Thứ 5, 23/05/2019, 01:38 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Lãi suất đối mặt thêm áp lực mới

MẪN NHI 09/05/2019 09:07

TGTTO
Sau khi thiết lập xu hướng tăng từ quý 4 năm 2018 cho đến những tháng đầu năm nay, mặt bằng lãi suất tiếp tục đối mặt thêm những áp lực.

 

Sau khi giảm 0,21% trong tháng 3, chỉ số giá tiêu dùng tháng 4 do Tổng cục Thống kê mới công bố gần đây đã tăng trở lại 0,31% so tháng trước. Dù so với đầu năm chỉ mới tăng 1% và so với cùng kỳ tăng 2,93%, nhưng các yếu tố gây áp lực lạm phát dự kiến sẽ ngày càng tác động lớn hơn.

Lạm phát và tỷ giá

Gần đây giá điện đã được điều chỉnh tăng xấp xỉ 8,3%, tuy nhiên hóa đơn tiền điện tại nhiều hộ gia đình được phản ánh tăng đến vài chục phần trăm. Đáng lưu ý là ảnh hưởng của giá điện chắc chắn sẽ chưa dừng lại ở đó mà có thể sẽ còn tiếp tục lan tỏa sang giá các mặt hàng khác trong thời gian tới. Thống kê cũng cho thấy tác động của việc tăng giá điện bắt đầu tăng mạnh kể từ tháng thứ 2, đạt đỉnh vào tháng thứ 12 và và sẽ chỉ tắt hẳn vào tháng thứ 24 kể từ khi cú sốc giá điện xảy ra.

Chưa dừng lại ở đó, giá xăng cũng được điều chỉnh tăng liên tiếp gần đây, trong bối cảnh giá đầu thế giới liên tục bứt phá, với giá dầu WTI đã tăng hơn 35% kể từ đầu năm đến nay. Hôm 2/5, giá bán lẻ xăng dầu trong nước đã có đợt tăng giá lần thứ 3 liên tiếp trong 1 tháng rưỡi qua, với mỗi lít xăng đã tăng thêm 3.500 đồng một lít tuỳ loại.

Với quyền số của điện sinh hoạt trong rổ hàng hóa tính CPI hiện nay là 2,4% còn quyền số của xăng dầu là 4,1% thì việc điều chỉnh tăng giá điện và xăng dầu chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất lớn lên lạm phát là tất yếu, dù một số ý kiến cho rằng tác động là không đáng kể. Rõ ràng nếu lạm phát gia tăng trở lại và có nguy cơ vượt mục tiêu 4%,lạm phát kỳ vọng sẽ càng tăng cao và gây áp lực lên lãi suất là điều có thể thấy trước.

Trong khi đó, thị trường ngoại hối trong nước trong những ngày vừa qua cũng có sự biến động đáng chú ý, với tỷ giá trên thị trường chính thức lẫn tự do tăng khá nhanh theo diễn biến của đồng USD trên thị trường quốc tế cũng như trước sự chuyển dịch cung cầu ngoại tệ trong nước.

Nếu tiền đồng mất giá với tốc độ nhanh so với đô la Mỹ có thể hấp dẫn dòng vốn từ tiền gửi ngân hàng chuyển sang đầu tư lướt sóng ở USD, khi đó các nhà băng có thể buộc phải tăng lãi suất tiền gửi VNĐ lên đủ mức hấp dẫn để giữ chân dòng vốn này. Quá khứ cũng cho thấy khi thị trường ngoại hối rơi vào tình trạng biến động mạnh thì cũng sẽ ảnh hưởng lên mặt bằng lãi suất theo hướng tiêu cực.

Tăng trưởng huy động và những quy định mới

Tăng trưởng huy động vốn đến ngày 17/4 chỉ đạt 2,69% so với đầu năm, thấp hơn nhiều so với mức tăng trưởng tín dụng cùng thời điểm đạt 3,23%, cho thấy trong gần 4 tháng đầu năm nay, lượng vốn các ngân hàng huy động được thấp hơn đáng kể so với lượng vốn cho vay giải ngân ra.

Con số này cũng thấp hơn mức tăng trưởng tiền gửi lên đến 3,5% vào cuối tháng 4 năm 2018, cho thấy hoạt động huy động vốn trong những tháng đầu năm nay có dấu hiệu suy yếu đáng kể so với cùng kỳ. Không loại trừ khả năng nỗi e ngại lạm phát kỳ vọng hay sự biến động của giá USD và giá vàng trong thời gian qua đã phần nào ảnh hưởng lên dòng tiền gửi ngân hàng.

Nếu xu hướng này tiếp tục diễn ra, chênh lệch tăng trưởng huy động vốn và tín dụng tiếp tục mở rộng thì các ngân hàng cũng buộc phải tăng lãi suất đầu vào để thu hút tiền gửi nhiều hơn, đáp ứng vốn đầu ra cũng như để đảm bảo các tỷ lệ an toàn thanh khoản.

Đáng lưu ý là gần đây Ngân hàng Nhà nước mới ban hành dự thảo thông tư quy định các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, nhằm thay thế thông tư 36/2015/TT-NHNN. Theo đó, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn có thể phải giảm về mức tối đa 30% chậm nhất vào giữa năm 2021 hoặc 2022 kể từ mức 40% hiện nay.

Theo giới phân tích, nếu dự thảo này được thông qua và đi vào hiệu lực, mặt bằng lãi suất cũng ít nhiều chịu ảnh hưởng theo hướng tăng lên, do các ngân hàng phải tăng cường huy động vốn để đáp ứng quy định mới, vì vậy phải lựa chọn giải pháp tăng lãi suất. Thực tế cho thấy trong quá khứ, trước mỗi thời điểm tỷ lệ này giảm xuống theo lộ trình quy định, mặt bằng lãi suất tiền gửi tại các ngân hàng thường có xu hướng gia tăng để thu hút nguồn tiền gửi.

Với nguồn tiền gửi của các ngân hàng hiện nay chiếm tỷ trọng lớn là tiền gửi ngắn hạn, trong khi dòng vốn cho vay ra lại tập trung ở các kỳ hạn dài, thì chênh lệch kỳ hạn giữa huy động đầu vào và sử dụng vốn đầu ra luôn là bài tóan nan giải của các nhà băng. Dù mức chênh lệch này cao có thể mang lại biên lợi nhuận cao hơn cho ngân hàng khi lấy vốn ngắn hạn với chi phí thấp cho vay dài hạn với lãi suất cao đáng kể, nhưng bù lại cũng hàm chứa những rủi ro kỳ hạn và thanh khoản nhất định.

Chính vì vậy, nhà điều hành trong những năm qua đã không ngừng cố gắng giảm tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn xuống theo lộ trình cụ thể. Điều này buộc các nhà băng có 2 lựa chọn, 1 là buộc phải hạn chế cho vay trung dài hạn hoặc phải tăng cường huy động vốn trung dài hạn nhiều hơn. Trong trường hợp thứ 2, áp lực tăng lãi suất là tất yếu như đã nói.

Trước những áp lực nêu trên, nhiệm vụ giữ ổn định mặt bằng lãi suất, tiến đến giảm thêm lãi suất cho vay cho doanh nghiệp ngày càng trở nên khó khăn và thách thức hơn đối với nhà điều hành.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Kinh tế Việt Nam đứng trước cơ hội "cất cánh" trong cách mạng công nghiệp 4.0

Kinh doanh - Đức Hiệp - 22/05/2019 18:54
TGTTO
Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ tác động mạnh tới hàng loạt lĩnh vực như sản xuất, giao thông, tài chính, ngân hàng, y tế..., giúp các doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh, đổi mới sáng tạo.

Quảng Trị: Đang đi làm đồng, 2 người bị sét đánh gây thương vong

Thời sự - Nguyễn Đắc Thành - 22/05/2019 18:52
TGTTO
Chiều 22/5, ông Nguyễn Ngọc Tiến, Chủ tịch UBND xã Triệu Thuận, huyện Triệu Phong, Quảng Trị cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra một vụ sét đánh khiến 2 người thương vong.

Đàn bà dùng tình dục níu kéo tình yêu chẳng qua là 'cố đấm ăn xôi'

Chuyện phòng the - HOÀNG MY - 22/05/2019 17:25
TGTTO
Giai đoạn khó khăn nhất trong đời người đàn bà có lẽ là thời điểm người đàn ông của họ có dấu hiệu muốn “xổng chuồng”. Khi ấy, liệu giải pháp tình dục có mang lại hiểu quả gì hay không?

Có 10 tiếp viên người Việt phục vụ trên các chuyến bay đến Việt Nam của Hãng hàng không Jeju Air

Sản phẩm - Dịch vụ - TUỆ MINH - 22/05/2019 17:22
TGTTO
Chuyến bay vào ngày 22/5 của Jeju Air (Hàn Quốc) thực hiện theo mục tiêu “Đổi mới theo thị hiếu khách hàng” sẽ tạo thêm nhiều khách hàng trung thành.

Nhật Bản dẫn đầu xuất khẩu thuỷ sản 4 tháng đầu năm

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 22/05/2019 17:17
TGTTO
Trong 4 tháng đầu năm 2019, thị trường Nhật Bản giữ vị trí số 1 về xuất khẩu nhóm hàng thuỷ sản khi đạt tới 411,2 triệu USD (tăng 9,3% so với cùng kỳ năm 2018).

Bắt giữ xe tải chở 3 tạ vú heo không rõ nguồn gốc

Thời sự - Nguyễn Đắc Thành - 22/05/2019 16:53
TGTTO
Một chiếc xe khi đang vận chuyển 3 tạ vú heo thì bị cơ quan chức năng bắt giữ, tài xế không xuất trình được giấy tờ chứng mình nguồn gốc.

Lại phát hiện thêm một ổ dịch tả lợn châu Phi ở Quảng Nam

Nông nghiệp - THANH VIỆT - 22/05/2019 16:48
TGTTO
Mới đây, tỉnh Quảng Nam phát hiện thêm 14 con lợn của một hộ gia đình ở xã Duy Thành, huyện Duy Xuyên bị mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Xu hướng nới lỏng tiền tệ trở lại?

Tài chính - Chứng khoán - MẪN NHI - 22/05/2019 16:45
TGTTO
Rủi ro kinh tế toàn cầu gia tăng do ảnh hưởng từ chiến tranh thương mại. Các ngân hàng trung ương (NHTW) trên thế giới đang có xu hướng nới lỏng tiền tệ trở lại để chặn đà giảm tốc tăng trưởng. Việt Nam sẽ lựa chọn con đường nào?

Vì sao Mỹ đưa Huawei vào 'danh sách đen'?

Quốc tế - THẢO HƯƠNG - 22/05/2019 16:43
TGTTO
Trong một động thái ngăn chặn Trung Quốc lấn lướt với công nghệ mạng không dây 5G, Mỹ cấm các công ty, cá nhân và cơ quan chính quyền mua thiết bị của tập đoàn viễn thông Trung là nhằm “chơi trò đuổi bắt” với Trung Quốc.

Ùn ùn kéo đến siêu thị Auchan, nhiều người thất vọng vì không giảm giá

Thị trường - Tiêu dùng - HỒNG TRÂM - 22/05/2019 16:36
TGTTO
Trước thông tin hệ thống siêu thị Auchan xả hàng để rút khỏi Việt Nam, nhiều người đã tranh thủ đến mua hàng với hy vọng giá “rẻ như cho”. Tuy nhiên, giá nhiều mặt hàng không hề giảm.

Nghệ sĩ Bích Trà về nước biểu diễn

Xem - Nghe - Đọc - NHÃ LÊ - 22/05/2019 16:25
TGTTO
Nghệ sĩ piano Bích Trà sẽ tham gia biểu diễn tại Nhà hát Thành phố vào đêm 26/5/2019 do Nhà hát giao hưởng, nhạc vũ kịch (HBSO) tổ chức trong đêm nhạc Rachmaninov và Beethoven.

TP.HCM di dời hơn 600 căn nhà thuộc 7 dự án trong năm 2019

Bất động sản - HỒNG TRÂM - 22/05/2019 16:06
TGTTO
608 căn nhà trong 7 dự án sử dụng vốn ngân sách đang thực hiện dở dang với tổng vốn bồi thường hơn 1.300 tỷ đồng sẽ được TP.HCM hoàn thành di dời trong năm nay.

Đà Nẵng xử phạt công ty mua bán bất động sản sai quy định

Bất động sản - NGỰ BÌNH - 22/05/2019 15:54
TGTTO
Chủ đầu tư ký hợp đồng mua bán căn hộ khi chưa đủ điều kiện bán nhà ở.

Cần chủ động phòng ngừa rủi ro tỷ giá

Tài chính - Chứng khoán - ĐỒNG AN - 22/05/2019 15:32
TGTTO
Tỷ giá đang trong giai đoạn có những diễn biến khó lường, sau khi có dấu hiệu giảm nhanh trở lại thì ngày cuối tuần qua bất ngờ bật tăng mạnh trở lại, với mức tăng từ 80 – 100 đồng theo giá giao dịch tại các ngân hàng.

Khách hàng tá hỏa vì nơi bảo hành đột ngột đóng cửa

Công nghệ - NGUYÊN ĐỨC - 22/05/2019 15:31
TGTTO
Trường hợp đơn vị kinh doanh, trung tâm bảo hành như Nhật Cường Mobile (Hà Nội) đột ngột đóng cửa gần đây đã gây ra tâm lý hoang mang, lo ngại cho người tiêu dùng.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO