Thứ 6, 22/03/2019, 02:57 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Làm gì để quản lý lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam?

HƯƠNG GIANG 13/01/2019 07:28

TGTTO
Ông Lê Quang Trung, Phó Cục trưởng Cục việc làm, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) cho rằng, công tác quản lý lao động là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam đã được quy định tương đối chặt chẽ tại các văn bản quy phạm pháp luật...

Ông Lê Quang Trung, Phó Cục trưởng Cục việc làm, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (Ảnh: H.G)

Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới, các chính sách thu hút đầu tư nước ngoài kéo theo các vấn đề về quản lý lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Trong thời gian qua, Bộ LĐTB&XH đã có những giải pháp gì nhằm tăng cường công tác quản lý lao động nước ngoài tại Việt Nam?

- Theo quy định của pháp luật, người nước ngoài làm việc tại Việt Nam phải có giấy phép lao động do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp và phải xuất trình giấy phép lao động khi làm các thủ tục liên quan đến xuất cảnh, nhập cảnh và xuất trình theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Trừ một số trường hợp không phải làm thủ tục cấp giấy phép lao động và không phải làm thủ tục xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động theo quy định.

Nhằm tăng cường quản lý chặt chẽ hơn nữa lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam, thời gian tới chúng tôi sẽ tập trung hoàn thiện các quy định của pháp luật về quản lý lao động nước ngoài, hướng tới mục tiêu tăng cường công tác quản lý lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam và phù hợp với tình hình thực tế. Bên cạnh đó Bộ LĐTB&XH sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn và phổ biến các quy định pháp luật Việt Nam liên quan đến lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam với nhiều hình thức phù hợp, thiết thực...

Đặc biệt, chúng tôi sẽ tăng cường công tác thanh, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm pháp luật Việt Nam liên quan đến người lao động nước ngoài, đặc biệt đối với ngoài lao động nước ngoài làm việc trong các nhà thầu. Đồng thời chúng tôi cũng sẽ chủ động xây dựng kế hoạch phát triển nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu nhân lực của địa phương; tăng cường công tác đào tạo, huấn luyện kỹ năng, ý thức thái độ và tác phong làm việc của người lao động Việt Nam, tạo nguồn giới thiệu, cung ứng lao động cho các doanh nghiệp, nhà thầu.

Song song đó sẽ tiếp tục chỉ đạo các địa phương công khai việc tuyển lao động Việt Nam vào các vị trí dự kiến tuyển lao động nước ngoài; chủ động xây dựng kế hoạch phát triển nguồn nhân lực gắn với chương trình kinh tế xã hội của từng địa phương để đáp ứng nhu cầu về lao động ở địa phương, đặc biệt là nhu cầu của các nhà thầu nước ngoài nhằm hạn chế sử dụng người nước ngoài...

Ông cho biết định hướng tại dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi, bổ sung Bộ luật Lao động năm 2018 về quản lý lao động nói chung và quản lý lao động nước ngoài tại Việt Nam nói riêng?

- Định hướng của Bộ luật Lao động là sửa đổi, bổ sung trong thời gian tới nhằm giải quyết những vướng mắc và bất cập, thể chế hóa quy định của Hiến pháp năm 2013 và đảm bảo tính thống nhất của hệ thống pháp luật; hỗ trợ và tạo điều kiện cho doanh nghiệp; giảm bớt thủ tục hành chính; sửa đổi, bổ sung các điều để phù hợp hơn với các công ước quốc tế và các hiệp định và Việt Nam là thành viên như CPTPP.

Để tuyển và quản lý lao động nói chung, dự thảo Bộ luật Lao động tập trung bổ sung quy định về người sử dụng lao động phải trả mọi chi phí về tuyển dụng lao động; phải lập, cập nhật sổ quản lý lao động (có thể bằng giấy hoặc bản điện tử) và xuất trình khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu…

Ảnh minh họa

Để quản lý lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam, quy định là các lao động phải có trình độ chuyên môn, kinh nghiệm làm việc, sức khỏe, không vi phạm pháp luật của Việt Nam và nước ngoài…

Nhà thầu trước khi tuyển và sử dụng lao động nước ngoài phải kê khai cụ thể các vị trí công việc, trình độ chuyên môn kỹ thuật, kinh nghiệm làm việc cần sử dụng lao động nước ngoài để thực hiện gói thầu và được sự chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Đặc biệt, người lao động nước ngoài không được ký hợp đồng thử việc; bổ sung một số trường hợp vào Việt Nam làm việc không thuộc diện cấp giấy phép lao động; thời hạn của giấy phép lao động là không quá 2 năm và chỉ được gia hạn 1 lần và thời hạn không quá 2 năm, trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định...

Thời gian tới những ưu tiên nào sẽ được thực hiện trong vấn đề giải quyết việc làm, thưa ông?

- Không riêng gì Việt Nam, vấn đề giải quyết việc làm cho người lao động là một trong những ưu tiên hàng đầu của các quốc gia trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội.

Theo đánh giá của các chuyên gia, vấn đề thất nghiệp và thiếu việc làm không phải vấn đề lớn, mà quan trọng hơn là cần khắc phục những hạn chế về chất lượng việc làm và tính dễ tổn thương việc làm của lao động Việt Nam.

Thời gian tới, tôi cho rằng ưu tiên hàng đầu là phải nâng cao chất lượng việc làm và khắc phục tính dễ tổn thương của việc làm. Bên cạnh việc hoàn thiện thể chế, chính sách trong lĩnh vực lao động, việc làm…, Bộ LĐTB&XH sẽ thực hiện các giải pháp về tiền lương, bảo hiểm xã hội góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng hiện đại; mở rộng phạm vi bao phủ của các chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, an toàn, vệ sinh lao động sang khu vực phi chính thức nhằm khắc phục tính dễ tổn thương của việc làm.

Phải gắn đào tạo với việc làm, nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động và doanh nghiệp, hỗ trợ người lao động hoặc là làm việc cho doanh nghiệp, hoặc là với kiến thức, kỹ năng nghề được trang bị có thể tự chuyển đổi việc làm hiện tại sang việc làm có chất lượng tốt hơn.

Một yếu tố quan trọng nữa là phải nâng cao chất lượng phân tích, dự báo thị trường lao động, cung cấp cơ sở cho kế hoạch hóa đào tạo phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp và nhu cầu tìm kiếm hoặc tự tạo việc làm của người lao động để giảm tình trạng thất nghiệp trong lao động thanh niên và sinh viên tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng, rút ngắn thời gian thất nghiệp và tìm việc của nhóm đối tượng này.

Chúng ta cũng cần quan tâm nâng cao chất lượng việc làm và cải thiện thu nhập của lao động khu vực nông thôn, khu vực phi chính thức, các nhóm lao động yếu thế thông qua triển khai có hiệu quả đề án đào tạo cho lao động nông thôn, chuyển dịch mạnh mẽ lao động khu vực phi chính thức sang khu vực chính thức, các đề án, chính sách hỗ trợ việc làm, xuất khẩu lao động.

Với các nhóm lao động có nguy cơ mất việc làm cao, thông qua sửa đổi, hoàn thiện các chính sách về việc làm, bảo hiểm thất nghiệp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động duy trì việc làm, hạn chế sa thải lao động, thu hút và sử dụng lao động thất nghiệp dài hạn khó tìm việc làm.

Ngoài ra, chính sách bảo hiểm thất nghiệp cần được sửa đổi theo hướng không chỉ chú ý đến các giải pháp khắc phục hậu quả thông qua chi trả trợ cấp thất nghiệp, hỗ trợ đào tạo đáp ứng yêu cầu của công việc mới, mà quan tâm thỏa đáng đến các giải pháp phòng ngừa, giảm thiểu tình trạng thất nghiệp thông qua hỗ trợ doanh nghiệp duy trì sản xuất, duy trì việc làm, tránh sa thải người lao động...


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Huawei P30 Pro có giá 1.130 đô la, đắt hơn Samsung Galaxy S10 Plus

Công nghệ - DUY VŨ - 21/03/2019 21:30
TGTTO
Theo tiết lộ thì giá của Huawei P30 Pro sẽ đắt hơn Samsung Galaxy S10 Plus. Chiếc điện thoại có 4 camera sau sẽ có giá 999 euro, tương đương 1.130 đô la.

Nông dân Mỹ : trắng tay vì thảm họa liên hoàn

Nông nghiệp - QUANG THỤY - 21/03/2019 18:48
TGTTO
Trong khi người nông dân Mỹ vẫn còn chưa hết bàng hoàng sau những thiệt hại mà cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung gây ra, giờ đây nhiều người trong số họ phải tiếp tục chịu thêm một cú sốc thứ hai do chính mẹ thiên nhiên gây ra: lũ lụt.

Thừa Thiên – Huế: tiêu hủy heo rừng nghi dịch tả lợn Châu Phi

Thời sự - Nguyễn Đắc Thành - 21/03/2019 17:32
TGTTO
) - Một số cá thể heo rừng được nuôi nhốt trong khu du lịch vừa được đem tiêu hủy vì nghi bị dịch tả lợn Châu Phi.

Trường Văn Hiến áp dụng phương thức tuyển sinh mới, tăng cơ hội vào đại học cho sinh viên

Tuyển sinh - Việc làm - HỒNG TRÂM - 21/03/2019 16:54
TGTTO
Năm 2019, Đại học Văn Hiến (ĐH) dành 15% chỉ tiêu xét tuyển theo hình thức sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM. Việc bổ sung thêm phương thức xét tuyển sẽ giúp các thí sinh có thêm cơ hội bước vào đại học, với đúng ngành nghề mình yêu thích.

Starbucks dùng thử nghiệm cốc tái chế, trấn an người bảo vệ môi trường

Thị trường - Tiêu dùng - DIÊN HY - 21/03/2019 16:54
TGTTO
“Khổng lồ” cà phê Starbucks từ năm 2020 sẽ dùng thử nghiệm hai loại cốc tái chế và cốc có thể phân hủy, làm bằng sợi, giấy hoặc các vật liệu khác để thay thế cốc nhựa, theo hãng tin CNBC ngày 21/3.

Năng suất lao động của Việt Nam rất thấp so với các nước trong khu vực

Thị trường - Tiêu dùng - HƯƠNG GIANG - 21/03/2019 16:49
TGTTO
Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã cho biết như vậy tại Hội thảo tăng năng suất lao động để nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia của Việt Nam.

Hàng loạt trái cây đầu mùa giá cao vút, bán 1 quả thu về tiền triệu

Nông nghiệp - NGUYỄN VY - 21/03/2019 16:48
TGTTO
Đầu mùa, nhiều mặt hàng trái cây đang tăng giá. Nhưng với các nông sản xuất đi Trung Quốc, niềm vui cũng xen nhiều nỗi lo.

Bộ Y tế đề nghị dừng xét nghiệm máu để chẩn đoán sán dây lợn

Sức khỏe - BÍCH THỦY - 21/03/2019 16:47
TGTTO
Bộ Y tế đã có công văn gửi Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh đề nghị dừng việc lấy mẫu máu xét nghiệm ELISA để chẩn đoán sán dây lợn. Vì theo Bộ Y tế xét nghiệm ELISA dương tính (+) không thể khẳng định là hiện tại đang mắc bệnh sán dây lợn.

Philippines có thể mất quyền đăng cai SEA Games 2019

Xem - Nghe - Đọc - XUÂN BÌNH - 21/03/2019 16:46
TGTTO
Hội đồng SEA Games đang giám sát sự chuẩn bị cho Đại hội thể thao Đông Nam Á ở Philippines, dự kiến khởi tranh cuối tháng 11.

Chuyên gia nói gì việc điều chỉnh giá điện trước 'sức ép năng lượng'?

Kinh doanh - HÙNG VÕ - 21/03/2019 16:04
TGTTO
Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực cho biết, các yếu tố đầu vào sản xuất điện thời gian vừa qua đã đều được điều chỉnh tăng là một trong những lý do phải tăng giá bán lẻ điện kể từ ngày 20/3.

Thầy Park: 'U23 Việt Nam hiện tại có năng lực kém lứa Thường Châu'

Xem - Nghe - Đọc - LÂM THỎA - 21/03/2019 15:36
HLV Park Hang-seo gặp nhiều khó khăn khi chuẩn bị cho vòng loại U23 châu Á 2020.

Cổ phiếu trụ kéo VN Index giảm mạnh nhất châu Á

Tài chính - Chứng khoán - MẪN NHI - 21/03/2019 15:34
TGTTO
Chứng khoán Việt Nam hôm nay tiếp tục có một phiên chìm trong sắc đỏ, nhưng cách mà thị trường giao dịch khiến nhiều nhà đầu tư thật sự lo ngại và mất phương hướng. Nhóm cổ phiếu trụ được xem là tội đồ chính đẩy thị trường lao dốc mạnh nhất trong khu vực.

Cảnh báo không giao dịch với Công ty Leader Shipping Morocco

Kinh doanh - ANH DŨNG - 21/03/2019 15:32
TGTTO
Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Maroc vừa đưa ra khuyến cáo các doanh nghiệp Việt Nam không giao dịch hoặc sử dụng dịch vụ vận tải giao nhận của Công ty Leader Shipping Morocco nhằm tránh rủi ro

Đồng minh của Mỹ phớt lờ đề nghị cấm Huawei tham gia xây dựng mạng 5G

Quốc tế - DIÊN PHÚC - 21/03/2019 15:22
TGTTO
Theo hãng tin CNBC ngày 21/3, châu Âu và Mỹ đang xung khắc, liên quan vai trò của công ty sản xuất thiết bị viễn thông Huawei (Trung Quốc) về tương lai của công nghệ mạng không dây thế hệ mới 5G.

Khách thuê ngoài ngành là giải pháp lấp đầy trung tâm thương mại thời 4.0

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 21/03/2019 15:22
TGTTO
Sự phát triển của công nghệ trong lĩnh vực bán lẻ, bán sắm trực tuyến... đang tạo ra những khoảng trống trong các trung tâm thương mại truyền thống, ảnh hưởng đến thị trường cho thuê mặt bằng bán lẻ. Vì thế, các khách hàng ngành giáo dục, thể thao, văn phòng… đang là giải pháp để lấp đầy những khoảng trống này.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO