Thứ 3, 16/07/2019, 14:57 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Lãi suất đối mặt thêm áp lực mới

MẪN NHI 09/05/2019 09:07

TGTTO
Sau khi thiết lập xu hướng tăng từ quý 4 năm 2018 cho đến những tháng đầu năm nay, mặt bằng lãi suất tiếp tục đối mặt thêm những áp lực.

 

Sau khi giảm 0,21% trong tháng 3, chỉ số giá tiêu dùng tháng 4 do Tổng cục Thống kê mới công bố gần đây đã tăng trở lại 0,31% so tháng trước. Dù so với đầu năm chỉ mới tăng 1% và so với cùng kỳ tăng 2,93%, nhưng các yếu tố gây áp lực lạm phát dự kiến sẽ ngày càng tác động lớn hơn.

Lạm phát và tỷ giá

Gần đây giá điện đã được điều chỉnh tăng xấp xỉ 8,3%, tuy nhiên hóa đơn tiền điện tại nhiều hộ gia đình được phản ánh tăng đến vài chục phần trăm. Đáng lưu ý là ảnh hưởng của giá điện chắc chắn sẽ chưa dừng lại ở đó mà có thể sẽ còn tiếp tục lan tỏa sang giá các mặt hàng khác trong thời gian tới. Thống kê cũng cho thấy tác động của việc tăng giá điện bắt đầu tăng mạnh kể từ tháng thứ 2, đạt đỉnh vào tháng thứ 12 và và sẽ chỉ tắt hẳn vào tháng thứ 24 kể từ khi cú sốc giá điện xảy ra.

Chưa dừng lại ở đó, giá xăng cũng được điều chỉnh tăng liên tiếp gần đây, trong bối cảnh giá đầu thế giới liên tục bứt phá, với giá dầu WTI đã tăng hơn 35% kể từ đầu năm đến nay. Hôm 2/5, giá bán lẻ xăng dầu trong nước đã có đợt tăng giá lần thứ 3 liên tiếp trong 1 tháng rưỡi qua, với mỗi lít xăng đã tăng thêm 3.500 đồng một lít tuỳ loại.

Với quyền số của điện sinh hoạt trong rổ hàng hóa tính CPI hiện nay là 2,4% còn quyền số của xăng dầu là 4,1% thì việc điều chỉnh tăng giá điện và xăng dầu chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất lớn lên lạm phát là tất yếu, dù một số ý kiến cho rằng tác động là không đáng kể. Rõ ràng nếu lạm phát gia tăng trở lại và có nguy cơ vượt mục tiêu 4%,lạm phát kỳ vọng sẽ càng tăng cao và gây áp lực lên lãi suất là điều có thể thấy trước.

Trong khi đó, thị trường ngoại hối trong nước trong những ngày vừa qua cũng có sự biến động đáng chú ý, với tỷ giá trên thị trường chính thức lẫn tự do tăng khá nhanh theo diễn biến của đồng USD trên thị trường quốc tế cũng như trước sự chuyển dịch cung cầu ngoại tệ trong nước.

Nếu tiền đồng mất giá với tốc độ nhanh so với đô la Mỹ có thể hấp dẫn dòng vốn từ tiền gửi ngân hàng chuyển sang đầu tư lướt sóng ở USD, khi đó các nhà băng có thể buộc phải tăng lãi suất tiền gửi VNĐ lên đủ mức hấp dẫn để giữ chân dòng vốn này. Quá khứ cũng cho thấy khi thị trường ngoại hối rơi vào tình trạng biến động mạnh thì cũng sẽ ảnh hưởng lên mặt bằng lãi suất theo hướng tiêu cực.

Tăng trưởng huy động và những quy định mới

Tăng trưởng huy động vốn đến ngày 17/4 chỉ đạt 2,69% so với đầu năm, thấp hơn nhiều so với mức tăng trưởng tín dụng cùng thời điểm đạt 3,23%, cho thấy trong gần 4 tháng đầu năm nay, lượng vốn các ngân hàng huy động được thấp hơn đáng kể so với lượng vốn cho vay giải ngân ra.

Con số này cũng thấp hơn mức tăng trưởng tiền gửi lên đến 3,5% vào cuối tháng 4 năm 2018, cho thấy hoạt động huy động vốn trong những tháng đầu năm nay có dấu hiệu suy yếu đáng kể so với cùng kỳ. Không loại trừ khả năng nỗi e ngại lạm phát kỳ vọng hay sự biến động của giá USD và giá vàng trong thời gian qua đã phần nào ảnh hưởng lên dòng tiền gửi ngân hàng.

Nếu xu hướng này tiếp tục diễn ra, chênh lệch tăng trưởng huy động vốn và tín dụng tiếp tục mở rộng thì các ngân hàng cũng buộc phải tăng lãi suất đầu vào để thu hút tiền gửi nhiều hơn, đáp ứng vốn đầu ra cũng như để đảm bảo các tỷ lệ an toàn thanh khoản.

Đáng lưu ý là gần đây Ngân hàng Nhà nước mới ban hành dự thảo thông tư quy định các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, nhằm thay thế thông tư 36/2015/TT-NHNN. Theo đó, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn có thể phải giảm về mức tối đa 30% chậm nhất vào giữa năm 2021 hoặc 2022 kể từ mức 40% hiện nay.

Theo giới phân tích, nếu dự thảo này được thông qua và đi vào hiệu lực, mặt bằng lãi suất cũng ít nhiều chịu ảnh hưởng theo hướng tăng lên, do các ngân hàng phải tăng cường huy động vốn để đáp ứng quy định mới, vì vậy phải lựa chọn giải pháp tăng lãi suất. Thực tế cho thấy trong quá khứ, trước mỗi thời điểm tỷ lệ này giảm xuống theo lộ trình quy định, mặt bằng lãi suất tiền gửi tại các ngân hàng thường có xu hướng gia tăng để thu hút nguồn tiền gửi.

Với nguồn tiền gửi của các ngân hàng hiện nay chiếm tỷ trọng lớn là tiền gửi ngắn hạn, trong khi dòng vốn cho vay ra lại tập trung ở các kỳ hạn dài, thì chênh lệch kỳ hạn giữa huy động đầu vào và sử dụng vốn đầu ra luôn là bài tóan nan giải của các nhà băng. Dù mức chênh lệch này cao có thể mang lại biên lợi nhuận cao hơn cho ngân hàng khi lấy vốn ngắn hạn với chi phí thấp cho vay dài hạn với lãi suất cao đáng kể, nhưng bù lại cũng hàm chứa những rủi ro kỳ hạn và thanh khoản nhất định.

Chính vì vậy, nhà điều hành trong những năm qua đã không ngừng cố gắng giảm tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn xuống theo lộ trình cụ thể. Điều này buộc các nhà băng có 2 lựa chọn, 1 là buộc phải hạn chế cho vay trung dài hạn hoặc phải tăng cường huy động vốn trung dài hạn nhiều hơn. Trong trường hợp thứ 2, áp lực tăng lãi suất là tất yếu như đã nói.

Trước những áp lực nêu trên, nhiệm vụ giữ ổn định mặt bằng lãi suất, tiến đến giảm thêm lãi suất cho vay cho doanh nghiệp ngày càng trở nên khó khăn và thách thức hơn đối với nhà điều hành.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Các cuộc tấn công mạng nhằm vào doanh nghiệp Việt Nam giảm mạnh

Thời sự - Đức Hiệp - 16/07/2019 14:25
TGTTO
Trong quý 2/2019, có hơn 19,8 triệu mối đe dọa trực tuyến nhằm vào người dùng, doanh nghiệp tại Việt Nam, giảm mạnh so với con số lên tới hơn 31,3 triệu so với cùng thời điểm năm 2018.

Nhà mạng Việt Nam thử nghiệm thành công eSIM trên đồng hồ thông minh

Công nghệ - Đức Hiệp - 16/07/2019 14:24
TGTTO
Theo thông tin được Viettel đưa ra ngày 16/7, hôm 11/7 vừa qua, nhà mạng này đã thử nghiệm thành công eSim - công nghệ SIM điện tử trên thiết bị đồng hồ thông minh.

2.000 nhân viên Amazon ở Đức đình công đúng dịp giảm giá ‘khủng’ Prime Day 

Quốc tế - HOÀI ANH - 16/07/2019 10:56
TGTTO
Không chỉ Đức, hàng loạt nhân viên kho hàng của Amazon trên khắp thế giới đã đình công trong ngày đầu tiên diễn ra lễ hội mua sắm hạ giá lớn nhất trong năm - Prime Day 2019, nhằm yêu cầu giảm tải khối lượng công việc khổng lồ.

Cuộc đua cạnh tranh quyết liệt của các dự án căn hộ sắp hoàn thiện

Bất động sản - VĂN DŨNG - 16/07/2019 10:55
Các dự án mới tại TP.HCM ít được triển khai do vướng pháp lý, những dự án căn hộ sắp hoàn thiện, nhận nhà ở ngay được dự báo sẽ gia tăng trong thời gian tới. Tuy nhiên, mức giá thứ cấp biến động khác nhau ở mỗi dự án, đang tạo nên sự cạnh tranh giá khá mạnh mẽ trên thị trường.

Vietnam Airlines đạt lợi nhuận hơn 1.600 tỷ, tăng 30% trong 6 tháng đầu năm

Thời sự - HỒNG TRÂM - 16/07/2019 10:38
TGTTO
6 tháng đầu năm 2019, doanh thu hợp nhất của Vietnam Airlines đạt 51.662 tỷ đồng, tăng 5,5% so với cùng kỳ, lợi nhuận trước thuế hợp nhất ước đạt 1.650 tỷ đồng, vượt 30% so với kế hoạch.

Hàng trăm cảnh sát đột kích các quán bar bán 'bóng cười', shisa tại Hà Nội

Thời sự - NGUYÊN ĐỨC - 16/07/2019 10:32
TGTTO
Kiểm tra hơn 20 điểm kinh doanh tại Hà Nội, lực lượng chức năng đã thu giữ hơn 10.000 quả bóng cười và hàng chục bình khí N2O, nhiều rượu bia, thuốc lá không được phép kinh doanh cùng dụng cụ hút shisha.

iOS 13 bất ngờ xuất hiện lỗ hổng bảo mật

Công nghệ - ANH DŨNG - 16/07/2019 09:38
TGTTO
Một số người dùng iOS 13 beta (phiên bản thử nghiệm) đã phát hiện ra lỗi bảo mật khi người lạ có thể truy cập và biết được tất cả các tài khoản đã lưu trên iPhone.

Tổng thống Donald Trump ‘xát muối’ vào mức tăng trưởng GDP chậm nhất trong gần 3 thập kỷ của Trung Quốc

Quốc tế - HOÀI AN - 16/07/2019 08:09
Lãnh đạo Mỹ khẳng định các lệnh áp thuế trừng phạt của nước này là nguyên nhân chính khiến tốc độ tăng trưởng GDP tính theo quý của Trung Quốc giảm kỷ lục kể từ năm 1992. 

Hàng loạt 'siêu dự án' nghìn tỷ 'đắp chiếu' 10 năm

Bất động sản - THANH PHONG - 16/07/2019 08:02
UBND huyện Quốc Oai đang kiểm tra, rà soát tiến độ thực hiện các dự án trên địa bàn và phát hiện nhiều dự án nghìn tỷ đã “đắp chiếu” gần 10 năm nay như dự án khu đô thị Hà Nội Westgate, dự án khu nhà vườn sinh thái Đồng Quang…

Thời tiết ngày 16/7: Nắng nóng tại miền Trung, mưa dông trên vùng biển phía Nam

Tiêu điểm - ĐÔNG BẮC - 16/07/2019 07:08
TGTTO
Hôm nay, nắng nóng tiếp tục xảy ra ở miền Trung và mở rộng thêm ra đồng bằng và trung du Bắc Bộ.

Giá heo hơi ngày 16/7: Chợ đầu mối về hàng nghìn con, không lo thiếu thịt

Nông nghiệp - THIÊN HƯƠNG - 16/07/2019 06:55
Theo thông tin phóng viên ghi nhận được, giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc tiếp tục giữ mức cao nhất cả nước, dao động từ 40.000 - 44.000 đồng/kg. Tuy nhiên ở miền Nam vẫn chưa có dấu hiệu hồi phục.

Máy tính bảng, máy tính xách tay có khả năng gây mất an toàn

Thị trường - Tiêu dùng - Nguyên Đức - 15/07/2019 19:36
TGTTO
Danh mục sản phẩm có khả năng gây mất an toàn vừa được Bộ Thông tin và Truyền thông công bố gồm có máy tính cá nhân để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng, thiết bị giải mã tín hiệu truyền hình trong mạng truyền hình vệ tinh…

Hàng cấm vào thị trường Hà Nội bằng ngõ nào?

Thời sự - Nguyên Đức - 15/07/2019 15:52
TGTTO
Các mặt hàng cấm như sừng tê giác, ngà voi, vảy tê tê, các sản phẩm từ động vật hoang dã, ma tuý tổng hợp, heroin… được vận chuyển chủ yếu trên 2 tuyến hàng không và qua đường chuyển phát nhanh bưu điện quốc tế.

30 triệu cổ phiếu Công ty CP Cấp nước Phú Mỹ chính thức lên sàn UPCoM 

Bất động sản - VÂN TRÀ - 15/07/2019 14:25
TGTTO
Ngày 17/7 tới, Công ty CP Cấp nước Phú Mỹ sẽ đưa 30 triệu cổ phiếu với tổng giá trị đăng ký giao dịch đạt 105 tỷ đồng chính thức lên sàn UPCoM. Đây là doanh nghiệp đầu tiên hoạt động trong việc khai thác vàng tham gia thị trường chứng khoán.

Đầu tuần, giá vàng trong nước giảm nhẹ

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀI AN - 15/07/2019 14:21
Trong phiên giao dịch hôm nay (15/7), thị trường vàng trong nước diễn biến khá ảm đạm theo xu hướng của thế giới.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO