Hà Nội 31oC
Thứ tư, 18/05/2022

LÂM ĐỒNG: 'Nóng' cuộc đua quy hoạch khu đô thị liên quan đến danh thắng hồ Than Thở

23/10/2021 8:54 AM (GMT+7)

Khu vực phía đông của TP. Đà Lạt, nơi có danh thắng hồ Than Thở, đang nóng hơn bao giờ hết bởi có nhiều doanh nghiệp đề nghị tỉnh Lâm Đồng cho lập quy hoạch khu đô thị với diện tích lên tới hàng trăm héc-ta.

Hồ Than Thở là danh thắng cấp quốc gia, được giao cho Công ty TNHH Thùy Dương triển khai dự án phục hồi, tôn tạo, trồng rừng và khai thác cảnh quan với quy mô 118ha, tổng mức đầu tư khoảng 29,6 tỷ đồng. Lâm Đồng đã bàn giao 39ha đất và thỏa thuận quy hoạch chi tiết từ năm 2012, nhưng tiến độ đầu tư thực hiện rất chậm.

LÂM ĐỒNG: 'Nóng' cuộc đua quy hoạch khu đô thị liên quan đến danh thắng hồ Than Thở - Ảnh 2.

Có lúc rác thải tràn ngập góc hồ Than Thở

Đối với đối với 79ha còn lại (bao gồm 20ha đất trồng rừng cảnh quan và 59ha đất chưa bàn giao cho nhà đầu tư), mới đây, Công ty TNHH Thùy Dương đề nghị tỉnh cho lập quy hoạch chi tiết 1/500.

Về vấn đề này, Sở Xây dựng cho rằng, đối chiếu với bản đồ quy hoạch sử dụng đất đính kèm Quyết định số 704/QĐ-TTg ngày 12/5/2014 của Thủ tướng Chính phủ (về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung TP. Đà Lạt và vùng phụ cận đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050) thì 79ha này được xác định là đất cây xanh cảnh quan và đất du lịch hỗn hợp. Trong đó, diện tích đất du lịch hỗn hợp được định hướng chức năng “du lịch nghỉ dưỡng cao cấp” với các cơ sở lưu trú dạng resort.

Do đó, việc Công ty TNHH Thùy Dương đề nghị lập quy hoạch chi tiết 1/500 cho khu vực mở rộng gắn liền với thắng cảnh hồ Than Thở với tính chất là khu biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp trên diện tích đất du lịch hỗn hợp theo định hướng quy hoạch chung được duyệt là phù hợp.

Tuy nhiên, từ giữa năm 2020, phần diện tích nêu trên lại thuộc phạm vi khu vực có diện tích 80ha đất du lịch hỗn hợp mà UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND TP. Đà Lạt khẩn trương lập quy hoạch phân khu, trình thẩm định, phê duyệt, làm cơ sở quản lý đất đai, xây dựng tại khu vực.

Mặt khác, tháng 7/2021, UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương cho Công ty CP địa ốc Đại Quang Minh nghiên cứu, lập ý tưởng thiết kế quy hoạch Khu đô thị phía Đông, TP. Đà Lạt với phạm vi 530ha bao gồm cả diện tích giao cho Công ty TNHH Thùy Dương thực hiện dự án và 80ha đất du lịch hỗn hợp nói trên.

 

LÂM ĐỒNG: 'Nóng' cuộc đua quy hoạch khu đô thị liên quan đến danh thắng hồ Than Thở - Ảnh 4.

Hồ Than thở nhìn từ trên cao. Ảnh: Internet

Với những lý do đó, Sở Xây dựng đề nghị Sở KH&ĐT kiến nghị UBND tỉnh tạm thời chưa xem xét đề xuất lập quy hoạch chi tiết phạm vi 79ha như đề nghị của Công ty TNHH Thùy Dương.

Cũng cần nói thêm, trong năm 2019, Công ty TNHH TMDV Tân Hiệp Phát đã đề nghị được lập quy hoạch phân khu Khu đô thị phía Đông với quy mô khoảng 286,7ha. Sở Xây dựng đã có văn bản báo cáo đề xuất UBND tỉnh chấp thuận chủ trương cho Công ty TNHH TMDV Tân Hiệp Phát lập quy hoạch, nhưng đến nay vẫn chưa có ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh.

Vì danh tiếng lâu đời của thắng cảnh quốc gia hồ Than Thở, diện tích đất khu vực này rất rộng và không quá xa trung tâm thành phố nên diễn ra cuộc đua xin lập quy hoạch phát triển Khu đô thị phía Đông TP.Đà Lạt.

LÂM ĐỒNG: 'Nóng' cuộc đua quy hoạch khu đô thị liên quan đến danh thắng hồ Than Thở - Ảnh 6.

Hồ Than Thở đã được công nhận là danh thắng cấp quốc gia. Ảnh TL

Hiện Công ty Đại Quang Minh là ứng viên giàu tiềm năng bởi được tỉnh giao nghiên cứu, lập ý tưởng thiết kế quy hoạch khu đô thị này với diện tích lên tới 530ha, trùng lấn với diện tích đã giao Công ty TNHH Thùy Dương thực hiện dự án trước đó và diện tích đất giao cho UBND TP.Đà Lạt lập quy hoạch phân khu.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Loạt doanh nghiệp địa ốc ở TPHCM chây ì nợ thuế trăm tỷ

Loạt doanh nghiệp địa ốc ở TPHCM chây ì nợ thuế trăm tỷ

Đầu năm đến nay, Cục Thuế TP HCM đã công khai danh sách doanh nghiệp nợ thuế 2 đợt, với tổng số nợ lên tới hơn 6.000 tỷ đồng. Đáng nói, danh sách này có nhiều doanh nghiệp quen mặt, chây ì nợ thuế "khủng" hàng trăm tỷ đồng.

Bùng nổ các dự án nhà ở xã hội khắp cả nước

Bùng nổ các dự án nhà ở xã hội khắp cả nước

Năm 2022, không chỉ các đô thị lớn như Hà Nội, TPHCM đang chuẩn bị làm hàng nghìn căn hộ nhà ở xã hội các địa phương đang tấp nập phê duyệt các dự án nhà ở xã hội trên cả nước.

Con hẻm đẹp như phim Hàn ở Vũng Tàu thu hút bạn trẻ đến check - in

Con hẻm đẹp như phim Hàn ở Vũng Tàu thu hút bạn trẻ đến check - in

Con hẻm nằm ở địa chỉ giữa 2 số nhà 107-109 Trần Phú, TP Vũng Tàu, thu hút du khách, đặc biệt là các bạn trẻ đến chụp hình bởi không gian lãng mạn, thơ mộng như trong phim Hàn.

3 yếu tố lạc quan về thị trường bất động sản trong quý II/2022

3 yếu tố lạc quan về thị trường bất động sản trong quý II/2022

Những chính sách mới giúp ổn định thị trường, bất động sản công nghiệp tiếp đà tăng trưởng, phân khúc bất động sản văn phòng thêm phần sôi động là những yếu tố lạc quan về thị trường bất động sản trong quý II/2022.

Sắp di dời cảng Tân Thuận, phát triển đô thị ven sông

Sắp di dời cảng Tân Thuận, phát triển đô thị ven sông

Nằm trong đề án phát triển đô thị ven sông của UBND TP.HCM, việc di dời cảng Tân Thuận cùng một số dự án nâng cấp hạ tầng giao thông sẽ chấm dứt tình trạng container dồn dập và các điểm nghẽn giao thông trong nhiều năm qua.

Mẫu nhà phố khung thép hiện đại nhất năm 2022

Mẫu nhà phố khung thép hiện đại nhất năm 2022

Theo KTS, đây là kiểu kiến trúc linh hoạt cho cả mục đích nhà ở kết hợp với mục đích thương mại và cực kỳ phù hợp cho những gia chủ có đất mặt phố nhỏ hẹp.

Đồng Nai: Hàng loạt dự án điện mặt trời mái nhà đang vướng mắc

Đồng Nai: Hàng loạt dự án điện mặt trời mái nhà đang vướng mắc

Tỉnh Đồng Nai có hơn 5.900 hợp đồng dự án điện mặt trời mái nhà, trong đó trên 800 dự án do doanh nghiệp đầu tư, còn lại là của các hộ gia đình, cá nhân và trang trại.