Thứ 5, 06/08/2020, 05:21 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Libra và sự bứt phá của tiền mật mã

ĐỒNG AN 27/06/2019 06:45

TGTTO
Giữa tháng 6, Facebook đã giới thiệu đồng tiền mật mã của mình có tên Libra, dự kiến sẽ triển khai vào năm 2020. Dù dự án phát triển tiền mật mã của Facebook đã được thông báo từ khá lâu, nhưng sự kiện trên vẫn làm rúng động giới tài chính và thu hút sự quan tâm của rất nhiều người.


Ưu thế của Libra

Tuy nhiên, điều cần biết là đồng Libra do Facebook khởi xướng đi ngược lại với tinh thần tự do, giới hạn nguồn cung và phi tập trung hoàn toàn của Bitcoin và các đồng tiền mật mã khác. Cụ thể, Facebook sẽ cùng với một loạt ông lớn công nghệ như Paypal, Ebay, Spotify, Uber, Lyft, Visa, Mastercard,.. trở thành các nhà đồng sáng lập Libra Association – tổ chức cung ứng và quản lý đồng Libra, theo đó số lượng nguồn cung Libra có thể được sinh ra bất cứ khi nào người dùng muốn mua đồng Libra.

Libra - tiền mật mã của Facebook ra mắt thu hút sự chú ý của rất nhiều người. Ảnh: The Verge.

Nói cách khác, không như những đồng tiền mật mã khác cũng dựa trên Blockchain, Libra không được tạo ra bằng cách "đào", mà đồng tiền này được phát hành dựa trên một lượng tài sản đảm bảo thực, theo đó người dùng sẽ mua Libra bằng tiền pháp định và Facebook sẽ dùng lượng tiền đó để đảm bảo cho mỗi đồng Libra phát hành mới. Vì vậy, đồng tiền mật mã này được tạo ra cũng giống như cách các ngân hàng trung ương trên thế giới phát hành tiền giấy, do đó mất đi tính phi tập trung.

Với đặc tính đó, sự ra đời của Libra dường như chỉ phục vụ cho mục đích tạo ra một phương tiện thanh toán mới trong hệ sinh thái người dùng của Facebook và những doanh nghiệp công nghệ khác cùng tham gia. Nhưng điều quan trọng là hệ sinh thái của Facebook quá lớn và nếu trong tương lai phổ biến trên toàn thế giới, theo đó các giao dịch thương mại điện tử đều chấp nhận sử dụng Libra, thì Libra khi đó gần như trở thành đồng tiền toàn cầu dễ tiếp cận hơn USD rất nhiều.

Đáng lưu ý là ngoài thương mại điện tử, đối với người dân ở các nước đang phát triển bị thiếu cơ sở hạ tầng ngân hàng, hoặc nền kinh tế đang khủng hoảng, Libra có thể hữu ích cho việc lưu trữ và chuyển tiền, mà không phải trả phí cao. Vì vậy, không loại trừ sẽ có một làn sóng đổ xô mua Libra từ người dân ở các nền kinh tế yếu kém, khi đó các quy định hạn chế chuyển ngoại tệ gần như có thể bị vô hiệu. Libra sẽ như đồng USD có giá trị quốc tế lớn, nhưng dễ dàng vận chuyển, thanh toán, chuyển đổi, tích lũy hơn nhiều lần nhờ các nền tảng công nghệ hỗ trợ.

Thực tế một trong những mục tiêu của dự án Libra theo như thông báo của Facebook là giúp 1,7 tỷ người chưa có tài khoản ngân hàng trên thế giới có thể tiếp cận một đồng tiền ổn định cũng như các dịch vụ tài chính. Nếu đồng tiền mới này trở nên phổ biến, nó có khả năng thay đổi cách mọi người tiết kiệm, chi tiêu, gửi tiền và có thể đe dọa sự phát triển hiện nay của phần lớn các ngành công nghệ và ngân hàng, cũng như vị trí và vai trò của các ngân hàng trung ương toàn cầu.

Có hấp dẫn để đầu tư?

Thứ nhất, tổng số lượng đồng Libra có thể thay đổi thường xuyên và các đơn vị mới có thể được sinh ra hoặc mất đi bất cứ khi nào người dùng muốn đổi đồng đồng tiền pháp định sang Libra hoặc ngược lại, nhờ đó giá đồng tiền mật mã này sẽ ít biến động hơn so với các đồng tiền khác, và ai muốn mua bao nhiêu cũng có, do đó thiếu tính hấp dẫn đối với những nhà đầu tư vì không có đặc tính nguồn cung hạn chế và quý hiếm.

Nói cách khác, đồng Libra sẽ đi theo con đường của các đồng stablecoin (một loại tiền điện tử được neo giá với một tài sản có giá trị ổn định) như Basis lẫn Tether, theo đó lượng tiền phát hành ra sẽ được neo cố định vào một đồng tiền pháp định khác và được bảo chứng bằng lượng tài sản thực gửi ở ngân hàng. Trong trường hợp của Libra sẽ được neo vào một rổ tiền tệ gồm các đồng tiền lớn là USD, EUR, bảng Anh và franc Thụy Sĩ, trong khi tài sản bảo chứng chính là lượng tiền mà nhà đầu tư bỏ ra để mua Libra và Facebook sẽ gửi tại ngân hàng hoặc đầu tư vào trái phiếu chính phủ Mỹ, tuy nhiên tiền lãi sinh ra sẽ không chia cho người đã mua Libra mà được dùng để trang trải cho hoạt động của Libra Association và các thành viên sáng lập.

Thứ hai, điều quan trọng là kiểu thiết kế theo dạng đồng stablecoin dùng sản thế chấp tập trung như trên sẽ dễ dính rủi ro pháp lý từ nhiều quốc gia khác nhau và do đó khó có thể được chấp nhận. Ngoài ra, số lượng thành viên sáng lập có tính tập trung cao độ chẳng khác gì các ngân hàng trung ương cũng khiến nhiều người phải nghi ngại. Việc Facebook tuyên bố sử dụng blockchain cho hoạt động thanh toán giao dịch chủ yếu để PR nhiều hơn.

Thực tế thông báo kế hoạch triển khai Libra từ Facebook ngay lập tức đã vấp phải sự phản đối tại châu Âu, với lời kêu gọi áp dụng những quy định chặt chẽ hơn. Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho rằng không nên coi Libra là sự thay thế cho các loại tiền tệ truyền thống, đồng thời kêu gọi nhóm 7 thống đốc ngân hàng trung ương chuẩn bị báo cáo về dự án này ngay trong cuộc họp tháng 7 tới, tập trung vào việc nghiên cứu cách đồng tiền mật mã của Facebook hoạt động để đề ra phương án phòng tránh âm mưu rửa tiền cùng những hoạt động tội phạm khác.

Thứ ba, không như các dự án ICO phát hành coin lần đầu để gọi vốn, theo đó những nhà đầu tư tham gia góp vốn có thể lãi lớn khi giá của đồng coin tăng lên theo hiệu quả của dự án đầu tư. Ngược lại, tổ chức phát hành Libra nói chung hay Facebook nói riêng có ăn nên làm ra đi chăng nữa thì người sở hữu Libra cũng không được hưởng lợi gì, vì Libra chỉ đơn thuần là 1 trung gian thanh toán như PayPal, Ripple, Stellar để giúp việc thanh toán xuyên quốc gia, nếu NHTW hậu thuẫn, nhanh hơn với phí có thể rẻ hơn.

Những phân tích trên cho thấy, Libra không có nhiều tiềm năng hấp dẫn để đầu tư, nhưng sự tham gia của Facebook càng củng cố tiềm năng của tiền kỹ thuật số. Trước đó đã có hàng loạt các ông lớn tài chính tham gia, ngay cả nhiều chính phủ cũng bày tỏ ý định sẽ phát hành tiền số và thay thế tiền giấy dần trong tương lai. Do đó không có gì lạ khi hiệu ứng từ đồng Libra do Facebook khởi xướng đang châm ngòi cho đợt bứt phá trong những ngày qua của các đồng tiền mật mã khác.

Bitcoin đang ở vùng giá cao nhất trong 15 tháng qua

Đồng Bitcoin tính từ ngày 18/6 đã tăng vọt hơn 20% chỉ trong vòng 1 tuần, từ mức quanh 9.000 USD/BTC lên tận 11.000 USD/BTC, đánh dấu mức cao nhất kể từ thời điểm tháng 3/2018. Tổng giá trị vốn hóa toàn thị trường tiền mật mã hiện đã tăng lên 325 tỷ USD, trong đó vốn hóa của Bitcoin là 192 tỷ USD, chiếm tỷ trọng 59%.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Chuẩn bị nguồn nhân lực, cơ sở vật chất cho tình huống dịch lan rộng

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 05/08/2020 18:14
TGTTO
Tại cuộc họp giao ban định kỳ với Giám đốc Sở Y tế 63 tỉnh, thành ngày 5/8, GS.TS Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, với dịch lần này, phải khẩn trương, làm mạnh tất cả biện pháp để hạn chế ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế xã hội.

Liên quan bé 7 tuổi tử vong vì mổ tay, 2 bệnh viện thành lập hội đồng chuyên môn

Y tế - LIÊN ANH - 05/08/2020 18:13
TGTTO
Sau khi sự việc xảy ra, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Phước cùng Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM đã thành lập Hội đồng chuyên môn xác định không hoặc có sai sót chuyên môn kỹ thuật đối với quá trình khám, điều trị cho bệnh nhi L.Đ.P.C (7 tuổi, ngụ huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước).

Thêm 41 ca mắc mới Covid-19

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 05/08/2020 18:10
TGTTO
Chiều 5/8, Tiểu Ban điều trị, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, chiều nay Việt Nam ghi nhận 41 ca mắc mới Covid-19. Ngoài tâm dịch Đà Nẵng có 34 ca, hai tỉnh là Lạng Sơn và Bắc Giang đã ghi nhận ca mắc mới.

2 bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy có tiếp xúc với bệnh nhân 669, kết quả xét nghiệm đều âm tính

Thời sự - HẢI YẾN - 05/08/2020 17:20
TGTTO
Chiều 5/8, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, ngay sau khi nhận thông tin từ Viện Pasteur TP.HCM (ngày 3/8), về việc bác sĩ L.Đ.N. công tác tại khoa Ung bướu Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai có kết quả dương tính với Covid-19 (bệnh nhân 669), bệnh viện đã tiến hành truy vết, khoanh vùng lây lan dịch.

Chậm chuyển đổi số, nhiều doanh nghiệp khó vượt qua đại dịch Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 05/08/2020 15:48
TGTTO
Chậm chuyển đổi số, quy trình nghiệp vụ nội bộ không đủ chi tiết, không biết tác nghiệp với nhau, sự phối hợp giữa các phòng ban hạn chế, làm giảm năng suất lao động… khiến các doanh nghiệp càng gặp khó khăn giữa đại dịch Covid-19.

Cả đời tận tụy hy sinh cho gia đình sao vẫn bị chồng phản bội?

Chia sẻ - CÁT TƯỜNG - 05/08/2020 15:38
TGTTO
Nhiều chị em không thể hiểu nổi vì sao mình cả đời hy sinh cho gia đình, ăn không dám ăn, mặc không dám mặc, làm quần quật suốt ngày, không có một lúc nào thảnh thơi… vậy mà vẫn bị chồng phản bội.

Điện thoại chơi game Vivo iQOO 5 sẽ có sạc nhanh 120W, chip Snapdragon 865

Công nghệ - ANH DŨNG - 05/08/2020 15:26
TGTTO
Vivo vừa tung các tấm poster quảng cáo cho điện thoại thông minh iQOO 5 trên JD.com, tiết lộ vài thông số kỹ thuật quan trọng.

Ăn các loại thực phẩm này thường xuyên sẽ giảm căng thẳng

Phòng mạch - Tư vấn - HÀ DU - 05/08/2020 14:13
TGTTO
Công việc quá tải sẽ dễ khiến bạn rơi vào trạng thái stress (căng thẳng). Một trong những cách hữu hiệu để chống lại vấn đề này là thiết lập chế độ ăn uống lành mạnh, dinh dưỡng. Các chuyên gia dinh dưỡng đã lựa chọn những loại thực phẩm khi ăn thường xuyên sẽ giúp bạn giảm bớt sự căng thẳng.

'Gái già lắm chiêu V' bước vào đường đua phim Tết 2021

Văn hóa - Giải trí - 05/08/2020 14:07
'Gái già lắm chiêu V - Những cuộc đời vương giả” là phim điện ảnh ra rạp dịp Tết 2021.

Cụ ông 85 tuổi bị hóc xương gia cầm gây tổn thương thực quản

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 05/08/2020 14:02
TGTTO
Một bệnh nhân nam có tiền sử tai biến mạch máu não cách đây 10 năm, liệt yếu nửa người bên phải, hạn chế vận động, ảnh hưởng đến vấn đề nhai nuốt nên đã bị hóc dị vật có kích thước lớn trong thực quản.

Bộ Y tế tiếp nhận 500 máy thở trị giá 120 tỷ đồng

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 05/08/2020 13:59
TGTTO
Ngày 5/8, tại Văn phòng Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ Y tế đã tiếp nhận 500 máy thở MV20 do Trường Đại học Văn Lang và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát trao tặng. Tổng giá trị số máy thở 120 tỷ đồng.

Amazon tổ chức ngày hội giảm giá đầu tiên hậu Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HOÀI ANH - 05/08/2020 13:54
TGTTO
‘Đại gia’ thương mại điện tử Amazon sẽ khởi động sự kiện Prime Day vào cuối tuần này tại Ấn Độ. Đây là chương trình giảm giá đầu tiên kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát.

TP.HCM: 842 trường hợp tiếp xúc với 8 ca mắc Covid-19 đã được lấy mẫu xét nghiệm

Thời sự - LIÊN ANH - 05/08/2020 13:54
TGTTO
TP.HCM đã lấy mẫu xét nghiệm 842 trường hợp tiếp xúc với 8 ca mắc Covid-19, trong đó 738 người có kết quả xét nghiệm âm tính, số còn lại đang chờ kết quả xét nghiệm.

Đại học Văn Hiến công bố điểm trúng tuyển theo học bạ THPT

Tuyển sinh - Việc làm - HỒNG TRÂM - 05/08/2020 13:49
TGTTO
Trước ảnh hưởng dịch Covid-19, Trường ĐH Văn Hiến vừa thông báo điểm trúng tuyển đại học hệ chính quy đợt 3 năm 2020 theo kết quả học bạ THPT.

VIB áp dụng 4.0 rút ngắn quy trình đăng ký ngân hàng số

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 05/08/2020 13:18
TGTTO
Ngân hàng Quốc tế (BIV) tiếp tục áp dụng 4.0 cung ứng các dịch vụ hỗ trợ khách hàng như ra mắt phiên bản mới của ứng dụng ngân hàng di động MyVIB và áp dụng eKYC vào quy trình cấp tài khoản e-banking đối với khách hàng…
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO