Thứ 3, 07/07/2020, 07:31 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Lao động đi xuất khẩu dễ 'sập bẫy' vì thiếu thông tin

NGUYỆT TẠ 05/10/2019 06:53

Hoạt động xuất khẩu lao động đang đối diện với nhiều thách thức cả chủ quan và khách quan. Điều này được cho là do lao động của Việt Nam thiếu thông tin về pháp luật lao động, cơ hội việc làm.

“Tiền mất, tật mang”

Tại hội nghị truyền thông về xuất khẩu lao động ngày 4/10, ông Nguyễn Gia Liêm - Phó cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cho biết, tỷ lệ lao động đi làm việc ở nước ngoài năm sau cao hơn năm trước. Ước tính hiện có khoảng 580.000 lao động Việt Nam đang làm việc ở 40 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới với khoảng 30 ngành nghề khác nhau từ đơn giản đến kỹ thuật cao.

lao dong di xuat khau  de “sap bay” vi thieu thong tin hinh anh 1

Lao động chuẩn bị thủ tục dự thi kỳ thi tiếng Hàn. Ảnh: P.V

Tuy nhiên, hoạt động xuất khẩu lao động cũng tồn tại không ít vấn đề. Theo báo cáo của 10 tỉnh thành phố gửi Cục Quản lý lao động ngoài nước, tỷ lệ lao động có tay nghề khoảng 20-30%, chủ yếu lao động làm các công việc đơn giản, phổ thông ở các thị trường có thu nhập thấp. Đặc biệt, 70 - 80% người lao động không được tuyển dụng trực tiếp mà phải thông qua môi giới.

Lý giải điều này, TS Nguyễn Lê Minh - chuyên gia việc làm cho rằng, nguyên nhân trực tiếp do người lao động không nắm bắt được thông tin dẫn tới nghe “cò mồi”. Khá nhiều lao động đã bị “công ty ma” lừa đảo, tiền mất mà vẫn không đi làm việc được ở nước ngoài.

"Năm 2018 tiếp tục là năm thành công trong lĩnh vực xuất khẩu lao động của Việt Nam, bởi tỷ lệ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài vượt 30% so với kế hoạch. Đây cũng là năm thứ 5 chúng ta liên tục vượt mức kế hoạch xuất khẩu lao động, vượt ngưỡng trên 100.000 lao động đi nước ngoài”.
Ông Nguyễn Gia Liêm
Phó cục trưởng, Cục quản lý lao động ngoài nước
(Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội)

Ông Minh nêu câu chuyện thực tế ở Cương Gián (Nghi Xuân, Hà Tĩnh). Xã Cương Gián mỗi năm thu về tới hơn 40 tỷ tiền ngoại hối, người dân đã giàu lên trông thấy nhờ xuất khẩu lao động. Mặc dù, tỷ lệ lao động đi làm việc cao, thu nhập tốt, góp phần giảm nghèo, phát triển kinh tế gia đình và địa phương nhưng thực tế vấn đề xuất khẩu lao động cũng mang lại những hậu quả xấu về vấn đề xã hội. Ví dụ như, tình trạng lao động bị lừa đảo, thu phí quá cao dẫn tới bỏ trốn làm việc bất hợp pháp ở nước ngoài để kiếm thêm thu nhập, tình trạng lao động ly hôn, gia đình ly tán… “Tất cả những vấn đề này đều bắt nguồn từ việc thiếu thông tin, dẫn tới sự chưa thấu hiểu chính sách khiến lao động vi phạm pháp luật trong nước và nước ngoài. Đây cũng là rào cản khiến lao động chưa phát huy được thế mạnh của bản thân làm ảnh hưởng tới quốc gia” - ông Minh nói.

Bà Nguyễn Thị Hà - Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, hiện 10% tổng số lao động được giải quyết việc làm mới của Việt Nam là nhờ đi xuất khẩu lao động. Lao động đi xuất khẩu còn tích lũy được kinh nghiệm, kỹ năng để về nước phát triển kinh tế. Một số lao động về nước tham gia sản xuất, xuất khẩu sản phẩm phát triển kinh tế địa phương. Không chỉ vậy, lao động đi xuất khẩu về nước còn mang lại những kinh nghiệm, truyền tải những tiến bộ về văn hóa để xây dựng quê hương đất nước. Bà Hà cho rằng, chính bởi hạn chế trong việc truyền thông xuất khẩu lao động nên xuất hiện thực tế, lao động thiếu thông tin, doanh nghiệp - lao động không kết nối được. Người lao động có nguy cơ bị “doanh nghiệp ma” lừa đảo.

Lao động hạn chế kỹ năng, ngoại ngữ

Trong khi Việt Nam đang tìm đủ giải pháp để mở rộng thị trường xuất khẩu lao động, thúc đẩy xuất khẩu lao động với thị trường truyền thống thì bản thân nguồn lực lao động của Việt Nam lại chưa đáp ứng được nhu cầu lao động trong điều kiện hội nhập.

Ông Nguyễn Cảnh Toàn - chuyên gia lao động cho rằng cái yếu nhất của lao động Việt Nam chính là thiếu, yếu ngoại ngữ. Theo điều tra, tỷ lệ lao động Việt Nam có điểm trung bình IELTS là 5,78 điểm thuộc mức trung bình thấp, đứng sau Maylaysia (6,64 điểm), Philippines (6,53 điểm).

“Chính bởi những hạn chế này mà lao động Việt Nam khi đi làm việc tại các quốc gia khác chưa phát huy hết được thế mạnh. Một bộ phận lớn lao động không có sự hội nhập, không hiểu biết văn hóa bản địa nơi làm việc dẫn tới sống co cụm thành từng nhóm”, ông Toàn nói.

Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh - Phó Chủ tịch Hiệp Hội xuất khẩu lao động chia sẻ, thực tế qua nhiều lần tham gia quản lý, đàm phán cho thấy hạn chế lớn lao động Việt Nam đó chính là hạn chế tay nghề, trình độ ngoại ngữ: “Đa phần lao động đi làm việc đều có nghề nhưng lại không phát huy được hết kỹ năng tay nghề do thiếu ngoại ngữ” - ông Quỳnh nói.

Trước những thách thức trên, theo ông Lê Nhật Tân - Phó Tổng Giám đốc Công ty LOD (Đơn vị dẫn đầu về xuất khẩu lao động) cho biết, công ty đang nỗ lực nâng cao chất lượng nguồn lao động trước khi đưa đi làm việc. Ngoài việc đào tạo tiếng, lao động bắt buộc phải tham gia các lớp đào tạo về pháp luật trong nước và nước sở tại. Song song với đó, họ phải thực hiện các cam kết về nghĩa vụ tài chính và pháp luật. “Nhờ có những đầu tư tốt về nhân lực mà đối tác đánh giá cao nhân lực của công ty nói riêng và lao động Việt Nam nói chung. Hoạt động cung ứng lao động của công ty cũng đạt được nhiều thuận lợi”, ông Tân nói.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 7/7: USD tiếp tục suy yếu, Euro tăng nhẹ

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 07/07/2020 07:04
TGTTO
Đồng bạc xanh thêm một ngày giảm mạnh, do những lo ngại không thể hồi phục kinh tế trở lại. Trái ngược, đồng Euro và Nhân dân tệ vẫn tiếp tục đà tăng.

Giá vàng trong nước chinh phục ngưỡng 50 triệu đồng, vàng thế giới vượt đỉnh 8 năm

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 07/07/2020 06:41
TGTTO
Giá vàng trên thế giới tiếp tục treo tại mức đỉnh 8 năm, vàng trong nước tăng cao, vượt ngưỡng 50 triệu đồng/lượng. Đại dịch Covid-19 vẫn bùng phát tại nhiều quốc gia, khiến các nhà đầu tư lo lắng và hướng sang thị trường trú ẩn bảo toàn tài sản.

Nhiều taxi, xe máy dùng chiêu trò che biển số để tránh 'phạt nguội'

Xã hội - 07/07/2020 06:34
TGTTO
Thời gian gần đây, nhiều lái xe ô tô, xe gắn máy sử dụng chiêu trò che biển kiểm soát, để tránh bị "phạt nguội" khi tham gia giao thông.

'Chưa học hết năm nay, con tôi đã lo học chạy hè cho kịp năm sau'!

Giáo dục - 07/07/2020 06:28
Nhiều phụ huynh mừng lo lẫn lộn trước thông tin học sinh sẽ nghỉ hè 3 tháng từ năm học sau, các trường không được tổ chức dạy thêm, dạy trước khai giảng.

Tiền điện tăng đột biến: Trách nhiệm vẫn ở... người theo dõi chỉ số

Tiêu điểm - 07/07/2020 06:23
Mặc dù nhiều gia đình có tiền điện tăng đột biến đã được xử lý thỏa đáng, nhưng vẫn có trường hợp tiền điện tăng thêm từ 4-6,8 triệu đồng trong tháng 6.

Cấm 'phân lô bán nền' với mọi đô thị và câu chuyện quản lý

Bất động sản - 07/07/2020 06:18
Các chuyên gia kinh tế và nhà nghiên cứu về thị trường bất động sản Việt Nam khuyến cáo cần có cách tiếp cận đa chiều với việc phân lô bán nền.

Vừa ra mắt, CLB Bất động sản Việt Nam đã xúc tiến cơ hội tìm hiểu đầu tư ở 4 tỉnh

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THIÊN THỦY - 06/07/2020 18:07
TGTTO
Ngày 6/7, CLB Bất Động Sản Việt Nam (VREC) và CLB Bất Động Sản TP.HCM (HREC) đồng tổ chức ra mắt Ban Chấp Hành CLB Bất Động Sản Việt Nam. Đồng thời ngay sau đó VREC đã nhanh chóng giới thiệu Chương trình Caravan kết nối đầu tư TP.HCM và Đồng Nai, Bình Thuận, Ninh Thuận, Bà Rịa-Vũng Tàu.

Xử phạt công ty cổ phần tập đoàn Hoàng Long

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 06/07/2020 18:05
TGTTO
Do không công bố thông tin theo quy định pháp luật, Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoàng Long bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt 100 triệu đồng.

Internet Việt Nam sắp kết nối với tuyến cáp quang biển tốc độ cao SJC2

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 06/07/2020 18:04
TGTTO
SJC2 (South East Asia – Japan 2 Cable System) là tuyến cáp biển quốc tế kết nối các nước Singapore, Thái Lan, Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Thêm 14 ca Covid- 19 mới trở từ Bangladesh, bệnh nhân 91 được ra viện

Y tế - HUYỀN TRANG - 06/07/2020 17:36
TGTTO
Bản tin lúc 18g ngày 6/7 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid- 19 cho biết đã ghi nhận thêm 14 ca mắc Covid- 19 từ Bangladesh trở về, được cách ly ngay khi nhập cảnh, không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng. Như vậy, đến thời điểm này Việt Nam có 369 ca.

GDP Việt Nam sẽ phục hồi mạnh trong nửa cuối năm 2020

Tài chính - Chứng khoán - THẠCH HƯƠNG - 06/07/2020 16:31
TGTTO
Theo Công ty Cổ phần chứng khoán VNDIRECT, GDP của Việt Nam sẽ phục hồi mạnh trong nửa cuối năm 2020, giúp GDP cả năm đạt mức tăng trưởng 4,5%.

Bộ GD-ĐT đang nhận hồ sơ thẩm định sách giáo khoa lớp 2 và 6

Xã hội - 06/07/2020 16:29
Sau ngày 20/7, Hội đồng thẩm định sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6 của Bộ sẽ chọn sách, đảm bảo đúng tiến độ để phục vụ cho năm học 2021-2022.

Kinh tế Đức phục hồi chậm chạp

Quốc tế - DUY VŨ - 06/07/2020 16:02
TGTTO
Lượng đơn đặt hàng đối với hàng công nghiệp Đức tăng 10,4% trong tháng 5. Mức tăng trưởng này yếu hơn so với dự đoán của Reuters là 15%.

TSMC vững chắc vị trí nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 06/07/2020 15:52
TGTTO
Bất chất sự đầu tư và cạnh tranh đến từ Samsung, TSMC vẫn đang chứng tỏ việc không có đối thủ trong việc sản xuất chip.

Kinh tế Trung Quốc sẽ phục hồi theo hình chữ V nửa cuối năm nay

Quốc tế - VÂN TRÀ - 06/07/2020 15:41
TGTTO
Kinh tế Trung Quốc sẽ phục hồi mạnh mẽ trở lại hình chữ V trong nửa cuối năm nay sau khi xuống thấp từ đầu năm, theo nhà kinh tế trưởng của ngân hàng Deutsche Bank Michael Spencer.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO