Thứ 7, 07/12/2019, 08:52 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Lễ nghĩa tạo cho trẻ cốt cách văn minh lịch sự

27/12/2018 13:47

TGTTO
Lễ nghĩa là một nội dung quan trọng trong phép ứng xử. Dạy con biết lễ nghĩa ngay từ nhỏ là điều vô cùng quan trọng vì nó sẽ là nền tảng để con cái trưởng thành.

        

Trước khi lễ nghĩa giúp con cái chúng ta sau này trở thành một người có khả năng ứng xử tốt trong cuộc sống, thì ngay tức khắc nó tạo cho trẻ có một tâm thế, cốt cách của một người văn minh lịch sự và tao nhã.

Lễ nghĩa không đao to búa lớn. Nó chỉ là những thói quen nhỏ nhặt hằng ngày. Nhưng các bậc cha mẹ phải quan tâm, uốn nắn, tập thành cho trẻ ngay từ khi trẻ còn nhỏ, thậm chí từ lúc ý thức của trẻ còn chưa hình thành rỏ nét. Với đứa trẻ, hành vi lễ nghĩa được lập đi lập lại mỗi ngày sẽ trở thành thói quen, nó ăn sâu vào nhận thức của trẻ, lâu dần biến thành cốt cách của một con người.

Cha mẹ nên dạy con biết chào hỏi mọi người sao cho đúng phép

Để bồi dưỡng cho con thói quen này, trước hết, phụ huynh nên nhận thức đúng sự quan trọng của lễ nghĩa với con trẻ.

Ngày nay vì cuộc sống bận rộn, có đôi khi bố mẹ quên mất phải uốn nắn cho trẻ lễ nghĩa làm người ngay từ khi còn bé. Vậy nên, hiện nay có rất nhiều trẻ em không biết giữ phép tắc trên dưới, không biết chào hỏi. Ăn mặc, nói năng không đúng quy tắc. Nếu cha mẹ không sửa chữa cho con kịp thời, để nó trở thành thói quen thì sẽ rất khó sửa.

Không nên quá quan trọng thành tích học tập mà bỏ quên giáo dục đạo đức cho con. Lễ nghĩa là lễ nghi, phép tắc cần được dạy cho con ngay từ bé. Lễ nghĩa giúp con trở thành một đứa trẻ văn minh, lịch sự, cởi mở, nhẹ nhàng và thanh lịch, khiến con luôn được mọi người chào đón, yêu thương. 

Lễ nghĩa không chỉ là một khuôn phép cổ xưa của thời phong kiến, xã hội càng hiện đại thì con người lại càng phải tinh tế, văn minh, lịch sự. Bởi vậy, không có lý do gì để cha mẹ không bồi dưỡng cho con thói quen tốt này.

Dạy lễ nghĩa cho một đứa trẻ là tập cho con các thói quen đơn giản hằng ngày bao gồm:

Những lễ nghi cá nhân

Lễ nghi cá nhân bao gồm dáng vẻ, cử chỉ, ăn mặc, đi đứng, nói năng phải chuẩn mực. Ăn mặc gọn gàng, tươm tất, vệ sinh cá nhân sạch sẽ. Cử chỉ, đứng ngồi khoan thai lịch sự: "Ăn trông nồi, ngồi trông hướng". 

Nói cười tự nhiên, cởi mở với mọi người, thái độ phải hòa nhã, sử dụng từ ngữ chuẩn mực, âm thanh vừa đủ. Chú ý lắng nghe khi người đối diện đang nói... 

Lễ nghi chào hỏi 

Chào hỏi khi gặp người khác là phép lịch sự cơ bản. Cha mẹ nên dạy con biết chào hỏi mọi người sao cho đúng phép. Phân biệt cách chào hỏi theo vai vế, họ hàng, cách chào hỏi người lớn tuổi, người bằng lứa hoặc người nhỏ tuổi hơn thế nào cho đúng lễ nghĩa. Mỗi khi gặp gỡ ai đó, cha mẹ nên dành thời gian để con chào hỏi mọi người. Cũng đừng quên khen con sau đó để chúng biết được tầm quan trọng của sự lễ phép. 

Phép tắc trên bàn ăn

Muốn biết một đứa trẻ có giáo dưỡng hay không hãy quan sát chúng trên bàn ăn. Cha mẹ nên dạy con cách ăn uống thong thả, từ tốn, nghiêm cấm trẻ ăn bốc, cười nói hay quậy phá trên bàn ăn, không nói quá to, nhai thức ăn thì phải ngậm miệng lại, đặt khăn ăn lên đùi… 

Muốn biết một đứa trẻ có giáo dưỡng hay không hãy quan sát chúng trên bàn ăn

Nhìn từ góc độ tâm lý học, người nào càng được những người xung quanh đón nhận thì càng có nhiều mối quan hệ hài hòa, dễ dàng đạt được thành công trong sự nghiệp và gia đình. Nếu không được mọi người hoan nghênh, nhất định bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc xây dựng các mối quan hệ. 

Chị Kim Thoa (Trà Vinh) chia sẻ: Dạy con biết lễ nghĩa rất quan trọng. Đứa trẻ sống có qui tắc, đúng mực, lễ phép rất dễ được mọi người thương yêu, khen ngợi. Lớn lên chúng dễ thành công trong cuộc sống, trở thành người có ích cho xã hội.

Chị Quỳnh Nga (Biên Hòa) tâm sự: Hồi bé, mẹ tôi thường dạy tôi rất nghiêm khắc, nhờ vậy mà tôi nên người. Giờ có con tôi cũng dạy bọn trẻ lễ nghĩa y như thế.

Mỗi ngày cha mẹ nên tự làm tấm gương về lễ nghĩa cho con học hỏi. Cha mẹ phải ý thức sâu sắc việc này thì con mới có thể làm tốt việc học lễ nghi, phép tắc được. Thời nào cũng vậy, lễ nghi phép tắc là điều cực kì quan trọng trong cuộc sống. Nó chính là chìa khóa đưa mỗi đứa trẻ đến với sự văn minh, lịch sự, phát triển bản thân và trở thành người tốt.

        
         MAI KA        
        
                 
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Đừng như đôi đũa lệch...

Chia sẻ - GIA NGHI - 07/12/2019 07:37
TGTTO
Xứng lứa vừa đôi, tâm đầu ý hợp, môn đăng hộ đối là những khái niệm được dùng trong đời sống hôn nhân. Ở một góc độ nào đó, các khái niệm trên ngày nay vẫn còn nguyên giá trị.

Thưởng thức quýt hồng Đồng Tháp, thăm phố bia Nhật Bản ngay tại Thủ Đức

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 07/12/2019 07:26
TGTTO
Huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp đang vào mùa quýt hồng sai trái, nhiều nhà vườn đã sẵn sàng đón khách đến tham quan và thưởng thức. Nếu ngại đi xa, ngay tại Sài Gòn cuối tuần này cũng có nhiều hoạt động thú vị và đầy tính nhân văn chờ bạn khám phá.

2 doanh nhân Ninh Bình vượt qua vòng sơ tuyển giải thưởng Sao Đỏ 2019

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUYỀN TRANG - 07/12/2019 07:19
TGTTO
Chiều ngày 6/12, đoàn thẩm định thực tế giải thưởng Sao Đỏ 2019 đã làm việc với 2 doanh nhân Ninh Bình vượt qua vòng sơ tuyển. Đây là căn cứ để lựa chọn ứng viên vào chung khảo.

Thị trường, con người và sản phẩm là tiêu chí lựa chọn của các nhà đầu tư

Kinh doanh - HƯƠNG GIANG - 07/12/2019 07:19
TGTTO
Những tiêu chí này được các nhà đầu tư đưa ra tại Hội thảo “Ideal Startup Profile: Tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo từ chuyên gia, nhà đầu tư",  trong khuôn khổ Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2019, diễn ra ngày 5/12 mới đây.

Người Hà Nội đổ xô đi sắm hoa tuyết mai về chưng 

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 07/12/2019 07:17
TGTTO
Hà Nội vào đông cũng là thời điểm mọi người đổ xô đi mua hoa tuyết mai về chưng. Tuyết mai được nhiều người yêu thích bởi cành hoa có lộc xanh mướt, bên trên điểm những bông trắng li ti như những bông tuyết xinh xắn làm sáng bừng ngôi nhà của mọi người.

U22 Việt Nam - U22 Campuchia: Tiệm cận giấc mơ vàng

Xem - Nghe - Đọc - 07/12/2019 07:15
Sau khi vượt qua vòng bảng với vị trí dẫn đầu, đội tuyển U22 Việt Nam đang có niềm tin rất lớn hiện thực hóa “giấc mơ vàng” khi gặp U22 Campuchia trong trận bán kết diễn ra tối nay.

Sơn La: Mang giống dâu tây trồng bạt ngàn nơi heo hút, thu lãi lớn

Nông nghiệp - 07/12/2019 07:07
Là một trong những người đầu tiên đưa giống dâu tây Ha Na về trồng tại bản Xuân Quế (xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) vào năm 2013, đến nay mô hình trồng dâu tây của anh Nguyễn Văn Bình mang lại hiệu quả cao. Chỉ với 4.000m² đất trồng dâu đã mang lại thu nhập cho gia đình anh hơn 200 triệu đồng.

Sao phim 'Võ Tắc Thiên bí sử' qua đời

Thế giới sao - 07/12/2019 07:00
Diễn viên Trung Quốc Dương Hồng Vũ, trong vai tể tướng Bùi Viêm trong "Võ Tắc Thiên bí sử", vừa mất ở tuổi 62 vì nhồi máu cơ tim.

Xoài hạt nhỏ như que tăm, nhìn xa ngỡ trái ớt

Thị trường - Tiêu dùng - 07/12/2019 06:59
Loại xoài có hình đạng đặc biệt này chỉ có ở vùng đảo Hải Nam, Trung Quốc, một số người ban đầu nhìn nhầm là ớt khổng lồ, nhưng thực chất nó là quả xoài.

Không khí lạnh gây băng giá, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C

Xã hội - 07/12/2019 06:38
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 7/12, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Trị đến Ninh Thuận có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8; từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 9; sóng biển cao 2.0-4.0m, biển động mạnh.

Kết luận điều tra vụ bé trai bị bỏ quên ở trường Gateway

Thời sự - 07/12/2019 06:22
Công an quận Cầu Giấy công bố kết luận điều tra vụ bé trai trường Gateway tử vong, đề nghị truy tố tài xế Phiến, bà Quy và cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Thủy.

Hỗ trợ nguồn vốn giá rẻ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Tài chính - Chứng khoán - HƯƠNG GIANG - 06/12/2019 17:26
TGTTO
Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, ngày 6/12, tại Bộ kế hoạch và Đầu tư đã diễn ra lễ ký kết hợp đồng khung cho vay gián tiếp giữa quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa với Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Hàng hóa giả mạo xuất xứ Việt Nam làm loạn thị trường

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC HIỆP - 06/12/2019 17:22
TGTTO
Tổ công tác của Thủ tướng nhận định các hành vi gian lận, giả mạo xuất xứ, lẩn tránh các biện pháp phòng vệ thương mại đối với hàng hóa của Việt Nam liên tục gia tăng, với nhiều hình thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi.

Đậu tương và thịt heo Mỹ được Trung Quốc miễn thuế

Quốc tế - THU AN - 06/12/2019 16:41
TGTTO
Ngày 6/12, Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết sẽ miễn thuế đối với một số lô hàng đậu tương và thịt heo nhập khẩu từ Mỹ nhưng không cho biết số lượng cụ thể bao nhiêu.

OPPO thử nghiệm cuộc gọi 5G tốc độ cao bằng công nghệ hoàn toàn mới

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 06/12/2019 15:53
TGTTO
OPPO công bố vừa hợp tác cùng Ericsson, Qualcomm, Swisscom và Telstra thực hiện thành công cuộc gọi DSS (công nghệ cho phép mạng 4G LTE và 5G cùng được sử dụng trên tần số thấp) đầu tiên thông qua hệ thống mạng 5G thương mại.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO