Thứ 4, 20/03/2019, 03:55 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Làm sao để Chủ tịch tỉnh đảm bảo lịch tiếp dân?

18/11/2018 11:25

TGTTO
Báo cáo tình hình tiếp công dân của Ban Dân nguyện trước Quốc hội cho thấy tình hình tiếp, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân chưa được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả. Điều này gây ra nhiều hệ lụy khác như khiếu nại, tố cáo vượt cấp, phức tạp, nhất là quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân bị xâm phạm.

        

Theo quy định của Luật tiếp công dân thì chủ tịch UBND cấp xã có trách nhiệm tiếp dân tại trụ sở ít nhất 1 ngày/tuần; chủ tịch UBND cấp huyện tiếp dân tại trụ sở tiếp dân cấp huyện ít nhất 2 ngày/tháng; chủ tịch UBND cấp tỉnh tiếp dân tại trụ sở tiếp dân cấp tỉnh ít nhất 1 ngày/tháng. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị khác tiếp công dân tại địa điểm tiếp công dân của cơ quan mình ít nhất 1 ngày/tháng. 

Một buổi tiếp công dân có chủ tịch và phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên vào đầu năm 2018 (Ảnh: PYO)

Ngoài ra, người đứng đầu phải trực tiếp tiếp dân đột xuất trong các trường hợp có vụ việc gay gắt, phức tạp có nhiều người tham gia, kéo dài, ý kiến của các cơ quan, tổ chức khác nhau; vụ việc nếu không chỉ đạo, xem xét kịp thời có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, có thể dẫn đến hủy hoại tài sản của Nhà nước, của tập thể, xâm hại đến tính mạng, tài sản của nhân dân, ảnh hưởng đến an ninh, chính trị, trật tự, an toàn xã hội.

Riêng quy định việc tiếp dân định kỳ tại trụ sở còn bất cập về thời gian tiếp dân. Đó là các địa phương thường ấn định “cứng” ngày tiếp dân trong kỳ tiếp dân. Chẳng hạn chủ tịch UBND tỉnh sẽ tiếp dân vào một ngày cố định nào đó trong tháng. Tuy nhiên, với cương vị đứng đầu một tỉnh bận rộn với rất nhiều công việc nên ấn định ngày thì chủ tịch UBND cấp tỉnh thường khó đúng lịch, vì có nhiều việc đột xuất. Do đó, thường ủy quyền cho các cấp phó tiếp dân thay và như vậy không đúng quy định pháp luật cũng như tinh thần của Luật Tiếp công dân.

Việc tiếp công dân là rất quan trọng, không những phải thực hiện mà phải thực hiện nghiêm túc, hiệu quả để kịp thời giải quyết, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người dân. Đồng thời, hạn chế những hệ quả tiêu cực do việc người đứng đầu không tiếp dân gây ra.

Thiết nghĩ, đối với chủ tịch UBND tỉnh khi tiếp dân không nên ấn định ngày một cách cứng nhắc mà sắp xếp vào những ngày thích hợp trong kỳ tiếp công dân. Theo đó, trong vòng một tháng chủ tịch UBND tỉnh có thể sắp xếp vào ngày nào đó thích hợp với lịch công tác để tiếp dân mà không nên ấn định ngày cụ thể, cứng nhắc trong kỳ tiếp công dân. 

Khi sắp xếp được thời gian thì chủ tịch UBND tỉnh chỉ cần thông báo lịch tiếp công dân trước 5 ngày trên các phương tiện thông tin đại chúng như báo, đài địa phương và cổng thông tin điện tử của tỉnh để công dân biết là được. Thậm chí, trường hợp chủ tịch UBND tỉnh có việc bận, vắng mặt có thể hoãn lịch tiếp công dân và bố trí vào ngày khác phù hợp. Điều này giúp chủ tịch UBND tỉnh thực hiện tốt trách nhiệm tiếp dân hàng tháng của mình, đồng thời đảm bảo người dân gặp được chủ tịch UBND tỉnh trong kỳ tiếp dân theo quy định.

        
         VĨNH LINH (Sở Tư pháp tỉnh Kon Tum)        
        
                 
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Miếng thịt heo giữa 'cơn bão' dịch bệnh

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 19/03/2019 18:41
TGTTO
Heo chết, người dân mất nguồn thu nhập, chính quyền tăng cường rốt ráo dập dịch và người tiêu dùng lại có cớ để quay lưng vớt thịt heo. Miếng thịt heo giữa cơn bão dịch bệnh càng khó tiêu thụ dù dịch bệnh không lây sang người.

Thừa Thiên-Huế: Heo chết vứt dưới kênh nước ở vùng mới phát hiện ổ dịch

Xã hội - NGUYỄN ĐẮC THÀNH - 19/03/2019 18:36
TGTTO
Một số heo chết đang trong tình trạng phân hủy vừa được phát hiện tại một kênh nước. Cơ quan chức năng sau đó nhanh chóng tiêu hủy, khử trùng.

Kết quả dương tính chưa khẳng định chắc chắn nhiễm sán lợn và chưa phải điều trị

Sức khỏe - THẠCH HƯƠNG - 19/03/2019 18:34
TGTTO
Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, đã cho biết như vậy tại cuộc họp do UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức chiều 19/3, tại Bắc Ninh về vụ việc hàng trăm trẻ em xét nghiệm dương tính với sán lợn.

Dịch sốt xuất huyết có thể được dự báo

Sức khỏe - THẠCH HƯƠNG - 19/03/2019 17:40
TGTTO
Chiều 19/3, Chương trình phát triển Liên Hợp quốc (UNDP), Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cùng liên minh đối tác do HR Wallingford đứng đầu đã công bố dự án “Hệ thống dự báo mô hình sốt xuất huyết dựa trên số liệu vệ tinh” (D-MOSS).

Các chuyên gia đề nghị công bố dịch tả lợn châu Phi ở tình trạng khẩn cấp quốc gia

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 19/03/2019 17:26
TGTTO
Ngày 19/3, Tổ chức lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) phối hợp với Tổ chức Thú y thế giới (OIE) đã tổ chức một đoàn đánh giá khẩn cấp tại Việt Nam nhằm tăng cường khả năng ứng phó của Việt Nam đối với dịch tả lợn châu Phi (ASF).

Tỷ giá trung tâm lại leo lên mức kỷ lục mới

Tài chính - Chứng khoán - MẪN NHI - 19/03/2019 16:55
TGTTO
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hôm nay nâng mạnh tỷ giá trung tâm thêm 8 đồng, lên mức 22.960 đồng. Đây cũng là mức cao nhất từ trước đến nay. Trong khi đó, trên thị trường quốc tế, đồng USD liên tiếp đi xuống trước cuộc họp của FED sắp diễn ra trong 2 ngày.

Scandal sex nhấn chìm cổ phiếu ngành giải trí Hàn Quốc

Xem - Nghe - Đọc - HÀ THU - 19/03/2019 16:53
Chỉ trong hơn 2 tuần, cổ phiếu 5 công ty giải trí lớn của Hàn Quốc đã mất 17,5%.

Mỹ tiến hành điều tra Huyndai và Kia do lỗi động cơ gây cháy

Xe - DUY VŨ - 19/03/2019 16:29
TGTTO
Một số bang của Mỹ đang tiến hành điều tra hai hãng sản xuất ô tô Hàn Quốc là Hyundai Motor Corp và Kia Motors Corp về các hành động không minh bạch và báo cáo lừa dối về hàng trăm vụ cháy xảy ra trên ô tô do hai hãng này sản xuất.

Chủ tịch hãng phim Warner Bros từ chức vì bê bối đổi vai diễn lấy tình dục

Thế giới sao - DUY VŨ - 19/03/2019 16:12
TGTTO
Chủ tịch và CEO của hãng phim Warner Bros Kevin Tsujihara vừa từ chức sau vụ việc ông này hứa cho nữ diễn viên người Anh Charlotte Kirk vai diễn trong các phim của hãng để đổi lấy tình dục.

TP.HCM: Nạo vét khu vực tàu thuyền trú bão, 4 người rơi xuống sông

Xã hội - PHÙNG LÂM - 19/03/2019 15:54
Đang nạo vét khu vực neo đậu tàu thuyền để tránh bão, tàu hút bị phá nước chìm, khiến 4 người rơi xuống sông.

Thị trường rung lắc, dòng tiền vẫn tích cực

Tài chính - Chứng khoán - MẪN NHI - 19/03/2019 15:48
TGTTO
Chứng khoán Việt Nam trong phiên hôm nay trải qua một đợt rung lắc khá mạnh, khi VN Index chuyển từ xanh sang đỏ và rồi lấy lại được phần nào điểm số bị mất đi vào cuối phiên. Đáng lưu ý là hôm nay khối ngoại đột nhiên quay lại mua ròng sau những phiên liên tiếp bán ròng gần đây.

Hạt chia giúp ngăn ngừa táo bón

Phòng mạch - Tư vấn - ĐĂNG TRÌNH - 19/03/2019 15:30
TGTTO
Hạt chia - salvia hispanica, được xem là một siêu thực phẩm. Chúng có nhiều axit béo omega 3, chất xơ, protein và canxi được coi là thuốc nhuận tràng tự nhiên. Bạn có thể sử dụng hạt này làm bánh kếp, bánh pudding và kem, sinh tốt, salad...

TP.HCM đề nghị lập Trung tâm Công nghệ thông tin trực thuộc Sở Y tế

Sức khỏe - ĐOÀN BA - 19/03/2019 15:25
TGTTO
Ngày 19/3, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong có công văn gửi Bộ Nội vụ, Bộ Y tế và Bộ Thông tin và Truyền thông về chủ trương thành lập Trung tâm Công nghệ thông tin trực thuộc Sở Y tế thành phố.

Siết vấn đề an toàn thực phẩm trong trường học trên cả nước

Giáo dục - PHẠM MAI - 19/03/2019 15:16
TGTTO
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn gửi ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tăng cường chỉ đạo công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục.

Chim bồ câu đua được đấu giá kỷ lục 1,4 triệu đô la ở Trung Quốc

Xem - Nghe - Đọc - DUY VŨ - 19/03/2019 15:13
TGTTO
Một người mua Trung Quốc đã chiến thắng trong cuộc đấu giá mua một con chim bồ câu đua gốc Bỉ với giá thắng cuộc lên tới 1,4 triệu đô la trong một cuộc đua tranh "vô tiền khoáng hậu" - PIPA, nhà tổ chức cuộc đấu giá này cho biết.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO