Thứ 4, 26/02/2020, 05:08 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Lao động đi xuất khẩu dễ 'sập bẫy' vì thiếu thông tin

NGUYỆT TẠ 05/10/2019 06:53

Hoạt động xuất khẩu lao động đang đối diện với nhiều thách thức cả chủ quan và khách quan. Điều này được cho là do lao động của Việt Nam thiếu thông tin về pháp luật lao động, cơ hội việc làm.

“Tiền mất, tật mang”

Tại hội nghị truyền thông về xuất khẩu lao động ngày 4/10, ông Nguyễn Gia Liêm - Phó cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cho biết, tỷ lệ lao động đi làm việc ở nước ngoài năm sau cao hơn năm trước. Ước tính hiện có khoảng 580.000 lao động Việt Nam đang làm việc ở 40 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới với khoảng 30 ngành nghề khác nhau từ đơn giản đến kỹ thuật cao.

lao dong di xuat khau  de “sap bay” vi thieu thong tin hinh anh 1

Lao động chuẩn bị thủ tục dự thi kỳ thi tiếng Hàn. Ảnh: P.V

Tuy nhiên, hoạt động xuất khẩu lao động cũng tồn tại không ít vấn đề. Theo báo cáo của 10 tỉnh thành phố gửi Cục Quản lý lao động ngoài nước, tỷ lệ lao động có tay nghề khoảng 20-30%, chủ yếu lao động làm các công việc đơn giản, phổ thông ở các thị trường có thu nhập thấp. Đặc biệt, 70 - 80% người lao động không được tuyển dụng trực tiếp mà phải thông qua môi giới.

Lý giải điều này, TS Nguyễn Lê Minh - chuyên gia việc làm cho rằng, nguyên nhân trực tiếp do người lao động không nắm bắt được thông tin dẫn tới nghe “cò mồi”. Khá nhiều lao động đã bị “công ty ma” lừa đảo, tiền mất mà vẫn không đi làm việc được ở nước ngoài.

"Năm 2018 tiếp tục là năm thành công trong lĩnh vực xuất khẩu lao động của Việt Nam, bởi tỷ lệ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài vượt 30% so với kế hoạch. Đây cũng là năm thứ 5 chúng ta liên tục vượt mức kế hoạch xuất khẩu lao động, vượt ngưỡng trên 100.000 lao động đi nước ngoài”.
Ông Nguyễn Gia Liêm
Phó cục trưởng, Cục quản lý lao động ngoài nước
(Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội)

Ông Minh nêu câu chuyện thực tế ở Cương Gián (Nghi Xuân, Hà Tĩnh). Xã Cương Gián mỗi năm thu về tới hơn 40 tỷ tiền ngoại hối, người dân đã giàu lên trông thấy nhờ xuất khẩu lao động. Mặc dù, tỷ lệ lao động đi làm việc cao, thu nhập tốt, góp phần giảm nghèo, phát triển kinh tế gia đình và địa phương nhưng thực tế vấn đề xuất khẩu lao động cũng mang lại những hậu quả xấu về vấn đề xã hội. Ví dụ như, tình trạng lao động bị lừa đảo, thu phí quá cao dẫn tới bỏ trốn làm việc bất hợp pháp ở nước ngoài để kiếm thêm thu nhập, tình trạng lao động ly hôn, gia đình ly tán… “Tất cả những vấn đề này đều bắt nguồn từ việc thiếu thông tin, dẫn tới sự chưa thấu hiểu chính sách khiến lao động vi phạm pháp luật trong nước và nước ngoài. Đây cũng là rào cản khiến lao động chưa phát huy được thế mạnh của bản thân làm ảnh hưởng tới quốc gia” - ông Minh nói.

Bà Nguyễn Thị Hà - Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, hiện 10% tổng số lao động được giải quyết việc làm mới của Việt Nam là nhờ đi xuất khẩu lao động. Lao động đi xuất khẩu còn tích lũy được kinh nghiệm, kỹ năng để về nước phát triển kinh tế. Một số lao động về nước tham gia sản xuất, xuất khẩu sản phẩm phát triển kinh tế địa phương. Không chỉ vậy, lao động đi xuất khẩu về nước còn mang lại những kinh nghiệm, truyền tải những tiến bộ về văn hóa để xây dựng quê hương đất nước. Bà Hà cho rằng, chính bởi hạn chế trong việc truyền thông xuất khẩu lao động nên xuất hiện thực tế, lao động thiếu thông tin, doanh nghiệp - lao động không kết nối được. Người lao động có nguy cơ bị “doanh nghiệp ma” lừa đảo.

Lao động hạn chế kỹ năng, ngoại ngữ

Trong khi Việt Nam đang tìm đủ giải pháp để mở rộng thị trường xuất khẩu lao động, thúc đẩy xuất khẩu lao động với thị trường truyền thống thì bản thân nguồn lực lao động của Việt Nam lại chưa đáp ứng được nhu cầu lao động trong điều kiện hội nhập.

Ông Nguyễn Cảnh Toàn - chuyên gia lao động cho rằng cái yếu nhất của lao động Việt Nam chính là thiếu, yếu ngoại ngữ. Theo điều tra, tỷ lệ lao động Việt Nam có điểm trung bình IELTS là 5,78 điểm thuộc mức trung bình thấp, đứng sau Maylaysia (6,64 điểm), Philippines (6,53 điểm).

“Chính bởi những hạn chế này mà lao động Việt Nam khi đi làm việc tại các quốc gia khác chưa phát huy hết được thế mạnh. Một bộ phận lớn lao động không có sự hội nhập, không hiểu biết văn hóa bản địa nơi làm việc dẫn tới sống co cụm thành từng nhóm”, ông Toàn nói.

Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh - Phó Chủ tịch Hiệp Hội xuất khẩu lao động chia sẻ, thực tế qua nhiều lần tham gia quản lý, đàm phán cho thấy hạn chế lớn lao động Việt Nam đó chính là hạn chế tay nghề, trình độ ngoại ngữ: “Đa phần lao động đi làm việc đều có nghề nhưng lại không phát huy được hết kỹ năng tay nghề do thiếu ngoại ngữ” - ông Quỳnh nói.

Trước những thách thức trên, theo ông Lê Nhật Tân - Phó Tổng Giám đốc Công ty LOD (Đơn vị dẫn đầu về xuất khẩu lao động) cho biết, công ty đang nỗ lực nâng cao chất lượng nguồn lao động trước khi đưa đi làm việc. Ngoài việc đào tạo tiếng, lao động bắt buộc phải tham gia các lớp đào tạo về pháp luật trong nước và nước sở tại. Song song với đó, họ phải thực hiện các cam kết về nghĩa vụ tài chính và pháp luật. “Nhờ có những đầu tư tốt về nhân lực mà đối tác đánh giá cao nhân lực của công ty nói riêng và lao động Việt Nam nói chung. Hoạt động cung ứng lao động của công ty cũng đạt được nhiều thuận lợi”, ông Tân nói.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Hơn 5.152 cửa hàng ‘thổi giá’ khẩu trang đã bị xử lý

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 25/02/2020 17:49
TGTTO
Tính đến ngày 25/2, lực lượng quản lý thị trường cả nước đã xử lý 5.152 vụ cửa hàng, hiệu thuốc kinh doanh khẩu trang, nước rửa tay vi phạm, nâng tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính lên trên 1,5 tỷ đồng.

Giá xe Ford Explorer giảm sốc 269 triệu đồng

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC HIỆP - 25/02/2020 17:48
TGTTO
Ford Việt Nam vừa chính thức công bố giá bán mới, giảm 269 triệu cho dòng xe SUV cao cấp Explorer, đưa mức giá bán lẻ khuyến nghị mới là 1.999.000.000 đồng.

Bị biến chứng suy đa tạng, nguy cơ tử vong do ấu trùng mò đốt

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 25/02/2020 16:57
TGTTO
Thời gian gần đây, Khoa Bệnh lây đường hô hấp và hồi sức, thuộc Viện Lâm sàng các bệnh truyền nhiễm, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (TƯQĐ), đã điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân sốt mò biến chứng suy đa tạng.

Giá vàng tăng hay giảm phụ thuộc vào việc Trung Quốc khống chế dịch Covid-19

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 25/02/2020 16:37
TGTTO
Chiều 25/2, qua trao đổi với Doanh Nhân trẻ, chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực, cho biết, giá vàng sẽ có biến động trong thời gian tới. Xu thế có thể tăng, và mức độ phụ thuộc vào việc Trung Quốc sẽ khống chế dịch Covid-19 ra sao.

Lập website giả mạo lừa đảo người tiêu dùng

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 25/02/2020 16:34
TGTTO
Trang web airpod.pagedemo.me mạo danh là FPT Shop, lấy cắp thông tin từ website chính thức của FPT Shop với mục đích làm khách hàng nhầm lẫn, lừa đảo khi mua hàng.

Các cửa khẩu tại tỉnh Lạng Sơn vẫn còn tồn hàng trăm xe hàng

Thời sự - HUYỀN TRANG - 25/02/2020 15:51
TGTTO
Theo Bộ Công thương, tình hình nhận hàng hóa tại một số cửa khẩu biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc ngày 24/2 tại tỉnh Lạng Sơn (cửa khẩu Hữu Nghị, Tân Thanh…) còn chậm; trong khi tại tỉnh Lào Cao, Quảng Ninh, Hà Giang đã khả quan hơn.

TP.HCM: 20 người có quốc tịch Hàn Quốc được cách ly tại Bệnh viện Dã chiến

Y tế - HẢI YẾN - 25/02/2020 15:39
TGTTO
Thông tin từ Sở Y tế TP.HCM, tại Bệnh viện Dã chiến (Củ Chi, TP.HCM) đã tiếp nhận, cách ly 20 người có quốc tịch Hàn Quốc. Trong đó có 14 trẻ em, và 3 người có quốc tịch Trung Quốc.

Doanh nghiệp đồng loạt tăng giá thức ăn chăn nuôi, dân lỗ chồng lỗ

Thị trường - Tiêu dùng - 25/02/2020 15:37
Mới đây, một số doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi đã phát đi thông báo điều chỉnh tăng giá bán các sản phẩm cho gia cầm, lợn với mức tăng từ 200 - 350 đồng/kg. Chia sẻ về thông tin này, nhiều bà con chăn nuôi không khỏi bất ngờ, bởi giá gia cầm đang rất thấp, việc tăng giá thức ăn chăn nuôi sẽ làm bà con càng thêm thua lỗ.

Đất đai của Việt Nam còn manh mún, phân tán, gây bất cập cho sản xuất nông nghiệp

Nông nghiệp - THẠCH HƯƠNG - 25/02/2020 15:35
TGTTO
Đất nông nghiệp của Việt Nam hiện rất manh mún, phân tán, quy mô nhỏ, gây ra những bất cập trong sản xuất nông nghiệp, ứng dụng công nghệ, cơ giới hóa và đầu tư cho nông dân.

Rau xanh tăng giá vù vù, thương lái ra tận ruộng tranh nhau mua

Nhịp đập thị trường - 25/02/2020 15:34
Tại nhiều vùng trồng rau của các tỉnh phía Bắc, rau được thương lái thu mua tận ruộng với giá cao gấp đôi so với thời điểm sau Tết Nguyên đán. Theo đó, Hải Dương được biết đến là một trong những địa phương có diện tích trồng rau màu lớn nhất Đồng bằng sông Hồng, với giá rau cao như hiện tại, nhà nào nhà nấy đều hối hả thu hoạch rau để kịp giao cho thương lái.

Vietnam Airlines điều chỉnh tiêu chuẩn dịch vụ trên đường bay Hàn Quốc phòng dịch Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 25/02/2020 15:30
TGTTO
Vietnam Airlines khuyến cáo toàn bộ hành khách từ Hàn Quốc chủ động sử dụng khẩu trang trong suốt chuyến bay, đồng thời hãng sẽ tạm ngừng cung cấp suất ăn nóng, chỉ phục vụ nước suối đóng chai và cấp đồ ăn nhẹ đóng gói.

Người Hàn Quốc thứ 10 tử vong, số ca nhiễm tại Covid- 19 tăng vọt lên 977 

Quốc tế - HUYỀN TRANG - 25/02/2020 15:29
TGTTO
Chiều ngày 25/2, Hàn Quốc báo cáo thêm 84 trường hợp nhiễm Covid- 19 mới, nâng tổng số ca nhiễm lên 977. Trong đó cái chết thứ 10 do Covid- 19 tại nước này đã được xác nhận.

Việt Nam luôn phải lường đến tình hình xấu hơn để tình hình không xấu đi nữa

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 25/02/2020 15:08
TGTTO
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: 'WHO nhận định rằng Việt Nam nâng mức cảnh báo cao hơn mức của WHO là hết sức đúng đắn, chúng ta luôn phải lường đến tình hình xấu hơn để tình hình không xấu đi nữa.'.

Vì sao trò chơi Adorable Home khiến giới trẻ 'điên đảo'?

Công nghệ - MAI TRANG - 25/02/2020 15:06
TGTTO
Với những trải nghiệm thực tế là sinh hoạt cuộc sống thường ngày và nuôi mèo, tựa game Adorable Home đang trở thành cơn sốt của giới trẻ với  hơn 5 triệu người chơi.

Giá vàng liên tục 'nhảy múa', người dân lưỡng lự 'ôm' hay bán

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 25/02/2020 15:01
TGTTO
Giá vàng bất ngờ 'bốc hơi' hơn 1 triệu đồng/lượng sau phiên tăng giá kỉ lục chiều qua khiến những ai đã trót đổ tiền mua phải đứng ngồi không yên.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO