Thứ 5, 04/06/2020, 04:58 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Làm điều dưỡng, hộ lý ở nước ngoài: Lương cao, áp lực cao

TẠ NGUYỆT 12/10/2019 06:58

Lương cao, công việc ổn định lại có cơ hội được định cư lâu dài ở nước sở tại là những gì ứng cử viên điều dưỡng, hộ lý được tư vấn. Thế nhưng, tất cả công việc của họ không chỉ có màu hồng như giới thiệu.

Stress vì vất vả

Để được đi làm ứng cử viên điều dưỡng, hộ lý ở Nhật, Đức hay bất cứ một quốc gia nào khác, ứng cử viên của Việt Nam phải trải qua những kỳ sát hạch rất khắt khe. Thêm vào đó, họ còn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn mà không phải lao động nào cũng biết trước khi đi làm việc ở nước ngoài.

lam dieu duong, ho ly o nuoc ngoai:  luong cao, ap luc cao hinh anh 1

Lao động Việt Nam làm điều dưỡng tại Nhật Bản, lương cao nhưng công việc không dễ. Ảnh: Nguyệt Tạ

Nguyễn Thị B - một điều dưỡng viên 29 tuổi, quê tại Thái Bình đã đi làm việc tại Nhật Bản được 2 năm. Sau khi trúng tuyển khóa làm điều dưỡng tại Nhật Bản, cô được nhận vào đào tạo tiếng Nhật hơn 1 năm tại Việt Nam. B cho biết, với một học sinh có hoàn cảnh khó khăn như cô, việc trúng tuyển khóa tuyển điều dưỡng đi làm việc ở Nhật Bản là cơ hội “đổi đời” rất lớn.

"Hiện tại đã có 48/69 ứng viên điều dưỡng, 89/95 ứng viên hộ lý Việt Nam thi đỗ chứng chỉ quốc gia của Nhật, chiếm tỷ lệ cao nhất trong 3 nước có lao động phái cử sang làm điều dưỡng, hộ lý (cao hơn cả Indonesia và Philippines)”.
Ông Nguyễn Gia Liêm

Hiện tại B cùng 7 lao động khác người Việt Nam đang làm việc tại viện dưỡng lão ở Miyakonojo-shi (Miyazaki, Nhật Bản). Công việc của B là chăm sóc người già, hỗ trợ điều dưỡng chính chăm sóc, cho bệnh nhân uống thuốc. Đôi khi B còn phải phụ cả việc lau dọn vệ sinh, ăn uống của bệnh nhân ở viện dưỡng lão.

“Hoàn cảnh sống có sự khác biệt cộng với sự bất đồng văn hóa, ngôn ngữ, lại thường xuyên làm việc trong một môi trường kín, với những người già có lúc đã khiến tôi bị stress. Một số bạn bè của tôi không chịu được áp lực muốn cắt ngang chương trình nhưng không được. Cũng may sau đó, tôi được sự hỗ trợ từ những lao động đi trước và người Việt sinh sống ở khu vực nên có động lực” - B nói.

Hiện B đang cố gắng nâng cao trình độ tiếng Nhật để tham gia kỳ thi cấp chứng chỉ quốc gia Nhật Bản trong ngành điều dưỡng, hộ lý. Nếu đỗ, B có thể làm việc lâu dài tại Nhật và nhận mức lương lên tới 60-70 triệu đồng/tháng.

Đòi hỏi khắt khe chuyên môn và ngoại ngữ

Theo ông Nguyễn Gia Liêm - Phó cục Trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH), lương cao và chế độ đãi ngộ tốt là đặc điểm của đơn hàng điều dưỡng.

Với các đơn hàng đi Nhật Bản, làm việc thông thường mức lương rơi vào khoảng 25 - 30 triệu đồng/tháng, tuy nhiên mức lương thực nhận sau khi đã trừ các khoản chi phí chỉ còn khoảng 20 triệu đồng chưa bao gồm làm thêm.

Rõ ràng mức lương này cao hơn hẳn với mức lương lao động được trả khi làm các công việc khác. Một điểm nổi bật so là thực tập sinh đơn hàng điều dưỡng nếu làm tốt có thể được ở lại Nhật tiếp tục làm việc sau khi hoàn thành khóa thực tập sinh. Mặc dù lương cao và chế độ tốt, sau một khoảng thời gian, không ít lao động phàn nàn về công việc và không ít lao động đã bỏ trốn ra ngoài trở thành lao động bất hợp pháp. Nguyên nhân được chỉ ra là do công việc áp lực, môi trường làm việc khu biệt, thường xuyên tiếp xúc với người già, người bệnh…

Ông Lê Nhật Tân - Phó Tổng Giám đốc Công ty Xuất khẩu lao động LOD cho biết, cung ứng điều dưỡng hộ lý thực ra là lĩnh vực không mới với Việt Nam, thế nhưng, so với các đơn hàng trước đây, các đơn hàng cung ứng điều dưỡng đi làm việc ở Nhật hay Đức lại đòi hỏi rất khắt khe về cả trình độ, kỹ năng nghề và cả ngoại ngữ.

“Do nhu cầu già hóa của một số quốc gia như Nhật Bản, Đức… mà nhu cầu tuyển điều dưỡng đi làm việc ở các thị trường này cũng nhiều lên. Đây chính là cơ hội để chúng ta đẩy mạnh XKLĐ có tay nghề, có kỹ năng” - ông Tân nói.

Tuy nhìn nhận thấy nhu cầu tuyển dụng điều dưỡng nhiều, nhưng không phải lúc nào Việt Nam cũng đáp ứng được nhu cầu của đối tác. Nguyên nhân là bởi, lao động Việt Nam còn gặp hạn chế về chuyên môn, kỹ năng mềm, ngôn ngữ.

Bà Trần Thị Vân Hà - Trưởng phòng Truyền thông (Cục Quản lý lao động ngoài nước) cho biết, hầu hết lao động ứng cử viên điều dưỡng của Việt Nam dù đang học hay đã đi làm khi sang nước bạn làm việc đều được đào tạo lại từ đầu.

“Đa phần đều sang làm công việc hỗ trợ điều dưỡng, hộ lý chính ở nước sở tại. Chỉ khi thi đạt chứng chỉ nghề của phía bạn thì các ứng cử viên mới được hành nghề như một điều dưỡng hộ lý chính và nhận mức lương, quyền lợi như lao động bản địa” - bà Hà nói.

Sau thời gian 7 năm triển khai, chương trình đưa điều dưỡng viên và hộ lý sang làm việc tại Nhật đã tuyển chọn được 1.440 ứng viên đưa vào đào tạo tiếng Nhật, trong đó có 1.109 ứng viên của 6 khóa đầu tiên đủ điều kiện đã được đưa sang Nhật Bản học tập và làm việc. Các ứng viên điều dưỡng, hộ lý Việt Nam được đánh giá cao về khả năng ngoại ngữ cũng như tinh thần làm việc tại các cơ sở tiếp nhận.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Bộ Công thương khẳng định không có chủ trương mua cổ phần của SABECO

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUYỀN TRANG - 03/06/2020 18:34
TGTTO
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, người phát ngôn của Bộ Công thương khẳng định thông tin bộ này mua lại cổ phần của Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn SABECO là không có cơ sở.

Ngưng sử dụng ECMO nhưng tình trạng của phi công người Anh vẫn còn nặng

Y tế - NGUYÊN ĐỨC - 03/06/2020 18:09
TGTTO
Mặc dù đã được ngưng sử dụng ECMO, nhưng tình trạng của bệnh nhân phi công người Anh vẫn còn nặng, cần được chăm sóc, theo dõi sát các chỉ số và tình trạng nhiễm trùng nặng, kháng thuốc.

Tiếp tục khởi tố 2 đối tượng trong vụ án tại ĐH Đông Đô

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 03/06/2020 15:57
TGTTO
Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an tiếp tục khởi tố thêm hai đối tượng trong vụ án tại Trường ĐH Đông Đô.

Facebook, Paypal, Google và Tencent đầu tư vào GoJek

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 03/06/2020 15:39
TGTTO
Ngày 3/6, tập đoàn công nghệ Gojek ra thông báo về việc Facebook và PayPal đã gia nhập cùng Google, Tencent và nhiều công ty khác để trở thành những nhà đầu tư mới nhất của tập đoàn Gojek.

Tiếp tục thanh tra, làm rõ sai phạm tại Công viên Tuổi Trẻ Thủ đô

Thời sự - VIỆT ANH - 03/06/2020 15:39
TGTTO
UBND thành phố Hà Nội cho biết, Thanh tra thành phố sẽ tiếp tục bổ sung, làm rõ thêm một số nội dung nhằm đưa ra biện pháp giải quyết dứt điểm vụ việc sai phạm tại công trình trong Công viên Tuổi trẻ Thủ đô, dự kiến hoàn thành trong tháng 6/2020.

TP.HCM phát hiện 8 ổ lăng quăng trong trường học

Y tế - HẢI YẾN - 03/06/2020 15:32
TGTTO
Ngày 3/6, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cho biết, đã phát hiện 8 trong số 117 trường học được kiểm tra có ổ lăng quăng, mặc dù thời tiết nắng nóng, chưa có nhiều mưa.

Phi công người Anh đã tỉnh táo hoàn toàn, không cần trợ giúp của ECMO

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 03/06/2020 15:32
TGTTO
Chiều 3/6, thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM cho biết, BN91 (phi công người Anh) đã hồi phục tốt hơn, không cần trợ giúp của máy ECMO.

Chủ tịch Hà Nội: Bác bỏ đề nghị tự khắc phục vi phạm tại công trình số 8B Lê Trực

Thời sự - VIỆT ANH - 03/06/2020 15:20
TGTTO
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, không có cơ sở xem xét kiến nghị dừng cưỡng chế phá dỡ và đề nghị tự khắc phục vi phạm của nhà đầu tư tòa nhà 8B Lê Trực. Thành phố đã quyết định cưỡng chế phá dỡ công trình sai phạm theo đúng quy định pháp luật.

Bác gái của BN17 hồi phục ngoạn mục, đã được xuất viện về nhà ở TP.HCM

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 03/06/2020 15:13
TGTTO
Ngày 3/6, BN19 (bệnh nhân mắc Covid-19 nặng nhất) điều trị tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương đã được xuất viện trở về đoàn tụ cùng gia đình sau gần 3 tháng điều trị.

Suối Chợ ở Bình Dương nổi bọt trắng: Đề nghị phạt công ty xả thải gần 1,2 tỷ đồng

Xã hội - 03/06/2020 14:52
Sở TNMT tỉnh Bình Dương gửi tờ trình đề nghị UBND tỉnh ra quyết định xử phạt gần 1,2 tỷ đồng đối với Chi nhánh Công ty Cổ phần bột giặt LIX.

‘Gã khổng lồ’ mì ăn liền Nissin Food chớp cơ hội vàng giữa đại dịch Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HOÀI AN - 03/06/2020 14:35
TGTTO
Nissin Food - tập đoàn chuyên sản xuất mì ăn liền lớn nhất của Nhật Bản đang đẩy mạnh kế hoạch tung ra thị trường nhiều sản phẩm mới, chất lượng, nhằm tăng doanh thu, đồng thời đáp ứng nhu cầu gia tăng của khách hàng trong “bão” Covid-19.

Bộ Công thương cảnh báo khẩu trang xuất khẩu không đảm bảo chất lượng

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 03/06/2020 14:05
TGTTO
Theo Bộ Công thương, nhiều sản phẩm khẩu trang xuất khẩu trong thời gian qua không kiểm soát được chất lượng, không phù hợp tiêu chuẩn làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh hàng Việt Nam xuất khẩu.

Cơ hội từ EVFTA trước biến động của đại dịch Covid-19

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 03/06/2020 13:51
EVFTA được khẳng định sẽ mang đến cơ hội thị trường đa dạng hơn cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp lấy lại đà tăng trưởng hậu dịch bệnh.

Ba gương mặt trẻ tranh giải quán quân Hãy nghe tôi hát – Nhạc sĩ chủ đề 2020

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 03/06/2020 13:41
TGTTO
Trải qua 16 đêm tranh tài gay cấn, ba gương mặt xuất sắc sẽ bước vào đêm chung kết xếp hạng là Đăng Nguyên, Tuyết Mai và Trương Diễm.

Vợ sắp cưới của Công Phượng bí ẩn cỡ nào?

Văn hóa - Giải trí - 03/06/2020 13:29
Chỉ đến ngày Công Phượng tổ chức đám hỏi, người hâm mộ mới biết được những thông tin ít ỏi về người vợ sắp cưới của tiền đạo này.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO