Thứ 3, 16/07/2019, 07:29 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Libra và sự bứt phá của tiền mật mã

ĐỒNG AN 27/06/2019 06:45

TGTTO
Giữa tháng 6, Facebook đã giới thiệu đồng tiền mật mã của mình có tên Libra, dự kiến sẽ triển khai vào năm 2020. Dù dự án phát triển tiền mật mã của Facebook đã được thông báo từ khá lâu, nhưng sự kiện trên vẫn làm rúng động giới tài chính và thu hút sự quan tâm của rất nhiều người.


Ưu thế của Libra

Tuy nhiên, điều cần biết là đồng Libra do Facebook khởi xướng đi ngược lại với tinh thần tự do, giới hạn nguồn cung và phi tập trung hoàn toàn của Bitcoin và các đồng tiền mật mã khác. Cụ thể, Facebook sẽ cùng với một loạt ông lớn công nghệ như Paypal, Ebay, Spotify, Uber, Lyft, Visa, Mastercard,.. trở thành các nhà đồng sáng lập Libra Association – tổ chức cung ứng và quản lý đồng Libra, theo đó số lượng nguồn cung Libra có thể được sinh ra bất cứ khi nào người dùng muốn mua đồng Libra.

Libra - tiền mật mã của Facebook ra mắt thu hút sự chú ý của rất nhiều người. Ảnh: The Verge.

Nói cách khác, không như những đồng tiền mật mã khác cũng dựa trên Blockchain, Libra không được tạo ra bằng cách "đào", mà đồng tiền này được phát hành dựa trên một lượng tài sản đảm bảo thực, theo đó người dùng sẽ mua Libra bằng tiền pháp định và Facebook sẽ dùng lượng tiền đó để đảm bảo cho mỗi đồng Libra phát hành mới. Vì vậy, đồng tiền mật mã này được tạo ra cũng giống như cách các ngân hàng trung ương trên thế giới phát hành tiền giấy, do đó mất đi tính phi tập trung.

Với đặc tính đó, sự ra đời của Libra dường như chỉ phục vụ cho mục đích tạo ra một phương tiện thanh toán mới trong hệ sinh thái người dùng của Facebook và những doanh nghiệp công nghệ khác cùng tham gia. Nhưng điều quan trọng là hệ sinh thái của Facebook quá lớn và nếu trong tương lai phổ biến trên toàn thế giới, theo đó các giao dịch thương mại điện tử đều chấp nhận sử dụng Libra, thì Libra khi đó gần như trở thành đồng tiền toàn cầu dễ tiếp cận hơn USD rất nhiều.

Đáng lưu ý là ngoài thương mại điện tử, đối với người dân ở các nước đang phát triển bị thiếu cơ sở hạ tầng ngân hàng, hoặc nền kinh tế đang khủng hoảng, Libra có thể hữu ích cho việc lưu trữ và chuyển tiền, mà không phải trả phí cao. Vì vậy, không loại trừ sẽ có một làn sóng đổ xô mua Libra từ người dân ở các nền kinh tế yếu kém, khi đó các quy định hạn chế chuyển ngoại tệ gần như có thể bị vô hiệu. Libra sẽ như đồng USD có giá trị quốc tế lớn, nhưng dễ dàng vận chuyển, thanh toán, chuyển đổi, tích lũy hơn nhiều lần nhờ các nền tảng công nghệ hỗ trợ.

Thực tế một trong những mục tiêu của dự án Libra theo như thông báo của Facebook là giúp 1,7 tỷ người chưa có tài khoản ngân hàng trên thế giới có thể tiếp cận một đồng tiền ổn định cũng như các dịch vụ tài chính. Nếu đồng tiền mới này trở nên phổ biến, nó có khả năng thay đổi cách mọi người tiết kiệm, chi tiêu, gửi tiền và có thể đe dọa sự phát triển hiện nay của phần lớn các ngành công nghệ và ngân hàng, cũng như vị trí và vai trò của các ngân hàng trung ương toàn cầu.

Có hấp dẫn để đầu tư?

Thứ nhất, tổng số lượng đồng Libra có thể thay đổi thường xuyên và các đơn vị mới có thể được sinh ra hoặc mất đi bất cứ khi nào người dùng muốn đổi đồng đồng tiền pháp định sang Libra hoặc ngược lại, nhờ đó giá đồng tiền mật mã này sẽ ít biến động hơn so với các đồng tiền khác, và ai muốn mua bao nhiêu cũng có, do đó thiếu tính hấp dẫn đối với những nhà đầu tư vì không có đặc tính nguồn cung hạn chế và quý hiếm.

Nói cách khác, đồng Libra sẽ đi theo con đường của các đồng stablecoin (một loại tiền điện tử được neo giá với một tài sản có giá trị ổn định) như Basis lẫn Tether, theo đó lượng tiền phát hành ra sẽ được neo cố định vào một đồng tiền pháp định khác và được bảo chứng bằng lượng tài sản thực gửi ở ngân hàng. Trong trường hợp của Libra sẽ được neo vào một rổ tiền tệ gồm các đồng tiền lớn là USD, EUR, bảng Anh và franc Thụy Sĩ, trong khi tài sản bảo chứng chính là lượng tiền mà nhà đầu tư bỏ ra để mua Libra và Facebook sẽ gửi tại ngân hàng hoặc đầu tư vào trái phiếu chính phủ Mỹ, tuy nhiên tiền lãi sinh ra sẽ không chia cho người đã mua Libra mà được dùng để trang trải cho hoạt động của Libra Association và các thành viên sáng lập.

Thứ hai, điều quan trọng là kiểu thiết kế theo dạng đồng stablecoin dùng sản thế chấp tập trung như trên sẽ dễ dính rủi ro pháp lý từ nhiều quốc gia khác nhau và do đó khó có thể được chấp nhận. Ngoài ra, số lượng thành viên sáng lập có tính tập trung cao độ chẳng khác gì các ngân hàng trung ương cũng khiến nhiều người phải nghi ngại. Việc Facebook tuyên bố sử dụng blockchain cho hoạt động thanh toán giao dịch chủ yếu để PR nhiều hơn.

Thực tế thông báo kế hoạch triển khai Libra từ Facebook ngay lập tức đã vấp phải sự phản đối tại châu Âu, với lời kêu gọi áp dụng những quy định chặt chẽ hơn. Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho rằng không nên coi Libra là sự thay thế cho các loại tiền tệ truyền thống, đồng thời kêu gọi nhóm 7 thống đốc ngân hàng trung ương chuẩn bị báo cáo về dự án này ngay trong cuộc họp tháng 7 tới, tập trung vào việc nghiên cứu cách đồng tiền mật mã của Facebook hoạt động để đề ra phương án phòng tránh âm mưu rửa tiền cùng những hoạt động tội phạm khác.

Thứ ba, không như các dự án ICO phát hành coin lần đầu để gọi vốn, theo đó những nhà đầu tư tham gia góp vốn có thể lãi lớn khi giá của đồng coin tăng lên theo hiệu quả của dự án đầu tư. Ngược lại, tổ chức phát hành Libra nói chung hay Facebook nói riêng có ăn nên làm ra đi chăng nữa thì người sở hữu Libra cũng không được hưởng lợi gì, vì Libra chỉ đơn thuần là 1 trung gian thanh toán như PayPal, Ripple, Stellar để giúp việc thanh toán xuyên quốc gia, nếu NHTW hậu thuẫn, nhanh hơn với phí có thể rẻ hơn.

Những phân tích trên cho thấy, Libra không có nhiều tiềm năng hấp dẫn để đầu tư, nhưng sự tham gia của Facebook càng củng cố tiềm năng của tiền kỹ thuật số. Trước đó đã có hàng loạt các ông lớn tài chính tham gia, ngay cả nhiều chính phủ cũng bày tỏ ý định sẽ phát hành tiền số và thay thế tiền giấy dần trong tương lai. Do đó không có gì lạ khi hiệu ứng từ đồng Libra do Facebook khởi xướng đang châm ngòi cho đợt bứt phá trong những ngày qua của các đồng tiền mật mã khác.

Bitcoin đang ở vùng giá cao nhất trong 15 tháng qua

Đồng Bitcoin tính từ ngày 18/6 đã tăng vọt hơn 20% chỉ trong vòng 1 tuần, từ mức quanh 9.000 USD/BTC lên tận 11.000 USD/BTC, đánh dấu mức cao nhất kể từ thời điểm tháng 3/2018. Tổng giá trị vốn hóa toàn thị trường tiền mật mã hiện đã tăng lên 325 tỷ USD, trong đó vốn hóa của Bitcoin là 192 tỷ USD, chiếm tỷ trọng 59%.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Thời tiết ngày 16/7: Nắng nóng tại miền Trung, mưa dông trên vùng biển phía Nam

Tiêu điểm - ĐÔNG BẮC - 16/07/2019 07:08
TGTTO
Hôm nay, nắng nóng tiếp tục xảy ra ở miền Trung và mở rộng thêm ra đồng bằng và trung du Bắc Bộ.

Giá heo hơi ngày 16/7: Chợ đầu mối về hàng nghìn con, không lo thiếu thịt

Nông nghiệp - THIÊN HƯƠNG - 16/07/2019 06:55
Theo thông tin phóng viên ghi nhận được, giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc tiếp tục giữ mức cao nhất cả nước, dao động từ 40.000 - 44.000 đồng/kg. Tuy nhiên ở miền Nam vẫn chưa có dấu hiệu hồi phục.

Máy tính bảng, máy tính xách tay có khả năng gây mất an toàn

Thị trường - Tiêu dùng - Nguyên Đức - 15/07/2019 19:36
TGTTO
Danh mục sản phẩm có khả năng gây mất an toàn vừa được Bộ Thông tin và Truyền thông công bố gồm có máy tính cá nhân để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng, thiết bị giải mã tín hiệu truyền hình trong mạng truyền hình vệ tinh…

Hàng cấm vào thị trường Hà Nội bằng ngõ nào?

Thời sự - Nguyên Đức - 15/07/2019 15:52
TGTTO
Các mặt hàng cấm như sừng tê giác, ngà voi, vảy tê tê, các sản phẩm từ động vật hoang dã, ma tuý tổng hợp, heroin… được vận chuyển chủ yếu trên 2 tuyến hàng không và qua đường chuyển phát nhanh bưu điện quốc tế.

30 triệu cổ phiếu Công ty CP Cấp nước Phú Mỹ chính thức lên sàn UPCoM 

Bất động sản - VÂN TRÀ - 15/07/2019 14:25
TGTTO
Ngày 17/7 tới, Công ty CP Cấp nước Phú Mỹ sẽ đưa 30 triệu cổ phiếu với tổng giá trị đăng ký giao dịch đạt 105 tỷ đồng chính thức lên sàn UPCoM. Đây là doanh nghiệp đầu tiên hoạt động trong việc khai thác vàng tham gia thị trường chứng khoán.

Đầu tuần, giá vàng trong nước giảm nhẹ

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀI AN - 15/07/2019 14:21
Trong phiên giao dịch hôm nay (15/7), thị trường vàng trong nước diễn biến khá ảm đạm theo xu hướng của thế giới.

Bé Bình An và người mẹ bị ung thư cùng được xuất viện

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 15/07/2019 13:59
TGTTO
Chị Nguyễn Thị Liên bị ung thư vú giai đoạn cuối. Cách đây gần 2 tháng, khi chị sinh bé Đỗ Bình An, bé đã phải nhập viện cấp cứu ngay vì sinh non. Còn chị Liên hôn mê sâu. Khi ấy, chẳng ai nghĩ sẽ có ngày hai mẹ con cùng được xuất viện trong niềm hạnh phúc vỡ òa như hôm nay.

Hà Nội: dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại 564 hộ chăn nuôi trong 1 tuần

Thị trường - Tiêu dùng - Nguyên Đức - 15/07/2019 13:46
TGTTO
Từ ngày 8-14/7 vừa qua, bệnh dịch tả lợn châu Phi phát sinh mới tại 564 hộ, cơ sở chăn nuôi. Tuy nhiên con số này đã giảm hơn 343 hộ so với tuần trước đó.

Lượng nhập cư đông, TP.HCM gặp áp lực về trường lớp

Thời sự - ĐAN PHƯƠNG - 15/07/2019 10:57
Dù năm nào TP.HCM cũng đưa hàng ngàn phòng học mới vào sử dụng, nhưng lượng dân nhập cư tăng mỗi năm kéo theo gia tăng số trẻ vào các lớp đầu cấp khiến nhiều quận, huyện phải chịu áp lực không nhỏ trong tổ chức, sắp xếp phòng học.

Bộ Giáo dục và Đào tạo chấn chỉnh các trường việc công bố điểm trúng tuyển

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 15/07/2019 10:09
TGTTO
Kết quả tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2019 sẽ được công bố trước ngày 18/7/2019, các trường không được thông báo kết quả xét tuyển, kết quả trúng tuyển, điểm trúng tuyển… trước công bố này.

Khi nào cho con ngủ riêng?

Với con - TRÚC GIANG - 15/07/2019 07:38
TGTTO
Có lẽ người lớn chúng ta đã không ít lần phải dở khóc dở cười khi nghe một đứa trẻ kể chuyện “tối hôm qua thấy ba mẹ…”. Một số cha mẹ vẫn nghĩ con nít không biết gì. Thật ra, không hẵn vậy.

Mỹ áp thuế 456%, Hoa Sen vẫn tự tin vượt qua khó khăn

Kinh doanh - PV - 15/07/2019 07:27
Dù Tập đoàn Hoa Sen của ông Lê Phước Vũ đang ngập ngụa trong khó khăn, nhưng doanh nghiệp này vẫn tự tin nhận định sẽ không chịu ảnh hưởng trong sự kiện Mỹ áp thuế chống bán phá giá “khủng”.

Thời tiết ngày 15/7: Dân miền Trung tiếp tục chịu nắng nóng gay gắt

Tiêu điểm - ĐÔNG BẮC - 15/07/2019 07:11
TGTTO
Hôm nay, nắng nóng tại miền Trung tiếp tục gay gắt với nhiệt độ cao nhất có nơi trên 38 độ C.

Xe hơi tại Việt Nam dán tem giống xe cảnh sát Dubai bị 'sờ gáy'

Thời sự - Nguyên Đức - 14/07/2019 16:52
TGTTO
Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa ra văn bản yêu cầu các đơn vị đăng kiểm xe nếu phát hiện xe ô tô có dán hình ảnh, logo của cảnh sát Dubai cần đề nghị chủ xe gỡ bỏ trước khi kiểm định.

Nông dân lo đổ nợ do liều thuê đất dự án trồng mai

Thời sự - TRẦN CỬU LONG - 14/07/2019 15:33
Việc một số chủ dự án khu công nghiệp, khu dân cư tại các xã phía Bắc huyện Bến Lức (Long An) tiến hành kê biên thu hồi đất khiến nhiều nông dân thuê đất dự án trồng mai lo sốt vó.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO