Chủ nhật, 06/12/2020, 00:54 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Làm việc từ xa, tương lai hay giải pháp tạm thời?

NGUYÊN ĐỨC 16/11/2020 18:12

TGTTO
Khi Covid-19 bùng phát, nhiều người lao động trên thế giới đã làm việc từ xa, hoặc ít nhất là trong nửa thời gian làm việc. Khi các nhóm làm việc đã bắt đầu điều chỉnh để làm quen với thực tế mới này, nhiều người tự hỏi: Tương lai, các văn phòng vật lý có biến mất không?

Nhiều người đã chuyển sang làm việc online khi Covid-19 xảy ra. Ảnh: IT.

Báo cáo mới nhất của Microsoft về Chỉ số Xu hướng Công việc chỉ ra rằng công việc trong tương lai sẽ là sự kết hợp linh hoạt giữa trực tiếp và từ xa. 82% cán bộ quản lý tham gia khảo sát mong muốn sau đại dịch sẽ có những chính sách làm việc tại nhà linh hoạt hơn.

Ở phạm vi rộng hơn, 71% nhân viên và cán bộ quản lý cho biết họ mong muốn tiếp tục làm việc tại nhà bán thời gian.

“Ngày trước, nếu như sếp của bạn không nhìn thấy bạn, tức là bạn đang không làm việc. Còn hiện tại, miễn là bạn có thể hoàn thành công việc thì việc bạn đang ở đâu không quan trọng”, một lãnh đạo doanh nghiệp đã chia sẻ trong cuộc khảo sát.

Nhìn chung, sự chuyển dịch sang làm việc từ xa trên toàn cầu đã mang đến cả cơ hội và thách thức cho tương lai.

Ở mặt tích cực, làm việc từ xa đã nâng cao tính chủ động và tinh thần trách nhiệm, từ đó thay đổi nhận thức của cả người quản lý lẫn nhân viên về khả năng hoàn thành công việc. Bên cạnh đó, mọi người cũng cảm thấy đóng góp của mình được ghi nhận rõ hơn khi làm việc từ xa.

Làm việc từ xa cần có công cụ phù hợp. Ảnh: IT.

Ngược lại, ở mặt thách thức, làm việc từ xa có thể kéo theo các vấn đề như: khả năng truy cập và kết nối bị phụ thuộc vào nơi làm việc từ xa, công cụ làm việc chưa phù hợp để triển khai các ứng dụng cộng tác hiện đại, thời gian làm việc bị kéo dài, và đặc biệt là vấn đề an toàn bảo mật thông tin, dữ liệu cho doanh nghiệp.

Theo nghiên cứu của ASUS Việt Nam, 34% doanh nghiệp e ngại về thời lượng pin của máy tính xách tay kém hạn chế khả năng làm việc từ xa và sự linh hoạt của nhân viên. 31% doanh nghiệp lo lắng thiết bị máy tính và phần mềm CNTT hiên tại của nhân viên không đủ mạnh, làm giảm hiệu suất. 33% doanh nghiệp lo lắng đến chi phí mua sắm và thay mới thiết bị CNTT cho nhân viên khi làm việc từ xa.

Để có thể làm việc từ xa, các thiết bị làm việc của nhân viên phải được trang bị các ứng dụng cộng tác hiện đại, vừa có khả năng trao đổi, chia sẻ tài liệu, hình ảnh, video, vừa có thể họp trực tuyến, sửa và trình chiếu tài liệu, ghi âm cuộc họp, trao đổi thảo luận đa chiều...

Tại thời điểm tháng 3/2020, Microsoft đã ghi nhận tổng số video cuộc họp được ghi lại trên ứng dụng cộng tác Microsoft Teams tăng kỷ lục 1000%. Trong một ngày, Microsoft Teams cũng đã truy xuất lưu trữ 2,7 tỷ biên bản họp trên toàn thế giới.

Khi đã được trang bị các công cụ và thiết bị làm việc từ xa cần thiết, nhân viên cần được cấp quyền truy cập và đảm bảo việc truy cập vào hệ thống và dữ liệu doanh nghiệp phải được bảo mật.

Điều đó có nghĩa là không chỉ doanh nghiệp cần triển khai những nền tảng và giải pháp bảo mật cho hệ thống mà các thiết bị được sử dụng làm việc từ xa như máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng… cần được tích hợp sẵn lá chắn bảo mật cao cấp, bao gồm tường lửa và các tính năng bảo vệ internet giúp ngăn chặn các loại virus, malware và ransomeware.

Ông Đặng Quốc Đoàn, Trưởng phòng Kinh doanh phân phối Công ty Ben Computer, cho biết: “Theo nghiên cứu, 62% doanh nghiệp đã lưu tâm đến vấn đề bảo mật và an ninh mạng. Trong 6 tháng vừa qua, chúng tôi ghi nhận số lượng khách hàng mua máy tính xách tay gia tăng đột biến, 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt, gần đây khách hàng đã quan tâm hơn đến những sản phẩm máy tính xách tay hiện đại được cài sẵn các công cụ làm việc từ xa như hệ điều hành Windows 10 với ứng dụng Office 2019".

Ông Đoàn cũng cho biết thêm: “Để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ hậu Covid-19, vừa qua Microsoft cũng đã cung cấp miễn phí ứng dụng cộng tác Microsoft Teams đi kèm với Windows 10 và Office 2019”.

Ngoài ra, nếu doanh nghiệp trang bị cho nhân viên các thiết bị máy tính hiện đại sẽ có thêm tính năng bảo mật bằng vân tay và nhận dạng khuôn mặt giúp tăng tính bảo mật cũng như rút ngắn thời gian truy cập so với phương pháp đăng nhập thông thường bằng mật khẩu.

Nhìn chung, mô hình làm việc từ xa đòi hỏi mỗi doanh nghiệp phải có kế hoạch dài hạn, hoàn thiện cơ sở hạ tầng CNTT dựa trên nền tảng đám mây, trao quyền và trang bị sẵn sàng các thiết bị, công cụ và khả năng kỹ thuật số cho nhân viên, đồng thời triển khai các biện pháp an toàn bảo mật toàn diện.

Những yếu tố này là tiền đề vững chắc không chỉ duy trì hoạt động kinh doanh trong và sau khủng hoảng mà còn hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy chuyển đổi số và phát triển trong thời đại công nghệ 4.0.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Chỉ 4,2% doanh nghiệp niêm yết công bố chính sách về bảo vệ môi trường

Kinh doanh - H.CHUNG - 05/12/2020 14:16
TGTTO
Kết quả khảo sát tại Cuộc bình chọn doanh nghiệp niêm yết 2020, do Sở Giao dịch Chứng khoán TP.Hồ Chí Minh (HOSE) phối hợp với một số đơn vị thực hiện cho thấy, vẫn còn nhiều doanh nghiệp niêm yết chưa quan tâm đến yếu tố quản trị công ty và vấn đề bảo vệ môi trường.

Vàng sẽ vẫn là kênh đầu tư quan trọng trong trung và dài hạn

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỖ HUYỀN - 05/12/2020 14:09
TGTTO
Khép lại tuần giao dịch từ 30/11-5/12, thị trường vàng trong nước vào thế giới đều ghi nhận mức tăng khá cao. Theo các chuyên gia, kim loại quý sẽ vẫn là kênh đầu tư quan trọng trong trung và dài hạn.

Lễ cất nóc dự án Charm City Bình Dương 'hiện thực hóa khát vọng an cư'

Bất động sản - QUỲNH CHÂU - 05/12/2020 14:07
TGTTO
Ngày 5/12, Công ty Cổ phần Charm Group (Charm Group) phối hợp cùng tổng thầu Tập đoàn Xây dựng An Phong tổ chức lễ cất nóc toà tháp Charm Sappire, toà tháp đầu tiên thuộc dự án Charm City tại Dĩ An- Bình Dương, đánh dấu cột mốc kết thúc giai đoạn xây thô.

Nhận định chứng khoán tuần từ 7 - 11/12: Thận trọng trước ngưỡng kháng cự 1.030 điểm

Tài chính - Chứng khoán - VĂN GIÁP - 05/12/2020 14:02
TGTTO
Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa trải qua tuần thứ 5 tăng điểm liên tiếp với thanh khoản cao kỷ lục. Dù vậy, giới phân tích từ các công ty chứng khoán nhận định, các tín hiệu kỹ thuật cho thấy nhà đầu tư đang thận trọng và đà tăng của thị trường suy yếu dần khi chỉ số VN - Index tiến về ngưỡng kháng cự 1.030 điểm.

Hơn 1.200 kỹ sư, cử nhân thi tuyển vào Samsung Việt Nam

Giáo dục - ĐỨC HIỆP - 05/12/2020 12:35
TGTTO
Để có thể trở thành nhân viên Samsung Việt Nam, các ứng viên tham gia vòng thi kiểm tra năng lực của Samsung toàn cầu. Chương trình tuyển dụng dành cho ứng viên vừa tốt nghiệp đại học.

Sản xuất, buôn bán nhớt giả, giám đốc công ty dầu nhớt Văn Thành bị khởi tố

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 05/12/2020 10:37
TGTTO
Qua khám xét các địa điểm liên quan, lực lượng chức năng thu giữ hàng trăm lít nhớt giả với trị giá gần 130 triệu đồng,

Thương vụ TikTok tại Mỹ chưa thể 'chốt' dù đến hạn cuối

Kinh doanh - ĐÔNG Á - 05/12/2020 10:18
TGTTO
Dù đã đến hạn chót cho ByteDance bán mảng hoạt động của TikTok tại Mỹ nhưng thương vụ đình đám này vẫn chưa thể kết thúc.

Tất cả mẫu xét nghiệm đều âm tính, TP.HCM không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 mới 3 ngày liên tiếp

Sức khỏe - HÀ DU - 05/12/2020 09:57
TGTTO
Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, tính đến 7g sáng nay (ngày 5/12), TP.HCM không ghi nhận thêm trường hợp nào dương tính với virus SARS-CoV-2.

Samsung ra mắt 3 mẫu điện thoại gập trong năm 2021

Công nghệ - THÁI HƯNG - 05/12/2020 09:33
TGTTO
Mới đây, thông tin về dòng điện thoại gập của Samsung vừa được các nhà nghiên cứu UBI tiết lộ.

Kinh tế trên đà phục hồi là nền tảng tốt kích thích tăng trưởng năm 2021

Kinh doanh - THÚY HIỀN - 05/12/2020 09:13
TGTTO
Khó có thể nói tới sức bật của nền kinh tế trong lúc này, bởi những tác động của đại dịch Covid-19 vẫn rất nặng nề. Tuy nhiên, trong khó khăn nhưng nền kinh tế vẫn có nhiều điểm sáng; đặc biệt, trong những tháng qua, nền kinh tế Việt Nam đang trên đà phục hồi và đó sẽ là nền tảng tốt kích thích tăng trưởng kinh tế 2021.

Apple thông báo sửa miễn phí iPhone 11 bị liệt cảm ứng

Công nghệ - THÁI HƯNG - 05/12/2020 07:03
TGTTO
Apple vừa thông báo chương trình sửa chữa miễn phí các mẫu iPhone 11 không còn phản hồi với cảm ứng.

Trục trặc trong chuỗi cung ứng do Covid-19, Ford hoãn bán xe mới

Xe - ĐÔNG Á - 05/12/2020 06:29
TGTTO
Bên cạnh việc bán xe, khả năng đặt hàng mẫu xe Bronco của các khách hàng cũng bị trì hoãn tới sang năm.

Chứng khoán Mỹ ngập tràn màu xanh, đạt đỉnh mới

Tài chính - Chứng khoán - ANH DŨNG - 05/12/2020 06:09
TGTTO
Niềm hy vọng về gói kích thích kinh tế đã giúp 3 chỉ số chính của chứng khoán Mỹ kết thúc phiên giao dịch thứ 6 (ngày 4/12) với đỉnh mới.

Vì sao chứng khoán 'miễn nhiễm' với dịch Covid-19?

Tài chính - Chứng khoán - H.CHUNG - 04/12/2020 16:48
TGTTO
Bất chấp thông tin tiêu cực về các ca nhiễm Covid-19 mới ngoài cộng đồng, thị trường chứng khoán vẫn duy trì đà “hưng phấn” trong nhiều phiên giao dịch. Hầu hết các mã chứng khoán đều có sự tăng mạnh về thị giá so với đầu năm, “bóng ma” Covid-19 như chưa hề xuất hiện trước đó.

Nhiều ưu đãi lớn trong 60 giờ mua sắm trực tuyến Online Friday 2020

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC DŨNG - 04/12/2020 16:16
TGTTO
Ngày hội mua sắm trực tuyến Việt Nam (Online Friday) 2020 với chủ đề “Siêu sao siêu sale” kéo dài từ 0g ngày hôm nay (4/12) đến 6/12 đang tạo cơ hội mua sắm thả ga cho người tiêu dùng cả nước. Sự kiện này với sự tham gia của khoảng 10.000 website, doanh nghiệp thuộc nhiều ngành hàng và lĩnh vực đang diễn ra sôi động, được kỳ vọng đáp ứng trọn vẹn nhu cầu mua sắm của người dân.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO