Thứ 7, 30/05/2020, 17:39 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan hàng loạt sai phạm của Samco

27/09/2018 14:04

TGTTO
Lãnh đạo UBND TP.HCM vừa có văn bản yêu cầu làm rõ trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân ở Tổng công ty Cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn (Samco) sau khi Thanh tra TP.HCM phát hiện ra đơn vị này mắc phải nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh.

Cụ thể, theo văn bản số 325/TB-VP, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đề nghị Chủ tịch Hội đồng thành viên và Tổng giám đốc Samco tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân các thời kỳ có liên quan đến những sai phạm liên quan đến việc cho thuê mặt bằng, việc thu hồi nợ; thu hồi các khoản chi vượt quỹ khen thưởng cho các cán bộ, công nhân, viên chức đang làm việc tại các công ty trực thuộc gồm: Công ty TNHH MTV Đóng tàu An Phú, Công ty TNHH MTV Cảng sông TP.HCM; việc cho vay tín dụng, sử dụng đất của Công ty TNHH MTV Bến xe Miền Đông và Công ty TNHH MTV Cảng Bến Nghé.

Chủ tịch UBND thành phố đồng thời yêu cầu Chủ tịch Hội đồng thành viên và Tổng giám đốc Samco kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các cá nhân có liên quan đến việc xác định giá trị doanh nghiệp để cổ phần hóa không đúng quy định tại Công ty TNHH MTV Bến xe Miền Đông và Công ty TNHH MTV Cảng Bến Nghé; kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với những cá nhân, tập thể có sai phạm tại Samco; kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân có liên quan tới các sai sót trong tham mưu, đề xuất việc sử dụng, cho thuê mặt bằng, ký kết hợp tác với Công ty cổ phần Tân Cảng - Phú Hữu và quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp...

Bên cạnh các sai phạm mà Samco mắc phải, Chủ tịch UBND thành phố còn đề nghị Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP.HCM làm rõ việc thẩm định, báo cáo đề xuất UBND thành phố ban hành văn bản 5736/2014 về việc cho phép Công ty TNHH MTV Cảng Bến Nghé hợp tác với Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn khai thác cảng Phú Hữu có dấu hiệu trái pháp luật. Đồng thời kiểm tra quy trình xuất bến và thu tiền xuất bến đối với các phương tiện vận tải tại bến xe Miền Đông.

Phát hiện ra hàng loạt sai phạm tại Tổng công ty Samco

Trước đó, ngày 26/9, Thanh tra TP.HCM phát hiện ra nhiều vi phạm tại Tổng công ty Cơ khí Giao thông Vận tải Sài Gòn - TNHH Một thành viên (Samco) sau khi tiến hành thanh tra toàn diện đơn vị này, điển hình là hai công ty con là Công ty Bến xe Miền Đông và Công ty TNHH MTV Cảng Bến Nghé (Công ty Cảng Bến Nghé).

Theo kết luận thanh tra, Công ty Cảng Bến Nghé hợp tác với Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn và các cổ đông khác góp vốn thành lập Công ty Cổ phần Tân Cảng - Phú Hữu với hình thức cho Công ty Cổ phần Tân Cảng Phú Hữu thuê lại toàn bộ Cảng Phú Hữu thực chất là hợp tác thành lập pháp nhân mới. Sau đó, Cảng Bến Nghé cho thuê lại cơ sở hạ tầng nêu trên là thực hiện không đúng ý kiến của UBND TP.HCM. Bởi UBND TP.HCM chỉ cho phép Công ty Cảng Bến Nghé hợp tác với Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn, không phải hợp tác với Công ty Cổ phần Tân Cảng - Phú Hữu. Do đó, việc Công ty Cảng Bến Nghé cho Công ty Cổ phần Tân Cảng - Phú Hữu thuê toàn bộ cơ sở hạ tầng của cảng Phú Hữu là không đúng đối tượng, không đúng quy định.

Toàn bộ cơ sở hạ tầng của cảng Phú Hữu được thuê không đúng quy định

Công ty Cảng Bến Nghé cũng chỉ định thầu đối với gói thầu tư vấn đo vẽ hiện trạng và xác định giá trị % còn lại công trình tại Công ty Cảng Bến Nghé với giá trị là 591 triệu đồng. Việc này là không đúng quy định chỉ định thầu đối với gói thầu vượt trên hạn mức chỉ định thầu, bởi theo Luật Đấu thầu thì việc chỉ định thầu chỉ được thực hiện với những gói thầu không quá 500 triệu đồng.

Việc xác định giá trị doanh nghiệp của Công ty Cảng Bến Nghé cũng có nhiều sai sót. Cụ thể như, công ty tham gia xác định tỷ lệ chất lượng tài sản còn lại không có thẻ thẩm định viên về giá.

Máy móc, thiết bị, phương tiện vận tải, hệ thống điện… đang hoạt động nhưng được đánh giá tỉ lệ chất lượng còn lại chỉ là “20%”, đây là tỉ lệ chất lượng còn lại tối thiểu. Do đó, lực lượng thanh tra cho rằng, việc xác định tỉ lệ chất lượng tài sản còn lại của Công ty Cảng Bến Nghé là không hợp lý và chưa có căn cứ.

Nhà Công an, Hải quan tại Cảng Bến Nghé được định giá theo đơn giá công trình nhà xưởng hơn 2,7 triệu đồng/m2 là không đúng đơn giá công trình nhà làm việc dưới 5 tầng, bởi theo quy định là hơn 5,2 triệu đồng/m2.

Theo Thanh tra TP.HCM, nếu không kiểm tra thì tài sản thực tế của Nhà nước tại doanh nghiệp Cảng Bến Nghé đã bị giảm đi.

Ngoài ra, Công ty Cảng Bến Nghé cũng phân bổ chi phí đối với công cụ, dụng cụ có thời gian sử dụng trên 2 năm là không hợp lý. Do đó, Thanh tra thành phố đề nghị loại trừ khỏi chi phí năm 2016 số tiền hơn 231 triệu đồng và tăng thuế thu nhập doanh nghiệp với số tiền hơn 46 triệu đồng. Thanh tra thành phố đã lập biên bản làm việc với Công ty Cảng Bến Nghé và tạm giữ số tiền thuế thu nhập doanh nghiệp tăng thêm nói trên tại Kho bạc Nhà nước TP.HCM.

Kết quả thanh tra còn cho thấy Công ty TNHH MTV Bến xe Miền Đông không thu phí dịch vụ của hàng chục ngàn lượt xe xuất bến trong 3 năm liên tiếp, gây thất thoát ngân sách nặng nề.

Cụ thể, Công ty Bến xe Miền Đông ký hợp đồng khai thác dịch vụ tại Bến xe Miền Đông với 199 đơn vị vận tải, với nhiều loại xe từ 16-50 chỗ ngồi. Các đơn vị vận tải đăng ký tuyến với Sở Giao thông Vận tải thành phố và khi ra vào bến phải nộp phí dịch vụ, mức phí dịch vụ tùy theo số ghế của mỗi xe và cự ly vận tải hành khách. Thế nhưng, khi Thanh tra thành phố chọn ngẫu nhiên 58 ngày trong ba năm 2015, 2016, 2017 và nhận thấy số lượt xe xuất bến trong ngày nhiều hơn số lượt xe xuất bến được thu phí dịch vụ xuất bến. Chênh lệch số lượt xuất bến và số lượt thu phí dịch vụ xuất bến dao động từ 97 - 206 lượt/ngày. Tổng số lượt xe không thu phí dịch vụ khi xuất bến trong 58 ngày là 10.072 lượt. Theo đơn giá thấp nhất là 3.100 đồng/ghế và đối với xe ít chỗ nhất là 16 chỗ thì phí dịch vụ của mỗi lần xe xuất bến là 49.600 đồng/lượt. Bình quân mỗi ngày có 174 lượt xe xuất bến không thu phí dịch vụ thì Bến xe Miền Đông đã để "thất thoát" hơn 8,6 triệu đồng/ngày. Như vậy, nếu kiểm tra hết 1.095 ngày của 3 năm nói trên thì số tiền để “lọt” vì không thu phí dịch vụ xe xuất bến có thể sẽ rất lớn.

Sai phạm việc quản lý hoạt động xe ra vào tại bến xe Miền Đông gây thất thoát lớn

Thanh tra thành phố cũng “chỉ” ra hàng loạt sai phạm tại Bến xe Miền Đông như: đơn vị này cho doanh nghiệp khác vay vốn không đúng quy định, không thực hiện đăng ký sử dụng đất và ký hợp đồng thuê đất, cho thuê tòa nhà văn phòng không đúng với quy định…

Lực lượng thanh tra đã lập biên bản với Samco và Công ty Bến xe Miền Đông, doanh nghiệp thống nhất nộp số tiền hơn 3,2 tỷ đồng là tiền của Bến xe Miền Đông cho các đơn vị thuê, sử dụng lại một phần nhà văn phòng không đúng theo quy định từ tháng 11/2015 đến tháng 11/2017.

Ngoài những sai phạm của các công ty thành viên thì theo Thanh tra TP.HCM, Samco cũng sử dụng nguồn vốn kinh doanh để đầu tư sân tennis và công trình phụ trợ để phục vụ vui chơi, giải trí cho cán bộ công nhân viên là không đúng nguồn vốn.

Cụ thể, ngày 7/12/2015, Hội đồng thành viên thống nhất phê duyệt phương án thi công, cải tạo sân tennis trên tầng thượng Block B Tòa nhà 326 Võ Văn Kiệt (phường Cô Giang, quận 1). Sân tennis này lựa chọn nhà thầu theo hình thức chào hàng cạnh tranh và đơn vị trúng thầu là Công ty TNHH xây dựng thể thao Minh Quân Sài Gòn. Tổng giá trị quyết toán là hơn 1,8 tỷ đồng.

Cũng theo lực lượng thanh tra, công tác cán bộ, bổ nhiệm các vị trí tại Tổng công ty Samco cũng không đúng quy định như: bổ nhiệm khi chưa đáp ứng đủ tiêu chuẩn, nhiều vị trí được bổ nhiệm chưa có chứng chỉ ngoại ngữ và tin học, bổ nhiệm khi chưa có trình độ trung cấp chính trị…

Theo ông Lê Văn Hùng - Phó chánh Thanh tra thành phố, để xảy ra các sai phạm trên, trách nhiệm thuộc hội đồng thành viên, tổng giám đốc, ban kiểm soát các công ty, hội đồng xử lý công nợ, giám đốc nhân sự của Samco. Đối với sai phạm của Công ty TNHH MTV Bến xe Miền Đông, trách nhiệm thuộc tổng giám đốc và trưởng phòng tổ chức hành chính công ty. Đối với sai phạm của Công ty TNHH MTV Cảng Bến Nghé, trách nhiệm thuộc tổng giám đốc và ban kiểm soát tổng công ty, tổ giúp việc và ban chỉ đạo cổ phần hóa doanh nghiệp.

        
         HOÀI AN        
        
                 

Gửi bình luận
(0) Bình luận

Cộng đồng quốc tế lên tiếng về việc Mỹ cắt đứt quan hệ với WHO

Quốc tế - 30/05/2020 15:02
Dư luận quốc tế có những phản ứng đầu tiên sau khi ông Trump cắt đứt quan hệ với WHO ngay khi dịch Covid-19 vẫn đang hoàng hành trên thế giới.

Tiêm thiếu mũi vaccine, trẻ bị viêm não Nhật Bản biến chứng nặng

Y tế - 30/05/2020 14:10
Hiện nay là thời điểm vào mùa của bệnh viêm não, đặc biệt là viêm não Nhật Bản, cha mẹ cần hết sức chú ý phòng bệnh, tuyệt đối không chủ quan.

Ca sĩ Hồng Ngọc kỷ niệm 11 năm ngày cưới sau khi bị bỏng vì nổ nồi xông hơi

Văn hóa - Giải trí - 30/05/2020 14:05
Ca sĩ Hồng Ngọc đăng tải đoạn trạng thái kỷ niệm 11 năm ngày cưới và 15 năm yêu nhau trên trang cá nhân sau khi bị bỏng vì nổ nồi xông hơi.

ThaiBev bác thông tin bán lại hoạt động kinh doanh tại Việt Nam

Thị trường - Tiêu dùng - TRẦN HÙNG - 30/05/2020 13:28
TGTTO
Trước việc nhiều đơn vị truyền thông Việt Nam đưa tin Công ty TNHH Nước giải khát Thái Lan (ThaiBev) bán lại mảng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, mới đây đơn vị này khẳng định thông tin này là không đúng sự thật.

Ham muốn tình dục suy giảm vì chuyện gối chăn đơn điệu 

Chuyện phòng the - HẢI NGƯ (Theo The Guardian.com) - 30/05/2020 13:23
TGTTO
Một cuộc sinh hoạt tình dục vợ chồng cũng cần chuẩn bị như một bữa ăn hằng ngày. Các món ăn và cách bài trí cần luôn thay đổi, mới không gây cảm giác “ngán”.

Sạt lở, sụt lún 'bủa vây' miền Tây

Xã hội - 30/05/2020 13:21
Tuy mới bước vào đầu mùa mưa nhưng tình trạng sạt lở ven sông, rạch ở vùng ĐBSCL đã liên tục báo động với những dấu hiệu nguy hiểm.

Vải chín sớm Lục Ngạn mới tiêu thụ được gần 1/4 sản lượng

Nhịp đập thị trường - 30/05/2020 13:16
Dự báo sản lượng vải chín sớm của huyện Lục Ngạn (tỉnh Bắc Giang) khoảng 18.000-20.000 tấn, đến ngày 29/5/2020 đã tiêu thụ được 415 tấn vải.

Nhập nhèm xuất xứ hoa quả, người tiêu dùng nhận 'trái đắng'

Thị trường - Tiêu dùng - 30/05/2020 13:13
Người tiêu dùng như vào “ma trận” khi hoa quả Trung Quốc “đội lốt” hàng Việt, còn trái cây Việt lại “đóng giả” hàng ngoại.

Nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Mão từ trần

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 30/05/2020 12:56
TGTTO
Thông tin từ Văn phòng Quốc hội, ông Vũ Mão, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội đã từ trần vào lúc 1g39 phút ngày 30/5/2020.

Sân bay Changi sẽ cho khách quá cảnh từ ngày 2/6

Quốc tế - TP - 30/05/2020 11:47
TGTTO
Sân bay Changi (Singapore) sẽ từng bước mở cửa đón nhận khách quá cảnh từ ngày 2/6 khi Singapore bắt đầu ngưng giãn cách xã hội.

Bất động sản công nghiệp thu hút nhà đầu tư ngoại

Bất động sản - THẠCH HƯƠNG - 30/05/2020 11:22
TGTTO
Theo đánh giá của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), trong vòng ba năm qua, bất động sản công nghiệp được đánh giá là phân khúc nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài.

Sốt xuất huyết vào mùa, lo ngại nguy cơ 'dịch chồng dịch'

Sức khỏe - 30/05/2020 10:48
Cuối tháng 6, đầu tháng 7, sốt xuất huyết vào mùa, tháng 8 đạt đỉnh. Trong khi dịch Covid-19 chưa kết thúc, người dân lo ngại nguy cơ "dịch chồng dịch".

Thi thử online ở Hà Nội: 19g30 làm bài, 21g học sinh vẫn chưa thể đăng nhập

Xã hội - 30/05/2020 10:39
Trong buổi thi thử tốt nghiệp THPT đầu tiên tại Hà Nội theo hình thức online, nhiều học sinh chật vật vì hàng loạt các sự cố kỹ thuật.

Cây đổ đè học sinh tử vong: Cảnh giác nhưng không phản ứng thái quá

Tiêu điểm - 30/05/2020 10:25
Công tác chăm sóc, cắt tỉa, thay thế cây xanh cần được tiến hành thường xuyên liên tục nhưng không nên phản ứng thái quá bằng việc chặt cây hàng loạt.

Bạn gái Ronaldo khoe dáng nóng bỏng trong phòng tập thể thao

Văn hóa - Giải trí - 30/05/2020 10:20
Georgina Rodriguez gây chú ý khi mặc trang phục thể thao bó sát, khoe dáng nóng bỏng trong phòng tập.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO