Hà Nội 31oC
Thứ ba, 28/09/2021

Liên đoàn Luật sư kiến nghị "nóng" với Thủ tướng về giấy đi đường

10/09/2021 8:24 AM (GMT+7)

Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã có kiến nghị gửi tới Thủ tướng Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề cập đến vấn đề giấy đi đường.

Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam Đỗ Ngọc Thịnh đã ký văn bản số 270, gửi tới Thủ tướng Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, kiến nghị luật sư thuộc nhóm đối tượng thực hiện dịch vụ thiết yếu của xã hội trong phòng, chống Covid-19.

Theo Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Liên đoàn là một tổ chức xã hội - nghề nghiệp, thành lập theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Hiện nay, số lượng luật sư đang hành nghề cung cấp dịch vụ pháp lý cho người dân, cộng đồng doanh nghiệp và xã hội khoảng hơn 16.000 người, đang hoạt động trên lĩnh vực tranh tụng, tư vấn pháp luật.

Trong tình hình hiện nay, các cơ quan tiến hành tố tụng các cấp vẫn tiến hành các hoạt động khởi tố, truy tố, xét xử theo quy định của pháp luật để đảm bảo an ninh, an toàn và trật tự xã hội nên vẫn ban hành các văn bản triệu tập, quyết định khởi tố, truy tố, xét xử, yêu cầu luật sư tham gia tố tụng ở nhiều địa phương.

Liên đoàn Luật sư Việt Nam kiến nghị "nóng" với Thủ tướng liên quan đến giấy đi đường - Ảnh 1.

Liên đoàn Luật sư Việt Nam kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, các đơn vị liên quan xác định các hoạt động hỗ trợ pháp lý, tham gia tố tụng... của luật sư, tổ chức hành nghề luật sư là một trong những dịch vụ thiết yếu (ảnh minh họa).

Tuy nhiên, chính quyền ở một số tỉnh, thành phố không đưa luật sư thuộc đối tượng được cấp giấy đi đường nên luật sư không thể tham gia các hoạt động tư vấn, tham gia tố tụng theo yêu cầu thiết yếu nên các hoạt động tố tụng không được bình thường.

Thực tiễn cho thấy, ngay trong hoàn cảnh phòng, chống đại dịch Covid-19, nhu cầu của người dân và xã hội đang rất cần sự hỗ trợ pháp lý để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp cho họ.

Các nhu cầu này phải được đáp ứng đồng thời với việc phòng, chống dịch Covid-19 của từng địa phương.

Từ thực tế trên, căn cứ nội dung Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Công văn 2601/VPCP-KGVX của Văn phòng Chính phủ và Công văn số 1221/BTP-PLHSHC của Bộ Tư pháp, Liên đoàn Luật sư Việt Nam có một số đề nghị gửi tới Thủ tướng Chính phủ và các đơn vị liên quan.

Theo đó, Liên đoàn Luật sư Việt Nam đề nghị Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục xác định hoạt động cung cấp dịch vụ pháp lý, tham gia tố tụng, tư vấn và trợ giúp pháp lý của các tổ chức hành nghề luật sư, các luật sư cho các chủ thể xã hội đang diễn ra hàng ngày là một trong những dịch vụ thiết yếu trong điều kiện phòng, chống dịch Covid-19, phù hợp tình hình thực hiện giãn cách xã hội ở từng địa phương.

Kiến nghị đưa luật sư, người lao động trong các tổ chức hành nghề luật sư và nhóm được sử dụng giấy đi đường do tổ chức hành nghề luật sư duyệt để được phép di chuyển trên đường, qua các chốt kiểm soát dịch nhằm cung cấp dịch vụ pháp lý, tư vấn cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, đáp ứng yêu cầu hoạt động của các cơ quan tiến hành tố tụng và cơ quan quản lý Nhà nước.


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Ngành xuất khẩu nội thất với thách thức giữ ngôi á quân

Ngành xuất khẩu nội thất với thách thức giữ ngôi á quân

Ngành xuất khẩu nội thất với thách thức giữ ngôi á quân

“Cấp cứu” bằng bù lãi suất phải đủ lớn, đừng như muối bỏ biển

“Cấp cứu” bằng bù lãi suất phải đủ lớn, đừng như muối bỏ biển

Liên quan đến gợi ý “cấp cứu” bằng bù lãi suất nhằm tháo gỡ khó khăn về dòng tiền cho doanh nghiệp, TS Lê Xuân Nghĩa – thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia cho rằng, gói kích thích lãi suất này phải tạo ra một dấu ấn riêng và quy mô đủ lớn, đừng như muối bỏ biển.

Nhà hàng thời công nghệ khác nhà hàng truyền thống như thế nào?

Nhà hàng thời công nghệ khác nhà hàng truyền thống như thế nào?

Từ sự bùng nổ của dịch vụ soạn sẵn túi hàng cho khách online (curbside pick-up) cho đến robot giao hàng và các thiết bị thông minh trong nhà bếp, ngành công nghiệp nhà hàng đã bước sang một giai đoạn thay đổi hoàn toàn.

Giả mạo “Gạo ông Cua” có thể bị phạt tù tới 3 năm

Giả mạo “Gạo ông Cua” có thể bị phạt tù tới 3 năm

Dù mới ra mắt hơn một tháng, nhưng sản phẩm "Gạo ông Cua" của cha đẻ gạo ST25 - ông Hồ Quang Cua - đã bị nhiều đơn vị làm giả. Theo luật sư, hành vi làm giả này nếu bị phát hiện sẽ bị phạt tiền rất nặng và có thể bị tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Thêm trợ lực cho doanh nghiệp phục hồi hoạt động

Thêm trợ lực cho doanh nghiệp phục hồi hoạt động

Với thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ kéo dài trong gần 4 tháng qua, các doanh nghiệp tại 19 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam đã chịu sự tác động nặng nề từ việc giãn cách xã hội để phòng chống dịch COVID-19.

Có thế mạnh nông nghiệp nhưng vẫn chi 3 tỷ USD nhập khẩu thức ăn chăn nuôi

Có thế mạnh nông nghiệp nhưng vẫn chi 3 tỷ USD nhập khẩu thức ăn chăn nuôi

Chỉ trong 8 tháng năm 2021, Việt Nam chi tới 3 tỷ USD nhập khẩu thức ăn chăn nuôi. Phụ thuộc quá lớn vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu, khiến giá thức ăn chăn nuôi tăng phi mã. Nhiều ý kiến cho rằng, Việt Nam cần có chiến lược phát triển nguồn nguyên liệu thức ăn chăn nuôi trong nước để tránh lãng phí và giảm nhập khẩu.

Thấy gì qua phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì thanh long xuất khẩu?

Thấy gì qua phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì thanh long xuất khẩu?

Việc chủ động kiểm tra, rà soát quy trình thu hoạch, đóng gói, chế biến và vận chuyển nông sản an toàn là điều đặc biệt quan trọng trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn phức tạp.