Thứ 2, 27/05/2019, 14:19 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Làm gì để tránh nguy cơ trẻ muốn tự tử

HƯNG LỢI 14/03/2019 08:24

TGTTO
Chuyện trẻ em muốn tự tử có vẻ như là một nguy cơ ít gặp, bởi ở độ tuổi vị thành niên, trẻ hồn nhiên, trong sáng, ngây thơ, tươi vui. Thế nhưng nghĩ như vậy là sai lầm. Cần nhận diện nguy cơ này, bởi không ít trẻ em đã nghĩ đến chuyện tự sát.

Ngày tôi học lớp 3, có một cậu bé học trên tôi 2 lớp, đã đi vào rừng treo cổ tự tử sau khi bị cô giáo cho điểm 4 môn địa. Đó là một cậu bé ngoan, trầm tính, ít nói. Ngày đó ai cũng kinh ngạc vì cậu bé đã dám một mình vào rừng, và dám chết, điều mà ai cũng sợ. Bây giờ nghĩ lại, tôi cho rằng với điểm kém có lẽ là lần đầu tiên trong đời ấy, chắc chắn lòng tự trọng, tự tin của cậu đã bị tổn thương nặng nề. Hẳn là cậu cho rằng mình bị oan ức khi nhận con điểm không xứng đáng.

Tôi cũng nhớ rất rõ ngày còn nhỏ, chừng mười một, mười hai tuổi, mỗi khi bị bố mẹ mắng, tôi thường có ý định tự tử. Sau khi nghĩ đến nhiều cách chết như nhảy xuống sông, đâm đầu vào xe tải, uống thuốc ngủ, ăn lá ngón tôi quyết định mình sẽ chết bằng cách ăn hạt của dây củ đậu - trong Nam gọi là củ sắn. Người ta nói rằng hạt của nó rất độc, có thể làm chết người, và tìm những hạt ấy rất dễ, vì hầu như nhà nào cũng trồng. Nếu chết bằng cách này, tôi nghĩ rằng mình sẽ không phải chịu đau đớn nhiều, và cũng dễ thực hiện. Hẳn là sau khi tôi chết rồi, bố mẹ tôi sẽ tha hồ mà ân hận. Tôi không nhớ mình đã bỏ ý định ấy từ khi nào, nhưng ý định tự sát đã theo tôi một thời gian rất dài.

Chuyện trẻ em muốn tự tử không phải là hiếm gặp

Tôi kể những câu chuyện thực tế như trên để nói rằng, chuyện trẻ em muốn tự tử không phải là hiếm gặp. Rất nhiều trẻ em thú nhận rằng đã ít nhất một lần nghĩ đến chuyện này. Tại sao vậy?

Người lớn chỉ biết trẻ em hồn nhiên, trong sáng, ngây thơ, tươi vui, chứ ít biết rằng có nhiều trẻ em vốn có tâm hồn non nớt, nhạy cảm, đặc biệt là những trẻ có khí chất ưu tư, có xu hướng sống hướng nội, khép kín. Khi phải đối mặt với những biến cố trong cuộc đời, sự nhạy cảm thổi phồng những mất mát, những bất công, những phũ phàng, khiến cho trẻ cảm thấy không thể nào chịu đựng nổi. Trẻ càng nhạy cảm, càng sống khép kín thì ý tưởng tự tử càng dễ nảy sinh.

Trẻ có ý định tự tử cũng là do trải qua cảm giác cô đơn bế tắc, không người thấu hiểu. Bản tính khép kín khiến trẻ không biết cách chia sẻ với người thân, với bạn bè để giải tỏa những uất ức, những khúc mắc gặp phải. Nếu cha mẹ, người thân ít chú ý đến con, không hiểu những gì diễn ra trong lòng trẻ, xử sự một cách vô tình lại càng khiến trẻ lún sâu vào cõi cô độc, bế tắc của mình. Khi ấy, việc trẻ tìm đến cái chết như một sự giải thoát càng dễ xảy ra.

Khi trẻ rơi vào hoàn cảnh túng quẫn, gia cảnh bất hạnh, mất niềm tin vào cuộc sống, trầm cảm và tự kỷ, ý định tự sát dễ nảy ra nhất. Đó dường như là lối thoát cuối cùng cho một cuộc sống không hy vọng, không nhìn thấy ánh sáng ở phía trước. Trẻ suy nghĩ tiêu cực, chán nản, cũng có thể suy nghĩ đó ảnh hưởng từ cái nhìn bi quan của người lớn về cuộc sống. Có một số trường hợp trẻ em miền núi đã tự tử, vì nhà nghèo không có tiền đi học hoặc không có tiền may quần áo. Cũng có em, bị xâm hại, hoặc bị ghép ảnh nhạy cảm rồi tung lên mạng, cũng đã tự tử vì cảm thấy nhục nhã, đớn đau, không thiết sống nữa.

Trẻ tìm đến cái chết, cũng là do tâm lý muốn trả thù, muốn cho những người đã khiến mình tổn thương phải đau khổ, ân hận suốt cả cuộc đời. Khi nghĩ như vậy, trẻ không còn sợ chết nữa, lại càng quyết tâm thực hiện ý định của mình. Trẻ tự tử cũng còn vì thiếu nghị lực, bản lĩnh đương đầu với thử thách, thiếu cái nhìn cuộc sống tích cực. Giáo dục gia đình, giáo dục nhà trường cũng còn khiếm khuyết, khi chưa trang bị cho trẻ những kỹ năng sống cần thiết để tự bảo vệ bản thân, để vượt qua những khó khăn bế tắc trong cuộc sống.

Thực ra, việc tự tử hiện nay không có gì khó khăn. Thuốc ngủ, thuốc diệt cỏ bán tràn lan, ai cũng có thể mua được. Chỉ vài chục ngàn là đã có thể cầm trong tay một lọ thuốc, uống ực mấy ngụm là có thể giải thoát được những khổ đau nặng nề ám ảnh. Đừng hỏi vì sao chuyện trẻ em tự tử lại có thể xảy ra dễ dàng như vậy.

Vậy chúng ta có thể làm gì để tránh khỏi nguy cơ này?

Hiểu con, làm bạn với con, thường xuyên trò chuyện tâm tình, chia sẻ với con những câu chuyện hàng ngày là điều cần thiết nhất. Với những trẻ nhạy cảm, sống nội tâm, khép kín, cha mẹ cần khéo léo tìm cách tiếp cận phù hợp để con cảm thấy tin cậy, mạnh dạn sẻ chia suy nghĩ, cảm nhận của mình.

Khi có những biến cố xảy ra với trẻ, cha mẹ, người thân phải là chỗ dựa tinh thần cho trẻ.

Phải hết sức tránh xúc phạm con, làm con tổn thương, áp đặt suy nghĩ của con. Khi có những biến cố xảy ra với trẻ, cha mẹ, người thân phải là chỗ dựa tinh thần cho trẻ.

Hướng con đến những suy nghĩ tích cực, lạc quan, uốn nắn để trẻ tự định hướng suy nghĩ, hành động của mình một cách đúng đắn.

Gần đây, thử thách “Cá voi xanh”, thử thách tự sát Momo xuất hiện trên mạng dẫn dắt suy nghĩ, định hướng hành động bạo lực và khuyến khích trẻ tự sát là một nguy cơ đe dọa những trẻ thường xuyên tiếp xúc với internet. Tốt nhất là cha mẹ nên dành nhiều thời gian hơn cho con, tìm hiểu xem con có những hoạt động gì trên mạng, tương tác với ai. Từ đó giúp con nhận diện được những tình huống không an toàn, cách ứng phó với những thông tin không phù hợp trên mạng.

Trẻ em có ý định tự sát không phải là chuyện khó tin. Cha mẹ, người thân cần có đủ hiểu biết để tránh cho con em nguy cơ này.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Ngày 27/5: Giá cà phê tăng nhẹ; giá lúa gạo giảm mạnh

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 27/05/2019 13:17
TGTTO
Phiên giao dịch ngày 27/5, cà phê trong nước và thế giới tăng giá nhẹ. Trong khi đó, các mặt hàng hồ tiêu, lúa gạo lại cùng giảm giá.

Công an Quảng Ninh phát hiện thủ đoạn chiếm đoạt tiền tỷ từ máy POS

Xã hội - NGUYỄN QUÝ - 27/05/2019 11:43
Lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý sử dụng máy POS của các ngân hàng thương mại, nhóm đối tượng người Việt Nam ở Quảng Ninh, Vĩnh Phúc đã cấu kết với các đối tượng người nước ngoài, sử dụng thông tin thẻ ngân hàng, rút, chiếm đoạt tiền của chủ thẻ.

Mỹ Tâm lại gây 'choáng' khi lái 'siêu xe' đến gặp fan

Thế giới sao - HƯƠNG BÙI - 27/05/2019 11:35
TGTTO
Nữ ca sĩ đã tự tay lái chiếc “siêu xe“ mini màu hồng, do chính các fan gửi tặng để có mặt tại buổi ký tặng album nhạc phim “Chị trợ lý của anh“.

Hai nhà sản xuất ô tô châu Âu Fiat Chrysler và Renault sẽ sáp nhập

Xe - DUY VŨ - 27/05/2019 11:35
TGTTO
Hai hãng sản xuất ô tô Fiat Chrysler và Renault đang trong quá trình đàm phán cuối cùng để tiến hành sáp nhập. Một nguồn tin cho tờ CNBC biết, vài ngày gần đây, tiến trình đàm phán được tiến hành với tốc độ nhanh hơn. Thông tin chính thức về vụ sáp nhập có thể sẽ được tiến hành vào ngày mai 28/5.

Mạnh tay cắt thủ tục hành chính, Bộ NNPTNT tăng hạng, xếp thứ 4

Kinh doanh - KHÁNH NGUYÊN - 27/05/2019 11:26
TGTTO
Theo kết quả mới công bố của Ban Chỉ đạo cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ về Chỉ số CCHC năm 2018, Bộ NNPTNT xếp thứ 4/18 bộ, cơ quan ngang bộ thuộc đối tượng xác định Chỉ số CCHC, với giá trị điểm Chỉ số CCHC là 85,34/100 điểm, tăng 2,96 điểm so với năm 2017.

Những lựa chọn ôtô mới giá 500 triệu tại Việt Nam

Xe - PHẠM TRUNG - 27/05/2019 11:21
TGTTO
Fadil và Brio lần đầu giao xe trong tháng 6/2019, bên cạnh đó là Suzuki Ertiga thế hệ mới cạnh tranh hàng "hot" Mitsubishi Xpander.

Bí kíp đi du lịch ở Ninh Bình giữa 'mùa vàng' Tam Cốc

Du lịch - Ẩm thực - TRẦN GIÁP - 27/05/2019 11:20
TGTTO
Dưới đây là một số lời khuyên du lịch hữu ích nếu bạn đang có ý định đến với vùng đất Ninh Bình với nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng.

Chuyến bay quốc tế đầu tiên hạ cánh tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn

Du lịch - Ẩm thực - PV - 27/05/2019 11:20
TGTTO
Chỉ sau 5 tháng vận hành, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) đã đón chuyến bay quốc tế đầu tiên.

Thế Giới Di Động 'khai tử' 51 cửa hàng bán điện thoại

Thị trường - Tiêu dùng - Đức Hiệp - 27/05/2019 11:19
TGTTO
Tại thời điểm tháng 4/2019, Thế Giới Di Động có 1.021 cửa hàng, giảm 51 cửa hàng so với hồi tháng 1/2018.

Thừa Thiên-Huế: Bắt giữ 12.000 gói thuốc lá Jet nhập lậu

Thời sự - Nguyễn Đắc Thành - 27/05/2019 11:14
TGTTO
Chiếc xe kéo rơ-mooc có dấu hiệu quá tải, cơ quan công an yêu cầu dừng để kiểm tra thì phát hiện 12.000 gói thuốc lá nhập lậu lẫn những kiện hàng điện tử.

Chủ tịch đường sắt kỳ vọng gì về gói 7.300 tỷ đồng xóa lối đi tự mở?

Thời sự - VIỆT HÙNG - 27/05/2019 10:50
TGTTO
Ngành đường sắt sẽ cần tới hàng nghìn tỷ đồng để xóa bỏ các đường ngang, lối đi tự mở nhằm ngăn chặn tai nạn. Tuy nhiên, trong bối cảnh vốn đầu tư hạn hẹp, việc này không khả thi.

Nếu được vào đội tuyển Việt Nam đá King's Cup, Xuân Trường hứa làm điều này

Xem - Nghe - Đọc - LONG NGUYÊN - 27/05/2019 10:27
TGTTO
Tiền vệ Lương Xuân Trường đã có những chia sẻ sau khi chơi trận Buriram đối đầu với Muangthong của Đặng Văn Lâm tại Thai League và khát khao khoác áo đội tuyển Việt Nam tham dự King’s Cup 2019.

Truy tố nguyên Chánh văn phòng Tỉnh ủy Đắk Nông

Xã hội - DUY HẬU - 27/05/2019 10:00
TGTTO
Mặc dù có nhiều hạng mục chưa thi công nhưng ông Mai Vinh Quang, nguyên Chánh văn phòng Tỉnh ủy Đắk Nông, vẫn đồng ý nghiệm thu khống cho đơn vị thi công, gây ảnh hưởng đến tiến độ công trình, lãng phí vốn đầu tư.

Cá lồng Văn Quan nức tiếng ngon sạch, nặng 2-3kg/con vẫn bí đầu ra

Nông nghiệp - MỘC TRÀ - 27/05/2019 09:59
TGTTO
Tận dụng lợi thế mặt nước vùng lòng hồ sông nước trong xanh chảy quanh địa bàn, người dân thị trấn Văn Quan, huyện Văn Quan (Lạng Sơn) đã phát triển nghề nuôi cá lồng, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, người nuôi cá tại đây vẫn luôn phải trăn trở về đầu ra của sản phẩm.

Tới ngay Sun Plaza Thụy Khuê dịp Tết thiếu nhi

Sản phẩm - Dịch vụ - QUỲNH CHÂU - 27/05/2019 09:10
TGTTO
Như dòng nước mát lành giải tỏa cơn khát về nhu cầu vui chơi giải trí khu vực Tây Hồ, Sun Plaza Thụy Khuê trở thành lựa chọn hàng đầu của các gia đình với nhiều ưu đãi hấp dẫn cùng không gian lý tưởng, đặc biệt là dịp 1/6 tới.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO