Thứ 4, 23/10/2019, 02:48 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Lao động đi xuất khẩu dễ 'sập bẫy' vì thiếu thông tin

NGUYỆT TẠ 05/10/2019 06:53

Hoạt động xuất khẩu lao động đang đối diện với nhiều thách thức cả chủ quan và khách quan. Điều này được cho là do lao động của Việt Nam thiếu thông tin về pháp luật lao động, cơ hội việc làm.

“Tiền mất, tật mang”

Tại hội nghị truyền thông về xuất khẩu lao động ngày 4/10, ông Nguyễn Gia Liêm - Phó cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cho biết, tỷ lệ lao động đi làm việc ở nước ngoài năm sau cao hơn năm trước. Ước tính hiện có khoảng 580.000 lao động Việt Nam đang làm việc ở 40 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới với khoảng 30 ngành nghề khác nhau từ đơn giản đến kỹ thuật cao.

lao dong di xuat khau  de “sap bay” vi thieu thong tin hinh anh 1

Lao động chuẩn bị thủ tục dự thi kỳ thi tiếng Hàn. Ảnh: P.V

Tuy nhiên, hoạt động xuất khẩu lao động cũng tồn tại không ít vấn đề. Theo báo cáo của 10 tỉnh thành phố gửi Cục Quản lý lao động ngoài nước, tỷ lệ lao động có tay nghề khoảng 20-30%, chủ yếu lao động làm các công việc đơn giản, phổ thông ở các thị trường có thu nhập thấp. Đặc biệt, 70 - 80% người lao động không được tuyển dụng trực tiếp mà phải thông qua môi giới.

Lý giải điều này, TS Nguyễn Lê Minh - chuyên gia việc làm cho rằng, nguyên nhân trực tiếp do người lao động không nắm bắt được thông tin dẫn tới nghe “cò mồi”. Khá nhiều lao động đã bị “công ty ma” lừa đảo, tiền mất mà vẫn không đi làm việc được ở nước ngoài.

"Năm 2018 tiếp tục là năm thành công trong lĩnh vực xuất khẩu lao động của Việt Nam, bởi tỷ lệ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài vượt 30% so với kế hoạch. Đây cũng là năm thứ 5 chúng ta liên tục vượt mức kế hoạch xuất khẩu lao động, vượt ngưỡng trên 100.000 lao động đi nước ngoài”.
Ông Nguyễn Gia Liêm
Phó cục trưởng, Cục quản lý lao động ngoài nước
(Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội)

Ông Minh nêu câu chuyện thực tế ở Cương Gián (Nghi Xuân, Hà Tĩnh). Xã Cương Gián mỗi năm thu về tới hơn 40 tỷ tiền ngoại hối, người dân đã giàu lên trông thấy nhờ xuất khẩu lao động. Mặc dù, tỷ lệ lao động đi làm việc cao, thu nhập tốt, góp phần giảm nghèo, phát triển kinh tế gia đình và địa phương nhưng thực tế vấn đề xuất khẩu lao động cũng mang lại những hậu quả xấu về vấn đề xã hội. Ví dụ như, tình trạng lao động bị lừa đảo, thu phí quá cao dẫn tới bỏ trốn làm việc bất hợp pháp ở nước ngoài để kiếm thêm thu nhập, tình trạng lao động ly hôn, gia đình ly tán… “Tất cả những vấn đề này đều bắt nguồn từ việc thiếu thông tin, dẫn tới sự chưa thấu hiểu chính sách khiến lao động vi phạm pháp luật trong nước và nước ngoài. Đây cũng là rào cản khiến lao động chưa phát huy được thế mạnh của bản thân làm ảnh hưởng tới quốc gia” - ông Minh nói.

Bà Nguyễn Thị Hà - Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, hiện 10% tổng số lao động được giải quyết việc làm mới của Việt Nam là nhờ đi xuất khẩu lao động. Lao động đi xuất khẩu còn tích lũy được kinh nghiệm, kỹ năng để về nước phát triển kinh tế. Một số lao động về nước tham gia sản xuất, xuất khẩu sản phẩm phát triển kinh tế địa phương. Không chỉ vậy, lao động đi xuất khẩu về nước còn mang lại những kinh nghiệm, truyền tải những tiến bộ về văn hóa để xây dựng quê hương đất nước. Bà Hà cho rằng, chính bởi hạn chế trong việc truyền thông xuất khẩu lao động nên xuất hiện thực tế, lao động thiếu thông tin, doanh nghiệp - lao động không kết nối được. Người lao động có nguy cơ bị “doanh nghiệp ma” lừa đảo.

Lao động hạn chế kỹ năng, ngoại ngữ

Trong khi Việt Nam đang tìm đủ giải pháp để mở rộng thị trường xuất khẩu lao động, thúc đẩy xuất khẩu lao động với thị trường truyền thống thì bản thân nguồn lực lao động của Việt Nam lại chưa đáp ứng được nhu cầu lao động trong điều kiện hội nhập.

Ông Nguyễn Cảnh Toàn - chuyên gia lao động cho rằng cái yếu nhất của lao động Việt Nam chính là thiếu, yếu ngoại ngữ. Theo điều tra, tỷ lệ lao động Việt Nam có điểm trung bình IELTS là 5,78 điểm thuộc mức trung bình thấp, đứng sau Maylaysia (6,64 điểm), Philippines (6,53 điểm).

“Chính bởi những hạn chế này mà lao động Việt Nam khi đi làm việc tại các quốc gia khác chưa phát huy hết được thế mạnh. Một bộ phận lớn lao động không có sự hội nhập, không hiểu biết văn hóa bản địa nơi làm việc dẫn tới sống co cụm thành từng nhóm”, ông Toàn nói.

Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh - Phó Chủ tịch Hiệp Hội xuất khẩu lao động chia sẻ, thực tế qua nhiều lần tham gia quản lý, đàm phán cho thấy hạn chế lớn lao động Việt Nam đó chính là hạn chế tay nghề, trình độ ngoại ngữ: “Đa phần lao động đi làm việc đều có nghề nhưng lại không phát huy được hết kỹ năng tay nghề do thiếu ngoại ngữ” - ông Quỳnh nói.

Trước những thách thức trên, theo ông Lê Nhật Tân - Phó Tổng Giám đốc Công ty LOD (Đơn vị dẫn đầu về xuất khẩu lao động) cho biết, công ty đang nỗ lực nâng cao chất lượng nguồn lao động trước khi đưa đi làm việc. Ngoài việc đào tạo tiếng, lao động bắt buộc phải tham gia các lớp đào tạo về pháp luật trong nước và nước sở tại. Song song với đó, họ phải thực hiện các cam kết về nghĩa vụ tài chính và pháp luật. “Nhờ có những đầu tư tốt về nhân lực mà đối tác đánh giá cao nhân lực của công ty nói riêng và lao động Việt Nam nói chung. Hoạt động cung ứng lao động của công ty cũng đạt được nhiều thuận lợi”, ông Tân nói.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Phụ huynh 'đau đầu' bảo vệ con cái trước các hiểm họa trên môi trường internet

Xã hội - ĐỨC HIỆP - 22/10/2019 17:59
TGTTO
Các mối nguy hiểm đến từ người lạ, quấy rối trên mạng đang khiến cho các bậc phụ huynh "đau đầu" tìm cách đảm bảo an toàn cho trẻ trên internet. Do đó, thời điểm nào thích hợp để trao cho con cái sự tự do khi online đang là câu hỏi nan giải.

Bộ Công Thương công bố Sách trắng về Công nghiệp Việt Nam năm 2019

Thời sự - VÂN TRÀ - 22/10/2019 17:56
TGTTO
Ngày 22/12, Bộ Công thương giới thiệu Sách trắng đầu tiên về Công nghiệp Việt Nam năm 2019.

Phát động bình chọn Giải thưởng Sao Đỏ doanh nhân trẻ tiêu biểu 2019

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 22/10/2019 16:54
TGTTO
Sáng 22/10, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, CLB Doanh nhân Sao đỏ tổ chức lễ phát động chương trình bình chọn giải thưởng Sao Đỏ - Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu 2019.

Cảnh báo khẩn về nguồn nước nuôi trồng thủy sản sau vụ chìm tàu ở Cần Giờ

Xã hội - TRẦN ĐÁNG - 22/10/2019 16:29
Ông Trần Quang Vinh - Chủ tịch Hội Nông dân xã Hiệp Phước (Nhà Bè, TP.Hồ Chí Minh) vừa cho biết, Hội Nông dân xã vừa nhận được công văn khẩn của Chi cục Thủy sản TP.HCM về việc cảnh báo môi trường nước nuôi trồng thủy sản do tàu chở container Vietsun Integrity chìm tại thượng lưu mũi An Thạnh (sông Lòng Tàu, Cần Giờ).

3 mảng công nghệ tiềm năng doanh nghiệp Việt có thể bắt tay với Nhật Bản

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 22/10/2019 16:20
TGTTO
Theo khảo sát của Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin, hiện nay 3 mảng công nghệ mới tiềm năng nhất cho hợp tác Việt – Nhật là Big Data (dữ liệu lớn), chuyển đổi số và AR/VR (thực tế ảo, thực tế ảo tăng cường).

Doanh số bán lẻ của Ford Việt Nam tăng mạnh trong quí 3/2019

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC HIỆP - 22/10/2019 16:18
TGTTO
Ngày 22/10, Ford Việt Nam công bố doanh số bán lẻ quí 3/2019 tăng 55,4% so với cùng kỳ năm ngoái, tương đương 7.859 xe.

Hà Nội yêu cầu kiểm tra quy trình vận hành Nhà máy nước mặt sông Đà

Thời sự - THÀNH AN - 22/10/2019 16:17
UBND TP.Hà Nội yêu cầu Công ty nước sạch Sông Đà kiểm tra toàn bộ quy trình vận hành, trong đó chú ý đến khu chứa nước đầu vào cần xây dựng tách riêng không nên sử dụng chung với hồ Đầm Bài như hiện nay.

4 lần chất vấn Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, nợ thuế lên ngưỡng 43.000 tỷ

Thời sự - NGUYÊN PHƯƠNG - 22/10/2019 15:39
Trước khi số tiền nợ thuế không còn khả năng thu hồi tiệm cận ngưỡng 43.000 tỷ đồng, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã trải qua 4 lần trả lời các chất vấn hoặc ý nhận được kiến tranh luận từ phía các ĐBQH nhằm làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu ngành tài chính do tình trạng nợ đọng thuế năm sau cao hơn năm trước.

Thị trường bất động sản TP.HCM quý 4 sẽ khởi sắc?

Bất động sản - VĂN DŨNG - 22/10/2019 15:13
Sau thời gian đạt đỉnh ở giai đoạn 2016 -2017, đến nay thị trường bất động sản tại TP.HCM đã có dấu hiệu chững lại, chuyên gia dự báo những tháng cuối năm 2019 sức mua bán khá èo uột.

Vợ chủ tịch tỉnh Hà Giang nhắn tin nhờ nâng điểm: 'Phải là đồng phạm'

Xã hội - HÒA NGUYỄN - 22/10/2019 15:12
Vợ chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang được xác định đã nhắn tin cho 1 trong 5 bị cáo nhờ nâng điểm cho cháu. Vị này không bị kiến nghị xử lý đến trước thời điểm toà sơ thẩm công bố tin nhắn. Uỷ ban kiểm tra Tỉnh uỷ Hà Giang thì trả lời mới biết, sự việc này đang gây xôn xao dư luận.

16% nam giới từ 20-75 tuổi bị rối loạn cương dương

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 22/10/2019 14:38
TGTTO
Ước tính có 16% nam giới từ 20-75 tuổi bị rối loạn cương dương. Tỷ lệ bị rối loạn cương dương tăng lên theo tuổi.

'Bà mẹ quốc dân' lại khiến người xem khóc cạn nước mắt

Thế giới sao - MỸ ANH - 22/10/2019 14:24
Kim Hae-sook, nữ diễn viên được khán giả Hàn Quốc gọi là "Người mẹ quốc dân", tiếp tục chinh phục người xem với vai người mẹ vĩ đại trong "Điều ước cuối của mẹ".

Phạt Alphanam E&C 60 triệu đồng do vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán

Tài chính - Chứng khoán - NGUYÊN ĐỨC - 22/10/2019 14:23
TGTTO
Công ty Alphanam E&C (mã chứng khoán AME) vừa bị xử phạt 60 triệu đồng do vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Nguy cơ thiếu thịt lợn nghiêm trọng dịp Tết Nguyên Đán 2020

Nông nghiệp - THANH PHONG - 22/10/2019 14:10
Cuối năm 2019, nguồn cung thịt lợn được dự báo giảm 200.000 tấn so với năm 2018. Theo Sở Công Thương Hà Nội cho biết, nếu dịch tả lợn châu Phi tiếp tục diễn biến phức tạp thì nguồn cung cho dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đứng trước nguy cơ thiếu hụt nghiêm trọng…

Đất nền Bà Rịa – Vũng Tàu thu hút nhà đầu tư dịp cuối năm

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 22/10/2019 14:06
TGTTO
Với xu hướng chững lại của nhiều phân phúc bất động sản tại TP.HCM, Bà Rịa-Vũng Tàu hiện đang là thị trường được nhận định sẽ bừng sáng vào dịp cuối năm 2019 với nhiều dự án sở hữu vị trí đắc địa thu hút sự quan tâm của khách hàng an cư và đầu tư.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO