Chủ nhật, 19/05/2019, 22:08 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Lạng Sơn: Chi 900 triệu để 'hữu cơ hóa' loài cây ra hoa thơm lừng

CHANG LIỄU 19/04/2019 07:20

TGTTO
Văn Quan là huyện miền núi, nằm ở phía tây tỉnh Lạng Sơn và cách TP.Lạng Sơn 30km, trên trục đường quốc lộ 1B từ Lạng Sơn đi Thái Nguyên. Nơi đây có tài nguyên thiên nhiên phong phú là những cánh rừng hồi bạt ngàn, ra hoa thơm lừng, được ví như "mỏ vàng xanh" của đồng bào các dân tộc ở đây. Chính từ giá trị mà loại cây này mang lại, tỉnh Lạng Sơn đã luôn quan tâm đầu tư phát triển cây hồi góp phần giúp dân xóa đói giảm nghèo.

Hoa hồi - cây giúp dân xóa nghèo

Lạng Sơn hiện là nơi có diện tích và sản lượng cây hoa hồi lớn nhất cả nước. Chất lượng hoa hồi xứ Lạng không những nức tiếng trong nước mà còn được thế giới biết đến. Tính đến nay, tổng diện tích hoa hồi ở Lạng Sơn có khoảng 35.000ha, phân bố ở hầu hết các huyện, thành phố trong tỉnh, nhưng tập trung nhiều nhất tại các huyện: Văn Quan, Bình Gia, Chi Lăng, Cao Lộc… Trong đó riêng 2 huyện Văn Quan và Bình Gia đã chiếm tới 56% diện tích cây hồi toàn tỉnh.

Cây hoa hồi được ví như "mỏ vàng xanh" của người dân xứ Lạng.

Đến Văn Quan vào những ngày này, không khó để bắt gặp hình ảnh những người dân địa phương đang tất bật trên những cánh đồng phơi hoa hồi. Bắt chuyến xe từ thành phố về nơi có “mỏ vàng xanh”, xe mới qua cầu Khánh Khê, chúng tôi đã thấy thoang thoảng hương hồi thơm dịu.

Đi sâu vào khu vực trung tâm huyện dọc hai bên đường, ở đâu có bãi đất trống là ở đó có những luống hoa hồi đang được phơi khô. Thu nhập từ cây hoa hồi chiếm tỷ trọng khá cao khoảng 400- 450 tỷ đồng/năm, người dân đã ý thức được giá trị kinh tế của cây hồi, giúp người dân xóa đói giảm nghèo.

Diện tích rừng cây hoa hồi ở huyện Văn Quan ngày càng được mở rộng, sản lượng hồi ngày càng được nâng cao. Tổng sản lượng quả hồi khô của huyện đạt 7.000 -10.000 tấn/năm, tổng doanh thu các sản phẩm từ hồi đạt 400- 450 tỷ đồng/năm.

Được biết năm 2018, thực hiện mô hình phát triển sản xuất trong xây dựng nông thôn mới, huyện Văn Quan được phân bổ 2.650 tỷ đồng. Trong đó riêng mô hình sản xuất hồi hoa hữu cơ tại xã Vân Mộng được hỗ trợ với tổng vốn 900 triệu đồng đã bước đầu được triển khai thực hiện.

Rừng hồi bạt ngàn đem về thu nhập cao cho bà con nông dân.

Bà Nguyễn Thị Hoan, một hộ gia đình tham gia dự án sản xuất hồi hữu cơ tại xã Vân Mộng cho biết, trước đây rừng hồi lúc nào cũng rập rạp vì gia đình không có thời gian và điều kiện để thuê người phát quang. Do đó năng suất hồi phụ thuộc vào điều kiện tự nhiên, không có quá trình chăm sóc, tỉa tán tạo cành hoặc bón phân.

"Gia đình tôi cũng mới biết đến quy trình sản xuất hồi hữu cơ. Hiện tại gia đình có 2ha hồi thuộc dự án. Người dân chúng tôi được tham gia các lớp tập huấn nhờ đó mới biết sản xuất hồi hoa hữu cơ là như thế nào. Biết được quy trình chăm sóc, thu hái, chế biến, bảo quản hồi sao cho đúng chuẩn và đảm bảo chất lượng tinh dầu hồi," bà Hoan nói.

Sản xuất hồi hữu cơ

Trao đổi với phóng viên, Ông Nguyễn Văn Sáng, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Văn Quan cho biết, để mô hình hỗ trợ phát triển sản xuất hoa hồi hữu cơ có hiệu quả, phòng phối hợp với UBND các xã lựa chọn dự án, mô hình phát triển sản xuất phù hợp với kế hoạch tái cơ cấu nông nghiệp và quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của huyện giai đoạn 2011-2020. Dự án sản xuất hồi hữu cơ được triển khai bắt đầu từ năm 2018 đến nay cho thấy những hiệu quả bước đầu, người dân có sự thay đổi lớn trong tập quán trồng và chăm sóc cây hồi.

Tham gia dự án, người dân được tham gia tập huấn, được hỗ trợ phân bón chuyên cho cây hồi theo quy trình sản xuất hồi hữu cơ.

Được biết, Dự án hồi hữu cơ được triển khai tại xã Vân Mộng có diện tích 85ha cùng với sự tham gia của 56 hộ gia đình. Ngoài ra dự án cũng được triển khai tại xã Yên Phúc với diện tích 100ha. Khi tham gia dự án người dân sẽ được tham gia các lớp tập huấn về quy trình trồng, chăm sóc, thu hoạch, chế biến, bảo quản... theo quy trình organic.

Bà Hoan và hơn 50 hộ gia đình khác tại xã Vân Mông đã tham gia vào dự án sản xuất hồi hữu cơ.

Theo ông Sáng, người dân tham gia dự án phải tuyệt đối không sử dụng các loại thuốc hóa học trên cây hồi, không bón phân hóa học, phải tiến hành phát quang, tạo tán tỉa cảnh đảm bảo cây sinh trưởng phát triển tốt. Đồng thời mỗi diện tích rừng hồi tham gia dự án đều có cắm biển đeo số cho cây.

Khi tham gia vào dự án ý thức chăm sóc rừng hồi của người dân được nâng lên, người dân có thói quen phát quang tạo tán tỉa cành cho cây hồi không để rậm rạp cỏ dại “phó mặc cho trời” như trước đây. Nhiều hộ dân không tham gia dự án cũng tự giác phát quang rừng hồi của gia đình tạo cảnh quan rừng hồi thêm đẹp và thêm năng suất.

"Tham gia dự án người dân phải ghi chép rõ ràng thời gian bón phân, chăm sóc định kỳ, quản lý tốt khâu thu hoạch nhờ đó nắm rõ được năng suất qua mỗi mùa vụ hồi. Người dân biết được quy trình sản xuất hồi hữu cơ, không sử dựng thuốc hóa học trong sản xuất nhờ vậy năng suất cũng như mẫu mã hoa hồi đẹp và to hơn so với hồi bình thường. Từ đó mà hồi hữu cơ thuộc dự án sau khi thu hái sẽ được bao tiêu đầu ra với giá cao hơn giá thị trường”, ông Sáng nói.

Ý thức cũng như phương thức chăm sóc rừng hồi của người dân thay đổi. Từ đó hồi được chăm sóc, tỉa tán tạo cành, bón phân nên chất lượng hoa hồi tốt hơn, năng suất và giá thành cao hơn.

Ngoài ra mỗi hộ tham gia dự án sẽ được hỗ trợ phân bón, chi phí phát quang rừng hồi, thang trèo hái để tránh tai nạn lao động. Trong những năm qua, nguồn thu nhập từ cây hồi giúp người dân nơi đây nâng cao đời sống, xóa đói giảm nghèo. Đặc biệt, sản phẩm hoa hồi đã được Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam (Bộ Khoa học và Công nghệ) công bố là tài sản Quốc gia. Đây là thuận lợi để đầu tư phát triển cây hồi tại huyện Văn Quan nói riêng và của tỉnh Lạng Sơn nói chung.

Sản phẩm hoa hồi có giá trị kinh tế cao đã được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như: dược liệu, hương liệu, ẩm thực và thủ công mỹ nghệ... Thị trường tiêu thụ rộng của hoa hồi Lạng Sơn lớn như thị trường Mỹ, các nước châu Âu, Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản, một số nước Đông Nam Á. Hằng năm, Lạng Sơn bán ra hàng chục nghìn tấn hồi khô và hàng nghìn tấn tinh dầu hồi. Vốn đầu tư trồng hồi ban đầu tuy cao nhưng giá trị hưởng lợi lâu dài, có thể thu hái hàng chục năm.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Đà Nẵng: Khánh thành tuyến đường vốn đầu tư gần 500 tỷ

Thời sự - DUY CA - 19/05/2019 17:07
TGTTO
Ngày 19/5, UBND TP Đà Nẵng khánh thành công trình đường giao thông Hòa Phước - Hòa Khương (huyện Hòa Vang) thuộc dự án Phát triển bền vững thành phố có tổng vốn đầu tư trên 490 tỷ đồng.

Võ Cảnh, diễn viên nam duy nhất tham dự LHP Cannes 2019

Thế giới sao - MAI TRANG - 19/05/2019 16:48
TGTTO
Nam diễn viên Võ Cảnh vừa lên đường tham dự Liên hoan phim (LHP) Cannes 2019. Anh là sao nam duy nhất của Vbiz được mời tới dự LHP năm nay. Theo dự kiến, Võ Cảnh sẽ dự LHP vào ngày 21/5 (giờ địa phương).

‘Sốc’ với dự báo xu hướng vàng tuần tới

Nhịp đập thị trường - HOÀI AN - 19/05/2019 16:44
TGTTO
Kết quả khảo sát giá vàng hàng tuần vừa được hãng tin Kitco News vừa công bố cho thấy, thị trường kim loại quý vẫn nhận được kỳ vọng tăng sau khi trải qua một tuần giao dịch ảm đạm.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói lời tâm huyết phát động toàn dân tập bơi!

Thời sự - SONG MINH - 19/05/2019 16:40
TGTTO
Sáng nay, đã diễn ra Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước tại Hà Nội. Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh dù tỷ lệ tử vong do đuối nước ở Việt Nam những năm qua đã giảm, nhưng vẫn còn ở ngưỡng cao, đáng lo ngại.

TP.HCM: Nắng nóng, nước uống bình dân vỉa hè 'lên ngôi'

Thị trường - Tiêu dùng - PHƯƠNG THẢO - 19/05/2019 16:21
Những ngày nắng nóng như đổ lửa tại TP.HCM, các xe đẩy vỉa hè, cửa hàng bán nước giải khát bình dân như nước mía, sâm lạnh, trà tắc, dừa tươi, nước cam… dọc các tuyến phố người xếp hàng mua nườm nượp.

Coi chừng 'cạm bẫy thu nhập' trong tình yêu

Chia sẻ - HÀ THÂN  - 19/05/2019 15:20
TGTTO
Có không ít bạn trẻ nảy sinh xu hướng lệch lạc trong tình yêu: yêu sớm, yêu vội, yêu ngộ nhận, yêu buông thả... Trong đó, phải kể đến dạng tình yêu thực dụng.

Thoái vốn doanh nghiệp Nhà nước: Nhiều áp lực mới

Kinh doanh - THÙY DƯƠNG - 19/05/2019 14:26
TGTTO
Thời gian qua, tốc độ thoái vốn tại các doanh nghiệp Nhà nước đang có xu hướng chậm lại và xuất hiện nhiều áp lực mới. Do đó, cần có các giải pháp đẩy nhanh tiến trình, tránh bị các nhóm lợi ích định giá thấp, thôn tính doanh nghiệp với giá rẻ làm thất thoát vốn của nhà nước.

Nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật nhân kỉ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Văn hóa - Giải trí - HOÀNG TUYẾT - 19/05/2019 14:21
TGTTO
Kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 50 năm thực hiện Di chúc của Bác, thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức các hoạt động văn hóa, biểu diễn nghệ thuật, trưng bày triển lãm để tưởng nhớ về Người.

Ứng dụng công nghệ lên kế hoạch đám cưới

Trải nghiệm - AN HI - 19/05/2019 14:13
TGTTO
Dưới đây là danh sách 5 app phổ biến giúp các cặp đôi thuận tiện trong việc lên kế hoạch cho ngày trọng đại.

Thủ tướng kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

Thời sự - ĐỨC TUÂN - 19/05/2019 14:10
TGTTO
– Sau khi kiểm tra thực tế tại hộ chăn nuôi, làm  việc với lãnh đạo Bộ và địa phương, Thủ tướng nhấn mạnh chủ trương: Phòng, chống dịch như chống giặc, do đó cần huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc phòng chống dịch tả lợn châu Phi; cũng như cần tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác này.

Giữa mùa nắng nóng, thu tiền tỷ từ bưởi da xanh trên vùng đất cằn

Nông nghiệp - CÔNG TÂM - 19/05/2019 14:09
TGTTO
Nhiều năm nay, gia đình ông Trần Văn Thiện, xã Khánh Phú, huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) ăn nên làm ra nhờ trồng cây bưởi da xanh, mỗi năm thu lãi hơn 1 tỷ đồng.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo giúp chẩn đoán, điều trị hiệu quả hơn

Sức khỏe - NGUYỄN OANH - 19/05/2019 14:06
TGTTO
Tại hội nghị ứng dụng các giải pháp thông minh trên nền tảng số vào quản lý bệnh viện tổ chức chiều 18/5 tại TP.HCM, TS-BS Bùi Quốc Thắng, Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM đã chia sẻ nhiều thông tin thú vị về trí tuệ nhân tạo (AI).

Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai nhận hơn 300 tỷ đồng sau 10 năm thành lập

Bạn đọc - HỒNG TRÂM - 19/05/2019 13:57
TGTTO
Sau 10 năm thành lập và đi vào hoạt động, Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai đã nhận hơn 300 tỷ đồng đóng góp của các tổ chức, cá nhân và đặc biệt là các doanh nghiệp tư nhân như Vingroup, Vietjet, Trường Hải, SunGroup, FPT...

Khách hàng bán điện mặt trời được nhận gần 1 tỷ đồng

Thời sự - DUY CA - 19/05/2019 13:54
TGTTO
Sau thời gian lắp đặt, hòa lưới, đến nay Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã thanh toán cho 134 khách hàng bán điện mặt trời áp mái với tổng số tiền gần 1 tỷ đồng. TP Đà Nẵng là địa phương dẫn đầu khu vực miền Trung - Tây Nguyên về số khách hàng bán điện mặt trời áp mái.

Chỉ số VN-Index tiếp tục xu hướng phục hồi

Tài chính - Chứng khoán - THÀNH LONG - 19/05/2019 13:51
TGTTO
Thị trường chung tuần qua phục hồi với thanh khoản cải thiện theo sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, dầu khí bất động sản. Tuy nhiên tình trạng “xanh vỏ đỏ lòng” đã xảy ra ở phiên giao dịch cuối tuần do tâm lý chốt lời trong ngắn hạn và các nhóm cổ phiếu trở nên phân hóa.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO