Thứ 2, 21/01/2019, 22:46 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Làm sao để Chủ tịch tỉnh đảm bảo lịch tiếp dân?

18/11/2018 11:25

TGTTO
Báo cáo tình hình tiếp công dân của Ban Dân nguyện trước Quốc hội cho thấy tình hình tiếp, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân chưa được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả. Điều này gây ra nhiều hệ lụy khác như khiếu nại, tố cáo vượt cấp, phức tạp, nhất là quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân bị xâm phạm.

        

Theo quy định của Luật tiếp công dân thì chủ tịch UBND cấp xã có trách nhiệm tiếp dân tại trụ sở ít nhất 1 ngày/tuần; chủ tịch UBND cấp huyện tiếp dân tại trụ sở tiếp dân cấp huyện ít nhất 2 ngày/tháng; chủ tịch UBND cấp tỉnh tiếp dân tại trụ sở tiếp dân cấp tỉnh ít nhất 1 ngày/tháng. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị khác tiếp công dân tại địa điểm tiếp công dân của cơ quan mình ít nhất 1 ngày/tháng. 

Một buổi tiếp công dân có chủ tịch và phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên vào đầu năm 2018 (Ảnh: PYO)

Ngoài ra, người đứng đầu phải trực tiếp tiếp dân đột xuất trong các trường hợp có vụ việc gay gắt, phức tạp có nhiều người tham gia, kéo dài, ý kiến của các cơ quan, tổ chức khác nhau; vụ việc nếu không chỉ đạo, xem xét kịp thời có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, có thể dẫn đến hủy hoại tài sản của Nhà nước, của tập thể, xâm hại đến tính mạng, tài sản của nhân dân, ảnh hưởng đến an ninh, chính trị, trật tự, an toàn xã hội.

Riêng quy định việc tiếp dân định kỳ tại trụ sở còn bất cập về thời gian tiếp dân. Đó là các địa phương thường ấn định “cứng” ngày tiếp dân trong kỳ tiếp dân. Chẳng hạn chủ tịch UBND tỉnh sẽ tiếp dân vào một ngày cố định nào đó trong tháng. Tuy nhiên, với cương vị đứng đầu một tỉnh bận rộn với rất nhiều công việc nên ấn định ngày thì chủ tịch UBND cấp tỉnh thường khó đúng lịch, vì có nhiều việc đột xuất. Do đó, thường ủy quyền cho các cấp phó tiếp dân thay và như vậy không đúng quy định pháp luật cũng như tinh thần của Luật Tiếp công dân.

Việc tiếp công dân là rất quan trọng, không những phải thực hiện mà phải thực hiện nghiêm túc, hiệu quả để kịp thời giải quyết, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người dân. Đồng thời, hạn chế những hệ quả tiêu cực do việc người đứng đầu không tiếp dân gây ra.

Thiết nghĩ, đối với chủ tịch UBND tỉnh khi tiếp dân không nên ấn định ngày một cách cứng nhắc mà sắp xếp vào những ngày thích hợp trong kỳ tiếp công dân. Theo đó, trong vòng một tháng chủ tịch UBND tỉnh có thể sắp xếp vào ngày nào đó thích hợp với lịch công tác để tiếp dân mà không nên ấn định ngày cụ thể, cứng nhắc trong kỳ tiếp công dân. 

Khi sắp xếp được thời gian thì chủ tịch UBND tỉnh chỉ cần thông báo lịch tiếp công dân trước 5 ngày trên các phương tiện thông tin đại chúng như báo, đài địa phương và cổng thông tin điện tử của tỉnh để công dân biết là được. Thậm chí, trường hợp chủ tịch UBND tỉnh có việc bận, vắng mặt có thể hoãn lịch tiếp công dân và bố trí vào ngày khác phù hợp. Điều này giúp chủ tịch UBND tỉnh thực hiện tốt trách nhiệm tiếp dân hàng tháng của mình, đồng thời đảm bảo người dân gặp được chủ tịch UBND tỉnh trong kỳ tiếp dân theo quy định.

        
         VĨNH LINH (Sở Tư pháp tỉnh Kon Tum)        
        
                 
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Grab và McDonald’s Việt Nam bắt tay kinh doanh thức ăn nhanh

Nhịp đập thị trường - QUỲNH CHÂU - 21/01/2019 19:26
TGTTO
Sáng 21/1, Grab và McDonald’s Việt Nam thuộc hệ thống nhà hàng thức ăn nhanh tiêu chuẩn toàn cầu McDonald’s công bố quan hệ hợp tác chiến lược lâu dài nhằm mang đến nhiều nhiều trải nghiệm và ưu đãi hấp dẫn, cũng như mang lại nhiều giá trị hơn cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ GrabFood.

Tình một đêm có đáng không?

Chia sẻ - MAI KA - 21/01/2019 17:52
TGTTO
Tình một đêm, thứ tình cảm không rõ ràng, không danh phận nhưng lại lắm vấn vương, nuối tiếc.

Philippe Chaplain: Người nặng lòng với văn hóa Việt Nam!

Văn hóa - Giải trí - Bài và ảnh: NGUYỄN HUY - 21/01/2019 17:49
TGTTO
Philippe Chaplain hiện là Chủ tịch Liên đoàn Di sản văn hóa Pháp - Federation Nationale Du Patrimoine (FNP). Đây là cơ quan có chức năng bảo tồn kiến trúc, ngôn ngữ và văn hóa Pháp trên toàn cầu. Theo dự kiến, cuối tháng 2/2019 ông sẽ có buổi ra mắt sách về lịch sử áo dài Việt Nam tại TP.HCM.

Bàn về hạnh phúc

Chia sẻ - NGUYỄN LOAN - 21/01/2019 17:49
TGTTO
Hạnh phúc là thứ mà con người luôn luôn đi tìm và mong muốn được sở hữu nó. Ở mỗi thời đại, mỗi con người, trong những hoàn cảnh sống khác nhau, quan niệm về hạnh phúc cũng khác nhau.

Tiểu Vy duyên dáng trong tà áo dài khoe nét xuân thì tuổi 18

Thế giới sao - MAI TRANG - 21/01/2019 17:48
TGTTO
Tóc dài thẳng đen tuyền, thướt tha trong tà áo dài rực rỡ, Tiểu Vy bỗng quá đỗi dịu dàng và xinh đẹp khoe nét xuân thì tuổi 18.

Bộ Giáo dục chấn chỉnh việc lạm dụng hồ sơ, sổ sách trong nhà trường

Giáo dục - KL - 21/01/2019 17:47
TGTTO
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Chỉ thị về việc chấn chỉnh tình trạng lạm dụng hồ sơ, sổ sách trong nhà trường tránh gây áp lực và ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc của giáo viên.

Thông xe toàn tuyến hầm Cù Mông qua Đèo Cả

Xã hội - MINH TRANG - 21/01/2019 17:28
TGTTO
– Tuyến hầm cuối cùng trong dự án hầm đường độ qua Đèo Cả nối 2 tỉnh Bình Định và Phú Yên - hầm Cù Mông - đã chính thức được thông xe toàn tuyến.

Yêu cầu kiểm tra đột xuất việc thu phí tại các trạm BOT

Tiêu điểm - PHAN TRANG - 21/01/2019 17:27
TGTTO
Bộ Giao thông vận tải vừa có văn bản chỉ đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam thường xuyên theo dõi, giám sát, kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất đối với công tác tổ chức thu phí BOT tại các dự án để kịp thời phát hiện tiêu cực (nếu có).

Thông cầu Hưng Hà vượt sông Hồng trước Tết Nguyên đán

Xã hội - PHAN TRANG - 21/01/2019 17:27
TGTTO
– Cầu Hưng Hà vượt sông Hồng đảm nhận vai trò kết nối hai tuyến đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và Cầu Giẽ - Ninh Bình sẽ được thông xe vào ngày 26/1 tới.

Việt Nam là bài học thành công về tăng trưởng kinh tế

Thời sự - PV - 21/01/2019 17:26
TGTTO
Hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Thượng viện Australia cho rằng, Việt Nam là bài học thành công về phát triển kinh tế, là minh chứng cho thấy các nước dù có chỉ số phát triển khác nhau nhưng điều quan trọng nhất là mang lại thay đổi tích cực cho người dân, cho cộng đồng để có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Dự án điện mặt trời đầu tiên của Ninh Thuận hòa lưới điện quốc gia

Sản phẩm dịch vụ - BT - 21/01/2019 17:26
TGTTO
Nhà máy điện mặt trời BP Solar 1 sử dụng công nghệ pin quang điện Perc Mono 370 W, inverter trung tâm có nguồn gốc nhập từ châu Âu; tổng mức đầu tư là 1.315 tỷ đồng, công suất 64 MWp, sản lượng điện dự kiến 74,45 triệu KWh/năm.

3 bài tập giúp đôi chân săn chắc, giảm mỡ

Sức khỏe - HUỲNH DŨNG - 21/01/2019 17:25
TGTTO
Dưới đây là một vài bài tập giúp bạn có phần đùi và đôi chân săn chắc hơn.

Quy định về tiền gửi có kỳ hạn

Tài chính - Chứng khoán - PV - 21/01/2019 17:25
TGTTO
Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 49/2018/TT-NHNN quy định về tiền gửi có kỳ hạn.

Khánh Hòa: Kiệu Tết mất mùa, nông dân khóc ròng, đối mặt nợ nần

Nông nghiệp - CÔNG TÂM - 21/01/2019 16:36
Bước vào vụ thu hoạch kiệu Tết năm nay, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa kém vui do kiệu mất mùa, thậm chí nhiều hộ còn đối diện với cảnh nợ nần.

Bốn kịch bản quan hệ thương mại Việt – Mỹ trong năm 2019

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 21/01/2019 15:55
TGTTO
PGS.TS Nguyễn Thường Lạng – Trường Đại học Kinh tế quốc dân nhận định, trong năm 2019, quan hệ thương mại Việt – Mỹ sẽ có 4 kịch bản. Và khả năng các kịch bản là ngang nhau…
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO