Thứ 3, 17/09/2019, 03:07 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Làm giàu từ nuôi cừu trên đất Nghệ An: Liều nhưng bài bản

MỸ HÀ 19/08/2019 07:53

Nói đến nuôi cừu ở Việt Nam, người ta thường nghĩ đến tỉnh Ninh Thuận, vùng đất nắng hạn với hàng vạn con cừu sinh sôi, nảy nở. Thế nhưng, ở xóm 15A, xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa ( Nghệ An) đã có một nông dân “làm liều” mang cừu giống từ Ninh Thuận ra nuôi.

Sau đôi lần thất bại, hiện tại những chú cừu của gia đình anh nông dân này đã và đang đã phát triển, sinh sản tốt. Mỗi lứa bán con "rậm lông" này, gia đình anh có lời hơn chục triệu đồng.

Anh Thái Bá Phú, một cựu chiến binh ở xóm 15A, xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa quyết định tìm hiểu và chăn nuôi cừu cách đây hơn 4 năm, nơi mảnh đất Phủ Quỳ khô cằn, sỏi đá.

Anh Thái Bá Phú nhớ lại, khi đó, hầu hết người thân, bạn bè ai cũng can ngăn, bởi nuôi cừu còn lạ lẫm tại Nghệ An. Ở thị xã Thái Hòa thậm chí nhiều người còn không biết con cừu mặt mũi nó thế nào. Thế nhưng, anh Phú vẫn quyết tâm mang những con cừu từ Ninh Thuận về chăn thả ở đất đồi của gia đình. Thời gian đầu, do thay đổi môi trường sống, cộng với kiến thức chăn nuôi, kinh nghiệm nuôi cừu của anh Phú còn hạn chế, nên trong số 28 con cừu giống ban đầu mang về đã chết hơn một nửa, chỉ còn hơn 10 con.

la: danh lieu nuoi con ram long tren dat phu quy, ban 200 ngan/kg hinh anh 1

Anh Thái Bá Phú ở xóm 15A, xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa (Nghệ An) là người đầu tiên "đánh liều" mang cừu Ninh Thuận ra để nuôi. Ảnh: Mỹ Hà.

Rót tách trà vừa mới pha, anh Thái Bá Phú vui vẻ chia sẻ: "Để mà kể về thành công nuôi cừu thì tôi nghĩ đến bây giờ tôi vẫn chưa có gì để kể, tôi chỉ muốn chia sẻ với bà con nông dân về những đam mê và quyết tâm của tôi mà thôi. Nói thật lòng, sau hơn chục năm nuôi dê thành công tôi quyết định tìm hiểu và chuyển nuôi sang cừu. Tôi nghĩ bản tính của cừu cũng không khác dê là mấy, tại sao mình thành công từ nuôi dê rồi, mà mình lại không thử nuôi cừu chứ?".

Ngày anh Phú quyết định vào tỉnh Ninh Thuận để học hỏi kinh nghiệm nuôi cừu, gia đình, người thân, bạn bè phản đối ghê lắm, ai cũng bàn lùi. Anh vẫn quyết tâm đi. Một mình đi học kỹ thuật chăm sóc cừu, lắm lúc anh Phú cũng hoang mang, lo lắng bởi chưa tin chắc rằng con vật vốn gắn với sinh cảnh hoang mạc, bán hoang mạc này liệu có sống được, sinh đẻ được ở một vùng đất xa xôi như ở Phủ Quỳ.

Nhưng càng học kinh nghiệm nuôi cừu thì anh Phú càng quyết tâm sẽ đưa cừu ra nuôi ở Nghệ An. Anh quyết định dồn hết tiền mua gần 30 con cừu giống.

Anh Phú kể với phóng viên: "Ban đầu đưa về Nghệ An thấy cừu chết nhiều, số con còn lại cũng yếu ớt nên tôi rất lo sợ vì bao nhiêu vốn liếng của gia đình đều tập trung vào đàn cừu. Sau nhiều ngày tôi tiếp tục tìm tòi thông tin về đặc tính, kỹ thuật và kinh nghiệm nuôi cừu, tôi đã áp dụng với quyết tâm nuôi bằng được".

la: danh lieu nuoi con ram long tren dat phu quy, ban 200 ngan/kg hinh anh 2

Đàn cừu của anh Phú hiện có gần 50 con, phát triển khoẻ mạnh, mỗi năm sinh sản hai lứa. Ảnh: Mỹ Hà.

Bao nhiêu lần thất bại không làm anh Phú nản lòng, đàn cừu đã không phụ công tìm tòi, chăm sóc của anh, sinh trưởng, phát triển rất tốt. Mỗi năm cừu mẹ 2 đẻ 2 lứa, hiện tại đàn cừu đã lên số lượng gần 50 con. Cừu chủ yếu ăn cỏ nên anh Phú đã chủ động nguồn thức ăn ngay tại vườn đồi của gia đình. Thời gian chăn nuôi cừu thịt thương phẩm mất khoảng 6 tháng, với giá bán cừu thịt ra thị trường hiện nay khoảng 200.000 đồng/kg, mỗi lứa cừu sau khi trừ chi phí cho anh Phú thu nhập hàng chục triệu đồng.

la: danh lieu nuoi con ram long tren dat phu quy, ban 200 ngan/kg hinh anh 3

Thức ăn của cừu chủ yếu là cỏ nên anh Phú đã tận dụng khoảng đồi của mình để trồng cỏ phục vụ cho đàn cừu. Ảnh: Mỹ Hà.

Chia sẻ với phóng viên, anh Thái Bá Phú nói: "Làm cái gì thì cũng phải có quyết tâm và chịu khó học hỏi. Tôi đã không nản lòng khi thất bại, cừu càng chết càng làm tôi quyết tâm thực hiện mong muốn của mình hơn. Hơn 4 năm qua, tôi vẫn chưa khắc phục được một điều, đó là cứ đến thời điểm nắng nóng thì cừu mẹ lại chết, nhất là lúc đang mang thai. Nhưng bây giờ tôi hiểu được lý do, đó là do nắng nóng đỉnh điểm, cừu mẹ mang thai, sức đề kháng kém, chịu nóng kém nên sẽ bị chết...".

Để khắc phục hiện tượng cừu mẹ chết khi nắng nóng, anh Phú đang nghiên cứu lắp thêm quạt làm mát chuồng cừu. Với sự phát triển của đàn cừu hiện tại, có thể khẳng định anh đã thành công.

Sắp tới anh tính tăng đàn quy mô đàn cừu lên khoảng 300 con. Do cừu là thực phẩm mới mẻ, thịt ngon nên hiện đầu ra của sản phẩm thịt cừu khá ổn định, thậm chí không đủ cừu thịt để bán...

la: danh lieu nuoi con ram long tren dat phu quy, ban 200 ngan/kg hinh anh 4

"Làm cái gì thì cũng phải có quyết tâm và chịu khó học hỏi", anh Phú nói. Ảnh: Mỹ Hà.

Mô hình nuôi cừu của gia đình anh Phú được đánh giá là tiêu biểu trong chuỗi liên kết phát triển kinh tế do Hội Cựu Chiến binh xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa xây dựng.

"Chúng tôi xác định mô hình này là hạt nhân trong tổ liên kết phát triển kinh tế mà chúng tôi xây dựng và phát triển hơn một năm nay. Mô hình này cho thu nhập đầy triển vọng, và đáng để học hỏi nhân rộng hơn nữa", ông Ngô Quang Đào - Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa chia sẻ.

la: danh lieu nuoi con ram long tren dat phu quy, ban 200 ngan/kg hinh anh 5

Hiệu quả của mô hình nuôi cừu đầu tiên của thị xã Thái Hoà ( Nghệ An), bước đầu cho thấy đây là hướng đi mới, mang lại nguồn thu nhập cao và ổn định cho người chăn nuôi trên địa bàn. Ảnh: Mỹ Hà.

Trao đổi với phóng viên, Chủ tịch Hội Nông dân xã Nghĩa Thuận nói: “Anh Thái Bá Phú là một cựu chiến binh, một hộ nông dân làm kinh tế giỏi. Anh ấy không chỉ thành công với mô hình chăn nuôi cừu thương phẩm mà còn nuôi dê, trồng các cây ăn quả như cam, macca... Mô hình của anh Phú đã thu hút được bà con nông dân khắp các xã, huyện lân cận tới học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm nuôi cừu. Chúng tôi khuyến khích các hộ nông dân học tập, làm theo các mô hình sản xuất mới có tính bền vững”.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Nghệ sĩ Bùi Công Duy biểu diễn bản concerto violin của Mendelssohn

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 16/09/2019 16:52
TGTTO
Buổi hòa nhạc diễn ra vào lúc 20g ngày 28/9 tại Nhà hát TP Hồ Chí Minh với sự tham gia của nghệ sĩ độc tấu Bùi Công Duy và các nghệ sĩ của Nhà hát giao hưởng nhạc vũ kịch (HBSO).

Mi 9 Pro và Mi Mix 4 sẽ ra mắt trong tuần sau

Sản phẩm - Dịch vụ - ANH DŨNG - 16/09/2019 16:45
TGTTO
Cả hai mẫu điện thoại này đều được tích hợp chip Snapdragon 855+ và đều có khả năng kết nối 5G

Starbucks thu hút người của Nike, Domino và Apple vào ban giám đốc cao cấp

Doanh nghiệp - Doanh nhân - Cát Nguyện - 16/09/2019 16:41
TGTTO
Hôm cuối tuần, Starbucks công bố chính thức bổ nhiệm 3 nhân vật vào ban giám đốc điều hành cấp cao của hãng.

Hà Nội: Bệnh dịch tả lợn châu Phi vẫn diễn biến rất phức tạp

Nông nghiệp - HOÀNG PHƯƠNG - 16/09/2019 16:18
TGTTO
Từ ngày 9-15/9, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã phát sinh tại 522 hộ, cơ sở chăn nuôi, 7 thôn và 1 xã, làm mắc bệnh và tiêu hủy 4.631 con lợn.

Bắt 2 đối tượng liên quan vụ bắn pháo sáng ở sân Hàng Đẫy

Xã hội - HÒA NGUYỄN - 16/09/2019 15:50
Ngày 16/9, Công an quận Đống Đa (TP.Hà Nội) đang khẩn trương điều tra, tiếp tục truy bắt các đối tượng liên quan tới vụ án gây rối trật tự công cộng và chống người thi hành công vụ trên sân vận động Hàng Đẫy.

VFF lên tiếng về chấn thương của Quế Ngọc Hải, Trọng Đại

Văn hóa - Giải trí - TUỆ MINH - 16/09/2019 15:45
Sau trận thua Hà Nội FC 2-5 tối qua, HLV Nguyễn Hải Biên (Viettel) đã chia sẻ với giới truyền thông về việc VFF không quan tâm tới chấn thương mà Quế Ngọc Hải, Trọng Đại gặp phải khi làm nhiệm vụ cùng ĐT Việt Nam và U22 Việt Nam thời gian qua. Đáp lại, VFF đã lên tiếng bác.

Sắp khai mạc giải thể thao điện tử quốc tế Liên Quân Mobile

Văn hóa - Giải trí - ĐỨC HIỆP - 16/09/2019 15:41
TGTTO
Giải đấu thể thao điện tử quốc tế bộ môn Liên Quân Mobile Arena of Valor International Championship (AIC) 2019, do Garena và Tencent tổ chức sẽ diễn ra tại Thái Lan vào tháng 11/2019.

Giá xăng tiếp tục giảm lần thứ 4 từ 15 giờ chiều nay (16/9)

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 16/09/2019 15:36
TGTTO
Trong kỳ điều chỉnh ngày hôm nay, giá xăng E5RON92 giảm 109 đồng/lít, xăng RON95-III giảm 92 đồng/lít, đánh dấu giảm lần thứ 4 liên tiếp.

Nhan sắc ngày càng thăng hạng của Kỳ Duyên sau 5 năm đăng quang Hoa hậu Việt Nam

Thế giới sao - CHÂU ANH - 16/09/2019 14:36
Sau một thời gian chăm chỉ giảm cân, Hoa hậu Kỳ Duyên đã lấy lại vóc dáng thon thả. Nhan sắc của cô nhận được nhiều lời ngợi khen của công chúng.

Chàng trai khuyết tật quyết làm giàu từ... gáo dừa

Doanh nghiệp - Doanh nhân - MAI ANH - CHÚC LY - 16/09/2019 14:36
Từ những chiếc gáo dừa thô kệch tưởng chừng là thứ bỏ đi, anh Dương Quý Nghĩa (phường Mỹ Long, TP.Long Xuyên, tỉnh An Giang) đã biến chúng thành những sản phẩm mỹ nghệ vô cùng sắc sảo và đẹp mắt. Điều đặc biệt, anh Nghĩa là một chàng trai vốn bị khuyết tật từ ngày còn nhỏ.

Chờ lên sàn, Ngân hàng của bà Nguyễn Thanh Phượng tiếp tục 'cài số lùi' lợi nhuận

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUYỀN ANH - 16/09/2019 14:23
Hơn 317 triệu cổ phiếu của Ngân hàng TMCP Bản Việt được lưu ký từ ngày 16/9/2019 và được cấp mã chứng khoán BVB, chờ ngày lên sàn UPCoM. Được biết, Ngân hàng Bản Việt của bà Nguyễn Thanh Phượng là một trong những nhà băng có lợi nhuận “đi lùi” và rớt khỏi mốc 100 tỷ đồng trong những năm gần đây.

Mai Châu: 18.000 lượt khách du lịch đem đến đây 70 tỷ đồng

Du lịch - Ẩm thực - HÀ HOÀNG - 16/09/2019 14:22
Từ lâu huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình nổi tiếng với khí hậu trong lành, mát mẻ quanh năm. Mai Châu được thiên nhiên ban tặng nhiều cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, non nước hữu tình, mỗi năm đã thu hút hàng trăm nghìn lượt du khách tham quan trải nghiệm.

TP.HCM đẩy nhanh tiến độ dự án chống ngập 10.000 tỉ

Thời sự - HỒNG TRÂM - 16/09/2019 13:54
TGTTO
Lãnh đạo TP.HCM yêu cầu các đơn vị đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án chống ngập 10.000 tỉ, hoàn thành trước ngày 30/6/2020.

'Nữ thần chiến binh' Thuỳ Linh cuốn hút sau đăng quang Hoa hậu Việt Nam 2019

Thế giới sao - MAI TRANG - 16/09/2019 13:53
TGTTO
Nổi bật với thần thái cuốn hút, Lương Thùy Linh hóa nữ thần chiến binh khuấy đảo sàn diễn thời trang sau khi đăng quang Hoa hậu Việt Nam 2019.

Vietnam Airlines Group mở bán 2 triệu vé máy bay dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020

Sản phẩm - Dịch vụ - HỒNG TRÂM - 16/09/2019 13:49
TGTTO
Từ 9/1, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Jetstar Pacific, VASCO) chính thức mở bán 2 triệu vé máy bay dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 trên tất cả các đường bay nội địa.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO