Thứ 6, 15/01/2021, 22:14 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Làng nhang hàng trăm năm tuổi bên phố cổ Thu Xà

TÚ PHIÊN 21/01/2019 09:39

TGTTO
Về xã Nghĩa Hòa (huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) những ngày này, không khí của mùa xuân dường như đã len lỏi vào trong từng ngôi nhà. Khắp nơi, đâu đâu cũng bắt gặp sắc màu rực rỡ những bó nhang dưới cái nắng dịu nhẹ những ngày cuối đông.

Toàn xã Nghĩa Hòa có hơn 200 hộ làm nhang, tập trung ở 2 thôn Thu Xà và thôn Hòa Bình.

Xã Nghĩa Hòa có hơn 200 hộ làm nhang, tập trung ở thôn Thu Xà và thôn Hòa Bình.

Theo sách Đại Nam nhất thống chí, Thu Xà từng là thương cảng lớn ở vùng Trung Trung bộ, chỉ sau Hội An (Quảng Nam). Từ xa xưa nơi đây đã hình thành nên những nghề truyền thống nổi tiếng của vùng đất xứ Quảng và vẫn còn được lưu giữ cho đến ngày nay như nghề làm mạch nha, dệt chiếu cói, làm nhang quế,...

Theo sách Đại Nam nhất thống chí, Thu Xà từng là thương cảng lớn ở vùng Trung Trung bộ, chỉ sau Hội An (Quảng Nam). Từ xa xưa nơi đây đã hình thành nên những nghề truyền thống nổi tiếng của vùng đất xứ Quảng và vẫn còn được lưu giữ cho đến ngày nay như nghề làm mạch nha, dệt chiếu cói, làm nhang quế...

Đây là thời điểm các hộ gia đình đẩy mạnh sản xuất để kịp cung ứng phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Kỷ Hợi. Tùy theo số lượng nhân công, mỗi ngày có gia đình sản xuất đến 40.000 cây nhang quế, thu về khoảng 10 – 15 triệu đồng.

Thời điểm này, các hộ gia đình đẩy mạnh sản xuất để kịp cung ứng phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Kỷ Hợi. Tùy theo số lượng nhân công, mỗi ngày có gia đình sản xuất đến 40.000 cây nhang quế, thu về khoảng 10 – 15 triệu đồng.

Ông Lê Tờn, ở thôn Hòa Bình có trên 30 năm làm nghề, mỗi ngày gia đình ông sản xuất được khoảng 10 ngàn cây nhang. Ông Tờn chia sẻ: Nhờ có máy móc nên công việc trở nên nhẹ nhàng hơn, mẫu mã cũng đẹp hơn và năng suất cao hơn nhiều cách làm thủ công khi xưa.

Ông Lê Tờn, ở thôn Hòa Bình có trên 30 năm làm nghề, mỗi ngày gia đình ông sản xuất được khoảng 10 ngàn cây nhang. Ông Tờn chia sẻ: "Nhờ có máy móc nên công việc trở nên nhẹ nhàng hơn, mẫu mã cũng đẹp hơn và năng suất cao hơn nhiều cách làm thủ công khi xưa". 

Nguyên liệu để làm nhang gồm bột quế, bột keo, tăm,...

Nguyên liệu để làm nhang gồm bột quế, bột keo, tăm...

Hiện nay, nghề này được sự hỗ trợ tối đa của thiết bị, máy móc hiện đại.

Hiện nay, nghề này được sự hỗ trợ tối đa của thiết bị, máy móc hiện đại.

Tranh thủ lúc trời nắng ông Nho đem những nén nhang vừa làm xong ra phơi nắng.

Tranh thủ lúc trời nắng, ông Nho đem những nén nhang vừa làm xong ra phơi.

Ông Nho chia sẻ: Tháng chạp cũng là tháng hối hả nhất ở làng, nhà nào cũng chạy đua để làm nhang phục vụ thị trường Tết. Ngày nay có máy móc hỗ trợ nên một mình tôi cũng có thể làm nhang được. Nhang sau khi làm xong, phơi khô sẽ có thương lái đến thu mua nên cũng chẳng cần bao bì.

Ông Nho chia sẻ: "Tháng chạp cũng là tháng hối hả nhất ở làng, nhà nào cũng chạy đua để làm nhang phục vụ thị trường Tết. Ngày nay có máy móc hỗ trợ nên rất tiện. Nhang sau khi làm xong, phơi khô sẽ có thương lái đến thu mua nên cũng chẳng cần bao bì".

Đây cũng là mùa làm nhang được giá nên hầu như ai cũng tranh thủ làm để kiếm thêm thu nhập.

Đây cũng là mùa làm nhang được giá nên hầu như ai cũng tranh thủ làm để kiếm thêm thu nhập. 

Chị Bùi Thị Hoa người thôn Hòa Bình nổi tiếng là người có đôi tay khéo léo phơi nhang đều tăm tắp.

Chị Bùi Thị Hoa, thôn Hòa Bình nổi tiếng là người có đôi tay khéo léo, phơi nhang đều tăm tắp.

Hộ làm nhang của chị Hoa cũng là một trong số ít những hộ mạnh dạn đầu tư dàn máy chất lượng cho năng suất cao, chị chia sẻ: làm nhang thì làm quanh năm, tuy giá cả bấp bênh nhưng vẫn có thu nhập nhờ nghề này. Ngày thường thì mình làm cỡ 30 kg nhang thành phẩm/ngày, còn dịp gần Tết thì làm gấp đôi khoảng 60kg/ngày.

Hộ làm nhang của chị Hoa cũng là một trong số ít những hộ mạnh dạn đầu tư dàn máy chất lượng, năng suất cao. Chị chia sẻ: "Làm nhang thì làm quanh năm, tuy giá cả bấp bênh nhưng vẫn có thu nhập nhờ nghề này. Ngày thường thì mình làm cỡ 30 kg nhang thành phẩm, còn dịp gần Tết thì làm gấp đôi khoảng 60kg/ngày".

Thời tiết những ngày cuối đông có nắng nhẹ nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều cơn mưa bất chợt, nên không thể rời mắt khỏi những nén nhang phơi ở ngoài ngoài sân.

Thời tiết những ngày cuối đông có nắng nhẹ nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều cơn mưa bất chợt, nên không thể rời mắt khỏi những nén nhang phơi ở ngoài ngoài sân.

Những người như chị Hoa vẫn đang tiếp tục duy trì làng nghề truyền thống của ông cha để lại, góp phần giữ gìn nét cổ truyền của dân tộc.

Những người như chị Hoa vẫn đang tiếp tục duy trì làng nghề truyền thống của ông cha để lại, góp phần giữ gìn nét cổ truyền của dân tộc.

Nhang sau khi phơi nắng sẽ được bó thành từng thiên (1.000 cây) hay cũng có gia đình đóng bao bì rồi mới đêm bán. Trong hình là cụ bà Nguyễn Thị Tùng đang đóng gói từng thẻ nhang.

Sau khi phơi nắng, nhang sẽ được bó thành từng thiên (1.000 cây) hay cũng có gia đình đóng bao bì rồi mới đêm bán. Trong hình là cụ bà Nguyễn Thị Tùng đang đóng gói từng thẻ nhang.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Xây dựng thương hiệu chú trọng vào một số sản phẩm xuất khẩu chủ lực

Kinh doanh - UYÊN HƯƠNG - 15/01/2021 16:52
TGTTO
Nhằm đẩy mạnh hoạt động quảng bá hình ảnh, sản phẩm và xây dựng thương hiệu ngành hàng, năm 2021 Cục Xúc tiến thương mại sẽ tập trung lựa chọn và xây dựng thương hiệu cho một số sản phẩm xuất khẩu chủ lực cũng như thúc đẩy sản phẩm xuất khẩu tại các thị trường xuất khẩu trọng điểm, nhiều tiềm năng.

Lộ hình ảnh nguyễn mẫu thật của điện thoại gập Xiaomi

Công nghệ - ANH DŨNG - 15/01/2021 16:01
TGTTO
Nguyên mẫu điện thoại gập của Xiaomi vừa được tiết lộ, cho thấy hãng đang chuẩn bị cạnh tranh với Samsung, Huawei và Motorola.

Chiếc chảo gang và mùi chè sao

Gia đình - 15/01/2021 16:00
TGTTO
Dưới ánh lửa, bóng của ba in dài trên vách đất với đôi bàn tay trần đảo qua đảo lại. Lâu lâu lại nghe ông xuýt xoa vì nóng…

VN-Index quay lại đà tăng lên vùng 1.200 điểm?

Tài chính - Chứng khoán - MINH ĐĂNG - 15/01/2021 15:54
TGTTO
Hôm nay VN-Index đã tăng gần 7 điểm lên 1.194 điểm, sắc xanh hoàn toàn chiếm ưu thế trên thị trường, thanh khoản tiếp tục tăng cao.

Bình Phước quy hoạch thêm 8.000 ha đất phát triển khu công nghiệp

Bất động sản - SỸ TUYÊN - 15/01/2021 14:58
TGTTO
Trước yêu cầu phát triển công nghiệp của địa phương, UBND tỉnh Bình Phước vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép điều chỉnh mở rộng và bổ sung quy hoạch các khu, cụm công nghiệp với diện tích 8.000 ha.

iPhone 12 Pro và 12 Pro Max chính hãng khan hàng dịp gần Tết

Thế giới số - NGUYÊN ĐỨC - 15/01/2021 14:54
TGTTO
Ngày 15/1, hệ thống đại lý ủy quyền cao cấp nhất của Apple tại Việt Nam là FPT Shop và F.Studio by FPT cho biết tung ra thị trường 10.000 chiếc iPhone 12 Pro và 12 Pro Max, đáp ứng nhu cầu mua sắm dịp Tết rất lớn của người tiêu dùng.

Dệt may hướng tới mục tiêu xuất khẩu 39 tỷ USD

Kinh doanh - ĐỨC DŨNG - 15/01/2021 14:33
TGTTO
Theo thông tin từ Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex), năm 2021 dự báo vẫn là năm thị trường dệt may tiếp tục gặp khó khăn, bất định và phụ thuộc nhiều vào tình hình dịch bệnh trên thế giới. Mục tiêu đặt ra của Vinatex trong năm nay sẽ hướng tới xuất khẩu đạt 39 tỷ USD, mục tiêu trung bình là 38 tỷ USD. Đây là mức kế hoạch cao tương đương với năm 2019, nhanh hơn thị trường chung từ 9 tháng đến 2 năm.

Nghệ An: Phát hiện và tiêu hủy hơn 3,5 tấn thịt và nội tạng heo bốc mùi

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG Á - 15/01/2021 14:19
TGTTO
Ngày 15/1, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết, lực lượng QLTT vừa tiến hành kiểm tra và phát hiện số lượng lớn sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc.

Chặn đứng gần 2 tấn hồng sấy dẻo Trung Quốc nhập lậu tại Lạng Sơn

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 15/01/2021 13:55
TGTTO
Ngày 15/1, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết, lực lượng QLTT tỉnh Lạng Sơn vừa phát hiện và thu giữ lượng lớn hồng sấy dẻo nhập lậu với trị giá gần 100 triệu đồng.

Vượt khó, nhiều doanh nghiệp ngành thép tăng trưởng

Kinh doanh - ĐỨC DŨNG - 15/01/2021 13:48
TGTTO
Trong bối cảnh kinh tế và thị trường gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh, thiên tai bão lũ, cạnh tranh... nhưng ngành thép vẫn tăng trưởng.

Thanh long vụ Tết giảm giá khiến nông dân thấp thỏm lo lắng

Nông nghiệp - HOÀNG NHỊ - 15/01/2021 13:42
TGTTO
Dù đang là thời điểm giáp Tết nhưng giá thanh long tại Bà Rịa - Vũng Tàu đang thấp hơn nhiều so với các vụ cận Tết trước đó. Điều này đang khiến người trồng thanh long trên địa bàn tỉnh thấp thỏm lo lắng.

Giá vàng tăng 200.000 đồng, tiến sát mốc 57 triệu đồng/lượng

Nhịp đập thị trường - HOÀI ANH - 15/01/2021 10:18
TGTTO
Trong phiên giao dịch sáng nay, các doanh nghiệp kinh doanh vàng trong nước điều chỉnh tăng từ 50.000 - 200.000 đồng mỗi lượng. Thị trường kim loại quý nội địa đang diễn biến cùng chiều với thị trường thế giới.

Bị Mỹ cho vào 'danh sách đen', cổ phiếu Xiaomi tụt dốc không phanh

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THÁI HƯNG - 15/01/2021 09:40
TGTTO
Xiaomi vừa gặp khó bị bị Bộ Tài chính Mỹ đưa vào danh sách đen do bị cho là có liên quan đến quân đội.

Động đất mạnh khiến hàng trăm người thương vong ở Indonesia

Quốc tế - HÀ DU - 15/01/2021 09:19
TGTTO
Tại đảo Sulawesi (Indonesia) vừa xảy ra trận động đất với độ lớn 6,2 độ richter khiến hàng trăm người thương vong.

Tỷ giá USD ngày 15/1: tăng 4 đồng

Tài chính - Chứng khoán - MỘC MIÊN - 15/01/2021 09:05
TGTTO
Tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam (VND) và đô la Mỹ (USD) sáng 15/1 được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 23.136 VND/USD, tăng 4 đồng so với hôm qua.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO