Thứ 2, 18/11/2019, 02:53 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan hàng loạt sai phạm của Samco

27/09/2018 14:04

TGTTO
Lãnh đạo UBND TP.HCM vừa có văn bản yêu cầu làm rõ trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân ở Tổng công ty Cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn (Samco) sau khi Thanh tra TP.HCM phát hiện ra đơn vị này mắc phải nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh.

        

Cụ thể, theo văn bản số 325/TB-VP, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đề nghị Chủ tịch Hội đồng thành viên và Tổng giám đốc Samco tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân các thời kỳ có liên quan đến những sai phạm liên quan đến việc cho thuê mặt bằng, việc thu hồi nợ; thu hồi các khoản chi vượt quỹ khen thưởng cho các cán bộ, công nhân, viên chức đang làm việc tại các công ty trực thuộc gồm: Công ty TNHH MTV Đóng tàu An Phú, Công ty TNHH MTV Cảng sông TP.HCM; việc cho vay tín dụng, sử dụng đất của Công ty TNHH MTV Bến xe Miền Đông và Công ty TNHH MTV Cảng Bến Nghé.

Chủ tịch UBND thành phố đồng thời yêu cầu Chủ tịch Hội đồng thành viên và Tổng giám đốc Samco kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các cá nhân có liên quan đến việc xác định giá trị doanh nghiệp để cổ phần hóa không đúng quy định tại Công ty TNHH MTV Bến xe Miền Đông và Công ty TNHH MTV Cảng Bến Nghé; kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với những cá nhân, tập thể có sai phạm tại Samco; kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân có liên quan tới các sai sót trong tham mưu, đề xuất việc sử dụng, cho thuê mặt bằng, ký kết hợp tác với Công ty cổ phần Tân Cảng - Phú Hữu và quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp...

Bên cạnh các sai phạm mà Samco mắc phải, Chủ tịch UBND thành phố còn đề nghị Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP.HCM làm rõ việc thẩm định, báo cáo đề xuất UBND thành phố ban hành văn bản 5736/2014 về việc cho phép Công ty TNHH MTV Cảng Bến Nghé hợp tác với Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn khai thác cảng Phú Hữu có dấu hiệu trái pháp luật. Đồng thời kiểm tra quy trình xuất bến và thu tiền xuất bến đối với các phương tiện vận tải tại bến xe Miền Đông.

Phát hiện ra hàng loạt sai phạm tại Tổng công ty Samco

Trước đó, ngày 26/9, Thanh tra TP.HCM phát hiện ra nhiều vi phạm tại Tổng công ty Cơ khí Giao thông Vận tải Sài Gòn - TNHH Một thành viên (Samco) sau khi tiến hành thanh tra toàn diện đơn vị này, điển hình là hai công ty con là Công ty Bến xe Miền Đông và Công ty TNHH MTV Cảng Bến Nghé (Công ty Cảng Bến Nghé).

Theo kết luận thanh tra, Công ty Cảng Bến Nghé hợp tác với Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn và các cổ đông khác góp vốn thành lập Công ty Cổ phần Tân Cảng - Phú Hữu với hình thức cho Công ty Cổ phần Tân Cảng Phú Hữu thuê lại toàn bộ Cảng Phú Hữu thực chất là hợp tác thành lập pháp nhân mới. Sau đó, Cảng Bến Nghé cho thuê lại cơ sở hạ tầng nêu trên là thực hiện không đúng ý kiến của UBND TP.HCM. Bởi UBND TP.HCM chỉ cho phép Công ty Cảng Bến Nghé hợp tác với Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn, không phải hợp tác với Công ty Cổ phần Tân Cảng - Phú Hữu. Do đó, việc Công ty Cảng Bến Nghé cho Công ty Cổ phần Tân Cảng - Phú Hữu thuê toàn bộ cơ sở hạ tầng của cảng Phú Hữu là không đúng đối tượng, không đúng quy định.

Toàn bộ cơ sở hạ tầng của cảng Phú Hữu được thuê không đúng quy định

Công ty Cảng Bến Nghé cũng chỉ định thầu đối với gói thầu tư vấn đo vẽ hiện trạng và xác định giá trị % còn lại công trình tại Công ty Cảng Bến Nghé với giá trị là 591 triệu đồng. Việc này là không đúng quy định chỉ định thầu đối với gói thầu vượt trên hạn mức chỉ định thầu, bởi theo Luật Đấu thầu thì việc chỉ định thầu chỉ được thực hiện với những gói thầu không quá 500 triệu đồng.

Việc xác định giá trị doanh nghiệp của Công ty Cảng Bến Nghé cũng có nhiều sai sót. Cụ thể như, công ty tham gia xác định tỷ lệ chất lượng tài sản còn lại không có thẻ thẩm định viên về giá.

Máy móc, thiết bị, phương tiện vận tải, hệ thống điện… đang hoạt động nhưng được đánh giá tỉ lệ chất lượng còn lại chỉ là “20%”, đây là tỉ lệ chất lượng còn lại tối thiểu. Do đó, lực lượng thanh tra cho rằng, việc xác định tỉ lệ chất lượng tài sản còn lại của Công ty Cảng Bến Nghé là không hợp lý và chưa có căn cứ.

Nhà Công an, Hải quan tại Cảng Bến Nghé được định giá theo đơn giá công trình nhà xưởng hơn 2,7 triệu đồng/m2 là không đúng đơn giá công trình nhà làm việc dưới 5 tầng, bởi theo quy định là hơn 5,2 triệu đồng/m2.

Theo Thanh tra TP.HCM, nếu không kiểm tra thì tài sản thực tế của Nhà nước tại doanh nghiệp Cảng Bến Nghé đã bị giảm đi.

Ngoài ra, Công ty Cảng Bến Nghé cũng phân bổ chi phí đối với công cụ, dụng cụ có thời gian sử dụng trên 2 năm là không hợp lý. Do đó, Thanh tra thành phố đề nghị loại trừ khỏi chi phí năm 2016 số tiền hơn 231 triệu đồng và tăng thuế thu nhập doanh nghiệp với số tiền hơn 46 triệu đồng. Thanh tra thành phố đã lập biên bản làm việc với Công ty Cảng Bến Nghé và tạm giữ số tiền thuế thu nhập doanh nghiệp tăng thêm nói trên tại Kho bạc Nhà nước TP.HCM.

Kết quả thanh tra còn cho thấy Công ty TNHH MTV Bến xe Miền Đông không thu phí dịch vụ của hàng chục ngàn lượt xe xuất bến trong 3 năm liên tiếp, gây thất thoát ngân sách nặng nề.

Cụ thể, Công ty Bến xe Miền Đông ký hợp đồng khai thác dịch vụ tại Bến xe Miền Đông với 199 đơn vị vận tải, với nhiều loại xe từ 16-50 chỗ ngồi. Các đơn vị vận tải đăng ký tuyến với Sở Giao thông Vận tải thành phố và khi ra vào bến phải nộp phí dịch vụ, mức phí dịch vụ tùy theo số ghế của mỗi xe và cự ly vận tải hành khách. Thế nhưng, khi Thanh tra thành phố chọn ngẫu nhiên 58 ngày trong ba năm 2015, 2016, 2017 và nhận thấy số lượt xe xuất bến trong ngày nhiều hơn số lượt xe xuất bến được thu phí dịch vụ xuất bến. Chênh lệch số lượt xuất bến và số lượt thu phí dịch vụ xuất bến dao động từ 97 - 206 lượt/ngày. Tổng số lượt xe không thu phí dịch vụ khi xuất bến trong 58 ngày là 10.072 lượt. Theo đơn giá thấp nhất là 3.100 đồng/ghế và đối với xe ít chỗ nhất là 16 chỗ thì phí dịch vụ của mỗi lần xe xuất bến là 49.600 đồng/lượt. Bình quân mỗi ngày có 174 lượt xe xuất bến không thu phí dịch vụ thì Bến xe Miền Đông đã để "thất thoát" hơn 8,6 triệu đồng/ngày. Như vậy, nếu kiểm tra hết 1.095 ngày của 3 năm nói trên thì số tiền để “lọt” vì không thu phí dịch vụ xe xuất bến có thể sẽ rất lớn.

Sai phạm việc quản lý hoạt động xe ra vào tại bến xe Miền Đông gây thất thoát lớn

Thanh tra thành phố cũng “chỉ” ra hàng loạt sai phạm tại Bến xe Miền Đông như: đơn vị này cho doanh nghiệp khác vay vốn không đúng quy định, không thực hiện đăng ký sử dụng đất và ký hợp đồng thuê đất, cho thuê tòa nhà văn phòng không đúng với quy định…

Lực lượng thanh tra đã lập biên bản với Samco và Công ty Bến xe Miền Đông, doanh nghiệp thống nhất nộp số tiền hơn 3,2 tỷ đồng là tiền của Bến xe Miền Đông cho các đơn vị thuê, sử dụng lại một phần nhà văn phòng không đúng theo quy định từ tháng 11/2015 đến tháng 11/2017.

Ngoài những sai phạm của các công ty thành viên thì theo Thanh tra TP.HCM, Samco cũng sử dụng nguồn vốn kinh doanh để đầu tư sân tennis và công trình phụ trợ để phục vụ vui chơi, giải trí cho cán bộ công nhân viên là không đúng nguồn vốn.

Cụ thể, ngày 7/12/2015, Hội đồng thành viên thống nhất phê duyệt phương án thi công, cải tạo sân tennis trên tầng thượng Block B Tòa nhà 326 Võ Văn Kiệt (phường Cô Giang, quận 1). Sân tennis này lựa chọn nhà thầu theo hình thức chào hàng cạnh tranh và đơn vị trúng thầu là Công ty TNHH xây dựng thể thao Minh Quân Sài Gòn. Tổng giá trị quyết toán là hơn 1,8 tỷ đồng.

Cũng theo lực lượng thanh tra, công tác cán bộ, bổ nhiệm các vị trí tại Tổng công ty Samco cũng không đúng quy định như: bổ nhiệm khi chưa đáp ứng đủ tiêu chuẩn, nhiều vị trí được bổ nhiệm chưa có chứng chỉ ngoại ngữ và tin học, bổ nhiệm khi chưa có trình độ trung cấp chính trị…

Theo ông Lê Văn Hùng - Phó chánh Thanh tra thành phố, để xảy ra các sai phạm trên, trách nhiệm thuộc hội đồng thành viên, tổng giám đốc, ban kiểm soát các công ty, hội đồng xử lý công nợ, giám đốc nhân sự của Samco. Đối với sai phạm của Công ty TNHH MTV Bến xe Miền Đông, trách nhiệm thuộc tổng giám đốc và trưởng phòng tổ chức hành chính công ty. Đối với sai phạm của Công ty TNHH MTV Cảng Bến Nghé, trách nhiệm thuộc tổng giám đốc và ban kiểm soát tổng công ty, tổ giúp việc và ban chỉ đạo cổ phần hóa doanh nghiệp.

        
         HOÀI AN        
        
                 
               

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Phương Ly, Rhymastic hé lộ dự án mới

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 17/11/2019 15:55
TGTTO
Phương Ly và Rhymastic bất ngờ khiến cộng đồng mạng dậy sóng và thích thú khi cả hai hé lộ loạt ảnh hậu trường “rủ nhau đi trốn tận hành tinh lạ” trong dự án âm nhạc mới.

Hồi sinh nghề sấy gió quả hồng ở vùng ven Đà Lạt

Nông nghiệp - 17/11/2019 15:48
Sau những thăng trầm của nghề hồng sấy, những chuyên gia người Nhật đã đưa về thôn Đất Làng, xã Xuân Trường (vùng ven của TP.Đà Lạt) những kỹ thuật mới giúp nhà vườn sấy gió quả hồng. Được thổi luồng sinh khí mới, làng hồng lâu đời nhất vùng đã hồi sinh, qua đó nâng cao giá trị quả hồng, tăng thu nhập cho người dân.

Microsoft sắp 'khai tử' Cortana trên smartphone

Công nghệ - 17/11/2019 15:45
Microsoft lên kế hoạch ngừng cung cấp trợ lý ảo Cortana trên Android và iOS bắt đầu từ 31/1/2020.

Thị trường vàng tuần qua biến động trong biên độ hẹp

Nhịp đập thị trường - 17/11/2019 15:39
Giá vàng trong nước tuần qua biến động giằng co trong biên độ hẹp.

Trồng cây sơn tra cho hiệu quả kinh tế cao

Nông nghiệp - 17/11/2019 15:35
Bắc Yên là huyện vùng cao của tỉnh Sơn La, địa hình dốc, nhiều núi cao, khe sâu, độ cao trung bình hơn 1.000 m so với mặt nước biển và có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp với phát triển cây sơn tra (còn gọi là táo mèo).

Xiaomi cũng làm điện thoại vỏ sò

Thế giới số - 17/11/2019 15:30
Xiaomi vừa nộp đơn xin cấp bằng sáng chế về một smartphone có thể gập lại tương tự Motorola Razr 2019.

Những cô giáo nơi rẻo cao Sơn La

Giáo dục - 17/11/2019 14:40
Những con đường gập ghềnh, những ngọn núi cheo leo là quãng đường mà mỗi ngày các cô giáo nơi rẻo cao Sơn La phải vượt qua để đến trường. Trên hành trình ấy, ngày qua ngày, họ đã gặp không biết bao nhiêu khó khăn nhưng điều đó không thể ngăn các cô đến với học trò vùng cao thân thương.

Xử lý các dự án không phép, trái phép và chậm tiến độ

Bất động sản - 17/11/2019 14:29
Đến tháng 9/2019, trên địa bàn Bắc bán đảo Cam Ranh có 41 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư. Tuy nhiên, nhiều dự án tại khu vực này bị chậm tiến độ.

Triệu Lệ Dĩnh khoe dáng sau sinh

Thế giới sao - 17/11/2019 14:19
Triệu Lệ Dĩnh - diễn viên "Sở Kiều truyện" - được khán giả nhận xét mảnh mai như khi chưa sinh con.

Quảng Ngãi: Chủ đầu tư, nhà phân phối thu lợi bao nhiêu từ bán lúa non dự án?

Bất động sản - 17/11/2019 14:06
Trước sự lách luật để cấu kết bán đất dự án khu dân cư khi chưa được cấp thẩm quyền cho phép (bán lúa non) tràn lan ở Quảng Ngãi, câu hỏi đặt ra "phía sau sự bắt tay ma quỷ trên, chủ đầu tư - nhà phân phối được lợi thế nào?", phóng viên đã tìm hiểu vấn đề này.

28.000 đồng một con tôm hùm baby

Nhịp đập thị trường - 17/11/2019 14:02
Tôm hùm baby thông thường có giá 70.000 - 80.000 đồng một con loại 100 gram, nhưng thị trường hiện khá nhiều hàng giá chỉ 28.000 đồng.

Huawei được Mỹ ‘thả xích’ thêm 2 tuần

Quốc tế - THU AN - 17/11/2019 11:14
TGTTO
Mỹ có thể sẽ tiếp tục cho phép các công ty của nước này hợp tác với “gã khổng lồ” công nghệ Huawei của Trung Quốc thêm 2 tuần.

Việt Nam hợp tác Nhật Bản nâng cấp nhà vệ sinh trường học, bệnh viện miễn phí

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 17/11/2019 11:00
TGTTO
Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam và Hội Doanh nghiệp trẻ Nhật Bản cùng một số đơn vị vừa ký kết thỏa thuận hợp tác nâng cấp nhà vệ sinh miễn phí tại các trường học, bệnh viện, nơi công cộng, nông thôn.

Quy trình miễn nhiệm Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến sẽ thế nào?

Xã hội - 17/11/2019 10:48
Theo chương trình làm việc của Quốc hội, vào ngày 22/11, tức thứ sáu tuần tới, Quốc hội sẽ tiến hành miễn nhiệm Bộ trưởng Bộ Y tế đối với bà Nguyễn Thị Kim Tiến.

Cấp thẻ căn cước thay chứng minh nhân dân trên cả nước từ ngày 1/1/2020

Xã hội - 17/11/2019 10:43
Theo luật căn cước, từ ngày 1/2/2020, công dân trong cả nước sẽ được cấp thẻ căn cước công dân thay cho chứng minh nhân dân (chứng minh thư).
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO