Thứ 4, 16/10/2019, 17:26 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Lo hacker, các ngân hàng đồng loạt đổi xác thực chuyển khoản trực tuyến

QUỐC HẢI 01/07/2019 17:06

Nhằm tăng cường an toàn bảo mật trong thanh toán trực tuyến và thanh toán thẻ ngân hàng, nhiều ngân hàng đã đồng loạt chuyển đổi phương thức xác thực mới đối với dịch vụ ngân hàng điện tử kể từ hôm nay 1/7.

Chuyển đổi này của các ngân hàng cũng nhằm tuân thủ theo quy định tại Quyết định số 630/QĐ-NHNN ban hành ngày 31/3/2017 của Ngân hàng Nhà nước.

Công nghệ bảo mật tốt nhất hiện nay?

Theo các chuyên gia về tài chính - ngân hàng, Smart OTP là một trong ba hình thức nhận mã xác thực phổ biến hiện nay, bên cạnh SMS OTP và Token key. Theo đó, Smart OTP là một phần mềm được cài đặt trên các thiết bị di động như điện thoại di động, máy tính bảng, cho phép người dùng chủ động lấy mã xác thực giao dịch OTP cho các giao dịch trên Internet Banking của ngân hàng.

Điểm đặc biệt là Smart OTP có khả năng tạo ra mã xác thực OTP bất kỳ lúc nào, không cần phải có sóng điện thoại. Với chức năng này, Smart OTP đã khắc phục được nhược điểm của SMS OTP.

Trong khi đó, Smart OTP cũng được đánh giá là tiện dụng hơn Token Key (là thiết bị rời nên dễ bị đánh cắp hoặc thất lạc, không gắn liền với chính các thiết bị được sử dụng để thanh toán online).

Đại diện VPBank, cho biết, phương thức này bảo mật Smart OTP tốt hơn SMS hay email truyền thống vì OTP được mã hóa trong quá trình gửi tới thiết bị cài Smart OTP; muốn xem được OTP, phải dùng mã PIN hoặc vân tay, face ID (nhận diện khuôn mặt) của riêng khách hàng nên tính bảo mật được tăng cường. Bên cạnh đó, lợi thế khi sử dụng Smart OTP là khách hàng không phải chuyển vùng quốc tế khi đi nước ngoài như nhận OTP qua SMS trước đây.

lo hacker, cac ngan hang dong loat doi xac thuc chuyen khoan truc tuyen hinh anh 1

“Mức độ bảo mật của Smart OTP được xếp vào nhóm cao nhất trong các giải pháp xác thực giao dịch trực tuyến hiện nay, đáp ứng yêu cầu bảo mật của mọi loại giao dịch trực tuyến, đặc biệt là các giao dịch tài chính giá trị cao... Để sử dụng, khách hàng cần đăng ký cho phép sử dụng Smart OTP trên một thiết bị duy nhất. Mỗi tài khoản ngân hàng sẽ chỉ có một mã mở khóa, ứng với một thiết bị duy nhất do chính khách hàng đăng ký”, đại diện VPBank chia sẻ.

Theo TS.LS Bùi Quang Tín, chuyên gia tài chính - ngân hàng, trong lộ trình các ngân hàng nhằm tăng tính an toàn bảo mật, trước đây cũng có ngân hàng xác thực bằng OTP nhưng không phải là nhiều, bây giờ thì phải dùng biện pháp này vì nếu chỉ qua tin nhắn SMS không thì sẽ dễ bị hack. Tất nhiên, muốn làm điều này thì các ngân hàng phải đầu tư nâng cấp công nghệ, tuy nhiên việc này thì đầu tư ít hơn so với những hình thức bảo mật khác.

“Đây là hình thức rẻ nhất nhưng lại tăng tính an toàn, nên được các ngân hàng triển khai trước, đến khi hình thức bảo mật này hị hack hay có vấn đề nữa thì các ngân hàng sẽ chuyển sang hình thức bảo mật cao cấp hơn, bảo mật hơn”, ông Tín nói.

Cũng theo ông Tín, việc thay đổi hình thức bảo mật này cũng phù hợp với nhu cầu của khách hàng, bởi khách hàng luôn muốn bảo đảm an toàn cho tài khoản của họ và phải chấp nhận tốn thời gian, công sức để thực hiện các thủ tục, trình tự xác thực, chứ nếu muốn nhanh thì mức độ rủi ro chắc chắn sẽ cao hơn.

Chuyển đổi thế nào và người dân cần lưu ý gì?

Theo tìm hiểu, khách hàng muốn đăng ký sử dụng Smart OTP của bất cứ ngân hàng nào, cần đến trực tiếp điểm giao dịch của ngân hàng đó để thực hiện đăng ký dịch vụ, tránh tình trạng kẻ gian lấy cắp thông tin, mật khẩu và tiền trong tài khoản. Người dùng nên cài sẵn phần mềm Smart OTP trên kho ứng dụng Google Play Store hoặc Apple Store trên điện thoại, tìm kiếm với từ khóa “Ngân hàng x… Smart OTP”, trước khi đến đăng ký kích hoạt sử dụng dịch vụ tại ngân hàng.

Sau khi kích hoạt Smart OTP trên một thiết bị di động (điện thoại, máy tính bảng) duy nhất, ngoài tài khoản ngân hàng điện tử và mật khẩu đăng nhập, Smart OTP sẽ được bảo vệ bằng một mã mở khóa 4 số do chính khách hàng thiết lập. Theo đó, khi thực hiện xác thực giao dịch, khách hàng cần nhập Mã mở khóa Smart OTP, sau đó hệ thống sẽ tạo mã OTP duy nhất ứng với giao dịch đang chờ xác thực và tự động nhập OTP này để hoàn tất xác thực giao dịch.

lo hacker, cac ngan hang dong loat doi xac thuc chuyen khoan truc tuyen hinh anh 2

Các ngân hàng đang đồng loạt tăng cường tính bảo mật cho khách hàng giao dịch trực tuyến. Ảnh: Quốc Hải.

Với giải pháp Smart OTP, mã OTP được sinh ra ngay trên ứng dụng và mã hóa với hệ thống bảo vệ nhiều lớp phức tạp. Nhờ vậy mà giải pháp này mang đến mức độ bảo mật cao nhất và trải nghiệm vượt trội khi thực hiện các giao dịch trực tuyến.

Tất nhiên, vì sử dụng Smart OTP trên một thiết bị di động (điện thoại, máy tính bảng…) duy nhất. Người dân cần lưu ý những điểm sau: Thứ nhất, tránh nhập sai mã mở khóa Smart OTP (Nếu nhập sai mã mở khóa Smart OTP 3 lần liên tiếp sẽ tạm thời bị khóa chức năng xác thực giao dịch tạm thời trong vòng 15 phút, sau đó nếu tiếp tục nhập sai có thể sẽ bị khóa lại).

Thứ hai, nếu quên mã Smart OTP, khách hàng có thể vào menu tại Trang chủ (Homepage), chọn "Cài đặt Smart OTP" và chọn "Quên mã mở khóa Smart OTP" để thực hiện khôi phục mã mở khóa Smart OTP. Cần lưu ý, khách hàng phải giữ số điện thoại đã đăng ký Smart OTP để có thể khôi phục mã mở khóa. Trường hợp khách hàng mất điện thoại, cần liên hệ ngay với tổng đài hỗ trợ của ngân hàng để thông báo và được hỗ trợ ngay lập tức.

Thứ 3, khi chuyển sang máy mới hay mất máy đã đăng ký Smart OTP, khách hàng cần đăng nhập vào F@st Mobile trên thiết bị cũ, truy cập Menu, chọn Cài đặt Smart OTP và tiến hành Xác nhận chuyển Smart OTP sang thiết bị mới và sau đó thực hiện đăng ký Smart OTP trên thiết bị mới. Yêu cầu này nhằm đảm bảo an toàn tài khoản cho khách hàng. Trường hợp khách hàng không còn thiết bị cũ (do bị mất, hỏng, đã bán máy...), thì sử dụng số điện thoại đã đăng ký với Ngân hàng để hủy dịch vụ ngay lập tức, sau đó mới cài đặt và đăng ký trên thiết bị mới…

Đại diện Ngân hàng Techcombank cũng khuyến cáo, khách hàng sử dụng Smart OTP cần bảo mật thông tin tránh bất cẩn để lộ mật khẩu OTP. Luôn đặt mật khẩu cho điện thoại khi đăng ký nhận mã OTP tránh trường hợp người khác có thể lấy mã OTP từ điện thoại của bạn.

“Mã OTP chính là lớp bảo vệ cần thiết khi sử dụng bất kỳ dịch vụ thanh toán online nào từ nạp tiền điện thoại, chuyển tiền thanh toán online, chuyển tiền cho người khác, thanh toán tiền điện,…Vì thế khách hàng sử dụng Smart OTP cùng với sự tiện ích của ứng dụng này có thể yên tâm hơn với hệ thống bảo mật cho tài khoản tiền của mình tại ngân hàng”, đại diện ngân hàng chia sẻ.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

VIB đạt doanh thu gần 6.000 tỷ trong 9 tháng đầu năm

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 16/10/2019 16:46
TGTTO
Trong 9 tháng đầu năm 2019, ngân hàng Quốc Tế (VIB) đạt doanh thu 5.870 tỷ, lợi nhuận sau thuế 2.332 tỷ đồng.

Doanh nghiệp bia rượu không muốn đặt lợi ích sức khỏe lên trên lợi ích kinh tế?

Y tế - HUYỀN TRANG - 16/10/2019 15:37
TGTTO
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn  Thị Kim Tiến cho biết, Quốc hội và Bộ Y tế ưu tiên đặt vấn đề bảo vệ sức khỏe người dân lên trên lợi ích kinh tế của doanh nghiệp. Tuy nhiên, phía doanh nghiệp vẫn muốn cân bằng cả lợi ích kinh tế.

Gian lận điểm thi ở Sơn La: Nguyên Phó Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Sơn La bác lại cáo trạng

Xã hội - QUỐC ĐỊNH - 16/10/2019 15:36
Hôm nay (16/10), tại phiên tòa xét xử sơ thẩm các bị cáo trong vụ án hình sự gian lận thi cử THPT quốc gia tại Sơn La, trong phần xét hỏi của Hội đồng xét xử đối với bị cáo Trần Xuân Yến (nguyên Phó Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Sơn La) tại phiên tòa, bị cáo Yến đã bất ngờ phản bác lại nội dung của bản cáo trạng.

Công ty sông Đà tạm ngừng cấp nước, nhiều khu vực ở Hà Nội bị ảnh hưởng

Xã hội - PV - 16/10/2019 15:35
Công ty CP Đầu tư nước sạch Sông Đà (VIWASUPCO) vừa có thông báo về việc tạm ngừng cung cấp nước để xúc xả tuyến ống truyền tải nước.

Giá xăng dầu giảm nhẹ từ chiều nay, 16/10

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 16/10/2019 15:07
TGTTO
Theo thông báo từ Bộ Công thương, các mặt hàng xăng dầu sẽ quay đầu giảm nhẹ từ 15 giờ chiều nay (16/10).

Hạ Indonesia, ĐT Việt Nam thăng tiến thế nào ở vòng loại World Cup 2022?

Xem - Nghe - Đọc - THƯ KHÁNH - 16/10/2019 15:05
Sau khi đánh bại ĐT Indonesia ở lượt trận vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á diễn ra tối qua (15/10), ĐT Việt Nam đã lọt vào nhóm các đội nhì bảng có thành tích xuất sắc nhất.

Hà Nội: Nhiều nhà đầu tư chung cư chuyển sang cho thuê

Bất động sản - HUYỀN TRANG - 16/10/2019 14:55
TGTTO
Thông tin từ kênh Batdongsan.com.vn cho thấy, nhiều nhà đầu tư đang chuyển đổi từ việc bán căn hộ sang hình thức cho thuê.

Việt-Trung bắt tay tiêu thụ chè, cà phê: Chờ doanh nghiệp khai phá

Thị trường - Tiêu dùng - MINH HUỆ - 16/10/2019 14:54
Mới đây, tại Hà Nội, Bộ NN-PTNT tổ chức Diễn đàn “Hợp tác phát triển sản xuất và tiêu thụ chè, cà phê Việt Nam – Trung Quốc”, do Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp nông thôn Trung Quốc Hàn Trường Phú cùng chủ trì. Diễn đàn được chú ý và kỳ vọng sẽ tạo kênh kết nối giao thương, hợp tác trong sản xuất và tiêu thụ chè, cà phê giữa hai nước.

700 doanh nhân Việt và quốc tế tham dự Hội nghị Thượng đỉnh châu Á

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 16/10/2019 14:12
TGTTO
Trong 2 ngày 16-17/10, Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam (VBS) 2019 diễn ra tại Hà Nội. Đây là năm thứ ba liên tiếp PwC Việt Nam được lựa chọn là đối tác tri thức của VBS - hội nghị kinh doanh quốc tế thường niên lớn nhất do VCCI tổ chức.

'Đường lưỡi bò' phi pháp được cài cắm: Cuộc 'xâm lăng mềm' nguy hiểm

Bạn đọc - M.T - 16/10/2019 14:05
Mấy ngày nay, dư luận sôi sục về việc hội đồng duyệt phim để lọt chi tiết bản đồ có “đường lưỡi bò” phi pháp. Việc vận lý do lơ đễnh, sao nhãng chỉ trong vài giây như lời thanh minh của Hội đồng duyệt phim là không thể chấp nhận được. Điều đáng lo ngại hơn là “đường lưỡi bò“ còn len lỏi, được cài cắm trong nhiều ấn phẩm và bản đồ trên ứng dụng điện thoại, trong sách thiếu nhi, sách tham khảo...

Nhập 160.000 tấn thịt gà siêu rẻ, nông dân mở mắt lỗ 24.000đ/con

Thị trường - Tiêu dùng - KHÁNH NGUYÊN - 16/10/2019 14:04
Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, từ đầu năm đến nay, lượng thịt gà nhập khẩu tăng đột biến, lên đến 160.000 tấn. Nhiều ý kiến cho rằng, đây là một trong những nguyên nhân khiến giá gà lông trắng giảm kỷ lục trong mấy năm trở lại đây.

Vụ gian lận thi Hà Giang: Có thể nhờ rất nhiều người nâng điểm

Xã hội - NGUYỄN HOÀN - 16/10/2019 14:00
Trong phiên tòa sáng 16/10, bị cáo Nguyễn Thanh Hoài khai với uy tín cá nhân, bị cáo có thể nhờ rất nhiều giám thị chấm, can thiệp, nâng điểm môn Ngữ văn cho 12 thí sinh mà bị cáo Triệu Thị Chính gửi theo danh sách.

Nhiều máy móc hiện đại, thiết bị thông minh trưng bày tại triển lãm MTA Hanoi 2019

Sản phẩm - Dịch vụ - VÂN TRÀ - 16/10/2019 13:43
TGTTO
Triển lãm quốc tế lần thứ 7 về máy công cụ, cơ khí chính xác và gia công kim loại khu vực miền Bắc Việt Nam (MTA Hanoi 2019) diễn ra tại Hà Nội từ 16 – 18/10, với sự tham gia của 175 đơn vị đến từ 15 quốc gia và vùng lãnh thổ.

EVN sắp thoái vốn tại Công ty CP Phong điện Thuận Bình 

Sản phẩm - Dịch vụ - VÂN TRÀ - 16/10/2019 13:39
TGTTO
Ngày 28/10 tới đây, tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sẽ bán đấu giá thoái vốn số cổ phần sở hữu tại Công ty CP Phong điện Thuận Bình (EVNTBW).

Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ nữ bệnh nhân tử vong sau khi căng da mặt tại BV Thẩm mỹ Kangnam

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 16/10/2019 13:38
TGTTO
Ngày 16/10, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế có công văn khẩn đề nghị Sở Y tế TP.HCM khẩn trương kiểm tra, xác minh làm rõ sự việc một nữ bệnh nhân tử vong sau khi căng da mặt tại Bệnh viện Thẩm mỹ Kangnam TP.HCM.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO