Thứ 3, 26/01/2021, 18:11 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Làng nghề khô cá khan hiếm nguồn cá đồng

CHƯƠNG ĐÀI 02/12/2020 10:10

TGTTO
Nhắc về Đồng Tháp là nhắc đến mùa nước nổi – khoảng thời gian mang về nguồn tài nguyên thủy sản dồi dào, nuôi sống biết bao thế hệ con người nơi đây. Và cũng chính từ những dòng nước đỏ từ thượng nguồn đổ về đã sản sinh ra làng nghề cá khô truyền thống trứ danh. Tuy nhiên, năm nay nước lũ không về, nguồn nguyên liệu cá đồng khan hiếm và đắt đỏ đã ảnh hưởng không nhỏ đến các hộ sản xuất làng nghề.

Toàn xã Phú Thọ, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp hiện có trên 40 cơ sở sản xuất khô cá lóc, bình quân mỗi cơ sở chế biến thu hút từ 10 - 15 lao động làm việc mỗi ngày. Trung bình mỗi ngày mỗi cơ sở làm ra từ 50 - 70 kg khô cá lóc thành phẩm các loại và cung cấp ra thị trường trong và ngoài huyện.

Đánh bắt cá linh. Ảnh: TTXVN

Chị Hồ Thị Trinh - chủ cơ sở sản xuất khô cá ở ấp Phú Thọ B, xã Phú Thọ cho biết, không chỉ tập trung vào nguồn nguyên liệu cá lóc nuôi, trong thời gian mùa nước nổi, các hộ cũng sản xuất các loại khô cá đồng như cá lóc, các chạch, cá trèn, cá sặc bổi,… Đây là các mặt hàng được xem là đặc sản của Đồng Tháp.

Chỉ riêng mặt hàng khô cá chạch, chị Trinh so sánh, nếu như 2019, mỗi ngày cơ sở thu mua hơn 100kg thì năm nay số lượng chỉ chừng vài chục kg. Giá cá nguyên liệu tăng nên giá khô cá đồng cũng tăng. Hiện, khô cá chạch thành phẩm đang ở mức 400 nghìn đồng/kg (cao hơn 100 nghìn đồng/kg so với cùng kỳ).

Còn tại làng nghề khô, mắm ở phường An Lạc, thành phố Hồng Ngự, nơi có khoảng 32 cơ sở sản xuất kinh doanh khô, mắm các loại, trung bình mỗi năm cung ứng ra thị trường trên 150 tấn mắm, gần 100 tấn khô các loại, cũng đang “đau đầu” vì nguồn nguyên liệu ít ỏi.

Là một trong những cơ sở sản xuất khô - mắm lâu năm, bà Văn Thị Thúy cho biết, vào thời gian con nước tràn đồng đến cuối lũ, hầu hết các hộ làm nghề đều có sẵn các đầu mối để thu mua cá trắng làm nguyên liệu sản xuất mắm. Song, năm nay, tỉ lệ cá đồng đánh bắt được cũng hạn chế, nguồn nguyên liệu trở nên đắt đỏ và khan hiếm, chưa đạt sản lượng 50% so với năm 2019.

Là một cơ sở sản xuất nước mắm cá linh truyền thống đã đưa hàng hóa vào 7 điểm của hệ thống siêu thị Big C vào tháng 4/2020, cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống cá linh Dì Mười, ở xã Bình Thạnh cũng trong tình trạng gặp khó trong nguồn nguyên liệu đầu vào.

Theo chị Phan Thị Kim Diệu - Chủ cơ sở nước mắm cá linh Dì Mười, trung bình mỗi năm cơ sở cung cấp ra thị trường khoảng 12.000 – 15.000 lít nước mắm, đồng nghĩa với việc cơ sở phải thu mua từ 15 - 20 tấn cá linh, để làm nguyên liệu sản xuất. Thời điểm này các năm trước, mỗi ngày cơ sở thu mua từ vài trăm ký đến vài tấn cá nguyên liệu, nhưng đến thời điểm này cơ sở chỉ mới thu mua được khoảng 6 tấn cá.

Chị Diệu nói, hằng năm cơ sở chỉ thu mua nguồn nguyên liệu được đánh bắt tại địa phương. Nhưng năm nay do nguồn cung không đủ, trong khi nhu cầu thị trường cao, để giữ vững thương hiệu, cơ sở đã và đang chủ động tìm nguồn nguyên liệu ở các địa phương lân cận, để duy trì việc sản xuất, đảm bảo sản phẩm cung cấp cho thị trường.

Theo thông tin từ phòng kinh tế thành phố Hồng Ngự, địa phương đã tổ chức đưa các chủ cơ sở đi tham quan, học tập mô hình trong sản xuất, chăn nuôi hiệu quả, để người dân tham gia thực hiện nhằm giúp cho làng nghề và các cơ sở sản xuất các sản phẩm đặc trưng của địa phương được duy trì và phát triển bên vững, nhất là trong trong điều kiện lũ diễn biến bất thường như hiện nay; trong đó, thành phố Hồng Ngự đang quan tâm đến các đề án, công trình nghiên cứu khoa học sinh sản, ươm nuôi các giống cá trong tự nhiên, qua đó giúp các cơ sở chủ động hơn về nguồn nguyên liệu.

Theo TTXVN


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Cuối năm lại lo tín dụng đen 'hoành hành' - Bài 1: Thủ đoạn cũ, nhiều người sập bẫy

Kinh doanh - T.VŨ - H.CHUNG - 26/01/2021 16:49
TGTTO
Chỉ còn chưa đầy 20 ngày nữa sẽ tới Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu dùng của người dân bắt đầu có xu hướng tăng cao. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của Covid-19, hàng nghìn lao động bị mất việc hoặc giảm giờ làm khiến thu nhập giảm sút đáng kể. Lợi dụng tình hình này, các hình thức cho vay qua app, mạng xã hội, phát tờ rơi… lại đẩy mạnh hoạt động.

Yêu cầu kiểm soát cá tầm nhập khẩu

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 26/01/2021 16:38
TGTTO
Ngày 26/1, Bộ NN-PTNT vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính, Bộ Công Thương cùng các ban ngành, hiệp hội về việc kiểm soát nhập khẩu cá tầm thương phẩm dùng làm thực phẩm.

Nhiều đặc sản Đà Lạt sẵn sàng phục vụ Tết

Nông nghiệp - CHU QUỐC HÙNG - 26/01/2021 16:06
TGTTO
Cho đến thời điểm này, các đơn vị, doanh nghiệp và hộ sản xuất, kinh doanh tại tỉnh Lâm Đồng đang chuẩn bị nhiều loại mặt hàng đặc sản địa phương, tung ra để phục vụ người tiêu dùng cả nước. Thế mạnh của tỉnh Lâm Đồng chủ yếu vẫn là các loại sản phẩm của thành phố Đà Lạt và khu vực phụ cận gồm rau, hoa và nông sản chế biến.

Long An: Chưa cho phép giãn tiến độ dự án Khu công nghiệp Việt Phát

Bất động sản - BÙI GIANG - 26/01/2021 15:51
TGTTO
UBND tỉnh Long An vừa có văn bản thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh về việc chưa thống nhất cho giãn tiến độ đối với dự án Khu công nghiệp Việt Phát (huyện Thủ Thừa, Long An). Đây là dự án có tiến độ triển khai chậm, gây lãng phí đất đai của tỉnh Long An suốt nhiều năm qua.

Nhà vườn thấp thỏm lo đầu ra hoa tết

Nông nghiệp - XUÂN ANH - 26/01/2021 15:29
TGTTO
Chỉ còn nửa tháng nữa là đến Tết Tân Sửu 2021, thời điểm này các nhà vườn ở khu vực Quận 12, huyện Bình Chánh, Tp. Thủ Đức - những vùng trồng hoa Tết truyền thống ở TP.HCM đang tất bật chăm sóc hoa, cây cảnh (kiểng) để kịp đưa ra thị trường. Mặc dù đã chủ động cắt giảm số lượng hoa nhưng nhiều nhà vườn vẫn đang thấp thỏm vì chưa biết sức mua thị trường năm nay thế nào.

Giá xăng tăng hơn 300 đồng/lít

Nhịp đập thị trường - ĐÔNG BẮC - 26/01/2021 14:49
TGTTO
Liên Bộ Công thương - Tài chính vừa thông báo về việc điều chỉnh giá các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường.

Dabaco báo lãi kỷ lục 1.400 tỷ đồng 

Doanh nghiệp - Doanh nhân - DIỆP ANH - 26/01/2021 14:45
TGTTO
Công ty cổ phần Tập đoàn Dabaco Việt Nam (mã chứng khoán: DBC) vừa công bố Báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2020.

Cây dạ lý trước nhà vẫn tỏa hương…

Gia đình - 26/01/2021 14:30
TGTTO
“Mừng Tết đến, vạn lộc đến nhà nhà. Cánh mai vàng, cành đào hồng thắm tươi”. Mỗi khi giai điệu rộn rã này vang khắp đường lớn, xóm nhỏ, người người, nhà nhà háo hức đón Tết về sát bên cửa. Còn với tôi, nhạc Tết nghe có phần buồn bã, buồn như cảm giác lúc tía ra đi.

Cận Tết, giá tôm khô tăng mạnh

Nông nghiệp - HUỲNH ANH - 26/01/2021 14:27
TGTTO
Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đã cận kề, đây là thời điểm các cơ sở sản xuất tôm khô ở Rạch Rốc, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau, nơi có thương hiệu tôm khô nổi tiếng khắp cả nước, tất bật vào vụ sản xuất.

Hơn 200 người tham gia giải golf của câu lạc bộ Hà Nội - Sài Gòn

Xem - Nghe - Đọc - PHÚ VĂN - 26/01/2021 14:02
TGTTO
Sáng 26/1, giải đấu thường niên Golf họp mặt Mừng xuân Tân Sửu 2021 của Câu lạc bộ Hà Nội - Sài Gòn diễn ra tại sân golf Tân Sơn Nhất.

Samsung và Tesla hợp tác sản xuất chip 5nm cho xe tự lái

Xe - ANH DŨNG - 26/01/2021 13:51
TGTTO
Tesla đang là nhà sản xuất dẫn đầu thị trường xe điện tự lái và muốn tiếp tục duy trì vị thế bằng cách trông cậy vào Samsung.

Cô gái Việt 'gây bão' ở Trung Quốc vì giống Chương Tử Di và Trương Bá Chi

Thế giới sao - DỊU NGÂN - 26/01/2021 12:30
TGTTO
Mới đây, Minh Hà - người mẫu Việt Nam “lọt vào mắt xanh” của truyền thông Trung Quốc vì sở hữu nhan sắc giống hai ngôi sao đình đám Cbiz là Trương Bá Chi và Chương Tử Di.

Vingroup ra mắt dịch vụ đám mây xác thực mạnh đầu tiên tại Việt Nam

Góc tiếp thị - HỒNG TRÂM - 26/01/2021 10:30
TGTTO
Tập đoàn Vingroup vừa ra mắt dịch vụ đám mây xác thực mạnh không mật khẩu (VinCSS FIDO2 Cloud) giúp khách hàng tích hợp và ứng dụng xác thực mạnh không mật khẩu vào hệ sinh thái số của mình nhanh chóng, dễ dàng với chi phí hợp lý nhất.

Chặn đứng 1,3 tấn nội tạng động vật bốc mùi, biến chất trên đường tiêu thụ

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG Á - 26/01/2021 08:59
TGTTO
Ngày 26/1, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết, lực lượng QLTT Sơn La vừa tiến hành phát hiện xử lý vụ việc vận chuyển gần 1.300 kg sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, đã bốc mùi hôi thối.

Lập hội đồng thẩm định dự án sân bay Sa Pa

Thời sự - TRẦN MINH - 26/01/2021 08:57
TGTTO
Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định thành lập Hội đồng thẩm định liên ngành tổ chức thẩm định Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không Sa Pa, tỉnh Lào Cai.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO