Chủ nhật, 25/08/2019, 15:57 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Làm việc sau khi nghỉ hưu nên hay không?

05/10/2018 18:32

TGTTO
Thay vì để tuổi già kéo bạn đi, bạn hãy già hóa một cách tích cực, đó là tiếp tục đi làm sau khi đã nghỉ hưu.

        

Ai trong chúng ta rồi cũng sẽ phải già đi. Một ngày nào đó, cầm quyết định về hưu trên tay, bạn sẽ thở phào nhẹ nhõm, vì đã qua những ngày vất vả với công việc, giờ đã đến lúc nghỉ ngơi. Tuy nhiên, qua khỏi những ngày đầu phấn chấn, bạn sẽ không khỏi cảm thấy buồn bã, trống vắng - quãng thời gian trống rỗng phía trước, thường được các cụ về hưu gọi đùa là quãng thời gian “chơi chờ chết”.

Theo Bộ Y tế, năm 2016, tuổi thọ trung bình của người Việt là 73,4 tuổi, tuy nhiên, nhiều người sống lâu hơn mức tuổi thọ trung bình rất nhiều. Có nghĩa là sau khi về hưu, bạn còn một quỹ thời gian rất dài để sống. Nếu bạn không vượt được những định kiến về tuổi tác như tuổi về hưu là già yếu, là gánh nặng cho con cháu và gia đình, là phụ thuộc, thì cuộc sống sau khi về hưu thực sự là những chuỗi ngày buồn nản. Tìm một công việc làm phù hợp, là một gợi ý rất hay để quãng đời này của chúng ta trở nên ý nghĩa.

Vậy việc làm khi về hưu giúp ta sống có ý nghĩa như thế nào?

Khi người đã về hưu tiếp tục đi làm, có thể tận dụng được những kinh nghiệm quý đã tích lũy được, không để nó bị mai một đi một cách đáng tiếc. Từ đó, ta thấy mình đang sống có ích, đang sống một cách tích cực. Đây là động lực tinh thần để người về hưu sống vui vẻ, khỏe mạnh hơn.

Đi làm sau khi về hưu giúp mình cảm thấy đang sống có ích, sống cống hiến, sống một cách tích cực

Việc làm của người về hưu cũng đóng góp một cách chủ động cho xã hội thay vì bạn chỉ là người hưởng các dịch vụ xã hội một cách thụ động.

Đi làm sau khi về hưu, bạn có thêm thu nhập, đời sống được đảm bảo, bạn có điều kiện thực hiện được những ước nguyện của mình như đi du lịch, gặp gỡ bạn bè, giúp đỡ con cái và những người khác theo tâm nguyện của mình.

Đi làm sau khi về hưu, bạn đã nêu một tấm gương sống mẫu mực cho con cháu noi theo: đó là cách sống có ích, sống tích cực và sống cống hiến, sống có ý nghĩa mỗi ngày.

Việc làm sau khi về hưu giúp bạn có được nhịp sống năng động, khỏe khoắn, lành mạnh, thay vì nhịp sống chậm rãi, có phần uể oải, trì trệ khi chỉ ở nhà không làm việc. Điều đó giúp cho sức khỏe của bạn tốt lên, tinh thần của bạn cũng thoải mái hơn rất nhiều. Việc làm cũng giúp bạn chống lão hóa trí não, căn bệnh đáng sợ nhất của tuổi già.

 Đi làm sau khi về hưu giúp bạn thoát khỏi cảm giác cô đơn. Thay vì bạn ngồi một mình buồn bã do các con đã trưởng thành, đã có cuộc sống riêng, và không có nhiều thời gian quan tâm tới cha mẹ, thì bạn vẫn tiếp tục thiết lập và duy trì được những mối quan hệ xã hội mới.

Việc làm sau khi về hưu giúp bạn có được nhịp sống năng động, khỏe khoắn, lành mạnh, tinh thần và sức khỏe tốt lên rất nhiều

Vậy, bạn có thể làm việc gì sau khi về hưu?

Thực tế là, có rất nhiều công việc bạn có thể làm sau khi về hưu.

Đó là làm việc thuộc về chuyên môn nghiệp vụ của mình. Khi bạn được tiếp tục làm công việc thuộc về chuyên môn yêu thích của mình, bạn sẽ thấy vô cùng vui vẻ thoải mái, bởi đó là lĩnh vực bạn đã thành thạo, giàu kinh nghiệm và rất tự tin. Tuyệt vời hơn là bạn sẽ làm nó với lòng yêu thích và ước muốn tự khẳng định mình, chứ không vì áp lực công việc, thời gian hay thu nhập.

Về hưu, là lúc bạn có thể bắt tay vào làm công việc mình yêu thích, dự định ấp ủ lâu ngày nhưng chưa có điều kiện để thực hiện. Đó có thể là công việc kinh doanh (khởi nghiệp sau khi về hưu, tại sao không nhỉ?), đó cũng có thể là các hoạt động xã hội đóng góp cho cộng đồng, ví dụ như tham gia các dự án xây dựng quê hương, tìm hiểu về lịch sử địa phương, bảo tồn các di tích, di sản văn hóa…

Bạn cũng có thể làm những công việc thuộc về sở trường của mình như viết báo, vẽ tranh, tham gia các câu lạc bộ văn hóa văn nghệ, các hoạt động duy trì, bảo tồn các di sản văn hóa mà người cao tuổi là một vốn quý.

Người về hưu thực sự rất thành thạo, giàu kinh nghiệm và rất tự tin khi làm những việc thuộc về chuyên môn nghiệp vụ của mình.  

Việc làm mà người về hưu nào cũng có thể tham gia một cách thoải mái, đó là các hoạt động thiện nguyện. Dựa vào uy tín, lòng nhiệt tình, kinh nghiệm tổ chức, các mối quan hệ đã thiết lập được khi còn đi làm, bạn hoàn toàn có thể làm tốt việc vận động quyên góp để giúp đỡ những người kém may mắn trong xã hội.

Theo định nghĩa của Liên hợp quốc, bốn trụ cột của già hóa tích cực là: có sức khỏe, tham gia vào các công việc xã hội, có đời sống an sinh vững vàng, và tiếp tục học tập. Đi làm sau khi nghỉ hưu, không những bạn đã già hóa tích cực, mà hãy tin rằng, bạn còn trẻ ra so với khi không đi làm đấy.

        
         HƯNG LỢI        
        
                 
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Nông trại container - Xu thế lên ngôi tại Mỹ

Quốc tế - HÀ LINH - 25/08/2019 15:02
10 container chứa thiết bị thời tiết, trồng rau cỏ chiếm trọn một góc tại khu đỗ xe ở Brooklyn, New York (Mỹ). Những thiết bị này sau đó được chuyển đến các cửa hàng địa phương. Đây được coi là mô hình nông trang đô thị điển hình.

Khởi công xây dựng Đại học FLC gần 4.000 tỷ đồng tại Quảng Ninh

Doanh nghiệp - Doanh nhân - BÙI MY - 25/08/2019 14:50
Trường Đại học FLC hoạt động theo mô hình đào tạo tư thục không lợi nhuận, với quy mô 50ha, tổng vốn đầu tư gần 4.000 tỷ đồng.

Cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn dự kiến thông xe vào 30/9

Thời sự - THẾ ANH - 25/08/2019 14:49
Dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn dài khoảng 65 km, được xây dựng theo hình thức BOT, tổng mức đầu tư hơn 12.000 tỷ đồng, chạy song song với quốc lộ 1A với tốc độ theo thiết kế 100km/h, dự kiến thông xe kỹ thuật vào ngày 30/9.

Bỏ ngô, trồng 2ha na trên đất dốc, mỗi mùa hái trái lãi 150 triệu đồng

Nông nghiệp - HÀ HOÀNG - 25/08/2019 14:47
Anh Nguyễn Bá Long, bản Mé Nếch (xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) chuyển đổi 2ha diện tích trồng ngô sang trồng na. Sau mỗi mùa thu hoạch na, anh Long thu lãi hơn 150 triệu đồng, cuộc sống của gia đình anh ngày càng dư giả và xây được nhà cửa khang trang.

TP.HCM tổ chức bắn pháo hoa tại ba điểm vào tối 2/9

Thời sự - MẠNH LINH - 25/08/2019 14:47
TP.HCM sẽ tổ chức bắn pháo hoa vào tối 2/9 và nhiều chương trình văn hóa nghệ thuật phục vụ người dân nhân kỷ niệm 74 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

'Siết' tình trạng lợi dụng thương mại điện tử để gian lận

Tiêu điểm - NGUYÊN ĐỨC - 25/08/2019 14:10
TGTTO
Bộ Tài chính đang xây dựng đề án nhằm kiểm soát chặt thương mại điện tử, tránh việc lợi dụng thương mại điện tử để trốn thuế, vi phạm các chính sách mặt hàng, sở hữu trí tuệ, xuất xứ, vận chuyển hàng cấm vào Việt Nam và ngược lại.

Nguy cơ phá sản, VSSA gửi thư khẩn cầu cứu Bộ trưởng Công thương

Kinh doanh - THANH PHONG - 25/08/2019 14:10
Mới đây, trong văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Công thương, Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA) đề nghị tiếp tục hoãn thời hạn thực thi Hiệp định ATIGA nhằm giải quyết những khó khăn, vướng mắc cho ngành mía đường hiện tại, tránh nguy cơ phá sản quy mô lớn của ngành mía đường.

Tổng thống Donald Trump sẽ chơi 'tất tay' với Trung Quốc vì không còn 'đường lui'

Thời sự - HUYỀN ANH - 25/08/2019 11:01
10 tiếng sau tuyên bố áp thuế trả đũa của Trung Quốc với 75 tỷ USD hàng Mỹ, ông Trump "phản đòn ngàn cân": tuyên bố tăng mức thuế bổ sung với 550 tỷ USD hàng Trung Quốc. Các chuyên gia cho rằng, chắc chắn Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chơi “tất tay” trong cuộc chiến với Trung Quốc, bởi ông chủ Nhà Trắng hiện không có “đường lùi” nếu như ông muốn tái đắc cử.

60.000 đồng một quả 'đào tiên' ở chợ Hà Nội

Sản phẩm - Dịch vụ - MINH CHÂU - 25/08/2019 09:32
Hai quả 'đào tiên' nặng một kg có màu hồng đào được nhiều quầy hàng hoặc shop online Hà Nội bán đắt gấp đôi loại thông thường.

Làng phát tài nhờ nuôi loài rắn cực độc, ăn ít, ngủ nhiều, dài cả mét

Nông nghiệp - DƯƠNG HÀ - 25/08/2019 09:31
Xây dựng thành công mô hình chăn nuôi rắn hổ mang với chất l­ượng tốt, bảo đảm vệ sinh môi trường, giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương là kết quả thực hiện Dự án chăn nuôi rắn của Hội Nông dân xã Đồng Ích, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc.

Sau xoong nồi, ông Nguyễn Đức Tài kỳ vọng gì từ chuỗi điện thoại siêu rẻ?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN PHƯƠNG - 25/08/2019 09:30
"Chuỗi diện thoại siêu rẻ hướng đến những người chỉ quan tâm đến giá cả, khi hỏng hóc chấp nhận đi xa hơn để được bảo hành”, ông Nguyễn Đức Tài cho hay.

TP.HCM: Bắt nữ cán bộ tiếp tay một cá nhân trốn thuế nhiều tỷ đồng

Xã hội - VĂN DŨNG - 25/08/2019 09:08
Cơ quan công an đã bắt nữ cán bộ vì đã có hành vi tiếp tay cho một cá nhân “bùa phép” 4 thửa đất ở quận 12, TP.HCM để trốn thuế nhiều tỷ đồng.

Việt Nam chi hơn 5,6 tỉ USD nhập khẩu sắt thép

Thị trường - Tiêu dùng - M.PHƯƠNG - 25/08/2019 08:56
7 tháng qua, lượng nhập khẩu sắt thép vào Việt Nam tăng khá mạnh.

Trồng cây macca mang về thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Kinh doanh - PV - 25/08/2019 07:41
Việt Nam đã phát triển hàng trăm ha macca. Nhờ loại cây này, người nông dân nhiều nơi đã vươn lên làm giàu trên những mảnh đất khô cằn.

Web drama tung hoành làng phim Việt

Văn hóa - Giải trí - ÂN NGUYỄN-HÀ THU - 25/08/2019 07:40
Hơn ba triệu lượt khán giả Việt đi xem "Avengers: Endgame" còn một tập "Thập tam muội" chiếu YouTube của Thu Trang có hơn 40 triệu lượt xem. 
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO