Thứ 5, 09/07/2020, 14:04 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Lạm thu đầu năm học: Muôn nẻo đường... tự nguyện

VIỆT PHƯƠNG - THUẬN HẢI 11/09/2019 07:39

Cứ mỗi năm học mới, ngành giáo dục lại ra sức “siết” lạm thu bằng hàng loạt các công văn, chỉ thị, quy định, hướng dẫn. Ở nhiều trường, phụ huynh vẫn phải “cõng” tiền triệu cho các khoản tự nguyện mang tên: tiền tài trợ giáo dục; tiền ủng hộ; quỹ hội phụ huynh; quỹ trường; quỹ lớp…

Tự nguyện nhưng “cào bằng”

Cho dù năm học mới mới bắt đầu chưa được 1 tuần nhưng từ khi tựu trường giữa tháng 8, không ít phụ huynh đã “đau đầu” khi các yêu cầu của giáo viên đối với ban đại diện phụ huynh thông qua hình thức xin. Có khi là chiếc quạt cây, lúc lại là nâng cấp chiếc laptop cũ, máy chiếu cũ…

Mới đây, tại một trường tiểu học TP.HCM, một phụ huynh đã chia sẻ ảnh chụp tin nhắn của thầy giáo chủ nhiệm với nội dung “xin” một chiếc quạt cây và chiếc dây nguồn máy tính. Điều này khiến chị cảm thấy “ức chế”.

Mục đích của những việc “xin”, “vận động” của các thầy cô dĩ nhiên vẫn là để phục vụ công tác giảng dạy, giúp chính con em học tốt hơn nhưng cách làm lại gây phản cảm. Tuy chỉ “xin” mỗi phụ huynh “tùy tâm” hoặc cụ thể từ 50.000 – 100.000 đồng, số tiền không đáng là bao nhưng nhân lên sĩ số 50-60 em trong lớp lại là số tiền không nhỏ. Nhiều phụ huynh khẳng định rõ ràng có việc làm dụng trong đóng góp "tự nguyện".

lam thu dau nam hoc: muon neo duong...   “tu nguyen” hinh anh 1

Sau cuộc họp phụ huynh đầu năm, một số phụ huynh ở Trường THPT Lê Quý Đôn (TP.HCM) cho biết, họ phải đóng thêm tiền quỹ lớp là 1 triệu đồng mà không được báo trước. Đây là mức đóng thêm bên cạnh tiền quỹ phụ huynh với mức 400.000 đồng.

Do không được báo trước nên sau buổi họp, nhiều phụ huynh cho biết họ không mang theo đủ tiền để đóng quỹ. Ông Hà Hữu Thạch - Hiệu trưởng trường này khẳng định, trường không chủ trương thu bất cứ khoản gì từ phụ huynh cho việc xây dựng cơ sở vật chất hay phục vụ cho đội ngũ cán bộ, giáo viên. Việc phụ huynh phản ánh học sinh đóng tiền quỹ trường, quỹ lớp, theo ông Thạch, có thể là hai bên chưa hiểu rõ nội dung thu chi, và cách gọi khoản này là quỹ lớp, quỹ trường cũng chưa phù hợp.

Trường THPT Lê Quý Đôn là một trong những trường thực hiện theo mô hình tiên tiến hội nhập tại TP.HCM. Mức phí tại trường năm học này theo thông báo của Sở GDĐT TP.HCM là 1,5 triệu đồng/tháng/học sinh, chưa bao gồm các khoản thu hộ, chi hộ.

Trước đó, trong tháng 8, UBND TP.Hải Phòng đã phải có văn bản yêu cầu UBND quận Hồng Bàng chỉ đạo Trường Tiểu học Ngô Gia Tự nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm liên quan đến việc yêu cầu phụ huynh đóng tiền tài trợ giáo dục trong 1 tuần. Theo phản ánh của nhiều phụ huynh, tuy giáo viên nêu là “tùy tâm” nhưng một số phụ huynh lại “gợi ý” mức đóng 5 triệu đồng và nộp trong 1 tuần. Một số phụ huynh đóng góp số tiền 3 triệu đồng thì không nhận được thiện cảm từ giáo viên chủ nhiệm.

Hình thức xin “cưỡng ép” như vậy khiến nhiều phụ huynh ngao ngán mà lại không dám phản đối.

Anh Nguyễn Đức Thành (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết mỗi lần đi họp phụ huynh cho con đầu năm là một lần “toát mồ hôi” vì các khoản thu. Vẫn biết là nhiều loại phí như trông xe, bảo vệ… Sở GDĐT không quy định nhưng nhà trường vẫn đưa vào danh sách các khoản nộp đầu năm. Dù biết vô lý nhưng nhiều bố mẹ vẫn “nhắm mắt” để nộp vì chung một nỗi lo là con bị “đì”. Hơn nữa, nếu tính từng khoản nhỏ lẻ, dăm bảy chục ngàn đối với một học sinh cũng không phải quá nhiều nên phụ huynh vẫn “cố”.

“Phụ huynh thì bị “bẫy” tâm lý, nhà trường thì cố tình lách luật. Muốn chấm dứt tình trạng như vậy, theo tôi chỉ còn cách các cơ quan chức năng, Sở GDĐT phải lên kế hoạch cụ thể về việc thu chi đối với từng trường thì mới giảm được tình trạng lạm thu núp bóng tự nguyện” – anh Thành cho biết.

Những vụ lạm thu điển hình bị xử lý trong năm 2018

- Năm 2018, cựu Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đặng Cương (Hải Phòng) là Lê Thị Thu Thủy đã bị tuyên phạt 5 năm 6 tháng tù vì có hành vi: Lợi dụng chức vụ là Hiệu trưởng Trường tiểu học Đặng Cương, từ năm học 2015-2016 đến đầu năm học 2016-2017, bà Lê Thị Thu Thủy tổ chức thu nhiều khoản đóng góp của cha mẹ học sinh mà chưa được phê duyệt của cơ quan quản lý cấp trên. Tổng số tiền thu được trong 2 năm học lên tới hơn 6,7 tỷ đồng, trong đó số tiền bà Thủy chi sai mục đích lên tới 1,3 tỷ đồng.

- Đầu tháng 9/2018, phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Sơn Đồng (Hoài Đức, Hà Nội) đồng loạt bức xúc, phản đối các khoản thu bất hợp lý đầu năm học. Tổng số tiền mỗi học sinh phải “gánh” lên tới 7, 8 triệu đồng tùy từng khối khác nhau. Bà Nguyễn Kim Oanh - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Sơn Đồng đã bị UBND huyện Hoài Đức (Hà Nội) ra quyết định cảnh cáo. Ngay sau khi vụ việc “chìm xuống”, nhà trường đã gửi cho phụ huynh bản thông báo thu tiền mới giảm từ 18 khoản với tổng số 8 triệu đồng xuống còn 6 khoản với số tiền 2 triệu đồng.

Phát hiện lạm thu, “gõ đầu”... hiệu trưởng

Để tránh tình trạng lạm thu tái diễn trong năm học 2019 – 2020, UBND TP.Hà Nội đã ban hành văn bản yêu cầu chi tiết 7 khoản nhà trường, hội phụ huynh không được phép thu.

Cụ thể, các khoản không được thu bao gồm: Bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường, bảo đảm an ninh nhà trường; trông xe của học sinh; vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường; mua sắm thiết bị cho trường, lớp hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên...; hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường.

Đặc biệt, năm học 2019 – 2020, Sở GDĐT đã quy định rõ trách nhiệm của hiệu trưởng công tác thu – chi tại đơn vị mình quản lý. Bất kỳ trường học nào vi phạm công tác này sẽ bị xử lý nghiêm theo pháp luật.

Ông Lê Ngọc Quang- Phó Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội khẳng định: “Tất cả các nội dung thu chi đúng văn bản nhưng cần công khai, minh bạch để cho nhân dân, học sinh, giáo viên được biết. Những điều này không chỉ tập trung ở những trường công mà kể cả những trường tư. Những trường tư cũng cần công khai những nội dung thu chi của mình theo đúng quy định. Khi cần tăng học phí phải được sự đồng thuận của tất cả phụ huynh, không được tùy tiện tăng học phí”.

Trưởng Phòng GDĐT quận Thanh Xuân (Hà Nội) Phạm Gia Hữu cho biết trong năm học mới này Phòng sẽ thường xuyên thực hiện công tác thanh tra, giám sát việc thu chi của các trường để đảm bảo các khoản tiền thu là đúng, đủ.

Tại TP.HCM, để dễ dàng quản lý các nguồn thu – chi trong trường học, UBND thành phố đã giao Sở GDĐT phối hợp với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM xây dựng kế hoạch tuyên truyền và tổ chức thực hiện chủ trương không dùng tiền mặt cho toàn bộ các đơn vị giáo dục trên địa bàn thành phố. Ngoài ra, tổ chức thí điểm triển khai “Phần mềm quản lý trực tuyến các nguồn thu” do Đề án thẻ SSC thuộc Sở GDĐT phối hợp với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh thành phố xây dựng cho các đơn vị giáo dục trực thuộc các quận - huyện.

Sở GDĐT TP.HCM cũng đã ban hành khung thu quy định (không được thu quá khung) bao gồm 6 khoản khác nhau như tiền tổ chức dạy học 2 buổi/ngày, tổ chức phục vụ và quản lý bán trú… để tránh tình trạng thu tiền “vô tội vạ” có thể xảy ra.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

SSI và HSC dẫn đầu thị phần môi giới cổ phiếu quý 2/2020 trên HNX

Tài chính - Chứng khoán - THẠCH HƯƠNG - 09/07/2020 10:31
TGTTO
Quý 2/2020, Công ty chứng khoán SSI và HSC là 2 công ty có vị trí dẫn đầu thị phần môi giới cổ phiếu niêm yết và UPCoM.

Điện thoại dành cho game thủ Lenovo Legion ra mắt ngày 22/7

Công nghệ - ANH DŨNG - 09/07/2020 10:21
TGTTO
Lenovo vừa thông báo ngày ra mắt của mẫu điện thoại chơi game đầu tiên của hãng với tên gọi Lenovo Legion.

Lĩnh vực sản xuất và dịch vụ Trung Quốc phục hồi mạnh mẽ trong tháng 6

Quốc tế - VÂN TRÀ - 09/07/2020 10:02
TGTTO
Sức ép đối với khu vực sản xuất của Trung Quốc trong tháng 6 đã giảm sau khi bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19, theo dữ liệu được công bố sáng nay (9/7).

Giá dầu không đổi khi các ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ tăng mạnh

Quốc tế - DUY VŨ - 09/07/2020 09:35
TGTTO
Giá dầu thô không thay đổi nhiều trong phiên giao dịch sáng nay (9/7) với sự giằng giật giữa dấu hiệu của sự phục hồi nhu cầu xăng dầu tại Mỹ và mối lo ngại về các ca nhiễm Covid-19 mới tăng cao sau khi dỡ bỏ cách ly.

Nasdaq lên cao kỷ lục, chứng khoán châu Á tăng điểm chờ thông tin lạm phát Trung Quốc

Quốc tế - VÂN TRÀ - 09/07/2020 09:28
TGTTO
Sáng nay (9/7), chứng khoán châu Á Thái Bình Dương tăng điểm trên các thị trường lớn khi các nhà đầu tư chờ đợi dữ liệu lạm phát của Trung Quốc.

Huy động 19.500 tỷ đồng qua phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ

Tài chính - Chứng khoán - THẠCH HƯƠNG - 09/07/2020 09:26
TGTTO
Ngày 9/7, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), cho biết vừa tổ chức phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ do Kho bạc Nhà nước phát hành. Kết quả, phiên đấu thầu đã huy động được tổng cộng 19.500 tỷ đồng.

TikTok thất thế, Instagram nhảy vào Ấn Độ

Công nghệ - ANH DŨNG - 09/07/2020 08:56
TGTTO
TikTok đang có những ngày khó khăn và đối thủ Instagram đang khiến ứng dụng Trung Quốc gặp khó thêm.

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 9/7: USD giảm xuống mức thấp 2 tuần

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 09/07/2020 07:24
TGTTO
Đồng bạc xanh trên thị trường quốc tế đã giảm xuống mức thấp nhất trong 2 tuần qua, sự kì vọng suy yếu và tâm lí thận trọng bao phủ nền kinh tế nước Mỹ, khi số ca mắc Covid-19 tại quốc gia này liên tiếp gia tăng.

Ngành gỗ dán Việt Nam đối mặt với nhiều rủi ro sau dịch Covid-19

Tiêu điểm - 09/07/2020 07:04
Ngành gỗ dán Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức từ các vụ kiện gian lận thương mại từ các thị trường xuất khẩu lớn.

Mức đóng BHXH bắt buộc, BHTN, BHYT từ ngày 15/7/2020

Bạn đọc - 09/07/2020 06:58
Mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc vào Quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp sẽ điều chỉnh theo Nghị định 58/2020.

Vàng thế giới 'không thể ngăn cản', xô đổ mọi kỉ lục trong gần 10 năm qua

Thị trường - Tiêu dùng - VIỆT ANH - 09/07/2020 06:55
TGTTO
Vàng thế giới liên tiếp tăng cao, hiện đã vượt qua ngưỡng 1.800 USD, mức cao nhất kể từ tháng 9/2011, áp lực chốt lời chưa thể đủ sức ngăn vàng hướng lên những đỉnh giá mới.

Du lịch nội địa phục hồi nhanh, mang đến hình ảnh Việt Nam năng động

Thị trường - Tiêu dùng - 09/07/2020 06:45
TGTTO
Sau khi Việt Nam kiểm soát được dịch Covid-19, du lịch Việt Nam đã bắt đầu khởi động trở lại từ đầu tháng 5 và có tăng trưởng trong những tháng gần đây. Một loạt các địa phương, doanh nghiệp thực hiện các giải pháp nhằm khôi phục ngành du lịch, mang đến một hình ảnh Việt Nam năng động.

Dè chừng sập bẫy vay tiền qua ứng dụng với lãi suất ‘cắt cổ’ 1.000%

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 09/07/2020 06:37
TGTTO
Thời gian qua, tình trạng vay tiền qua App (ứng dụng) trên mạng diễn ra rất phổ biến. Nhiều tổ chức, cá nhân cho vay tiền đã lợi dụng để lừa người dân vay tiền lúc khó khăn với lãi suất lên tới hơn 300%, thậm chí có người vay phải trả lãi lên tới 1.000%.

Nông dân Hà Nam bội thu ngày nắng rát nhờ trồng sen lấy hạt

Thị trường - Tiêu dùng - 09/07/2020 06:24
TGTTO
Với tổng diện tích trồng sen lên đến 28 ha, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam được coi là vựa sen lớn nhất miền Bắc. Mỗi vụ, người trồng sen ở đây thu về cả trăm triệu đồng, cho thu nhập gấp nhiều lần trồng lúa.

Đăk Nông lúng túng trong việc ngăn chặn dịch bệnh bạch hầu?

Y tế - 09/07/2020 06:15
Hơn 3.500 người đã được giám sát cách ly, nhưng có vẻ địa phương này vẫn lúng túng ngăn chặn bệnh phát sinh.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO