Thứ 7, 24/08/2019, 09:14 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Làm cải lương một cách tử tế, được không?

NGUYỄN HUY 26/03/2019 14:17

TGTTO
Trưa ngày 25/3/2019, tại Hội sân khấu TP.HCM 5B Võ Văn Tần, soạn giả Hoàng Song Việt cùng đạo diễn NSUT Triệu Trung Kiên đã tuyên bố chính thức ra mắt sân khấu cải lương tư nhân Đại Việt.

Ngay thời điểm này, NSND Trần Ngọc Giàu dưới tư cách là cố vấn sân khấu Đại Việt cho biết: “Những gì tôi có thể nói một cách ngắn gọn nhất về sân khấu Đại Việt đó là các bạn đang bắt đầu một hành trình nghệ thuật đầy lãng mạn. Tôi quý các bạn vì tinh thần làm cải lương một cách tử tế”.
Đầu tư chuyên nghiệp

Hai chữ “tử tế” mà NSND Trần Ngọc Giàu - một nghệ sỹ lão thành, am hiểu trong ngành cải lương dùng khiến mọi người đặt ra một câu hỏi: Phải chăng bấy lâu nay nghệ sỹ cải lương không làm nghề một cách “tử tế”?.

NSND Trần Ngọc Gìau (thứ tư từ trái qua) đảm nhiêm vai trò cố vấn cho sân khấu Đại Việt.

Thực ra thì câu chuyện cải lương hấp hối, sa sút đã được nhắc đi nhắc lại không biết bao nhiêu lần. Trong bối cảnh đầy bi quan ấy, vẫn còn vài đơn vị nhà nước lẫn tư nhân đau đáu với nghề. Họ tìm đủ mọi cách để xoay sở nhằm cứu vản tình hình ngày càng trở nên nguy kịch. Thế nhưng nghệ sỹ thì vẫn là một người bình thường cần mưu sinh để tồn tại. Nếu họ bỏ hết tâm huyết làm nghề giống như thời điểm hoàng kim cải lương từ thập niên 1950-1980, chắc chắn họ sẽ không tồn tại.

Ông bầu soạn giả Hoàng Song Việt (đứng) chia sẻ mục tiêu và khát khao chấn hưng cải lương của sân khấu Đại Việt.

Chính vì vậy, nghệ sỹ phải xoay sở bằng cách đi hát show các kiểu để kiếm cơm. Thỉnh thoảng các nghệ sỹ mới có dịp tụ về diễn một vở tuồng dài đúng nghĩa. Thế nhưng cả đoàn nhà nước lẫn đoàn tư nhân chỉ diễn vài suất thì xếp kho. Một vở tuồng mà lâu lâu mới đem ra diễn một lần nên nghệ sỹ quên thoại, quên lời ca (nghệ sỹ nên được thông cảm vì một tuồng cải lương có rất nhiều chữ mà một nghệ sỹ phải ghi nhớ, khác hẳn với ca nhạc chỉ cần nhớ hơn trăm từ). Bên ngoài diễn mà bên trong nhắc tuồng phải làm việc đổ mồ hôi hột. Ca diễn mà không nhớ lời, không nhớ thoại thì làm sao thăng hoa. Về sự đầu tư về vật chất, hiện tại đã là năm 2019, nhưng thiết bị âm thanh, ánh sáng, cảnh trí dành cho cải lương còn thua những năm 1950-1960.

Cái vòng lẩn quẩn đó. Cái hoàn cảnh khắc nghiệt đó buộc dân làm cải lương rơi vào tình trạng làm nghề một cách không tư tế đúng nghĩa. Giờ đây, trong bối cảnh đầy bi quan ấy, sân khấu tư nhân Đại Việt bỗng dưng xuất hiện. Soạn giả Hoàng Song Việt, ông bầu sân khấu Đại Việt, cho biết: “Sân khấu cải lương mới Đại Việt được ra đời với khát vọng bằng thái độ làm việc nghiêm túc và trách nhiệm cao của tất cả các thành phần sáng tạo (nhà quản lý, tác giả, đạo diễn, họa sỹ, nhạc sỹ, diễn viên, công nhân kỹ thuật, hậu cần…), với việc xây dựng các tác phẩm vừa đảm bảo các tiêu chí nghệ thuật chuyên nghiệp, vừa thỏa mãn các nhu cầu thưởng thức và giải trí của công chúng; học hỏi, áp dụng các công nghệ, phương thức hoạt động mới… các vở diễn hy vọng sẽ tạo nên sức hút mới đối với các tầng lớp khán giả, đặc biệt là khán giả trẻ”.

Cụ thể hơn, sân khấu Đại Việt được tổ chức bài bản và chuyên nghiệp. Kịch mục sẽ đảm bảo lịch diễn ổn định và lâu dài. Trong năm 2019, sân khấu trình diễn 3 vở mới gồm Chuyện tình Khâu Vai, Đoạt hồn, Lôi Vũ. Thành phần diễn viên nồng cốt gồm NSUT Quế Trân, NSUT Lê Tứ, Võ Minh Lâm, NSUT Phượng Loan, Hà Như, Lê Thanh Thảo... Tuy nhiên, tùy mỗi vở diễn mà sân khấu sẽ mời thêm nhiều nghệ sỹ ngôi sao khác. Do kịch mục đã được chuẩn bị từ trước nên nghệ sỹ nào được mời tham gia sẽ thu xếp các hoạt động khác để tập dượt kỹ càng, trình diễn tận tâm chứ không được qua loa đại khái.

Về mặt dàn dựng, đạo diễn sẽ thổi vào các vơ diễn sắc thái mới thông qua sự chuyên nghiệp của âm thanh, ánh sáng, và sự kết hợp của các ngôn ngữ của loại hình nghệ thuật khác. Ngoài nội dung, sân khấu có hẳn một êkip chuyên về online marketing để kích cầu, và một bộ phận chuyên tìm tài trợ cũng như tìm kiếm hợp đồng trình diễn cho sân khấu.

Câu trả lời còn chờ tương lai

Ông bầu Hoàng Song Việt và ngôi sao trẻ Võ Minh Lâm.

NSUT Lê Tứ cho biết: “Là nghệ sỹ, chúng tôi luôn khát khao được hát trong một vở tuồng được đầu tư đến nơi đến chốn. Sở dĩ phải chạy show nhỏ lẻ là vì cuộc mưu sinh. Chính vì vậy, khi nghe qua phương cách hoạt động ổn định và có hoạch định như Đại Việt, chúng tôi rất mừng vui. Với kịch mục đã định sẵn, chúng tôi có cơ hội được diễn đều đặn hơn. Đây là dịp tốt để nghệ sỹ chúng tôi được làm nghề đúng như mong ước”.

NSUT Quế Trân là một trong những nghệ sỹ nồng cốt của sân khấu Đại Việt.

Dẫu vậy, khi được hỏi sân khấu đã chuẩn bị nguồn vốn như thế nào cho một hành trình dài hơi, cả hai ông bầu Hoàng Song Việt và Triệu Trung Kiên đều cho rằng khởi đầu là móc tiền túi ra làm. Nếu khán giả ủng hộ mới có khả năng tính đường dài. Riêng việc tìm kiếm tài trợ thì chưa chắc chắn nhưng có hy vọng. Bên cạnh đó, sân khấu cũng chưa khẳng định được phương thức khả thi nhất để thu hút đối tượng khán giả mới đến rạp. Tựu trung lại, họ cũng giống như các ông bà bầu tư nhân đang hoạt động, lao vào cải lương với một niềm đam mê bất tận. Họ không thể khoanh tay đứng nhìn cải lương chết dần mòn, vì vậy, họ phải gánh vác. Thành hay bại đều không nằm trong sự toan tính chắc chắn.

Để trả lời cho điều này, NSND Trần Ngọc Giàu bộc bạch: “Chúng tôi nghĩ đơn giản thế này, sân khấu Đại Việt tạo ra sản phẩm để phục vụ công chúng. Qua từng sản phẩm phía sân khấu sẽ lắng nghe ý kiến góp ý của khán giả để ngày càng hoàn thiện. Trong bối cảnh khó khăn như thế này, có được những người nặng lòng với cải lương như thế, tôi thấy rất trân trọng và nên ủng hộ”.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Chuỗi siêu thị Bách hóa Xanh sắp 'tham chiến' thị trường miền Trung

Thị trường - Tiêu dùng - ĐỨC HIỆP - 24/08/2019 07:29
TGTTO
Hệ thống siêu thị Bách hóa Xanh hiện có 659 điểm bán, đồng thời chuẩn bị phát triển chuỗi ra thị trường các tỉnh miền Trung trong nửa cuối năm 2019.

Bộ trưởng Bộ TT&TT: Chấp nhận các mô hình kinh doanh mới sẽ giúp kinh tế miền Trung tăng tốc

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 24/08/2019 07:28
TGTTO
Trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, các tỉnh miền Trung cần chấp nhận những cái mới, đổi mới sáng tạo cả về công nghệ, mô hình kinh doanh để có thể thu hút nhân tài, doanh nghiệp công nghệ tìm đến, tạo đà cho sự phát triển bứt phá.

Sốc với bảng giá quảng cáo trận ĐT Thái Lan - ĐT Việt Nam

Văn hóa - Giải trí - MINH TÚ - 24/08/2019 07:28
Giá quảng cáo trên truyền hình trận Thái Lan – Việt Nam ở vòng loại World Cup 2022 lên tới gần 1 tỷ đồng mỗi phút.

Giá heo hơi hôm nay 24/8: Giá 50.000đ/kg, vẫn khan hàng, hết heo đẹp

Thị trường - Tiêu dùng - KHÁNH NGUYÊN - 24/08/2019 07:28
Khảo sát của Dân Việt cho thấy, giá heo hơi hôm nay 24/8 ở miền Bắc dù không có nhiều biến động nhưng vẫn đứng ở mức cao, 45.000 - 50.000 đồng/kg. Đặc biệt, việc thương lái ráo riết “săn“ hàng để xuất sang Trung Quốc đã khiến giá heo hơi ở miền Trung, miền Nam cải thiện đáng kể.

50 triệu đồng một kg ớt 'đắt nhất thế giới'

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG CHÂU - 24/08/2019 07:27
Ớt chaparita đã được nhân giống ở Việt Nam và bán thử nghiệm với giá 50 triệu đồng một kg khô, rẻ hơn chục lần hàng nhập khẩu.

Boeing sẽ nâng sản lượng máy bay 737 lên mức kỷ lục vào giữa năm 2020

Doanh nghiệp - Doanh nhân - KHÁNH LY - 24/08/2019 07:27
Boeing thông báo với hơn 100 nhà cung cấp rằng kế hoạch sản xuất 52 chiếc/tháng vào tháng 2/2020, và sau đó sẽ nâng con số này lên mức kỷ lục 57 chiếc/tháng vào tháng 6/2020.

Xe mới tháng 8 hấp dẫn dân Việt

Công nghệ - ANH TUẤN - 24/08/2019 07:27
Tháng 8, nhiều mẫu xe mới với thiết kế đẹp mắt và giá bán hấp dẫn đã được công bố. Trong đó, có những mẫu xe được dự đoán sẽ về Việt Nam, tạo sự mới mẻ cho thị trường ô tô Việt.

Vụ Đại uý Lê Thị Hiền gây náo loạn sân bay: Bộ GTVT xử lý thế nào?

Thời sự - THẾ ANH - 24/08/2019 07:26
Bộ GTVT đã chỉ đạo Cục Hàng không phối hợp với các đơn vị liên quan xác minh làm rõ và xử lý vụ việc. Đồng thời, Bộ giao Cục Hàng không xem xét để áp dụng các hình phạt bổ sung như cấm bay nếu cần thiết.

Thời tiết ngày 24/8: Mưa lớn tại Trung Bộ

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 24/08/2019 07:26
TGTTO
Hôm nay, khu vực Bắc và Trung Trung Bộ sẽ có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to.

Làn sóng tăng giá ngầm căn hộ hoàn thiện tại TP.HCM

Bất động sản - VĂN DŨNG - 23/08/2019 16:53
Thị trường căn hộ hoàn thiện nhận nhà ở và cho thuê đang có hấp lực khá tốt đối với khách hàng có nhu cầu thực, giá bán thứ cấp âm thầm tăng, nhất là những dự án sở hữu vị trí đẹp, gần khu vực tiện ích hiện hữu.

Vietnam Airlines điều chỉnh lịch khai thác đến Đài Loan vì ảnh hưởng bão Bailu

Sản phẩm - Dịch vụ - HỒNG TRÂM - 23/08/2019 16:31
TGTTO
Do ảnh hưởng của cơn bão Bailu tại Đài Loan (Trung Quốc), Vietnam Airlines đã điều chỉnh kế hoạch khai thác nhiều chuyến bay đến, đi từ sân bay Cao Hùng.

Ngày 30/8, cấm các phương tiện lưu thông vào đường Nguyễn Huệ

Xã hội - HỒNG TRÂM - 23/08/2019 16:30
TGTTO
Ngày 30/8 sắp tới, tất cả các loại xe sẽ bị cấm lưu thông vào đường Nguyễn Huệ, đoạn từ đường Lê Thánh Tôn đến đường Tôn Đức Thắng (quận 1, TP.HCM).

VNPT hỗ trợ chuyển đổi số cho Trung ương Đoàn

Xã hội - ĐỨC HIỆP - 23/08/2019 16:28
TGTTO
VNPT sẽ cung cấp các sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin, truyền thông nhằm nâng cao ứng dụng công nghệ trong hoạt động công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi, khích lệ tinh thần khởi nghiệp sáng tạo...

TP.HCM: tạm ngưng đào đường, vỉa hè dịp lễ 2/9

Tiêu điểm - HỒNG TRÂM - 23/08/2019 16:27
TGTTO
Các công trình có tổ chức đào đường, vỉa hè trong phạm vi kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ trên địa bàn thành phố sẽ bị ngưng thi công từ ngày 1/9 đến hết ngày 2/9/2019.

Doanh nghiệp xuất khẩu tôm được hưởng mức thuế chống bán phá giá 0% khi xuất khẩu sang Mỹ

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 23/08/2019 15:55
TGTTO
Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa ban hành kết luận cuối cùng đợt rà soát hành chính thuế chống bán phá giá lần thứ 13 (POR13) cho giai đoạn rà soát từ 1/2/2017 – 31/1/2018 đối với sản phẩm tôm nước ấm đông lạnh của Việt Nam.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO