Thứ 2, 18/11/2019, 18:23 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Liên Á vươn ra toàn cầu

THANH NHÃ (thực hiện) 09/11/2019 07:05

TGTTO
Có mặt tại thị trường 45 quốc gia và vùng lãnh thổ chỉ sau 40 năm tạo lập, các sản phẩm của Liên Á vẫn không ngừng đổi mới về chất lượng cùng tính đa dạng. Ít ai biết rằng, để có được “trái ngọt” đó là sự miệt mài của CEO Lâm Ngọc Minh, truyền nhân đời thứ hai của “Bông Sen Châu Á” - Liên Á.

Những ngày đầu tháng 10/2019, dù tất tả với việc mở thêm văn phòng đại diện, đại lý ở Trung Quốc, Mỹ, ông Lâm Ngọc Minh vẫn dành cho Doanh Nhân Trẻ cuộc trao đổi về triết lý kinh doanh và giá trị toàn cầu của Liên Á.

Ông Lâm Ngọc Minh - Tổng giám đốc Công ty Nệm Liên Á. Ảnh: Sỹ Nam

Học và làm kinh doanh vì chữ tín

Liên Á ngày nay là một trong ba doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam về sản xuất nệm. Trong suốt quá trình 40 năm đó có điều gì khiến ông đáng nhớ?

Thực ra, Liên Á đã có mặt tại Sài Gòn từ những năm 1960. Đó là một xưởng nhỏ do bác ruột của tôi dựng lên để sản xuất nệm. Từ năm 1965, Liên Á là thương hiệu quen thuộc của người Mỹ khi họ có mặt ở miền Nam Việt Nam. Dần dần người Việt cũng quen với việc ngủ nệm và đó là lý do Liên Á được nhớ tới, được tin dùng.

Có thể bác tôi thích hoa sen nên lấy thương hiệu là Liên Á, nghĩa là bông sen châu Á. Gia đình tôi gốc người Hoa. Trong làm ăn chúng tôi rất coi trọng uy tín và bí quyết, đồng thời chú trọng công việc kinh doanh và cật lực làm ra sản phẩm.

Sau năm 1975, trước những biến động của đời sống mới, kinh tế tư nhân chưa được công nhận và phát triển. Ba tôi, ông Lâm Ngọc Hiệp, phải qua Campuchia lập công ty và sản xuất, nhưng không thành công.

Đến năm 1987, ba tôi quay về Việt Nam và đất nước bắt đầu mở cửa đã tạo cơ hội cho Liên Á quay lại với thị trường.

Khi kinh tế mở cửa, nhiều cơ hội đến với các doanh nghiệp khối tư nhân thì cũng là lúc có cả sự cạnh tranh khốc liệt. Liên Á đã làm gì để chiếm lĩnh thị phần, thưa ông?

Thật vậy, những ngày đầu tái thiết và kinh doanh, chúng tôi gặp vô vàn khó khăn. Trong khi đó, sản phẩm của Liên Á chú trọng hàng đầu là chất lượng nên giá thành cao. Chúng tôi thiếu trầm trọng các nguồn vốn để mua nguyên liệu sản xuất nệm cao su thiên nhiên, vốn là bí quyết gia truyền.

Tôi vào học ở Đại học Bách khoa TP.HCM đúng thời điểm rộ lên “cuộc cách mạng xe máy” trong và ngoài nước giá rẻ. Khoảng năm 1995, xe máy Nhật Bản nhập khẩu có giá bằng nhiều cây vàng nên phải là người giàu mới có tiền mua. Sau đó, các doanh nghiệp ồ ạt lắp ráp xe máy, cùng với lượng xe máy Trung Quốc giá thấp đã đưa xe máy trở thành phương tiện bình dân với mỗi người.

Tôi đi học một buổi; buổi còn lại, tôi học cha công thức bí truyền pha hóa chất của nhà họ Lâm. Học bao nhiêu đó chưa đủ, tôi khăn gói qua Malaysia, đất nước sát bên mình cũng có nguồn nguyên liệu cao su phong phú, để xem họ làm ăn ra sao. Tôi nhận ra, yên xe máy của Malaysia đang sử dụng là yên PU. “Đi một ngày đàng học một sàng khôn”, tôi tức tốc về nước áp dụng yên PU cho xe máy Việt Nam. Sản phẩm này tiện ở chỗ chỉ đặt miếng PU lên yên, bọc simili ở ngoài là xong một chiếc yên xe bền, đẹp.

Thế nhưng giá thành yên xe lại cao hơn so với yên mút cổ điển. Tôi chạy Honda 67 đi chào hàng khắp nơi đều nhận được những cái lắc đầu. Cho tới khi xe máy giá rẻ bùng nổ thì yên PU bùng nổ theo thị trường. Liên Á có nguồn lợi nhuận vô cùng lớn để đầu tư vào sản phẩm nệm cao su của mình.

Rào cản cũng là cơ hội

Có vẻ như giá cả đã không còn là vấn đề lớn khi cuộc sống ngày càng phát triển và chuyện của doanh nghiệp là chú trọng vào chất lượng sản phẩm mà thôi. Ông đánh giá thế nào về nhận định này?

Vừa đúng lại vừa không đúng. Tôi nhớ gần 20 năm trước, có lần Liên Á tham gia hội chợ tại Trung Quốc. Gian hàng của chúng tôi được thiết kế rất đẹp, bộ nhận diện sản phẩm cũng được thiết kế xứng tầm và vị trí trong hội chợ của Liên Á là trung tâm.

Tuy nhiên, có rất ít người quan tâm. Họ đi ngang liếc nhìn hờ hững. Một thành viên trong đoàn của Liên Á đi tìm hiểu thì phát hiện ra các gian hàng của Trung Quốc cũng bán nệm như mình nhưng giá của họ thấp hơn 20%.

Tôi đau đầu vì sản phẩm chất lượng cao thì không thể có giá thành thấp được. Tôi liên tục cập nhật công nghệ vì chỉ có công nghệ mới có thể tạo ra sản phẩm chất lượng và giá cả hợp lý.

Đến nay, Liên Á là doanh nghiệp sản xuất nệm đầu tiên ở Việt Nam ứng dụng ba công nghệ tiên tiến nhất là LAAS 1, LAAS 2, LAAS 3 (tên gọi của dây chuyền sản xuất nệm tự động của Liên Á,Lien A Automatic System, khép kín từ đầu vào là Latex, đầu ra là tấm nệm dài liên tục, khách hàng muốn kích thước nào thì cắt ra, không làm thủ công từng tấm như trước đây).

Ông là một kỹ sư Bách khoa. Đó có phải là rào cản trên đường chinh phục khách hàng khi chưa quan tâm đến những hình thức marketing?

Cũng có thể nói vậy. Tôi học thuần túy chuyên ngành và cũng như cha mình, tôi chuyên tâm sản xuất mà quên rằng cần phải tăng cường tiếp thị. Tôi xách cặp đi học khắp nơi, nhưng trước đó, tôi cũng “lăn xả” trên thế giới mạng để tiếp thị Liên Á theo cách của mình. Tôi đăng sản phẩm lên Alibaba bằng tiếng Anh và tiếng Hoa vì nghĩ rằng, Trung Quốc là thị trường lớn mình hướng tới.

Nhưng thông tin trên mạng lại thường là ảo, nên tôi phải đi gặp trực tiếp khách hàng, chào hàng sản phẩm, giới thiệu các tính năng. Nhờ những khách hàng đầu tiên là Đài Loan, Hàn Quốc mua sản phẩm Liên Á và yên tâm với chất lượng, sản phẩm dần lan tỏa ra nhiều nước. Và ngày nay, Liên Á có mặt tại 45 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Hiện nay, trong các phương án tái cơ cấu công ty, Liên Á có hẳn bộ phận marketing chuyên nghiệp!

Trở lại chuyện sản xuất nệm cao su thiên nhiên - sản phẩm tự hào của Liên Á, tại sao Liên Á chú trọng đến nệm cao mà không phải sản phẩm khác?

Mỗi năm, tôi đều phải ép mình và toàn thể nhân viên liên tục suy nghĩ để làm nên tối thiểu một điều mới mẻ. Liên Á vì thế là công ty sáng tạo. Không riêng gì nệm cao su mà tất cả các sản phẩm khác như đồ nội thất, gối cao su, drap, công nghệ nệm làm mát CoolAdapt… đều luôn được cải tiến. Quan trọng nữa là công ty còn tìm cách chăm sóc khách hàng, chế độ khuyến mãi, hậu mãi cũng luôn mới, cập nhật thường xuyên.

Trong ngành này, sản xuất nệm cao su đòi hỏi chi phí rất cao và năng lực kỹ thuật tốt. Mỗi công ty sẽ có bí quyết riêng. Liên Á cũng vậy. Chính đòi hỏi kỹ thuật và kinh phí đã gạt bớt đối thủ ra ngoài môi trường cạnh tranh. Và như vậy rào cản này cũng chính là cơ hội cho Liên Á.

Đó là lý do chúng tôi dần chiếm thị trường trong và ngoài nước. Ngoài ra, Liên Á còn đáp ứng sự khắt khe của các thị trường khó tính như Trung Đông, châu Âu và cả Mỹ.

Vậy Liên Á có kế hoạch đặc biệt nào trong thời gian tới, thưa ông?

Tầm nhìn của Liên Á là trở thành công ty quốc tế chứ không chỉ ở Việt Nam. Muốn đạt được mục tiêu này, chúng tôi phải nỗ lực rất nhiều nhưng tựu trung lại vẫn là xây dựng niềm tin cho khách hàng ở khắp nơi. Theo kế hoạch, năm 2021, Liên Á sẽ có mặt tại 71 nước.

Liên Á đang có 700 nhân sự và đang chuyển mình mạnh mẽ từ công cuộc tái cấu trúc công ty theo hướng chuyên nghiệp về marketing, pháp chế doanh nghiệp và đầu tư công nghệ vì môi trường.

Xin cảm ơn ông!


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Trấn Thành, Hari Won ‘lên sóng’ nói về bạo hành gia đình, bắt nạt trực tuyến...

Thế giới sao - ĐỨC HIỆP - 18/11/2019 16:49
TGTTO
Dàn sao Việt gồm Trấn Thành, Hari Won, H’Hen Niê, Sam, Vũ Hà Anh, Chi Pu, Minh Hằng, Quỳnh Anh Shyn, Thảo Trang... cùng góp mặt tại sự kiện “#SocialForGood - Vì cộng đồng mạng văn minh nhân ái”, trao đổi về chủ đề bạo hành gia đình, bắt nạt trực tuyến...

Hàng trăm thương binh chen lấn mua vé trận Việt Nam – Thái Lan

Văn hóa - Giải trí - HUYỀN TRANG - 18/11/2019 16:38
TGTTO
Từ 16-17g  ngày 18/11, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) bắt đầu mở cửa tiếp nhận hồ sơ mua vé trận Việt Nam – Thái Lan ngày 19/11 cho các thương - bệnh binh, đối tượng chính sách. Sự kiện thu hút hàng trăm người chờ trực trước cổng VFF, chen lấn, xô đẩy tạo nên một khung cảnh hỗn loạn.

Giá vé xe ổn định dịp Tết Dương lịch, nhưng sẽ tăng mạnh vào Tết Nguyên Đán 2020

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 18/11/2019 16:36
TGTTO
Hai đơn vị bến xe Miền Đông và bến xe Miền Tây cam kết không tăng giá vé xe trong dịp Tết Dương lịch 2020. Trong khi đó, vào dịp Tết Nguyên Đán 2020, giá vé xe sẽ tăng từ 20% - 60% so với ngày thường để bù lỗ chiều xe chạy rỗng.

Chán lương công nhân, 9X về trồng nấm, kiếm 30 triệu/tháng

Nông nghiệp - 18/11/2019 16:35
Bình quân mỗi tháng xuất bán từ 3- 4 tấn nấm tươi với giá dao động 25-30.000 đồng/kg, chàng trai trẻ Phạm Văn Thiện (24 tuổi), xã Hải Xuân, huyện Hải Hậu (Nam Định) bỏ túi cả chục triệu đồng. Điều đặc biệt, Phạm Văn Thiện mới chỉ khởi nghiệp trồng nấm chỉ sau chưa đầy 1 năm.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Sớm xử 5 vụ án nghiêm trọng, phức tạp

Thời sự - 18/11/2019 16:22
Trong kết luận cuộc họp của Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (ngày 18/11), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh khẩn trương đưa ra xét xử sơ thẩm đối với 5 vụ án nghiêm trọng, phức tạp.

MC Liêu Hà Trinh xâu chuỗi những dấu mốc thanh xuân trước khi lên xe hoa

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 18/11/2019 16:20
TGTTO
Sau thành công với vai trò nhà văn với 3 tập sách - thơ tình được ra mắt, MC Liêu Hà Trinh tiếp tục thử sức ở lĩnh vực biên tập, sản xuất cho dự án ‘Tự tình lúc 0 giờ’ và ‘Thanh xuân Đà Lạt’, ra mắt cuối tháng 11/2019.

Thực phẩm, hàng quán tăng giá theo thịt heo

Thị trường - Tiêu dùng - 18/11/2019 16:19
Giá heo hơi và heo thành phẩm tăng phi mã khiến các sản phẩm chế biến từ nguyên liệu này cũng lên theo.

Nguyên Chủ tịch Đà Nẵng đã giúp Vũ 'nhôm' thâu tóm công sản thế nào?

Thời sự - 18/11/2019 16:13
Nguyên Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Trần Văn Minh được xác định cố ý làm trái quy định, tạo điều kiện cho Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) trục lợi cá nhân, chuyển nhượng các nhà đất công sản và các dự án, gây thiệt hại cho Nhà nước.

3 trẻ trong một gia đình bị tử vong nghi do vi khuẩn Whitmore

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 18/11/2019 15:52
TGTTO
Trong vòng 8 tháng, có 3 trẻ nhỏ trong cùng một gia đình ở huyện Sóc Sơn, Hà Nội, đã tử vong nghi do mắc vi khuẩn Whitmore. 3 trẻ có tuổi từ 1 đến 7 tuổi, trong đó có 2 bé trai.

Rúng động cô dâu Việt bị chồng già giết hại, giấu xác trên cánh đồng

Quốc tế - 18/11/2019 15:50
Một người đàn ông Hàn Quốc đang bị giam giữ vì cáo buộc giết người vợ Việt Nam và chôn xác cô, cảnh sát hôm nay cho biết.

Hà Nội cấm xe nào, đường nào ngày tuyển Việt Nam đá với Thái Lan?

Xã hội - 18/11/2019 15:47
Để đảm bảo lưu thông thông suốt cũng như tình hình an ninh trật tự phục vụ trận thi đấu bóng đá vòng loại 2 - World Cup 2022 khu vực châu Á, Công an TP.Hà Nội thông báo phương án phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các phương tiện trên địa bàn thành phố.

Samsung muốn 'vực' lại doanh số điện thoại tại Trung Quốc bằng điện thoại ODM

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 18/11/2019 15:43
TGTTO
Samsung đang lên kế hoạch bắt tay với công ty Wingtech của Trung Quốc nhằm sản xuất ra các mẫu điện thoại giá rẻ, cạnh tranh với các đối thủ như Huawei hay Xiaomi.

Giải mã thủ thuật lừa đảo tiền tinh vi đối với người sử dụng Facebook

Thời sự - ĐÔNG BẮC - 18/11/2019 15:20
TGTTO
Các đối tượng sẽ nghiên cứu thông tin cá nhân, hành vi, thói quen để lừa đảo tiền những người quen biết, thân thiết với người dùng Facebook.

Thanh tra, kiểm tra có thiên hướng phát hiện vi phạm để buộc tội doanh nghiệp

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 18/11/2019 15:14
TGTTO
Một trong những điểm chưa thành công của Luật Doanh nghiệp là hậu kiểm chưa rõ ràng. Các cơ quan khác nhau hiểu và thực thi luât pháp khác nhau; kết luận về các vụ việc của doanh nghiệp khác nhau và có thiên hướng buộc tội doanh nghiệp.

TP.HCM: Thẩm định tác động môi trường của các dự án thuộc 16 khu chế xuất, khu công nghiệp

Xã hội - HỒNG TRÂM - 18/11/2019 14:39
TGTTO
Lãnh đạo TP.HCM vừa giao Sở Tài nguyên và Môi trường giải quyết hồ sơ, thủ tục bảo vệ môi trường trong các khu chế xuất, khu công nghiệp và Khu công nghệ cao trên địa bàn.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO