Thứ 7, 19/10/2019, 01:25 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Lộ hàng loạt sai phạm tại khu đô thị Dương Nội, cơ quan chức năng nói gì?

THANH PHONG 05/07/2019 07:14

Những dấu hiệu vi phạm như “vẽ” thêm nhà, xây biệt phủ không phép… tại khu đô thị do tập đoàn Nam Cường làm chủ đầu tư đã được phát hiện. Tuy nhiên, đội quản lý trật tự xây dựng quận Hà Đông cho biết vẫn chưa nắm bắt được do… không có hồ sơ.

Điều chỉnh quy hoạch “chạy” theo chủ đầu tư?

Gần đây, khu đô thị Dương Nội quận Hà Đông, TP.Hà Nội (trước kia là TP.Hà Đông, tỉnh Hà Tây cũ) được phát hiện có nhiều vi phạm về trật tự xây dựng, đặc biệt là có sai lệch nghiêm trọng so với quyết định số 1955/QĐ-UBND.

Theo quyết định số 1955/QĐ - UBND, ô đất K-10, khu A, khu đô thị Dương Nội được chia làm 2 lô với tổng diện tích mặt sàn lên tới 8.775m2. 

lo hang loat sai pham tai kdt duong noi, co quan chuc nang noi gi? hinh anh 1

Dự án Khu đô thị mới Dương Nội nằm trên đường Tố Hữu (Hà Đông, Hà Nội) rộng hơn 100 ha, có tổng mức đầu tư hơn 7 nghìn tỷ đồng do Công ty cổ phần Tập đoàn Nam Cường làm chủ đầu tư. Theo giới thiệu của chủ đầu tư, khu đô thị mới Dương Nội được phát triển đồng bộ với hệ sinh thái các tiện ích, dịch vụ. Ảnh: Dân Việt.

Ngày 20/7/2017, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có công văn số 4729/QHKT-P1 góp ý về việc điều chỉnh quy hoạch tại ô đất K-10, khu A theo văn bản đề nghị số 29/2017/TTr-NCHN của Tập đoàn Nam Cường.

Theo đó, Tập đoàn Nam Cường xin điều chỉnh số lô đất từ 2 lô xuống 1 lô và giảm một số hạng mục như diện tích xây dựng (2.925m2 xuống 1.170m2), mật độ xây dựng (60% xuống 24%)…

Điều đáng nói, theo công văn số 4729/QHKT-P1, mặc dù đến năm 2017, Tập đoàn Nam Cường mới xin điều chỉnh nhưng hiện trạng ô đất trên đã thi công, xây dựng công trình từ trước.

Thông tin từ đội quản lý trật tự xây dựng quận Hà Đông cũng cho biết, căn “biệt phủ” tại ô đất nêu trên đã được tiến hành xây dựng từ trước đây khoảng 5 năm.

Qua đó, câu hỏi đặt ra là phải chăng Tập đoàn Nam Cường làm xong rồi mới xin phép? Và việc phê duyệt kế hoạch điều chỉnh dự án của cơ quan chức năng phải “chạy” theo chủ đầu tư?

Ngoài ra, khu đô thị Dương Nội cũng đang trong nghi vấn được chủ đầu tư tiến hành triển khai xây dựng thêm 511 căn (cả biệt thự và liền kề) trái quy định.

lo hang loat sai pham tai kdt duong noi, co quan chuc nang noi gi? hinh anh 2

Căn biệt thự nguy nga tại vị trí K10 - L1, khu A được cho là của bà Lê Thị Thúy Ngà - Chủ tịch Tập đoàn Nam Cường được xây dựng theo kiểu “tiền trảm hậu tấu”. Ảnh: Dân Việt.

Cụ thể tại Quyết định số 1955/QĐ-UBND, thể hiện tổng số biệt thự là 2.253 căn, tổng số liền kề là 544 căn. Tuy nhiên, trong bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/500, có dấu của Sở Xây dựng tỉnh Hà Tây cũ lại thể hiện tổng số biệt thự là 2.716 căn, số hộ liền kề là 592 căn (chênh lệch 511 căn).

Được biết, Tập đoàn Nam Cường đã có một số văn bản gửi các cơ quan chức xin điều chỉnh, tuy nhiên khi đang được góp ý về vấn đề này, chủ đầu tư đã tự ý xây dựng trái phép.

Để làm rõ những nội dung trên, phóng viên đã liên hệ đặt lịch hẹn với Tập đoàn Nam Cường. Tuy nhiên, không có đơn vị chuyên môn trả lời, chỉ có một đại diện truyền thông trao đổi thông tin. Người này cho biết, phía tập đoàn sẽ có họp báo thông tin chính thức và cung cấp đầy đủ hồ sơ tài liệu nhưng không nói rõ lộ trình vào thời điểm nào.

Chính quyền quận Hà Đông quản lý kiểu “mập mờ”

Để có thông tin khách quan hơn về những vấn đề trên, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Ninh Đức Tước, đội phó đội quản lý trật tự xây dựng quận Hà Đông. Ông Tước thông tin, phía đội quản lý trật tự xây dựng có biết được thông tin báo chí phản ánh, tuy nhiên không nắm được cụ thể do... không có hồ sơ.

lo hang loat sai pham tai kdt duong noi, co quan chuc nang noi gi? hinh anh 3

Được khởi công từ năm 2008 nhưng tới nay, khu đô thị mới Dương Nội (Hà Đông, Hà Nội) vẫn chưa thể hoàn thiện, số biệt thự có người ở cũng lác đác. Ảnh: Dân Việt.

“Dự án khu đô thị Dương Nội do thành phố phê duyệt, chúng tôi đi họp cũng chỉ nắm được sơ qua về việc chủ đầu tư xin điều chỉnh chứ không nắm được chắc chắn do không có hồ sơ. Các đồng chí cần biết thông tin gì cứ trực tiếp làm việc với Tập đoàn Nam Cường”, ông Tước nói.

Việc dự án nằm trên địa bàn quận mà cơ quan chức năng nói không có hồ sơ để quản lý, nghe phần vô lý và thiếu trách nhiệm. Khi phóng viên đặt câu hỏi: vậy đội quản lý trật tự xây dựng quận Hà Đông dựa trên cơ sở nào để quản lý, kiểm tra vấn đề trật tự xây dựng tại khu đô thị Dương Nội? Ông Tước giải thích một cách khá khôi hài:

“Tôi mới được chuyển công tác về đây nên không nắm rõ, đồng chí phụ trách trước đây đã xin nghỉ việc nên hồ sơ tài liệu rất khó tìm lại”.

Trao đổi với phóng viên, ông Lã Quang Thức, chủ tịch phường Dương Nội (quận Hà Đông) cho biết thêm, chính quyền địa phương cơ sở cần được cung cấp đầy đủ thông tin về các dự án trên địa bàn mới có thể hoàn thành công tác quản lý.

lo hang loat sai pham tai kdt duong noi, co quan chuc nang noi gi? hinh anh 4

Hiện nay, nhiều khu vực trong khu đô thị vẫn bị bỏ hoang, cây cỏ mọc um tùm, quây tôn tạm bợ. Ảnh: Dân Việt.

“Khu đô thị Dương Nội nằm trên địa bàn 3 phường là Dương Nội, Yên Nghĩa, La Khê. Trên thực tế, khi bàn giao, thực hiện một cấp, thông tin quy hoạch chỉ giao cho chủ đầu tư và UBND quận. Đúng ra UBND phường cũng phải có một bộ hồ sơ đầy đủ thông tin vì khi có vấn đề gì xảy ra vẫn quy trách nhiệm của phường”, ông Thức cho biết.

Cơ quan quản lý “mập mờ”, những hồ sơ tài liệu phải công khai lại bưng bít, dư luận dấy lên sự nghi ngại về việc không chỉ Tập đoàn Nam Cường mà các chủ đầu tư dự án có thể cố tình vi phạm, ảnh hưởng quyền lợi khách hàng.

Ngày 5/6/2019, tại phiên chất vấn, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng thừa nhận về tình trạng điều chỉnh quy hoạch chạy theo nhà đầu tư. Nhiều hạng mục như nâng tầng, tăng mật độ xây dựng làm gia tăng dân số, giảm không gian công cộng... ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người dân.

Phó Thủ tướng cho biết sẽ yêu cầu Bộ Xây dựng, các địa phương thanh kiểm tra, xử lý nghiêm và cho dừng ngay thực hiện các quy hoạch điều chỉnh vi phạm quy chuẩn, thậm chí xử lý cán bộ vi phạm. 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Triển lãm thiết bị xử lý nước thải, hỗ trợ giải quyết ô nhiễm không khí

Sản phẩm - Dịch vụ - THẠCH HƯƠNG - 18/10/2019 16:01
TGTTO
Từ ngày 23 đến 25/10, Hội nghị triển lãm thiết bị và công nghệ môi trường (ENVIROTEX) sẽ diễn ra tại Hà Nội. Đây là một trong những triển lãm về lĩnh vực môi trường và các sản phẩm thân thiện với môi trường lâu đời nhất tại Việt Nam.

Phẫu thuật nội soi hoàn toàn – lựa chọn mới trong điều trị ung thư

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 18/10/2019 15:32
TGTTO
Bệnh nhân N.V.M, 70 tuổi, quê ở Bắc Giang được chẩn đoán ung thư thực quản 1/3 giữa giai đoạn II. Các bác sỹ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã phẫu thuật theo phương pháp mới là nội soi hoàn toàn.

Sony Show 2019 mang loạt công nghệ mới nhất đến Hà Nội

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC HIỆP - 18/10/2019 15:32
TGTTO
Ngày 18/10, sự kiện công nghệ lớn nhất trong năm Sony Show với chủ đề “Hello Future – Chạm đến tương lai” được Sony Electronics Việt Nam tổ chức tại Hà Nội với hàng loạt sản phẩm TV, máy ảnh, tai nghe… mới nhất.

Bệnh nhân được ê kíp bác sĩ Việt Nam ghép phổi đã xuất viện

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 18/10/2019 15:28
TGTTO
Ngày 18/10, Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tổ chức chúc mừng bệnh nhân Nguyễn Văn Đức, 18 tuổi, ở Thanh Miện, Hải Dương, sau mổ ghép phổi ra viện

Sir Alex Ferguson bị cáo buộc bán độ ở Champions League

Xem - Nghe - Đọc - MINH TÚ - 18/10/2019 15:27
Sir Alex Ferguson vừa bị tố bán độ tại Champions League ở một trận đấu của M.U với Juventus.

Vĩnh Long: Chi hàng trăm tỷ lắp 114 camera giám sát an ninh, giao thông

Xã hội - HUỲNH XÂY - 18/10/2019 14:27
Vĩnh Long sẽ lắp đặt 114 camera và xây dựng 3 trung tâm quản lý điều hành số camera được lắp đặt. Dự án này có tổng vốn đầu tư hàng trăm tỷ đồng.

Mù mờ định danh xe công nghệ: Đừng cố tình đẩy khó cho doanh nghiệp

Kinh doanh - THANH PHONG - 18/10/2019 14:17
Theo đánh giá của các chuyên gia, việc dự thảo Nghị định 86 chưa đưa ra được cách giải thích phù hợp cho loại hình dịch vụ ứng dụng kết nối, đặt xe trên thị trường (như Grab, FastGo, Go-Viet,…) gây nhiều bất cập về điều kiện kinh doanh cho doanh nghiệp, cơ quan chức năng khó quản lý.

Trước tin đồn Hoắc Kiến Hoa bạo hành, Lâm Tâm Như: Xin cho gia đình bình yên

Thế giới sao - MINH CHÂU - 18/10/2019 13:44
Lâm Tâm Như đã lên tiếng đập tan tin đồn không hay liên quan đến cuộc sống hôn nhân giữa cô và ông xã Hoắc Kiến Hoa.

Đặc sản xứ Nghệ: Cam Bù Sen giá 'trên trời' sao ai cũng khen?

Nông nghiệp - CẢNH THẮNG - 18/10/2019 13:43
Đề có được giống cam Bù Sen bản địa như ngày hôm nay, người dân xã Khai Sơn, Hội Sơn (huyện Anh Sơn, Nghệ An) đã trải qua nhiều thăng trầm theo thời gian. Đến nay, dù giá bán ra thị trường dao động từ 80.000 - 100.000 đồng/kg, nhưng bà con vẫn không có hàng để bán, ai ăn vào cũng khen vì quả cam có vị ngọt, thơm đặc trưng...

JICA viện trợ Việt Nam hơn 240 tỷ đồng nhằm hỗ trợ kiểm soát thực phẩm

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 18/10/2019 13:42
TGTTO
Ngày 18/10, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) cho biết, JICA vừa ký thỏa thuận viện trợ không hoàn lại trị giá lên tới 1,204 tỷ yên (khoảng 240 tỷ đồng) với Chính phủ Việt Nam cho Dự án hỗ trợ kiểm soát thực phẩm.

FPT báo lãi trước thuế 1.368 tỉ đồng trong quý 3

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 18/10/2019 13:42
TGTTO
Trong quý 3/2019, doanh thu và lợi nhuận trước thuế của FPT đạt 7.104 tỉ đồng và 1.368 tỉ đồng, tăng 17,7% và 30,2% so với cùng kỳ.

Start-up Cốc Cốc từng bị nghi ngờ về khả năng 'sống sót' giữa vòng vây của Chrome, FireFox

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 18/10/2019 13:40
TGTTO
Sau hơn 6 năm khởi nghiệp, start-up trình duyệt tìm kiếm internet Việt Nam Cốc Cốc (coccoc.com) đã phải trải qua rất nhiều sóng gió, thậm chí ngay khi ra mắt đã từng bị “nghi ngờ” về khả năng sống sót giữa vòng vây của hàng loạt ông lớn như Google Chrome, FireFox...

Hà Giang: Yêu cầu điều tra toàn diện đối với Phó Chủ tịch tỉnh Trần Đức Quý

Giáo dục - PV - 18/10/2019 10:58
Tiếp tục phiên tòa xét xử vụ gian lận thi cử tại Hà Giang, sáng nay (18/10), luật sư Hoàng Văn Hướng (luật sư bào chữa cho bị cáo Triệu Thị Chính, nguyên PGĐ Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang) đã đưa ra những kiến nghị liên quan đến vụ việc.

Chỉ đạo thanh tra làm rõ vụ Saigontourist dùng ấn phẩm có 'đường lưỡi bò'

Xã hội - M.T - 18/10/2019 10:10
Sáng 18/10, ông Bùi Tá Hoàng Vũ - Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM cho biết đã nghe thông tin về vụ Saigontourist dùng ấn phẩm có “đường lưỡi bò“ phi pháp phát cho khách và đang kiểm tra, chỉ đạo thanh tra làm rõ thông tin đối với các bên liên quan.

Ngày 20/10, công viên Văn hóa Đầm Sen khánh thành tượng Hai Bà Trưng

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 18/10/2019 09:44
TGTTO
Công viên Văn hóa Đầm Sen sẽ ra mắt tượng Hai Bà Trưng vào ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10/2019). Đây là tác phẩm thứ 3 trong quần thể đền thờ vua Hùng của Công viên Văn hóa Đầm Sen do nghệ nhân Phạm Văn Út thực hiện.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO