Chủ nhật, 12/07/2020, 16:04 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Làm cải lương một cách tử tế, được không?

NGUYỄN HUY 26/03/2019 14:17

TGTTO
Trưa ngày 25/3/2019, tại Hội sân khấu TP.HCM 5B Võ Văn Tần, soạn giả Hoàng Song Việt cùng đạo diễn NSUT Triệu Trung Kiên đã tuyên bố chính thức ra mắt sân khấu cải lương tư nhân Đại Việt.

Ngay thời điểm này, NSND Trần Ngọc Giàu dưới tư cách là cố vấn sân khấu Đại Việt cho biết: “Những gì tôi có thể nói một cách ngắn gọn nhất về sân khấu Đại Việt đó là các bạn đang bắt đầu một hành trình nghệ thuật đầy lãng mạn. Tôi quý các bạn vì tinh thần làm cải lương một cách tử tế”.
Đầu tư chuyên nghiệp

Hai chữ “tử tế” mà NSND Trần Ngọc Giàu - một nghệ sỹ lão thành, am hiểu trong ngành cải lương dùng khiến mọi người đặt ra một câu hỏi: Phải chăng bấy lâu nay nghệ sỹ cải lương không làm nghề một cách “tử tế”?.

NSND Trần Ngọc Gìau (thứ tư từ trái qua) đảm nhiêm vai trò cố vấn cho sân khấu Đại Việt.

Thực ra thì câu chuyện cải lương hấp hối, sa sút đã được nhắc đi nhắc lại không biết bao nhiêu lần. Trong bối cảnh đầy bi quan ấy, vẫn còn vài đơn vị nhà nước lẫn tư nhân đau đáu với nghề. Họ tìm đủ mọi cách để xoay sở nhằm cứu vản tình hình ngày càng trở nên nguy kịch. Thế nhưng nghệ sỹ thì vẫn là một người bình thường cần mưu sinh để tồn tại. Nếu họ bỏ hết tâm huyết làm nghề giống như thời điểm hoàng kim cải lương từ thập niên 1950-1980, chắc chắn họ sẽ không tồn tại.

Ông bầu soạn giả Hoàng Song Việt (đứng) chia sẻ mục tiêu và khát khao chấn hưng cải lương của sân khấu Đại Việt.

Chính vì vậy, nghệ sỹ phải xoay sở bằng cách đi hát show các kiểu để kiếm cơm. Thỉnh thoảng các nghệ sỹ mới có dịp tụ về diễn một vở tuồng dài đúng nghĩa. Thế nhưng cả đoàn nhà nước lẫn đoàn tư nhân chỉ diễn vài suất thì xếp kho. Một vở tuồng mà lâu lâu mới đem ra diễn một lần nên nghệ sỹ quên thoại, quên lời ca (nghệ sỹ nên được thông cảm vì một tuồng cải lương có rất nhiều chữ mà một nghệ sỹ phải ghi nhớ, khác hẳn với ca nhạc chỉ cần nhớ hơn trăm từ). Bên ngoài diễn mà bên trong nhắc tuồng phải làm việc đổ mồ hôi hột. Ca diễn mà không nhớ lời, không nhớ thoại thì làm sao thăng hoa. Về sự đầu tư về vật chất, hiện tại đã là năm 2019, nhưng thiết bị âm thanh, ánh sáng, cảnh trí dành cho cải lương còn thua những năm 1950-1960.

Cái vòng lẩn quẩn đó. Cái hoàn cảnh khắc nghiệt đó buộc dân làm cải lương rơi vào tình trạng làm nghề một cách không tư tế đúng nghĩa. Giờ đây, trong bối cảnh đầy bi quan ấy, sân khấu tư nhân Đại Việt bỗng dưng xuất hiện. Soạn giả Hoàng Song Việt, ông bầu sân khấu Đại Việt, cho biết: “Sân khấu cải lương mới Đại Việt được ra đời với khát vọng bằng thái độ làm việc nghiêm túc và trách nhiệm cao của tất cả các thành phần sáng tạo (nhà quản lý, tác giả, đạo diễn, họa sỹ, nhạc sỹ, diễn viên, công nhân kỹ thuật, hậu cần…), với việc xây dựng các tác phẩm vừa đảm bảo các tiêu chí nghệ thuật chuyên nghiệp, vừa thỏa mãn các nhu cầu thưởng thức và giải trí của công chúng; học hỏi, áp dụng các công nghệ, phương thức hoạt động mới… các vở diễn hy vọng sẽ tạo nên sức hút mới đối với các tầng lớp khán giả, đặc biệt là khán giả trẻ”.

Cụ thể hơn, sân khấu Đại Việt được tổ chức bài bản và chuyên nghiệp. Kịch mục sẽ đảm bảo lịch diễn ổn định và lâu dài. Trong năm 2019, sân khấu trình diễn 3 vở mới gồm Chuyện tình Khâu Vai, Đoạt hồn, Lôi Vũ. Thành phần diễn viên nồng cốt gồm NSUT Quế Trân, NSUT Lê Tứ, Võ Minh Lâm, NSUT Phượng Loan, Hà Như, Lê Thanh Thảo... Tuy nhiên, tùy mỗi vở diễn mà sân khấu sẽ mời thêm nhiều nghệ sỹ ngôi sao khác. Do kịch mục đã được chuẩn bị từ trước nên nghệ sỹ nào được mời tham gia sẽ thu xếp các hoạt động khác để tập dượt kỹ càng, trình diễn tận tâm chứ không được qua loa đại khái.

Về mặt dàn dựng, đạo diễn sẽ thổi vào các vơ diễn sắc thái mới thông qua sự chuyên nghiệp của âm thanh, ánh sáng, và sự kết hợp của các ngôn ngữ của loại hình nghệ thuật khác. Ngoài nội dung, sân khấu có hẳn một êkip chuyên về online marketing để kích cầu, và một bộ phận chuyên tìm tài trợ cũng như tìm kiếm hợp đồng trình diễn cho sân khấu.

Câu trả lời còn chờ tương lai

Ông bầu Hoàng Song Việt và ngôi sao trẻ Võ Minh Lâm.

NSUT Lê Tứ cho biết: “Là nghệ sỹ, chúng tôi luôn khát khao được hát trong một vở tuồng được đầu tư đến nơi đến chốn. Sở dĩ phải chạy show nhỏ lẻ là vì cuộc mưu sinh. Chính vì vậy, khi nghe qua phương cách hoạt động ổn định và có hoạch định như Đại Việt, chúng tôi rất mừng vui. Với kịch mục đã định sẵn, chúng tôi có cơ hội được diễn đều đặn hơn. Đây là dịp tốt để nghệ sỹ chúng tôi được làm nghề đúng như mong ước”.

NSUT Quế Trân là một trong những nghệ sỹ nồng cốt của sân khấu Đại Việt.

Dẫu vậy, khi được hỏi sân khấu đã chuẩn bị nguồn vốn như thế nào cho một hành trình dài hơi, cả hai ông bầu Hoàng Song Việt và Triệu Trung Kiên đều cho rằng khởi đầu là móc tiền túi ra làm. Nếu khán giả ủng hộ mới có khả năng tính đường dài. Riêng việc tìm kiếm tài trợ thì chưa chắc chắn nhưng có hy vọng. Bên cạnh đó, sân khấu cũng chưa khẳng định được phương thức khả thi nhất để thu hút đối tượng khán giả mới đến rạp. Tựu trung lại, họ cũng giống như các ông bà bầu tư nhân đang hoạt động, lao vào cải lương với một niềm đam mê bất tận. Họ không thể khoanh tay đứng nhìn cải lương chết dần mòn, vì vậy, họ phải gánh vác. Thành hay bại đều không nằm trong sự toan tính chắc chắn.

Để trả lời cho điều này, NSND Trần Ngọc Giàu bộc bạch: “Chúng tôi nghĩ đơn giản thế này, sân khấu Đại Việt tạo ra sản phẩm để phục vụ công chúng. Qua từng sản phẩm phía sân khấu sẽ lắng nghe ý kiến góp ý của khán giả để ngày càng hoàn thiện. Trong bối cảnh khó khăn như thế này, có được những người nặng lòng với cải lương như thế, tôi thấy rất trân trọng và nên ủng hộ”.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hoa hậu Olivia Culpo diện mốt không nội y trên tạp chí Vogue

Văn hóa - Giải trí - 12/07/2020 14:02
Hoa hậu Hoàn vũ 2000 Olivia Culpo vừa có buổi phỏng vấn và chụp hình với tạp chí Vogue danh tiếng.

Cha mẹ lo âu, vạ vật ngoài cổng trường đợi con thi vào lớp 10 chuyên

Xã hội - 12/07/2020 13:50
Đưa con đi thi lớp 10 chuyên từ tờ mờ sáng, hàng ngàn phụ huynh vật vã, hồi hộp ngoài cổng trường, đợi con làm bài thi.

Thêm 1 nạn nhân tử vong trong vụ xe khách lao xuống vực ở Kon Tum

Xã hội - 12/07/2020 13:45
Nạn nhân vừa tử vong là một trong 6 người bị thương nặng trong vụ xe khách lao xuống vực khi đi qua đèo Ngọc Vin, Kom Tum.

Giải pháp nào để 'vực dậy' nền kinh tế Việt Nam?

Tiêu điểm - VIỆT ANH - 12/07/2020 11:03
TGTTO
Theo nhiều chuyên gia, nhằm phục hồi và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong nước, các gói chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người dân cần mang tính dài hạn, kịp thời, lãi suất cho vay tiếp tục hạ nhưng phải đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô...

Khả Ngân muốn khán giả để tâm hơn vào giọng hát của mình trong MV mới

Văn hóa - Giải trí - GIÁNG NGỌC - 12/07/2020 10:02
TGTTO
Ngày 11/7, Khả Ngân tái xuất bằng MV "Em đau lòng thế anh vừa lòng chưa", do Trang Pháp sáng tác độc quyền, Đoàn Minh Vũ hoà âm phối khí.

Quách Ngọc Ngoan tiết lộ kế hoạch sau khi đăng quang Tình Bolero 2020

Văn hóa - Giải trí - NHÃ LÊ - 12/07/2020 09:51
TGTTO
Sau khi đăng quang chương trình "Tình Bolero", Quách Ngọc Ngoan cho biết sẽ làm các dự án âm nhạc về miền Tây để tri ân khán giả.

Sagri đang kinh doanh thế nào?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 12/07/2020 09:50
TGTTO
Báo cáo tài chính những năm gần đây của Sagri đều chi chít ý kiến ngoại trừ và nhấn mạnh của kiểm toán liên quan đến những khoản đầu tư.

Giá xăng có thể giảm nhẹ ngày mai

Nhịp đập thị trường - 12/07/2020 09:45
TGTTO
Theo doanh nghiệp đầu mối, kỳ điều hành ngày mai giá xăng có thể chỉ giảm khoảng 50 đồng mỗi lít do thị trường thế giới không có nhiều biến động.

Khẩu trang đính vàng và kim cương 'hút' khách ở Ấn Độ

Nhịp đập thị trường - 12/07/2020 09:40
Một cửa hàng trang sức ở thành phố Surat, thuộc bang Gujarat, miền Tây Ấn Độ đã thiết kế những chiếc khẩu trang đính vàng và kim cương.

Thịt lợn nhập khẩu gặp khó, hải quan chỉ đạo gỡ rối

Thị trường - Tiêu dùng - 12/07/2020 09:25
Tổng cục Hải quan yêu cầu các địa phương tạo điều kiện cho việc nhập khẩu thịt lợn, ngăn chặn buôn bán, vận chuyển trái phép qua biên giới.

Quan hệ Việt - Mỹ 'đang mang tầm Đối tác chiến lược'

Thời sự - 12/07/2020 09:15
TGTTO
Hợp tác Việt - Mỹ đang mang tầm chiến lược, xét trên các khía cạnh kinh tế, an ninh - quốc phòng và mang lại hòa bình, ổn định cho khu vực, các chuyên gia đánh giá.

3 tháng hết lệnh phong tỏa nhưng Vũ Hán chật vật tái khởi động kinh tế như chặn dịch

Quốc tế - THU AN - 12/07/2020 08:54
TGTTO
Sự phục hồi kinh tế không đồng đều của Vũ Hán sau đợt phong tỏa nghiêm ngặt vừa qua, đem đến cho nhiều quốc gia tổn thương vì đại dịch Covid-19 một cái nhìn thoáng qua về con đường để trở lại “bình thường” sẽ còn khá xa.

Làng nghề trong lòng phố gần 100 năm làm tượng Phật

Văn hóa - Giải trí - 12/07/2020 06:40
Làng nghề làm tượng Phật nằm trong một con hẻm gần chùa Giác Hải, phường 12, quận 6, TP.HCM, có tuổi đời gần 100 năm.

Cristiano Ronaldo lập cú đúp đá phạt đền, Juventus hòa 'hú vía' trước Atalanta

Văn hóa - Giải trí - 12/07/2020 06:35
Cristiano Ronaldo lập cú đúp từ chấm phạt đền giúp Juventus có trận hòa 2-2 với Atalanta ở vòng 32 Serie A 2019/2020.

Ngành hàng không đang cần 'cứu trợ' để 'vượt sóng' đại dịch

Tiêu điểm - 12/07/2020 06:30
Ngành hàng không có tác động rất lớn tới nền kinh tế đất nước, do đó, cơ chế hỗ trợ cho ngành hậu đại dịch Covid-19 là vô cùng cần thiết.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO