Thứ 2, 24/02/2020, 15:47 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Lạng Sơn: Chi 900 triệu để 'hữu cơ hóa' loài cây ra hoa thơm lừng

CHANG LIỄU 19/04/2019 07:20

TGTTO
Văn Quan là huyện miền núi, nằm ở phía tây tỉnh Lạng Sơn và cách TP.Lạng Sơn 30km, trên trục đường quốc lộ 1B từ Lạng Sơn đi Thái Nguyên. Nơi đây có tài nguyên thiên nhiên phong phú là những cánh rừng hồi bạt ngàn, ra hoa thơm lừng, được ví như "mỏ vàng xanh" của đồng bào các dân tộc ở đây. Chính từ giá trị mà loại cây này mang lại, tỉnh Lạng Sơn đã luôn quan tâm đầu tư phát triển cây hồi góp phần giúp dân xóa đói giảm nghèo.

Hoa hồi - cây giúp dân xóa nghèo

Lạng Sơn hiện là nơi có diện tích và sản lượng cây hoa hồi lớn nhất cả nước. Chất lượng hoa hồi xứ Lạng không những nức tiếng trong nước mà còn được thế giới biết đến. Tính đến nay, tổng diện tích hoa hồi ở Lạng Sơn có khoảng 35.000ha, phân bố ở hầu hết các huyện, thành phố trong tỉnh, nhưng tập trung nhiều nhất tại các huyện: Văn Quan, Bình Gia, Chi Lăng, Cao Lộc… Trong đó riêng 2 huyện Văn Quan và Bình Gia đã chiếm tới 56% diện tích cây hồi toàn tỉnh.

Cây hoa hồi được ví như "mỏ vàng xanh" của người dân xứ Lạng.

Đến Văn Quan vào những ngày này, không khó để bắt gặp hình ảnh những người dân địa phương đang tất bật trên những cánh đồng phơi hoa hồi. Bắt chuyến xe từ thành phố về nơi có “mỏ vàng xanh”, xe mới qua cầu Khánh Khê, chúng tôi đã thấy thoang thoảng hương hồi thơm dịu.

Đi sâu vào khu vực trung tâm huyện dọc hai bên đường, ở đâu có bãi đất trống là ở đó có những luống hoa hồi đang được phơi khô. Thu nhập từ cây hoa hồi chiếm tỷ trọng khá cao khoảng 400- 450 tỷ đồng/năm, người dân đã ý thức được giá trị kinh tế của cây hồi, giúp người dân xóa đói giảm nghèo.

Diện tích rừng cây hoa hồi ở huyện Văn Quan ngày càng được mở rộng, sản lượng hồi ngày càng được nâng cao. Tổng sản lượng quả hồi khô của huyện đạt 7.000 -10.000 tấn/năm, tổng doanh thu các sản phẩm từ hồi đạt 400- 450 tỷ đồng/năm.

Được biết năm 2018, thực hiện mô hình phát triển sản xuất trong xây dựng nông thôn mới, huyện Văn Quan được phân bổ 2.650 tỷ đồng. Trong đó riêng mô hình sản xuất hồi hoa hữu cơ tại xã Vân Mộng được hỗ trợ với tổng vốn 900 triệu đồng đã bước đầu được triển khai thực hiện.

Rừng hồi bạt ngàn đem về thu nhập cao cho bà con nông dân.

Bà Nguyễn Thị Hoan, một hộ gia đình tham gia dự án sản xuất hồi hữu cơ tại xã Vân Mộng cho biết, trước đây rừng hồi lúc nào cũng rập rạp vì gia đình không có thời gian và điều kiện để thuê người phát quang. Do đó năng suất hồi phụ thuộc vào điều kiện tự nhiên, không có quá trình chăm sóc, tỉa tán tạo cành hoặc bón phân.

"Gia đình tôi cũng mới biết đến quy trình sản xuất hồi hữu cơ. Hiện tại gia đình có 2ha hồi thuộc dự án. Người dân chúng tôi được tham gia các lớp tập huấn nhờ đó mới biết sản xuất hồi hoa hữu cơ là như thế nào. Biết được quy trình chăm sóc, thu hái, chế biến, bảo quản hồi sao cho đúng chuẩn và đảm bảo chất lượng tinh dầu hồi," bà Hoan nói.

Sản xuất hồi hữu cơ

Trao đổi với phóng viên, Ông Nguyễn Văn Sáng, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Văn Quan cho biết, để mô hình hỗ trợ phát triển sản xuất hoa hồi hữu cơ có hiệu quả, phòng phối hợp với UBND các xã lựa chọn dự án, mô hình phát triển sản xuất phù hợp với kế hoạch tái cơ cấu nông nghiệp và quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của huyện giai đoạn 2011-2020. Dự án sản xuất hồi hữu cơ được triển khai bắt đầu từ năm 2018 đến nay cho thấy những hiệu quả bước đầu, người dân có sự thay đổi lớn trong tập quán trồng và chăm sóc cây hồi.

Tham gia dự án, người dân được tham gia tập huấn, được hỗ trợ phân bón chuyên cho cây hồi theo quy trình sản xuất hồi hữu cơ.

Được biết, Dự án hồi hữu cơ được triển khai tại xã Vân Mộng có diện tích 85ha cùng với sự tham gia của 56 hộ gia đình. Ngoài ra dự án cũng được triển khai tại xã Yên Phúc với diện tích 100ha. Khi tham gia dự án người dân sẽ được tham gia các lớp tập huấn về quy trình trồng, chăm sóc, thu hoạch, chế biến, bảo quản... theo quy trình organic.

Bà Hoan và hơn 50 hộ gia đình khác tại xã Vân Mông đã tham gia vào dự án sản xuất hồi hữu cơ.

Theo ông Sáng, người dân tham gia dự án phải tuyệt đối không sử dụng các loại thuốc hóa học trên cây hồi, không bón phân hóa học, phải tiến hành phát quang, tạo tán tỉa cảnh đảm bảo cây sinh trưởng phát triển tốt. Đồng thời mỗi diện tích rừng hồi tham gia dự án đều có cắm biển đeo số cho cây.

Khi tham gia vào dự án ý thức chăm sóc rừng hồi của người dân được nâng lên, người dân có thói quen phát quang tạo tán tỉa cành cho cây hồi không để rậm rạp cỏ dại “phó mặc cho trời” như trước đây. Nhiều hộ dân không tham gia dự án cũng tự giác phát quang rừng hồi của gia đình tạo cảnh quan rừng hồi thêm đẹp và thêm năng suất.

"Tham gia dự án người dân phải ghi chép rõ ràng thời gian bón phân, chăm sóc định kỳ, quản lý tốt khâu thu hoạch nhờ đó nắm rõ được năng suất qua mỗi mùa vụ hồi. Người dân biết được quy trình sản xuất hồi hữu cơ, không sử dựng thuốc hóa học trong sản xuất nhờ vậy năng suất cũng như mẫu mã hoa hồi đẹp và to hơn so với hồi bình thường. Từ đó mà hồi hữu cơ thuộc dự án sau khi thu hái sẽ được bao tiêu đầu ra với giá cao hơn giá thị trường”, ông Sáng nói.

Ý thức cũng như phương thức chăm sóc rừng hồi của người dân thay đổi. Từ đó hồi được chăm sóc, tỉa tán tạo cành, bón phân nên chất lượng hoa hồi tốt hơn, năng suất và giá thành cao hơn.

Ngoài ra mỗi hộ tham gia dự án sẽ được hỗ trợ phân bón, chi phí phát quang rừng hồi, thang trèo hái để tránh tai nạn lao động. Trong những năm qua, nguồn thu nhập từ cây hồi giúp người dân nơi đây nâng cao đời sống, xóa đói giảm nghèo. Đặc biệt, sản phẩm hoa hồi đã được Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam (Bộ Khoa học và Công nghệ) công bố là tài sản Quốc gia. Đây là thuận lợi để đầu tư phát triển cây hồi tại huyện Văn Quan nói riêng và của tỉnh Lạng Sơn nói chung.

Sản phẩm hoa hồi có giá trị kinh tế cao đã được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như: dược liệu, hương liệu, ẩm thực và thủ công mỹ nghệ... Thị trường tiêu thụ rộng của hoa hồi Lạng Sơn lớn như thị trường Mỹ, các nước châu Âu, Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản, một số nước Đông Nam Á. Hằng năm, Lạng Sơn bán ra hàng chục nghìn tấn hồi khô và hàng nghìn tấn tinh dầu hồi. Vốn đầu tư trồng hồi ban đầu tuy cao nhưng giá trị hưởng lợi lâu dài, có thể thu hái hàng chục năm.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Thanh tra giao thông TP.HCM phạt hơn 1,5 tỷ từ đầu năm 2020

Thời sự - HỒNG TRÂM - 24/02/2020 14:59
TGTTO
Đầu năm đến nay, Thanh tra Sở Giao thông Vận tải TP.HCM (thanh tra giao thông) đã phát hiện và xử lý 393 vụ với tổng số tiền xử phạt là hơn 1,5 tỷ đồng.

Những lái tàu đi vào vùng dịch

Xã hội - 24/02/2020 14:44
“Bố già nhất trong khối trưởng tàu nên càng phải đi trước cho làng nước theo sau”, ông Trung nói với con gái khi chuẩn bị theo tàu hàng liên vận sang Trung Quốc.

Dấu ấn phim hành động, tội phạm của đạo diễn tỷ đô Guy Ritchie

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 24/02/2020 14:39
TGTTO
Guy Ritchie được mệnh danh là “đạo diễn tỷ đô” của lĩnh vực phim hoạt hình, chuyển thể nhà Disney. Tuy nhiên, trong giới điện ảnh Hollywood - Guy Ritchie còn được đánh giá cao ở mảng phim hành động, tội phạm, trinh thám bởi lối khai thác câu chuyện khác biệt và ấn tượng.

HLV Park: 'Đây là lúc tìm bước tiến mới cho bóng đá Việt Nam'

Văn hóa - Giải trí - 24/02/2020 14:35
TGTTO
HLV Park Hang-seo hy vọng sẽ tìm lại được động lực, và giúp đội tuyển Việt Nam giành vé dự vòng loại cuối cùng của World Cup 2022 khu vực châu Á.

Tòa án Anh sắp quyết việc dẫn độ ông trùm WikiLeaks sang Mỹ

Quốc tế - DUY VŨ - 24/02/2020 14:33
TGTTO
Một tòa án ở Anh bắt đầu tiến hành phiên điều trần vào hôm nay 24/2, để có thể quyết định liệu Julian Assange có bị dẫn độ sang Mỹ hay không.

Việt Nam sẽ hút mạnh vốn đầu tư từ doanh nghiệp EU

Thời sự - VIỆT ANH - 24/02/2020 14:31
TGTTO
Theo dự đoán của các chuyên gia kinh tế, nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ các nước EU vào Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh.

TP.HCM cách ly 3 người nhập cảnh từ 'ổ dịch Covid-19' tại Hàn Quốc

Thời sự - 24/02/2020 14:20
575 hành khách nhập cảnh từ Hàn Quốc đến sân bay Tân Sơn Nhất trong đêm 23/2, rạng sáng 24/2, đã phải thực hiện tờ khai y tế, trong đó có 3 trường hợp đến từ Daegu (Hàn Quốc).

Sau tôm hùm, tiểu thương kêu gọi giải cứu ngao hai cùi, hàu đại dương

Xã hội - HUYỀN TRANG - 24/02/2020 14:16
TGTTO
Những ngày gần đây, nhiều tiểu thương kêu gọi người dân mua ủng hộ ngao hai cùi, hàu đại dương bị tồn đọng do dịch Covid-19 không xuất khẩu được sang Trung Quốc.

Trung Quốc dỡ bỏ hạn chế đi lại trên phần lớn lãnh thổ

Quốc tế - DUY VŨ - 24/02/2020 14:15
TGTTO
Theo lời kêu gọi của Chủ tịch Tập Cận Bình tái khởi động lại các hoạt động kinh tế, phần lớn các vùng của Trung Quốc  đã nới lỏng lệnh cấm đi lại vào hôm nay 24/2.

Đề xuất tăng kỳ nghỉ cho học sinh: Có dám thay đổi tư duy quản lý?

Tiêu điểm - 24/02/2020 13:45
Không thể bắt trẻ em vùng xa xôi hẻo lánh phải giống trẻ em ở miền xuôi. Chính sách công bằng trong giáo dục không có nghĩa là cào bằng cho tất cả.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad bất ngờ từ chức

Quốc tế - ĐÔNG BẮC - 24/02/2020 13:33
TGTTO
Vị thủ tướng 94 tuổi của Malaysia vừa có hành động bất ngờ khi nộp đơn từ chức.

Viết sai về vụ tỏi Lý Sơn, Facebooker Lương Hoàng Anh nhận mức phạt 12,5 triệu đồng

Xã hội - 24/02/2020 13:29
Vì đăng tải thông tin sai sự thật về tỏi Lý Sơn, doanh nhân, Facebooker Lương Hoàng Anh bị  thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM xử phạt 12,5 triệu đồng.

Honda Việt Nam sẽ khởi kiện PEGA vì quảng cáo so sánh xe SH?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 24/02/2020 13:16
TGTTO
Luật Cạnh tranh của Việt Nam cấm doanh nghiệp quảng cáo so sánh trực tiếp hàng hóa, dịch vụ của mình với hàng hóa, dịch vụ cùng loại của doanh nghiệp khác. Do đó, rất có khả năng Honda Việt Nam sẽ khởi kiện PEGA.

Phẫu thuật khẩn cấp cho bé trai nuốt bi nam châm bị hoại tử ruột

Y tế - HẢI YẾN - 24/02/2020 13:13
TGTTO
Ngày 24/2, thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM, các bác sĩ tại đây vừa phẫu thuật kịp thời cho bé N.H.L, 6 tuổi (ngụ Tiền Giang) vì nuốt bi nam châm khiến thủng bao tử, hoại tử ruột.

Dịch Covid-19 ảnh hưởng đến thu hút FDI tại Việt Nam trong ngắn hạn

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 24/02/2020 12:16
TGTTO
TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh, cho rằng, Covid-19 gây ảnh hưởng trực tiếp tới nông nghiệp, công nghiệp, xây dựng, thương mại, dịch vụ… từ đó hoạt động đầu tư sẽ ngay lập tức bị tác động.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO