Thứ 2, 17/06/2019, 01:40 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Làm con của mẹ đơn thân

BẢO NGHI 11/01/2019 07:45

TGTTO
Lựa chọn làm mẹ đơn thân đang trở thành một xu hướng xã hội. Đề cập đến vấn đề này người ta thường lấy người phụ nữ làm nhân vật trung tâm. Ít ai quan tâm đến những đứa con của họ.

Ngày nay rất nhiều hội, đoàn, nhóm được lập ra tập họp các bà mẹ đơn thân lại với nhau nhằm chia sẻ câu chuyện của họ. Đằng sau những câu chuyện ấy thường ẩn chứa một niềm tự hào mình là mẹ đơn thân, tự hào họ là một người phụ nữ dũng cảm, mạnh mẽ, “dám chơi dám chịu”, dám tự giải thoát mình. Bên dưới phần bình luận, “những ngón tay cái” thi nhau giơ lên. Rất ít khi thấy ai kêu gọi xét lại.

Nhưng họ quên một điều là bên cạnh họ còn có những đứa con. Những đứa con của các bà mẹ đơn thân sẽ lớn lên và phát triển như thế nào?

Điều dễ nhận biết và ai cũng phải công nhận đó là: Đứa trẻ sinh ra trong một gia đình không đầy đủ cha mẹ là một thiệt thòi rất lớn, ảnh hưởng không nhỏ đến tâm sinh lý con trẻ. Chắc chắn là như vậy.

Đứa trẻ sinh ra trong một gia đình không đầy đủ cha mẹ là một thiệt thòi rất lớn, ảnh hưởng không nhỏ đến tâm sinh lý con trẻ

Một điều chắc chắn nữa: Hai người giáo dục con sẽ hoàn hảo hơn một người. Để nuôi dạy một đứa trẻ nên người với một gia đình có đủ vợ, đủ chồng đã khó, với những mẹ đơn thân càng khó gấp ngàn lần. Dù cố gắng đến đâu, người mẹ cũng không thể thay thế vai trò của người cha do đặc điểm giới tính (đàn ông cứng rắn, kiên quyết hơn, còn phụ nữ bản năng hơn). Đó là thiệt thòi của trẻ con không gì bù đắp nổi...

Huống hồ bản thân mẹ đơn thân, tâm sinh lý họ cũng khác người mẹ bình thường. Nỗi cô đơn, sự uất ức, giằng xé sẽ tạo nên một tâm lý không ổn định ảnh hưởng không nhỏ trong quá trình dạy dỗ con cái.

Đa số họ oán hận người đàn ông bỏ rơi họ hoặc thất vọng với người đàn ông mà họ bỏ rơi. Có các mẹ không muốn cho con tiếp xúc với cha, có những mẹ cố tình chê bai đối phương, tiêm nhiễm sự thù hận vào đầu con, hình thành tâm lý bài trừ chính cha mình của trẻ. Vô tình hay cố ý họ sẽ truyền sang cho con trẻ tư tưởng oán hận hoặc mất niềm tin trong cuộc sống. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến cho đại đa số những đứa trẻ - con của các mẹ đơn thân - có tính cách khác thường.

bản thân mẹ đơn thân, tâm sinh lý họ cũng khác người mẹ bình thường. Nỗi cô đơn, sự uất ức, giằng xé sẽ tạo nên một tâm lý không ổn định ảnh hưởng không nhỏ trong quá trình dạy dỗ con cái.

Không đứa trẻ nào lớn lên lại không mong muốn có một gia đình thực sự. Không có đứa trẻ nào không cảm thấy tủi thân khi hằng ngày phải đối mặt với những lời dị nghị hay những lời bàn ra tán vào, với những câu hỏi đại loại: “Bố bạn đâu sao không đến đón bạn” hoặc "bạn thật tội nghiệp". Chúng sẽ bị ám ảnh vì điều đó và sẽ cảm thấy bản thân chúng cũng không bình thường.

Mặt khác, cũng vì muốn bù đắp sự thiếu vắng người cha mà các mẹ đơn thân thường nuông chiều con, không ngần ngại đáp ứng mọi đòi hỏi của con một cách vô điều kiện. Lâu dần, trẻ sẽ hình thành những thói xấu như bướng bỉnh, ngạo mạn và ích kỷ…

Không kể nhiều người mẹ đơn thân khi rơi vào hoàn cảnh khó khăn về kinh tế, hoặc biến cố rủi ro trong cuộc sống, họ dễ gặp khủng hoảng, chấn thương về tâm lý cho cả mẹ và con.

“Tạo hóa đã tạo ra người đàn ông là bố, người phụ nữ là mẹ và xã hội cần có một gia đình đầy đủ cho trẻ em được phát triển tốt nhất, bất luận trường hợp nào tôi cũng không cổ súy cho việc làm mẹ đơn thân nhưng tôi tôn trọng quyết định của họ. Nếu như họ đã tính toán, chuẩn bị rất kỹ càng”, PGS.TS Nguyễn Thị Thu Hà, nguyên Phó chủ nhiệm Khoa Xã hội học - Trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn- ĐH Quốc Gia Hà Nội khẳng định.

"Tạo hóa đã tạo ra người đàn ông là bố, người phụ nữ là mẹ và xã hội cần có một gia đình đầy đủ cho trẻ em được phát triển tốt nhất..."

Bà chia sẻ thêm: “Đa phần việc quyết định làm mẹ đơn thân là do tình huống đưa đẩy nhiều hơn là việc bản thân họ chủ động lựa chọn." Nhưng, ít ai chịu hiểu điều đó.

Chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa cho rằng: Xu hướng làm mẹ đơn thân của Việt Nam nằm trong các lí do của toàn cầu đó là: Ngoại tình tăng, ly hôn tăng, vì vậy mà độc thân tăng.

Theo đó, những đứa trẻ con của các bà mẹ đơn thân đa phần là kết quả của một sự cố chứ không phải theo lựa chọn. Vì thế, sự rủi ro của trẻ trong hình thành nhân cách là khó tránh khỏi.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Không chỉ có đàn ông, đàn bà cũng ngoại tình vì tình dục

Chuyện phòng the - QUÝ KHANG - 16/06/2019 18:00
TGTTO
Bỏ qua yếu tố tình yêu không phân biệt tuổi tác, giai cấp... bạn thấy điều gì qua việc người đàn bà ngoại tình với cấp dưới của chồng hoặc là với một người đàn ông thua xa chồng họ về mọi mặt?

Thủ tướng: Áp dụng công nghệ để chống cán bộ nhũng nhiễu, tiêu cực

Thời sự - ĐÌNH DƯƠNG - 16/06/2019 15:45
Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ yêu cầu các cán bộ thanh tra, điều tra, kiểm tra, kiểm toán, những cán bộ có quyền lực trong vấn đề phòng chống tham nhũng phải thực hiện nghiêm quy định, áp dụng công nghệ để chống hành vi lợi dụng quyền lực nhằm nhũng nhiễu, tiêu cực.

Không bị lỗi như Galaxy Fold, Huawei Mate X vẫn bị trì hoãn

Thế giới số - AN NHIÊN - 16/06/2019 15:02
Theo thông báo mới nhất, Huawei sẽ trì hoãn ra mắt Mate X tới tận tháng 9, sau sự xuất hiện của Galaxy Note 10.

Đan Trường, Bình Minh, Quách Ngọc Ngoan: 3 quý ông lên đời vì lấy vợ đại gia?

Thế giới sao - ĐOÀN HÒA - 16/06/2019 15:02
Nếu như vợ của Bình Minh được nhiều người nể phục và khen ngợi bởi bản lĩnh thì vợ của “anh Bo“ Đan Trường cũng được nhận được không ít lời khen ngợi vì tài năng và thông minh.

La liệt xoài bự, nấm linh chi khủng ở ngày hội nông sản Mường La

Thị trường - Tiêu dùng - P.V TÂY BẮC - 16/06/2019 15:01
Nằm trong chuỗi sự kiện Lễ Kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng bộ huyện Mường La, tỉnh Sơn La (15/6/1949 - 15/6/2019) và 40 năm chuyển huyện về thị trấn Ít Ong (1979 - 2019), ngày 15/6, huyện Mường La đã tổ chức hơn 30 gian hàng trưng bày các sản phẩm nông nghiệp có thế mạnh của huyện nhà tới du khách.

Quốc Nghiệp gây sốc khi diễn xiếc cùng con gái chỉ mới 6 tháng tuổi

Thế giới sao - HƯƠNG BÙI - 16/06/2019 15:01
Từng bị chỉ trích vì diễn xiếc cùng con nhỏ, Quốc Nghiệp vẫn đăng clip con gái 6 tháng tuổi diễn xiếc và khẳng định không gây nguy hiểm cho bé.

Nhiều trường ngoài công lập ở Hà Nội công bố điểm xét tuyển

Giáo dục - DƯƠNG TÂM - 16/06/2019 15:01
Với điểm thi từ 36 đến 40, nếu không đỗ trường công lập, học sinh có cơ hội vào trường Đoàn Thị Điểm hay Tạ Quang Bửu.

Facebook ra mắt tính năng hỗ trợ hiến - nhận máu nhân đạo tại Mỹ

Công nghệ - QUANG THỤY - 16/06/2019 14:10
TGTTO
Facebook chính thức cho ra mắt tính năng hiến máu nhân đạo dành riêng cho nền tảng mạng xã hội tại Mỹ.

Được đi học là niềm vui, không phải nỗi ám ảnh

Với con - MAI KA - 16/06/2019 14:00
TGTTO
Điểm số kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vừa được công bố, nhiều gia đình có con em không đạt được kết quả như mong muốn lập tức rơi vào tình trạng căng thẳng, đầy áp lực.

Doanh nghiệp bất động sản lo đói vốn

Bất động sản - NGUYỄN HÀ - 16/06/2019 11:33
Từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp bất động sản liên tục phát hành trái phiếu huy động vốn với lãi suất cao.

5 món ăn đường phố thuần chay ngon nhất Hàn Quốc

Du lịch - Ẩm thực - HUỲNH DŨNG - 16/06/2019 11:33
TGTTO
Không chỉ là thiên đường du lịch ở châu Á, Hàn Quốc còn có không gian ẩm thực đường phố thú vị, đặc biệt là các món ăn thuần chay, cực kỳ ngon, lạ miệng và bổ dưỡng.

Công trình khu rừng nổi nhân tạo trên biển chống gió bão cực độc đáo

Xem - Nghe - Đọc - ĐĂNG TRÌNH - 16/06/2019 10:50
TGTTO
Trước giờ, những cơn bão biển có thể gây ra thiệt hại lớn cho các khu vực ven biển, tạo ra sóng lớn làm xói mòn bờ biển, phá hủy các cơ sở như bến du thuyền, khu dân cư...

Hợp chất trong nọc độc bọ cạp có thể giúp tiêu diệt tụ cầu khuẩn và vi khuẩn lao

Sức khỏe - RẠNG ĐÔNG  - 16/06/2019 10:49
TGTTO
Các nhà khoa học thuộc Đại học Quốc gia Mexico vừa phát hiện ra tác dụng mới từ nọc độc bò cạp.

Thủ tướng yêu cầu báo cáo về thiếu hụt phi công

Xã hội - ANH MINH - 16/06/2019 10:43
Tình trạng khan hiếm nhân lực kỹ thuật cao đang đặt ra nhiều thách thức cho các hãng bay, khi thị trường xuất hiện thêm nhân tố mới.

Ả Rập Xê Út đanh thép chỉ trích Iran vì tấn công 2 tàu chở dầu ở Trung Đông

Quốc tế - QUANG THỤY - 16/06/2019 10:31
TGTTO
Theo hãng thông tấn Reuters, Ả Rập Xê Út - ông trùm dầu mỏ số một ở Trung Đông, mới đây đã chính thức lên tiếng cáo buộc Iran chủ mưu tấn công 2 tàu chở dầu tại khu vực Vịnh Oman.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO