Thứ 6, 22/11/2019, 02:07 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Libra và sự bứt phá của tiền mật mã

ĐỒNG AN 27/06/2019 06:45

TGTTO
Giữa tháng 6, Facebook đã giới thiệu đồng tiền mật mã của mình có tên Libra, dự kiến sẽ triển khai vào năm 2020. Dù dự án phát triển tiền mật mã của Facebook đã được thông báo từ khá lâu, nhưng sự kiện trên vẫn làm rúng động giới tài chính và thu hút sự quan tâm của rất nhiều người.


Ưu thế của Libra

Tuy nhiên, điều cần biết là đồng Libra do Facebook khởi xướng đi ngược lại với tinh thần tự do, giới hạn nguồn cung và phi tập trung hoàn toàn của Bitcoin và các đồng tiền mật mã khác. Cụ thể, Facebook sẽ cùng với một loạt ông lớn công nghệ như Paypal, Ebay, Spotify, Uber, Lyft, Visa, Mastercard,.. trở thành các nhà đồng sáng lập Libra Association – tổ chức cung ứng và quản lý đồng Libra, theo đó số lượng nguồn cung Libra có thể được sinh ra bất cứ khi nào người dùng muốn mua đồng Libra.

Libra - tiền mật mã của Facebook ra mắt thu hút sự chú ý của rất nhiều người. Ảnh: The Verge.

Nói cách khác, không như những đồng tiền mật mã khác cũng dựa trên Blockchain, Libra không được tạo ra bằng cách "đào", mà đồng tiền này được phát hành dựa trên một lượng tài sản đảm bảo thực, theo đó người dùng sẽ mua Libra bằng tiền pháp định và Facebook sẽ dùng lượng tiền đó để đảm bảo cho mỗi đồng Libra phát hành mới. Vì vậy, đồng tiền mật mã này được tạo ra cũng giống như cách các ngân hàng trung ương trên thế giới phát hành tiền giấy, do đó mất đi tính phi tập trung.

Với đặc tính đó, sự ra đời của Libra dường như chỉ phục vụ cho mục đích tạo ra một phương tiện thanh toán mới trong hệ sinh thái người dùng của Facebook và những doanh nghiệp công nghệ khác cùng tham gia. Nhưng điều quan trọng là hệ sinh thái của Facebook quá lớn và nếu trong tương lai phổ biến trên toàn thế giới, theo đó các giao dịch thương mại điện tử đều chấp nhận sử dụng Libra, thì Libra khi đó gần như trở thành đồng tiền toàn cầu dễ tiếp cận hơn USD rất nhiều.

Đáng lưu ý là ngoài thương mại điện tử, đối với người dân ở các nước đang phát triển bị thiếu cơ sở hạ tầng ngân hàng, hoặc nền kinh tế đang khủng hoảng, Libra có thể hữu ích cho việc lưu trữ và chuyển tiền, mà không phải trả phí cao. Vì vậy, không loại trừ sẽ có một làn sóng đổ xô mua Libra từ người dân ở các nền kinh tế yếu kém, khi đó các quy định hạn chế chuyển ngoại tệ gần như có thể bị vô hiệu. Libra sẽ như đồng USD có giá trị quốc tế lớn, nhưng dễ dàng vận chuyển, thanh toán, chuyển đổi, tích lũy hơn nhiều lần nhờ các nền tảng công nghệ hỗ trợ.

Thực tế một trong những mục tiêu của dự án Libra theo như thông báo của Facebook là giúp 1,7 tỷ người chưa có tài khoản ngân hàng trên thế giới có thể tiếp cận một đồng tiền ổn định cũng như các dịch vụ tài chính. Nếu đồng tiền mới này trở nên phổ biến, nó có khả năng thay đổi cách mọi người tiết kiệm, chi tiêu, gửi tiền và có thể đe dọa sự phát triển hiện nay của phần lớn các ngành công nghệ và ngân hàng, cũng như vị trí và vai trò của các ngân hàng trung ương toàn cầu.

Có hấp dẫn để đầu tư?

Thứ nhất, tổng số lượng đồng Libra có thể thay đổi thường xuyên và các đơn vị mới có thể được sinh ra hoặc mất đi bất cứ khi nào người dùng muốn đổi đồng đồng tiền pháp định sang Libra hoặc ngược lại, nhờ đó giá đồng tiền mật mã này sẽ ít biến động hơn so với các đồng tiền khác, và ai muốn mua bao nhiêu cũng có, do đó thiếu tính hấp dẫn đối với những nhà đầu tư vì không có đặc tính nguồn cung hạn chế và quý hiếm.

Nói cách khác, đồng Libra sẽ đi theo con đường của các đồng stablecoin (một loại tiền điện tử được neo giá với một tài sản có giá trị ổn định) như Basis lẫn Tether, theo đó lượng tiền phát hành ra sẽ được neo cố định vào một đồng tiền pháp định khác và được bảo chứng bằng lượng tài sản thực gửi ở ngân hàng. Trong trường hợp của Libra sẽ được neo vào một rổ tiền tệ gồm các đồng tiền lớn là USD, EUR, bảng Anh và franc Thụy Sĩ, trong khi tài sản bảo chứng chính là lượng tiền mà nhà đầu tư bỏ ra để mua Libra và Facebook sẽ gửi tại ngân hàng hoặc đầu tư vào trái phiếu chính phủ Mỹ, tuy nhiên tiền lãi sinh ra sẽ không chia cho người đã mua Libra mà được dùng để trang trải cho hoạt động của Libra Association và các thành viên sáng lập.

Thứ hai, điều quan trọng là kiểu thiết kế theo dạng đồng stablecoin dùng sản thế chấp tập trung như trên sẽ dễ dính rủi ro pháp lý từ nhiều quốc gia khác nhau và do đó khó có thể được chấp nhận. Ngoài ra, số lượng thành viên sáng lập có tính tập trung cao độ chẳng khác gì các ngân hàng trung ương cũng khiến nhiều người phải nghi ngại. Việc Facebook tuyên bố sử dụng blockchain cho hoạt động thanh toán giao dịch chủ yếu để PR nhiều hơn.

Thực tế thông báo kế hoạch triển khai Libra từ Facebook ngay lập tức đã vấp phải sự phản đối tại châu Âu, với lời kêu gọi áp dụng những quy định chặt chẽ hơn. Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho rằng không nên coi Libra là sự thay thế cho các loại tiền tệ truyền thống, đồng thời kêu gọi nhóm 7 thống đốc ngân hàng trung ương chuẩn bị báo cáo về dự án này ngay trong cuộc họp tháng 7 tới, tập trung vào việc nghiên cứu cách đồng tiền mật mã của Facebook hoạt động để đề ra phương án phòng tránh âm mưu rửa tiền cùng những hoạt động tội phạm khác.

Thứ ba, không như các dự án ICO phát hành coin lần đầu để gọi vốn, theo đó những nhà đầu tư tham gia góp vốn có thể lãi lớn khi giá của đồng coin tăng lên theo hiệu quả của dự án đầu tư. Ngược lại, tổ chức phát hành Libra nói chung hay Facebook nói riêng có ăn nên làm ra đi chăng nữa thì người sở hữu Libra cũng không được hưởng lợi gì, vì Libra chỉ đơn thuần là 1 trung gian thanh toán như PayPal, Ripple, Stellar để giúp việc thanh toán xuyên quốc gia, nếu NHTW hậu thuẫn, nhanh hơn với phí có thể rẻ hơn.

Những phân tích trên cho thấy, Libra không có nhiều tiềm năng hấp dẫn để đầu tư, nhưng sự tham gia của Facebook càng củng cố tiềm năng của tiền kỹ thuật số. Trước đó đã có hàng loạt các ông lớn tài chính tham gia, ngay cả nhiều chính phủ cũng bày tỏ ý định sẽ phát hành tiền số và thay thế tiền giấy dần trong tương lai. Do đó không có gì lạ khi hiệu ứng từ đồng Libra do Facebook khởi xướng đang châm ngòi cho đợt bứt phá trong những ngày qua của các đồng tiền mật mã khác.

Bitcoin đang ở vùng giá cao nhất trong 15 tháng qua

Đồng Bitcoin tính từ ngày 18/6 đã tăng vọt hơn 20% chỉ trong vòng 1 tuần, từ mức quanh 9.000 USD/BTC lên tận 11.000 USD/BTC, đánh dấu mức cao nhất kể từ thời điểm tháng 3/2018. Tổng giá trị vốn hóa toàn thị trường tiền mật mã hiện đã tăng lên 325 tỷ USD, trong đó vốn hóa của Bitcoin là 192 tỷ USD, chiếm tỷ trọng 59%.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

SCIC chuẩn bị thoái vốn 514 tỷ đồng tại CTCP Nhiệt điện Quảng Ninh

Tài chính - Chứng khoán - VÂN TRÀ - 21/11/2019 16:33
TGTTO
Ngày 21/11, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết, ngày 5/12 tới tại HNX, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vồn Nhà nước (SCIC) sẽ bán đấu giá thoái vốn số cổ phần sở hữu tại Công ty CP Nhiệt điện Quảng Ninh.

Giá thịt lợn tăng chóng mặt, công nhân, sinh viên 'lao đao'

Thị trường - Tiêu dùng - 21/11/2019 16:00
Việc giá thịt lợn liên tục tăng cao trong thời gian qua và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại đã khiến không ít người lo lắng, nhất là đối với công nhân, sinh viên, những người có thu nhập thấp. Nhiều người đã bắt đầu “dè dặt” đối với việc sử dụng thực phẩm thịt lợn.

Bộ Y tế làm việc với Đà Nẵng về vụ 2 sản phụ tử vong sau khi mổ

Y tế - 21/11/2019 15:46
Trưa 21/11, đoàn công tác của Bộ Y tế vào Đà Nẵng để kiểm tra vụ 2 sản phụ tử vong và 1 người khác nguy kịch sau khi mổ ở Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng.

Vụ nữ điều dưỡng bị đánh: Bệnh viện Từ Dũ tạm đình chỉ công tác nữ hộ sinh

Xã hội - 21/11/2019 15:37
Sáng 21/11, đại diện Bệnh viện Từ Dũ đã làm việc và xin lỗi Bệnh viện Nhi đồng 1 vì nhân viên là nữ hộ sinh có hành vi khiếm nhã, mắng chửi nữ điều dưỡng của Bệnh viện Nhi đồng 1.

Việt Nam tăng tốc nhập khẩu nguyên liệu gỗ hợp pháp

Thị trường - Tiêu dùng - NAM PHONG - 21/11/2019 15:32
TGTTO
Nguồn gỗ hợp pháp tại Chile có nhiều ưu thế trong việc thâm nhập thị trường Việt Nam, quốc gia đang phấn đấu để trở thành trung tâm nội thất của thế giới.

Đặc sản Sơn La, nhiều người chưa biết

Du lịch - Ẩm thực - 21/11/2019 14:40
Đến Sơn La, bạn có trăm ngàn lựa chọn từ phong cảnh, vui chơi hay ẩm thực. Vào những buổi sáng tươi mát hay buổi tối lạnh se, cả mảnh đất như chập chờn trong sương. Bên ngọn lửa bập bùng, bạn hãy thưởng thức "tuyệt phẩm" mang đậm hương vị của vùng đất này.

Không khí ô nhiễm, mù bao trùm Sài Gòn nhiều ngày

Xã hội - 21/11/2019 14:35
Mù xuất hiện từ sáng đến trưa liên tục trong nhiều ngày, kết quả quan trắc ở 30 vị trí ghi nhận chỉ số bụi do ô nhiễm đều vượt mức cho phép.

TP.HCM tuyển bổ sung lớp 10 chuyên

Tuyển sinh - Việc làm - 21/11/2019 14:33
Ngoài 1.645 chỉ tiêu lớp 10 chuyên đã chốt trước đó, 93 học sinh vừa được tuyển thêm vào các lớp chuyên Toán, Lý, Hoá, Sinh, Tin, Tiếng Anh, Văn.

Quang Hải làm đội trưởng U22 Việt Nam tại SEA Games

Xem - Nghe - Đọc - 21/11/2019 14:27
HLV Park Hang-seo chọn tiền vệ Nguyễn Quang Hải làm đội trưởng U22 Việt Nam tại SEA Games 30 ở Philippines.

Chuyển đổi số, quản trị thông minh hay tự sát?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 21/11/2019 14:23
TGTTO
Ông Nguyễn Anh Nguyên, Phó Tổng giám đốc phụ trách công nghệ thông tin của Masan chia sẻ, khi Alibaba vào Việt Nam, Masan cũng như hầu hết các công ty bán hàng đều lo sợ mất khách hàng…

10 tính năng khiến MacBook Pro 16 inch 2019 trở nên vô cùng quý giá

Công nghệ - 21/11/2019 14:01
So với MacBook Pro 15 inch 2019, phiên bản 16 inch mới được tích hợp vô số các tính năng tiện ích.

Nữ MC Anh Thi lấn sân ca hát, ra MV đầu tay

Văn hóa - Giải trí - 21/11/2019 14:00
TGTTO
Không chỉ được yêu mến với kỹ năng dẫn chương trình chuyên nghiệp, hoạt ngôn, Anh Thi còn được ghi nhận với giọng hát ngọt ngào và ngoại hình xinh đẹp.

Quang Thắng, Công Lý nói gì trước tin Táo quân 2020 dừng sản xuất?

Xem - Nghe - Đọc - 21/11/2019 13:57
Trước thông tin chương trình Táo quân 2020 sẽ dừng sản xuất, thay thế bằng một chương trình mới, NSƯT Quang Thắng cảm thấy hụt hẫng.

Thanh tra Chính phủ kết luận hàng loạt sai phạm của Công ty Lã Vọng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 21/11/2019 13:54
Từ một doanh nghiệp ít tên tuổi, Công ty CP thương mại và dịch vụ Lã Vọng (Công ty Lã Vọng) được TP. Hà Nội ưu ái chỉ định nhiều dự án đầu tư, qua đó sở hữu hàng loạt ô đất vàng giữa thủ đô.

TP.HCM tuyển bổ sung lớp 10 chuyên

Học đường - 21/11/2019 13:35
Ngoài 1.645 chỉ tiêu lớp 10 chuyên đã chốt trước đó, 93 học sinh vừa được tuyển thêm vào các lớp chuyên Toán, Lý, Hoá, Sinh, Tin, Tiếng Anh, Văn.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO