Thứ 4, 22/01/2020, 08:30 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Làm giàu từ nuôi cừu trên đất Nghệ An: Liều nhưng bài bản

MỸ HÀ 19/08/2019 07:53

Nói đến nuôi cừu ở Việt Nam, người ta thường nghĩ đến tỉnh Ninh Thuận, vùng đất nắng hạn với hàng vạn con cừu sinh sôi, nảy nở. Thế nhưng, ở xóm 15A, xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa ( Nghệ An) đã có một nông dân “làm liều” mang cừu giống từ Ninh Thuận ra nuôi.

Sau đôi lần thất bại, hiện tại những chú cừu của gia đình anh nông dân này đã và đang đã phát triển, sinh sản tốt. Mỗi lứa bán con "rậm lông" này, gia đình anh có lời hơn chục triệu đồng.

Anh Thái Bá Phú, một cựu chiến binh ở xóm 15A, xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa quyết định tìm hiểu và chăn nuôi cừu cách đây hơn 4 năm, nơi mảnh đất Phủ Quỳ khô cằn, sỏi đá.

Anh Thái Bá Phú nhớ lại, khi đó, hầu hết người thân, bạn bè ai cũng can ngăn, bởi nuôi cừu còn lạ lẫm tại Nghệ An. Ở thị xã Thái Hòa thậm chí nhiều người còn không biết con cừu mặt mũi nó thế nào. Thế nhưng, anh Phú vẫn quyết tâm mang những con cừu từ Ninh Thuận về chăn thả ở đất đồi của gia đình. Thời gian đầu, do thay đổi môi trường sống, cộng với kiến thức chăn nuôi, kinh nghiệm nuôi cừu của anh Phú còn hạn chế, nên trong số 28 con cừu giống ban đầu mang về đã chết hơn một nửa, chỉ còn hơn 10 con.

la: danh lieu nuoi con ram long tren dat phu quy, ban 200 ngan/kg hinh anh 1

Anh Thái Bá Phú ở xóm 15A, xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa (Nghệ An) là người đầu tiên "đánh liều" mang cừu Ninh Thuận ra để nuôi. Ảnh: Mỹ Hà.

Rót tách trà vừa mới pha, anh Thái Bá Phú vui vẻ chia sẻ: "Để mà kể về thành công nuôi cừu thì tôi nghĩ đến bây giờ tôi vẫn chưa có gì để kể, tôi chỉ muốn chia sẻ với bà con nông dân về những đam mê và quyết tâm của tôi mà thôi. Nói thật lòng, sau hơn chục năm nuôi dê thành công tôi quyết định tìm hiểu và chuyển nuôi sang cừu. Tôi nghĩ bản tính của cừu cũng không khác dê là mấy, tại sao mình thành công từ nuôi dê rồi, mà mình lại không thử nuôi cừu chứ?".

Ngày anh Phú quyết định vào tỉnh Ninh Thuận để học hỏi kinh nghiệm nuôi cừu, gia đình, người thân, bạn bè phản đối ghê lắm, ai cũng bàn lùi. Anh vẫn quyết tâm đi. Một mình đi học kỹ thuật chăm sóc cừu, lắm lúc anh Phú cũng hoang mang, lo lắng bởi chưa tin chắc rằng con vật vốn gắn với sinh cảnh hoang mạc, bán hoang mạc này liệu có sống được, sinh đẻ được ở một vùng đất xa xôi như ở Phủ Quỳ.

Nhưng càng học kinh nghiệm nuôi cừu thì anh Phú càng quyết tâm sẽ đưa cừu ra nuôi ở Nghệ An. Anh quyết định dồn hết tiền mua gần 30 con cừu giống.

Anh Phú kể với phóng viên: "Ban đầu đưa về Nghệ An thấy cừu chết nhiều, số con còn lại cũng yếu ớt nên tôi rất lo sợ vì bao nhiêu vốn liếng của gia đình đều tập trung vào đàn cừu. Sau nhiều ngày tôi tiếp tục tìm tòi thông tin về đặc tính, kỹ thuật và kinh nghiệm nuôi cừu, tôi đã áp dụng với quyết tâm nuôi bằng được".

la: danh lieu nuoi con ram long tren dat phu quy, ban 200 ngan/kg hinh anh 2

Đàn cừu của anh Phú hiện có gần 50 con, phát triển khoẻ mạnh, mỗi năm sinh sản hai lứa. Ảnh: Mỹ Hà.

Bao nhiêu lần thất bại không làm anh Phú nản lòng, đàn cừu đã không phụ công tìm tòi, chăm sóc của anh, sinh trưởng, phát triển rất tốt. Mỗi năm cừu mẹ 2 đẻ 2 lứa, hiện tại đàn cừu đã lên số lượng gần 50 con. Cừu chủ yếu ăn cỏ nên anh Phú đã chủ động nguồn thức ăn ngay tại vườn đồi của gia đình. Thời gian chăn nuôi cừu thịt thương phẩm mất khoảng 6 tháng, với giá bán cừu thịt ra thị trường hiện nay khoảng 200.000 đồng/kg, mỗi lứa cừu sau khi trừ chi phí cho anh Phú thu nhập hàng chục triệu đồng.

la: danh lieu nuoi con ram long tren dat phu quy, ban 200 ngan/kg hinh anh 3

Thức ăn của cừu chủ yếu là cỏ nên anh Phú đã tận dụng khoảng đồi của mình để trồng cỏ phục vụ cho đàn cừu. Ảnh: Mỹ Hà.

Chia sẻ với phóng viên, anh Thái Bá Phú nói: "Làm cái gì thì cũng phải có quyết tâm và chịu khó học hỏi. Tôi đã không nản lòng khi thất bại, cừu càng chết càng làm tôi quyết tâm thực hiện mong muốn của mình hơn. Hơn 4 năm qua, tôi vẫn chưa khắc phục được một điều, đó là cứ đến thời điểm nắng nóng thì cừu mẹ lại chết, nhất là lúc đang mang thai. Nhưng bây giờ tôi hiểu được lý do, đó là do nắng nóng đỉnh điểm, cừu mẹ mang thai, sức đề kháng kém, chịu nóng kém nên sẽ bị chết...".

Để khắc phục hiện tượng cừu mẹ chết khi nắng nóng, anh Phú đang nghiên cứu lắp thêm quạt làm mát chuồng cừu. Với sự phát triển của đàn cừu hiện tại, có thể khẳng định anh đã thành công.

Sắp tới anh tính tăng đàn quy mô đàn cừu lên khoảng 300 con. Do cừu là thực phẩm mới mẻ, thịt ngon nên hiện đầu ra của sản phẩm thịt cừu khá ổn định, thậm chí không đủ cừu thịt để bán...

la: danh lieu nuoi con ram long tren dat phu quy, ban 200 ngan/kg hinh anh 4

"Làm cái gì thì cũng phải có quyết tâm và chịu khó học hỏi", anh Phú nói. Ảnh: Mỹ Hà.

Mô hình nuôi cừu của gia đình anh Phú được đánh giá là tiêu biểu trong chuỗi liên kết phát triển kinh tế do Hội Cựu Chiến binh xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa xây dựng.

"Chúng tôi xác định mô hình này là hạt nhân trong tổ liên kết phát triển kinh tế mà chúng tôi xây dựng và phát triển hơn một năm nay. Mô hình này cho thu nhập đầy triển vọng, và đáng để học hỏi nhân rộng hơn nữa", ông Ngô Quang Đào - Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa chia sẻ.

la: danh lieu nuoi con ram long tren dat phu quy, ban 200 ngan/kg hinh anh 5

Hiệu quả của mô hình nuôi cừu đầu tiên của thị xã Thái Hoà ( Nghệ An), bước đầu cho thấy đây là hướng đi mới, mang lại nguồn thu nhập cao và ổn định cho người chăn nuôi trên địa bàn. Ảnh: Mỹ Hà.

Trao đổi với phóng viên, Chủ tịch Hội Nông dân xã Nghĩa Thuận nói: “Anh Thái Bá Phú là một cựu chiến binh, một hộ nông dân làm kinh tế giỏi. Anh ấy không chỉ thành công với mô hình chăn nuôi cừu thương phẩm mà còn nuôi dê, trồng các cây ăn quả như cam, macca... Mô hình của anh Phú đã thu hút được bà con nông dân khắp các xã, huyện lân cận tới học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm nuôi cừu. Chúng tôi khuyến khích các hộ nông dân học tập, làm theo các mô hình sản xuất mới có tính bền vững”.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Quảng cáo sản phẩm Canxi Huger Suboo Kids vi phạm quy định quảng cáo

Y tế - ĐÔNG BẮC - 22/01/2020 07:40
TGTTO
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa đưa ra thông báo về việc cẩn trọng với nội dung quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên trang www.nhathuocidc.com.

Dân buôn 'sốt ruột' vì mai vàng nở rực mà khách thưa thớt

Thị trường - Tiêu dùng - 22/01/2020 07:35
Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết, nhưng mai vàng tại các chợ hoa xuân ở Hà Nội đã bung nở khiến dân buôn lo lắng khi khách đến xem rồi thờ ơ bỏ đi...

Đi qua miền sơn cước

Du lịch - Ẩm thực - 22/01/2020 07:11
TGTTO
Đến Mai Châu, Hòa Bình, nhiều người nao lòng trước sông núi hữu tình và đắm say bởi hình ảnh những sơn nữ xúng xính trong tà váy thổ cẩm rực rỡ.

Bưởi Diễn trúng đậm

Thị trường - Tiêu dùng - 22/01/2020 07:10
Vườn bưởi Diễn bán Tết của gia đình ông Trần Hùng, xã Thanh Hối (huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình) sai quả và đẹp tới mức ai đi qua cũng trầm trồ thán phục ngắm không chán mắt. Mấy ngày nay ông Hùng đang hái bưởi bán cho người dân bầy mâm ngũ quả ngày Tết và làm quà biếu...

Làng cá kho Vũ Đại 'lên đời' cùng internet

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC HIỆP - 22/01/2020 07:08
TGTTO
Nhiều cơ sở kinh doanh cá kho làng Vũ Đại đến chiều ngày 29 - sáng 30 Tết vẫn tấp nập kho và giao hàng, để những niêu cá thơm nức kịp lên những chuyến xe cuối cùng, chuyển đến mâm cơm ngày Tết của thực khách gần xa…

Cô giáo xinh đẹp bán nông sản mang Tết về với trẻ nghèo

Giáo dục - 22/01/2020 07:07
Những đứa trẻ dân tộc Mông ngồi ngay ngắn trong lớp học, tay cầm bánh chưng, tay cầm giò ăn ngấu nghiến - đó là “cỗ” Tết cho học sinh, được mua từ tiền lãi do cô giáo vùng cao Đỗ Thùy Quyên bán nông sản địa phương.

Mổ lợn - Niềm vui đặc biệt ngày giáp Tết

Bạn đọc - 22/01/2020 07:05
Từ tờ mờ sáng, khi mình còn đang vùi trong cái mền ấm áp thì tiếng lợn kêu ụt éc đã râm ran khắp xóm làng.

Lợi nhuận tăng trưởng 3 con số, Seabank bổ nhiệm tân Phó TGĐ Đặng Thu Trang

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 22/01/2020 07:02
Bà Đặng Thu Trang được bổ nhiệm làm Phó Tổng giám đốc Seabank kể từ 20/1. Được biết, bà Trang đã từng có 15 năm làm việc tại Seabank. Trước khi được bổ nhiệm vào vị trí Phó Tổng giám đốc, bà Trang là Giám đốc Văn phòng Hội đồng Quản trị Seabank.

Giới nhà giàu ăn gì dịp Tết Nguyên đán 2020?

Du lịch - Ẩm thực - 22/01/2020 06:56
Ngoài rượu, bia, thuốc lá có nguồn gốc ngoại nhập, nhiều gia đình có kinh tế khá giả tại Hà Nội tìm đến các thực phẩm đắt đỏ như bò Wagyu, tôm hùm, bào ngư, cá hồi để tặng, biếu hoặc ăn trong dịp Tết sắp tới.

Người dân thủ đô nô nức đi chợ hoa ngày cận Tết

Xã hội - 22/01/2020 06:50
Chợ hoa truyền thống Hàng Lược, một trong những chợ hoa lâu đời nhất Hà Nội tấp nập người qua lại, mua sắm chuẩn bị Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Nao lòng nhớ chợ nổi Tết miền Tây

Bạn đọc - 22/01/2020 06:37
Nước rong sau rằm vẫn ăm ắp phập phồng. Nước trong vắt, gió lành lạnh đủ cho một chiếc khăn rằn ấm mang tai và một chiếc áo bà ba rộng khoác ngoài chiếc áo ôm sát bên trong. Nón lá quai màu, tua quai lất phất...

Giáp Tết tiêu thụ heo hơi chậm

Nhịp đập thị trường - 22/01/2020 06:30
Giá heo hơi hôm nay (22/1) ở các tỉnh miền Bắc không có nhiều biến động so với ngày hôm qua, cao nhất là 86.000 đồng/kg, trong khi ở miền Nam chưa thấy dấu hiệu ấm lên. Điều đáng nói, giáp Tết nhưng lượng tiêu thụ heo tại các chợ đầu mối khá chậm.

Sứ giả mùa xuân

Doanh nghiệp - Doanh nhân - GIA BẢO - 21/01/2020 17:29
TGTTO
Tết là lúc mọi người tất bật chuẩn bị cho ngôi nhà được tươm tất; song, cũng có người tất bật chuyện kinh doanh, buôn bán thâu đêm, thậm chí bán… xuyên Tết.

Triệu hồi hơn 900 chiếc Outlander vì lỗi cần gạt nước

Xe - ĐÔNG BẮC - 21/01/2020 16:32
TGTTO
Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công thương) đã nhận được báo cáo của Công ty TNHH Ô tô Mitsubishi Việt Nam về chương trình thu hồi xe Mitsubishi Outlander Sport do công ty nhập khẩu và phân phối.

Siết chặt bảo vệ dữ liệu cá nhân trên mạng

Xã hội - NGUYÊN ĐỨC - 21/01/2020 15:52
TGTTO
Bộ Công an đang đề nghị xây dựng Nghị định quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân, các điều kiện và quy trình xử lý, bảo vệ, xử lý vi phạm về dữ liệu cá nhân trên môi trường số.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO