Thứ 4, 18/09/2019, 02:24 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Làm sao cảm hóa được 'giặc bên Ngô'?

HẠNH HẠNH 18/06/2019 07:39

TGTTO
Ngoài quan hệ mẹ chồng nàng dâu thì quan hệ chị dâu em chồng cũng là một quan hệ tiềm ẩn nhiều xung đột trong gia đình. Ông bà ta thường nói “Giặc bên Ngô không bằng bà cô bên chồng” là vậy.

Những người trong cuộc

Quan hệ chị dâu - em chồng là mối quan hệ có nhiều khúc mắc khó tháo gỡ. Bởi lẽ giữa họ không có họ hàng thân thiết, nói về tình cảm không có gì sâu đậm bỗng nhiên về ở chung một nhà, sinh hoạt, ăn uống cùng nhau nên không thể một sớm một chiều mà "ăn ý" nhau được.

Về tâm lý, nhiều cô em chồng trước nay thân thiết với anh trai, nay cảm giác bị chị dâu chia sẻ tình thương nên cảm thấy ganh tị, được dịp là xét nét hoạnh họe cho bõ ghét.

Những mâu thuẫn xảy ra không chỉ khiến hai người phụ nữ mệt mỏi mà còn làm đau đầu những thành viên trong gia đình đặc biệt là người chồng.

Muốn dung hòa được mối quan hệ này không ai khác hơn là những người trong cuộc.

Ông bà ta thường nói “Giặc bên Ngô không bằng bà cô bên chồng” có thực như vậy không? Ảnh: Internet

Trước hết chị dâu nên là người chủ động tạo mối quan hệ thân thiết với em chồng. Nếu có xảy ra mâu thuẫn, chị dâu cũng hãy bình tĩnh tìm hiểu nguyên cớ vì sao rồi từ từ hóa giải.

Khi cô em chồng có thể bộc lộ với chị nguyên nhân cũng như những suy nghĩ khó nói, tức là câu chuyện không khó gì. Bạn hãy cố gắng nói chuyện nhẹ nhàng và tâm lý hết mức có thể để em ấy trải lòng, rồi hai chị em sẽ cùng nhau tìm cách giải quyết.

Còn khi cô em “im lặng đáng sợ”, tức là chị dâu cũng không có cơ hội giãi bày, thì khi ấy chuyện nhờ anh chồng đứng ra “giải cứu” là cách thường được chọn lựa.

Có điều khi chia sẻ với chồng, chị dâu phải thật khéo léo. Bởi vì mọi thứ có được giải quyết êm xuôi hay không là phụ thuộc vào thái độ, cách kể chuyện của bạn. Không nên kể với thái độ hờn dỗi như là mình bị hiếp đáp, oan ức; không kể lể theo kiểu than thân trách phận bởi nếu không khéo bạn sẽ vô tình xé to mọi chuyện ra, làm cho cô em chồng thêm ghét mình cũng như gia đình thêm xào xáo.

Đã thương chồng rồi thì em của chồng cũng là em của mình. Công bằng mà nói, “chân lý” ấy không phải dễ thực hiện. Nhưng khéo léo ứng xử để mang đến một không khí hòa thuận vui vẻ trong gia đình cũng không phải là khó, nếu bạn quyết tâm và đặt cái tôi của mình đúng chỗ. Hãy xem nhà chồng như nhà mình, hãy lấy đó làm niềm an ủi khi phải sống xa nhà.

Ngược lại, cô em chồng nên lấy anh trai làm sự kết nối để xem chị dâu là một thành viên chính thức trong gia đình. Trước mắt, chị dâu là người chăm lo công việc nhà, chăm sóc gia đình, chăm sóc ba mẹ. Trong tương lai, cha mẹ rồi sẽ già, sẽ mất. Em gái rồi cũng sẽ đi lấy chồng. Người có thể kề cận chăm sóc cho anh trai mình đến cuối đời và cả nuôi dạy các cháu của mình nữa chính là người phụ nữ ấy - chị dâu. Hãy nghĩ đến việc sau này mình cũng làm dâu, cũng sẽ sống với nhà chồng như chị để có sự đồng cảm mà đối đãi với chị dâu thân tình hơn.

Đặc biệt trong vở tuồng chị dâu - em chồng, thủ vai chính lại là người đàn ông. Vai trò đòi hỏi người chồng phải thật tâm lý và có cách giải quyết công bằng. Cái này thuộc về kỹ năng ứng xử và bản lĩnh của người đàn ông: Tề gia, trị quốc, bình thiên hạ.

Không phải em chồng nào cũng đáng sợ hơn giặc bên Ngô nếu chị dâu biết khéo léo ứng xử. Ảnh: Internet

Chuyên gia nói gì?

Theo chuyên gia tâm lý Minh Tâm - Trưởng phòng tư vấn, Trung tâm Tư vấn Tâm lý Ngàn Phố (CPEN), để chị dâu - em chồng sống hòa thuận với nhau, ngay từ những ngày đầu ra mắt người chị dâu cần tạo mối quan hệ tốt với em chồng. Hãy luôn tỏ ra là một người bạn, người chị thật sự cũng như thể hiện rõ vai trò của mình với cô gái ấy. Người chị dâu phải thường xuyên quan tâm, tìm hiểu tính cách, sở thích của cô em... thông qua người chồng của mình.

Nếu có mâu thuẫn, chị dâu nên là người chủ động và cố gắng thật sự để cải thiện mối quan hệ. Những lúc căng thẳng không nên nói nhiều, khi nào bình tĩnh thì vui vẻ nói chuyện, góp ý với em về cách ứng xử.

Trong trường hợp tự mình không thể dung hoà được mối quan hệ với em chồng, người vợ nên nhờ sự trợ giúp từ phía người chồng hay gia đình nhà chồng làm nhịp cầu nối với "bà cô".

Tuy nhiên, xét trên khía cạnh khác, người em chồng cũng cần phải đặt vị trí của mình vào vị trí của chị dâu để hiểu những gánh nặng, áp lực mà chị dâu đang phải trải qua. Hãy coi đó là hình ảnh của mình vì cũng lập gia đình, cũng phải đi làm dâu. Về lâu dài, tốt nhất nên giao nhiệm vụ cụ thể về công việc nhà cho mỗi người để có trách nhiệm chung.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

OPPO tiết lộ về chiếc smartphone 5G đầu tiên sẽ bán tại Việt Nam

Sản phẩm - Dịch vụ - ĐỨC HIỆP - 17/09/2019 17:24
TGTTO
Phía OPPO cho hay mẫu smartphone 5G được thương mại hóa đầu tiên tại Việt Nam có thể là một smartphone tầm trung trang bị vi xử lý Snapdragon 700-Series, hỗ trợ mạng 5G với mức giá hợp lý để người dùng tại Việt Nam dễ dàng tiếp cận.

Họp báo vụ Rạng Đông: Rác thải độc hại chuyển về bãi rác Nam Sơn

Xã hội - THÀNH AN - 17/09/2019 16:48
Chiều 17/9, UBND TP.Hà Nội và các sở, ngành đã tổ chức họp báo, thông tin về vụ cháy kho xưởng Công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Chuyển dịch năng lượng mang lại lợi ích lớn nhất cho sự phát triển bền vững của Việt Nam

Thời sự - VÂN TRÀ - 17/09/2019 16:42
TGTTO
Với kỷ lục về công suất điện mặt trời đưa vào vận hành, Việt Nam trở thành một trong những thị trường tái tạo năng lượng sôi động và hấp dẫn nhất trong khu vực Đông Nam Á thời gian qua.

Phó chủ tịch Tập đoàn TiKi - Ngô Hoàng Gia Khánh: ‘Kỹ năng bán hàng sẽ 'nuôi' bạn suốt đời’

Doanh nghiệp - Doanh nhân - MAI TRANG - 17/09/2019 15:50
TGTTO
“Bất kể ngành nghề nào thì kỹ năng bán hàng cũng là một trong những kỹ năng quan trọng nhất và nhờ vào nó bạn không phải lo mình ‘đói’. Nói đúng hơn là kỹ năng bán hàng sẽ nuôi bạn suốt đời” - Ngô Hoàng Gia Khánh, Phó chủ tịch Tập đoàn TiKi chia sẻ.

Mỹ phẩm, thực phẩm chức năng giả ‘sống khỏe’ do người tiêu dùng nhận thức hạn chế

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 17/09/2019 15:10
TGTTO
Các đối tượng sản xuất, kinh doanh dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng giả, kém chất lượng đã lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý, hạn chế của người tiêu dùng để hình thành các đường dây sản xuất, tiêu thụ trên mạng internet.

Nhiều trường học ở TP.HCM đã thay thế bài kiểm tra 1 tiết cho học sinh

Giáo dục - LÊ HUYỀN - 17/09/2019 15:01
Học sinh TP.HCM sẽ không phải làm hàng chục bài kiểm tra trong năm nếu thầy cô có cách đánh giá khác.

Các hãng hàng không bắt đầu lo mất thị phần

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG CHÂU - 17/09/2019 14:42
Cả Vietnam Airlines lẫn Vietjet phải thay đổi chính sách bán vé Tết năm nay sau sự có mặt của "nhân tố mới" là Bamboo Airways.

Bộ trưởng Kim Tiến: Đổi tên Đại học Y dược TP.HCM thành Đại học Sức khỏe để hội nhập

Thời sự - KIM OANH - 17/09/2019 14:41
"Đây là ý tưởng để phát triển, hội nhập. Ở các nước, người ta có Đại học Sức khỏe, Lào có tên Đại học Sức khỏe, tại sao nói không có cơ sở khoa học? Hiện nay, tên đề án Đại học Y dược TP.HCM đang trình cũng là tên đó. Khi nào phê duyệt mới đổi, chuyện này là bình thường”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói.

Phát sóng sêri phim 'Học viện những thiên tài nhí'

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 17/09/2019 14:39
TGTTO
Sêri phim “Học viện những thiên tài nhí” có sự tham gia của các diễn viên Quách Ngọc Tuyên, Hoàng Mèo, Trúc Thy, Yali Trần, Quốc Thịnh… với những câu chuyện mang thông điệp nhân văn dành cho các khán giả nhỏ tuổi.

3 năm gắn bó của Thái Trinh, Quang Đăng

Văn hóa - Giải trí - TÂM GIAO - 17/09/2019 14:19
Ca sĩ Thái Trinh và vũ công Quang Đăng chia tay sau 3 năm đồng hành trong cuộc sống lẫn hoạt động nghệ thuật.  

Jennie của nhóm Black Pink và những lần diện hàng hiệu nghìn đô

Thế giới sao - THU AN - 17/09/2019 14:05
TGTTO
Thành viên nhóm nhạc Black Pink đình đàm nhất nhì Hàn Quốc - Jennie luôn thu hút sự chú ý của người hâm mộ mỗi khi xuất hiện, nhờ ngoại hình ưa nhìn và phong cách thời trang ấn tượng, mặc toàn đồ hiệu đắt tiền đến từ nhà mốt Chanel.

Lâm Đồng: Giá kén giảm mạnh, nhiều hộ phải ngừng nuôi tằm

Thị trường - Tiêu dùng - PHONG LÂM - 17/09/2019 14:02
Do giá kén tằm giảm, thời tiết mưa nhiều thất thường làm sản lượng cũng như chất lượng kén khi thu hoạch cũng bị kéo xuống, khiến nhiều hộ nuôi tằm tại Lâm Đồng phải tạm ngừng việc nuôi tằm.

TP.HCM bảo đảm an toàn giao thông đối với xe ô tô đưa đón học sinh

Thời sự - HỒNG TRÂM - 17/09/2019 13:55
TGTTO
TP.HCM yêu cầu các đơn vị kiểm tra việc thực hiện quy định về an toàn giao thông đối với các đơn vị vận tải có hợp đồng đưa đón học sinh. Chấm dứt hợp đồng và xử lý nghiêm các lái xe, chủ xe không tuân thủ các quy định về an toàn giao thông.

Vietnam Airlines hỗ trợ hành khách khi ngưng phát thanh tại Tân Sơn Nhất

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 17/09/2019 13:44
TGTTO
Trong thời gian đầu thực hiện việc ngưng phát thanh tại sân bay Tân Sơn Nhất, Vietnam Airlines đã xây dựng kế hoạch triển khai các phương thức thông báo mới nhằm hỗ trợ hành khách trong việc theo dõi, cập nhật thông tin chuyến bay để tránh lỡ chuyến.

TP.HCM ban hành mức giá thuê đất trong Khu Công nghệ cao

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 17/09/2019 13:43
TGTTO
Lãnh đạo thành phố vừa ban hành mức giá thuê đất hàng năm đối với từng loại đất áp dụng đến thời hạn ngày 31/12/2019 trong Khu Công nghệ cao thành phố.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO