Chủ nhật, 18/08/2019, 04:17 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Lễ nghĩa tạo cho trẻ cốt cách văn minh lịch sự

27/12/2018 13:47

TGTTO
Lễ nghĩa là một nội dung quan trọng trong phép ứng xử. Dạy con biết lễ nghĩa ngay từ nhỏ là điều vô cùng quan trọng vì nó sẽ là nền tảng để con cái trưởng thành.

        

Trước khi lễ nghĩa giúp con cái chúng ta sau này trở thành một người có khả năng ứng xử tốt trong cuộc sống, thì ngay tức khắc nó tạo cho trẻ có một tâm thế, cốt cách của một người văn minh lịch sự và tao nhã.

Lễ nghĩa không đao to búa lớn. Nó chỉ là những thói quen nhỏ nhặt hằng ngày. Nhưng các bậc cha mẹ phải quan tâm, uốn nắn, tập thành cho trẻ ngay từ khi trẻ còn nhỏ, thậm chí từ lúc ý thức của trẻ còn chưa hình thành rỏ nét. Với đứa trẻ, hành vi lễ nghĩa được lập đi lập lại mỗi ngày sẽ trở thành thói quen, nó ăn sâu vào nhận thức của trẻ, lâu dần biến thành cốt cách của một con người.

Cha mẹ nên dạy con biết chào hỏi mọi người sao cho đúng phép

Để bồi dưỡng cho con thói quen này, trước hết, phụ huynh nên nhận thức đúng sự quan trọng của lễ nghĩa với con trẻ.

Ngày nay vì cuộc sống bận rộn, có đôi khi bố mẹ quên mất phải uốn nắn cho trẻ lễ nghĩa làm người ngay từ khi còn bé. Vậy nên, hiện nay có rất nhiều trẻ em không biết giữ phép tắc trên dưới, không biết chào hỏi. Ăn mặc, nói năng không đúng quy tắc. Nếu cha mẹ không sửa chữa cho con kịp thời, để nó trở thành thói quen thì sẽ rất khó sửa.

Không nên quá quan trọng thành tích học tập mà bỏ quên giáo dục đạo đức cho con. Lễ nghĩa là lễ nghi, phép tắc cần được dạy cho con ngay từ bé. Lễ nghĩa giúp con trở thành một đứa trẻ văn minh, lịch sự, cởi mở, nhẹ nhàng và thanh lịch, khiến con luôn được mọi người chào đón, yêu thương. 

Lễ nghĩa không chỉ là một khuôn phép cổ xưa của thời phong kiến, xã hội càng hiện đại thì con người lại càng phải tinh tế, văn minh, lịch sự. Bởi vậy, không có lý do gì để cha mẹ không bồi dưỡng cho con thói quen tốt này.

Dạy lễ nghĩa cho một đứa trẻ là tập cho con các thói quen đơn giản hằng ngày bao gồm:

Những lễ nghi cá nhân

Lễ nghi cá nhân bao gồm dáng vẻ, cử chỉ, ăn mặc, đi đứng, nói năng phải chuẩn mực. Ăn mặc gọn gàng, tươm tất, vệ sinh cá nhân sạch sẽ. Cử chỉ, đứng ngồi khoan thai lịch sự: "Ăn trông nồi, ngồi trông hướng". 

Nói cười tự nhiên, cởi mở với mọi người, thái độ phải hòa nhã, sử dụng từ ngữ chuẩn mực, âm thanh vừa đủ. Chú ý lắng nghe khi người đối diện đang nói... 

Lễ nghi chào hỏi 

Chào hỏi khi gặp người khác là phép lịch sự cơ bản. Cha mẹ nên dạy con biết chào hỏi mọi người sao cho đúng phép. Phân biệt cách chào hỏi theo vai vế, họ hàng, cách chào hỏi người lớn tuổi, người bằng lứa hoặc người nhỏ tuổi hơn thế nào cho đúng lễ nghĩa. Mỗi khi gặp gỡ ai đó, cha mẹ nên dành thời gian để con chào hỏi mọi người. Cũng đừng quên khen con sau đó để chúng biết được tầm quan trọng của sự lễ phép. 

Phép tắc trên bàn ăn

Muốn biết một đứa trẻ có giáo dưỡng hay không hãy quan sát chúng trên bàn ăn. Cha mẹ nên dạy con cách ăn uống thong thả, từ tốn, nghiêm cấm trẻ ăn bốc, cười nói hay quậy phá trên bàn ăn, không nói quá to, nhai thức ăn thì phải ngậm miệng lại, đặt khăn ăn lên đùi… 

Muốn biết một đứa trẻ có giáo dưỡng hay không hãy quan sát chúng trên bàn ăn

Nhìn từ góc độ tâm lý học, người nào càng được những người xung quanh đón nhận thì càng có nhiều mối quan hệ hài hòa, dễ dàng đạt được thành công trong sự nghiệp và gia đình. Nếu không được mọi người hoan nghênh, nhất định bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc xây dựng các mối quan hệ. 

Chị Kim Thoa (Trà Vinh) chia sẻ: Dạy con biết lễ nghĩa rất quan trọng. Đứa trẻ sống có qui tắc, đúng mực, lễ phép rất dễ được mọi người thương yêu, khen ngợi. Lớn lên chúng dễ thành công trong cuộc sống, trở thành người có ích cho xã hội.

Chị Quỳnh Nga (Biên Hòa) tâm sự: Hồi bé, mẹ tôi thường dạy tôi rất nghiêm khắc, nhờ vậy mà tôi nên người. Giờ có con tôi cũng dạy bọn trẻ lễ nghĩa y như thế.

Mỗi ngày cha mẹ nên tự làm tấm gương về lễ nghĩa cho con học hỏi. Cha mẹ phải ý thức sâu sắc việc này thì con mới có thể làm tốt việc học lễ nghi, phép tắc được. Thời nào cũng vậy, lễ nghi phép tắc là điều cực kì quan trọng trong cuộc sống. Nó chính là chìa khóa đưa mỗi đứa trẻ đến với sự văn minh, lịch sự, phát triển bản thân và trở thành người tốt.

        
         MAI KA        
        
                 
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Không biết chia sẻ cùng ai khi có chồng 'trẻ con'

Gia đình - BẢO NGHI - 17/08/2019 18:32
TGTTO
Tuổi tác không phải là yếu tố quyết định trong hôn nhân. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp cụ thể, sự chênh lệch tuổi tác chính là một phần làm cho hôn nhân như chiếc cầu tre lắc lẻo, gập ghềnh.

Sự cố dây điện rơi gây chết người, Điện lực TP.HCM nói gì?

Thời sự - HỒNG TRÂM - 17/08/2019 18:22
TGTTO
Liên quan đến sự cố dây điện đứt rơi trúng một người đàn ông đang ngồi ven đường khiến người này tử vong, Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) cam kết sẽ cùng cơ quan chức năng điều tra rõ nguyên nhân vụ việc.

Chi Dân phủ nhận tin đồn bí mật hẹn hò với Ninh Dương Lan Ngọc

Thế giới sao - P.N - 17/08/2019 17:30
Theo Chi Dân, Ninh Dương Lan Ngọc là một cô gái tài giỏi, dễ thương và xinh đẹp. Ai cũng dễ dàng thích vẻ đẹp ấy và anh không phải trường hợp ngoại lệ.

Hơn 1.000 ha tiêu vàng lá, chết khô do hạn hán ở Quảng Trị

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀNG TÁO - 17/08/2019 17:00
Hạn hán kéo dài ba tháng qua khiến hàng loạt vườn tiêu ở Quảng Trị mất mùa, thu nhập của nhiều hộ dân giảm hàng chục triệu đồng.

Lập hội trồng bưởi đỏ, nhãn chín muộn, người dân Hoài Đức bớt lo tiêu thụ

Nông nghiệp - ANH TUẤN - 17/08/2019 16:00
Là địa phương có tốc độ đô thị hóa nhanh, song huyện Hoài Đức (Hà Nội) vẫn luôn coi trọng việc phát triển các sản phẩm nông nghiệp, trong đó chú trọng xây dựng các sản phẩm, thương hiệu nông nghiệp chất lượng cao.

Vụ mua iPhone XS Max trên Facebook nhận được cục gỗ: Có thể khởi tố hình sự?

Bạn đọc - THANH PHONG - 17/08/2019 15:51
Theo một số luật sư, hiện nay, chiêu trò lừa đảo khi mua hàng online xuất hiện nhiều, một số trường hợp có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản có thể khởi tố hình sự.

Người kế nhiệm ông Trần Bắc Hà ở BIDV vừa qua đời

Doanh nghiệp - Doanh nhân - PV - 17/08/2019 15:41
Ông Trần Anh Tuấn, cựu Tổng Giám đốc Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa qua đời ngày 16/8. Ông Tuấn chính là người từng phụ trách điều hành hoạt động của HĐQT BIDV từ tháng 9/2016 đến tháng 4/ 2018 sau khi ông Trần Bắc Hà về hưu. Năm 2017, dưới sự điều hành của ông Tuấn, BIDV ghi nhận con số lợi nhuận 8.800 tỷ, cao nhất trong giai đoạn đó.

Nhiều đơn vị lữ hành giảm giá tour du lịch ngắn ngày dịp lễ 2/9

Tiêu điểm - MỸ PHƯƠNG - 17/08/2019 15:37
Kỳ nghỉ lễ 2/9 năm nay tiếp nối những ngày cuối tuần, do đó người dân được nghỉ liên tục 3 ngày. Nắm bắt yếu tố này, nhiều đơn vị lữ hành tại TP.HCM đã tung ra những lịch trình hấp dẫn, đặc biệt là tour du lịch ngắn ngày.

Lần đầu diễn hài, MV của Hồ Ngọc Hà lọt top trending chưa đầy 24 tiếng

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 17/08/2019 15:10
TGTTO
Sản phẩm âm nhạc 'Vẻ Đẹp 4.0' của Hồ Ngọc Hà đã lọt Top trending và đạt 2 triệu lượt xem sau 24 giờ ra mắt trên Youtube. Với cách thể hiện hài hước, cùng với dàn diễn viên hài, Hồ Ngọc Hà khiến khán giả ngạc nhiên thích thú trước nhiều hình ảnh mới lạ trong MV.

Chuyên gia quốc tế đến Việt Nam bàn cách diệt sâu keo mùa thu

Thời sự - QUỲNH NGUYỄN - 17/08/2019 14:47
Ngày 16/8, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, Cục Bảo vệ thực vật và Tập đoàn Bayer (Đức) đã cùng tổ chức buổi hội thảo quốc tế và thăm quan mô hình “Giải pháp phòng trừ sâu keo mùa thu hiệu quả”.

'Bỏng mắt' khi Phạm Hương, Kỳ Duyên... đồng loạt khoe thân hình gợi cảm

Thế giới sao - THẠCH THẢO - 17/08/2019 14:36
Tin sao Việt ngày 17/8: Hoa hậu Phạm Hương, Kỳ Duyên, Phương Trinh Jolie... khiến người đối diện khó có thể rời mắt khi cùng tung ảnh diện bikini nóng bỏng thế này.

Đất Xanh Miền Bắc giải thích vì sao dự án Eco Lake chậm bàn giao chứng nhận quyền sử dụng đất

Bất động sản - MINH HIẾU - 17/08/2019 14:20
Liên quan tới vụ việc, dự án Eco Lake chậm bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại dự án cho khách hàng, Công ty Cổ phần Đất Xanh Bắc Miền Trung đã lên tiếng giải thích về việc này.

Giới kinh doanh Hồng Kông ‘lao đao’ trước làn sóng biểu tình

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THU AN - 17/08/2019 11:15
TGTTO
Các cuộc biểu tình quy mô lớn phản đối dự luật dẫn độ sửa đổi ở Hồng Kông đã bước sang tuần thứ 10 liên tiếp, khiến nhiều chủ doanh nghiệp “đứng ngồi không yên” khi hoạt động kinh doanh bị gián đoạn.

Ngày thứ bảy tuyên chiến với rác thải nhựa

Xã hội - Nguyễn Đắc Thành - 17/08/2019 10:47
TGTTO
Con người sản sinh ra rác thải nhựa, và rồi khi không kiểm soát được vấn đề thì họ lại tìm cách để tuyên chiến với chính “đứa con của mình”. Nhiều địa phương đã và đang bắt tay vào với cuộc chiến đó.

Vì sao Nhà máy in tiền Quốc gia báo lỗ ròng hơn 11 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2019?

Bất động sản - HUYỀN ANH - 17/08/2019 10:30
Liên tục tăng trưởng về lợi nhuận qua các năm, Nhà máy in tiền Quốc gia bất ngờ báo lỗ hơn 11 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2019.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO