Thứ 2, 23/09/2019, 16:56 (GMT+7)
Theo dòng sự kiện:

Lạ mà hay: Làm thuốc trừ sâu bằng cây cỏ, vườn đầy quả ngon

VŨ VĂN THƯỢNG 08/09/2019 08:00

Ông Lê Khắc Phú ở thôn 5, xã Đông Minh (huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa) đã có cách làm vườn lạ mà hay. Đó là tự tay ông bào chế thuốc trừ sâu sinh học từ tỏi, gừng, ớt, và một số cây dược liệu khác để tưới, phun cho 5 ha cây ăn quả gồm cam, bưởi... Nhờ nguồn thuốc trừ sâu an toàn này mà vườn cây trái của nhà ông Phú năm nào cũng thu về hàng trăm triệu đồng.

Từ ngày mày mò chế thuốc trừ sâu sinh học, ông Lê Khắc Phú bỗng nổi tiếng cả một vùng. Tới đầu xã Đông Minh hỏi tên ông thì ai cũng biết.

Trò chuyện với phóng viên giữa không gian vườn cây ăn quả tứ bề xanh mát, ông Lê Khắc Phú chia sẻ: "Với diện tích cây cam, bưởi, ổi... rộng gần 5 ha luôn bị sâu bệnh phá hại, có thời điểm gia đình "khủng hoảng" vì cả vườn cây mất trắng, tiêu tốn cả trăm triệu đồng tiền mua thuốc thang mà không ăn thua. Nhiều đêm tôi không ngủ, chỉ nằm đọc sách và có suy nghĩ phải tự tay bào chế loại thuốc trừ sâu sinh học để tiêu diệt sâu bệnh".

la ma hay: lam thuoc tru sau bang cay co, vuon day qua ngon hinh anh 1

Ông Lê Khắc Phú dùng thùng phi lớn để ngâm các loại cây cỏ, thảo dược thành thuốc trừ sâu sinh học. Ảnh: Vũ Thượng

Qua nhiều lần ông Phú thử nghiệm bào chế thuốc và đưa vào thực nghiệm nhưng kết quả đều thất bại. Không cam chịu, ông Phú tiếp tục thử nghiệm với nhiều loại thảo dược, cây cỏ hơn. Ông lấy ớt, tỏi, gừng và một số cây dược liệu khác đem băm nhỏ, giã nhỏ rồi cùng ngâm vào rượu. Sau vài tháng, ông Phú đem ra phun trên vườn cây ăn quả, không ngờ sâu, rệp lăn ra chết, cây cối xanh lại bình thường.

Đưa phóng viên đi tham quan khu vườn cây ăn quả với những trái cam, bưởi nặng trĩu, cành, lá xanh tốt, không có sâu bệnh mới thấy được hiệu quả của thuốc trừ sâu sinh học rất hữu hiệu mà ông Phú đã dày công mày mò tìm kiếm và thử nghiệm...

la ma hay: lam thuoc tru sau bang cay co, vuon day qua ngon hinh anh 2

Những trái bưởi, cam dùng thuốc trừ sâu sinh học tự chế trong vườn nhà ông Phú luôn có hương vị thơm, ngọt hơn các vườn sử dụng thuốc trừ sâu hóa học. Ảnh: Vũ Thượng

Để chủ động thêm nguồn nguyên liệu bào chế thuốc trừ sâu sinh học và thuốc nam chữa bệnh, dưới tán cây ăn quả ông Phú còn trồng thêm một số cây dược liệu khác như: Hương nhu, xạ can, ngải cứu, xấu hổ... để bào chế thuốc sinh học, và một số thuốc chữa bệnh giúp người.

la ma hay: lam thuoc tru sau bang cay co, vuon day qua ngon hinh anh 3

Nhiều vị thuốc được ông Phú bào chế để chữa bệnh. Ảnh: Vũ Thượng

Đặc biệt, trên mỗi cây bưởi ông chỉ để từ 5-10 trái, mỗi trái dùng túi mềm bọc tránh ánh nắng trực tiếp soi vào làm nám, cũng như ngăn không cho sâu hại tấn công vào bên trong quả.

la ma hay: lam thuoc tru sau bang cay co, vuon day qua ngon hinh anh 4

Trái cây được bọc bao bì tránh ánh nắng soi vào làm nám quả. Ảnh: Vũ Thượng

Nắm được đặt tính của cây bưởi, cây cam khi bị ngập nước cây sẽ thối rễ, khô hạn quá cây cũng kém phát triển, ông Phú dùng máy lên luống cao để thoát nước, ở dưới mỗi gốc cây luôn lắp hệ thống tưới nước tự động khi cần.

Với diện tích 5 ha, ông chỉ đào ao 100 m2 lấy nước tưới cây, thả cá trắm, cá mè và xây dựng chuồng trại nuôi lợn mán, nuôi trâu... để tận dụng lượng cỏ xung quanh vườn.

la ma hay: lam thuoc tru sau bang cay co, vuon day qua ngon hinh anh 5

Nuôi trâu ngoài bán giống, bán thịt thì ông Phú còn tận dụng được nguồn phân trâu để ủ hoai mục bón cho vườn cây ăn trái. Ảnh: Vũ Thượng

Với mô hình trồng cây ăn quả nói không với thuốc trừ sâu hóa học của gia đình ông Phú, mỗi năm các tổ chức hội lấy đây làm điểm, mở lớp tập huấn, tham quan, người dân trong tỉnh tìm đến học hỏi. Cũng chính trái cây trong vườn nhà ông Phú không dùng hóa chất, luôn tươi ngon theo tự nhiên nên giá bán cao hơn nhiều so với giá ngoài thị trường.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Khắc Phú tâm sự: "Tôi bắt đầu xây dựng mô hình trồng cây ăn quả từ năm 2013. Tôi làm mô hình theo kiểu vòng tròn. Đầu tiên đào ao thả cá và một phần thả cây lục bình, khi lục bình phát triển vớt lên ủ cùng phân chuồng tạo phân hữu cơ bón vào gốc cam, bưởi. Tôi cũng không phun thuốc diệt cỏ, để cỏ dưới gốc cây tạo mát cho cây và khi cỏ tốt cắt về làm thức ăn cho trâu, cá...Vậy thôi, nhưng nếu mua phân vô cơ hay thuốc trừ sâu hóa học để bón, phun cho cây thì năm tiêu tốn cả trăm triệu".

la ma hay: lam thuoc tru sau bang cay co, vuon day qua ngon hinh anh 6

Để cỏ tốt làm thức ăn cho trâu, cá. Ảnh: Vũ Thượng

Từ mô hình trồng bưởi, cam của gia đình ông Phú có thời điểm gia đình tạo công việc cho hơn 10 lao động địa phương có thu nhập ngày 200.000 đồng/người. Ông Phú không ngại chia sẻ kinh nghiệm, cách chăm sóc cây trồng, vật nuôi và "tuyệt chiêu" chế thuốc trừ sâu sinh học cho mọi người nắm bắt về áp dụng.

"Ban đầu tôi xây dựng trang trại do thiếu vốn và kinh nghiệm đang còn non nên một số cây ăn quả bị chết. Sau khi được Ngân hàng CSXH huyện Đông Sơn cho vay 50 triệu đồng, tôi đầu tư mở rộng, nâng cao chất lượng. Hiện thu nhập của mô hình đã đi vào ổn định. Tổng thu nhập từ hơn 5ha trang trại trồng bưởi, cam và chăn nuôi trâu, nuôi cá mỗi năm cũng được từ 500-600 triệu đồng, trừ chi phí thì cũng còn để dư ra đôi ba trăm triệu...".

Ngoài việc giỏi về trồng cây ăn trái, ông Lê Khắc Phú hằng đêm còn đọc sách, báo tìm hiểu các bài thuốc nam, công dụng của từng cây dược liệu để kê đơn thuốc, chữa bệnh cứu người. Ông luôn được người dân trong thôn, xã quý mếm, là tấm gương để học hỏi, làm theo.

Gửi bình luận
(0) Bình luận
Theo danviet.vn

Cần xác định lại vai trò của doanh nghiệp Nhà nước để hoạt động hiệu quả hơn

Thời sự - HƯƠNG GIANG - 23/09/2019 15:43
TGTTO
Doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) cần định vị lại vai trò của mình. Đừng khoác áo “thúc đẩy”, “đầu tàu”… cho DNNN, mà hãy để họ thực hiện tốt nhất vai trò của mình; để họ làm việc hiệu quả, trong đó hiệu quả tài chính phải đặt lên hàng đầu.

Người Việt thích mua hàng trực tuyến nhưng chủ yếu thanh toán bằng tiền mặt

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 23/09/2019 15:36
TGTTO
Người Việt có xu hướng mua hàng qua website thương mại điện tử ngày càng nhiều hơn, tuy nhiên khi thanh toán vẫn chủ yếu chọn kênh trả tiền mặt khi nhận hàng (tăng từ 82% trong năm 2017 lên 88% trong năm 2018).

Hà Nội kỷ luật 39/80 lãnh đạo, cán bộ Sóc Sơn vụ 'xẻ thịt' đất rừng

Xã hội - HOÀNG THÀNH - 23/09/2019 14:30
Huyện ủy Sóc Sơn đã xem xét kỷ luật về mặt chính quyền đối với 80 trường hợp, trong đó có 39 lãnh đạo, cán bộ liên quan đến những vi phạm trong quản lý, sử dụng đất rừng.

Chỉ ‘rinh’ 2 giải Emmy, bom tấn ‘Game of Thrones’ gây thất vọng

Văn hóa - Giải trí - HOÀI AN - 23/09/2019 14:01
TGTTO
Bom tấn truyền hình "Game of Thrones” được xướng tên ở 2 hạng mục dù dẫn đầu về số lượng đề cử tại Emmy 2019. Trước đó, mùa cuối cùng của loạt phim vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Bên cạnh những người ủng hộ, một số fan hâm mộ không hài lòng với cách kết thúc phim.

Vì sao Joker là kẻ phản diện được yêu thích nhất trong sê-ri phim siêu anh hùng?

Văn hóa - Giải trí - MAI TRANG - 23/09/2019 13:34
TGTTO
Trong thế giới phim siêu anh hùng, mỗi nhân vật người hùng đều có một lượng fan đông đảo và “giành” thị phần từng chút một. Tuy nhiên khi nhắc đến các nhân vật phản diện trong thể loại này, cái tên đầu tiên mà ai ai cũng phải nhớ đến chính là Joker.

Hàng trăm chiếc máy lạnh vận chuyển lậu trên xe container

Thị trường - Tiêu dùng - NGUYÊN ĐỨC - 23/09/2019 13:25
TGTTO
Một lượng lớn hàng hóa nhập lậu trị giá khoảng 500 triệu đồng gồm 159 cục nóng, 155 cục lạnh điều hòa, 37 đồng hồ quả lắc hộp gỗ… vừa bị phát hiện vận chuyển trên xe container lưu thông trên địa phận tỉnh Quảng Bình.

Julia Garner nhận giải thưởng Emmy trong trang phục của nhà thiết kế Công Trí

Văn hóa - Giải trí - CẨM LỆ - 23/09/2019 13:21
TGTTO
Hình ảnh Julia Garner trong chiếc đầm tím gợi cảm trên sân khấu Emmy Award 2019 đã tràn ngập các mặt báo quốc tế. Khoảnh khắc ghi nhận thành công của nữ diễn viên, cũng chính là niềm vui của nhà thiết kế Công Trí.

Nguyễn Thái Luyện bị bắt, Địa ốc Alibaba sẽ phá sản?

Xã hội - VĂN DŨNG - 23/09/2019 11:13
Sau khi anh em Nguyễn Thái Luyện của Địa ốc Alibaba bị bắt, các nhân viên rỉ tai nhau về nguy cơ công ty bị phá sản, còn hàng nghìn khách hàng như ngồi trên đống lửa vì nguy cơ mất trắng tiền.

Đầu tuần, hai thương hiệu vàng nội địa tăng giá

Thị trường - Tiêu dùng - HOÀI AN - 23/09/2019 11:13
TGTTO
Mở đầu phiên giao dịch hôm nay (23/9), Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn và Tập đoàn Doji đồng loạt nâng giá kim loại quý tại các chi nhánh trên cả nước, trong khi Bảo Tín Minh Châu giữ nguyên mức giá cũ của vàng Rồng Thăng Long.

Gia hạn tạm giữ CEO Alibaba Nguyễn Thái Luyện

Thời sự - PHẠM DŨNG - 23/09/2019 11:12
Hiện tại Công an TP HCM đang mở rộng điều tra vụ án nên kêu gọi các nạn nhân của Alibaba liên hệ với công an để tố cáo hành vi lừa đảo của những đối tượng này.

Quảng cáo một loạt sản phẩm chức năng có dấu hiệu lừa người tiêu dùng

Sức khỏe - ĐÔNG BẮC - 23/09/2019 10:27
TGTTO
Các sản phẩm xương khớp MH; Hyra gan; mầm đậu nành Lady, Kim liệu Khang, Sắc Xuân Eva không được đảm bảo chất lượng khi mua tại một số trang mạng.

Thời tiết ngày 23/9: Bắc Bộ lạnh về đêm và sáng, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông

Xã hội - LÊ PHÚ - 23/09/2019 09:56
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia cho biết, ngày 23/9, Bắc Bộ không mưa, sáng sớm có sương mù, trời lạnh về đêm và sáng. Đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh tại Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ.

'Downton Abbey' vượt mặt bom tấn 'Ad Astra', đứng đầu phòng vé Mỹ

Xem - Nghe - Đọc - ĐÔNG BẮC - 23/09/2019 09:33
TGTTO
Downton Abbey đã vượt qua Rambo: Last Blood của Sylvester Stallone hay Ad Astra của Brad Pitt để đứng đầu phòng vé Mỹ tuần qua.

MC Lại Văn Sâm: Môi giới hôn nhân cho 5 cặp thì 3 cặp ly dị

Thế giới sao - LOAN TRẦN - 23/09/2019 08:23
Không chỉ có MC Quyền Linh, MC Lại Văn Sâm cũng khiến khán giả thích thú khi tiết lộ có duyên "mai mối" thế này.

Bắc Ninh phát hiện người Trung Quốc làm việc 'chui'

Doanh nghiệp - Doanh nhân - NGUYÊN ĐỨC - 23/09/2019 08:02
TGTTO
Ngày 17/9 vừa qua, UBND tỉnh Bắc Ninh đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Kim Wangul, quốc tịch Trung Quốc do nhập cảnh hành nghề tại Công ty Hyvision Vina nhưng không được phép của cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.
Xem thêm
  • Tổng biên tập: LƯU QUANG ĐỊNH
  • Phó tổng biên tập: Phan Huy Hà (thường trực), Lưu Phan, Nguyễn Văn Hoài
  • Giấy phép số 01/GP-CBC do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 1/2/2016
  • Thế Giới Tiếp Thị Online giữ bản quyền nội dung này
  • Trụ sở: 13 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
  • Tòa soạn: Lầu 3, 3-5-7 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Q.1, TP.HCM
  • Website: thegioitiepthi.vn. Email: toasoan@thegioitiepthi.vn
  • Đường dây nóng: 0903.828.535 Liên hệ quảng cáo: 0938.798.222
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO