Thứ 7, 15/08/2020, 17:49 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Lạm dụng chôn lấp và xả ra biển, Việt Nam có nguy cơ ‘ngập’ trong rác thải

ĐỨC HIỆP 12/11/2019 10:02

TGTTO
Lượng chất thải của Việt Nam phát sinh khoảng 12,8 triệu tấn/năm, tuy nhiên tỷ lệ tái chế rác thải chỉ đạt dưới 10%. Còn lại một lượng chất thải đáng kể đang được chôn trực tiếp tại các bãi chôn lấp hoặc xả ra biển.

Rác thải chôn lấp, không qua xử lý tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại môi trường. Ảnh: IT.

Trao đổi tại hội thảo “Thúc đầy nền kinh tế tuần hoàn ít phát thải khí carbon tại Việt Nam - từ kinh nghiệm của Thụy Điển” sáng 12/11 tại Hà Nội, bà Ann Mawe, Đại sứ Thụy Điển đánh giá: Kinh tế Việt Nam đang có sự phát triển mạnh trong những năm gần đây, tuy nhiên tương tự như nhiều quốc gia, Việt Nam đang phải đối mặt với hàng loạt thách thức mới liên quan đến chất lượng không khí, nước và thu gom rác thải.

Báo cáo từ Hiệp hội Môi trường đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam gần đây, lượng chất thải trên cả nước phát sinh khoảng 12,8 triệu tấn/năm. Tốc độ gia tăng trung bình mỗi năm khoảng 12%.

Theo thống kê, lượng rác thải của Việt Nam được dự báo sẽ tăng gấp đôi trong vòng chưa đầy 15 năm tới, là một trong 10 nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của ô nhiễm không khí.

Trong khi đó, tỷ lệ tái chế rác thải của Việt Nam chỉ đạt dưới 10% tổng lượng chất thải. Một lượng chất thải đáng kể đang được chôn trực tiếp tại các bãi chôn lấp hoặc xả ra biển. Việt Nam đứng thứ 17 trên thế giới vả thứ 5 châu Á về ô nhiễm chất thải nhựa đại dương, thải ra hơn 500.000 tấn mỗi năm vào đại dương.

Các chuyên gia trao đổi tại hội thảo. Ảnh: Đức Hiệp.

Trước thực tế trên, vấn đề phát triển kinh tế tuần hoàn (là xu hướng phát triển bền vững nhằm ứng phó với sự cạn kiệt của tài nguyên và ô nhiễm môi trường) đang được xem là xu hướng phát triển bền vững trên thế giới hiện nay. Việc chuyển từ mô hình kinh tế truyền thống sang kinh tế tuần hoàn có thể giúp các quốc gia ứng phó với sự cạn kiệt tài nguyên và tình trạng ô nhiễm môi trường.

Các chuyên gia tại hội thảo nhận định, một trong những trở ngại lớn nhất của Việt Nam trong việc áp dụng mô hình này đó là vấn đề quản lý thu gom và tái chế tài nguyên rác, được coi lả nguyên liệu đầu vào trong mô hình kinh tế tuần hoàn. Do đó, Việt Nam có thể tham khảo mô hình phát triển của các quốc gia tiên tiến nhằm cải thiện tình hình.

Hiện nay, Thụy Điển được biết đến là một trong những quốc gia hàng đầu trên thế giới về quản lý và tái chế chất thải. Lượng chất thải sinh hoạt gia đình được táí chế đâ tăng từ 38% vào năm 1975 lên 99% hiện nay và chỉ còn 1% chất thải được chuyển đến các bãi rác. Rất nhiều chất thải được tái chế và sử dụng cho các mục đích khác như khí sinh học và năng lượng. Thụy Điển hiện đã trở thành một nhà nhập khẩu chất thải với trên 2,3 triệu tấn chất thải được nhập khẩu mỗi năm.

Đại sứ Thụy Điển Ann Mawe nhấn mạnh: Trong nền kỉnh tế tuần hoàn, chúng ta nên coi mọi thứ đều là nguồn tài nguyên và rác cũng là tài nguyên. Những doanh nghiệp đã triển khai mô hình này đang dần minh chứng cho hiệu quả chi phí của việc tái sử dụng tài nguyên so với khai thác mới từ đầu. Từ đó, cắt giảm chi phí sản xuất cũng như hạ giá thành sản phẩm và mang lại lợi ích cho người tiêu dùng.

“Tôi mong rằng điều này sẽ tiếp thêm động lực cho các doanh nghiệp Việt Nam”, Đại sứ Ann Mawe nói, đồng thời cho hay nhờ ý thức bảo vệ môi trưởng của người dân, sự khuyến khích của chính phủ cũng như hệ thống thu gom rác hiệu quả, Thụy Điển đã đạt được nhiều tiến bộ lớn trong “cuộc cách mạng tái chế” hơn hai thập kỷ qua.

Tại hội thảo, ông Jeffrey Fielkow, Giám đốc Điều hành Tetra Pak Việt Nam cho rằng không nên xem các vấn đề môi trường như biến đổi khí hậu hay rác thải một cách riêng lẻ, mà cần phải nhìn nhận các vấn đề trong một tổng thể thống nhất. Để giải quyết được vấn đề này, cần phải đạt được mô hình kinh tế tuần hoàn mở trong đó không chỉ là vấn đề tái chế, tái sử dụng mà còn phải tính cả tác động của carbon trong nguyên liệu và sản xuất.

“Điều đó có nghĩa là chúng ta phải cố cái nhìn xa hơn là sản phẩm để giải quyết những tác động của việc kinh doanh”, ông Jeffrey Fielkow nói. Thời gian qua Tetra Pak đã có nhiều nhiều sáng kiến bảo vệ môi trường như sản phẩm hộp giấy đựng thực phẩm lỏng của hãng được sản xuất từ nguồn rừng tái sinh và có kiểm soát, được dán nhân chứng nhận bảo vệ rừng FSC (Forest Stewardship Council - Hội đồng Quản lý rừng thế giới). Gần đây hãng đã bắt đầu thử nghiệm ống hút giấy dùng cho các sản phẩm đồ uống đóng hộp tại châu Âu.

Tại hội thảo, ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho hay thời gian qua Việt Nam đã đưa ra nhiều chính sách nhằm tăng cường tái chế, tái sử dụng rác thải để tạo điều kiện phát triển kinh tế tuần hoàn.

Năm 2017 Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt “Đề án phát triển ngành công nghiệp môi trường Việt Nam đến năm 2025” với mục tiêu sử dụng bền vững tài nguyên, năng lượng, phát triển dịch vụ môi trường cơ bản đáp ứng nhu cầu của xã hội về xử lý nước thải, chất thải, phục hồi môi trường các khu vực bị ô nhiễm…

Để phát triển hiệu quả nền kinh tế tuần hoàn, ông Võ Tuấn Nhân cũng nhấn mạnh các doanh nghiệp, khu công nghiệp, làng nghề cần đi đầu và nhận thức của người dân cũng cần được nâng cao trong vấn đề bảo vệ môi trường. Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, hợp tác của các tổ chức, doanh nghiệp về công nghệ, giải pháp chính sách… để thúc đẩy hiệu quả kinh tế tuần hoàn.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

103 bệnh nhân tại Đà Nẵng đã âm tính với Covid-19

Y tế - NGUYÊN ĐỨC - 15/08/2020 16:53
TGTTO
Tính đến trưa ngày 15/8, đã có 103 bệnh nhân Covid-19 đang được chữa trị tại Đà Nẵng có kết quả xét nghiệm âm tính từ 1 - 4 lần.

Cứ 3 người Mỹ thì có hơn 1 người nói sẽ không tiêm vaccine Covid-19

Quốc tế - 15/08/2020 15:54
Theo cuộc khảo sát toàn quốc của NPR/PBS NewsHour/Marist công bố hôm 14/8, cứ 3 người Mỹ thì có hơn 1 người nói rằng họ sẽ không tiêm vaccine Covid-19.

Facebook 'bực mình' vì khoản phí của Apple

Công nghệ - ANH DŨNG - 15/08/2020 15:25
TGTTO
Mạng xã hội Facebook vừa lên tiếng chỉ trích Apple vì không chịu giảm phí hoa hồng trên cửa hàng ứng dụng App Store.

Toàn cảnh Lễ truy điệu nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Thời sự - 15/08/2020 15:04
Lễ truy điệu nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.

Hà Tĩnh: Phát hiện 390 ngàn khẩu trang y tế không hóa đơn

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 15/08/2020 14:56
TGTTO
Lực lượng quản lí thị trường tỉnh Hà Tĩnh vừa phát hiện và thu giữ số lượng lớn khẩu trang y tế không rõ nguồn gốc, hóa đơn chứng từ.

Gỡ khó cho sản xuất trong dịch Covid -19, ưu tiên tiêu dùng hàng Việt

Thị trường - Tiêu dùng - 15/08/2020 14:09
Thị trường trong nước đã thực sự là bệ đỡ cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh là 1 trong những động lực để phát triển kinh tế trong thời kỳ mới.

Rò khí tại công ty thiết bị điện tử, hàng loạt công nhân bị ngất

Y tế - 15/08/2020 14:04
Sự việc xảy ra sáng 15/4 tại Công ty thiết bị điện tử Tonly, Khu Công nghiệp Đông Mai, phường Đông Mai, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh.

Bệnh viện C Đà Nẵng bắt đầu xét nghiệm virus SARS-CoV-2

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 15/08/2020 13:43
TGTTO
Trưa 15/8, Bệnh viện C Đà Nẵng đã chính thức khai trương hệ thống xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

TP.HCM hoàn tất lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 với người về từ Đà Nẵng

Y tế - HẢI YẾN - 15/08/2020 13:41
TGTTO
Ngày 15/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, tính đến hết ngày 14/8, thành phố đã lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 với 52.449 người trở về từ Đà Nẵng, trong đó có 51.577 trường hợp có kết quả âm tính.

Gỗ cao su dạng tấm xuất khẩu chính thức được áp thuế 0% thay vì 25%

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 15/08/2020 13:36
TGTTO
Tổng cục Hải quan vừa có kết luận cuối cùng xử lý kiến nghị phân loại mặt hàng gỗ cao su dạng tấm, phân loại mặt hàng thuộc nhóm 44.18 với mức thuế suất xuất khẩu 0%.

Ngừng chạy 1 đôi tàu Bắc - Nam; tạm ngưng đón, trả khách tại ga Hải Dương

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 15/08/2020 13:21
TGTTO
Do ảnh hưởng của Covid-19, ngành đường sắt tiếp tục ngừng chạy 1 đôi tàu Bắc - Nam cũng như như dừng đón, trả khách tại ga Hải Dương.

Vietnam Airlines Group điều chỉnh khu vực làm thủ tục hàng không tại Nội Bài

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 15/08/2020 11:28
TGTTO
Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO) sẽ điều chỉnh vị trí quầy vé giờ chót và khu vực làm thủ tục cho các chuyến bay nội địa của các hãng tại nhà ga T1, cảng hàng không Nội Bài.

Doanh nghiệp bất động sản chuyển đổi số

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 15/08/2020 10:58
TGTTO
Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (PDR) vừa khởi động dự án “Triển khai hệ thống quản trị doanh nghiệp SAP S/4HANA” do Công ty Hệ thống thông tin FPT (FPT IS) tư vấn .

Nhiều giáo sư đầu ngành vào Bệnh viện Trung ương Huế cứu bệnh nhân Covid-19

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 15/08/2020 10:53
TGTTO
Trước diễn biến khó tiên lượng và trở nặng nhanh của một số bệnh nhân Covid-19, mới đây Bộ Y tế đã cử thêm các giáo sư đầu ngành vào Bệnh viện Trung ương Huế, để nâng cao năng lực, cấp cứu điều trị bệnh nhân.

GDP sụt giảm và tỉ lệ thất nghiệp khu vực Eurozone tăng cao kỷ lục

Quốc tế - VÂN TRÀ - 15/08/2020 10:33
TGTTO
Thặng dư thương mại khu vực Eurozone đối với phần còn lại của thế giới trong tháng 6 đã lên đến 21,2 tỉ euro (25 tỉ đô la), khi khu vực kinh tế này giảm mạnh nhập khẩu so với xuất khẩu do đại dịch Covid-19.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO