Thứ 2, 18/11/2019, 15:37 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Làm điều dưỡng, hộ lý ở nước ngoài: Lương cao, áp lực cao

TẠ NGUYỆT 12/10/2019 06:58

Lương cao, công việc ổn định lại có cơ hội được định cư lâu dài ở nước sở tại là những gì ứng cử viên điều dưỡng, hộ lý được tư vấn. Thế nhưng, tất cả công việc của họ không chỉ có màu hồng như giới thiệu.

Stress vì vất vả

Để được đi làm ứng cử viên điều dưỡng, hộ lý ở Nhật, Đức hay bất cứ một quốc gia nào khác, ứng cử viên của Việt Nam phải trải qua những kỳ sát hạch rất khắt khe. Thêm vào đó, họ còn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn mà không phải lao động nào cũng biết trước khi đi làm việc ở nước ngoài.

lam dieu duong, ho ly o nuoc ngoai:  luong cao, ap luc cao hinh anh 1

Lao động Việt Nam làm điều dưỡng tại Nhật Bản, lương cao nhưng công việc không dễ. Ảnh: Nguyệt Tạ

Nguyễn Thị B - một điều dưỡng viên 29 tuổi, quê tại Thái Bình đã đi làm việc tại Nhật Bản được 2 năm. Sau khi trúng tuyển khóa làm điều dưỡng tại Nhật Bản, cô được nhận vào đào tạo tiếng Nhật hơn 1 năm tại Việt Nam. B cho biết, với một học sinh có hoàn cảnh khó khăn như cô, việc trúng tuyển khóa tuyển điều dưỡng đi làm việc ở Nhật Bản là cơ hội “đổi đời” rất lớn.

"Hiện tại đã có 48/69 ứng viên điều dưỡng, 89/95 ứng viên hộ lý Việt Nam thi đỗ chứng chỉ quốc gia của Nhật, chiếm tỷ lệ cao nhất trong 3 nước có lao động phái cử sang làm điều dưỡng, hộ lý (cao hơn cả Indonesia và Philippines)”.
Ông Nguyễn Gia Liêm

Hiện tại B cùng 7 lao động khác người Việt Nam đang làm việc tại viện dưỡng lão ở Miyakonojo-shi (Miyazaki, Nhật Bản). Công việc của B là chăm sóc người già, hỗ trợ điều dưỡng chính chăm sóc, cho bệnh nhân uống thuốc. Đôi khi B còn phải phụ cả việc lau dọn vệ sinh, ăn uống của bệnh nhân ở viện dưỡng lão.

“Hoàn cảnh sống có sự khác biệt cộng với sự bất đồng văn hóa, ngôn ngữ, lại thường xuyên làm việc trong một môi trường kín, với những người già có lúc đã khiến tôi bị stress. Một số bạn bè của tôi không chịu được áp lực muốn cắt ngang chương trình nhưng không được. Cũng may sau đó, tôi được sự hỗ trợ từ những lao động đi trước và người Việt sinh sống ở khu vực nên có động lực” - B nói.

Hiện B đang cố gắng nâng cao trình độ tiếng Nhật để tham gia kỳ thi cấp chứng chỉ quốc gia Nhật Bản trong ngành điều dưỡng, hộ lý. Nếu đỗ, B có thể làm việc lâu dài tại Nhật và nhận mức lương lên tới 60-70 triệu đồng/tháng.

Đòi hỏi khắt khe chuyên môn và ngoại ngữ

Theo ông Nguyễn Gia Liêm - Phó cục Trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH), lương cao và chế độ đãi ngộ tốt là đặc điểm của đơn hàng điều dưỡng.

Với các đơn hàng đi Nhật Bản, làm việc thông thường mức lương rơi vào khoảng 25 - 30 triệu đồng/tháng, tuy nhiên mức lương thực nhận sau khi đã trừ các khoản chi phí chỉ còn khoảng 20 triệu đồng chưa bao gồm làm thêm.

Rõ ràng mức lương này cao hơn hẳn với mức lương lao động được trả khi làm các công việc khác. Một điểm nổi bật so là thực tập sinh đơn hàng điều dưỡng nếu làm tốt có thể được ở lại Nhật tiếp tục làm việc sau khi hoàn thành khóa thực tập sinh. Mặc dù lương cao và chế độ tốt, sau một khoảng thời gian, không ít lao động phàn nàn về công việc và không ít lao động đã bỏ trốn ra ngoài trở thành lao động bất hợp pháp. Nguyên nhân được chỉ ra là do công việc áp lực, môi trường làm việc khu biệt, thường xuyên tiếp xúc với người già, người bệnh…

Ông Lê Nhật Tân - Phó Tổng Giám đốc Công ty Xuất khẩu lao động LOD cho biết, cung ứng điều dưỡng hộ lý thực ra là lĩnh vực không mới với Việt Nam, thế nhưng, so với các đơn hàng trước đây, các đơn hàng cung ứng điều dưỡng đi làm việc ở Nhật hay Đức lại đòi hỏi rất khắt khe về cả trình độ, kỹ năng nghề và cả ngoại ngữ.

“Do nhu cầu già hóa của một số quốc gia như Nhật Bản, Đức… mà nhu cầu tuyển điều dưỡng đi làm việc ở các thị trường này cũng nhiều lên. Đây chính là cơ hội để chúng ta đẩy mạnh XKLĐ có tay nghề, có kỹ năng” - ông Tân nói.

Tuy nhìn nhận thấy nhu cầu tuyển dụng điều dưỡng nhiều, nhưng không phải lúc nào Việt Nam cũng đáp ứng được nhu cầu của đối tác. Nguyên nhân là bởi, lao động Việt Nam còn gặp hạn chế về chuyên môn, kỹ năng mềm, ngôn ngữ.

Bà Trần Thị Vân Hà - Trưởng phòng Truyền thông (Cục Quản lý lao động ngoài nước) cho biết, hầu hết lao động ứng cử viên điều dưỡng của Việt Nam dù đang học hay đã đi làm khi sang nước bạn làm việc đều được đào tạo lại từ đầu.

“Đa phần đều sang làm công việc hỗ trợ điều dưỡng, hộ lý chính ở nước sở tại. Chỉ khi thi đạt chứng chỉ nghề của phía bạn thì các ứng cử viên mới được hành nghề như một điều dưỡng hộ lý chính và nhận mức lương, quyền lợi như lao động bản địa” - bà Hà nói.

Sau thời gian 7 năm triển khai, chương trình đưa điều dưỡng viên và hộ lý sang làm việc tại Nhật đã tuyển chọn được 1.440 ứng viên đưa vào đào tạo tiếng Nhật, trong đó có 1.109 ứng viên của 6 khóa đầu tiên đủ điều kiện đã được đưa sang Nhật Bản học tập và làm việc. Các ứng viên điều dưỡng, hộ lý Việt Nam được đánh giá cao về khả năng ngoại ngữ cũng như tinh thần làm việc tại các cơ sở tiếp nhận.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

TP.HCM: Thẩm định tác động môi trường của các dự án thuộc 16 khu chế xuất, khu công nghiệp

Xã hội - HỒNG TRÂM - 18/11/2019 14:39
TGTTO
Lãnh đạo TP.HCM vừa giao Sở Tài nguyên và Môi trường giải quyết hồ sơ, thủ tục bảo vệ môi trường trong các khu chế xuất, khu công nghiệp và Khu công nghệ cao trên địa bàn.

HLV Park: 'Tôi thấy quyết tâm trong ánh mắt của cầu thủ Việt Nam'

Xem - Nghe - Đọc - 18/11/2019 13:41
HLV Park Hang-seo tin vào quyết tâm của các học trò, và bản thân ông cũng nắm được điểm yếu của Thái Lan trước trận đấu ở vòng loại World Cup 2022.

Trung Dân làm sui, nghệ sĩ Hữu Nghĩa lo lắng

Thế giới sao - NGUYỄN HUY - 18/11/2019 13:21
TGTTO
Hôn lễ của Thảo Nguyên, con gái đầu của nghệ sĩ Trung Dân và chú rể James Paker diễn ra vào tối 17/11/2019 tại khách sạn Kim Đô, có sự tham dự của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng.

Có thể dự báo sớm các đợt dịch sốt xuất huyết trước 6 tháng bằng công nghệ

Y tế - VIỆT ANH - 18/11/2019 12:49
TGTTO
Hệ thống cảnh báo dịch sốt xuất huyết tích hợp dữ liệu quan trắc từ vệ tinh (D-MOSS) chạy trên nền tảng web, có thể dự báo các đợt dịch sốt xuất huyết bùng phát trước tới 6 tháng.

NSND Hồng Vân thể hiện vai trò bà mối mát tay

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 18/11/2019 12:47
TGTTO
NSND Hồng Vân chứng tỏ là bà mối mát tay, và rất có tâm khi khai thác thông tin "chàng rể" trước khi gả đàng gái.

Cứu sống hai mẹ con sản phụ bị dị dạng mạch thận hiếm gặp

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 18/11/2019 12:46
TGTTO
Đang mang thai ở tuần 32, một sản phụ xuất hiện tình trạng đái máu nhiều, tính mạng của hai mẹ con bị đe dọa. Nhờ tâm huyết và nỗ lực của các thầy thuốc Bệnh viện Bạch Mai, mẹ con sản phụ đã được cứu sống.

TP.HCM giao các quận – huyện quản lý quỹ nhà đất tái định cư

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 18/11/2019 12:46
TGTTO
Lãnh đạo thành phố vừa giao UBND quận - huyện quản lý hơn 2.000 căn hộ và 1.000 nền đất thuộc quỹ nhà đất tái định cư trên địa bàn.

Nối thành công da vùng đầu, mặt cho nạn nhân bị lột rời da đầu do tóc quấn vào máy

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 18/11/2019 12:46
TGTTO
Ngày 18/11, các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, ê kip phẫu thuật của bệnh viện vừa nối thành công trường hợp bị lột rời toàn bộ da đầu và nửa mặt rộng nhất từ trước tới nay.

Giá vé chợ đen trận Việt Nam – Thái Lan bị đẩy lên mức kỉ lục, chưa có dấu hiệu dừng lại

Tiêu điểm - HUYỀN TRANG - 18/11/2019 12:44
TGTTO
Trước 1 ngày diễn ra trận đấu giữa Việt Nam - Thái Lan, vé chợ đen đã bị đẩy lên đỉnh điểm. Có những cặp vé đẹp được chào bán lên tới 7 triệu đồng.

Nishino: 'Tôi bị áp lực trước khi gặp Việt Nam tại Mỹ Đình'

Xem - Nghe - Đọc - 18/11/2019 12:18
HLV Akira Nishino không giấu việc ông đang căng thẳng khi tuyển Thái Lan chuẩn bị đấu Việt Nam tại Mỹ Đình ngày 19/11.

Lenovo tung ra dòng máy tính để bàn nhẹ nhất thế giới

Công nghệ - ĐỨC HIỆP - 18/11/2019 11:23
TGTTO
Ngày 18/11, hãng Lenovo giới thiệu tại Việt Nam dòng máy tính để bàn (desktop) gọn nhẹ nhất thế giới tới thị trường Việt Nam với mẫu ThinkCentre M90n-1 Nano và ThinkCentre M90n-1 Nano IoT, nặng chỉ 505gr.

Vietnam Airlines áp dụng loại vé mới giá ưu đãi cho khách không hành lý kí gửi

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 18/11/2019 11:12
TGTTO
Loại vé mới với giá ưu đãi nhằm giúp hành khách tiết kiệm chi phí, phù hợp với người có nhu cầu hành lý gọn nhẹ như khách công vụ đi về trong ngày, khách du lịch ngắn ngày.

Hãy giữ tiếng 'cưng' trên từng năm tháng

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 18/11/2019 11:12
TGTTO
Tập truyện ngắn “Mình gọi nhau là cưng” với 15 lát cắt số phận mang hơi thở hiện đại xoay quanh chủ đề tình yêucủa tác giả Trúc Thiên vừa ra mắt bạn đọc. Xuyên suốt tập sách, người đọc như được hòa mình, được sống trong không gian thấm đẫm tình người.

Tồn kho hàng chục ngàn xe, ô tô mùa Tết đại hạ giá

Xe - 18/11/2019 10:57
Cuối năm, ô tô tồn kho hàng chục nghìn chiếc, đại hạ giá. Cạnh tranh gay gắt giữa xe nhập ngoại và xe nội, dự báo giá còn giảm. Các DN đang tìm mọi cách giải phóng xe tồn bởi càng để lâu càng khó bán.

Đốc thúc doanh nghiệp viễn thông dùng chung hạ tầng

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 18/11/2019 10:55
TGTTO
Việc chia sẻ, sử dụng chung cơ sở hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động giữa các doanh nghiệp sẽ giúp tăng hiệu quả đầu tư của doanh nghiệp, giảm bớt công trình hạ tầng kĩ thuật ngầm, đảm bảo an toàn cho người dân.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO