Thứ hai, 20/05/2024

Làng tráng bánh đa nem trăm tuổi ở xứ Nghệ

05/04/2023 9:11 AM (GMT+7)

Nghề làm bánh đa nem là nghề truyền thống của người dân xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu, Nghệ An. Dù làm ngày lẫn đêm, hàng hoá vẫn không đủ cung cấp ra thị trường.

Làng tráng bánh đa nem trăm tuổi ở xứ Nghệ - Ảnh 1.

Những ngày này, tranh thủ trời nắng, người dân làng nghề bánh đa nem xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu, Nghệ An tất bật tráng bánh. Từ cánh đồng, đường làng được người dân tận dụng để phơi bánh.

Làng tráng bánh đa nem trăm tuổi ở xứ Nghệ - Ảnh 2.

Nghề bánh đa nem đã được UBND tỉnh công nhận là làng nghề truyền thống năm 2012. Toàn xã hiện có 25 hộ sản xuất bánh đa.

Làng tráng bánh đa nem trăm tuổi ở xứ Nghệ - Ảnh 3.

Để bánh kịp đón nắng, gia đình ông Đậu Xuân Hiền (trú xóm Trung Yên, xã Diễn Ngọc) phải thức dậy từ lúc 4h sáng để tráng bánh. Đến 8h, bánh tráng xong được phơi ở các con đường quanh xóm.

Làng tráng bánh đa nem trăm tuổi ở xứ Nghệ - Ảnh 4.

“Nguyên liệu làm bánh đa nem là gạo, đường và muối. Các công đoạn làm bánh không quá phức tạp nhưng để bánh dẻo, bắt mắt, đáp ứng được khẩu vị của người tiêu dùng cần có kỹ thuật và kinh nghiệm, bột xay phải nhuyễn”, ông Hiền chia sẻ.

Làng tráng bánh đa nem trăm tuổi ở xứ Nghệ - Ảnh 5.

Ông Hiền cho biết thêm, trước đây gia đình tráng bánh bằng tay. Một ngày chỉ tráng được khoảng 70 – 100kg, rất vất vả và cực nhọc. Nhưng từ khi sử dụng máy tráng bằng điện thì bánh tráng có năng suất và chất lượng hơn.

Làng tráng bánh đa nem trăm tuổi ở xứ Nghệ - Ảnh 6.

Bánh sau khi làm xong được rải lên những chiếc phên tre để đưa đi phơi nắng. Việc phơi bánh cũng phải có kỹ thuật để tránh bánh bị mốc, ròn, nứt vỡ.

Làng tráng bánh đa nem trăm tuổi ở xứ Nghệ - Ảnh 7.

Những tấm phên tráng bánh được gom lại thành một nơi để đưa về nhà cắt.

Làng tráng bánh đa nem trăm tuổi ở xứ Nghệ - Ảnh 8.

“Phơi bánh là khâu quan trọng nhất, quyết định chất lượng sản phẩm. Bánh phơi phải được lật trở đều tay. Những hôm nắng hanh thì phải nhanh tay thu gom để bánh không bị quá giòn, đứt gãy. Bánh không đủ nắng sẽ bị ỉu và xỉn màu”, bà Huệ cho hay.

Làng tráng bánh đa nem trăm tuổi ở xứ Nghệ - Ảnh 9.

Để những chiếc phên bánh đa nem được khô đều thì cứ khoảng 1 tiếng là đảo phên. Những ngày nắng hanh, chỉ cần phơi 2 giờ là có thể thu phên.

Làng tráng bánh đa nem trăm tuổi ở xứ Nghệ - Ảnh 10.

Mỗi hộ sản xuất bánh đa nem ở đây thu hút 15-20 lao động, ngày công 170.000-250.000 đồng/người. Trẻ em và người già vẫn đóng góp sức lao động cho nghề làm bánh đa.

Làng tráng bánh đa nem trăm tuổi ở xứ Nghệ - Ảnh 11.

Bánh đa nem được bán với giá 28.000 – 30.000đồng/kg, được tiêu thụ từ Nam ra Bắc. Hàng làm đến đâu tiêu thụ hết đến đó.

Làng tráng bánh đa nem trăm tuổi ở xứ Nghệ - Ảnh 12.

Gỡ bánh...

Làng tráng bánh đa nem trăm tuổi ở xứ Nghệ - Ảnh 13.

Bánh đa nem nơi đây thu hút được nhiều khách hàng vì không sử dụng hóa chất. Bánh tráng ở đây mỏng, dai ngon và cực kì dễ cuốn.

Theo Tiền Phong

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Lý do Hoa hậu Ngọc Hân rời ghế Phó Tổng giám đốc Ninh Vân Bay

Lý do Hoa hậu Ngọc Hân rời ghế Phó Tổng giám đốc Ninh Vân Bay

Hoa hậu Ngọc Hân (Đặng Thị Ngọc Hân) được chấp thuận thôi làm Phó Tổng giám đốc Ninh Vân Bay để tập trung vào mục tiêu cá nhân khác của cô.

Làn sóng du lịch hè sẽ giúp hàng không 'bận rộn'?

Làn sóng du lịch hè sẽ giúp hàng không 'bận rộn'?

Các hãng hàng không tích cực khai thác các đường bay đến nhiều quốc gia như Singapore, Ấn Độ... để phục vụ nhu cầu hành khách, kích cầu du lịch trong cao điểm hè sắp tới.

Món ăn được làm từ sen - đặc sản Đồng Tháp

Món ăn được làm từ sen - đặc sản Đồng Tháp

Đặt chân đến Đất Sen hồng Đồng Tháp tại miền Tây sông nước, du khách không chỉ thích thú với những cánh đồng sen tỏa sắc mà còn bị hút hồn bởi các món ăn đặc sản được chế biến từ sen.

“Đã thèm” với lễ hội Bánh mì tại TP.HCM

“Đã thèm” với lễ hội Bánh mì tại TP.HCM

Lễ hội Bánh mì đang diễn ra tại TP.HCM thu hút rất đông người dân và du khách. Lễ hội năm nay thay đổi địa điểm tổ chức, kỳ vọng mang lại nhiều trải nghiệm thú vị về ẩm thực cho khách tham quan.

Vì sao Việt Nam nên "hãm phanh" trong phân khúc khách sạn, resort hạng sang?

Vì sao Việt Nam nên "hãm phanh" trong phân khúc khách sạn, resort hạng sang?

Mỗi năm tại Việt Nam có đến gần 20 triệu phòng trống ở các khách sạn bốn và năm sao, theo công ty tư vấn bất động sản Knight Frank. Vì vậy, các chủ đầu tư cần đi chậm lại trong phân khúc này.

Lễ hội Bánh mì, nhớ đi bằng được!

Lễ hội Bánh mì, nhớ đi bằng được!

Chưa nước nào thống kê được, có bao nhiêu loại bánh mì, nói chi cả thế giới và số lượng không ngừng gia tăng. Điều chắc chắn, bánh mì phổ biến nhất, lâu đời nhất, được làm từ bột mì, trộn nước và nướng.