Thứ 2, 22/07/2019, 21:24 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Làm sao cảm hóa được 'giặc bên Ngô'?

HẠNH HẠNH 18/06/2019 07:39

TGTTO
Ngoài quan hệ mẹ chồng nàng dâu thì quan hệ chị dâu em chồng cũng là một quan hệ tiềm ẩn nhiều xung đột trong gia đình. Ông bà ta thường nói “Giặc bên Ngô không bằng bà cô bên chồng” là vậy.

Những người trong cuộc

Quan hệ chị dâu - em chồng là mối quan hệ có nhiều khúc mắc khó tháo gỡ. Bởi lẽ giữa họ không có họ hàng thân thiết, nói về tình cảm không có gì sâu đậm bỗng nhiên về ở chung một nhà, sinh hoạt, ăn uống cùng nhau nên không thể một sớm một chiều mà "ăn ý" nhau được.

Về tâm lý, nhiều cô em chồng trước nay thân thiết với anh trai, nay cảm giác bị chị dâu chia sẻ tình thương nên cảm thấy ganh tị, được dịp là xét nét hoạnh họe cho bõ ghét.

Những mâu thuẫn xảy ra không chỉ khiến hai người phụ nữ mệt mỏi mà còn làm đau đầu những thành viên trong gia đình đặc biệt là người chồng.

Muốn dung hòa được mối quan hệ này không ai khác hơn là những người trong cuộc.

Ông bà ta thường nói “Giặc bên Ngô không bằng bà cô bên chồng” có thực như vậy không? Ảnh: Internet

Trước hết chị dâu nên là người chủ động tạo mối quan hệ thân thiết với em chồng. Nếu có xảy ra mâu thuẫn, chị dâu cũng hãy bình tĩnh tìm hiểu nguyên cớ vì sao rồi từ từ hóa giải.

Khi cô em chồng có thể bộc lộ với chị nguyên nhân cũng như những suy nghĩ khó nói, tức là câu chuyện không khó gì. Bạn hãy cố gắng nói chuyện nhẹ nhàng và tâm lý hết mức có thể để em ấy trải lòng, rồi hai chị em sẽ cùng nhau tìm cách giải quyết.

Còn khi cô em “im lặng đáng sợ”, tức là chị dâu cũng không có cơ hội giãi bày, thì khi ấy chuyện nhờ anh chồng đứng ra “giải cứu” là cách thường được chọn lựa.

Có điều khi chia sẻ với chồng, chị dâu phải thật khéo léo. Bởi vì mọi thứ có được giải quyết êm xuôi hay không là phụ thuộc vào thái độ, cách kể chuyện của bạn. Không nên kể với thái độ hờn dỗi như là mình bị hiếp đáp, oan ức; không kể lể theo kiểu than thân trách phận bởi nếu không khéo bạn sẽ vô tình xé to mọi chuyện ra, làm cho cô em chồng thêm ghét mình cũng như gia đình thêm xào xáo.

Đã thương chồng rồi thì em của chồng cũng là em của mình. Công bằng mà nói, “chân lý” ấy không phải dễ thực hiện. Nhưng khéo léo ứng xử để mang đến một không khí hòa thuận vui vẻ trong gia đình cũng không phải là khó, nếu bạn quyết tâm và đặt cái tôi của mình đúng chỗ. Hãy xem nhà chồng như nhà mình, hãy lấy đó làm niềm an ủi khi phải sống xa nhà.

Ngược lại, cô em chồng nên lấy anh trai làm sự kết nối để xem chị dâu là một thành viên chính thức trong gia đình. Trước mắt, chị dâu là người chăm lo công việc nhà, chăm sóc gia đình, chăm sóc ba mẹ. Trong tương lai, cha mẹ rồi sẽ già, sẽ mất. Em gái rồi cũng sẽ đi lấy chồng. Người có thể kề cận chăm sóc cho anh trai mình đến cuối đời và cả nuôi dạy các cháu của mình nữa chính là người phụ nữ ấy - chị dâu. Hãy nghĩ đến việc sau này mình cũng làm dâu, cũng sẽ sống với nhà chồng như chị để có sự đồng cảm mà đối đãi với chị dâu thân tình hơn.

Đặc biệt trong vở tuồng chị dâu - em chồng, thủ vai chính lại là người đàn ông. Vai trò đòi hỏi người chồng phải thật tâm lý và có cách giải quyết công bằng. Cái này thuộc về kỹ năng ứng xử và bản lĩnh của người đàn ông: Tề gia, trị quốc, bình thiên hạ.

Không phải em chồng nào cũng đáng sợ hơn giặc bên Ngô nếu chị dâu biết khéo léo ứng xử. Ảnh: Internet

Chuyên gia nói gì?

Theo chuyên gia tâm lý Minh Tâm - Trưởng phòng tư vấn, Trung tâm Tư vấn Tâm lý Ngàn Phố (CPEN), để chị dâu - em chồng sống hòa thuận với nhau, ngay từ những ngày đầu ra mắt người chị dâu cần tạo mối quan hệ tốt với em chồng. Hãy luôn tỏ ra là một người bạn, người chị thật sự cũng như thể hiện rõ vai trò của mình với cô gái ấy. Người chị dâu phải thường xuyên quan tâm, tìm hiểu tính cách, sở thích của cô em... thông qua người chồng của mình.

Nếu có mâu thuẫn, chị dâu nên là người chủ động và cố gắng thật sự để cải thiện mối quan hệ. Những lúc căng thẳng không nên nói nhiều, khi nào bình tĩnh thì vui vẻ nói chuyện, góp ý với em về cách ứng xử.

Trong trường hợp tự mình không thể dung hoà được mối quan hệ với em chồng, người vợ nên nhờ sự trợ giúp từ phía người chồng hay gia đình nhà chồng làm nhịp cầu nối với "bà cô".

Tuy nhiên, xét trên khía cạnh khác, người em chồng cũng cần phải đặt vị trí của mình vào vị trí của chị dâu để hiểu những gánh nặng, áp lực mà chị dâu đang phải trải qua. Hãy coi đó là hình ảnh của mình vì cũng lập gia đình, cũng phải đi làm dâu. Về lâu dài, tốt nhất nên giao nhiệm vụ cụ thể về công việc nhà cho mỗi người để có trách nhiệm chung.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tái tạo dương vật cho bệnh nhân bị bỏng phải cắt cụt đến tận gốc

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 22/07/2019 17:31
TGTTO
Chiều 22/7, GS. Trần Thiết Sơn, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa tái tạo dương vật cho bệnh nhân bị bỏng từng phải cắt cụt đến gốc.

Bé 5 tuổi rơi từ tầng 12 chung cư thoát chết kỳ diệu

Y tế - PHAN NHƠN - 22/07/2019 16:13
Bé trai rơi từ tầng 12 chung cư Sài Gòn xuống đất bị dập gan, phổi, tràn khí, gãy xương cánh tay, gãy cổ và thân xương đùi hai bên. Tuy nhiên, bé đã thoát chết kỳ diệu.

Jetstar Pacific đạt lợi nhuận hơn 122 tỉ đồng trong 6 tháng đầu năm

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 22/07/2019 14:33
TGTTO
6 tháng đầu năm 2019, Jetstar Pacific đã vận chuyển trên 3 triệu lượt hành khách. Tổng doanh thu của hãng đạt 4.300 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt hơn 122 tỉ đồng.

Lợi nhuận vạn tỷ, 'ông lớn' Vietcombank tuyển thêm hơn 1.000 nhân viên

Nhịp đập thị trường - HUYỀN ANH - 22/07/2019 14:31
Nửa đầu năm, Vietcombank chính thức vượt mốc 11.000 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Thu nhập nhân viên bình quân 36 triệu đồng/người/tháng.

Thương hiệu của ngành gỗ trong nước hiện rất yếu

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 22/07/2019 13:38
TGTTO
Lý giải về việc sản phẩm gỗ trong nước vẫn chưa được nhiều thị trường biết đến, ông Nguyễn Tôn Quyền, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam cho rằng, câu chuyện thương hiệu hiện là vấn đề rất lớn đối với doanh nghiệp Việt...

'Bắt bệnh' doanh nghiệp nông nghiệp trong nền kinh tế số

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 22/07/2019 13:37
TGTTO
Với văn hóa kinh doanh vẫn mang tính chất gia đình, nhiều doanh nghiệp nông nghiệp năng lực hạn chế không tìm hiểu tác động của kinh tế số, không thấy được sự liên quan của các xu thế công nghệ đến lĩnh vực của mình...

Vietnam Airlines khai trương đường bay Busan – Đà Nẵng phục vụ hè

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 22/07/2019 13:34
TGTTO
Hãng hàng không Vietnam Airlines chính thức đưa vào hoạt động đường bay Busan – Đà Nẵng nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại, du lịch của hành khách, đặc biệt là trong cao điểm hè.

Giá vàng nội địa chiều bán ra sát mức 40 triệu đồng/lượng

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀI AN - 22/07/2019 13:32
Trong phiên giao dịch đầu tuần, vàng thế giới vẫn đang duy trì giá ở mức cao. Trong khi đó, giá kim loại quý nội địa cũng tiếp nối đà tăng của cuối tuần trước, đặc biệt là chiều bán ra, sắp chinh phục ngưỡng 40 triệu đồng mỗi lượng.

Nông sản đầu tuần: Giá lúa gạo, cao su cùng giảm

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 22/07/2019 13:32
TGTTO
Phiên giao dịch ngày 22/7, giá lúa gạo và cao su cùng giảm mạnh. Trong khi đó, giá cà phê trong nước và thế giới có xu hướng biến động.

H'Hen Niê: 'Bạn trai khổ tâm với tôi lắm'

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 22/07/2019 10:47
TGTTO
“Trong cuộc sống, tôi là người giàu năng lượng. Nhưng trong tình yêu, tôi con nít lắm. Tôi cảm giác mình giống như một học sinh chứ không phải người trưởng thành. Bạn trai khổ tâm với tôi lắm”, H’Hen Niê lần đầu chia sẻ về bạn trai.

iPhone 7 đồng loạt giảm giá tại Việt Nam, dọn đường đón iPhone 11

Sản phẩm - Dịch vụ - NHƯ QUỲNH - 22/07/2019 10:30
Các ưu đãi giảm giá được áp dụng cho các mẫu iPhone 7 và 7 Plus “qua tay”, hay còn gọi là likenew.

Sai phạm ở trường Đại học Điện Lực: Bất ngờ từ câu trả lời của hiệu trưởng

Xã hội - HÒA NGUYỄN - 22/07/2019 10:30
Trước hàng loạt thông tin nghi vấn các giáo viên Đại học Điện lực có tiêu cực trong chấm thi, có vấn đề trong việc cấp bằng tốt nghiệp và hàng loạt sai phạm nghiêm trọng trong xây dựng như đã thông tin, hiệu trưởng trường này đã có những câu trả lời bất ngờ.

CTCP công trình đô thị Bảo Lộc chính thức lên sàn UPCoM

Bất động sản - VÂN TRÀ - 22/07/2019 10:28
TGTTO
Hôm nay 22/7, hơn 1,5 triệu cổ phiếu CTCP Công trình Đô thị Bảo Lộc chính thức được đưa vào giao dịch trên UPCoM.

Vụ 'trận địa cọc tre' ở Thừa Thiên-Huế: Doanh nghiệp kêu khó trong khắc phục hậu quả

Xã hội - TRẦN HÒE - 22/07/2019 10:28
Doanh nghiệp bị phát hiện sai phạm nghiêm trọng sau vụ dân đóng “trận địa cọc tre“ trên sông để ngăn “cát tặc” kêu gặp khó khăn trong khắc phục hậu quả về môi trường.

Cưỡng chế dự án 'ma' thứ 2 của Alibaba tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Bất động sản - VĂn DŨNG - 22/07/2019 10:26
Nhà chức trách thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang tiến hành cưỡng chế dự án “ma” thứ 2 của Công ty địa ốc Alibaba mang tên Alibaba Tân Thành Center City 1.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO