Chủ nhật, 06/12/2020, 01:36 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Làm sao để lãnh đạo tương tác hiệu quả, bền vững với nhóm làm việc?

HUỲNH DŨNG 19/11/2020 14:06

TGTTO
Jackson - Giám đốc điều hành của công ty Campion Homes (Mỹ) khẳng định: “Dù đang ở giai đoạn nào trong quá trình phát triển nhóm, bạn cũng cần lưu ý một số bước để gầy dựng nhóm làm việc hiệu quả”.

Ứng xử với các thành viên trong nhóm không chỉ dựa trên con số

Mọi người hoạt động tốt nhất khi họ được tôn trọng với tư cách cá nhân. Mặc dù công việc kinh doanh có thể chỉ dựa vào những con số, nhưng điều cần nhớ là yếu tố “con người" cũng cực kỳ quan trọng.

Ảnh: Pixabay

Mọi thành viên trong nhóm của bạn đều có nguyện vọng, mục tiêu và sở thích riêng tại nơi làm việc. Hãy ghi nhớ điều này, từ đó có cách tiếp cận, tương tác với nhóm làm việc một cách khéo léo, hiệu quả.

Hiểu nhân viên ở cấp độ cá nhân có thể tạo ra sự khác biệt lớn, khi cố gắng thu hút họ một cách hiệu quả để xây dựng một nhóm làm việc bền vững.

Hãy cởi mở về các mục tiêu kinh doanh

Trong một nghiên cứu, có 63% nhân viên báo cáo rằng, họ lãng phí thời gian tại nơi làm việc vì họ không nhận thức được đâu là công việc cần ưu tiên và đâu là không. Là một nhà lãnh đạo, nhiệm vụ của bạn là làm việc với các thành viên trong nhóm để đặt ra các mục tiêu rõ ràng.

Ảnh: Pixabay

Nhân viên khó có thể hoàn thành tốt vai trò của họ trong nhóm làm việc, nếu họ không hoàn toàn rõ ràng về những gì họ đang hướng tới. Với tư cách là một nhà lãnh đạo, hay quản lý, bạn hãy cởi mở và thẳng thắn, minh bạch với nhóm của bạn về các mục tiêu của công ty. Điều đó có thể giúp khắc phục vấn đề này.

Khi thực hiện điều này, bạn có thể gặp phải một số phản kháng ban đầu trong nhóm của mình, do có một số người có thể không chia sẻ tầm nhìn cùng bạn, hoặc có thể không đam mê với định hướng kinh doanh của bạn.

Hãy coi điều này là tích cực và cởi mở các quan điểm giữa bạn cũng như với các thành viên khác.

Từ đó, tất cả cùng nhau tham chiếu các chiến lược, ý tưởng, cho ra một bức tranh toàn diện. Sau tất cả, hứa hẹn bạn và nhóm làm việc sẽ đưa ra ý tưởng “chuẩn” nhất có thể.

Ngoài ra, bạn cũng nên khoan dung với bất kỳ sai lầm nào của các thành viên trong nhóm và xem đó là cơ hội để họ học hỏi. Điều này dần dần sẽ giúp việc xây dựng lòng tin lẫn nhau tốt hơn.

Bạn không thể xây dựng lòng tin trong một sớm một chiều; nó đòi hỏi rất nhiều sự kiên nhẫn và phải có thời gian để phát triển.

Cấp quyền cho nhóm tự đưa ra quyết định trong một số tình huống

Nhiều nhà lãnh đạo doanh nghiệp có thể “bất an” khi để nhóm làm việc quyết định vấn đề nào đó. Từ đó, họ có xu hướng “tự xử” trong quyết định.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, điều này có thể đem lại những hậu quả tiêu cực nung nấu lâu dài trong nhóm của bạn. Bởi không ai thích một ông chủ độc tài, kiềm kẹp nhân viên, và chặn luôn sức sáng tạo tư duy của các thành viên trong nhóm.

Ảnh: Pixabay

Cách tốt nhất là hãy cho nhóm đề xuất ý kiến, và trao cho họ một số quyền quyết định khi người lãnh đạo đã cân nhắc và xem xét kỹ càng.

Việc không cho phép nhóm đưa ra quyết định của riêng họ trong nhiều tình huống cũng ảnh hưởng đến sự tự tin của họ, và chất lượng công việc cũng sẽ thấp hơn.

Công nhận thành tích tốt của nhóm

Ảnh: Pixabay

Là một người quản lý, điều quan trọng là bạn phải theo dõi hiệu suất của các nhóm làm việc và giúp họ cải thiện nó theo thời gian.

Khi nhóm của bạn vượt lên trên mục tiêu và vượt xa hơn, hãy ghi nhận những nỗ lực và khen thưởng họ, bằng nhiều hình thức để khích lệ tinh thần của họ.

Hãy cho họ nghỉ ngơi

Ảnh: Pixabay

Nhắc nhở các nhân viên trong nhóm nghỉ giải lao thường xuyên giữa giờ hay khoảng thời gian nào đó để nạp năng lượng. Nếu nhóm của bạn đang căng thẳng trước dự án nào đó, hãy tổ chức một kỳ nghỉ tập thể ngắn hạn như dã ngoại trong ngày...

Tránh những cuộc họp vô bổ

Ảnh: Pixabay

Tần suất các cuộc họp dày đặc có thể là một sự lãng phí thời gian đáng kể, đồng thời khiến các thành viên trong nhóm dễ chán chường, khó tập trung vào chuyên môn.

Bạn nên lên kế hoạch họp nhóm một cách rõ ràng chính xác, đúng người, đúng thời lượng và sau đó kết thúc cuộc họp nhanh nhất có thể.

Quan tâm thực sự đến các thành viên trong nhóm

Cuối cùng, nếu bạn muốn nhân viên quan tâm đến doanh nghiệp của mình, hãy cho họ thấy rằng, bạn thực sự quan tâm đến họ ở cuộc sống bên ngoài văn phòng. Khi bạn nhận thấy hiệu suất làm việc trong nhóm của một nhân viên thấp hơn trong tuần qua hoặc lâu hơn, hãy dành thời gian để tìm hiểu lý do.

Ảnh: Pixabay

Có phải là do họ không tập trung hoặc không quan tâm đến những gì họ đang làm? Hay là do có một lý do cá nhân khác? Con họ bị bệnh, thú cưng bị bệnh hay trong nhà có người bệnh nặng… Nhận thức được những vấn đề này giúp bạn cảm thông nhiều hơn đối với hoàn cảnh của họ.

Hành động này sẽ khiến các thành viên trong nhóm cảm thấy mình được tôn trọng, có sự quan tâm và đánh giá cao. Từ đó, họ sẽ có động lực giải quyết vấn đề tích cực hơn và sớm quay về “trạng thái” ban đầu.

Theo Startus.cc


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Chỉ 4,2% doanh nghiệp niêm yết công bố chính sách về bảo vệ môi trường

Kinh doanh - H.CHUNG - 05/12/2020 14:16
TGTTO
Kết quả khảo sát tại Cuộc bình chọn doanh nghiệp niêm yết 2020, do Sở Giao dịch Chứng khoán TP.Hồ Chí Minh (HOSE) phối hợp với một số đơn vị thực hiện cho thấy, vẫn còn nhiều doanh nghiệp niêm yết chưa quan tâm đến yếu tố quản trị công ty và vấn đề bảo vệ môi trường.

Vàng sẽ vẫn là kênh đầu tư quan trọng trong trung và dài hạn

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỖ HUYỀN - 05/12/2020 14:09
TGTTO
Khép lại tuần giao dịch từ 30/11-5/12, thị trường vàng trong nước vào thế giới đều ghi nhận mức tăng khá cao. Theo các chuyên gia, kim loại quý sẽ vẫn là kênh đầu tư quan trọng trong trung và dài hạn.

Lễ cất nóc dự án Charm City Bình Dương 'hiện thực hóa khát vọng an cư'

Bất động sản - QUỲNH CHÂU - 05/12/2020 14:07
TGTTO
Ngày 5/12, Công ty Cổ phần Charm Group (Charm Group) phối hợp cùng tổng thầu Tập đoàn Xây dựng An Phong tổ chức lễ cất nóc toà tháp Charm Sappire, toà tháp đầu tiên thuộc dự án Charm City tại Dĩ An- Bình Dương, đánh dấu cột mốc kết thúc giai đoạn xây thô.

Nhận định chứng khoán tuần từ 7 - 11/12: Thận trọng trước ngưỡng kháng cự 1.030 điểm

Tài chính - Chứng khoán - VĂN GIÁP - 05/12/2020 14:02
TGTTO
Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa trải qua tuần thứ 5 tăng điểm liên tiếp với thanh khoản cao kỷ lục. Dù vậy, giới phân tích từ các công ty chứng khoán nhận định, các tín hiệu kỹ thuật cho thấy nhà đầu tư đang thận trọng và đà tăng của thị trường suy yếu dần khi chỉ số VN - Index tiến về ngưỡng kháng cự 1.030 điểm.

Hơn 1.200 kỹ sư, cử nhân thi tuyển vào Samsung Việt Nam

Giáo dục - ĐỨC HIỆP - 05/12/2020 12:35
TGTTO
Để có thể trở thành nhân viên Samsung Việt Nam, các ứng viên tham gia vòng thi kiểm tra năng lực của Samsung toàn cầu. Chương trình tuyển dụng dành cho ứng viên vừa tốt nghiệp đại học.

Sản xuất, buôn bán nhớt giả, giám đốc công ty dầu nhớt Văn Thành bị khởi tố

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 05/12/2020 10:37
TGTTO
Qua khám xét các địa điểm liên quan, lực lượng chức năng thu giữ hàng trăm lít nhớt giả với trị giá gần 130 triệu đồng,

Thương vụ TikTok tại Mỹ chưa thể 'chốt' dù đến hạn cuối

Kinh doanh - ĐÔNG Á - 05/12/2020 10:18
TGTTO
Dù đã đến hạn chót cho ByteDance bán mảng hoạt động của TikTok tại Mỹ nhưng thương vụ đình đám này vẫn chưa thể kết thúc.

Tất cả mẫu xét nghiệm đều âm tính, TP.HCM không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 mới 3 ngày liên tiếp

Sức khỏe - HÀ DU - 05/12/2020 09:57
TGTTO
Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, tính đến 7g sáng nay (ngày 5/12), TP.HCM không ghi nhận thêm trường hợp nào dương tính với virus SARS-CoV-2.

Samsung ra mắt 3 mẫu điện thoại gập trong năm 2021

Công nghệ - THÁI HƯNG - 05/12/2020 09:33
TGTTO
Mới đây, thông tin về dòng điện thoại gập của Samsung vừa được các nhà nghiên cứu UBI tiết lộ.

Kinh tế trên đà phục hồi là nền tảng tốt kích thích tăng trưởng năm 2021

Kinh doanh - THÚY HIỀN - 05/12/2020 09:13
TGTTO
Khó có thể nói tới sức bật của nền kinh tế trong lúc này, bởi những tác động của đại dịch Covid-19 vẫn rất nặng nề. Tuy nhiên, trong khó khăn nhưng nền kinh tế vẫn có nhiều điểm sáng; đặc biệt, trong những tháng qua, nền kinh tế Việt Nam đang trên đà phục hồi và đó sẽ là nền tảng tốt kích thích tăng trưởng kinh tế 2021.

Apple thông báo sửa miễn phí iPhone 11 bị liệt cảm ứng

Công nghệ - THÁI HƯNG - 05/12/2020 07:03
TGTTO
Apple vừa thông báo chương trình sửa chữa miễn phí các mẫu iPhone 11 không còn phản hồi với cảm ứng.

Trục trặc trong chuỗi cung ứng do Covid-19, Ford hoãn bán xe mới

Xe - ĐÔNG Á - 05/12/2020 06:29
TGTTO
Bên cạnh việc bán xe, khả năng đặt hàng mẫu xe Bronco của các khách hàng cũng bị trì hoãn tới sang năm.

Chứng khoán Mỹ ngập tràn màu xanh, đạt đỉnh mới

Tài chính - Chứng khoán - ANH DŨNG - 05/12/2020 06:09
TGTTO
Niềm hy vọng về gói kích thích kinh tế đã giúp 3 chỉ số chính của chứng khoán Mỹ kết thúc phiên giao dịch thứ 6 (ngày 4/12) với đỉnh mới.

Vì sao chứng khoán 'miễn nhiễm' với dịch Covid-19?

Tài chính - Chứng khoán - H.CHUNG - 04/12/2020 16:48
TGTTO
Bất chấp thông tin tiêu cực về các ca nhiễm Covid-19 mới ngoài cộng đồng, thị trường chứng khoán vẫn duy trì đà “hưng phấn” trong nhiều phiên giao dịch. Hầu hết các mã chứng khoán đều có sự tăng mạnh về thị giá so với đầu năm, “bóng ma” Covid-19 như chưa hề xuất hiện trước đó.

Nhiều ưu đãi lớn trong 60 giờ mua sắm trực tuyến Online Friday 2020

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC DŨNG - 04/12/2020 16:16
TGTTO
Ngày hội mua sắm trực tuyến Việt Nam (Online Friday) 2020 với chủ đề “Siêu sao siêu sale” kéo dài từ 0g ngày hôm nay (4/12) đến 6/12 đang tạo cơ hội mua sắm thả ga cho người tiêu dùng cả nước. Sự kiện này với sự tham gia của khoảng 10.000 website, doanh nghiệp thuộc nhiều ngành hàng và lĩnh vực đang diễn ra sôi động, được kỳ vọng đáp ứng trọn vẹn nhu cầu mua sắm của người dân.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO