Chủ nhật, 07/06/2020, 13:39 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Lĩnh vực tài chính tiền tệ: Các giải pháp để tránh những cú sốc

02/09/2018 09:17

TGTTO
Thị trường tài chính đang đứng trước nhiều thách thức. Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục theo đuổi chính sách tăng lãi suất và cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc vẫn chưa có hồi kết. Hệ quả là lạm phát có xu hướng tăng cao đã buộc ngân hàng trung ương nhiều nước tăng lãi suất.

Tăng trưởng kinh tế toàn cầu được dự báo sẽ có xu hướng giảm trong các năm tiếp theo. Ảnh: THÀNH HOA

Việt Nam cũng sẽ không nằm ngoài xu hướng chung đó. Thực trạng hiện nay đang khá giống với diễn biến của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu cách đây đúng 10 năm. Vào năm 2007, thời điểm mà Việt Nam chính thức gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), hơn 20 tỉ đô la Mỹ đã được các nhà đầu tư nước ngoài giải ngân vào thị trường Việt Nam. Một khối lượng tiền đồng rất lớn đã được bơm ra nền kinh tế khi đó. Cung tiền (money supply) tăng mạnh khiến cho chỉ số lạm phát của Việt Nam tăng tới 19,9% vào năm 2009. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã liên tục phải tăng lãi suất nhằm thắt chặt chính sách tiền tệ. Lãi suất tăng nhanh khiến cho tốc độ tăng trưởng kinh tế chỉ đạt 5,4% trong năm 2009, mức thấp nhất so với nhiều năm trước đó. Đây được xem là một bài học đắt giá và có ý nghĩa lịch sử cho Việt Nam.

Việt Nam đã và đang chủ động đối phó

Bối cảnh của kinh tế toàn cầu hiện nay khiến cho chúng ta không thể chủ quan. Mới đây nhất, trong cuộc họp với tổ tư vấn về kinh tế diễn ra ngày 23-8-2018, Thủ tướng Chính phủ đã nhấn mạnh rằng Chính phủ sẽ không để xảy ra cú sốc với nền kinh tế. Chính vì vậy, Chính phủ đã và đang triển khai một số giải pháp để nền kinh tế tránh lặp lại những diễn biến của những năm 2008-2009.

Thứ nhất, lần đầu tiên trong lịch sử, NHNN đã sử dụng công cụ phái sinh để điều hành chính sách tiền tệ. Theo đó, khi các nhà đầu tư nước ngoài đẩy mạnh giải ngân vốn vào Việt Nam trong năm 2017 và những tháng đầu năm 2018, thay vì mua đô la Mỹ theo giá giao ngay (spot) thì NHNN đã mua kỳ hạn (forward). Mục tiêu của công cụ này là nhằm tránh cho việc phải bơm quá nhiều tiền đồng ra tại cùng một thời điểm.

Thứ hai, đó là quyết tâm giữ cho lạm phát bình quân tăng không quá 4% trong năm 2018 và các năm tiếp theo của Chính phủ. Hàng loạt giải pháp đã được triển khai như không tăng thuế môi trường với xăng dầu cũng như chưa tăng giá điện trong năm 2018; đẩy nhanh quá trình đấu thầu tập trung nhằm giảm giá hàng hóa và một số dịch vụ công hay không nới room về tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng trong năm 2018... Lạm phát thấp đồng nghĩa với việc NHNN sẽ không phải đối mặt với áp lực phải tăng lãi suất giống như Indonesia, Philippines và Ấn Độ.

Thứ ba, dường như cũng là hệ quả của các giải pháp ở trên, đó là việc sẵn sàng để tỷ giá biến động nhằm giữ sự ổn định của mặt bằng lãi suất. Hay nói một cách chính xác hơn là sẵn sàng hy sinh tỷ giá ở một mức nhất định để giữ được sự ổn định của mặt bằng lãi suất trong nền kinh tế. Đây có lẽ là điểm khác biệt rất rõ trong điều hành chính sách của Việt Nam hiện nay.

Cần thêm nhiều giải pháp quyết liệt hơn nữa

Các giải pháp ở trên dường như mới chỉ diễn ra trên bình diện của chính sách tiền tệ. Vậy còn chính sách tài khóa đang ở đâu và câu trả lời gần như là chưa thấy rõ. Nếu vậy, có lẽ là chưa đủ để Việt Nam có thể thoát ra khỏi những biến động tiêu cực của thị trường tài chính toàn cầu.

Chính sách tiền tệ mới chỉ thực hiện được mục tiêu là tạo ra một môi trường ổn định, còn để thúc đẩy cả nền kinh tế tăng trưởng thì cần phải dựa vào chính sách tài khóa. Theo đó, các dự án đầu tư công cần phải được xem là đầu tàu, là yếu tố dẫn dắt để thu hút tất cả các thành phần trong nền kinh tế tham gia. Để đạt được mục tiêu đó, cần có các giải pháp quyết liệt hơn so với hiện nay.

Đầu tiên và cũng là quan trọng nhất, đó là phải có sự chọn lọc và ưu tiên, tránh việc đầu tư dàn trải vào quá nhiều dự án nhưng lại không tạo ra được sức hút lan tỏa.

Thứ hai, cần giải quyết triệt để tình trạng kéo dài thời gian đầu tư. Bởi lẽ, càng kéo dài thì chi phí càng lớn và kéo theo hiệu quả kinh tế càng giảm.

Thứ ba, tiếp tục và ưu tiên triển khai các dự án theo hướng tư nhân hóa. Bởi vì, chỉ khi có sự tham gia của các nhà đầu tư tư nhân thì hai yếu tố ở trên mới được giải quyết một cách triệt để.

        
         Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn        
        
                 

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Dự phòng các phương án đảm bảo an toàn thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Xã hội - 07/06/2020 10:59
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ diễn ra trong hai ngày 9 - 10/8, muộn hơn năm ngoái do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Dự báo, kỳ thi diễn ra đúng mùa mưa bão, nên cần sự phối hợp mạnh mẽ của toàn ngành Giáo dục trong dự phòng các phương án đảm bảm an toàn thi.

Dạy con biết san sẻ khó khăn về tài chính trong đại dịch Covid - 19

Với con - CÁT TƯỜNG    - 07/06/2020 09:38
TGTTO
Dạy trẻ hiểu về tài chính không chỉ liên quan đến việc tiêu tiền và tiết kiệm như thế nào, mà còn liên quan đến việc ứng xử trước các rủi ro không mong muốn có thể xảy ra. Cụ thể trong giai đoạn này là ảnh hưởng của đại dịch Covid -19.

Hội nghị kết nối doanh nghiệp và trường đại học

Kinh doanh - HOÀI ANH - 07/06/2020 08:47
TGTTO
Với mục đích tìm kiếm thêm nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi ra trường, đồng thời điều chỉnh chương trình giảng dạy phù hợp với nhu cầu thị trường việc làm, ngày 6/6, Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ Quảng Trị tổ chức hội nghị kết nối doanh nghiệp và trường đại học nhằm đẩy mạnh hợp tác giữa các bên.

Chủ tịch Tân Hoàng Minh: Doanh nghiệp khó khăn chỉ 3 tháng mà đã phá sản, kêu cứu là yếu kém

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 07/06/2020 08:07
TGTTO
Chủ tịch Tân Hoàng Minh, ông Đỗ Anh Dũng cho rằng một doanh nghiệp khó khăn chỉ 3 tháng mà phá sản hay kêu cứu là yếu kém, nên loại bỏ.

Người 'hồi sinh' cho sách cũ

Văn hóa - Giải trí - 07/06/2020 06:35
Với đôi bàn tay khéo léo, sự cẩn thận và kinh nghiệm hơn 40 năm, từng cuốn sách cũ kỹ, rách bươm... được “hồi sinh” với vẻ tươm tất.

Giúp việc gia đình ký hợp đồng, được nghỉ 4 ngày 1 tháng có khả thi?

Xã hội - 07/06/2020 06:25
Nhiều người băn khoăn và đặt câu hỏi liệu quy định giúp việc gia đình ký hợp đồng, được nghỉ 4 ngày 1 tháng này có khả thi?

Việt Nam chỉ còn 9 bệnh nhân dương tính với Covid-19, hơn 9.000 người đang cách ly

Y tế - NGUYÊN ĐỨC - 07/06/2020 06:20
TGTTO
Việt Nam hiện còn 22 bệnh nhân đang điều trị Covid-19, đã có 13 trường hợp âm tính từ 1-2 lần và chỉ còn 9 bệnh nhân dương tính.

Thực thi EVFTA: Bài toán nguồn nguyên liệu cho dệt may, da giày

Tiêu điểm - 07/06/2020 06:17
Chủ động nguồn nguyên liệu đầu vào sẽ gỡ nút thắt về quy tắc xuất xứ của sản phẩm dệt may, da giày Việt Nam khi thực thi EVFTA.

Liên tiếp 2 vụ án, tỉnh Thái Bình 'mất' 5 cán bộ, đảng viên

Thời sự - 07/06/2020 06:15
Hai tháng, hai vụ án xảy ra khiến tỉnh Thái Bình "mất" 5 cán bộ, đảng viên. Trong đó, 4 cán bộ bị khởi tố liên quan đến Nguyễn Xuân Đường.

Thời tiết ngày 7/6: Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng diện rộng, chiều tối có mưa

Xã hội - 07/06/2020 05:55
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn, nên các tỉnh Trung Bộ, trung du và đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Thị trường nông sản tuần qua: Gạo Việt Nam được giá, đường có nguy cơ thiếu cung

Thị trường - Tiêu dùng - 07/06/2020 04:45
Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đã chạm mức cao nhất trong hơn 8 năm.

Cẩn trọng với 'thịt lợn siêu thị' bán trên mạng xã hội

Nhịp đập thị trường - 07/06/2020 03:45
Trên thị trường gần đây xuất hiện nhiều trang mạng xã hội chào bán mặt hàng “thịt lợn siêu thị” với giá siêu rẻ, thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng. Đó chủ yếu là mặt hàng thịt mát của Công ty CP, Meat 3G, thịt đông lạnh nhập khẩu từ Mỹ, Australia, Nga... với đủ các loại thịt. Theo giới thiệu, các loại thịt này đều là hàng cấp đông ngay sau khi giết mổ nên giữ nguyên chất lượng bên trong thực phẩm trong quá trình tới tay người tiêu dùng.

Ca sĩ hải ngoại Nguyễn Hồng Nhung ra mắt phim ngắn ca nhạc 'Ngô đồng'

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 06/06/2020 18:53
TGTTO
Ca sĩ hải ngoại Nguyễn Hồng Nhung và ê kíp phim 'Phượng Khấu' vừa ra mắt phim ngắn ca nhạc, với ca khúc chính' Ngô Đồng' . Đây cũng là ca khúc chính của phim 'Phượng Khấu', được dàn dựng lại qua sự hoá thân thành Bà Hoàng triều Nguyễn của nữ ca sĩ gốc Hà Nội.

Sau mùa dịch, Ưng Hoàng Phúc đầu tư 'khủng' cho web drama 'Ông Trùm 3'

Văn hóa - Giải trí - THU NGUYỄN - 06/06/2020 18:38
TGTTO
Ca sĩ Ưng Hoàng Phúc vừa hé lộ teaser tập đầu tiên của web drama 'Ông Trùm' phần 3. Nhiều khán giả háo hức khi thấy anh tiếp tục đầu tư, thực hiện tiếp câu chuyện về thế giới giang hồ.

Bất động sản thời Covid-19: Lạc quan với đà phục hồi từ cuối năm nay

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 06/06/2020 18:28
TGTTO
Dịch Covid-19 làm thay đổi nhận thức, ý thức, ứng xử của khách hàng trong thị trường bất động sản. Người có tiền vẫn xuống tiền để mua nhà, chứ không tiết kiệm như trước đây. Do đó, giới kinh doanh lạc quan vào đà phục hồi ngay từ cuối năm nay.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO