Thứ 5, 20/06/2019, 06:05 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Làm sao để Chủ tịch tỉnh đảm bảo lịch tiếp dân?

18/11/2018 11:25

TGTTO
Báo cáo tình hình tiếp công dân của Ban Dân nguyện trước Quốc hội cho thấy tình hình tiếp, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân chưa được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả. Điều này gây ra nhiều hệ lụy khác như khiếu nại, tố cáo vượt cấp, phức tạp, nhất là quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân bị xâm phạm.

        

Theo quy định của Luật tiếp công dân thì chủ tịch UBND cấp xã có trách nhiệm tiếp dân tại trụ sở ít nhất 1 ngày/tuần; chủ tịch UBND cấp huyện tiếp dân tại trụ sở tiếp dân cấp huyện ít nhất 2 ngày/tháng; chủ tịch UBND cấp tỉnh tiếp dân tại trụ sở tiếp dân cấp tỉnh ít nhất 1 ngày/tháng. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị khác tiếp công dân tại địa điểm tiếp công dân của cơ quan mình ít nhất 1 ngày/tháng. 

Một buổi tiếp công dân có chủ tịch và phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên vào đầu năm 2018 (Ảnh: PYO)

Ngoài ra, người đứng đầu phải trực tiếp tiếp dân đột xuất trong các trường hợp có vụ việc gay gắt, phức tạp có nhiều người tham gia, kéo dài, ý kiến của các cơ quan, tổ chức khác nhau; vụ việc nếu không chỉ đạo, xem xét kịp thời có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, có thể dẫn đến hủy hoại tài sản của Nhà nước, của tập thể, xâm hại đến tính mạng, tài sản của nhân dân, ảnh hưởng đến an ninh, chính trị, trật tự, an toàn xã hội.

Riêng quy định việc tiếp dân định kỳ tại trụ sở còn bất cập về thời gian tiếp dân. Đó là các địa phương thường ấn định “cứng” ngày tiếp dân trong kỳ tiếp dân. Chẳng hạn chủ tịch UBND tỉnh sẽ tiếp dân vào một ngày cố định nào đó trong tháng. Tuy nhiên, với cương vị đứng đầu một tỉnh bận rộn với rất nhiều công việc nên ấn định ngày thì chủ tịch UBND cấp tỉnh thường khó đúng lịch, vì có nhiều việc đột xuất. Do đó, thường ủy quyền cho các cấp phó tiếp dân thay và như vậy không đúng quy định pháp luật cũng như tinh thần của Luật Tiếp công dân.

Việc tiếp công dân là rất quan trọng, không những phải thực hiện mà phải thực hiện nghiêm túc, hiệu quả để kịp thời giải quyết, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người dân. Đồng thời, hạn chế những hệ quả tiêu cực do việc người đứng đầu không tiếp dân gây ra.

Thiết nghĩ, đối với chủ tịch UBND tỉnh khi tiếp dân không nên ấn định ngày một cách cứng nhắc mà sắp xếp vào những ngày thích hợp trong kỳ tiếp công dân. Theo đó, trong vòng một tháng chủ tịch UBND tỉnh có thể sắp xếp vào ngày nào đó thích hợp với lịch công tác để tiếp dân mà không nên ấn định ngày cụ thể, cứng nhắc trong kỳ tiếp công dân. 

Khi sắp xếp được thời gian thì chủ tịch UBND tỉnh chỉ cần thông báo lịch tiếp công dân trước 5 ngày trên các phương tiện thông tin đại chúng như báo, đài địa phương và cổng thông tin điện tử của tỉnh để công dân biết là được. Thậm chí, trường hợp chủ tịch UBND tỉnh có việc bận, vắng mặt có thể hoãn lịch tiếp công dân và bố trí vào ngày khác phù hợp. Điều này giúp chủ tịch UBND tỉnh thực hiện tốt trách nhiệm tiếp dân hàng tháng của mình, đồng thời đảm bảo người dân gặp được chủ tịch UBND tỉnh trong kỳ tiếp dân theo quy định.

        
         VĨNH LINH (Sở Tư pháp tỉnh Kon Tum)        
        
                 
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

15 doanh nghiệp giải trình về vụ quảng cáo trên clip YouTube phản động

Thời sự - Đức Hiệp - 19/06/2019 18:44
TGTTO
15 doanh nghiệp gồm Samsung Vina, FPT Shop, Yamaha, Shopee… xác nhận sau khi nhận được thông tin từ Bộ Thông tin và Truyền thông đã ngay lập tức dừng quảng cáo trên YouTube và yêu cầu YouTube rà soát không để tình trạng hiển thị các quảng cáo trên các clip phản động.

Cởi mở chứ không dễ dãi

Chia sẻ - MAI KA - 19/06/2019 16:49
TGTTO
Ngày nay quan hệ tình dục nam nữ phần nào được nhìn nhận một cách cởi mở hơn. Tuy nhiên, không ít bạn trẻ có vẻ như đang nhầm lẫn giữa cởi mở và dễ dãi.

Nokia bất ngờ chuyển máy chủ lưu trữ dữ liệu sang Châu Âu

Công nghệ - Đức Hiệp - 19/06/2019 16:48
TGTTO
HMD Global, công ty sở hữu thương hiệu Nokia, vừa công bố thông tin chuyển trung tâm dữ liệu sang Châu Âu nhằm nâng cao bảo mật dữ liệu cho người dùng.

Đồng tiền số của Facebook vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ các nước châu Âu

Công nghệ - DUY VŨ - 19/06/2019 16:43
TGTTO
Facebook vừa công bố đồng tiền kỹ thuật số Libra của mình vào ngày 18/6. Tuy nhiên, việc ra mắt đồng tiền này đã bị theo dõi sát sao bởi các quan chức liên minh châu Âu.

Đừng giao hết cho chồng cầm trịch

Chuyện phòng the - MAI KA - 19/06/2019 16:25
TGTTO
Cái thời phụ nữ luôn giao phó cho đàn ông “muốn làm gì thì làm” giữa “bộn bề chăn gối”, mặn mà, nhạt nhẽo là chuyện hên xui, đã qua rồi. Tuy nhiên, làm thế nào để có một cuộc sống gối chăn hoàn hảo, thực sự không phải chị em nào cũng biết cách.

Chưa đạt thoả thuận đền bù, Điền Phúc Thành tự ý xây tường rào, lấn đất của dân

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 19/06/2019 16:03
TGTTO
Chưa đạt được thoả thuận với người dân vì giá đền bù quá rẻ so với giá thị trường, công ty Điền Phúc Thành đã tự ý xây tường rào, thi công, lấn chiếm đất của người dân.

Áp thuế chống bán phá giá tạm thời đối với thép nhập khẩu từ Trung Quốc và Hàn Quốc

Kinh doanh - ĐÔNG BẮC - 19/06/2019 15:36
TGTTO
Bộ Công thương vừa ban hành Quyết định số 1711/QĐ-BCT áp dụng biện pháp chống bán phá giá (CBPG) tạm thời đối với một số sản phẩm thép phủ màu (tôn màu) có xuất xứ từ Trung Quốc và Hàn Quốc.

Thị trường vàng hạ nhiệt

Nhịp đập thị trường - HOÀI AN - 19/06/2019 15:32
TGTTO
Tín hiệu tích cực từ cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc giúp đồng bạc xanh bật tăng trở lại, trong khi tài sản trú ẩn an toàn như vàng giảm giá ở cả hai thị trường trong nước và thế giới.

TP.HCM: Bao giờ cho hết… kẹt xe, ngập nước?

Thời sự - HỒ VĂN - 19/06/2019 15:29
TGTTO
​​​​​​​Chính quyền TP.HCM đã chi 32.086 tỷ đồng cho 99 dự án chống ngập, nhưng thực tế cho thấy đến nay vẫn ngập nhiều nơi.

Máy tính dễ bị đánh cắp thông tin vì dùng phần mềm chống virus giả mạo

Công nghệ - Đức Hiệp - 19/06/2019 15:27
TGTTO
Sử dụng phần mềm chống virus giả mạo, người dùng không bảo vệ được máy tính, dễ bị đánh cắp dữ liệu và khai thác thông tin giao dịch ngân hàng trực tuyến, tài khoản mạng xã hội, bị lây nhiễm mã độc…

Làm gì với 'núi' hàng tồn kho 200.000 tỷ đồng?

Bất động sản - SƠN AN - 19/06/2019 15:22
TGTTO
Lượng hàng tồn kho bất động sản đã tăng vọt trong 5 năm qua, chỉ tính riêng 65 doanh nghiệp bất động sản niêm yết, đến cuối năm 2018 đã hơn 200.000 tỷ đồng, cao gần gấp đôi so với thời điểm thị trường “đóng băng” đầu năm 2013.

MBBank tổ chức cuộc thi sáng tạo video qui mô lớn

Văn hóa - Giải trí - Đức Hiệp - 19/06/2019 15:16
TGTTO
Ngày 19/6, Ngân hàng TMCP Quân đội (MBBank) đã công bố cuộc thi ý tưởng nội dung video “Touching Your Life”, với giải thưởng cao nhất 500 triệu đồng.

Ngày 20/6, 3 tấn xoài tượng da xanh Sơn La xuất khẩu sang Anh

Nông nghiệp - VĂN CHIẾN - 19/06/2019 15:09
3 tấn xoài tượng da xanh ở Yên Châu (Sơn La) sẽ chính thức lên đường sang Vương quốc Anh vào ngày mai (20/6). Đây là lô xoài đầu tiên của Sơn La nói riêng và miền Bắc nói chung được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường khó tính là nước Anh.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: 'Không để sai sót trong kỳ thi THPT quốc gia'

Giáo dục - DƯƠNG TÂM - 19/06/2019 15:01
Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các địa phương "kỷ luật nghiêm khắc cán bộ coi thi, thanh tra thi vi phạm quy chế".

5 địa điểm kinh ngạc ở New Brunswick, Canada

Du lịch - Ẩm thực - BÌNH MINH - 19/06/2019 14:59
TGTTO
Có hình dáng gần giống hình chữ nhật, New Brunswick rộng khoảng 322 km từ bắc xuống nam và 242 km từ đông sang tây, với những điểm đến độc đáo.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO