Thứ 7, 30/05/2020, 03:14 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Làm sao cảm hóa được 'giặc bên Ngô'?

HẠNH HẠNH 18/06/2019 07:39

TGTTO
Ngoài quan hệ mẹ chồng nàng dâu thì quan hệ chị dâu em chồng cũng là một quan hệ tiềm ẩn nhiều xung đột trong gia đình. Ông bà ta thường nói “Giặc bên Ngô không bằng bà cô bên chồng” là vậy.

Những người trong cuộc

Quan hệ chị dâu - em chồng là mối quan hệ có nhiều khúc mắc khó tháo gỡ. Bởi lẽ giữa họ không có họ hàng thân thiết, nói về tình cảm không có gì sâu đậm bỗng nhiên về ở chung một nhà, sinh hoạt, ăn uống cùng nhau nên không thể một sớm một chiều mà "ăn ý" nhau được.

Về tâm lý, nhiều cô em chồng trước nay thân thiết với anh trai, nay cảm giác bị chị dâu chia sẻ tình thương nên cảm thấy ganh tị, được dịp là xét nét hoạnh họe cho bõ ghét.

Những mâu thuẫn xảy ra không chỉ khiến hai người phụ nữ mệt mỏi mà còn làm đau đầu những thành viên trong gia đình đặc biệt là người chồng.

Muốn dung hòa được mối quan hệ này không ai khác hơn là những người trong cuộc.

Ông bà ta thường nói “Giặc bên Ngô không bằng bà cô bên chồng” có thực như vậy không? Ảnh: Internet

Trước hết chị dâu nên là người chủ động tạo mối quan hệ thân thiết với em chồng. Nếu có xảy ra mâu thuẫn, chị dâu cũng hãy bình tĩnh tìm hiểu nguyên cớ vì sao rồi từ từ hóa giải.

Khi cô em chồng có thể bộc lộ với chị nguyên nhân cũng như những suy nghĩ khó nói, tức là câu chuyện không khó gì. Bạn hãy cố gắng nói chuyện nhẹ nhàng và tâm lý hết mức có thể để em ấy trải lòng, rồi hai chị em sẽ cùng nhau tìm cách giải quyết.

Còn khi cô em “im lặng đáng sợ”, tức là chị dâu cũng không có cơ hội giãi bày, thì khi ấy chuyện nhờ anh chồng đứng ra “giải cứu” là cách thường được chọn lựa.

Có điều khi chia sẻ với chồng, chị dâu phải thật khéo léo. Bởi vì mọi thứ có được giải quyết êm xuôi hay không là phụ thuộc vào thái độ, cách kể chuyện của bạn. Không nên kể với thái độ hờn dỗi như là mình bị hiếp đáp, oan ức; không kể lể theo kiểu than thân trách phận bởi nếu không khéo bạn sẽ vô tình xé to mọi chuyện ra, làm cho cô em chồng thêm ghét mình cũng như gia đình thêm xào xáo.

Đã thương chồng rồi thì em của chồng cũng là em của mình. Công bằng mà nói, “chân lý” ấy không phải dễ thực hiện. Nhưng khéo léo ứng xử để mang đến một không khí hòa thuận vui vẻ trong gia đình cũng không phải là khó, nếu bạn quyết tâm và đặt cái tôi của mình đúng chỗ. Hãy xem nhà chồng như nhà mình, hãy lấy đó làm niềm an ủi khi phải sống xa nhà.

Ngược lại, cô em chồng nên lấy anh trai làm sự kết nối để xem chị dâu là một thành viên chính thức trong gia đình. Trước mắt, chị dâu là người chăm lo công việc nhà, chăm sóc gia đình, chăm sóc ba mẹ. Trong tương lai, cha mẹ rồi sẽ già, sẽ mất. Em gái rồi cũng sẽ đi lấy chồng. Người có thể kề cận chăm sóc cho anh trai mình đến cuối đời và cả nuôi dạy các cháu của mình nữa chính là người phụ nữ ấy - chị dâu. Hãy nghĩ đến việc sau này mình cũng làm dâu, cũng sẽ sống với nhà chồng như chị để có sự đồng cảm mà đối đãi với chị dâu thân tình hơn.

Đặc biệt trong vở tuồng chị dâu - em chồng, thủ vai chính lại là người đàn ông. Vai trò đòi hỏi người chồng phải thật tâm lý và có cách giải quyết công bằng. Cái này thuộc về kỹ năng ứng xử và bản lĩnh của người đàn ông: Tề gia, trị quốc, bình thiên hạ.

Không phải em chồng nào cũng đáng sợ hơn giặc bên Ngô nếu chị dâu biết khéo léo ứng xử. Ảnh: Internet

Chuyên gia nói gì?

Theo chuyên gia tâm lý Minh Tâm - Trưởng phòng tư vấn, Trung tâm Tư vấn Tâm lý Ngàn Phố (CPEN), để chị dâu - em chồng sống hòa thuận với nhau, ngay từ những ngày đầu ra mắt người chị dâu cần tạo mối quan hệ tốt với em chồng. Hãy luôn tỏ ra là một người bạn, người chị thật sự cũng như thể hiện rõ vai trò của mình với cô gái ấy. Người chị dâu phải thường xuyên quan tâm, tìm hiểu tính cách, sở thích của cô em... thông qua người chồng của mình.

Nếu có mâu thuẫn, chị dâu nên là người chủ động và cố gắng thật sự để cải thiện mối quan hệ. Những lúc căng thẳng không nên nói nhiều, khi nào bình tĩnh thì vui vẻ nói chuyện, góp ý với em về cách ứng xử.

Trong trường hợp tự mình không thể dung hoà được mối quan hệ với em chồng, người vợ nên nhờ sự trợ giúp từ phía người chồng hay gia đình nhà chồng làm nhịp cầu nối với "bà cô".

Tuy nhiên, xét trên khía cạnh khác, người em chồng cũng cần phải đặt vị trí của mình vào vị trí của chị dâu để hiểu những gánh nặng, áp lực mà chị dâu đang phải trải qua. Hãy coi đó là hình ảnh của mình vì cũng lập gia đình, cũng phải đi làm dâu. Về lâu dài, tốt nhất nên giao nhiệm vụ cụ thể về công việc nhà cho mỗi người để có trách nhiệm chung.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Phê duyệt quy hoạch chung đô thị Hòa Lạc Hà Nội đến năm 2030

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 29/05/2020 19:13
TGTTO
Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Quy hoạch chung đô thị Hòa Lạc, thành phố Hà Nội đến 2030 tỷ lệ 1/10.000 nhằm phát triển thành đô thị mới hiện đại, đồng bộ hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật.

Chiều 29/5, không có ca mắc Covid-19 mới, thêm 1 bệnh nhân khỏi bệnh

Y tế - VIỆT ANH - 29/05/2020 18:03
TGTTO
Bản tin 18g ngày 29/5 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, tiếp tục không có ca mắc mới Covid-19 trên cả nước, và thêm 1 ca bệnh Covid-19 được chữa khỏi.

Phi công người Anh đang từng bước được cai ECMO

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 29/05/2020 17:07
TGTTO
Ngày 29/5, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19 cho biết, hiện BN91 (phi công người Anh), một trong những bệnh nhân mắc Covid-19 nặng nhất cho đến thời điểm này, đang được tập trung điều trị nhiễm trùng phổi và từng bước cai ECMO.

Điện lực TP.HCM ứng dụng công nghệ sửa chữa bảo dưỡng hiện đại CBM

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 29/05/2020 16:09
TGTTO
Tổng công ty Điện lực TP.HCM cho hay việc áp dụng công nghệ hiện đại CBM vào công tác sửa chữa, bảo dưỡng điện sẽ đem lại hiệu quả cao trong việc phòng ngừa sự cố, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện.

Viettel Global đặt mục tiêu tăng trưởng 10-15%, đẩy mạnh việc cung cấp dịch vụ số

Doanh nghiệp - Doanh nhân - H.A - 29/05/2020 16:05
TGTTO
Ngày 29/5, Tổng công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Viettel (Viettel Global) tổ chức thành công Đại hộiTLL đồng cổ đông thường niên 2020 và thông qua tất cả các tờ trình quan trọng.

135 học sinh nhập viện sau khi ăn bánh mì từ một đoàn từ thiện

Y tế - 29/05/2020 15:32
Sáng 29/5, tại 2 trung tâm Y tế huyện Đức Trọng và huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) đã tiếp nhận 135 học sinh nhập viện trong tình trạng đau bụng, nôn ói.

Lương Thanh và Hạ Anh khoe vai trần nõn nà trong bộ ảnh mới

Văn hóa - Giải trí - 29/05/2020 15:06
Hai gương mặt mỹ nhân mới của showbiz Việt tung bộ hình đẹp dịu dàng, lãng mạn.

Oppo Reno4 sẽ ra mắt vào ngày 5/6

Công nghệ - ANH DŨNG - 29/05/2020 14:45
TGTTO
Đoạn video mới nhất của Oppo tiếp tục mang đến cái nhìn rõ nét hơn về điện thoại thông minh Oppo Reno4.

Người lớn mâu thuẫn ném bom xăng khiến 2 em bé bị bỏng nặng

Y tế - HẢI YẾN - 29/05/2020 14:08
TGTTO
Ngày 29/5, thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, bệnh viện đang điều trị tích cực cho 2 em bé bị bỏng xăng nặng, trong đó, một em bé bị bỏng sâu chiếm 25% diện tích cơ thể.

‘Bình tĩnh mà sống’ - tập tản văn sâu sắc về những biến cố cuộc đời giữa đại dịch

Văn hóa - Giải trí - NGUYÊN ĐỨC - 29/05/2020 14:07
TGTTO
“Bình tĩnh mà sống” là tập tản văn đa giọng điệu, các tác giả trong tập sách, là nông dân miền Tây, là đầu bếp, du học sinh, là cô gái trẻ thất nghiệp, hoa hậu, hay là người sáng tạo ra “ATM gạo”… giữa thời dịch bệnh Covid-19.

Khôi phục ‘mạch máu’ hàng không sau dịch

Kinh doanh - 29/05/2020 14:01
Trong khi hàng không thế giới vẫn đang “đóng băng” do ảnh hưởng của dịch Covid-19 thì hàng không Việt Nam bắt đầu khởi động khai thác các đường bay nội địa, chủ động phương án khôi phục hồi các đường bay quốc tế sau thời gian giãn cách xã hội để phục hồi thị trường vận tải hàng không, bù đắp lợi nhuận “đắp chiếu” những tháng qua và góp phần vực dậy nền kinh tế theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Volkswagen đầu tư 2,2 tỉ USD vào lĩnh vực xe điện ở Trung Quốc

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ANH DŨNG - 29/05/2020 13:53
TGTTO
Khoản đầu tư của Volkswagen đến trong thời điểm thị trường ô tô Trung Quốc đang phục hồi còn thị trường thế giới vẫn đang chật vật với đại dịch Covid-19.

Nhờ VKFTA, xuất khẩu mực, bạch tuộc sang Hàn Quốc bớt 'ảm đạm'

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 29/05/2020 13:27
TGTTO
Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và Hàn Quốc (VKFTA) đã giúp ích nhiều cho hoạt động xuất khẩu mực, bạch tuộc.

Vụ gian lận thi ở Sơn La: Cựu Phó Giám đốc Sở GD-ĐT lĩnh án 9 năm tù

Xã hội - 29/05/2020 13:18
Sáng nay 29/5, Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La đã tuyên án 12 bị cáo trong vụ án gian lận tại kỳ thi THPT Quốc gia 2018 ở địa phương.

Dàn sao Việt mừng hội ngộ sau dịch covid-19

Văn hóa - Giải trí - THU NGUYỄN - 29/05/2020 11:47
TGTTO
Tối ngày 28/5, nhiều ngôi sao đã có mặt tham dự sự kiện khai truơng nhà hàng BBQ Nhật Bản Kokugyu . Sau thời gian giãn cách vì dịch coivid-19, các nghệ sĩ bày tỏ niềm vui được hội ngộ .
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO