Thứ 3, 19/01/2021, 11:55 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Liên kết tiêu thụ để thanh long Bình Thuận phát triển bền vững

HỒNG HIẾU 24/11/2020 13:38

TGTTO
Ngày 24/11, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bình Thuận phối hợp với Chương trình phát triển Liên hiệp Quốc UNDP tổ chức Hội thảo Liên kết tiêu thụ sản phẩm cho các hợp tác xã thanh long trên địa bàn tỉnh. Đây là một trong những hoạt động nằm trong dự án “Thúc đẩy an ninh con người - không để ai lại phía sau thông qua ứng phó tổng hợp với Covid- 19 tại Việt Nam”.

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận, phân tích sâu về thực trạng sản xuất thanh long trên địa bàn Bình Thuận; tiềm năng, thách thức và cơ hội cho quả thanh long Việt Nam trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay; các yêu cầu kỹ thuật canh tác, chất lượng sản phẩm, các yếu tố cần thiết trong thương mại… cũng như đưa ra nhiều giải pháp nhằm mở rộng thị trường tiêu thụ, hướng phát triển bền vững trái thanh long.

Theo Trung tâm Khuyến nông tỉnh, thanh long được xếp vào nhóm 12 cây ăn quả chủ lực và là một trong 9 loại cây trồng đặc sản có lợi thế cạnh tranh của Việt Nam trên thị trường thế giới, trong đó, Bình Thuận là tỉnh có diện tích thanh long lớn nhất nước.

Tính đến tháng 9/2020, toàn tỉnh có gần 33 nghìn ha với sản lượng sản lượng thu hoạch thanh long khoảng 600 nghìn tấn/năm; 246 cơ sở thu mua, sơ chế, đóng gói và chế biến thanh long.

Tỉnh Bình Thuận có diện tích thanh long lớn nhất nước. Ảnh: TL

Trong những năm qua, cây thanh long của tỉnh Bình Thuận đã không ngừng tăng nhanh, cả diện tích và sản lượng. Sản xuất thanh long đã đem lại hiệu quả kinh tế cao và nâng cao thu nhập rất lớn cho nông dân ở các vùng trồng thanh long. Tuy nhiên, thanh long Bình Thuận được tiêu thụ trên thị trường chủ yếu ở dạng trái tươi và một số ít là các sản phẩm đã qua chế biến như nước ép thanh long, rượu vang thanh long, thanh long sấy khô, sấy dẻo… Do đặc thù là trái cây tươi không bảo quản được lâu nên khâu tiêu thụ thanh long hiện vẫn là khâu yếu nhất.

Hiện nay sản lượng thanh long Bình Thuận chủ yếu xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc theo phương thức mua bán biên mậu với thương nhân Trung Quốc. Đặc biệt, đầu năm 2020, dịch bệnh Covid- 19 đã khiến việc xuất khẩu các loại nông sản nói chung và thanh long Bình Thuận nói riêng qua Trung Quốc bị ảnh hưởng. Các cửa khẩu ngừng thông quan để kiểm soát dịch bệnh dẫn đến hàng hóa tồn đọng, thanh long rớt giá kéo theo tình hình sản xuất bị ảnh hưởng...

Theo ông Phan Văn Tấn, Phó Giám đốc Sở Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh, trước ảnh hưởng của dịch bệnh, tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo, triển khai thực hiện một số biện pháp nhằm giảm thiểu rủi ro cho người dân, trong đó khuyến cáo người dân tổ chức sản xuất, xây dựng mùa vụ phù hợp tình hình thực tế, tạm ngừng chong đèn… đồng thời tập trung chăm sóc, nhằm kéo dài thời gian thu hoạch. Song song đó, ngành nông nghiệp kêu gọi người dân đẩy mạnh sản xuất thanh long sạch theo tiêu chuẩn VietGAP, các tiêu chuẩn an toàn quốc tế, để phục vụ nội địa và mở rộng xuất khẩu vào các thị trường trên thế giới.

“Để đa dạng hóa thị trường tiêu thụ thanh long, giúp người dân, hợp tác xã, doanh nghiệp thanh long Bình Thuận vượt qua khó khăn, phục hồi sản xuất trước tác động của dịch bệnh Covid-19 cần làm tốt hơn nữa khâu kết nối - liên kết, tiêu thụ sản phẩm. Muốn vậy, ngoài kêu gọi người dân đẩy mạnh sản xuất theo hướng sạch, an toàn thì việc nắm bắt và phân tích thị trường thanh long giữ vai trò quan trọng, từ đó mới có thể định hướng cho người dân sản xuất theo nhu cầu khách hàng”, ông Tấn nhấn mạnh.

Bàn về giải pháp phát triển thanh long trong thời gian tới, ông Nguyễn Đức Trí, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông cho rằng, các địa phương cần quản lý chặt chẽ diện tích quy hoạch vùng trồng thanh long và tổ chức công bố công khai diện tích điều chỉnh Quy hoạch vùng trồng thanh long tập trung đến người dân để biết và thực hiện theo đúng quy hoạch.

Cùng với các biện pháp quản lý thị trường, nhất là với các đối tượng mua bán trung gian (thương lái) để thiết lập lại trật tự trong mua bán thanh long, các đơn vị, địa phương nên khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp lớn đầu tư kho bảo quản dự trữ thanh long và từng cơ sở kinh doanh nhằm điều tiết sản lượng thanh long cung cấp ra thị trường, đặc biệt là đầu tư chế biến quy mô công nghiệp nhằm đa dạng hóa sản phẩm và nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm thanh long.

Theo ông Trí, việc đẩy mạnh sản xuất thanh long an toàn theo tiêu chuẩn GAP; xây dựng các chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP; phát triển chuỗi giá trị cung ứng thanh long xuất khẩu… cũng là những giải pháp nhằm nâng cao giá trị, tăng khả năng cạnh tranh của thanh long Bình Thuận.

Ngoài ra, nhiều ý kiến cũng cho rằng, nông dân cần đẩy mạnh áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; chú ý điều tiết mùa vụ sản xuất và sản lượng thu hoạch theo đơn hàng của doanh nghiệp và phải theo dõi, bám sát nhu cầu, tiêu chuẩn của thị trường tiêu thụ. Bên cạnh đó, người trồng cần tham gia các tổ liên kết, tổ hợp tác, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã sản xuất thanh long… để liên kết trong sản xuất và tiêu thụ.

Tại hội thảo, 6 đơn vị đã tiến hành ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm, thương thảo ghi nhớ gồm Hợp tác xã Thuận Tiến với Công ty cổ phần Garden Sunrise; Hợp tác xã Hòa Lệ với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Ant Farm; Hợp tác xã Thuận Hòa với Công ty Nafoods Group.

Theo TTXVN


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Đắk Lắk tăng tốc phát triển chính quyền số

Thế giới số - ĐỨC HIỆP - 19/01/2021 09:45
TGTTO
UBND tỉnh Đắk Lắk và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) ngày 18/1 vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược về viễn thông- công nghệ thông tin giai đoạn 2021-2025.

Làng nghề đặc sản tất bật vào vụ Tết

Thị trường - Tiêu dùng - HUỲNH ANH - 19/01/2021 09:45
TGTTO
Làng nghề làm tôm khô, bánh phồng tôm… vùng cực Nam đang chạy đua với thời gian để chuẩn bị hàng hóa cung ứng ra thị trường vào dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Chiếc radio cũ, miền thương nhớ vô bờ 

Gia đình - 19/01/2021 08:08
TGTTO
Trong cái lạnh đến thấu xương mà mùa đông cố níu kéo, tôi chợt nghe giọng ca Lê Dung vang lên thật say mê với bài hát “Em ơi mùa xuân đến rồi đó”. Ôi, ca khúc đánh thức ngay trong tôi một thời thơ dại…

Nghiêm cấm công ty chứng khoán lạm dụng tiền của khách hàng

Tài chính - Chứng khoán - NGUYÊN ĐỨC - 19/01/2021 07:58
TGTTO
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 121/2020 quy định về hoạt động của công ty chứng khoán, trong đó nêu rõ công ty chứng khoán không được lạm dụng tiền của khách hàng dưới mọi hình thức.

Nhan sắc của Lee Young Ae sau 18 năm đóng 'nàng Dae Jang Geum'

Thế giới sao - AN HI - 19/01/2021 07:37
TGTTO
Tái xuất sau thời gian dài "ở ẩn", Lee Young Ae - nữ diễn viên nổi tiếng với bộ phim truyền hình Hàn Quốc "nàng Dae Jang Geum", khiến nhiều người ngỡ ngàng bởi thân hình thon gọn và gương mặt tươi trẻ ở tuổi ngũ tuần.

Hôm nay Hà Nội tăng đến 21 độ C

Xã hội - THU AN - 19/01/2021 06:45
TGTTO
Ngày và đêm nay (19/1), thời tiết thủ đô Hà Nội có nắng, đêm không mưa, trời rét đậm, với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 9-12 độ, nhiệt độ cao nhất từ 19-21 độ C.

Xác nhận nguồn gốc cây đào, mai nhưng không tạo thêm thủ tục hành chính

Xã hội - BÍCH HỒNG - 19/01/2021 06:35
TGTTO
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường bảo vệ rừng và quản lý, truy xuất nguồn gốc cây đào do người dân trồng dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.

Vietravel Airlines chính thức bán vé bay thương mại

Kinh doanh - QUANG TOÀN - 19/01/2021 06:16
TGTTO
Ngày 18/1, Hãng hàng không lữ hành đầu tiên của Việt Nam - Vietravel Airlines chính thức công bố mở bán vé máy bay cho các chuyến bay thương mại từ 1g sáng 19/1/2021.

Cục Hàng không Việt Nam siết bảo dưỡng tàu bay trong mùa dịch

Xã hội - QUANG TOÀN - 18/01/2021 17:09
TGTTO
Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng vừa ban hành Chỉ thị về việc tăng cường biện pháp bảo đảm an toàn trong quá trình bảo quản dừng bay.

Ngành da giày đón những tín hiệu tích cực trong những ngày đầu năm 2021

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 18/01/2021 17:06
TGTTO
Ngay từ đầu năm 2021 nhiều doanh nghiệp trong ngành da giày chia sẻ đã nhận được những tín hiệu khởi sắc khi đơn hàng từ các nước Mỹ, EU và nhiều thị trường khác.

Thị trường tiếp tục điều chỉnh khi đạt 1.200 điểm, áp lực chốt lời lớn

Tài chính - Chứng khoán - MINH ĐĂNG - 18/01/2021 15:59
TGTTO
Khi VN-Index chạm mức 1.200 điểm, xuất hiện áp lực bán dồn vào nhóm VN30, sắc đỏ phủ kín thị trường, VN-Index giảm nhẹ xuống 1.191 điểm.

Dàn nghệ sĩ làm nên thương hiệu Táo Quân

Văn hóa - Giải trí - NHẬT HẠ - 18/01/2021 15:00
TGTTO
Xuân Bắc, Quang Thắng, Công Lý, Vân Dung… là những gương mặt quen thuộc, có một phần tuổi trẻ tại Táo Quân - chương trình đã có thương hiệu 16 năm gắn bó với khán giả cả nước mỗi đêm giao thừa.

Chứng khoán sáng 18/1: 'Lình xình' chưa thể vượt đỉnh

Tài chính - Chứng khoán - VĂN GIÁP - 18/01/2021 13:51
TGTTO
Chỉ số VN - Index đang giao dịch rất gần mốc đỉnh lịch sử. Đây được đánh giá là mốc nhạy cảm quyết định xu hướng của thị trường trong thời gian tới.

Mitsubishi Việt Nam triệu hồi hơn 9.000 xe Xpander và Outlander do lỗi bơm xăng

Xe - VĂN XUYÊN - 18/01/2021 13:48
TGTTO
Kể từ ngày 18/1/2021, Công ty TNHH Ô tô Mitsubishi Việt Nam (MMV) bắt đầu thực hiện chiến dịch triệu hồi 9.066 xe Xpander và Outlander để thay thế bơm xăng mới.

Vinamilk xuất lô hàng lớn sữa hạt và sữa đặc đi Trung Quốc

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HẰNG TRẦN - 18/01/2021 13:44
TGTTO
Vào những ngày đầu năm 2021, Vinamilk “xông đất” năm mới với lô hàng lớn xuất khẩu đi Trung Quốc gồm 2 sản phẩm sữa hạt và sữa đặc. Đây không chỉ là tin vui đầu năm của doanh nghiệp mà còn là tín hiệu lạc quan, hứa hẹn một năm mới khởi sắc của ngành sữa nói chung.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO