Chủ nhật, 22/09/2019, 15:15 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Libra và sự bứt phá của tiền mật mã

ĐỒNG AN 27/06/2019 06:45

TGTTO
Giữa tháng 6, Facebook đã giới thiệu đồng tiền mật mã của mình có tên Libra, dự kiến sẽ triển khai vào năm 2020. Dù dự án phát triển tiền mật mã của Facebook đã được thông báo từ khá lâu, nhưng sự kiện trên vẫn làm rúng động giới tài chính và thu hút sự quan tâm của rất nhiều người.


Ưu thế của Libra

Tuy nhiên, điều cần biết là đồng Libra do Facebook khởi xướng đi ngược lại với tinh thần tự do, giới hạn nguồn cung và phi tập trung hoàn toàn của Bitcoin và các đồng tiền mật mã khác. Cụ thể, Facebook sẽ cùng với một loạt ông lớn công nghệ như Paypal, Ebay, Spotify, Uber, Lyft, Visa, Mastercard,.. trở thành các nhà đồng sáng lập Libra Association – tổ chức cung ứng và quản lý đồng Libra, theo đó số lượng nguồn cung Libra có thể được sinh ra bất cứ khi nào người dùng muốn mua đồng Libra.

Libra - tiền mật mã của Facebook ra mắt thu hút sự chú ý của rất nhiều người. Ảnh: The Verge.

Nói cách khác, không như những đồng tiền mật mã khác cũng dựa trên Blockchain, Libra không được tạo ra bằng cách "đào", mà đồng tiền này được phát hành dựa trên một lượng tài sản đảm bảo thực, theo đó người dùng sẽ mua Libra bằng tiền pháp định và Facebook sẽ dùng lượng tiền đó để đảm bảo cho mỗi đồng Libra phát hành mới. Vì vậy, đồng tiền mật mã này được tạo ra cũng giống như cách các ngân hàng trung ương trên thế giới phát hành tiền giấy, do đó mất đi tính phi tập trung.

Với đặc tính đó, sự ra đời của Libra dường như chỉ phục vụ cho mục đích tạo ra một phương tiện thanh toán mới trong hệ sinh thái người dùng của Facebook và những doanh nghiệp công nghệ khác cùng tham gia. Nhưng điều quan trọng là hệ sinh thái của Facebook quá lớn và nếu trong tương lai phổ biến trên toàn thế giới, theo đó các giao dịch thương mại điện tử đều chấp nhận sử dụng Libra, thì Libra khi đó gần như trở thành đồng tiền toàn cầu dễ tiếp cận hơn USD rất nhiều.

Đáng lưu ý là ngoài thương mại điện tử, đối với người dân ở các nước đang phát triển bị thiếu cơ sở hạ tầng ngân hàng, hoặc nền kinh tế đang khủng hoảng, Libra có thể hữu ích cho việc lưu trữ và chuyển tiền, mà không phải trả phí cao. Vì vậy, không loại trừ sẽ có một làn sóng đổ xô mua Libra từ người dân ở các nền kinh tế yếu kém, khi đó các quy định hạn chế chuyển ngoại tệ gần như có thể bị vô hiệu. Libra sẽ như đồng USD có giá trị quốc tế lớn, nhưng dễ dàng vận chuyển, thanh toán, chuyển đổi, tích lũy hơn nhiều lần nhờ các nền tảng công nghệ hỗ trợ.

Thực tế một trong những mục tiêu của dự án Libra theo như thông báo của Facebook là giúp 1,7 tỷ người chưa có tài khoản ngân hàng trên thế giới có thể tiếp cận một đồng tiền ổn định cũng như các dịch vụ tài chính. Nếu đồng tiền mới này trở nên phổ biến, nó có khả năng thay đổi cách mọi người tiết kiệm, chi tiêu, gửi tiền và có thể đe dọa sự phát triển hiện nay của phần lớn các ngành công nghệ và ngân hàng, cũng như vị trí và vai trò của các ngân hàng trung ương toàn cầu.

Có hấp dẫn để đầu tư?

Thứ nhất, tổng số lượng đồng Libra có thể thay đổi thường xuyên và các đơn vị mới có thể được sinh ra hoặc mất đi bất cứ khi nào người dùng muốn đổi đồng đồng tiền pháp định sang Libra hoặc ngược lại, nhờ đó giá đồng tiền mật mã này sẽ ít biến động hơn so với các đồng tiền khác, và ai muốn mua bao nhiêu cũng có, do đó thiếu tính hấp dẫn đối với những nhà đầu tư vì không có đặc tính nguồn cung hạn chế và quý hiếm.

Nói cách khác, đồng Libra sẽ đi theo con đường của các đồng stablecoin (một loại tiền điện tử được neo giá với một tài sản có giá trị ổn định) như Basis lẫn Tether, theo đó lượng tiền phát hành ra sẽ được neo cố định vào một đồng tiền pháp định khác và được bảo chứng bằng lượng tài sản thực gửi ở ngân hàng. Trong trường hợp của Libra sẽ được neo vào một rổ tiền tệ gồm các đồng tiền lớn là USD, EUR, bảng Anh và franc Thụy Sĩ, trong khi tài sản bảo chứng chính là lượng tiền mà nhà đầu tư bỏ ra để mua Libra và Facebook sẽ gửi tại ngân hàng hoặc đầu tư vào trái phiếu chính phủ Mỹ, tuy nhiên tiền lãi sinh ra sẽ không chia cho người đã mua Libra mà được dùng để trang trải cho hoạt động của Libra Association và các thành viên sáng lập.

Thứ hai, điều quan trọng là kiểu thiết kế theo dạng đồng stablecoin dùng sản thế chấp tập trung như trên sẽ dễ dính rủi ro pháp lý từ nhiều quốc gia khác nhau và do đó khó có thể được chấp nhận. Ngoài ra, số lượng thành viên sáng lập có tính tập trung cao độ chẳng khác gì các ngân hàng trung ương cũng khiến nhiều người phải nghi ngại. Việc Facebook tuyên bố sử dụng blockchain cho hoạt động thanh toán giao dịch chủ yếu để PR nhiều hơn.

Thực tế thông báo kế hoạch triển khai Libra từ Facebook ngay lập tức đã vấp phải sự phản đối tại châu Âu, với lời kêu gọi áp dụng những quy định chặt chẽ hơn. Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho rằng không nên coi Libra là sự thay thế cho các loại tiền tệ truyền thống, đồng thời kêu gọi nhóm 7 thống đốc ngân hàng trung ương chuẩn bị báo cáo về dự án này ngay trong cuộc họp tháng 7 tới, tập trung vào việc nghiên cứu cách đồng tiền mật mã của Facebook hoạt động để đề ra phương án phòng tránh âm mưu rửa tiền cùng những hoạt động tội phạm khác.

Thứ ba, không như các dự án ICO phát hành coin lần đầu để gọi vốn, theo đó những nhà đầu tư tham gia góp vốn có thể lãi lớn khi giá của đồng coin tăng lên theo hiệu quả của dự án đầu tư. Ngược lại, tổ chức phát hành Libra nói chung hay Facebook nói riêng có ăn nên làm ra đi chăng nữa thì người sở hữu Libra cũng không được hưởng lợi gì, vì Libra chỉ đơn thuần là 1 trung gian thanh toán như PayPal, Ripple, Stellar để giúp việc thanh toán xuyên quốc gia, nếu NHTW hậu thuẫn, nhanh hơn với phí có thể rẻ hơn.

Những phân tích trên cho thấy, Libra không có nhiều tiềm năng hấp dẫn để đầu tư, nhưng sự tham gia của Facebook càng củng cố tiềm năng của tiền kỹ thuật số. Trước đó đã có hàng loạt các ông lớn tài chính tham gia, ngay cả nhiều chính phủ cũng bày tỏ ý định sẽ phát hành tiền số và thay thế tiền giấy dần trong tương lai. Do đó không có gì lạ khi hiệu ứng từ đồng Libra do Facebook khởi xướng đang châm ngòi cho đợt bứt phá trong những ngày qua của các đồng tiền mật mã khác.

Bitcoin đang ở vùng giá cao nhất trong 15 tháng qua

Đồng Bitcoin tính từ ngày 18/6 đã tăng vọt hơn 20% chỉ trong vòng 1 tuần, từ mức quanh 9.000 USD/BTC lên tận 11.000 USD/BTC, đánh dấu mức cao nhất kể từ thời điểm tháng 3/2018. Tổng giá trị vốn hóa toàn thị trường tiền mật mã hiện đã tăng lên 325 tỷ USD, trong đó vốn hóa của Bitcoin là 192 tỷ USD, chiếm tỷ trọng 59%.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Loạt dự án ma 'kiểu Alibaba'

Bất động sản - NGUYỄN HÀ - 22/09/2019 14:36
Nhiều khu đất ở chưa lập dự án, vẫn đứng tên cá nhân và đang trồng cây lâu năm được quảng cáo bán nền phân lô.

Bỏ việc nhà nước về kiếm 300 triệu/năm từ trồng nấm

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỮU DỤNG - 22/09/2019 14:35
Từ bỏ công việc nhà nước đang có thu nhập ổn định, anh Phạm Lân Quang (ở phố Ái Sơn 2, phường Đông Hải, TP.Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) về quê khởi nghiệp với nghề trồng nấm. Vượt qua nhiều thử thách, khó khăn, thậm chí thất bại, anh đã xây dựng thành công trang trại nấm sạch, chất lượng, bằng sự quyết tâm của mình và được nhiều người tin mua.

Sương mù bao trùm Sài Gòn

Thời sự - HỮU NGUYÊN - 22/09/2019 14:35
TP.HCM xuất hiện lớp mù đặc quánh khiến tầm nhìn hạn chế, các tòa nhà như bị biến mất sau lớp màu trắng đục; ô nhiễm không khí đang ở mức nặng.

Thiếu thị trường, nông dân không mặn mà với sản xuất hữu cơ

Nông nghiệp - THỤC ANH - 22/09/2019 14:34
Tuy giá trị sản phẩm cao hơn nhưng năng suất kém, thời gian đầu phải bù lỗ nên nhiều nông dân không muốn làm sản phẩm hữu cơ.

Đường sắt Cát Linh-Hà Đông bị ràng buộc ra sao khi vay vốn Trung Quốc?

Tiêu điểm - HOÀNG NHẬT - 22/09/2019 14:34
Việc vay vốn Trung Quốc trước mắt giải quyết được các vướng mắc về vốn đầu tư cho dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông, nhưng gặp những ràng buộc, bất lợi cho phía Việt Nam như phải thực hiện chỉ định thầu cho nhà thầu Trung Quốc thực hiện 13.751,4 tỷ đồng, chiếm 77% tổng mức đầu tư.

Camila Cabello: Sao quốc tế đầu tiên trong trang phục thuộc bộ sưu tập mới của Công Trí

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 22/09/2019 12:20
TGTTO
Nữ ca sĩ Camila Cabello, cựu thành viên nhóm nhạc nữ nổi tiếng Fifth Harmony, công bố hình ảnh trên trang cá nhân diện bộ sưu tập (BST) mới nhất của Công Trí vừa ra mắt cách đây không lâu tại Tuần lễ thời trang New York xuân hè 2020.

Xem Đoàn Văn Hậu chào sân ở đội bóng mới

Văn hóa - Giải trí - LONG NGUYÊN - 22/09/2019 09:50
Lần đầu nhận xét về Văn Hậu, HLV của Heerenveen nói gì?; Aguero lập siêu kỷ lục tại Premier League; Tottenham thua Leicester, HLV Pochettino vẫn... lạc quan; HLV Zidane tự tin Real sẽ thắng Sevilla; Mandzukic nhận lương cao khi sang Qatar “dưỡng già”... là những tin tức thể thao nổi bật cuối tuần này.

Cảnh sắc đẹp nhất thế giới mỗi năm 1 lần chỉ có ở Việt Nam

Du lịch - Ẩm thực - LÊ ANH DŨNG - 22/09/2019 09:50
Vùng núi Tây Bắc đang mùa lúa chín - mùa đẹp nhất trong năm.

Giá bò hơi tăng cao

Thị trường - Tiêu dùng - THI HÀ - 22/09/2019 09:11
Giá bò hơi trong nước tăng 10-30%, còn bò nhập khẩu cũng tăng 5-10%.

Vụ án Alibaba và những bài học học mãi không xong

Tiêu điểm - VƯƠNG HÀ - 22/09/2019 09:10
Khi xảy ra các vụ án lừa đảo dạng này, dù hậu quả rất nặng nề, nhưng hầu như không một cán bộ ở các cơ quan chức năng cũng như lãnh đạo địa phương nào chịu trách nhiệm, ít nhất về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Đó là điều khó hiểu.

Tranh luận công, tội vụ thất thoát 1.700 tỷ đồng

Xã hội - VIỆT DŨNG - 22/09/2019 09:07
VKS báo buộc hai cựu tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội cố ý làm trái, gây thất thoát 1.700 tỷ đồng bởi "học sinh cấp 2 cũng phân biệt được công ty tài chính và ngân hàng".

Thế giới tuần qua: Mỹ có Cố vấn An ninh Quốc gia mới, vụ tấn công Saudi Arabia chưa dứt 'nóng'

Quốc tế - HÀ LINH - 22/09/2019 08:36
Tổng thống Donald Trump công bố gương mặt mới giữ chức Cố vấn An ninh Quốc gia và diễn biến xoay quanh vụ tấn công vào các cơ sở dầu mỏ tại Saudi Arabia là vấn đề được quan tâm trong tuần qua.

Chuẩn bị gì khi 'đi bước nữa'?

Chia sẻ - TƯƠNG QUAN - 22/09/2019 08:35
TGTTO
Cho dù là đám cưới lần thứ nhất hay thứ hai, suy cho cùng cũng chỉ là những con số, quan trọng là làm sao khi “đi bước nữa” bạn sẽ tìm được tình yêu chân thành, một nửa phù hợp với mình.

Độc đáo: Cho đàn lợn đen nằm sàn gỗ, ăn cám sạch chống dịch tả

Nông nghiệp - MINH NGỌC - 22/09/2019 08:31
Cho lợn uống nước, ăn cám sạch, bỏ tục thả lợn rông... là biện pháp mà bà con ở địa phương vùng cao Trạm Tấu (Yên Bái) đang làm để giúp đàn lợn đen đặc sản của mình vượt qua "bão" dịch tả lợn châu Phi.

Khách xếp hàng dài chờ mua trà sữa của ông chủ giống Song Joong Ki

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THU AN - 22/09/2019 08:30
TGTTO
Cửa hàng nhỏ mới mở bán trà sữa, lọt thỏm trong lòng Singapore, thu hút nhiều vị khách đến mua không chỉ bởi giá cả phải chăng mà còn nhờ vẻ điển trai của ông chủ. Anh được mọi người nhận xét là có ngoại hình giống nam diễn viên Hàn Quốc Song Joong Ki.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO