Chủ nhật, 29/11/2020, 21:02 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Lãi suất cho vay mua nhà, mua xe đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm

LÊ PHƯƠNG 17/11/2020 13:14

TGTTO
Nhằm kích cầu tín dụng, phục vụ nhu cầu mua sắm cuối năm, nhiều ngân hàng đua nhau tung ra các gói cho vay với lãi suất hấp dẫn. Trong đó, lãi suất cho vay mua nhà, mua ô tô tiếp tục có xu hướng giảm, thấp nhất chỉ từ 5,99-7%/năm. Đây cũng là mức lãi suất thấp nhất được ghi nhận trong nhiều năm.

Đua lãi suất thấp

So với thời điểm đầu năm, lãi suất cho vay mua nhà tại các ngân hàng hiện thấp hơn từ 1-2%, dao động từ khoảng 5,99-11,5%/năm.

Các ngân hàng đang đua nhau tung ra các gói cho vay mua nhà, xe với lãi suất hấp dẫn. Ảnh: IT

Trong đó, lãi suất hấp dẫn nhất thuộc về nhóm các ngân hàng nước ngoài, chỉ từ 6,49-8,8%/năm, trong khi các ngân hàng thương mại trong nước chào vay với lãi suất phổ biến từ 7-11%/năm. Mức lãi suất ưu đãi này sẽ áp dụng cố định trong 1-3 năm đầu, tùy ngân hàng và các chương trình ưu đãi tại thời điểm giải ngân. Sau thời gian ưu đãi trên, lãi suất thả nổi, được tính bằng lãi suất cơ sở (hoặc lãi suất tiết kiệm) cộng thêm 3-4%.

Cụ thể, Ngân hàng Standard Chartered và United Overseas Bank (UOB) đang áp dụng lãi suất cho vay mua nhà ưu đãi 6,48%/năm, hạn mức cho vay lên tới 75% giá trị bất động sản, thời hạn vay tối đa 20 năm; Hong Leong Bank áp dụng mức lãi suất cho vay mua nhà 6,75%/năm, tỉ lệ cho vay tối đa lên đến 80% giá trị bất động sản.

Ngân hàng Shinhan lần đầu tiên có gói vay mua nhà cố định lãi suất ưu đãi lên đến 48 tháng chỉ 8,7%/năm; cố định 12 tháng lãi suất giảm từ 7,5%/năm xuống 6,5%/năm...

Về phía các ngân hàng trong nước, Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB) và Phương Đông (OCB) hiện có mức lãi suất ưu đãi thấp nhất thị trường, chỉ 5,99%/năm, hạn mức cho vay lên đến 90% thậm chí 100% giá trị bất động sản, thời hạn vay tối đa 25 năm. Tuy nhiên mức lãi suất này chỉ áp dụng cố định trong thời gian vài tháng, sau đó sẽ thả nổi với biên độ từ 3,5-3,9%.

Một số các ngân hàng khác có lãi suất cho vay ưu đãi hấp dẫn như: Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) là 6,9%/năm, Ngân hàng Đại chúng Việt Nam (PVcomBank) 7,49%/năm, Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) 7,5%/năm, Công thương Việt Nam (VietinBank) 7,7%/năm.... Trong khi đó, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) và Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) vẫn giữ nguyên lãi suất ở mức 11,5%/năm, cao nhất trên thị trường.

Còn đối với lãi suất cho vay mua ô tô, mức phổ biến hiện nay ở khoảng 7-9%/năm áp dụng trong 3-12 tháng đầu, hạn mức phê duyệt từ 80-100% giá trị tài sản.

Cụ thể, Vietcombank đang áp dụng mức lãi suất 7,7%/năm cho 12 tháng đầu tiên, VietinBank áp mức 7,9%/năm cho cùng thời hạn, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) là 7,9%/năm cố định trong 24 tháng đầu.

Bên cạnh đó, lãi suất cho vay mua ô tô cũng khá cạnh tranh tại các ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân như: Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB), lãi suất cho vay mua ô tô còn 6,8%/năm cho kỳ hạn 6 tháng đầu; tại MSB là 6,99%/năm; Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) lãi suất chỉ từ 8%/năm; MB từ 8,5%/năm...

Còn với nhóm ngân hàng nước ngoài, Woori Bank cho vay với lãi suất 7%/năm, áp dụng trong 12 tháng đầu tiên; Standard Chartered áp dụng lãi suất 7,25%/năm cho 12 tháng đầu; ShinhanBank cho vay chỉ từ 7,5%/năm dành cho 12 tháng đầu; Hong Leong Bank cho vay với lãi suất 7,55%/năm, kỳ hạn 12 tháng đầu...

Lãi suất cho vay tại các ngân hàng tuy có chênh lệch đáng kể nhưng kèm theo đó cũng là các điều kiện về chứng minh thu nhập, thời gian xét duyệt, hạn mức giải ngân hay thời hạn cho vay tối đa khác nhau. Lãi suất càng ưu đãi thì những điều kiện đi kèm sẽ càng chặt chẽ, quy trình khắt khe hơn, nhất là tại các ngân hàng nước ngoài.

Cẩn trọng rủi ro

Theo Giám đốc bán lẻ của một ngân hàng tại Hà Nội, từ sau đại dịch Covid-19, "khẩu vị" rủi ro của các ngân hàng đã có sự thay đổi. Dù dòng vốn dư dả, nhưng việc xét duyệt các khoản vay không vì thế mà nới lỏng, ngược lại còn siết chặt hơn nhằm đảm bảo an toàn nguồn vốn.

"Lãi suất cho vay ở mức thấp nhất trong nhiều năm nên phần lớn khách hàng mua nhà, mua xe đều lựa chọn vay ngân hàng. Tuy nhiên, không ít khách hàng thiếu tính toán đến khả năng tài chính, kế hoạch trả nợ trước khi đặt bút ký các hợp đồng vay. Mặt khác, ngân hàng cũng khó có thể phê duyệt các khoản vay khi hồ sơ tín dụng hay chứng minh thu nhập của khách hàng không đảm bảo khả năng trả nợ", vị Giám đốc này chia sẻ.

Anh Văn Trung, nhân viên tín dụng ngân hàng cho biết, khi đăng ký các gói vay, ngoài yếu tố về lãi suất, khách hàng cần quan tâm, tìm hiểu kỹ về thời gian áp dụng lãi suất ưu đãi, thời gian ân hạn nợ (miễn trả nợ gốc hoặc lãi hoặc cả gốc và lãi trong một khoảng thời gian nhất định), phí phạt trả sớm... Đặc biệt, khách hàng cũng cần tính kỹ về khả năng trả nợ.

"Tính riêng khoản vay khoảng 300 triệu đồng với lãi suất ưu đãi, mỗi tháng chi phí trả ngân hàng bao gồm cả lãi và nợ gốc cũng lên tới 6-8 triệu đồng. Nếu chỉ với mức thu nhập khoảng 10 triệu đồng/tháng thì khả năng trả nợ không dễ dàng", anh Trung tư vấn.

Mặt khác, theo anh Trung, một số ngân hàng chào vay vốn kèm theo ưu đãi về thời gian ân hạn nợ từ 12-24 tháng. Nhưng với ưu đãi này, hầu hết các ngân hàng chỉ ân hạn đối với nợ gốc, tức là khách hàng sẽ được miễn trả nợ gốc trong khoảng thời gian nhất định, còn hàng tháng vẫn phải trả lãi.

"Sản phẩm này tuy sẽ giúp khách hàng có một khoảng thời gian giãn ra để chuẩn bị nguồn tiền nhưng khoản lãi thực tế phải trả ngân hàng sẽ lớn hơn, thời gian trả nợ kéo dài hơn. Do đó, khách hàng cần tìm hiểu kỹ xem ngân hàng ân hạn trên nợ gốc hay lãi, hay cả hai", anh Trung nhấn mạnh.

Trao đổi về vấn đề này, TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV khuyến cáo để đảm bảo khả năng chi trả, người có nhu cầu vay vốn mua nhà nên tích lũy trước đó khoảng 20-30% giá trị tài sản và có thu nhập ổn định từ 25-40 triệu đồng/tháng trở lên.

"Dù vay tín chấp hay thế chấp, người vay cũng cần tính toán kế hoạch trả nợ chi tiết để vừa mua được nhà, được xe nhưng vẫn đảm bảo chất lượng cuộc sống, tránh bị phạt lãi quá hạn và bị nợ xấu ngân hàng", ông Lực cho hay.

Theo giới chuyên gia, cho vay mua nhà, mua ô tô vẫn là phân khúc ưa chuộng của các ngân hàng bởi thông thường, chính các tài sản cần mua được đem thế chấp làm tài sản đảm bảo, do đó rủi ro về nợ được phân tán. Dù vậy, trong bối cảnh nhiều ngành, lĩnh vực đang bị tác động nghiêm trọng từ dịch COVID-19, kéo theo thu nhập của người dân cũng bị ảnh hưởng, các ngân hàng cần nghiên cứu kỹ để vừa thấu hiểu nhu cầu tài chính của khách hàng, tạo thuận cho người vay nhưng vẫn đảm bảo an toàn nguồn vốn.

Theo TTXVN


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Cần ưu tiên đầu tư hệ thống phát hiện vật ngoại lai tại 3 sân bay lớn

Xã hội - QUANG TOÀN - 29/11/2020 17:00
TGTTO
Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản gửi Cục Hàng không Việt Nam, Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) về việc nghiên cứu và triển khai thiết bị radar giám sát an ninh, an toàn sân bay và hệ thống phát hiện vật ngoại lai (FOD).

Huyền thoại đấm bốc Mike Tyson hòa Roy Jones Jr trong ngày tài xuất

Văn hóa - Giải trí - HÀ DU - 29/11/2020 13:58
TGTTO
Trong lần tái xuất sau hơn 15 năm, Mike Tyson cho thấy tuổi tác không là vấn đề đối với ông.

Việt Nam xuất siêu kỷ lục trong 11 tháng năm 2020

Thị trường - Tiêu dùng - THÁI HƯNG - 29/11/2020 13:31
TGTTO
Trong bối cảnh dịch Covid-19 có diễn phức tạp, ảnh hưởng tiêu cực tới kinh tế thế giới nhưng hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam 11 tháng năm 2020 vẫn đạt mức xuất siêu kỷ lục.

‘Triệu phú bán giày’ Tony Hsieh qua đời, Jeff Bezos và Ivanka Trump sâu sắc tiếc thương

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HOÀI AN - 29/11/2020 13:18
TGTTO
Nhiều nhân vật nổi tiếng bày tỏ nỗi buồn và gửi lời tri ân đến Tony Hsieh sau khi nhận tin triệu phú người Mỹ gốc Đài Loan qua đời ở tuổi 46.

Kiếm thêm 25 tỷ USD, gia tộc Ambani giàu gấp 3 gia tộc Lee của Samsung

Doanh nghiệp - Doanh nhân - THU AN - 29/11/2020 11:00
TGTTO
Tổng giá trị tài sản của gia tộc tỷ phú Mukesh Ambani hiện cao nhất châu Á, gấp đôi gia đình Kwok của Hồng Kông và gấp 3 lần gia tộc Lee điều hành gã khổng lồ Samsung Hàn Quốc.

Tăng mạnh số doanh nghiệp hoạt động trở lại sau dịch Covid- 19

Kinh doanh - ĐÔNG Á - 29/11/2020 10:37
TGTTO
Số doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động trong tháng 11/2020 tăng mạnh so với tháng 10/2020 nhờ các chính sách hậu Covid-19 của Chính phủ.

CPI tháng 11/2020 giảm

Thị trường - Tiêu dùng - ĐÔNG BẮC - 29/11/2020 09:30
TGTTO
Giá xăng dầu trong nước giảm theo giá nhiên liệu thế giới; giá điện, nước sinh hoạt giảm do nhu cầu tiêu dùng không cao trong mùa mưa là những yếu tố làm giảm chỉ số giá tiêu dùng tháng 11/2020.

8 sai lầm phổ biến bạn cần tránh khi ăn chay

Sức khỏe - HUỲNH DŨNG - 29/11/2020 07:51
TGTTO
Chế độ ăn chay đã trở nên phổ biến trong thời gian gần đây; từ những người nổi tiếng Hollywood đến những vận động viên thể thao... Nhiều người chuyển sang ăn chay để có lối sống lành mạnh hơn.

SCG ký hợp tác chiến lược với các đối tác Hàn Quốc

Kinh doanh - QUỲNH CHÂU - 29/11/2020 07:48
TGTTO
Vừa qua tại Hà Nội, Công ty CP Xây dựng Smart Construction Group (SCG) đã ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược với hai đối tác Hàn Quốc là Tập đoàn LIFTEC và công ty Kumkang Kind.

Xác định nạn nhân trong vụ giết người tại khu dân cư Him Lam quận 7

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 29/11/2020 07:36
TGTTO
Công an TP.HCM vừa có thông tin ban đầu về vụ giết người tại khu dân cư Him Lam (P.Tân Hưng, Q.7) vào ngày 27/11/2020.

Chứng khoán Mỹ sắp bước vào tuần căng thẳng

Tài chính - Chứng khoán - THÁI HƯNG - 29/11/2020 06:48
TGTTO
Giá cổ phiếu tuần tới sẽ khó đoán với tin tức về dữ liệu kinh tế, căng thẳng đang diễn ra do dịch Covid-19 cũng như thông tin tích cực về vaccine và phương pháp điều trị Covid-19.

Mua sắm trực tuyến ngày Black Friday đạt kỷ lục

Kinh doanh - ANH DŨNG - 29/11/2020 06:18
TGTTO
Dịp lễ Black Friday 2020 có sự thay đổi nhẹ, thông thường nhiều mặt hàng tạp hóa, quần áo, rượu sẽ được trực tiếp tại các cửa hàng thì nay lại được mua trực tuyến.

Tác giả người Nhật đoạt giải đặc biệt cuộc thi sáng tác ảnh nhanh Canon PhotoMarathon

Văn hóa - Giải trí - ĐỨC HIỆP - 29/11/2020 05:46
TGTTO
Theo kết quả công bố tối ngày 28/11, cuộc thi ảnh sáng tác nhanh Canon PhotoMarathon lần thứ XIV do Canon Marketing Vietnam tổ chức đã khép lại với giải đặc biệt thuộc về tác giả Suda Takuya với chủ đề “Kết nối”.

Thị trường nông sản tuần qua: Giá tiêu tăng khá

Thị trường - Tiêu dùng - BÍCH HỒNG-H.THUỶ - 28/11/2020 18:42
TGTTO
Tuần qua (ngày 23 đến 28/11), giá lúa ở một số địa phương Đồng bằng sông Cửu Long giảm nhẹ từ 100 đồng/kg so với tuần trước. Trong khi đó, giá cà phê có một tuần biến động tăng giảm mạnh, còn giá tiêu lại quay đầu tăng khá.

Nâng cao chất lượng hàng hóa thúc đẩy xuất khẩu sang Trung Quốc

Thị trường - Tiêu dùng - UYÊN HƯƠNG - 28/11/2020 14:34
TGTTO
Với thị trường 1,4 tỷ dân, trong đó 400 triệu người có mức thu nhập trung lưu, Trung Quốc được đánh giá là thị trường xuất khẩu chiến lược lớn nhất của Việt Nam. Đồng thời, với vai trò là cầu nối và cửa ngõ xuất - nhập khẩu của ASEAN, Trung Quốc còn góp phần thúc đẩy phát triển giao thương với Việt Nam nhanh và bền vững.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 57 Đường số 10, Khu Đô thị Sala, Phường An Lợi Đông, Quận 2, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO