Hà Nội 31oC
Thứ bảy, 27/11/2021

Lãi suất tiết kiệm cao nhất tháng 10/2021: Bất ngờ vọt lên 8,4%/năm, VPBank không còn bét bảng

01/10/2021 7:00 PM (GMT+7)

Không phân biệt gửi nhiều tiền hay ít tiền, lãi suất tiết kiệm cao nhất tháng 10/2021 bất ngờ tăng vọt lên 8,4%/năm. Trong khi đó, bỏ lại VPBank, Techcombank mới là ngân hàng có mức lãi suất tiết kiệm tại quầy “bét bảng”

Tháng 10/2021: Lãi suất tiết kiệm cao nhất 8,4%/năm, VPBank không còn "bét bảng"

Cụ thể, thống kê trong ngày 1/10/2021, biểu lãi suất tiền gửi tiết kiệm tại Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank – mã: EIB) đã được điều chỉnh giảm đối với các khoản tiền gửi kỳ hạn từ 15 đến 36 tháng 0,1 điểm % so với đầu tháng 9, xuống chỉ còn 6%/năm.

Tuy nhiên, biểu lãi suất của Eximbank bất ngờ niêm yết lãi suất đối với các khoản tiền gửi 13 tháng và lĩnh lãi cuối kỳ, với lãi suất lên tới 8,4%/năm.

Đáng chú ý, với kỳ hạn tiết kiệm này Eximbank không hề đưa ra yêu cầu nào về giá trị khoản tiền gửi, tức là với những người ít tiền hay nhiều tiền khi gửi tiết kiệm kỳ hạn 13 tháng đều được hưởng mức lãi suất cao nhất 8,4%/năm.

Lãi suất tiết kiệm cao nhất tháng 10/2021: Bất ngờ vọt lên 8,4%/năm, VPBank không còn “bét bảng” - Ảnh 1.

Lãi suất tiết kiệm cao nhất tại quầy dành cho khách hàng cá nhân của Eximbank lên tới 8,4%/năm. (Ảnh: EIB)

Đầu tháng 9, lãi suất tiết kiệm cao nhất tại quầy của Eximbank chỉ 6,1% với các khoản tiền gửi kỳ hạn từ 15 tháng trở lên.

LienVietPostBank (LPB) đứng thứ 2 theo thống kê của Dân Việt, với lãi suất tiết kiệm cao nhất là 6,99%, không đổi so với tháng 9.

Có mức lãi suất tiết kiệm cao nhất đứng trong TOP 3 là VietABank (VAB), với 6,9%/năm.

Lãi suất tiết kiệm cao nhất tháng 10/2021: Bất ngờ vọt lên 8,4%/năm, VPBank không còn “bét bảng” - Ảnh 2.

Biểu lãi suất tiết kiệm cao nhất tại các ngân hàng ngày 1/10/2021. (Ảnh: LT)

Các ngân hàng hiện đang có lãi suất cao nhất trên 6% khác có thể kể đến như SCB (6,8%/năm); Kienlongbank (6,75%/năm); Ngân hàng Bản Việt (6,7%/năm); BacABank (6,7%/năm); PVcombank (6,65%/năm); Oceanbank (6,6%/năm),...

Trong TOP các ngân hàng có lãi suất cao nhất dưới 6%, Sacombank(STB) của ông Dương Công Minh dẫn đầu với 5,7%/năm. Mức lãi suất này áp dụng với các khoản tiền gửi kỳ hạn 36 tháng. Biểu lãi suất của Sacombank được điều chỉnh vào giữa tháng 9 vừa qua, đến hôm nay 1/10 vẫn chưa thay đổi.

Trong nhóm ngân hàng quốc doanh, lãi suất tiết kiệm cao nhất vẫn giữ ở mức 5,6% tại VietinBank (CTG). 3 ngân hàng còn lại là Vietcombank (VCB), Agribank hay BIDV thấp hơn 0,1 điểm %.

Vị trí cuối cùng trong bảng xếp hạng lãi suất tiết kiệm cao nhất cũng biến động. Theo biểu lãi suất tiết kiệm thường tại quầy của Techcombank có hiệu lực từ 27/9, với người ít tiền hay nhiều tiền khi gửi tiết kiệm tại kỳ hạn 36 tháng có lãi suất cao nhất chỉ 5%/năm.

Trong khi đó, lãi suất tiết kiệm cao nhất tài VPBank vẫn được giữ tại 5,4%/năm.

Lãi suất tiết kiệm cao nhất tháng 10/2021: Bất ngờ vọt lên 8,4%/năm, VPBank không còn “bét bảng” - Ảnh 3.

VPBank không còn "bét bảng" về lãi suất tiết kiệm cao nhất. (Ảnh: VPB)

Chê lãi suất rẻ, người dân "ngại" gửi tiền vào ngân hàng

Theo bản tin về thị trường tiền tệ mới nhất của Công ty Chứng khoán SSI, lãi suất tiết kiệm đã giảm khoảng 6 – 20 điểm cơ bản cho kỳ hạn 12 tháng trong 9 tháng đầu năm 2021.

Lãi suất thấp là lý do chính khiến nguồn tiền nhàn rỗi chảy vào ngân hàng chậm lại, trong khi một số kênh đầu tư khác đang hấp dẫn.

Chị Hoàng Thanh Thủy (An Khánh – Hoài Đức – Hà Nội) cho biết, khoản tiết kiệm của chị được gửi tại VIB kỳ hạn 6 tháng, trong 2 năm nay lãi suất tiết kiệm liên tục giảm từ mức 6,8% xuống chỉ còn hơn 4% (trong lần đáo hạn gần nhất). Nếu so với lạm phát, gửi kỳ hạn này cũng vẫn có lợi nhuận, nhưng so với mức chi tiêu hiện nay thì chẳng "bõ". Vì vậy, chị Thủy quyết định "bỏ trứng vào nhiều giỏ" và mạo hiểm đầu tư để mong có được mức sinh lời cao hơn từ số tiền nhàn rỗi của gia đình.

"Muốn lãi suất cao phải thật nhiều tiền, còn với các khoản tiết kiệm 100 đến vài trăm triệu như chúng tôi thì lãi suất tiết kiệm hiện nay quá thấp. Trong thời gian giãn cách xã hội, tôi vẫn gửi tiết kiệm 1 phần, còn lại rút 1 phần tiết kiệm ngân hàng để chơi chứng khoán. Chơi chứng khoán có lúc nọ lúc kia nhưng vẫn lãi hơn gửi tiết kiệm", chị Thủy nói.

Số liệu thống kê của Tổng cục Thống kê vừa công bố cũng cho thấy, tính đến thời điểm 20/9/2021, huy động vốn của các tổ chức tín dụng tăng 4,28%, trong khi cùng thời điểm năm 2020 tăng 7,48%. Dù người dân "lười" gửi tiền vào ngân hàng song, kết quả điều tra về xu hướng kinh doanh vừa được Ngân hàng Nhà nước công bố vẫn cho thấy, tỷ lệ các tổ chức tín dụng kỳ vọng mặt bằng lãi suất huy động - cho vay giảm trong quý IV/2021 và cả năm 2021 đạt cao hơn nhiều so với tỷ lệ tổ chức tín dụng dự báo mặt bằng lãi suất tăng, chỉ số cân bằng về thay đổi mặt bằng lãi suất đã điều chỉnh giảm mạnh.

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Bắc Giang sắp có khu công nghiệp Tân Hưng quy mô hơn 105ha

Bắc Giang sắp có khu công nghiệp Tân Hưng quy mô hơn 105ha

Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Tân Hưng, tỉnh Bắc Giang. Đồng thời chấp thuận nhà đầu tư là công ty cổ phần Lideco 1.

Vận dụng công nghệ 4.0 thúc đẩy chuyển đổi số ngành Ngân hàng

Vận dụng công nghệ 4.0 thúc đẩy chuyển đổi số ngành Ngân hàng

Thúc đẩy chuyển đổi số trong thời đại mới, hướng tới mô hình ngân hàng thông minh, trên cơ sở vận dụng hiệu quả thành tựu cuộc Cách mạng công nghệ 4.0 là mục tiêu đặt ra của ngành Ngân hàng đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Đề xuất kêu gọi vốn FDI làm đường sắt kết nối cảng biển cửa ngõ Hải Phòng, Vũng Tàu

Đề xuất kêu gọi vốn FDI làm đường sắt kết nối cảng biển cửa ngõ Hải Phòng, Vũng Tàu

Hai dự án đường sắt kết nối với cảng cửa ngõ Lạch Huyện và Cái Mép - Thị Vải được đề xuất kêu gọi vốn đầu tư nước nước ngoài gần 90.000 tỷ đồng.

Giá Bitcoin hôm nay: Bitcoin gặp mức kháng cự mạnh, thị trường tiếp tục điều chỉnh

Giá Bitcoin hôm nay: Bitcoin gặp mức kháng cự mạnh, thị trường tiếp tục điều chỉnh

Giá Bitcoin hôm nay 25/11và hầu hết các loại tiền điện tử lớn đang vật lộn để tìm động lực tăng giá, một tín hiệu cho thấy giá có thể tiếp tục giảm xuống. Việc bị ghim dưới mức kháng cự là dấu hiệu của những con gấu đang tiếp tục bán ra khi giá phục hồi.

Không phải cứ "ném" nhiều tiền vào nền kinh tế mới là hỗ trợ

Không phải cứ "ném" nhiều tiền vào nền kinh tế mới là hỗ trợ

TS. Võ Trí Thành tiết lộ, Chính phủ vẫn đang tiếp tục hỗ trợ, thậm chí đang tính tới gói hỗ trợ lên tới 10% GDP. Có ý kiến cho rằng, ngoài hỗ trợ tiền, cần phải có những hỗ trợ về thể chế, cải cách về luật pháp.

Thời điểm đáng sợ: vàng, chứng khoán, Bitcoin đồng loạt giảm

Thời điểm đáng sợ: vàng, chứng khoán, Bitcoin đồng loạt giảm

Ba kênh đầu tư quan trọng là vàng, chứng khoán và bitcoin chứng kiến sự sụt giảm nghiêm trọng sau khi các nhà đầu tư đồng loạt chốt lời.

Tránh tư duy "lấp đầy" khi thu hút đầu tư phát triển khu kinh tế ven biển

Tránh tư duy "lấp đầy" khi thu hút đầu tư phát triển khu kinh tế ven biển

Đưa ra bài học thu hút đầu tư phát triển khu kinh tế (KKT) ven biển Việt Nam, chuyên gia Lê Văn Hùng, Viện Nghiên cứu Phát triển bền vững vùng khuyến nghị cần chú ý chất lượng và hiệu quả đầu tư, tránh tư duy “lấp đầy”.