Thứ 6, 14/08/2020, 09:43 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Làn sóng Covid-19 trở lại làm đảo lộn kế hoạch sản xuất của doanh nghiệp

TRẦN HÙNG 02/08/2020 10:46

TGTTO
Tín hiệu lạc quan vừa nhen nhóm trở lại thì làn sóng dịch bệnh Covid-19 mới ập đến khiến hoạt động sản xuất của nhiều doanh nghiệp bị đảo lộn.

Những tín hiệu lạc quan cho ngành da giày, dệt may sau giãn cách

Từ đầu năm 2020, dịch bệnh Covid-19 bùng phát đã khiến nhiều doanh nghiệp trong ngành da  giày, dệt may khốn đốn. Nhiều đơn hàng bị hủy, hoặc hoãn, dẫn đến hàng hóa tồn kho với số lượng lớn, nhiều doanh nghiệp cho công nhân nghỉ hàng loạt vì không có đơn hàng.

Tuy vậy, đã có nhiều tín hiệu lạc quan cho các doanh nghiệp 2 ngành này sau giai đoạn giãn cách. Theo ông Nguyễn Chí Trung – Chủ tịch HĐQT công  ty cổ phần tập đoàn Gia Định, trong khoảng một tháng trở lại đây đã có nhiều tín hiệu lạc quan cho các doanh nghiệp ngành da giày. Thứ nhất, Chính phủ có nhiều biện pháp rất tốt để kiểm soát tình hình dịch bệnh, nhiều công ty đã bắt đầu hoạt động trở lại như thời điểm trước dịch.

Thứ hai, một số thị trường trên thế giới có dấu hiệu đã phục hồi như EU, Nhật Bản khi các đối tác bắt đầu bàn đến chuyện đặt các đơn hàng mới. “Với riêng công ty Gia Định, chúng tôi đã bắt đầu chuẩn bị cho kế hoạch sản xuất trở lại. Thời gian qua chúng tôi cũng đã tiến hành thương thảo với một số đối tác về các đơn hàng, dự kiến sẽ có nhiều đơn hàng được kí trong tháng 9 và tháng 10 tới”, ông Trung cho biết.

Với các doanh nghiệp trong ngành dệt may, sau thời điểm bị dịch bệnh Covid-19 tàn phá nặng nề thì cũng đã có những bước chuẩn bị cho giai đoạn mới. Điều thuận lợi cho ngành dệt may là trong khoảng thời gian Covid-19 bùng phát dữ dội một số công ty đã có những bước đi phù hợp.

Hàng loạt đơn vị chuyển đổi sang hình thức sản xuất khẩu trang và đồ bảo hộ y tế. Đơn cử như với công ty Dệt may – Đầu tư – Thương mại Thành Công, tổng kết quý II với doanh thu thuần đạt gần 948 tỷ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ năm trước. Khấu trừ giá vốn, lợi nhuận gộp Công ty thu về 188 tỷ đồng, tăng 46%. Lợi nhuận sau thuế đạt hơn 81 tỷ đồng, tăng 56% so với cùng kỳ.

                

   

Mốt số doanh nghiệp trong ngành da giày, dệt may đã có các đơn hàng trở lại. Ảnh minh họa

   

Một đơn vị khác cũng làm khá tốt khi chuyển hướng sang sản xuất khẩu trang là Công ty TNHH Việt Thắng Jean. Ngay sau khi Chính phủ cho phép xuất khẩu khẩu trang vào đầu tháng 4, Việt Thắng Jean bắt đầu sản xuất sản phẩm này. Cung cấp một phần cho nhu cầu trong nước và phần lớn dùng để xuất khẩu. Chính nhờ rẽ hướng kịp thời này mà Việt Thắng Jean đã giải quyết được việc làm cho 1000 công nhân – góp một phần nhỏ trong vấn đề phòng chống dịch bệnh.

Chính nhờ những hoạt động ứng phó kịp thời nên tác hại gây ra cho ngành dệt may đã được giảm thiểu đi phần nào. “Hiện tại đã có một số doanh nghiệp trong ngành dệt may bắt đầu nhận được các đơn hàng và chuẩn bị cho việc sản xuất trở lại bình thường. Tôi dự báo kim ngạch xuất khẩu của ngành dệt may từ đây đến cuối năm sẽ đạt khoảng 25 tỷ USD, bằng 70% so với mục tiêu đề ra nếu tình hình không có những chuyển biến bất ngờ”, ông Phạm Xuân Hồng, chủ tịch Hội dệt may thêu đan TP.HCM nhận định.

Làn sóng dịch Covid-19 mới khiến mọi thứ trở nên xáo trộn

Niềm vui ngắn chẳng tày gang thì làn sóng dịch bệnh Covid-19 thứ 2 ập đến. Sự chuyển biến bất ngờ từ Covid-19 đã khiến các hoạt động sản xuất của doanh nghiệp bị đảo lộn. “Chúng tôi chuẩn bị cho việc sản xuất đơn hàng mới thì bất ngờ dịch bệnh bùng phát. Điều đáng nói là trong thời gian gần đây một số công nhân của công ty có đi Đà Nẵng du lịch. Nên hiện tại mọi hoạt động của công ty phải tạm dừng để chờ kết quả xét nghiệm từ những công nhân này”, một đơn vị trong ngành dệt may chia sẻ.

Chung cảnh ngộ, ông Phạm Văn Việt – Chủ tịch HĐQT công ty TNHH Vita Jean cho biết, từ thời điểm dịch công ty chuyển sang sản xuất khẩu trang như là một giải pháp tình thế. “Hiện tại, Vita Jean đã bắt đầu sản xuất lại các đơn hàng thời trang để xuất khẩu cũng như cung cấp cho thị trường nội địa. Nay dịch bệnh lại bùng phát khiến chúng tôi hoang mang không biết nên làm thế nào cho hợp lý. Nếu tiếp tục sản xuất hàng thời trang mà dịch bệnh dẫn đến giãn cách xã hội, rồi giao thương bị đình trệ như thời điểm trước thì sẽ khó khăn cho chúng tôi vô cùng. Còn nếu quay lại sản xuất khẩu trang cũng khó vì các nhà máy đã lắp đặt lại theo quy trình sản xuất truyền thống”, ông Việt nói.

                

   

Tuy vậy làn sóng dịch bệnh Covid-19 mới lại khiến các doanh nghiệp hoang mang. Ảnh minh họa

   

Riêng với công ty Gia Định, dịch bệnh lần này thực sự là một bài toán nan giải. Theo ông Trung, hiện công ty đang thương thảo các đơn hàng như đã nói trên. Nhưng tình hình dịch bệnh có chuyển biến bất ngờ khiến công ty lâm vào cảnh tiến thoái lưỡng nan. “Nếu ký đơn hàng thì lỡ dịch bệnh bùng phát và lại phải giãn cách xã hội thì làm sao hoàn thành được đơn hàng cho đối tác. Nếu không ký thì buộc lòng chúng tôi cho hơn 4 nghìn công nhân phải nghỉ việc và không biết khi nào mới đi vào hoạt động trở lại”.

Một vấn đề khác mà các doanh nghiệp lo ngại là giải pháp nào để có thể tồn tại trong làn sóng dịch Covid-19 sắp tới. Thời điểm trước, Chính phủ đưa ra gói hỗ trợ 62 nghìn tỉ đồng để hỗ trợ cho người lao động, nhưng đến hiện tại vẫn chưa đến được với đối tượng mong muốn. Trong khi đó, các gói hỗ trợ cho doanh nghiệp vay với lãi suất 0% để trả lương cho nhân viên cũng không mang lại hiệu quả. “Ngay đến công ty chúng tôi là một công ty lớn cũng không tiếp cận được với gói hỗ trợ này thì nói gì đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ”, ông Trung chia sẽ.

Ngoài ra, Chính phủ cũng hỗ trợ cho doanh nghiệp giãn tiền thuê đất, tiền thuế thu nhập doanh nghiệp. Nhưng đến đầu tháng 7 các khoản này đã bắt đầu phải đóng lại trong khi làn sóng dịch bệnh mới đã tới. Do đó, nhiều doanh nghiệp kiến nghị Chính phủ cần có thêm nhiều giải pháp hỗ trợ khác để doanh nghiệp có thể tồn tại qua cơn đại dịch.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Các thầy thuốc luôn nỗ lực từng phút giây để cứu bệnh nhân Covid-19

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 14/08/2020 08:58
TGTTO
Là một trong những người có mặt sớm tại Đà nẵng để tham gia hội chẩn, trực tiếp điều trị cho các bệnh nhân Covid-19, TS.BS Đỗ Ngọc Sơn, Phó Khoa Cấp cứu Bệnh viện Bạch Mai, cho biết, các bác sĩ luôn nỗ lực từng phút giây để cứu bệnh nhân Covid-19.

Công nghệ ‘giấu mặt’ đang hỗ trợ ông Johnathan Hạnh Nguyễn quản lý tập đoàn Liên Thái Bình Dương

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 14/08/2020 07:36
TGTTO
Tập đoàn Liên Thái Bình Dương do ông Johnathan Hạnh Nguyễn làm Chủ tịch đang ứng dụng công nghệ điện toán đám mây để quản lý lượng dữ liệu khổng lồ từ hàng tồn kho, kho chứa hàng hóa của các công ty con một cách hiệu quả.

Làm sao để cánh mày râu vượt qua ‘nỗi thẹn’ xuất tinh sớm

Chuyện phòng the - HẢI NGƯ (Theo Get-a-wingman.com) - 14/08/2020 07:02
TGTTO
Mặc cảm, tự ti, xấu hổ... ít khi là những từ phái mạnh muốn cất giữ trong lòng. Thế nhưng, với các chàng lâm tình cảnh là nạn nhân của chứng xuất tinh sớm, họ chẳng thể dễ dàng trút bỏ những cảm giác ấy nếu thiếu đi sự trợ giúp.

Phân luồng giao thông phục vụ quốc tang nguyên Tổng Bí thư Lê khả Phiêu

Thời sự - 14/08/2020 06:40
Để phục vụ quốc tang nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu, từ 6g ngày 14/8, một số tuyến đường trung tâm TP.Hà Nội sẽ bị cấm và hạn chế xe cộ.

Đề xuất điện 1 giá gần 3.000 đồng/kWh: Người dùng ít điện sẽ chịu thiệt

Tiêu điểm - 14/08/2020 06:39
Các chuyên gia cho rằng, với đề xuất điện 1 giá lên tới gần 3.000 đồng/kWh (chưa bao gồm VAT), khách hàng dùng ít không nên lựa chọn phương án này.

Ổ nhóm 9X lừa đảo khiến 18.000 người sập bẫy nhận phải vàng giả

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 14/08/2020 06:36
TGTTO
Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) vừa triệt phá ổ nhóm đối tượng sử dụng Facebook, Zalo để thực hiện hành vi tặng nhẫn vàng giả để chiếm đoạt tiền. Số nạn nhân của các đối tượng lên đến 18.000 người.

EVFTA tạo sức ép lớn cho các nhà bán lẻ Việt Nam

Thị trường - Tiêu dùng - 14/08/2020 06:30
Hiệp định EVFTA được thực thi, tốc độ thâm nhập ngày một nhiều của doanh nghiệp nước ngoài đã và đang gây sức ép rất lớn với các nhà bán lẻ trong nước.

Sáng nay, tổ chức trọng thể Lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Thời sự - 14/08/2020 06:22
Tang lễ đồng chí Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng được tổ chức với nghi thức Quốc tang.

Thêm 6 ca mắc mới Covid-19 ở Quảng Nam và Hải Dương

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 14/08/2020 06:15
TGTTO
Sáng nay (14/8), Tiểu Ban điều trị, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch cho biết, Việt Nam ghi nhận thêm 6 ca mắc mới Covid-19. Trong đó 3 người ở Quảng Nam và 3 người ở Hải Dương.

Ca mắc Covid-19 thứ 21 tử vong ở Đà Nẵng

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 14/08/2020 06:14
TGTTO
Sáng nay (14/8), Ths. Nguyễn Trọng Khoa, Phó Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại Đà Nẵng đã thông tin về trường hợp mắc Covid-19 tử vong. Đây là ca mắc Covid-19 tử vong thứ 21 tính từ khi dịch xảy ra ở Việt Nam.

Doanh nghiệp Đà Nẵng duy trì sản xuất an toàn trong dịch Covid-19

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 14/08/2020 05:49
TGTTO
Chiều 13/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại Đà Nẵng, đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch tại CTCP thủy sản và thương mại Thuận Phước và Công ty Foster Việt Nam.

Không để tình trạng Covid-19 diễn ra trong những cộng đồng yếu thế 

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 14/08/2020 05:48
TGTTO
Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, không để Covid-19 diễn ra trong những cộng đồng yếu thế như các bệnh nhân nặng đang được điều trị tại bệnh viện, người cao tuổi, bệnh nhân bị những bệnh lý nền. Đây là điểm dễ phát tán Covid-19, đồng thời làm tăng gánh nặng điều trị cho bệnh nhân và ngành y tế.

EVNHCMC tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Đảng bộ Tổng công ty lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2025

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỲNH CHÂU - 13/08/2020 18:56
TGTTO
Vừa qua, Đảng bộ Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) đã tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Đảng bộ Tổng công ty lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 – 2025 với sự tham dự của 176 đại biểu đại diện cho 1.270 đảng viên từ 25 tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc.

Vietjet đưa hơn 800 khách từ tâm dịch Đà Nẵng trở về nhà

Kinh doanh - QUỲNH CHÂU - 13/08/2020 18:53
TGTTO
Sáng 13/8, chuyến bay VJ2737 cất cánh, đưa 230 hành khách "mắc kẹt" tại thành phố Đà Nẵng về lại Hà Nội. Đây là chuyến bay đầu tiên mà hãng hàng không thế hệ mới Vietjet thực hiện nhằm hỗ trợ hành khách trở về nhà trong bối cảnh Đà Nẵng vẫn đang giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19 lây lan.

Đoàn tài xế diễu hành phản đối chính sách của Now.vn, gây náo loạn đường phố Hà Nội

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 13/08/2020 18:22
TGTTO
Phản đối chính sách mới của Now.vn, đoàn tài xế đi trên vài chục chiếc xe máy đã diễu hành vòng vèo trên các con phố trung tâm của Hà Nội gây náo loạn, mất an toàn giao thông.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO