Thứ 6, 05/06/2020, 02:51 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Lãi suất đối mặt thêm áp lực mới

MẪN NHI 09/05/2019 09:07

TGTTO
Sau khi thiết lập xu hướng tăng từ quý 4 năm 2018 cho đến những tháng đầu năm nay, mặt bằng lãi suất tiếp tục đối mặt thêm những áp lực.

 

Sau khi giảm 0,21% trong tháng 3, chỉ số giá tiêu dùng tháng 4 do Tổng cục Thống kê mới công bố gần đây đã tăng trở lại 0,31% so tháng trước. Dù so với đầu năm chỉ mới tăng 1% và so với cùng kỳ tăng 2,93%, nhưng các yếu tố gây áp lực lạm phát dự kiến sẽ ngày càng tác động lớn hơn.

Lạm phát và tỷ giá

Gần đây giá điện đã được điều chỉnh tăng xấp xỉ 8,3%, tuy nhiên hóa đơn tiền điện tại nhiều hộ gia đình được phản ánh tăng đến vài chục phần trăm. Đáng lưu ý là ảnh hưởng của giá điện chắc chắn sẽ chưa dừng lại ở đó mà có thể sẽ còn tiếp tục lan tỏa sang giá các mặt hàng khác trong thời gian tới. Thống kê cũng cho thấy tác động của việc tăng giá điện bắt đầu tăng mạnh kể từ tháng thứ 2, đạt đỉnh vào tháng thứ 12 và và sẽ chỉ tắt hẳn vào tháng thứ 24 kể từ khi cú sốc giá điện xảy ra.

Chưa dừng lại ở đó, giá xăng cũng được điều chỉnh tăng liên tiếp gần đây, trong bối cảnh giá đầu thế giới liên tục bứt phá, với giá dầu WTI đã tăng hơn 35% kể từ đầu năm đến nay. Hôm 2/5, giá bán lẻ xăng dầu trong nước đã có đợt tăng giá lần thứ 3 liên tiếp trong 1 tháng rưỡi qua, với mỗi lít xăng đã tăng thêm 3.500 đồng một lít tuỳ loại.

Với quyền số của điện sinh hoạt trong rổ hàng hóa tính CPI hiện nay là 2,4% còn quyền số của xăng dầu là 4,1% thì việc điều chỉnh tăng giá điện và xăng dầu chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất lớn lên lạm phát là tất yếu, dù một số ý kiến cho rằng tác động là không đáng kể. Rõ ràng nếu lạm phát gia tăng trở lại và có nguy cơ vượt mục tiêu 4%,lạm phát kỳ vọng sẽ càng tăng cao và gây áp lực lên lãi suất là điều có thể thấy trước.

Trong khi đó, thị trường ngoại hối trong nước trong những ngày vừa qua cũng có sự biến động đáng chú ý, với tỷ giá trên thị trường chính thức lẫn tự do tăng khá nhanh theo diễn biến của đồng USD trên thị trường quốc tế cũng như trước sự chuyển dịch cung cầu ngoại tệ trong nước.

Nếu tiền đồng mất giá với tốc độ nhanh so với đô la Mỹ có thể hấp dẫn dòng vốn từ tiền gửi ngân hàng chuyển sang đầu tư lướt sóng ở USD, khi đó các nhà băng có thể buộc phải tăng lãi suất tiền gửi VNĐ lên đủ mức hấp dẫn để giữ chân dòng vốn này. Quá khứ cũng cho thấy khi thị trường ngoại hối rơi vào tình trạng biến động mạnh thì cũng sẽ ảnh hưởng lên mặt bằng lãi suất theo hướng tiêu cực.

Tăng trưởng huy động và những quy định mới

Tăng trưởng huy động vốn đến ngày 17/4 chỉ đạt 2,69% so với đầu năm, thấp hơn nhiều so với mức tăng trưởng tín dụng cùng thời điểm đạt 3,23%, cho thấy trong gần 4 tháng đầu năm nay, lượng vốn các ngân hàng huy động được thấp hơn đáng kể so với lượng vốn cho vay giải ngân ra.

Con số này cũng thấp hơn mức tăng trưởng tiền gửi lên đến 3,5% vào cuối tháng 4 năm 2018, cho thấy hoạt động huy động vốn trong những tháng đầu năm nay có dấu hiệu suy yếu đáng kể so với cùng kỳ. Không loại trừ khả năng nỗi e ngại lạm phát kỳ vọng hay sự biến động của giá USD và giá vàng trong thời gian qua đã phần nào ảnh hưởng lên dòng tiền gửi ngân hàng.

Nếu xu hướng này tiếp tục diễn ra, chênh lệch tăng trưởng huy động vốn và tín dụng tiếp tục mở rộng thì các ngân hàng cũng buộc phải tăng lãi suất đầu vào để thu hút tiền gửi nhiều hơn, đáp ứng vốn đầu ra cũng như để đảm bảo các tỷ lệ an toàn thanh khoản.

Đáng lưu ý là gần đây Ngân hàng Nhà nước mới ban hành dự thảo thông tư quy định các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, nhằm thay thế thông tư 36/2015/TT-NHNN. Theo đó, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn có thể phải giảm về mức tối đa 30% chậm nhất vào giữa năm 2021 hoặc 2022 kể từ mức 40% hiện nay.

Theo giới phân tích, nếu dự thảo này được thông qua và đi vào hiệu lực, mặt bằng lãi suất cũng ít nhiều chịu ảnh hưởng theo hướng tăng lên, do các ngân hàng phải tăng cường huy động vốn để đáp ứng quy định mới, vì vậy phải lựa chọn giải pháp tăng lãi suất. Thực tế cho thấy trong quá khứ, trước mỗi thời điểm tỷ lệ này giảm xuống theo lộ trình quy định, mặt bằng lãi suất tiền gửi tại các ngân hàng thường có xu hướng gia tăng để thu hút nguồn tiền gửi.

Với nguồn tiền gửi của các ngân hàng hiện nay chiếm tỷ trọng lớn là tiền gửi ngắn hạn, trong khi dòng vốn cho vay ra lại tập trung ở các kỳ hạn dài, thì chênh lệch kỳ hạn giữa huy động đầu vào và sử dụng vốn đầu ra luôn là bài tóan nan giải của các nhà băng. Dù mức chênh lệch này cao có thể mang lại biên lợi nhuận cao hơn cho ngân hàng khi lấy vốn ngắn hạn với chi phí thấp cho vay dài hạn với lãi suất cao đáng kể, nhưng bù lại cũng hàm chứa những rủi ro kỳ hạn và thanh khoản nhất định.

Chính vì vậy, nhà điều hành trong những năm qua đã không ngừng cố gắng giảm tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn xuống theo lộ trình cụ thể. Điều này buộc các nhà băng có 2 lựa chọn, 1 là buộc phải hạn chế cho vay trung dài hạn hoặc phải tăng cường huy động vốn trung dài hạn nhiều hơn. Trong trường hợp thứ 2, áp lực tăng lãi suất là tất yếu như đã nói.

Trước những áp lực nêu trên, nhiệm vụ giữ ổn định mặt bằng lãi suất, tiến đến giảm thêm lãi suất cho vay cho doanh nghiệp ngày càng trở nên khó khăn và thách thức hơn đối với nhà điều hành.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Chiều 4/6, bệnh nhân 91 có những hồi phục 'thần kỳ'

Y tế - VIỆT ANH - 04/06/2020 18:19
TGTTO
Đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, ngoài những diễn biến tích cực trước đó như đã mỉm cười, thực hiện được các y lệnh của bác sĩ, hiện tại bệnh nhân 91 tỉnh, có những phục hồi 'thần kỳ', sức khỏe vẫn ổn định sau 24g ngừng sử dụng ECMO.

Việt Nam sẽ hình thành các doanh nghiệp công nghệ số năng lực toàn cầu

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 04/06/2020 17:50
TGTTO
Chương trình Chuyển đổi số quốc gia nhằm mục tiêu kép vừa phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, vừa hình thành các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam có năng lực đi ra toàn cầu.

Doanh nghiệp vừa và nhỏ trong khối ASEAN sẽ được hỗ trợ tối đa để phục hồi

Thời sự - HUYỀN TRANG - 04/06/2020 17:14
TGTTO
Thúc đẩy giao thương giữa các nước trong khối ASEAN và với các nước trên thế giới, cải thiện thủ tục hải quan, đơn giản hóa thủ tục pháp lý, đẩy mạnh thương mại điện tử, xúc tiến thương mại điện tử... là những giải pháp quan trọng hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ vực dậy sau dịch Covid- 19.

Hàng không phục hồi, vận chuyển hàng lậu nóng trở lại

Thời sự - HUYỀN TRANG - 04/06/2020 16:27
TGTTO
Hàng nghìn sản phẩm gồm mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, đồ gia dụng, đồ chơi không rõ nguồn gốc xuất xứ được vận chuyển lậu qua đường hàng không, sau khi các chuyến bay nội địa được phục hồi.

Cao Mỹ Kim quay trở lại với diễn xuất trong vai diễn 'Nàng Tiên Cá'

Văn hóa - Giải trí - THU NGUYỄN - 04/06/2020 15:58
TGTTO
Drama 'Chuyện Tình Nàng Tiên Cá' do Cao Mỹ Kim và Thúc Lĩnh Lincoln đóng chính ra mắt vào ngày 04/06/2020.Đây là bộ phim về Nàng Tiên Cá đầu tiên tại Việt Nam và được đầu tư với kinh phí khủng, từ dàn diễn viên nổi tiếng, đến bối cảnh, hình ảnh.

‘Mang chuông đi đánh xứ người’, doanh nghiệp viễn thông Việt chiếm thị phần thứ 2 tại Myanmar

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 04/06/2020 15:43
TGTTO
Ngày 4/6/2020, sau 2 năm chính thức kinh doanh, Mytel (thương hiệu của Viettel tại Myanmar) đã vượt mốc 10 triệu thuê bao, vươn lên vị trí thứ 2 và gấp 2,5 lần nhà mạng đứng thứ tư tại Myanmar.

Bloomberg: Việt Nam là quốc gia tiêu biểu cho sự phục hồi du lịch hậu Covid-19

Du lịch - Ẩm thực - THU AN - 04/06/2020 15:42
TGTTO
Khi tình hình dịch bệnh Covid-19 dần hạ nhiệt, nhiều quốc gia đưa ra các gói kích cầu, giảm giá sâu nhằm vực dậy ngành du lịch vốn chịu tác động mạnh bởi đại dịch Covid-19. Việt Nam là cái tên nổi bật trong nỗ lực phục hồi du lịch.

Những bữa cơm nhà đầy cảm xúc khiến Quốc Thuận, Thuý Nga rớt nước mắt

Văn hóa - Giải trí - 04/06/2020 15:26
TGTTO
Gần đây, sóng truyền hình xuất hiện hàng loạt các chương trình về tình thân, gia đình mang đến nhiều cảm xúc cho khán giả. Gõ Cửa Thăm Nhà với cảm xúc được truyền tải qua mỗi bữa cơm, mỗi câu chuyện để các thành viên trong gia đình gắn kết hơn.

Trao bộ thiết bị hội nghị truyền hình cho bệnh viện tuyến đầu chống Covid-19

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 04/06/2020 15:13
TGTTO
Huawei Việt Nam trao tặng bộ thiết bị giải pháp hội nghị truyền hình, 20 máy tính bảng trị giá hơn 1,5 tỷ đồng cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương - bệnh viện tuyến đầu chống Covid-19.

Đường dây cá độ bóng đá trên 20 tỷ đồng ở Đắk Lắk

Xã hội - 04/06/2020 15:01
Lực lượng công an đã tạm giữ 12 đối tượng liên quan để tiến hành điều tra, làm rõ "Hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc".

Tấn công khu Ninh Hiệp, thu giữ gần 4.700 sản phẩm nghi hàng giả, nhái và hàng nhập lậu

Thời sự - HUYỀN TRANG - 04/06/2020 15:01
TGTTO
Ngày 4/6, lực lượng quản lý thị trường đồng loạt ra quân kiểm tra tại 7 điểm tại 2 chợ Phú Điền và Sơn Long, xã Ninh Hiệp (Gia Lâm, Hà Nội), phát hiện 4.700 sản phẩm nghi hàng giả, nhái và hàng nhập lậu.

Khối ASEAN đẩy mạnh thông quan với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc

Thời sự - HUYỀN TRANG - 04/06/2020 14:57
TGTTO
Để giảm thiểu tác động kinh tế do dịch Covid- 19 gây ra, các nước ASEAN tăng cường hợp tác với 3 nước đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc nhằm tạo điều kiện lưu thông hàng hóa, vực dậy kinh tế của các nước liên quan.

6 giờ đồng hồ phẫu thuật cho người phụ nữ bị mù một mắt vì u màng não

Y tế - THẠCH HƯƠNG - 04/06/2020 14:48
TGTTO
Bà P.T.L, 64 tuổi, trú tại Lạng Giang, Bắc Giang, sống chung với u màng não hơn 10 năm nhưng không được phát hiện dẫn đến bị mù mắt phải.

Phổi của phi công người Anh có khả năng hồi phục khoảng 50%, có thể không cần ghép phổi, ghép thận

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 04/06/2020 14:48
TGTTO
PGS.TS Nguyễn Trường Sơn- Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Tiểu ban Điều tri, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, cho biết, hiện nay BN91 là (phi công người Anh) đã tỉnh. Đến thời điểm này, khả năng phục hồi phổi của bệnh nhân đã đạt khoảng 50%.

Các bộ trưởng kinh tế ASEAN bàn giải pháp tăng cường chuỗi cung ứng khu vực

Thời sự - HUYỀN TRANG - 04/06/2020 14:05
TGTTO
Sáng 4/6, các bộ trưởng kinh tế thuộc khối ASEAN đã tổ chức họp trực tuyến nhằm bàn những giải pháp về ứng phó với dịch Covid-19 như mở cửa thị trường, tránh áp dụng các biện pháp phi thuế quan mới, kết nối chuỗi cung ứng khu vực.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO