Thứ 3, 17/09/2019, 03:24 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Làm thế nào để xóa ấn tượng xấu của EU về nông sản Việt?

THANH PHONG 22/08/2019 16:18

Những năm gần đây nhiều lô hàng nông sản Việt Nam xuất khẩu bị trả về do không nắm quy định tại các nước Liên minh châu Âu (EU) khiến cho người tiêu dùng EU có “ác cảm” với hàng nông sản Việt Nam.

“Một doanh nghiệp không làm đúng có thể dẫn đến mất uy tín cả ngành xuất khẩu”

Việc hoàn tất đàm phán và ký kết Hiệp định Thương mai Tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư Việt Nam-Liên minh châu Âu (IPA) mở ra những cơ hội lớn cho nhiều ngành nông sản mũi nhọn của Việt Nam. Tuy nhiên, để có chỗ đứng tại một thị trường nghiêm khắc như EU không phải chuyện đơn giản.

Thông tin từ trung tâm Kiểm định và Khảo nghiệm thuốc bảo vệ thực vật phía Nam, cho biết nông sản xuất khẩu của Việt Nam hiện nay đang gặp khó khăn vì vượt mức dư lượng đối với hàng xuất khẩu. Một số doanh nghiệp bị các thị trường như: Hoa Kỳ, EU, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan… trả hàng về. Các loại nông sản bị ảnh hưởng nhiều nhất là trái cây, hồ tiêu, chè, rau...

lam the nao de xoa an tuong xau cua eu ve nong san viet? hinh anh 1

Nhiều mặt hàng nông sản của Việt Nam không được đánh giá tốt tại thị trường châu Âu. Ảnh: DV.

Ông Hồng Minh Đức, chủ một doanh nghiệp chuyên xuất khẩu chè hữu cơ xuất khẩu châu Âu cho biết, vấn đề dư lượng chất bảo vệ thực vật vi phạm tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm là điều mà thị trường EU rất “kỵ”.

“Người châu Âu ấn tượng xấu với chè Việt Nam do bị dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, chất lượng không đạt tiêu chuẩn. Chúng tôi đã phải lái xe lòng vòng châu Âu để gặp từng doanh nghiệp chế biến chè thô. Năm đầu tiên không doanh nghiệp nào muốn tiếp chúng tôi và lấy lí do là bận.

Năm thứ hai chúng tôi liên tục gửi mẫu chè sang bên họ nhưng bị chối. Tuy nhiên, chúng tôi cứ tiếp tục kiên trì gửi mẫu và cuối cùng họ đã chấp nhận thử và ấn tượng với sản phẩm” ông Đức kể.

Đồng quan điểm trên, Ông Trần Văn Lĩnh, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Thủy sản và Thương mại Thuận Phước cho hay, EVFTA mở ra những thời cơ nhưng cũng sẽ không dễ dàng cho doanh nghiệp vì ấn tượng xấu của thị trường này đối với hàng Việt Nam.

Theo ông Lĩnh, thị trường châu Âu có rất nhiều tiêu chuẩn buộc phải thực hiện nếu không muốn bị tẩy chay. Ngoài những tiêu chuẩn kỹ thuật chung của EU, tiêu chuẩn về đạo đức môi trường, trách nhiệm xã hội cũng rất quan trọng.

“Tôi từng chứng kiến một đoàn người tiêu dùng, tổ chức xã hội kéo vào hội chợ thủy sản để giăng biểu ngữ phản đối, tẩy chay sản phẩm thủy sản của một công ty nước ngoài vì vi phạm về đạo đức trong khai thác một loài thủy sản cần bảo vệ.

Ngoài ra, chế tài xử phạt hàng vi phạm của châu Âu rất chặt, hàng thủy sản có lỗi sẽ bị tiêu hủy chứ không được trả về và chủ hàng phải chịu chi phí tiêu hủy lô hàng này nếu muốn tiếp tục xuất vào châu Âu” - ông Lĩnh dẫn chứng.

Tiến sĩ Đào Thế Anh, PGĐ Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam cho biết, việc buông lỏng quản lý đối với hàng xuất khẩu là nguyên nhân xảy ra tình trạng trên. Đặc biệt, đối với các thị trường khó tính, việc để lại ấn tượng xấu không chỉ mất uy tín, thiệt hại kinh tế cho doanh nghiệp mà còn cả cộng đồng xuất khẩu xa hơn là ảnh hưởng cả nền kinh tế.

“Ngành xuất khẩu của chúng ta theo kiểu cứ đưa hàng đi đã nếu may mắn thì qua được. Nhưng thị trường châu Âu yêu cầu cao nhất trên thế giới, có kiểm soát rất nghiêm ngặt, truy xuất nguồn gốc rõ ràng. Làm ăn với thị trường cao cấp, chuyên nghiệp các doanh nghiệp cần giữ uy tín, vì nếu để xảy ra vấn đề gì không chỉ thiệt hại kinh tế cho doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng chung đến cả cộng đồng xuất khẩu”, Tiến sĩ Đào Thế Anh chia sẻ.

Xóa bỏ “định kiến” của EU về nông sản Việt như thế nào?

Theo TS. Đào Thế Anh, để xóa bỏ những ấn tượng không tốt trên doanh nghiệp Việt Nam cần học hỏi hoạt động xuất khẩu bền vững, đảm bảo các yếu tố an toàn thực phẩm và quản lý chuỗi giá trị một cách chuyên nghiệp.

“Chúng ta cần biết, châu Âu không mua hàng hóa bằng bất cứ giá nào, các yêu cầu về chất lượng rất cao, tiêu chuẩn của châu Âu thay đổi liên tục, cập nhật danh mục các chất mới để phù hợp với thực tiễn. Ngoài ra, yếu tố đạo đức, bảo vệ môi trường cũng cần phải chú trọng.

Ví dụ như việc phải đánh giá điều kiện sản xuất của nông dân, không được sử dụng lao động trẻ em, khai thác nông lâm thủy sản phải có trách nhiệm hướng đến phát triển bền vững ứng phó biến đổi khí hậu. Việc đánh khai thác các nguồn tài nguyên nông, lâm, ngư nghiệp một cách triệt để dẫn đến không tái tạo lại được cũng cần cấm”, TS. Đào Thế Anh nói.

lam the nao de xoa an tuong xau cua eu ve nong san viet? hinh anh 2

Cần xóa bỏ những ấn tượng không tốt về nông sản Việt trong mắt đối tác châu Âu. Ảnh: DV.

Cũng theo đánh giá của TS. Đào Thế Anh, hiện nay, năng lực của các vùng sản xuất và doanh nghiệp vẫn còn yếu, cần phải cải thiện điều kiện vật chất, kỹ thuật nhiều mới có thể đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của EU.

Mới đây, tại Hội nghị “Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU: Một số cam kết quan trọng trong lĩnh vực nông nghiệp và những điều cần lưu ý”, bộ trưởng bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho biết, Hiệp định EVFTA mới được ký kết sẽ tạo một cú hích lớn cho tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam.

Tuy có nhiều thuận lợi nhưng tư lệnh ngành công thương cũng cảnh báo về khó khăn khi gia nhập EVFTA. Trong bối cảnh các doanh nghiệp Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế về năng lực sản xuất, khoa học kỹ thuật, cần đầu tư phát triển sản phẩm đảm bảo tuân thủ tiêu chuẩn và quy định về hàng hóa nhập khẩu của EU.

Theo nghiên cứu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Hiệp định EVFTA sẽ giúp kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU tăng thêm khoảng 20% vào năm 2020; 42,7% vào năm 2025 và 44,37% vào năm 2030 so với không có hiệp định.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Nghệ sĩ Bùi Công Duy biểu diễn bản concerto violin của Mendelssohn

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 16/09/2019 16:52
TGTTO
Buổi hòa nhạc diễn ra vào lúc 20g ngày 28/9 tại Nhà hát TP Hồ Chí Minh với sự tham gia của nghệ sĩ độc tấu Bùi Công Duy và các nghệ sĩ của Nhà hát giao hưởng nhạc vũ kịch (HBSO).

Mi 9 Pro và Mi Mix 4 sẽ ra mắt trong tuần sau

Sản phẩm - Dịch vụ - ANH DŨNG - 16/09/2019 16:45
TGTTO
Cả hai mẫu điện thoại này đều được tích hợp chip Snapdragon 855+ và đều có khả năng kết nối 5G

Starbucks thu hút người của Nike, Domino và Apple vào ban giám đốc cao cấp

Doanh nghiệp - Doanh nhân - Cát Nguyện - 16/09/2019 16:41
TGTTO
Hôm cuối tuần, Starbucks công bố chính thức bổ nhiệm 3 nhân vật vào ban giám đốc điều hành cấp cao của hãng.

Hà Nội: Bệnh dịch tả lợn châu Phi vẫn diễn biến rất phức tạp

Nông nghiệp - HOÀNG PHƯƠNG - 16/09/2019 16:18
TGTTO
Từ ngày 9-15/9, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã phát sinh tại 522 hộ, cơ sở chăn nuôi, 7 thôn và 1 xã, làm mắc bệnh và tiêu hủy 4.631 con lợn.

Bắt 2 đối tượng liên quan vụ bắn pháo sáng ở sân Hàng Đẫy

Xã hội - HÒA NGUYỄN - 16/09/2019 15:50
Ngày 16/9, Công an quận Đống Đa (TP.Hà Nội) đang khẩn trương điều tra, tiếp tục truy bắt các đối tượng liên quan tới vụ án gây rối trật tự công cộng và chống người thi hành công vụ trên sân vận động Hàng Đẫy.

VFF lên tiếng về chấn thương của Quế Ngọc Hải, Trọng Đại

Văn hóa - Giải trí - TUỆ MINH - 16/09/2019 15:45
Sau trận thua Hà Nội FC 2-5 tối qua, HLV Nguyễn Hải Biên (Viettel) đã chia sẻ với giới truyền thông về việc VFF không quan tâm tới chấn thương mà Quế Ngọc Hải, Trọng Đại gặp phải khi làm nhiệm vụ cùng ĐT Việt Nam và U22 Việt Nam thời gian qua. Đáp lại, VFF đã lên tiếng bác.

Sắp khai mạc giải thể thao điện tử quốc tế Liên Quân Mobile

Văn hóa - Giải trí - ĐỨC HIỆP - 16/09/2019 15:41
TGTTO
Giải đấu thể thao điện tử quốc tế bộ môn Liên Quân Mobile Arena of Valor International Championship (AIC) 2019, do Garena và Tencent tổ chức sẽ diễn ra tại Thái Lan vào tháng 11/2019.

Giá xăng tiếp tục giảm lần thứ 4 từ 15 giờ chiều nay (16/9)

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 16/09/2019 15:36
TGTTO
Trong kỳ điều chỉnh ngày hôm nay, giá xăng E5RON92 giảm 109 đồng/lít, xăng RON95-III giảm 92 đồng/lít, đánh dấu giảm lần thứ 4 liên tiếp.

Nhan sắc ngày càng thăng hạng của Kỳ Duyên sau 5 năm đăng quang Hoa hậu Việt Nam

Thế giới sao - CHÂU ANH - 16/09/2019 14:36
Sau một thời gian chăm chỉ giảm cân, Hoa hậu Kỳ Duyên đã lấy lại vóc dáng thon thả. Nhan sắc của cô nhận được nhiều lời ngợi khen của công chúng.

Chàng trai khuyết tật quyết làm giàu từ... gáo dừa

Doanh nghiệp - Doanh nhân - MAI ANH - CHÚC LY - 16/09/2019 14:36
Từ những chiếc gáo dừa thô kệch tưởng chừng là thứ bỏ đi, anh Dương Quý Nghĩa (phường Mỹ Long, TP.Long Xuyên, tỉnh An Giang) đã biến chúng thành những sản phẩm mỹ nghệ vô cùng sắc sảo và đẹp mắt. Điều đặc biệt, anh Nghĩa là một chàng trai vốn bị khuyết tật từ ngày còn nhỏ.

Chờ lên sàn, Ngân hàng của bà Nguyễn Thanh Phượng tiếp tục 'cài số lùi' lợi nhuận

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUYỀN ANH - 16/09/2019 14:23
Hơn 317 triệu cổ phiếu của Ngân hàng TMCP Bản Việt được lưu ký từ ngày 16/9/2019 và được cấp mã chứng khoán BVB, chờ ngày lên sàn UPCoM. Được biết, Ngân hàng Bản Việt của bà Nguyễn Thanh Phượng là một trong những nhà băng có lợi nhuận “đi lùi” và rớt khỏi mốc 100 tỷ đồng trong những năm gần đây.

Mai Châu: 18.000 lượt khách du lịch đem đến đây 70 tỷ đồng

Du lịch - Ẩm thực - HÀ HOÀNG - 16/09/2019 14:22
Từ lâu huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình nổi tiếng với khí hậu trong lành, mát mẻ quanh năm. Mai Châu được thiên nhiên ban tặng nhiều cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, non nước hữu tình, mỗi năm đã thu hút hàng trăm nghìn lượt du khách tham quan trải nghiệm.

TP.HCM đẩy nhanh tiến độ dự án chống ngập 10.000 tỉ

Thời sự - HỒNG TRÂM - 16/09/2019 13:54
TGTTO
Lãnh đạo TP.HCM yêu cầu các đơn vị đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án chống ngập 10.000 tỉ, hoàn thành trước ngày 30/6/2020.

'Nữ thần chiến binh' Thuỳ Linh cuốn hút sau đăng quang Hoa hậu Việt Nam 2019

Thế giới sao - MAI TRANG - 16/09/2019 13:53
TGTTO
Nổi bật với thần thái cuốn hút, Lương Thùy Linh hóa nữ thần chiến binh khuấy đảo sàn diễn thời trang sau khi đăng quang Hoa hậu Việt Nam 2019.

Vietnam Airlines Group mở bán 2 triệu vé máy bay dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020

Sản phẩm - Dịch vụ - HỒNG TRÂM - 16/09/2019 13:49
TGTTO
Từ 9/1, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Jetstar Pacific, VASCO) chính thức mở bán 2 triệu vé máy bay dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 trên tất cả các đường bay nội địa.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO