Thứ 4, 13/11/2019, 16:29 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Lạm thu đầu năm học: Muôn nẻo đường... tự nguyện

VIỆT PHƯƠNG - THUẬN HẢI 11/09/2019 07:39

Cứ mỗi năm học mới, ngành giáo dục lại ra sức “siết” lạm thu bằng hàng loạt các công văn, chỉ thị, quy định, hướng dẫn. Ở nhiều trường, phụ huynh vẫn phải “cõng” tiền triệu cho các khoản tự nguyện mang tên: tiền tài trợ giáo dục; tiền ủng hộ; quỹ hội phụ huynh; quỹ trường; quỹ lớp…

Tự nguyện nhưng “cào bằng”

Cho dù năm học mới mới bắt đầu chưa được 1 tuần nhưng từ khi tựu trường giữa tháng 8, không ít phụ huynh đã “đau đầu” khi các yêu cầu của giáo viên đối với ban đại diện phụ huynh thông qua hình thức xin. Có khi là chiếc quạt cây, lúc lại là nâng cấp chiếc laptop cũ, máy chiếu cũ…

Mới đây, tại một trường tiểu học TP.HCM, một phụ huynh đã chia sẻ ảnh chụp tin nhắn của thầy giáo chủ nhiệm với nội dung “xin” một chiếc quạt cây và chiếc dây nguồn máy tính. Điều này khiến chị cảm thấy “ức chế”.

Mục đích của những việc “xin”, “vận động” của các thầy cô dĩ nhiên vẫn là để phục vụ công tác giảng dạy, giúp chính con em học tốt hơn nhưng cách làm lại gây phản cảm. Tuy chỉ “xin” mỗi phụ huynh “tùy tâm” hoặc cụ thể từ 50.000 – 100.000 đồng, số tiền không đáng là bao nhưng nhân lên sĩ số 50-60 em trong lớp lại là số tiền không nhỏ. Nhiều phụ huynh khẳng định rõ ràng có việc làm dụng trong đóng góp "tự nguyện".

lam thu dau nam hoc: muon neo duong...   “tu nguyen” hinh anh 1

Sau cuộc họp phụ huynh đầu năm, một số phụ huynh ở Trường THPT Lê Quý Đôn (TP.HCM) cho biết, họ phải đóng thêm tiền quỹ lớp là 1 triệu đồng mà không được báo trước. Đây là mức đóng thêm bên cạnh tiền quỹ phụ huynh với mức 400.000 đồng.

Do không được báo trước nên sau buổi họp, nhiều phụ huynh cho biết họ không mang theo đủ tiền để đóng quỹ. Ông Hà Hữu Thạch - Hiệu trưởng trường này khẳng định, trường không chủ trương thu bất cứ khoản gì từ phụ huynh cho việc xây dựng cơ sở vật chất hay phục vụ cho đội ngũ cán bộ, giáo viên. Việc phụ huynh phản ánh học sinh đóng tiền quỹ trường, quỹ lớp, theo ông Thạch, có thể là hai bên chưa hiểu rõ nội dung thu chi, và cách gọi khoản này là quỹ lớp, quỹ trường cũng chưa phù hợp.

Trường THPT Lê Quý Đôn là một trong những trường thực hiện theo mô hình tiên tiến hội nhập tại TP.HCM. Mức phí tại trường năm học này theo thông báo của Sở GDĐT TP.HCM là 1,5 triệu đồng/tháng/học sinh, chưa bao gồm các khoản thu hộ, chi hộ.

Trước đó, trong tháng 8, UBND TP.Hải Phòng đã phải có văn bản yêu cầu UBND quận Hồng Bàng chỉ đạo Trường Tiểu học Ngô Gia Tự nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm liên quan đến việc yêu cầu phụ huynh đóng tiền tài trợ giáo dục trong 1 tuần. Theo phản ánh của nhiều phụ huynh, tuy giáo viên nêu là “tùy tâm” nhưng một số phụ huynh lại “gợi ý” mức đóng 5 triệu đồng và nộp trong 1 tuần. Một số phụ huynh đóng góp số tiền 3 triệu đồng thì không nhận được thiện cảm từ giáo viên chủ nhiệm.

Hình thức xin “cưỡng ép” như vậy khiến nhiều phụ huynh ngao ngán mà lại không dám phản đối.

Anh Nguyễn Đức Thành (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết mỗi lần đi họp phụ huynh cho con đầu năm là một lần “toát mồ hôi” vì các khoản thu. Vẫn biết là nhiều loại phí như trông xe, bảo vệ… Sở GDĐT không quy định nhưng nhà trường vẫn đưa vào danh sách các khoản nộp đầu năm. Dù biết vô lý nhưng nhiều bố mẹ vẫn “nhắm mắt” để nộp vì chung một nỗi lo là con bị “đì”. Hơn nữa, nếu tính từng khoản nhỏ lẻ, dăm bảy chục ngàn đối với một học sinh cũng không phải quá nhiều nên phụ huynh vẫn “cố”.

“Phụ huynh thì bị “bẫy” tâm lý, nhà trường thì cố tình lách luật. Muốn chấm dứt tình trạng như vậy, theo tôi chỉ còn cách các cơ quan chức năng, Sở GDĐT phải lên kế hoạch cụ thể về việc thu chi đối với từng trường thì mới giảm được tình trạng lạm thu núp bóng tự nguyện” – anh Thành cho biết.

Những vụ lạm thu điển hình bị xử lý trong năm 2018

- Năm 2018, cựu Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đặng Cương (Hải Phòng) là Lê Thị Thu Thủy đã bị tuyên phạt 5 năm 6 tháng tù vì có hành vi: Lợi dụng chức vụ là Hiệu trưởng Trường tiểu học Đặng Cương, từ năm học 2015-2016 đến đầu năm học 2016-2017, bà Lê Thị Thu Thủy tổ chức thu nhiều khoản đóng góp của cha mẹ học sinh mà chưa được phê duyệt của cơ quan quản lý cấp trên. Tổng số tiền thu được trong 2 năm học lên tới hơn 6,7 tỷ đồng, trong đó số tiền bà Thủy chi sai mục đích lên tới 1,3 tỷ đồng.

- Đầu tháng 9/2018, phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Sơn Đồng (Hoài Đức, Hà Nội) đồng loạt bức xúc, phản đối các khoản thu bất hợp lý đầu năm học. Tổng số tiền mỗi học sinh phải “gánh” lên tới 7, 8 triệu đồng tùy từng khối khác nhau. Bà Nguyễn Kim Oanh - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Sơn Đồng đã bị UBND huyện Hoài Đức (Hà Nội) ra quyết định cảnh cáo. Ngay sau khi vụ việc “chìm xuống”, nhà trường đã gửi cho phụ huynh bản thông báo thu tiền mới giảm từ 18 khoản với tổng số 8 triệu đồng xuống còn 6 khoản với số tiền 2 triệu đồng.

Phát hiện lạm thu, “gõ đầu”... hiệu trưởng

Để tránh tình trạng lạm thu tái diễn trong năm học 2019 – 2020, UBND TP.Hà Nội đã ban hành văn bản yêu cầu chi tiết 7 khoản nhà trường, hội phụ huynh không được phép thu.

Cụ thể, các khoản không được thu bao gồm: Bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường, bảo đảm an ninh nhà trường; trông xe của học sinh; vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường; mua sắm thiết bị cho trường, lớp hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên...; hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường.

Đặc biệt, năm học 2019 – 2020, Sở GDĐT đã quy định rõ trách nhiệm của hiệu trưởng công tác thu – chi tại đơn vị mình quản lý. Bất kỳ trường học nào vi phạm công tác này sẽ bị xử lý nghiêm theo pháp luật.

Ông Lê Ngọc Quang- Phó Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội khẳng định: “Tất cả các nội dung thu chi đúng văn bản nhưng cần công khai, minh bạch để cho nhân dân, học sinh, giáo viên được biết. Những điều này không chỉ tập trung ở những trường công mà kể cả những trường tư. Những trường tư cũng cần công khai những nội dung thu chi của mình theo đúng quy định. Khi cần tăng học phí phải được sự đồng thuận của tất cả phụ huynh, không được tùy tiện tăng học phí”.

Trưởng Phòng GDĐT quận Thanh Xuân (Hà Nội) Phạm Gia Hữu cho biết trong năm học mới này Phòng sẽ thường xuyên thực hiện công tác thanh tra, giám sát việc thu chi của các trường để đảm bảo các khoản tiền thu là đúng, đủ.

Tại TP.HCM, để dễ dàng quản lý các nguồn thu – chi trong trường học, UBND thành phố đã giao Sở GDĐT phối hợp với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM xây dựng kế hoạch tuyên truyền và tổ chức thực hiện chủ trương không dùng tiền mặt cho toàn bộ các đơn vị giáo dục trên địa bàn thành phố. Ngoài ra, tổ chức thí điểm triển khai “Phần mềm quản lý trực tuyến các nguồn thu” do Đề án thẻ SSC thuộc Sở GDĐT phối hợp với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh thành phố xây dựng cho các đơn vị giáo dục trực thuộc các quận - huyện.

Sở GDĐT TP.HCM cũng đã ban hành khung thu quy định (không được thu quá khung) bao gồm 6 khoản khác nhau như tiền tổ chức dạy học 2 buổi/ngày, tổ chức phục vụ và quản lý bán trú… để tránh tình trạng thu tiền “vô tội vạ” có thể xảy ra.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Nguồn cung không thiếu, sao giá lợn hơi tăng kỷ lục?

Thị trường - Tiêu dùng - 13/11/2019 13:51
Giá lợn hơi trong những ngày qua tiếp tục tăng cao kỷ lục, đỉnh điểm giá lợn hơi miền Bắc có nơi đã cán mốc 75.000 đồng/kg; trong khi giá lợn hơi ở miền Nam cũng đã tiệm cận mức giá miền Bắc. Theo ông Nguyễn Xuân Dương - quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT), có nhiều nguyên nhân đẩy giá lợn hơi trên thị trường tăng chóng mặt nhưng cũng không loại trừ khả năng có hiện tượng thổi giá.

Xả thải lén phủ đen mặt sông Hàn, người dân bức xúc

Xã hội - 13/11/2019 13:51
Sáng ngày 13/11, hàng nghìn m3 nước thải chưa qua xử lý bị xả lén ra sông Hàn (TP.Đà Nẵng), bốc mùi hôi khiến người dân bức xúc.

Dự án Golden Future City xây không phép, chủ đầu tư bị xử phạt

Bất động sản - 13/11/2019 13:49
Mặc dù chưa được cơ quan chức năng cấp giấy phép xây dựng; thế nhưng Công ty Trung Quân đã ngang nhiên tổ chức xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tại dự án Golden Future City.

Quảng Ngãi: Lợi nhuận quá béo bở, DA đầu tư khu dân cư như 'nấm sau mưa'?

Bất động sản - 13/11/2019 13:39
Thủ tục xin không quá khó nhưng lợi nhuận mang lại “khủng“, có dự án (cấp phép) là ung dung thu về tiền tỷ (?)...vì thế mà các công ty, doanh nghiệp đổ xô đầu tư làm dự án đất ở, khu dân cư. Đây có phải lý do chính để trong vòng chưa đến 36 tháng, trên 100 dự án đã được tỉnh cấp phép và phê duyệt, trong đó có không ít dự án diện tích chỉ khoảng 7000m2..

Bộ Y tế khai trương cổng dịch vụ công trực tuyến

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 13/11/2019 13:39
TGTTO
Hôm nay (13/11), Bộ Y tế tổ chức Lễ khai trương Cổng dịch vụ công trực tuyến. Theo đó, những thông tin về kết quả giải quyết thủ tục hành chính sẽ được chia sẻ dữ liệu trên hệ thống thông tin một cửa điện tử của Bộ Y tế.

Đặc sản 'sống sít' cua ngâm nước tương: Không phải ai cũng dám thử

Du lịch - Ẩm thực - 13/11/2019 13:36
Cua sống ngâm trong nước tương lại là món đặc sản được người Hàn đặc biệt ưa chuộng. Nhưng vì lo ngại cua không qua nấu chín có thể gây bệnh, nên dù ngon nhưng không phải ai cũng dám thử.

Đà Lạt: Hồng treo gió, trà atiso, cà phê được chấm điểm 4-5 sao

Nông nghiệp - 13/11/2019 13:36
Nhiều sản phẩm của các đơn vị, cá nhân tham gia đánh giá, công nhận tại TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) được Hội đồng OCOP Đà Lạt chấm điểm, đề xuất xếp hạng từ 4 - 5 sao và hoàn thiện hồ sơ gửi Hội đồng OCOP cấp tỉnh.

Hàng ngàn tỷ USD thất thoát do hối lộ, tham nhũng

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 13/11/2019 13:29
TGTTO
Mỗi năm ước tính khoảng 1.000 tỷ đô la bị dùng vào việc hối lộ, và khoảng 2.600  tỷ USD bị đánh cắp thông qua hành vi tham nhũng (tương đương 5% GDP toàn cầu).

Giới trẻ thích thú với thiên đường hoa dã quỳ ngay cạnh Hà Nội

Du lịch - Ẩm thực - HUYỀN TRANG - 13/11/2019 13:14
TGTTO
Những ngày đầu tháng 11, nhiều cánh đồng hoa dã quỳ nở rộ tại vườn quốc gia Ba Vì đã thu hút du khách khắp nơi về tham quan. Đặc biệt, giới trẻ rất thích tổ chức các hoạt động cắm trại, check-in cùng những vườn hoa rực rỡ.

Cảnh sát thu giữ 3,5 kg cocain tại trường nam sinh Haberdashers Anh Quốc

Quốc tế - VIỆT ANH - 13/11/2019 13:04
TGTTO
Sau khi khám xét nơi ở dành cho nhân viên tại trường đại học Haberdashers (một trường công lập danh tiếng của Anh Quốc ), cảnh sát đã thu giữ gần 3,5 kg cocain và dụng cụ buôn bán ma túy. Ước tính trị giá 200.000 bảng, tương đương 6 tỉ đồng.

Điểm G, có hay không?

Chuyện phòng the - TRỊNH TRUNG HÒA - 13/11/2019 13:01
TGTTO
Từ lâu người ta đã tin rằng có một điểm G bí ẩn ở người phụ nữ, nếu tác động vào đó, chắc chắn sẽ lên đỉnh.

‘Người đàn ông quyến rũ nhất 2019’ John Legend: Tôi rất vui nhưng cũng có chút lo sợ

Thế giới sao - THU AN - 13/11/2019 11:10
TGTTO
Mới đây, ca sĩ, nhạc sĩ kiêm diễn viên người Mỹ John Legend được vinh danh là “Người đàn ông quyến rũ nhất năm nay”, vượt qua tài tử Idris Elba trong cuộc bình chọn mỹ nam thường niên của tạp chí People. Sau khi nhận được kết quả, giọng ca "All of Me" đã có những chia sẻ xung quanh tin vui này.

Thất thu tại quê nhà, Xiaomi muốn kiếm doanh thu từ lệnh cấm Huawei

Thị trường - Tiêu dùng - ANH DŨNG - 13/11/2019 10:24
TGTTO
Từng là nhà sản xuất điện thoại hàng đầu tại quê nhà, Xiaomi đang dần thất thế trước các đối thủ cạnh tranh và phải đẩy mạnh tại các thị trường nước ngoài.

Những mẫu xe 'không có đối thủ' tại Việt Nam

Xe - 13/11/2019 10:20
Xpander, i10, Vios, Ranger tạo khoảng cách lớn với các đối thủ, giữ vững vị trí trong top xe bán chạy nhất 2019.

Xử phạt công ty quản lí quỹ ngân hàng Vietinbank

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 13/11/2019 10:07
TGTTO
Công ty quản lí quỹ Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam (VietinBank Capital) vừa bị xử phạt số tiền 160 triệu đồng do mắc sai phạm trong hoạt động chứng khoán.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO