Thứ 6, 06/12/2019, 10:13 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Lạm dụng chôn lấp và xả ra biển, Việt Nam có nguy cơ ‘ngập’ trong rác thải

ĐỨC HIỆP 12/11/2019 10:02

TGTTO
Lượng chất thải của Việt Nam phát sinh khoảng 12,8 triệu tấn/năm, tuy nhiên tỷ lệ tái chế rác thải chỉ đạt dưới 10%. Còn lại một lượng chất thải đáng kể đang được chôn trực tiếp tại các bãi chôn lấp hoặc xả ra biển.

Rác thải chôn lấp, không qua xử lý tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại môi trường. Ảnh: IT.

Trao đổi tại hội thảo “Thúc đầy nền kinh tế tuần hoàn ít phát thải khí carbon tại Việt Nam - từ kinh nghiệm của Thụy Điển” sáng 12/11 tại Hà Nội, bà Ann Mawe, Đại sứ Thụy Điển đánh giá: Kinh tế Việt Nam đang có sự phát triển mạnh trong những năm gần đây, tuy nhiên tương tự như nhiều quốc gia, Việt Nam đang phải đối mặt với hàng loạt thách thức mới liên quan đến chất lượng không khí, nước và thu gom rác thải.

Báo cáo từ Hiệp hội Môi trường đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam gần đây, lượng chất thải trên cả nước phát sinh khoảng 12,8 triệu tấn/năm. Tốc độ gia tăng trung bình mỗi năm khoảng 12%.

Theo thống kê, lượng rác thải của Việt Nam được dự báo sẽ tăng gấp đôi trong vòng chưa đầy 15 năm tới, là một trong 10 nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của ô nhiễm không khí.

Trong khi đó, tỷ lệ tái chế rác thải của Việt Nam chỉ đạt dưới 10% tổng lượng chất thải. Một lượng chất thải đáng kể đang được chôn trực tiếp tại các bãi chôn lấp hoặc xả ra biển. Việt Nam đứng thứ 17 trên thế giới vả thứ 5 châu Á về ô nhiễm chất thải nhựa đại dương, thải ra hơn 500.000 tấn mỗi năm vào đại dương.

Các chuyên gia trao đổi tại hội thảo. Ảnh: Đức Hiệp.

Trước thực tế trên, vấn đề phát triển kinh tế tuần hoàn (là xu hướng phát triển bền vững nhằm ứng phó với sự cạn kiệt của tài nguyên và ô nhiễm môi trường) đang được xem là xu hướng phát triển bền vững trên thế giới hiện nay. Việc chuyển từ mô hình kinh tế truyền thống sang kinh tế tuần hoàn có thể giúp các quốc gia ứng phó với sự cạn kiệt tài nguyên và tình trạng ô nhiễm môi trường.

Các chuyên gia tại hội thảo nhận định, một trong những trở ngại lớn nhất của Việt Nam trong việc áp dụng mô hình này đó là vấn đề quản lý thu gom và tái chế tài nguyên rác, được coi lả nguyên liệu đầu vào trong mô hình kinh tế tuần hoàn. Do đó, Việt Nam có thể tham khảo mô hình phát triển của các quốc gia tiên tiến nhằm cải thiện tình hình.

Hiện nay, Thụy Điển được biết đến là một trong những quốc gia hàng đầu trên thế giới về quản lý và tái chế chất thải. Lượng chất thải sinh hoạt gia đình được táí chế đâ tăng từ 38% vào năm 1975 lên 99% hiện nay và chỉ còn 1% chất thải được chuyển đến các bãi rác. Rất nhiều chất thải được tái chế và sử dụng cho các mục đích khác như khí sinh học và năng lượng. Thụy Điển hiện đã trở thành một nhà nhập khẩu chất thải với trên 2,3 triệu tấn chất thải được nhập khẩu mỗi năm.

Đại sứ Thụy Điển Ann Mawe nhấn mạnh: Trong nền kỉnh tế tuần hoàn, chúng ta nên coi mọi thứ đều là nguồn tài nguyên và rác cũng là tài nguyên. Những doanh nghiệp đã triển khai mô hình này đang dần minh chứng cho hiệu quả chi phí của việc tái sử dụng tài nguyên so với khai thác mới từ đầu. Từ đó, cắt giảm chi phí sản xuất cũng như hạ giá thành sản phẩm và mang lại lợi ích cho người tiêu dùng.

“Tôi mong rằng điều này sẽ tiếp thêm động lực cho các doanh nghiệp Việt Nam”, Đại sứ Ann Mawe nói, đồng thời cho hay nhờ ý thức bảo vệ môi trưởng của người dân, sự khuyến khích của chính phủ cũng như hệ thống thu gom rác hiệu quả, Thụy Điển đã đạt được nhiều tiến bộ lớn trong “cuộc cách mạng tái chế” hơn hai thập kỷ qua.

Tại hội thảo, ông Jeffrey Fielkow, Giám đốc Điều hành Tetra Pak Việt Nam cho rằng không nên xem các vấn đề môi trường như biến đổi khí hậu hay rác thải một cách riêng lẻ, mà cần phải nhìn nhận các vấn đề trong một tổng thể thống nhất. Để giải quyết được vấn đề này, cần phải đạt được mô hình kinh tế tuần hoàn mở trong đó không chỉ là vấn đề tái chế, tái sử dụng mà còn phải tính cả tác động của carbon trong nguyên liệu và sản xuất.

“Điều đó có nghĩa là chúng ta phải cố cái nhìn xa hơn là sản phẩm để giải quyết những tác động của việc kinh doanh”, ông Jeffrey Fielkow nói. Thời gian qua Tetra Pak đã có nhiều nhiều sáng kiến bảo vệ môi trường như sản phẩm hộp giấy đựng thực phẩm lỏng của hãng được sản xuất từ nguồn rừng tái sinh và có kiểm soát, được dán nhân chứng nhận bảo vệ rừng FSC (Forest Stewardship Council - Hội đồng Quản lý rừng thế giới). Gần đây hãng đã bắt đầu thử nghiệm ống hút giấy dùng cho các sản phẩm đồ uống đóng hộp tại châu Âu.

Tại hội thảo, ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho hay thời gian qua Việt Nam đã đưa ra nhiều chính sách nhằm tăng cường tái chế, tái sử dụng rác thải để tạo điều kiện phát triển kinh tế tuần hoàn.

Năm 2017 Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt “Đề án phát triển ngành công nghiệp môi trường Việt Nam đến năm 2025” với mục tiêu sử dụng bền vững tài nguyên, năng lượng, phát triển dịch vụ môi trường cơ bản đáp ứng nhu cầu của xã hội về xử lý nước thải, chất thải, phục hồi môi trường các khu vực bị ô nhiễm…

Để phát triển hiệu quả nền kinh tế tuần hoàn, ông Võ Tuấn Nhân cũng nhấn mạnh các doanh nghiệp, khu công nghiệp, làng nghề cần đi đầu và nhận thức của người dân cũng cần được nâng cao trong vấn đề bảo vệ môi trường. Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, hợp tác của các tổ chức, doanh nghiệp về công nghệ, giải pháp chính sách… để thúc đẩy hiệu quả kinh tế tuần hoàn.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

9x xứ Lạng 'chế' loại bưởi lạ chưng Tết khiến khách mê quên lối về

Nông nghiệp - 06/12/2019 09:54
Những trái bưởi vàng bóng, căng mọng được tạo hình thành những thỏi vàng Tài Lộc, hay hồ lô in hình Phúc, Lộc, Thọ tại vườn nhà anh Quách Dương Duy (SN 1993, thôn Chục Quan, xã Yên Vượng, huyện Hữu Lũng, Lạng Sơn) khiến không ít du khách trầm trồ, thích thú ngắm quên lối về.

Thuốc lá điện tử ít độc hại hơn thuốc lá thông thường?

Sức khỏe - 06/12/2019 09:27
Trong lúc các nhà quản lý đang đề xuất cấm thuốc lá điện tử tại Việt Nam và siết chặt quản lý thuốc lá làm nóng, thì giao dịch các sản phẩm này trên mạng vẫn tràn lan.

Khai mạc Tuần Văn hóa Việt Nam tại Lào năm 2019

Xem - Nghe - Đọc - 06/12/2019 09:24
Tuần Văn hóa Việt Nam tại Lào sẽ giới thiệu tới khán giả Lào những tiết mục nghệ thuật đặc sắc, thể hiện nền văn hóa đa dạng, giàu bản sắc của Việt Nam.

HLV Thái Lan: 'U22 Việt Nam mạnh vì có cầu thủ quá tuổi'

Xem - Nghe - Đọc - 06/12/2019 09:19
Cựu danh thủ Choketawee Promrut cho rằng, U22 Việt Nam nhỉnh hơn so với Thái Lan vì sở hữu 2 cầu thủ quá tuổi chất lượng là Nguyễn Trọng Hoàng và Đỗ Hùng Dũng.

U22 Thái Lan cay cú, đổ lỗi trọng tài giúp U22 Việt Nam

Xem - Nghe - Đọc - 06/12/2019 09:14
Bị U22 Việt Nam loại khỏi SEA Games 30, thủ môn Nont Muangngam cay cú đổ lỗi trọng tài ép U22 Thái Lan.

Hàn Quốc cảnh báo người dân về mỹ phẩm, thực phẩm khi du lịch tại Đông Nam Á

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 06/12/2019 08:58
TGTTO
Mới đây, đài truyền hình KBS Hàn Quốc đăng tải phóng sự cảnh báo người dân nước này về những lưu ý khi mua đồ thực phẩm, mỹ phẩm khi đi du lịch ở một số nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Hàn Quốc công bố vệ tinh giám sát môi trường địa tĩnh đầu tiên trên thế giới

Công nghệ - HUYỀN TRANG - 06/12/2019 08:57
TGTTO
Hàn Quốc vừa công bố vệ tinh giám sát môi trường địa tĩnh đầu tiên trên thế giới. Vệ tinh này có thể kiểm tra sự di chuyển của bụi mịn và các chất gây ô nhiễm không khí khác ở khu vực Đông Á trong thời gian thực.

Những điểm mới của sách giáo khoa môn toán lớp 1

Giáo dục - 06/12/2019 08:57
5 bộ sách giáo khoa (SGK) lớp 1 sắp đưa vào sử dụng trong các trường học tới đây được viết sinh động và hấp dẫn, với nhiều hoạt động tăng cường làm việc nhóm và phát triển năng lực của học sinh.

Các nhóm nhạc K-pop ‘khuynh đảo’ Spotify 2019

Thế giới sao - NGUYÊN ĐỨC - 06/12/2019 08:55
TGTTO
Những nét riêng độc đáo đã giúp K-pop (nhạc pop Hàn Quốc) trở thành hiện tượng trên khắp thế giới, từ giai điệu lôi cuốn đến vũ đạo đẹp mắt và những sản phẩm âm nhạc truyền cảm hứng chạm đến trái tim người hâm mộ.

Khi cha mẹ làm... ôsin cho con cái

Với con - VINH SƠN - 06/12/2019 08:38
TGTTO
Nắm bắt được tâm lý người già thường muốn được sum vầy bên con cháu. Không ít người con đã vô tình biến cha mẹ mình thành osin bất đắc dĩ…

Trung tâm thương mại lớn nhất Việt Nam đông nghịt ngày khai trương

Xã hội - VIỆT ANH - 06/12/2019 08:05
TGTTO
Chiều ngày 5/12, Aeon Mall Hà Đông - trung tâm thương mại lớn nhất Việt Nam đã bắt đầu đi vào hoạt động, thu hút đông đảo người dân đổ về tham quan và mua sắm.

Chủ tịch Hà Nội đính chính việc dân 'cõng' lãi vay nghìn tỷ cho sông Đuống

Thời sự - 06/12/2019 08:05
Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng phát biểu của tân Giám đốc Sở Tài Chính Nguyễn Việt Hà về giá nước sạch sông Đuống là một phát biểu sai lầm, cần phải nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Nhà đầu tư lướt sóng bất động sản 'nghỉ đông'

Bất động sản - 06/12/2019 08:01
8 tháng qua, giới đầu tư địa ốc ngắn hạn hết thời ăn may sau giai đoạn hoàng kim (2015 - 2018) vì thị trường trầm lắng.

Vina Kyoei, Pomina trước nỗi lo giảm lợi nhuận vì 'vua thép' Trần Đình Long

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 06/12/2019 07:53
Giai đoạn I của dự án Khu liên hợp gang thép Hoà Phát Dung Quất dự kiến hoạt động hoàn toàn từ đầu năm 2020, có thể giúp Hoà Phát của ông Trần Đình Long tăng gấp đôi công suất thép dài. Song đồng thời cũng có thể gây ra tình trạng dư cung ngắn hạn và tranh giành thị phần, gây tổn hại lợi nhuận của các doanh nghiệp như Vina Kyoei, Pomina...

Tổng thống Trump lên tiếng khi Trung Quốc kiên quyết đòi giảm thuế

Quốc tế - THU AN - 06/12/2019 07:11
TGTTO
Ông chủ Nhà Trắng vẫn bày tỏ lạc quan về các cuộc đàm phán Mỹ-Trung ngay cả khi Bắc Kinh giữ vững quan điểm rằng thuế quan hiện hành phải được cắt giảm thì hai bên mới đạt thỏa thuận giai đoạn 1.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO