Thứ 2, 13/07/2020, 19:06 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Lạ mà hay: Làm thuốc trừ sâu bằng cây cỏ, vườn đầy quả ngon

VŨ VĂN THƯỢNG 08/09/2019 08:00

Ông Lê Khắc Phú ở thôn 5, xã Đông Minh (huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa) đã có cách làm vườn lạ mà hay. Đó là tự tay ông bào chế thuốc trừ sâu sinh học từ tỏi, gừng, ớt, và một số cây dược liệu khác để tưới, phun cho 5 ha cây ăn quả gồm cam, bưởi... Nhờ nguồn thuốc trừ sâu an toàn này mà vườn cây trái của nhà ông Phú năm nào cũng thu về hàng trăm triệu đồng.

Từ ngày mày mò chế thuốc trừ sâu sinh học, ông Lê Khắc Phú bỗng nổi tiếng cả một vùng. Tới đầu xã Đông Minh hỏi tên ông thì ai cũng biết.

Trò chuyện với phóng viên giữa không gian vườn cây ăn quả tứ bề xanh mát, ông Lê Khắc Phú chia sẻ: "Với diện tích cây cam, bưởi, ổi... rộng gần 5 ha luôn bị sâu bệnh phá hại, có thời điểm gia đình "khủng hoảng" vì cả vườn cây mất trắng, tiêu tốn cả trăm triệu đồng tiền mua thuốc thang mà không ăn thua. Nhiều đêm tôi không ngủ, chỉ nằm đọc sách và có suy nghĩ phải tự tay bào chế loại thuốc trừ sâu sinh học để tiêu diệt sâu bệnh".

la ma hay: lam thuoc tru sau bang cay co, vuon day qua ngon hinh anh 1

Ông Lê Khắc Phú dùng thùng phi lớn để ngâm các loại cây cỏ, thảo dược thành thuốc trừ sâu sinh học. Ảnh: Vũ Thượng

Qua nhiều lần ông Phú thử nghiệm bào chế thuốc và đưa vào thực nghiệm nhưng kết quả đều thất bại. Không cam chịu, ông Phú tiếp tục thử nghiệm với nhiều loại thảo dược, cây cỏ hơn. Ông lấy ớt, tỏi, gừng và một số cây dược liệu khác đem băm nhỏ, giã nhỏ rồi cùng ngâm vào rượu. Sau vài tháng, ông Phú đem ra phun trên vườn cây ăn quả, không ngờ sâu, rệp lăn ra chết, cây cối xanh lại bình thường.

Đưa phóng viên đi tham quan khu vườn cây ăn quả với những trái cam, bưởi nặng trĩu, cành, lá xanh tốt, không có sâu bệnh mới thấy được hiệu quả của thuốc trừ sâu sinh học rất hữu hiệu mà ông Phú đã dày công mày mò tìm kiếm và thử nghiệm...

la ma hay: lam thuoc tru sau bang cay co, vuon day qua ngon hinh anh 2

Những trái bưởi, cam dùng thuốc trừ sâu sinh học tự chế trong vườn nhà ông Phú luôn có hương vị thơm, ngọt hơn các vườn sử dụng thuốc trừ sâu hóa học. Ảnh: Vũ Thượng

Để chủ động thêm nguồn nguyên liệu bào chế thuốc trừ sâu sinh học và thuốc nam chữa bệnh, dưới tán cây ăn quả ông Phú còn trồng thêm một số cây dược liệu khác như: Hương nhu, xạ can, ngải cứu, xấu hổ... để bào chế thuốc sinh học, và một số thuốc chữa bệnh giúp người.

la ma hay: lam thuoc tru sau bang cay co, vuon day qua ngon hinh anh 3

Nhiều vị thuốc được ông Phú bào chế để chữa bệnh. Ảnh: Vũ Thượng

Đặc biệt, trên mỗi cây bưởi ông chỉ để từ 5-10 trái, mỗi trái dùng túi mềm bọc tránh ánh nắng trực tiếp soi vào làm nám, cũng như ngăn không cho sâu hại tấn công vào bên trong quả.

la ma hay: lam thuoc tru sau bang cay co, vuon day qua ngon hinh anh 4

Trái cây được bọc bao bì tránh ánh nắng soi vào làm nám quả. Ảnh: Vũ Thượng

Nắm được đặt tính của cây bưởi, cây cam khi bị ngập nước cây sẽ thối rễ, khô hạn quá cây cũng kém phát triển, ông Phú dùng máy lên luống cao để thoát nước, ở dưới mỗi gốc cây luôn lắp hệ thống tưới nước tự động khi cần.

Với diện tích 5 ha, ông chỉ đào ao 100 m2 lấy nước tưới cây, thả cá trắm, cá mè và xây dựng chuồng trại nuôi lợn mán, nuôi trâu... để tận dụng lượng cỏ xung quanh vườn.

la ma hay: lam thuoc tru sau bang cay co, vuon day qua ngon hinh anh 5

Nuôi trâu ngoài bán giống, bán thịt thì ông Phú còn tận dụng được nguồn phân trâu để ủ hoai mục bón cho vườn cây ăn trái. Ảnh: Vũ Thượng

Với mô hình trồng cây ăn quả nói không với thuốc trừ sâu hóa học của gia đình ông Phú, mỗi năm các tổ chức hội lấy đây làm điểm, mở lớp tập huấn, tham quan, người dân trong tỉnh tìm đến học hỏi. Cũng chính trái cây trong vườn nhà ông Phú không dùng hóa chất, luôn tươi ngon theo tự nhiên nên giá bán cao hơn nhiều so với giá ngoài thị trường.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Khắc Phú tâm sự: "Tôi bắt đầu xây dựng mô hình trồng cây ăn quả từ năm 2013. Tôi làm mô hình theo kiểu vòng tròn. Đầu tiên đào ao thả cá và một phần thả cây lục bình, khi lục bình phát triển vớt lên ủ cùng phân chuồng tạo phân hữu cơ bón vào gốc cam, bưởi. Tôi cũng không phun thuốc diệt cỏ, để cỏ dưới gốc cây tạo mát cho cây và khi cỏ tốt cắt về làm thức ăn cho trâu, cá...Vậy thôi, nhưng nếu mua phân vô cơ hay thuốc trừ sâu hóa học để bón, phun cho cây thì năm tiêu tốn cả trăm triệu".

la ma hay: lam thuoc tru sau bang cay co, vuon day qua ngon hinh anh 6

Để cỏ tốt làm thức ăn cho trâu, cá. Ảnh: Vũ Thượng

Từ mô hình trồng bưởi, cam của gia đình ông Phú có thời điểm gia đình tạo công việc cho hơn 10 lao động địa phương có thu nhập ngày 200.000 đồng/người. Ông Phú không ngại chia sẻ kinh nghiệm, cách chăm sóc cây trồng, vật nuôi và "tuyệt chiêu" chế thuốc trừ sâu sinh học cho mọi người nắm bắt về áp dụng.

"Ban đầu tôi xây dựng trang trại do thiếu vốn và kinh nghiệm đang còn non nên một số cây ăn quả bị chết. Sau khi được Ngân hàng CSXH huyện Đông Sơn cho vay 50 triệu đồng, tôi đầu tư mở rộng, nâng cao chất lượng. Hiện thu nhập của mô hình đã đi vào ổn định. Tổng thu nhập từ hơn 5ha trang trại trồng bưởi, cam và chăn nuôi trâu, nuôi cá mỗi năm cũng được từ 500-600 triệu đồng, trừ chi phí thì cũng còn để dư ra đôi ba trăm triệu...".

Ngoài việc giỏi về trồng cây ăn trái, ông Lê Khắc Phú hằng đêm còn đọc sách, báo tìm hiểu các bài thuốc nam, công dụng của từng cây dược liệu để kê đơn thuốc, chữa bệnh cứu người. Ông luôn được người dân trong thôn, xã quý mếm, là tấm gương để học hỏi, làm theo.

Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Ca sĩ-nhạc sĩ khiếm thị Hà Chương và đêm ra mắt sách đầy cảm xúc

Văn hóa - Giải trí - NGUYỄN HUY - 13/07/2020 16:22
TGTTO
Tối 12/7, tại phòng trà WE, ca nhạc sĩ khiếm thị Hà Chương đã có buổi trình diễn âm nhạc, đồng thời giới thiệu tự truyện 'Nhắm mắt nhìn sao'.

Thực hiện kế hoạch đã lên cách đây 3 năm, SCIC sắp thoái toàn bộ vốn tại FPT

Doanh nghiệp - Doanh nhân - ĐỨC HIỆP - 13/07/2020 16:19
TGTTO
Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) sẽ bán đấu giá 46 triệu cổ phần phổ thông đang nắm giữ tại Công ty Cổ phần FPT (FPT: HoSE).

Yêu cầu Philippines đánh giá đúng khi điều tra tự vệ với một số sản phẩm thép Việt Nam

Thị trường - Tiêu dùng - HUYỀN TRANG - 13/07/2020 16:07
TGTTO
Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) vừa gửi thư tham vấn và yêu cầu loại trừ Việt Nam ra khỏi 3 cuộc điều tra tự vệ đối với một số sản phẩm thép nhập khẩu vào Philippines.

Microsoft nâng cấp những tính năng mới của Teams giúp tăng trải nghiệm tương tác trực tuyến

Công nghệ - CÁT NGUYỆN - 13/07/2020 15:24
TGTTO
Hôm nay, Microsoft vừa công bố những tính năng mới trên Microsoft Teams nhằm mang lại những trải nghiệm tương tác tốt nhất cho người dùng.

Điện thoại chơi game Vivo iQOO sạc đầy pin chỉ trong 15 phút

Công nghệ - ANH DŨNG - 13/07/2020 15:22
TGTTO
Thương hiệu con, chuyên về mảng điện thoại chơi game của Vivo, iQOO vừa giới thiệu công nghệ sạc siêu nhanh với thời gian sạc đầy pin cực kỳ ngắn.

Vợ nam tài tử John Travolta qua đời vì ung thư vú

Văn hóa - Giải trí - 13/07/2020 15:12
Trên bài đăng trên Instagram, John Travolta chia sẻ rằng, vợ mình đã không thể qua khỏi sau 2 năm chống chọi với căn bệnh ung thư vú.

Jack Ma bán 9,6 tỉ đô la cổ phiếu Alibaba, giảm tỉ lệ sở hữu còn 4,8%

Quốc tế - DUY VŨ - 13/07/2020 15:08
TGTTO
Tỉ phú Jack Ma, đồng sáng lập tập đoàn Alibaba đã giảm tỉ lệ sở hữu cổ phiếu của Alibaba từ 6,4% xuống còn 4,8%, và đã bán tổng cộng 9,6 tỉ đô la giá trị cổ phiếu hãng này tính theo thời giá hiện tại.

Mua vé tàu qua ứng dụng di động

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 13/07/2020 15:07
TGTTO
Từ ngày 15/7 tới đây, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam chính thức triển khai áp dụng ứng dụng (App) có tên gọi “Vé tàu” để mua vé tàu và thanh toán trực tuyến ngay trên smartphone.

Thủ tướng đồng ý nối lại đường bay Việt Nam - Trung Quốc

Xã hội - ĐÔNG BẮC - 13/07/2020 14:50
TGTTO
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý khôi phục hoạt động vận chuyển hàng không giữa Việt Nam và Trung Quốc; tần suất, điều kiện vận chuyển hành khách giữa hai nước sẽ do nhà chức trách hàng không hai bên thống nhất.

 Australia và UNDP tăng cường hợp tác thúc đẩy quản trị, hành chính công tại Việt Nam 

Thời sự - THẠCH HƯƠNG - 13/07/2020 14:47
TGTTO
Australia sẽ đóng góp thêm 9,7 triệu đô la Australia cho chương trình nghiên cứu “Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công ở Việt Nam”, do UNDP thực hiện tại Việt Nam.

Tesla tham vọng thống trị thế giới xe điện

Doanh nghiệp - Doanh nhân - HOÀI AN - 13/07/2020 14:00
TGTTO
Tesla cần có những thành công nhất định ở Trung Quốc nếu muốn soán ngôi vương thị trường xe điện thế giới, đặc biệt là hậu Covid-19. Để đạt được mục tiêu đó, tỷ phú Elon Musk đang đẩy mạnh hợp tác với tập đoàn công nghệ từng giúp Apple kéo dài tuổi thọ của Macbook.

Mục tiêu 5.000 doanh nghiệp KHCN vào cuối năm nay liệu có thất bại?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - 13/07/2020 13:48
Chiến lược phát triển KHCN giai đoạn 2011-2020 còn nhiều khó khăn và mục tiêu 5.000 doanh nghiệp KHCN cuối năm nay sẽ khó đạt được.

Các công ty trên toàn cầu nợ thêm 1.000 tỉ đô la do Covid-19

Quốc tế - DUY VŨ - 13/07/2020 11:09
TGTTO
Các công ty trên toàn thế giới sẽ bị nợ thêm 1.000 tỉ đô la trong năm 2020, khi cố gắng cải thiện tình hình tài chính để chống lại ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Thông tin trên có được nhờ một nghiên cứu đối với 900 công ty lớn trên thế giới.

Trải nghiệm kỳ nghỉ siêu sang với chi phí bất ngờ tại Bắc Đảo Phú Quốc hè này

Du lịch - Ẩm thực - QUỲNH CHÂU - 13/07/2020 10:51
TGTTO
Hai gói khuyến mãi Vinpearl Experience và Vinpearl Signature đang là gói khuyến mãi nghỉ dưỡng hấp dẫn giúp du khách có những “trải nghiệm trọn gói” tuyệt vời tại Bắc Đảo Phú Quốc trong hè này.

Người nước ngoài bị kẹt lại Indonesia phải rời đi trong 30 ngày

Quốc tế - 13/07/2020 10:22
Indonesia mới đây đã ra quy định ngừng áp dụng giấy phép cư trú khẩn cấp cho người nước ngoài bị kẹt lại Indonesia do dịch Covid-19.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: 340/5 Ung Văn Khiêm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO