Thứ 2, 23/09/2019, 15:54 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Lạm thu đầu năm học: Muôn nẻo đường... tự nguyện

VIỆT PHƯƠNG - THUẬN HẢI 11/09/2019 07:39

Cứ mỗi năm học mới, ngành giáo dục lại ra sức “siết” lạm thu bằng hàng loạt các công văn, chỉ thị, quy định, hướng dẫn. Ở nhiều trường, phụ huynh vẫn phải “cõng” tiền triệu cho các khoản tự nguyện mang tên: tiền tài trợ giáo dục; tiền ủng hộ; quỹ hội phụ huynh; quỹ trường; quỹ lớp…

Tự nguyện nhưng “cào bằng”

Cho dù năm học mới mới bắt đầu chưa được 1 tuần nhưng từ khi tựu trường giữa tháng 8, không ít phụ huynh đã “đau đầu” khi các yêu cầu của giáo viên đối với ban đại diện phụ huynh thông qua hình thức xin. Có khi là chiếc quạt cây, lúc lại là nâng cấp chiếc laptop cũ, máy chiếu cũ…

Mới đây, tại một trường tiểu học TP.HCM, một phụ huynh đã chia sẻ ảnh chụp tin nhắn của thầy giáo chủ nhiệm với nội dung “xin” một chiếc quạt cây và chiếc dây nguồn máy tính. Điều này khiến chị cảm thấy “ức chế”.

Mục đích của những việc “xin”, “vận động” của các thầy cô dĩ nhiên vẫn là để phục vụ công tác giảng dạy, giúp chính con em học tốt hơn nhưng cách làm lại gây phản cảm. Tuy chỉ “xin” mỗi phụ huynh “tùy tâm” hoặc cụ thể từ 50.000 – 100.000 đồng, số tiền không đáng là bao nhưng nhân lên sĩ số 50-60 em trong lớp lại là số tiền không nhỏ. Nhiều phụ huynh khẳng định rõ ràng có việc làm dụng trong đóng góp "tự nguyện".

lam thu dau nam hoc: muon neo duong...   “tu nguyen” hinh anh 1

Sau cuộc họp phụ huynh đầu năm, một số phụ huynh ở Trường THPT Lê Quý Đôn (TP.HCM) cho biết, họ phải đóng thêm tiền quỹ lớp là 1 triệu đồng mà không được báo trước. Đây là mức đóng thêm bên cạnh tiền quỹ phụ huynh với mức 400.000 đồng.

Do không được báo trước nên sau buổi họp, nhiều phụ huynh cho biết họ không mang theo đủ tiền để đóng quỹ. Ông Hà Hữu Thạch - Hiệu trưởng trường này khẳng định, trường không chủ trương thu bất cứ khoản gì từ phụ huynh cho việc xây dựng cơ sở vật chất hay phục vụ cho đội ngũ cán bộ, giáo viên. Việc phụ huynh phản ánh học sinh đóng tiền quỹ trường, quỹ lớp, theo ông Thạch, có thể là hai bên chưa hiểu rõ nội dung thu chi, và cách gọi khoản này là quỹ lớp, quỹ trường cũng chưa phù hợp.

Trường THPT Lê Quý Đôn là một trong những trường thực hiện theo mô hình tiên tiến hội nhập tại TP.HCM. Mức phí tại trường năm học này theo thông báo của Sở GDĐT TP.HCM là 1,5 triệu đồng/tháng/học sinh, chưa bao gồm các khoản thu hộ, chi hộ.

Trước đó, trong tháng 8, UBND TP.Hải Phòng đã phải có văn bản yêu cầu UBND quận Hồng Bàng chỉ đạo Trường Tiểu học Ngô Gia Tự nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm liên quan đến việc yêu cầu phụ huynh đóng tiền tài trợ giáo dục trong 1 tuần. Theo phản ánh của nhiều phụ huynh, tuy giáo viên nêu là “tùy tâm” nhưng một số phụ huynh lại “gợi ý” mức đóng 5 triệu đồng và nộp trong 1 tuần. Một số phụ huynh đóng góp số tiền 3 triệu đồng thì không nhận được thiện cảm từ giáo viên chủ nhiệm.

Hình thức xin “cưỡng ép” như vậy khiến nhiều phụ huynh ngao ngán mà lại không dám phản đối.

Anh Nguyễn Đức Thành (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết mỗi lần đi họp phụ huynh cho con đầu năm là một lần “toát mồ hôi” vì các khoản thu. Vẫn biết là nhiều loại phí như trông xe, bảo vệ… Sở GDĐT không quy định nhưng nhà trường vẫn đưa vào danh sách các khoản nộp đầu năm. Dù biết vô lý nhưng nhiều bố mẹ vẫn “nhắm mắt” để nộp vì chung một nỗi lo là con bị “đì”. Hơn nữa, nếu tính từng khoản nhỏ lẻ, dăm bảy chục ngàn đối với một học sinh cũng không phải quá nhiều nên phụ huynh vẫn “cố”.

“Phụ huynh thì bị “bẫy” tâm lý, nhà trường thì cố tình lách luật. Muốn chấm dứt tình trạng như vậy, theo tôi chỉ còn cách các cơ quan chức năng, Sở GDĐT phải lên kế hoạch cụ thể về việc thu chi đối với từng trường thì mới giảm được tình trạng lạm thu núp bóng tự nguyện” – anh Thành cho biết.

Những vụ lạm thu điển hình bị xử lý trong năm 2018

- Năm 2018, cựu Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đặng Cương (Hải Phòng) là Lê Thị Thu Thủy đã bị tuyên phạt 5 năm 6 tháng tù vì có hành vi: Lợi dụng chức vụ là Hiệu trưởng Trường tiểu học Đặng Cương, từ năm học 2015-2016 đến đầu năm học 2016-2017, bà Lê Thị Thu Thủy tổ chức thu nhiều khoản đóng góp của cha mẹ học sinh mà chưa được phê duyệt của cơ quan quản lý cấp trên. Tổng số tiền thu được trong 2 năm học lên tới hơn 6,7 tỷ đồng, trong đó số tiền bà Thủy chi sai mục đích lên tới 1,3 tỷ đồng.

- Đầu tháng 9/2018, phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Sơn Đồng (Hoài Đức, Hà Nội) đồng loạt bức xúc, phản đối các khoản thu bất hợp lý đầu năm học. Tổng số tiền mỗi học sinh phải “gánh” lên tới 7, 8 triệu đồng tùy từng khối khác nhau. Bà Nguyễn Kim Oanh - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Sơn Đồng đã bị UBND huyện Hoài Đức (Hà Nội) ra quyết định cảnh cáo. Ngay sau khi vụ việc “chìm xuống”, nhà trường đã gửi cho phụ huynh bản thông báo thu tiền mới giảm từ 18 khoản với tổng số 8 triệu đồng xuống còn 6 khoản với số tiền 2 triệu đồng.

Phát hiện lạm thu, “gõ đầu”... hiệu trưởng

Để tránh tình trạng lạm thu tái diễn trong năm học 2019 – 2020, UBND TP.Hà Nội đã ban hành văn bản yêu cầu chi tiết 7 khoản nhà trường, hội phụ huynh không được phép thu.

Cụ thể, các khoản không được thu bao gồm: Bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường, bảo đảm an ninh nhà trường; trông xe của học sinh; vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường; mua sắm thiết bị cho trường, lớp hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên...; hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường.

Đặc biệt, năm học 2019 – 2020, Sở GDĐT đã quy định rõ trách nhiệm của hiệu trưởng công tác thu – chi tại đơn vị mình quản lý. Bất kỳ trường học nào vi phạm công tác này sẽ bị xử lý nghiêm theo pháp luật.

Ông Lê Ngọc Quang- Phó Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội khẳng định: “Tất cả các nội dung thu chi đúng văn bản nhưng cần công khai, minh bạch để cho nhân dân, học sinh, giáo viên được biết. Những điều này không chỉ tập trung ở những trường công mà kể cả những trường tư. Những trường tư cũng cần công khai những nội dung thu chi của mình theo đúng quy định. Khi cần tăng học phí phải được sự đồng thuận của tất cả phụ huynh, không được tùy tiện tăng học phí”.

Trưởng Phòng GDĐT quận Thanh Xuân (Hà Nội) Phạm Gia Hữu cho biết trong năm học mới này Phòng sẽ thường xuyên thực hiện công tác thanh tra, giám sát việc thu chi của các trường để đảm bảo các khoản tiền thu là đúng, đủ.

Tại TP.HCM, để dễ dàng quản lý các nguồn thu – chi trong trường học, UBND thành phố đã giao Sở GDĐT phối hợp với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM xây dựng kế hoạch tuyên truyền và tổ chức thực hiện chủ trương không dùng tiền mặt cho toàn bộ các đơn vị giáo dục trên địa bàn thành phố. Ngoài ra, tổ chức thí điểm triển khai “Phần mềm quản lý trực tuyến các nguồn thu” do Đề án thẻ SSC thuộc Sở GDĐT phối hợp với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh thành phố xây dựng cho các đơn vị giáo dục trực thuộc các quận - huyện.

Sở GDĐT TP.HCM cũng đã ban hành khung thu quy định (không được thu quá khung) bao gồm 6 khoản khác nhau như tiền tổ chức dạy học 2 buổi/ngày, tổ chức phục vụ và quản lý bán trú… để tránh tình trạng thu tiền “vô tội vạ” có thể xảy ra.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Cần xác định lại vai trò của doanh nghiệp Nhà nước để hoạt động hiệu quả hơn

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 23/09/2019 15:43
TGTTO
Doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) cần định vị lại vai trò của mình. Đừng khoác áo “thúc đẩy”, “đầu tàu”… cho DNNN, mà hãy để họ thực hiện tốt nhất vai trò của mình; để họ làm việc hiệu quả, trong đó hiệu quả tài chính phải đặt lên hàng đầu.

Người Việt thích mua hàng trực tuyến nhưng chủ yếu thanh toán bằng tiền mặt

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 23/09/2019 15:36
TGTTO
Người Việt có xu hướng mua hàng qua website thương mại điện tử ngày càng nhiều hơn, tuy nhiên khi thanh toán vẫn chủ yếu chọn kênh trả tiền mặt khi nhận hàng (tăng từ 82% trong năm 2017 lên 88% trong năm 2018).

Hà Nội kỷ luật 39/80 lãnh đạo, cán bộ Sóc Sơn vụ 'xẻ thịt' đất rừng

Xã hội - HOÀNG THÀNH - 23/09/2019 14:30
Huyện ủy Sóc Sơn đã xem xét kỷ luật về mặt chính quyền đối với 80 trường hợp, trong đó có 39 lãnh đạo, cán bộ liên quan đến những vi phạm trong quản lý, sử dụng đất rừng.

Chỉ ‘rinh’ 2 giải Emmy, bom tấn ‘Game of Thrones’ gây thất vọng

Văn hóa - Giải trí - HOÀI AN - 23/09/2019 14:01
TGTTO
Bom tấn truyền hình "Game of Thrones” được xướng tên ở 2 hạng mục dù dẫn đầu về số lượng đề cử tại Emmy 2019. Trước đó, mùa cuối cùng của loạt phim vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Bên cạnh những người ủng hộ, một số fan hâm mộ không hài lòng với cách kết thúc phim.

Vì sao Joker là kẻ phản diện được yêu thích nhất trong sê-ri phim siêu anh hùng?

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 23/09/2019 13:34
TGTTO
Trong thế giới phim siêu anh hùng, mỗi nhân vật người hùng đều có một lượng fan đông đảo và “giành” thị phần từng chút một. Tuy nhiên khi nhắc đến các nhân vật phản diện trong thể loại này, cái tên đầu tiên mà ai ai cũng phải nhớ đến chính là Joker.

Hàng trăm chiếc máy lạnh vận chuyển lậu trên xe container

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 23/09/2019 13:25
TGTTO
Một lượng lớn hàng hóa nhập lậu trị giá khoảng 500 triệu đồng gồm 159 cục nóng, 155 cục lạnh điều hòa, 37 đồng hồ quả lắc hộp gỗ… vừa bị phát hiện vận chuyển trên xe container lưu thông trên địa phận tỉnh Quảng Bình.

Julia Garner nhận giải thưởng Emmy trong trang phục của nhà thiết kế Công Trí

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 23/09/2019 13:21
TGTTO
Hình ảnh Julia Garner trong chiếc đầm tím gợi cảm trên sân khấu Emmy Award 2019 đã tràn ngập các mặt báo quốc tế. Khoảnh khắc ghi nhận thành công của nữ diễn viên, cũng chính là niềm vui của nhà thiết kế Công Trí.

Nguyễn Thái Luyện bị bắt, Địa ốc Alibaba sẽ phá sản?

Xã hội - VĂN DŨNG - 23/09/2019 11:13
Sau khi anh em Nguyễn Thái Luyện của Địa ốc Alibaba bị bắt, các nhân viên rỉ tai nhau về nguy cơ công ty bị phá sản, còn hàng nghìn khách hàng như ngồi trên đống lửa vì nguy cơ mất trắng tiền.

Đầu tuần, hai thương hiệu vàng nội địa tăng giá

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀI AN - 23/09/2019 11:13
TGTTO
Mở đầu phiên giao dịch hôm nay (23/9), Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn và Tập đoàn Doji đồng loạt nâng giá kim loại quý tại các chi nhánh trên cả nước, trong khi Bảo Tín Minh Châu giữ nguyên mức giá cũ của vàng Rồng Thăng Long.

Gia hạn tạm giữ CEO Alibaba Nguyễn Thái Luyện

Thời sự - PHẠM DŨNG - 23/09/2019 11:12
Hiện tại Công an TP HCM đang mở rộng điều tra vụ án nên kêu gọi các nạn nhân của Alibaba liên hệ với công an để tố cáo hành vi lừa đảo của những đối tượng này.

Quảng cáo một loạt sản phẩm chức năng có dấu hiệu lừa người tiêu dùng

Sức khỏe - ĐÔNG BẮC - 23/09/2019 10:27
TGTTO
Các sản phẩm xương khớp MH; Hyra gan; mầm đậu nành Lady, Kim liệu Khang, Sắc Xuân Eva không được đảm bảo chất lượng khi mua tại một số trang mạng.

Thời tiết ngày 23/9: Bắc Bộ lạnh về đêm và sáng, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông

Xã hội - LÊ PHÚ - 23/09/2019 09:56
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia cho biết, ngày 23/9, Bắc Bộ không mưa, sáng sớm có sương mù, trời lạnh về đêm và sáng. Đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh tại Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ.

'Downton Abbey' vượt mặt bom tấn 'Ad Astra', đứng đầu phòng vé Mỹ

Xem - Nghe - Đọc - ĐÔNG BẮC - 23/09/2019 09:33
TGTTO
Downton Abbey đã vượt qua Rambo: Last Blood của Sylvester Stallone hay Ad Astra của Brad Pitt để đứng đầu phòng vé Mỹ tuần qua.

MC Lại Văn Sâm: Môi giới hôn nhân cho 5 cặp thì 3 cặp ly dị

Thế giới sao - LOAN TRẦN - 23/09/2019 08:23
Không chỉ có MC Quyền Linh, MC Lại Văn Sâm cũng khiến khán giả thích thú khi tiết lộ có duyên "mai mối" thế này.

Bắc Ninh phát hiện người Trung Quốc làm việc 'chui'

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 23/09/2019 08:02
TGTTO
Ngày 17/9 vừa qua, UBND tỉnh Bắc Ninh đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Kim Wangul, quốc tịch Trung Quốc do nhập cảnh hành nghề tại Công ty Hyvision Vina nhưng không được phép của cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO