“Khu đô thị Dương Nội nằm trên địa bàn 3 phường là Dương Nội, Yên Nghĩa, La Khê. Trên thực tế, khi bàn giao, thực hiện một cấp, thông tin quy hoạch chỉ giao cho chủ đầu tư và UBND quận. Đúng ra UBND phường cũng phải có một bộ hồ sơ đầy đủ thông tin vì khi có vấn đề gì xảy ra vẫn quy trách nhiệm của phường”, ông Thức cho biết.

Cơ quan quản lý “mập mờ”, những hồ sơ tài liệu phải công khai lại bưng bít, dư luận dấy lên sự nghi ngại về việc không chỉ Tập đoàn Nam Cường mà các chủ đầu tư dự án có thể cố tình vi phạm, ảnh hưởng quyền lợi khách hàng.

Ngày 5/6/2019, tại phiên chất vấn, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng thừa nhận về tình trạng điều chỉnh quy hoạch chạy theo nhà đầu tư. Nhiều hạng mục như nâng tầng, tăng mật độ xây dựng làm gia tăng dân số, giảm không gian công cộng... ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người dân.

Phó Thủ tướng cho biết sẽ yêu cầu Bộ Xây dựng, các địa phương thanh kiểm tra, xử lý nghiêm và cho dừng ngay thực hiện các quy hoạch điều chỉnh vi phạm quy chuẩn, thậm chí xử lý cán bộ vi phạm. 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Dạy con hiểu phong tục ngày Tết

Với con - TƯƠNG QUAN - 18/01/2020 08:42
TGTTO
Tết là lúc thích hợp để trẻ được học hỏi từ ông bà, cha mẹ về những phong tục ngày tết với nhiều điều bổ ích và lý thú bên cạnh những hoạt động vui chơi giải trí.

Chuyến xe yêu thương đưa hàng trăm bệnh nhân về quê đón Tết

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 18/01/2020 08:39
TGTTO
Sáng nay 18/1, tại sân trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, Bệnh viện K phối hợp với Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư, tiếp tục tổ chức chuyến xe đưa hàng trăm bệnh nhân ung thư đang điều trị tại Bệnh viện K về quê đón tết cùng gia đình.

Bị siết quản lý, Grab, Be, Fastgo phải gắn biển nhận diện 'Xe taxi'

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC HIỆP - 18/01/2020 08:20
TGTTO
Từ ngày 1/4/2020, xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi (kể cả taxi truyền thống, taxi công nghệ như Grab, Be, Fastgo…) phải gắn hộp đèn với chữ "TAXI" cố định trên nóc xe hoặc dán cố định cụm từ “XE TAXI” trên kính phía trước và kính phía sau.

Mua lại dự án bông lúa 100 tầng từ Tân Hoàng Minh, ông Đặng Thành Tâm lỗ 355 tỷ

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 18/01/2020 07:38
KBC của ông Đặng Thành Tâm vừa thông qua việc mua lại dự án bông lúa 100 tầng trên đất vàng (Diamond Rice Flower ) từ Tân Hoàng Minh với mức giá gần 1.855 tỷ đồng. Đây là dự án KBC phải bán đi 2 năm trước để ghi nhận một khoản thu nhập bất thường nhằm thoát lỗ, nay KBC phải chi ra 1.855 tỷ đồng, tức chênh 355 tỷ đồng, để dự án hồi cố chủ cũ.

Lợi dụng thông tin quy hoạch, 'cò đất' thổi giá vùng ven trung tâm Hà Nội

Bất động sản - 18/01/2020 07:33
Thời gian qua, lợi dụng các thông tin quy hoạch, kế hoạch xây dựng các siêu dự án khu đô thị, thông tin lên quận… giới “cò đất” đang có xu hướng thổi giá ở một số vùng ven trung tâm Hà Nội.

Những ứng dụng video ngắn như TikTok đang thay đổi ngành giải trí Trung Quốc

Quốc tế - ĐÔNG BẮC - 18/01/2020 07:26
TGTTO
Ngành giải trí Trung Quốc hứa hẹn sẽ có nhiều thay đổi sau khi chứng kiến sự lan rộng và phổ biến của các ứng dụng video ngắn như TikTok.

Phát hoảng giá Tết, chỉ lau cái tủ lạnh, chém 1 triệu đồng

Thị trường - Tiêu dùng - 18/01/2020 07:12
Dọn nhà 100.000-150.000 đồng/tiếng, tổng vệ sinh 1 triệu đồng/3 tiếng, dọn tủ lạnh 900.000 đồng/lượt... Dịch vụ dọn dẹp ngày Tết tăng giá chóng mặt khiến các bà nội trợ phát hoảng.

Sài Gòn: Tất cả các con đường đều kẹt cứng

Xã hội - 18/01/2020 07:11
Mọi tuyến đường luôn dày đặc xe; xung quanh các khu mua sắm ở trung tâm TP.HCM, sân bay, bến xe liên tục kẹt cứng những ngày cận Tết.

Cuối tuần ghé thăm 'nhà điên' ở Vũng Tàu; tham quan quán cà phê cá koi rộng nhất Sài Gòn

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 18/01/2020 07:11
TGTTO
Dịp cuối năm này, các điểm vui chơi giải trí ở Sài Gòn, Vũng Tàu hay các tỉnh miền Tây đang vô cùng rộn ràng và sôi động. Nổi bật trong số đó là những cái tên rất mới như “nhà điên” ở Vũng Tàu, quán cà phê cá koi ở quận 5, hay vườn hoa anh đào ở An Giang.

Lý Quí Trung: Ngừng lại để tiếp tục

Doanh nghiệp - Doanh nhân - LẠC LÂM - 18/01/2020 06:55
TGTTO
Bán Phở 24 với giá 20 triệu USD và sang Úc “ở ẩn”, sau 5 năm, Lý Quí Trung trở về Việt Nam và giờ đây trở thành CEO của AKA Group (tiền thân là Nhà Xinh). Vì sao ông Trung có những cú thay đổi ngoạn mục như vậy?

Giá heo hơi hôm nay 18/1: Giảm nhẹ, nhiều trại xuất hàng siêu trọng

Nhịp đập thị trường - 18/01/2020 06:44
Giá heo hơi hôm nay 18/1 tại miền Bắc, miền Trung tiếp tục giảm nhẹ khoảng 500 đồng/kg, giá hàng heo đẹp trung bình khoảng từ 84.000 đồng đến 84.500 đồng/kg. Trong khi đó, heo đẹp ở miền Nam vẫn giữ giá khoảng 85.000 đồng/kg.

Hàng bình ổn giá mang tết về các miền quê

Thị trường - Tiêu dùng - 18/01/2020 06:40
Những năm gần đây, nhằm tạo điều kiện cho người dân vùng nông thôn, ngoại thành Thủ đô tiếp cận với nguồn hàng nội địa có chất lượng trong Tết Nguyên đán, các ngành chức năng, doanh nghiệp tiếp tục tổ chức các phiên chợ hàng Việt và những chuyến hàng tăng cường.

3 cách tiết kiệm dữ liệu 4G khi xem phim trên điện thoại dịp Tết

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 17/01/2020 16:59
TGTTO
Tải xuống trọn vẹn bộ phim để thưởng thức trên đường di chuyển, bật chế độ tiết kiệm dữ liệu… sẽ cho phép người xem phim vừa có thể tiết kiệm được nhiều dữ liệu 4G, vừa có trải nghiệm xem phim mượt mà nhất.

Bộ Y tế ban hành hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh viêm phổi cấp

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 17/01/2020 16:58
TGTTO
Bộ Y tế vừa ban hành hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh viêm phổi cấp do chủng virus Corona mới (nCoV) đang xuất hiện tại Trung Quốc, nguy cơ xuất hiện ở Việt Nam.

Vietnam Airlines lưu ý hành khách đến sân bay sớm, làm thủ tục trực tuyến dịp Tết

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 17/01/2020 16:58
TGTTO
Vietnam Airlines lưu ý hành khách nên chủ động sắp xếp lịch trình để có mặt tại sân bay trước giờ khởi hành dự kiến ít nhất 2-3 tiếng đối với hành trình nội địa và 3 tiếng đối với hành trình quốc tế trong dịp cao điểm Tết.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO