Thứ 3, 14/07/2020, 12:39 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Lĩnh bảo hiểm xã hội một lần rồi có được tham gia lại không?

02/06/2020 06:18

Nếu lĩnh bảo hiểm xã hội một lần, khi có việc làm và đóng bảo hiểm xã hội trở lại thì người lao động phải tích lũy bảo hiểm xã hội từ đầu.

Trong nhiều trường hợp, việc đóng bảo hiểm xã hội của người lao động không phải là một quá trình liên tục mà bị gián đoạn bởi nhiều lý do khác nhau như người lao động chuyển nơi làm việc, đi định cư ở nước ngoài, chấm dứt hợp đồng lao động, suy giảm khả năng lao động... Chính vì vậy, pháp luật bảo hiểm xã hội thường có quy định về việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội để cộng nối thời gian nếu người lao động tiếp tục làm việc và có đóng bảo hiểm xã hội (với cả 2 hình thức bắt buộc hoặc tự nguyện) hoặc cho phép người lao động nhận bảo hiểm xã hội một lần.

linh bhxh mot lan roi co duoc tham gia lai khong? hinh 1

Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội

Thực hiện bảo lưu thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội, người lao động sẽ có nhiều lợi ích hơn như:

- Khi trở lại làm việc thuộc diện đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc thì người lao động được tính cộng dồn thời gian đã tham gia để được hưởng lương hưu khi đủ điều kiện.

- Trường hợp không thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện để đủ điều kiện hưởng lương hưu.

- Khi người lao động chưa hết tuổi lao động mà chấm dứt hợp đồng lao động phải nghỉ việc, thì với quy định của chính sách bảo hiểm thất nghiệp, người lao động vẫn được giải quyết trợ cấp thất nghiệp, được hỗ trợ học nghề, tư vấn giới thiệu việc làm để có việc làm mới.

- Khi người lao động được hưởng lương hưu hàng tháng thì quỹ bảo hiểm xã hội đóng bảo hiểm y tế cho người lao động.

Ngoài ra, trong thời gian bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội, nếu không may người lao động từ trần thì thân nhân được hưởng chế độ tử tuất bao gồm: trợ cấp mai táng và trợ cấp tuất hàng tháng hoặc trợ cấp tuất một lần theo quy định.

Nhận bảo hiểm xã hội một lần

Khi nhận bảo hiểm xã hội một lần, người lao động có thêm một khoản thu nhập để trang trải cuộc sống trước mắt. Tuy nhiên:

- Người lao động sẽ bị mất khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội tính đến thời điểm nhận. Do vậy, kể cả khi có việc làm và đóng bảo hiểm xã hội trở lại thì người lao động phải bắt đầu tích lũy bảo hiểm xã hội từ đầu. Điều đó có thể khiến người lao động không thể tích lũy đủ số năm đóng bảo hiểm xã hội cần thiết khi đến tuổi nghỉ hưu.

- Người lao động khi hết tuổi lao động không có điều kiện để được hưởng lương hưu hàng tháng, không bảo đảm ổn định cuộc sống khi về già, không bảo đảm an sinh xã hội và tạo thêm gánh nặng cho ngân sách Nhà nước trong việc hỗ trợ những người không có lương hưu.

- Việc người lao động nhận bảo hiểm xã hội một lần cũng không khuyến khích người lao động quay lại thị trường lao động để được tham gia bảo hiểm xã hội, ảnh hưởng tới mục tiêu mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội cũng như sự bền vững của quỹ hưu trí, qua đó ảnh hưởng tới mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội nói chung.

Nhiều quốc gia hạn chế bảo hiểm xã hội một lần

Chính vì tầm quan trọng của các chế độ bảo hiểm xã hội trong suốt vòng đời của người lao động, đặc biệt là mức độ ảnh hưởng của chế độ hưu trí tới cuộc sống của người lao động và gia đình họ khi người lao động mất sức lao động hay hết tuổi lao động, nên hầu hết các quốc gia đều có quy định hạn chế người lao động nhận bảo hiểm xã hội một lần.

Theo Hiệp hội An sinh quốc tế (ISSA) và ILO, các quốc gia có hệ thống bảo hiểm hưu trí giống như Việt Nam đều không cho hưởng bảo hiểm xã hội một lần trước tuổi nghỉ hưu, trừ trường hợp định cư ở nước ngoài hay bị bệnh hiểm nghèo. Đơn cử, tại những nước có hệ thống bảo hiểm xã hội có mức hưởng được xác định trước như Lào, Myanmar, Philippines, Thái Lan, Ấn Độ và Colombia… pháp luật bảo hiểm xã hội có cho phép hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Tuy nhiên việc chi trả một lần phải thỏa mãn điều kiện về độ tuổi. Chẳng hạn, tại tất cả các quốc gia này, khi đến tuổi nghỉ hưu, nếu chưa đủ thời gian đóng góp, người lao động sẽ được nhận bảo hiểm xã hội một lần. Trong khi đó các quốc gia như Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Brazil, Canada, Argentina, Pháp, Nga và Đức không cho phép hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Cũng theo thống kê của các tổ chức quốc tế trên, hầu hết những quốc gia có hệ thống bảo hiểm hưu trí dựa trên tài khoản cá nhân cũng không khuyến khích người lao động rút các khoản đóng góp trước tuổi 55 hoặc chỉ cho phép rút một tỷ lệ hạn chế để đáp ứng một phần nhu cầu tiêu dùng, đầu tư trước mắt. Tuy nhiên, khoản chi trả này phải trích từ Quỹ phòng xa, Quỹ hưu trí bổ sung hoặc các chương trình bảo hiểm hưu trí theo ngành nghề để đảm bảo khả năng người lao động không gặp rủi ro khi về già không có lương hưu và chăm sóc y tế.

Theo PV (VOV)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Doanh nghiệp bị thanh tra 18 lần một quý có thể xuất phát từ lí do 'tiêu cực'

Doanh nghiệp - Doanh nhân - VIỆT ANH - 14/07/2020 11:44
TGTTO
Theo luật sư Trương Thanh Đức, từ góc độ thiếu tích cực, công tác thanh - kiểm tra nhiều lần tại một doanh nghiệp có thể xuất phát từ việc cán bộ lợi dụng hình thức thanh tra để gây khó dễ, hoạch hoẹ và "kiếm chác"...

Samsung hỗ trợ Việt Nam đào tạo chuyên gia công nghiệp sản xuất

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 14/07/2020 11:23
TGTTO
Ngày 14/7, Samsung Việt Nam phối hợp với Bộ Công thương khai mạc chương trình đào tạo 200 chuyên gia khuôn mẫu Việt Nam, góp phần thúc đẩy sản xuất công nghiệp.

GDP giảm kỷ lục 41,2%, Singapore suy thoái kinh tế

Quốc tế - THU AN - 14/07/2020 11:15
TGTTO
Nền kinh tế Singapore chính thức rơi vào cảnh suy thoái do lệnh phong tỏa kéo dài khiến hàng loạt doanh nghiệp ngừng hoạt động, bên cạnh đó, nhu cầu tiêu dùng của người dân cũng sụt giảm mạnh.

Hành khách được mua vé tàu và thanh toán trực tuyến trên điện thoại từ 17/5

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 14/07/2020 11:08
TGTTO
Từ 15/7, Tổng công ty Đường sắt VN chính thức triển khai áp dụng ứng dụng (app) mua vé tàu và thanh toán trực tuyến trên điện thoại smartphone giúp khách hàng tiết kiệm thời gian.

Apple dự đoán rơi vào cảnh ‘vườn không nhà trống’ đến hết năm 2020

Doanh nghiệp - Doanh nhân - AN HI - 14/07/2020 10:15
TGTTO
‘Táo khuyết’ đang điều chỉnh kế hoạch cho nhân viên tiếp tục làm việc từ xa. Triển vọng năm 2020 của ‘gã khổng lồ’ công nghệ đang bị lu mờ trước sự gia tăng đột biến số trường hợp mắc Covid-19 tại Mỹ và một số quốc gia khác.

FrieslandCampina cam kết 'Vì một Việt Nam vươn cao vượt trội'

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỲNH CHÂU - 14/07/2020 10:03
TGTTO
Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam (chủ sở hữu thương hiệu sữa Cô Gái Hà Lan) - kỷ niệm 25 năm hoạt động tại Việt Nam với sứ mệnh “Vì một Việt Nam vươn cao vượt trội”, lấy đó làm kim chỉ nam cho các hoạt động sản xuất kinh doanh, phát triển bền vững và trách nhiệm xã hội tại Việt Nam của tập đoàn.

Vụ cháy kho hóa chất ở Long Biên tạo ra 73,84 tấn chất thải

Xã hội - 14/07/2020 09:58
Vụ cháy kho hóa chất của ở phường Thượng Thanh, quận Long Biên tạo ra 73,84 tấn chất thải (27,74 tấn chất thải lỏng và 46,1 tấn chất thải rắn).

78% nhà máy dệt may không tuân thủ giờ làm thêm hàng tháng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUYỀN TRANG - 14/07/2020 09:49
TGTTO
Báo cáo của chương trình Better Work Việt Nam cho thấy, 78% nhà máy dệt may không tuân thủ giờ làm thêm hàng tháng và 74% không tuân thủ giới hạn hàng năm. Hiện các nhà máy vẫn tiếp tục gặp khó khăn khi thực hiện quy định về giới hạn giờ làm thêm.

MV mới cán mốc 50 triệu view, Sơn Tùng M-TP tung ảnh hậu trường thú vị

Văn hóa - Giải trí - 14/07/2020 09:39
TGTTO
MV "Có chắc yêu là đây" vừa cán mốc 50 triệu lượt xem, giữ vững ngôi vị Top 1 Trending YouTube Việt Nam liên tục trong 8 ngày. Đồng thời, ca khúc này cũng đạt 1 triệu lượt streaming trên ứng dụng nghe nhạc trực tuyến Spotify. Đáp lại sự ủng hộ nhiệt tình của người hâm mộ, Sơn Tùng M-TP hé lộ thêm nhiều khoảnh khắc thú vị trong quá trình sản xuất MV thông qua video hậu trường.

Giá dầu giảm tiếp với lo ngại về phục hồi kinh tế

Quốc tế - DUY VŨ - 14/07/2020 09:38
TGTTO
Giá dầu thô giảm hơn 2 % trong phiên giao dịch hôm nay (14/7), sau khi số lượng các ca nhiễm Covid-19 tăng kỷ lục trong 1 ngày dẫn đến lo ngại về đợt phong tỏa mới, cũng như căng thẳng giữa Mỹ, châu Âu đối với Trung Quốc.

Chứng khoán Mỹ giằng co, châu Á giảm điểm chờ đợi dữ liệu thương mại tháng 6 của Trung Quốc

Quốc tế - VÂN TRÀ - 14/07/2020 09:24
TGTTO
Chứng khoán châu Á Thái Bình Dương giảm điểm khi mở cửa thị trường hôm nay (14/7), trước thời điểm dữ liệu thương mại Trung Quốc được công bố.

Kinh tế Singapore giảm 12,6% trong quý 2

Quốc tế - DUY VŨ - 14/07/2020 09:24
TGTTO
Kinh tế Singapore tăng trưởng âm 12,6% trong quý 2 năm nay so với cùng kỳ năm ngoái, dữ liệu được công bố bởi Bộ thương mại và công nghiệp nước này hôm nay (14/7).

Bé gái lở loét vì sứa 'cắn' khi tắm biển

Y tế - HẢI YẾN - 14/07/2020 09:23
TGTTO
Ngày 14/7, thông tin từ Bệnh viện Da liễu TP.HCM cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận và điều trị cho một bệnh nhi bị sứa cắn khi tắm biển trong tình trạng viêm da, lở loét, nhiều bóng nước kèm đau rát vùng cánh tay.

Tạm giữ gần 2,3 tấn bìa và ruột sách có dấu hiệu in lậu của Công ty Chính Nghĩa

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 14/07/2020 08:47
TGTTO
Qua kiểm tra nhà xưởng của Công ty Chính Nghĩa, đoàn kiểm tra phát hiện bìa và ruột sách thành phẩm mang tên Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam nhưng không hề có hóa đơn chứng từ cũng như hợp đồng kèm theo.

Điện lực TP.HCM cung cấp giải pháp để khách hàng theo dõi lượng điện năng tiêu thụ

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỲNH CHÂU - 14/07/2020 07:43
TGTTO
Trong thời gian vừa qua, nhiều khách hàng đặt vấn đề: làm sao để theo dõi, kiểm soát điện năng tiêu thụ của mình? Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) đã cung cấp một số giải pháp để khách hàng chủ động kiểm tra, kiểm soát lượng điện năng tiêu thụ.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO