Từ việc trao đổi, buôn bán hàng hóa của người dân mà danh từ “chợ” đã dần được hình thành, phát triển và trở thành một phần tất yếu của cư dân từ bao thế kỷ. Song, chợ không chỉ giản đơn là những sạp, những tiệm hay gian hàng ở trên đất liền, mà chợ còn được hình thành ở trên các ghe, các thuyền, tàu buôn đầy huyên náo và nhộn nhịp. Và nếu có dịp đến với dòng sông Tiền ôn hòa thì chớ bỏ qua ngôi chợ trứ danh của vùng đất Tiền Giang trù phú, đó là chợ nổi Cái Bè.
Với quy mô lớn và là nơi tiếp giáp của ba tỉnh Tiền Giang – Bến Tre – Vĩnh Long, nên từ lâu chợ nổi Cái Bè đã được biết đến là một trong những khu chợ sầm uất và nổi tiếng nhất ở miền Tây Nam Bộ.
Nằm tại vị trí đắt địa ở trung tâm thị trấn Cái Bè (Tiền Giang), cùng tần suất hoạt động cả ngày lẫn đêm, khu chợ nổi nhộn nhịp này đã và đang thu hút rất nhiều du khách đến tham quan, trải nghiệm.
Chỉ với một từ “nổi” đã đủ biểu thị sự độc đáo của ngôi chợ này. Có thể không tấp nập, nhộn nhịp như chợ nổi Cái Răng ở Cần Thơ, nhưng với chợ nổi Cái Bè chính bản thân nó đã là một sự khác biệt.
Lững lờ trên dòng chảy ôn hòa của dòng sông Tiền, vô số những ghe, tàu từ khắp các địa phương đã quy tụ về ngôi chợ trứ danh này cùng hàng hàng thức quà ngon, lạ và đầy hấp dẫn.
Những sản vật ấy chỉ giản đơn là các loại củ như khoai, sắn, đậu đến các loại quả ngọt với xoài, thơm (khóm), dưa hấu… thậm chí còn có các sạp vải vóc, các thuyền buôn gia cầm, thịt, cá… vô cùng huyên náo.
Nếu ban ngày chợ nổi hiện lên với khung cảnh tấp nập, ghe thuyền đi lại như mắc cửi thì đêm đến, cuộc sống bình dị ở khu chợ nổi Cái Bè lại càng được khắc họa rõ nét hơn.
Những chiếc thuyền không còn khung cảnh buôn bán mà thay vào đó là khoảnh khắc sinh hoạt đời thường rất đỗi dung dị. Bất chợt đâu đó là thanh âm của những đứa trẻ nô đùa cùng ba mẹ, chiếc radio ngân nga tin tức tối muộn hay chỉ là ánh đèn hiu hắt trên mặt nước.
Đến chợ nổi Cái Bè, du khách không chỉ được hòa mình vào bức tranh đầy màu sắc của những lời mời gọi, hay hình ảnh ghe tàu nối đuôi nhau mà ở đó dường như bản thân còn được sống lại những năm tháng xưa cũ.
Quả thật, nhịp sống của chợ nổi đã dần đi vào tiềm thức của cư dân trên mảnh đất này, nó không chỉ là chợ mà nó còn là nét đẹp văn hóa, cái hồn của bao thế hệ sinh ra và lớn lên bên dòng sông Tiền êm ả.
Đặt chân đến Đất Sen hồng Đồng Tháp tại miền Tây sông nước, du khách không chỉ thích thú với những cánh đồng sen tỏa sắc mà còn bị hút hồn bởi các món ăn đặc sản được chế biến từ sen.
Lễ hội Bánh mì đang diễn ra tại TP.HCM thu hút rất đông người dân và du khách. Lễ hội năm nay thay đổi địa điểm tổ chức, kỳ vọng mang lại nhiều trải nghiệm thú vị về ẩm thực cho khách tham quan.
Mỗi năm tại Việt Nam có đến gần 20 triệu phòng trống ở các khách sạn bốn và năm sao, theo công ty tư vấn bất động sản Knight Frank. Vì vậy, các chủ đầu tư cần đi chậm lại trong phân khúc này.
Chưa nước nào thống kê được, có bao nhiêu loại bánh mì, nói chi cả thế giới và số lượng không ngừng gia tăng. Điều chắc chắn, bánh mì phổ biến nhất, lâu đời nhất, được làm từ bột mì, trộn nước và nướng.
Hà Nội có rất nhiều món ăn ngon, làm xiêu lòng biết bao thực khách. Trong đó, món cháo đậu cà bình dân ít người biết tới nhưng luôn là thức quà đặc biệt với người Hà Nội.
Không chỉ sẵn sàng chi 200.000 đồng cho ly matcha cao cấp 100 ml, nhiều người trẻ đầu tư gần chục triệu đồng để sở hữu dụng cụ tự pha chế tại nhà.