Thứ 3, 14/07/2020, 13:41 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Lãi suất điều hành giảm, tại sao lãi suất cho vay chưa giảm?

27/05/2020 07:43

Với việc cắt giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước thời gian qua, các chuyên gia cho rằng, động thái này chưa thể tác động ngay đến mặt bằng lãi suất cho vay.

Mặc dù việc cắt giảm các mức lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thời gian qua được ghi nhận sẽ hỗ trợ nền kinh tế phục hồi, song nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, động thái này chưa thể kéo lãi suất cho vay giảm thêm ngay và luôn.

Theo phân tích của chuyên gia tài chính - ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu, thông thường, việc NHNN nới lỏng chính sách tiền tệ nhiều lần sẽ có rủi ro về lạm phát, vì một lượng tiền đi vào trong lưu thông sẽ đẩy lạm phát lên. Nhưng với bối cảnh hiện nay, việc này không tác động nhiều đến lạm phát bởi sức cầu của nền kinh tế yếu, không tạo lực đẩy giá cả lên. Đây sẽ là điều kiện thuận lợi cho NHNN giảm lãi suất điều hành, tiến tới giảm lãi suất cho vay như người dân và doanh nghiệp đang kỳ vọng. 

Theo ông Phạm Xuân Hòe, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước, thời điểm hiện nay là cơ hội vàng để Việt Nam giảm lãi suất. Tuy vậy, ông Hòe cũng đặt câu hỏi, NHNN đã giảm lãi suất điều hành 1% từ đầu năm nhưng tại sao lãi suất huy động vẫn không giảm?  

“Lãi suất huy động của các ngân hàng thương mại vẫn cao, trừ kỳ hạn dưới 6 tháng. Có thể một phần do độ trễ chính sách, nhưng tôi nghĩ còn nhiều vấn đề khác. Nếu không thể giảm lãi suất huy động thì chi phí vốn của các ngân hàng sẽ tiếp tục không thể đi xuống”, ông Hòe bày tỏ. 

                
lai suat dieu hanh giam, tai sao lai suat cho vay chua giam? hinh 1
   

Việc giảm lãi suất điều hành chưa thể tác động ngay đến mặt bằng lãi suất cho vay. Ảnh minh họa: KT

   

Ông Nguyễn Tú Anh, Vụ trưởng Kinh tế Tổng hợp, Ban Kinh tế Trung ương thì cho rằng, hiện nay, nếu nhìn vào thị trường, ngân hàng đang phải huy động với lãi suất cao. Dù có yêu cầu ngân hàng hạ lãi suất huy động, trong bối cảnh mà đầu ra tín dụng vẫn còn khó khăn, giãn nợ, cơ cấu nợ thì không giải quyết được vấn đề. Nếu có thể đẩy được đầu ra tín dụng, mang về thu nhập thì ngân hàng hàng có thể sẽ hạ lãi suất.

Cùng với đó, áp lực chi phí vốn tăng dần sẽ khiến các ngân hàng phải hạ lãi suất huy động nhưng họ vẫn chưa hạ là vì, sự nhạy cảm lãi suất giữa cung và cầu tại Việt Nam hiện nay còn yếu.

“Gần đây, lãi suất liên ngân hàng đã giảm rất sâu. Lãi suất 1 tháng chỉ còn 1,8% và chưa bao giờ xuống thấp như vậy. Đây là nguồn vốn giá rẻ, qua đó, dần dần lãi suất huy động sẽ hạ xuống, dựa trên cơ chế thị trường chứ không thể duy trì cao mãi được”, ông Nguyễn Tú Anh cho hay.

TS. Cấn Văn Lực cho biết, lãi suất là vấn đề rất nhạy cảm bấy lâu nay, vì liên quan đến “miếng cơm manh áo” của nhân viên. Ông cho hay, đã họp với các ngân hàng về vấn đề hạ lãi suất huy động. 

"Khi Chính phủ yêu cầu hạ lãi suất và chúng tôi nhận thấy thanh khoản các ngân hàng rất dồi dào, đương nhiên sẽ giảm lãi suất đầu vào. Đến nay, lãi suất đầu vào đã giảm 1% so với cùng kỳ năm trước. Mức lãi suất chênh lệch đầu vào và đầu ra đã được thu hẹp xuống còn 2,5%”, ông Cấn Văn Lực nhấn mạnh.  

Cũng theo vị chuyên gia kinh tế này, hiện nay, lãi suất không phải là điểm nghẽn chính đối với doanh nghiệp, tất nhiên doanh nghiệp vẫn mong muốn lãi suất giảm thêm nữa, quan trọng nhất với doanh nghiệp bây giờ là dòng tiền và thanh khoản. 

Việc này Chính phủ đang tập trung xử lý bằng các gói hỗ trợ về tài khóa, gói hỗ trợ an sinh xã hội 62.000 tỷ và cũng đã có thông tư 01 cho phép giãn, hoãn nợ. Điều này hoàn toàn đúng và trúng với nhu cầu thực tế của doanh nghiệp, còn nhu cầu vốn vay thì sau khi khởi động lại hoạt động kinh tế, chắc chắn nhu cầu vay sẽ tăng lên nhiều hơn. 

“Các ngân hàng thương mại cũng đã sẵn sàng 600.000 tỷ để cho vay, đã giải ngân gần 1/3. Trong câu chuyện quan hệ tín dụng luôn luôn có những vướng mắc, nhưng cơ bản đang ở trạng thái tương đối ổn định. Dự báo từ tháng 5 trở đi, nhu cầu tiêu dùng sẽ tăng mạnh lên, hết quý 2 sẽ tăng lên mức 3,5 - 4% và cả năm sẽ tăng ở mức 9 - 10%. Tôi cho rằng, đây là mức tương đối phù hợp trong bối cảnh nhu cầu của nền kinh tế còn yếu hơn so với những năm trước”, TS. Cấn Văn Lực nói.

Theo CHUNG THUỶ (VOV)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Gần 100 y bác sĩ sẽ tách cặp song sinh dính liền phức tạp tại TP.HCM

Y tế - HẢI YẾN - 14/07/2020 13:09
TGTTO
Sau một năm chung sống, hai bé gái song sinh bị dính vùng bụng chậu sẽ được phẫu thuật tách dính vào 15/7 tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, TP.HCM.

Luật Doanh nghiệp 2020 giúp thăng hạng doanh nghiệp Việt

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 14/07/2020 13:06
TGTTO
Những điểm mới của Luật Doanh nghiệp 2020 sẽ giúp doanh nghiệp thăng hạng nhanh với việc tập trung quản trị doanh nghiệp tốt; bỏ hoàn toàn thủ tục hành chính liên quan đến con dấu của doanh nghiệp, cho phép doanh nghiệp sử dụng con dấu số...

Doanh nghiệp bị thanh tra 18 lần một quý có thể xuất phát từ lí do 'tiêu cực'

Doanh nghiệp - Doanh nhân - VIỆT ANH - 14/07/2020 11:44
TGTTO
Theo luật sư Trương Thanh Đức, từ góc độ thiếu tích cực, công tác thanh - kiểm tra nhiều lần tại một doanh nghiệp có thể xuất phát từ việc cán bộ lợi dụng hình thức thanh tra để gây khó dễ, hoạch hoẹ và "kiếm chác"...

Samsung hỗ trợ Việt Nam đào tạo chuyên gia công nghiệp sản xuất

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 14/07/2020 11:23
TGTTO
Ngày 14/7, Samsung Việt Nam phối hợp với Bộ Công thương khai mạc chương trình đào tạo 200 chuyên gia khuôn mẫu Việt Nam, góp phần thúc đẩy sản xuất công nghiệp.

GDP giảm kỷ lục 41,2%, Singapore suy thoái kinh tế

Quốc tế - THU AN - 14/07/2020 11:15
TGTTO
Nền kinh tế Singapore chính thức rơi vào cảnh suy thoái do lệnh phong tỏa kéo dài khiến hàng loạt doanh nghiệp ngừng hoạt động, bên cạnh đó, nhu cầu tiêu dùng của người dân cũng sụt giảm mạnh.

Hành khách được mua vé tàu và thanh toán trực tuyến trên điện thoại từ 17/5

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HỒNG TRÂM - 14/07/2020 11:08
TGTTO
Từ 15/7, Tổng công ty Đường sắt VN chính thức triển khai áp dụng ứng dụng (app) mua vé tàu và thanh toán trực tuyến trên điện thoại smartphone giúp khách hàng tiết kiệm thời gian.

Apple dự đoán rơi vào cảnh ‘vườn không nhà trống’ đến hết năm 2020

Doanh nghiệp - Doanh nhân - AN HI - 14/07/2020 10:15
TGTTO
‘Táo khuyết’ đang điều chỉnh kế hoạch cho nhân viên tiếp tục làm việc từ xa. Triển vọng năm 2020 của ‘gã khổng lồ’ công nghệ đang bị lu mờ trước sự gia tăng đột biến số trường hợp mắc Covid-19 tại Mỹ và một số quốc gia khác.

FrieslandCampina cam kết 'Vì một Việt Nam vươn cao vượt trội'

Doanh nghiệp - Doanh nhân - QUỲNH CHÂU - 14/07/2020 10:03
TGTTO
Tập đoàn FrieslandCampina Việt Nam (chủ sở hữu thương hiệu sữa Cô Gái Hà Lan) - kỷ niệm 25 năm hoạt động tại Việt Nam với sứ mệnh “Vì một Việt Nam vươn cao vượt trội”, lấy đó làm kim chỉ nam cho các hoạt động sản xuất kinh doanh, phát triển bền vững và trách nhiệm xã hội tại Việt Nam của tập đoàn.

Vụ cháy kho hóa chất ở Long Biên tạo ra 73,84 tấn chất thải

Xã hội - 14/07/2020 09:58
Vụ cháy kho hóa chất của ở phường Thượng Thanh, quận Long Biên tạo ra 73,84 tấn chất thải (27,74 tấn chất thải lỏng và 46,1 tấn chất thải rắn).

78% nhà máy dệt may không tuân thủ giờ làm thêm hàng tháng

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HUYỀN TRANG - 14/07/2020 09:49
TGTTO
Báo cáo của chương trình Better Work Việt Nam cho thấy, 78% nhà máy dệt may không tuân thủ giờ làm thêm hàng tháng và 74% không tuân thủ giới hạn hàng năm. Hiện các nhà máy vẫn tiếp tục gặp khó khăn khi thực hiện quy định về giới hạn giờ làm thêm.

MV mới cán mốc 50 triệu view, Sơn Tùng M-TP tung ảnh hậu trường thú vị

Văn hóa - Giải trí - 14/07/2020 09:39
TGTTO
MV "Có chắc yêu là đây" vừa cán mốc 50 triệu lượt xem, giữ vững ngôi vị Top 1 Trending YouTube Việt Nam liên tục trong 8 ngày. Đồng thời, ca khúc này cũng đạt 1 triệu lượt streaming trên ứng dụng nghe nhạc trực tuyến Spotify. Đáp lại sự ủng hộ nhiệt tình của người hâm mộ, Sơn Tùng M-TP hé lộ thêm nhiều khoảnh khắc thú vị trong quá trình sản xuất MV thông qua video hậu trường.

Giá dầu giảm tiếp với lo ngại về phục hồi kinh tế

Quốc tế - DUY VŨ - 14/07/2020 09:38
TGTTO
Giá dầu thô giảm hơn 2 % trong phiên giao dịch hôm nay (14/7), sau khi số lượng các ca nhiễm Covid-19 tăng kỷ lục trong 1 ngày dẫn đến lo ngại về đợt phong tỏa mới, cũng như căng thẳng giữa Mỹ, châu Âu đối với Trung Quốc.

Chứng khoán Mỹ giằng co, châu Á giảm điểm chờ đợi dữ liệu thương mại tháng 6 của Trung Quốc

Quốc tế - VÂN TRÀ - 14/07/2020 09:24
TGTTO
Chứng khoán châu Á Thái Bình Dương giảm điểm khi mở cửa thị trường hôm nay (14/7), trước thời điểm dữ liệu thương mại Trung Quốc được công bố.

Kinh tế Singapore giảm 12,6% trong quý 2

Quốc tế - DUY VŨ - 14/07/2020 09:24
TGTTO
Kinh tế Singapore tăng trưởng âm 12,6% trong quý 2 năm nay so với cùng kỳ năm ngoái, dữ liệu được công bố bởi Bộ thương mại và công nghiệp nước này hôm nay (14/7).

Bé gái lở loét vì sứa 'cắn' khi tắm biển

Y tế - HẢI YẾN - 14/07/2020 09:23
TGTTO
Ngày 14/7, thông tin từ Bệnh viện Da liễu TP.HCM cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận và điều trị cho một bệnh nhi bị sứa cắn khi tắm biển trong tình trạng viêm da, lở loét, nhiều bóng nước kèm đau rát vùng cánh tay.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO