Hà Nội 31oC
Thứ năm, 02/12/2021

LÂM ĐỒNG: 'Nóng' cuộc đua quy hoạch khu đô thị liên quan đến danh thắng hồ Than Thở

23/10/2021 8:54 AM (GMT+7)

Khu vực phía đông của TP. Đà Lạt, nơi có danh thắng hồ Than Thở, đang nóng hơn bao giờ hết bởi có nhiều doanh nghiệp đề nghị tỉnh Lâm Đồng cho lập quy hoạch khu đô thị với diện tích lên tới hàng trăm héc-ta.

Hồ Than Thở là danh thắng cấp quốc gia, được giao cho Công ty TNHH Thùy Dương triển khai dự án phục hồi, tôn tạo, trồng rừng và khai thác cảnh quan với quy mô 118ha, tổng mức đầu tư khoảng 29,6 tỷ đồng. Lâm Đồng đã bàn giao 39ha đất và thỏa thuận quy hoạch chi tiết từ năm 2012, nhưng tiến độ đầu tư thực hiện rất chậm.

LÂM ĐỒNG: 'Nóng' cuộc đua quy hoạch khu đô thị liên quan đến danh thắng hồ Than Thở - Ảnh 2.

Có lúc rác thải tràn ngập góc hồ Than Thở

Đối với đối với 79ha còn lại (bao gồm 20ha đất trồng rừng cảnh quan và 59ha đất chưa bàn giao cho nhà đầu tư), mới đây, Công ty TNHH Thùy Dương đề nghị tỉnh cho lập quy hoạch chi tiết 1/500.

Về vấn đề này, Sở Xây dựng cho rằng, đối chiếu với bản đồ quy hoạch sử dụng đất đính kèm Quyết định số 704/QĐ-TTg ngày 12/5/2014 của Thủ tướng Chính phủ (về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung TP. Đà Lạt và vùng phụ cận đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050) thì 79ha này được xác định là đất cây xanh cảnh quan và đất du lịch hỗn hợp. Trong đó, diện tích đất du lịch hỗn hợp được định hướng chức năng “du lịch nghỉ dưỡng cao cấp” với các cơ sở lưu trú dạng resort.

Do đó, việc Công ty TNHH Thùy Dương đề nghị lập quy hoạch chi tiết 1/500 cho khu vực mở rộng gắn liền với thắng cảnh hồ Than Thở với tính chất là khu biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp trên diện tích đất du lịch hỗn hợp theo định hướng quy hoạch chung được duyệt là phù hợp.

Tuy nhiên, từ giữa năm 2020, phần diện tích nêu trên lại thuộc phạm vi khu vực có diện tích 80ha đất du lịch hỗn hợp mà UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND TP. Đà Lạt khẩn trương lập quy hoạch phân khu, trình thẩm định, phê duyệt, làm cơ sở quản lý đất đai, xây dựng tại khu vực.

Mặt khác, tháng 7/2021, UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương cho Công ty CP địa ốc Đại Quang Minh nghiên cứu, lập ý tưởng thiết kế quy hoạch Khu đô thị phía Đông, TP. Đà Lạt với phạm vi 530ha bao gồm cả diện tích giao cho Công ty TNHH Thùy Dương thực hiện dự án và 80ha đất du lịch hỗn hợp nói trên.

 

LÂM ĐỒNG: 'Nóng' cuộc đua quy hoạch khu đô thị liên quan đến danh thắng hồ Than Thở - Ảnh 4.

Hồ Than thở nhìn từ trên cao. Ảnh: Internet

Với những lý do đó, Sở Xây dựng đề nghị Sở KH&ĐT kiến nghị UBND tỉnh tạm thời chưa xem xét đề xuất lập quy hoạch chi tiết phạm vi 79ha như đề nghị của Công ty TNHH Thùy Dương.

Cũng cần nói thêm, trong năm 2019, Công ty TNHH TMDV Tân Hiệp Phát đã đề nghị được lập quy hoạch phân khu Khu đô thị phía Đông với quy mô khoảng 286,7ha. Sở Xây dựng đã có văn bản báo cáo đề xuất UBND tỉnh chấp thuận chủ trương cho Công ty TNHH TMDV Tân Hiệp Phát lập quy hoạch, nhưng đến nay vẫn chưa có ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh.

Vì danh tiếng lâu đời của thắng cảnh quốc gia hồ Than Thở, diện tích đất khu vực này rất rộng và không quá xa trung tâm thành phố nên diễn ra cuộc đua xin lập quy hoạch phát triển Khu đô thị phía Đông TP.Đà Lạt.

LÂM ĐỒNG: 'Nóng' cuộc đua quy hoạch khu đô thị liên quan đến danh thắng hồ Than Thở - Ảnh 6.

Hồ Than Thở đã được công nhận là danh thắng cấp quốc gia. Ảnh TL

Hiện Công ty Đại Quang Minh là ứng viên giàu tiềm năng bởi được tỉnh giao nghiên cứu, lập ý tưởng thiết kế quy hoạch khu đô thị này với diện tích lên tới 530ha, trùng lấn với diện tích đã giao Công ty TNHH Thùy Dương thực hiện dự án trước đó và diện tích đất giao cho UBND TP.Đà Lạt lập quy hoạch phân khu.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đà Nẵng nhức nhối rác thải

Đà Nẵng nhức nhối rác thải

Dù đặt mục phấn đấu để đạt danh hiệu “thành phố môi trường”, nhưng xử lý rác thải vẫn đang là vấn đề nhức nhối ở Đà Nẵng.

Ba trụ cột chính để Đà Nẵng trở thành trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

Ba trụ cột chính để Đà Nẵng trở thành trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

Theo lãnh đạo Đà Nẵng, thành phố tập trung phát triển 3 trụ cột chính: Du lịch, công nghiệp công nghệ cao và kinh tế biển để trở thành trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo định hướng phát triển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Hà Nội thu hồi 4 khu đô thị ôm đất bỏ hoang chục năm ở Mê Linh

Hà Nội thu hồi 4 khu đô thị ôm đất bỏ hoang chục năm ở Mê Linh

Hà Nội ban hành quyết định thu hồi 4 dự án khu đô thị (KĐT) do các nhà đầu tư 10 năm không triển khai hoặc có văn bản đề nghị trả lại, xin dừng thực hiện dự án gồm: KĐTmới Prime Group; KĐT mới Vinalines, KĐT mới BMC; KĐT mới Việt Á.

Thận trọng trong giao dịch bất động sản

Thận trọng trong giao dịch bất động sản

Hiện nay, thị trường bất động sản tại thành phố Hồ Chí Minh chứng kiến sự gia tăng đột biến về số lượng thông tin rao bán nhà đất. Thực trạng này trái ngược với số lượng dự án được phát triển mới trong năm 2021.

Gỡ khó cho bất động sản

Gỡ khó cho bất động sản

Thời gian qua, dịch Covid-19 đã đẩy thị trường bất động sản rơi vào tình cảnh khó khăn. Trước thực trạng này, một số doanh nghiệp bất động sản đã phải ngừng hoạt động. Nhằm tháo gỡ khó khăn, đưa thị trường vào hoạt động quy củ hơn, Bộ Xây dựng, Hiệp hội bất động sản và doanh nghiệp đã đưa ra nhiều đề xuất.

'Ma trận' thủ tục hành chính trong xây dựng đang đẩy giá nhà đất tăng cao

'Ma trận' thủ tục hành chính trong xây dựng đang đẩy giá nhà đất tăng cao

Các chuyên gia và doanh nghiệp cho rằng, thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực xây dựng ở nước ta hiện nay quá rườm rà, không khác một “ma trận” cản trở sự thu hút vốn của các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, làm tăng chi phí, thời gian thi công,…

Hà Nội dự kiến mở thêm 14 làn ưu tiên cho xe buýt

Hà Nội dự kiến mở thêm 14 làn ưu tiên cho xe buýt

Từ nay đến năm 2030, cùng với làn đường ưu tiên cho xe buýt BRT hiện có. TP Hà Nội dự kiến sẽ tổ chức thêm 14 làn ưu tiên cho xe buýt.