Thứ 4, 08/04/2020, 11:59 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Làm ăn kiểu 'trong nguy có cơ' mùa corona

21/02/2020 09:10

Trường Giang, chủ chuỗi gà da giòn tung các combo giá tốt và dịch vụ giao hàng tận nhà không tiếp xúc khi lượt khách đến giảm mạnh.

"Khách đến ăn trực tiếp giảm 30%, riêng các nhà hàng trong trung tâm thương mại giảm 50%", anh Mai Trường Giang, chủ chuỗi Otoké Chicken với 16 nhà hàng ở TP HCM nói về tác động của virus corona. Tuy nhiên, khách trực tuyến và mua mang đi vẫn ổn định. "Đó là cách duy nhất để chúng tôi vượt qua khó khăn này" anh nói.

'Ám ảnh' từ dịch vụ đến sản xuất

Tương tự hệ thống gà da giòn của anh Giang, nhiều quán ăn, quán nhậu, chuỗi nhà hàng tại các thành phố lớn cũng xác nhận sự ảnh hưởng về lượt khách trong 2-3 tuần gần đây ở mức độ khác nhau. 

                

Phố ẩm thực Lương Ngọc Quyến (Hà Nội) thưa thớt khách khách tối 9/2. Ảnh: Ngọc Thành
   

Phố ẩm thực Lương Ngọc Quyến (Hà Nội) thưa thớt khách khách tối 9/2. Ảnh: Ngọc Thành

   

"Quán vắng đi khá đó", chủ một quán phở, bò kho trên đường Nguyễn Công Trứ, quận 1, TP HCM cho hay. Ngày trước, địa chỉ của ông thường được các đơn vị tổ chức tour ẩm thực tại Sài Gòn đặt bàn cho các nhóm khách 6-8 người mỗi phiên để thưởng thức món phở gia truyền hàng chục năm. "Khách du lịch cũng ít lui tới vào các buổi chiều hơn", ông xác nhận.

Bà Ngô Thị Ngọc Lan, Giám đốc khu vực miền Bắc của Navigos Search, thuộc Navigos Group cho biết, việc tuyển dụng trong lĩnh vực du lịch, nhà hàng, khách sạn đã có dấu hiệu ngưng trệ, nhiều doanh nghiệp phải hủy bỏ kế hoạch tuyển dụng trước tết, hoặc trì hoãn việc tuyển dụng mới.

Theo bà Lan, các công ty nhỏ ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn đã phải cho 1/2 hoặc 1/3 nhân viên tạm nghỉ việc. Các công ty có quy mô lớn vẫn cho nhân viên đi làm và được hưởng lương. Chị Vũ Tiến chuyên viên đặt nhà hàng cho các tour inbound của công ty lữ hành ở quận 1, TP HCM nói: "Cứ 30 khách đã đặt tour thì 18 người gọi đến hủy. May là bên tôi chuyên khách Âu nên cũng còn việc để làm. Các hướng dẫn viên một số cũng tạm nghỉ về quê... ăn Tết tiếp".

Do Trung Quốc là công xưởng sản xuất, cũng là nhà cung cấp nguyên liệu lớn nên ngành sản xuất của Việt Nam cũng chịu ảnh hưởng. Một số nhà máy còn nguồn dự trữ, hoặc nguồn nhập dự phòng từ quốc gia khác nên vẫn hoạt động được. Nhưng cũng có nhà máy phải dừng do không nhập được linh kiện.

                

Thông quan hàng hoá tại cửa khẩu đường bộ số II KIm Thành - Lào Cai ngày 16/2. Ảnh: Giang Huy
   

Thông quan hàng hoá tại cửa khẩu đường bộ số II KIm Thành - Lào Cai ngày 16/2. Ảnh: Giang Huy

   

Theo Bộ Kế hoạch - Đầu tư, các ngành sản xuất chịu ảnh hưởng nhiều nhất bởi Covid-19 là dệt, may, da, giày với các sản phẩm, nguyên vật liệu nhập từ Trung Quốc. Ngoài ra còn có các đơn vị sản xuất các sản phẩm điện tử, máy tính, sản phẩm quang học, xe có động cơ, kim loại.

Hôm 12/2, báo cáo nhanh từ 30 tỉnh, thành phố do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổng hợp cho biết, gần 1.000 doanh nghiệp và hợp tác xã phải dừng hoặc thu hẹp quy mô hoạt động vì Covid-19.

Trong nguy có cơ

Nhiều công ty cho rằng, so với khó khăn của các doanh nghiệp tại Trung Quốc do logistic tê liệt thì ngành sản xuất tại Việt Nam vẫn còn ổn hơn.

"Một số mẫu giày của chúng tôi đã ngưng bán vì phía nhà máy gia công dừng sản xuất do thiếu nguyên liệu. Nhưng do có đến 200 mẫu đang kinh doanh nên cũng chưa bị ảnh hưởng gì nhiều từ dịch Covid-19", anh Hoàng Văn Hùng - Trưởng phòng kinh doanh của thương hiệu giày Rosata cho biết. Công ty khởi nghiệp ngành thời trang này hiện bán được 300-500 đôi giày mỗi ngày.

Một số doanh nghiệp khác cũng đang tự linh hoạt cho mình. Từng du học Trung Quốc về, chị Oanh có một nhà máy sản xuất các sản phẩm giấy để xuất khẩu sang Trung Quốc. Mùa dịch đến tầm tháng nay, giấy của chị không thể bán được cho đối tác. Không thể để nhà máy dừng hoạt động và công nhân mất việc, chị lắp một dây chuyền để sản xuất khẩu trang với công suất 1.000 chiếc mỗi ngày.

Các doanh nghiệp trong ngành dịch vụ cũng tính nước đi riêng. Chị Ngân Hoàng, chủ một spa trên đường Thạch Thị Thanh, quận 1 tận dụng thời gian thưa khách vì dịch bệnh để nâng cấp hạ tầng. Chị quyết định đóng cửa 45 ngày để sửa sang lại trung tâm của mình. "Vì tin là thị trường sẽ sôi động lại ngay khi hết dịch nên tôi dành thời gian này mở rộng không gian spa và đào tạo nhân viên", chị nói.

Trong khi đó, anh Trường Giang cũng đã vừa kịp tung ra các gói combo giá tốt để thu hút khách hàng. "Giải pháp của tôi lúc này là 'thèm ăn gà, ship tận nhà'. Chúng tôi có các dịch vụ giá tốt và dịch vụ giao hàng trọn gói không tiếp xúc để khách an tâm", anh Giang cho biết.

Thậm chí, trong ngành tổ chức sự kiện, một công ty còn có ý tưởng về dịch vụ tổ chức sự kiện mùa dịch Covid-19. Theo đó, đơn vị này chào mời các gói tổ chức hội thảo, lễ khởi công, động thổ, khai trương, bán hàng khuyến mại... có đảm bảo các khâu khử trùng môi trường, giám sát khách mời tuân thủ yêu cầu đảm bảo sức khỏe... bằng y tá, bác sỹ.

Chị Trinh Hồ, Nhà sáng lập kiêm CEO Fresh M, một đơn vị trong ngành truyền thông cũng xác nhận, gần đây các hoạt động, sự kiện cũng thưa vắng hơn, do phải dừng hoặc tiết chế quy mô. "Các ngành dịch vụ liên quan vì thế cũng ảnh hưởng. Tôi biết nhiều đơn vị đang lấy quỹ dự phòng ra dùng. Tuy nhiên, ảnh hưởng chỉ là ngắn hạn và thị trường sẽ phục hồi rất nhanh sau dịch. Tín hiệu của dịch bệnh gần đây sáng sủa hơn rồi", chị nói.

                

      

Bộ Kế hoạch - Đầu tư dự báo, trường hợp dịch bệnh kết thúc vào quý I/2019, dự kiến giá trị gia tăng ngành công nghiệp quý này chỉ tăng 2,68% trong khi con số của quý I/2018 và quý I/2019 lần lượt là 9% và 10,45%. Trong đó, ngành chế biến chế tạo chịu tác động nhiều nhất.

Các giải pháp được Bộ Kế hoạch - Đầu tư đề xuất để hỗ trợ khôi phục sản xuất bao gồm việc nghiên cứu khoanh nợ, giãn nợ, miễn giảm lãi vay cho các doanh nghiệp, hợp tác xã và nông dân chịu ảnh hưởng. Ngoài ra, các doanh nghiệp logistic cũng cần được hỗ trợ để tăng khả năng lưu thông, lưu kho, và kích cầu nội địa.

                

Du khách đeo khẩu trang tham quan đường phố Hà Nội. Ảnh: Ngọc Thành
   

Du khách đeo khẩu trang tham quan đường phố Hà Nội. Ảnh: Ngọc Thành

   

Theo bà Ngô Thị Ngọc Lan, các doanh nghiệp dịch vụ lẫn sản xuất vẫn có hướng để tận dụng thời gian dịch bệnh vẫn còn.

Cụ thể, với ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn, doanh nghiệp có thể tranh thủ tái đào tạo đội ngũ nhân viên để làm việc hiệu suất hơn khi dịch đã đi qua. Đồng thời, đây cũng là thời điểm đáng cân nhắc để tái cơ cấu nhân sự, tuyển thêm những nhân viên "chủ chốt" để khi dịch bệnh qua đi nhanh chóng hồi phục việc kinh doanh.

Với lĩnh vực sản xuất, doanh nghiệp có thể cân nhắc đa dạng hóa nguồn cung ứng nguyên vật liệu. Đồng thời, tranh thủ tái đào tạo đội ngũ nhân sự; duy trì kế hoạch tuyển dụng và giữ chân nhân tài bởi vì khi khủng hoảng xảy đến thì luôn cần người tài để giúp phục hồi doanh nghiệp.

"Nhu cầu thị trường giày dép vẫn rất lơn. Trong mùa dịch thì chi phí đầu vào có tăng nhưng khi dịch bệnh được đẩy lùi thì chi phí sẽ ổn định lại. Lúc đó, chúng tôi sẽ cung cấp được mẫu mã đa dạng hơn với số lượng nhiều hơn", Hoàng Văn Hùng lạc quan nói.

Theo VIỄN THÔNG (VnExpress)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Hàng không Hong Kong bị ảnh hưởng Covid-19 nặng nhất tại châu Á

Quốc tế - DUY VŨ - 08/04/2020 10:26
TGTTO
Hàng không Hong Kong bị ảnh hưởng nặng nề nhất tại châu Á vì dịch cúm Covid-19.

Mỹ từ chối đề nghị của OPEC tham gia vào cắt giảm sản lượng dầu mỏ

Quốc tế - DUY VŨ - 08/04/2020 10:25
TGTTO
Arab Saudi - Nga cùng với các nước sản xuất dầu lớn khác, sẽ chỉ đồng ý cắt giảm sản lượng nếu có sự tham gia cắt giảm của Mỹ cùng một số nước khác, nhằm làm ổn định giá dầu hiện đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch Covid-19.

Khuyến cáo khi giao dịch với công ty Maroc Fisherlab Sarl

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐÔNG BẮC - 08/04/2020 10:20
TGTTO
Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Maroc vừa có khuyến cáo các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam thận trọng trong giao dịch với công ty Maroc.

Khi Covid cướp cơ hội gặp người thân lần cuối

Tiêu điểm - AN HI - 08/04/2020 10:19
TGTTO
Nhiều người lớn tuổi mắc Covid-19 có nguy cơ tử vong cao, thường chịu đau đớn và cô đơn ở bệnh viện mà không có gia đình bên cạnh. Họ ra đi trong vô vọng, nằm trong số liệu thống kê số trường hợp thiệt mạng vì dịch bệnh.

Samsung ngưng hỗ trợ bảo mật cho Galaxy S7 và S7 Edge

Công nghệ - ANH DŨNG - 08/04/2020 09:50
TGTTO
Hai mẫu điện thoại thông minh ra mắt năm 2016 của Samsung là Galaxy S7 và S7 Edge đã không còn được hãng hỗ trợ bảo mật.

Thủ tướng đề nghị các địa phương cân nhắc thận trọng việc thu phí cách ly

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 08/04/2020 09:41
TGTTO
Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 ngày 6/4.

Jeff Bezos vẫn đứng đầu danh sách tỷ phú của Forbes dù bị mất 18 tỷ USD

Kinh doanh - HOÀI ANH - 08/04/2020 09:36
TGTTO
Mặc dù giá trị tài sản “bốc hơi” 18 tỷ USD nhưng Jeff Bezos vẫn là doanh nhân giàu nhất thế giới trong bảng xếp hạng của Forbes.

Các hãng ô tô làm gì khi không lắp ráp xe vì dịch Covid-19?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 08/04/2020 09:29
Thay vì lắp ráp ô tô, nhiều công ty ô tô trên thế giới đã tận dụng cơ sở hạ tầng và nhân lực sẵn có để làm mặt nạ, máy thở phòng chống dịch Covid-19.

Bằng mọi cách 'còn nước còn tát' để điều trị cho phi công người Anh

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 08/04/2020 09:14
TGTTO
Chiều 7/4, tại Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn, chẩn đoán, điều trị Covid-19, các thành viên Tiểu ban Điều trị, Hội đồng chuyên môn các bệnh truyền nhiễm đã hội chẩn công tác điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng.

Forbes: Việt Nam có 4 tỷ phú

Kinh doanh - 08/04/2020 08:50
So với năm 2019, năm nay Việt Nam ít hơn 1 tỷ phú lọt danh sách của Forbes và tổng tài sản các tỷ phú cũng giảm 2,1 tỷ USD.

Hà Nam họp khẩn trong đêm khi phát hiện ca mắc Covid-19

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 08/04/2020 08:49
TGTTO
Đêm 7/4, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hà Nam đã tổ chức họp khẩn liên quan đến trường hợp nhiễm SARS-COV-2 trên địa bàn tỉnh.

Bali thành thị trấn 'ma'

Du lịch - Ẩm thực - ĐÔNG BẮC - 08/04/2020 08:45
TGTTO
Bali là một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn và nổi tiếng của Indonesia. Tuy nhiên, kể từ khi chính quyền nước này ban hành lệnh cấm người nước ngoài nhập cảnh, các bãi biển và đường phố của Bali trở nên vắng người.

Vì sao giá lợn hơi giảm nhưng giá thịt lợn vẫn chưa giảm?

Nhịp đập thị trường - 08/04/2020 08:29
Tuy nhiều doanh nghiệp đã giảm giá thịt lợn xuống 70.000 đồng/kg, nhưng tại TP HCM cả tuần nay giá thịt lợn ở các chợ và siêu thị vẫn chưa giảm.

Dạy - học trực tuyến bậc tiểu học: Khó cho cả học sinh và phụ huynh

Giáo dục - 08/04/2020 07:14
Khi triển khai học trực tuyến cấp tiểu học ở Hà Nội vì dịch Covid-19, khó khăn sẽ đè lên cả học sinh và phụ huynh, hiệu quả dạy và học lại không cao.

Lưu ý khi mua sắm online thời dịch bệnh Covid-19

Thị trường - Tiêu dùng - 08/04/2020 07:06
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều dịch vụ mua sắm trực tuyến đã có sự tăng trưởng mạnh.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO