Thứ 4, 18/09/2019, 02:38 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Làm sao để con cái biết thương yêu đùm bọc lẫn nhau

NGUYỄN LOAN 04/01/2019 07:40

TGTTO
Sẽ đến một lúc nhiều bậc làm cha mẹ nhận ra thứ họ muốn ở con cái khi họ còn trẻ không phải thứ họ cần khi về già. Khi trẻ, người ta thường mong muốn con cái thành đạt sang giàu nhưng khi già thứ cha mẹ cần nhất là con cái hiếu thảo và hòa thuận đùm bọc lẫn nhau.

        

Rất nhiều người cho con học hành đủ thứ, nhất mực quan tâm đến sự phát triển về trí thông minh để đạt thành tích cao trong học tập. Nhưng học cách thương yêu và quan tâm đến người thân và anh chị em ruột thịt trong gia đình thì lại lơ là bỏ sót. 

Minh Ngọc là một cô gái khá hiện đại. Từ bé cô được bố mẹ quan tâm và chiều chuộng. Minh Ngọc học hành giỏi giang, luôn đạt thành tích rất cao nên cô được bố mẹ thương yêu nhất trong số anh chị em cô. Sau khi tốt nghiệp đại học ra trường, cô đi làm cho một tập đoàn kinh tế lớn. Lương tháng khá ổn, thay vì giúp đỡ cha mẹ thì cô vi vu du lịch đó đây. Chị gái cô sinh con, khó khăn, gọi điện để vay cô ít tiền. Cô từ chối thẳng thừng và tỏ thái độ như với một người xa lạ. Bạn bè hỏi vì sao không giúp đỡ chị gái mình. Cô trả lời, không đủ điều kiện thì hãy khoan sinh con. Cô không phải nhà từ thiện và cũng không có nghĩa vụ hay trách nhiệm phải giúp đỡ chị gái mình.

Khi trẻ, người ta thường mong muốn con cái thành đạt sang giàu nhưng khi già thứ cha mẹ cần nhất là con cái hiếu đễ và hòa thuận đùm bọc lẫn nhau. 

Sự ích kỷ lạnh lùng thiếu quan tâm đến người khác phải chăng hình thành bắt đầu từ sự nuông chiều của cha mẹ. Một đứa trẻ được quan tâm và chiều chuộng quá mức cũng rất có thể dẫn đến hình thành tính vô tâm, không biết quan tâm đến người khác mà chỉ biết yêu bản thân mình.

Muốn trẻ biết thương yêu và thuận hòa với anh chị em của chúng thì trước hết bậc làm cha mẹ phải làm gương cho con mình học tập. Sau đó là ngay từ tấm bé, gia đình và nhà trường phải giáo dục, hướng dẫn và khơi gợi tình thương, tình thân trong đứa trẻ. Anh chị em trong một gia đình cùng cha mẹ sinh ra, được các cụ ví như bát máu sẻ làm ba bẩy, khúc ruột trên khúc ruột dưới, hàm ý máu mủ tình thâm phải biết thương yêu đùm bọc lấy nhau.

Quan sát thực tế, ta dễ dàng nhìn thấy nguyên nhân thường gặp dẫn đến anh em tị nạnh, bất hòa, ganh ghét lẫn nhau là do sự đối xử không công bằng, con yêu, con ghét của cha mẹ mà đôi khi chính bố mẹ cũng vô tình không nhận ra.

Bé Hoài Anh có thêm em, thay vì quí em như những đứa trẻ khác, bé thường khóc lóc ganh tỵ , sao mẹ không bồng con giống như bồng em bé, sao mẹ không bón cơm cho con, hát ru con ngủ… Lúc này mẹ bé mới giật mình nhìn nhận lại cách chị chăm sóc quan tâm con hằng ngày. Chị ôn tồn giải thích và điều chỉnh hành vi của mình. Kết quả, sau đó Hoài Anh rất thương em, cô bé không còn tỵ nạnh như trước nữa.  

Cái cách cha mẹ đối xử với con cái sao cho công bằng hợp lẽ cũng góp phần rất lớn bồi đắp tình đoàn kết thương yêu giữa các con.

Trường hợp bé Hoài Anh, chỉ là một đứa bé nên mọi việc cũng đơn giản. Rơi vào trường hợp anh chị em đã trưởng thành như các anh em con nhà ông Hào thì hậu quả vô cùng nghiêm trọng. 

Số là vợ chồng ông Hào có ba anh con trai. Anh cả khù khờ, làm ăn không hiệu quả nên nghèo túng hơn hai em. Thấy vậy, vợ chồng ông thường bù đắp, có cái gì cũng dành phần cho anh. Hai ông em đã ngấm ngầm bực mình từ lâu nhưng không nói. Giọt nước tràn ly khi ông Hào quyết định bán mấy sào đất chia cho các con để an hưởng tuổi già. Cũng vì thương thằng cả nghèo khó mà phần của anh cả có nhỉnh hơn một tí. Ông đã rất kỹ lưỡng nhưng vẫn bị ông em phát hiện. Thế là “sóng gió gia tộc” nổi lên. Anh em cạch mặt không thèm nhìn nhau.

Cho nên cái cách cha mẹ đối xử với con cái sao cho công bằng hợp lẽ cũng góp phần rất lớn bồi đắp tình đoàn kết thương yêu giữa các con.

“Nhân chi sơ tính bản thiện". Lương thiện là bản chất vốn sẵn có của con người. Sự bất lương hay nhân ái vị tha, hiếu thảo, thuận hòa phần lớn là do cách dưỡng dục của cha mẹ mà nên. Một đứa trẻ được sống trong môi trường nhân ái, được dạy bảo và ảnh hưởng về tình yêu thương của ông bà, cha mẹ và anh chị em, lớn lên đứa trẻ ấy nhất định sẽ tử tế và chan hòa tình yêu thương. Nó sẽ biết cách giải quyết những vấn đề liên quan đến vật chất và tình cảm giữa những người thân trong gia đình và  giữa các anh chị em.

        

                 

        

                 

               


Gửi bình luận
(0) Bình luận

OPPO tiết lộ về chiếc smartphone 5G đầu tiên sẽ bán tại Việt Nam

Sản phẩm - Dịch vụ - ĐỨC HIỆP - 17/09/2019 17:24
TGTTO
Phía OPPO cho hay mẫu smartphone 5G được thương mại hóa đầu tiên tại Việt Nam có thể là một smartphone tầm trung trang bị vi xử lý Snapdragon 700-Series, hỗ trợ mạng 5G với mức giá hợp lý để người dùng tại Việt Nam dễ dàng tiếp cận.

Họp báo vụ Rạng Đông: Rác thải độc hại chuyển về bãi rác Nam Sơn

Xã hội - THÀNH AN - 17/09/2019 16:48
Chiều 17/9, UBND TP.Hà Nội và các sở, ngành đã tổ chức họp báo, thông tin về vụ cháy kho xưởng Công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Chuyển dịch năng lượng mang lại lợi ích lớn nhất cho sự phát triển bền vững của Việt Nam

Thời sự - VÂN TRÀ - 17/09/2019 16:42
TGTTO
Với kỷ lục về công suất điện mặt trời đưa vào vận hành, Việt Nam trở thành một trong những thị trường tái tạo năng lượng sôi động và hấp dẫn nhất trong khu vực Đông Nam Á thời gian qua.

Phó chủ tịch Tập đoàn TiKi - Ngô Hoàng Gia Khánh: ‘Kỹ năng bán hàng sẽ 'nuôi' bạn suốt đời’

Doanh nghiệp - Doanh nhân - MAI TRANG - 17/09/2019 15:50
TGTTO
“Bất kể ngành nghề nào thì kỹ năng bán hàng cũng là một trong những kỹ năng quan trọng nhất và nhờ vào nó bạn không phải lo mình ‘đói’. Nói đúng hơn là kỹ năng bán hàng sẽ nuôi bạn suốt đời” - Ngô Hoàng Gia Khánh, Phó chủ tịch Tập đoàn TiKi chia sẻ.

Mỹ phẩm, thực phẩm chức năng giả ‘sống khỏe’ do người tiêu dùng nhận thức hạn chế

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 17/09/2019 15:10
TGTTO
Các đối tượng sản xuất, kinh doanh dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng giả, kém chất lượng đã lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý, hạn chế của người tiêu dùng để hình thành các đường dây sản xuất, tiêu thụ trên mạng internet.

Nhiều trường học ở TP.HCM đã thay thế bài kiểm tra 1 tiết cho học sinh

Giáo dục - LÊ HUYỀN - 17/09/2019 15:01
Học sinh TP.HCM sẽ không phải làm hàng chục bài kiểm tra trong năm nếu thầy cô có cách đánh giá khác.

Các hãng hàng không bắt đầu lo mất thị phần

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG CHÂU - 17/09/2019 14:42
Cả Vietnam Airlines lẫn Vietjet phải thay đổi chính sách bán vé Tết năm nay sau sự có mặt của "nhân tố mới" là Bamboo Airways.

Bộ trưởng Kim Tiến: Đổi tên Đại học Y dược TP.HCM thành Đại học Sức khỏe để hội nhập

Thời sự - KIM OANH - 17/09/2019 14:41
"Đây là ý tưởng để phát triển, hội nhập. Ở các nước, người ta có Đại học Sức khỏe, Lào có tên Đại học Sức khỏe, tại sao nói không có cơ sở khoa học? Hiện nay, tên đề án Đại học Y dược TP.HCM đang trình cũng là tên đó. Khi nào phê duyệt mới đổi, chuyện này là bình thường”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói.

Phát sóng sêri phim 'Học viện những thiên tài nhí'

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 17/09/2019 14:39
TGTTO
Sêri phim “Học viện những thiên tài nhí” có sự tham gia của các diễn viên Quách Ngọc Tuyên, Hoàng Mèo, Trúc Thy, Yali Trần, Quốc Thịnh… với những câu chuyện mang thông điệp nhân văn dành cho các khán giả nhỏ tuổi.

3 năm gắn bó của Thái Trinh, Quang Đăng

Văn hóa - Giải trí - TÂM GIAO - 17/09/2019 14:19
Ca sĩ Thái Trinh và vũ công Quang Đăng chia tay sau 3 năm đồng hành trong cuộc sống lẫn hoạt động nghệ thuật.  

Jennie của nhóm Black Pink và những lần diện hàng hiệu nghìn đô

Thế giới sao - THU AN - 17/09/2019 14:05
TGTTO
Thành viên nhóm nhạc Black Pink đình đàm nhất nhì Hàn Quốc - Jennie luôn thu hút sự chú ý của người hâm mộ mỗi khi xuất hiện, nhờ ngoại hình ưa nhìn và phong cách thời trang ấn tượng, mặc toàn đồ hiệu đắt tiền đến từ nhà mốt Chanel.

Lâm Đồng: Giá kén giảm mạnh, nhiều hộ phải ngừng nuôi tằm

Thị trường - Tiêu dùng - PHONG LÂM - 17/09/2019 14:02
Do giá kén tằm giảm, thời tiết mưa nhiều thất thường làm sản lượng cũng như chất lượng kén khi thu hoạch cũng bị kéo xuống, khiến nhiều hộ nuôi tằm tại Lâm Đồng phải tạm ngừng việc nuôi tằm.

TP.HCM bảo đảm an toàn giao thông đối với xe ô tô đưa đón học sinh

Thời sự - HỒNG TRÂM - 17/09/2019 13:55
TGTTO
TP.HCM yêu cầu các đơn vị kiểm tra việc thực hiện quy định về an toàn giao thông đối với các đơn vị vận tải có hợp đồng đưa đón học sinh. Chấm dứt hợp đồng và xử lý nghiêm các lái xe, chủ xe không tuân thủ các quy định về an toàn giao thông.

Vietnam Airlines hỗ trợ hành khách khi ngưng phát thanh tại Tân Sơn Nhất

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 17/09/2019 13:44
TGTTO
Trong thời gian đầu thực hiện việc ngưng phát thanh tại sân bay Tân Sơn Nhất, Vietnam Airlines đã xây dựng kế hoạch triển khai các phương thức thông báo mới nhằm hỗ trợ hành khách trong việc theo dõi, cập nhật thông tin chuyến bay để tránh lỡ chuyến.

TP.HCM ban hành mức giá thuê đất trong Khu Công nghệ cao

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 17/09/2019 13:43
TGTTO
Lãnh đạo thành phố vừa ban hành mức giá thuê đất hàng năm đối với từng loại đất áp dụng đến thời hạn ngày 31/12/2019 trong Khu Công nghệ cao thành phố.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO